Nhạc sĩ Tô Hải – Khai ky-bót, tống tiễn năm Mèo mửa, đón năm Rồng bay

Khai ky-bót, tống tiễn năm Mèo mửa, đón năm Rồng bay

…xã hội đang diễn ra ngày càng không hề ổn định, ngày càng chứng tỏ những con số “khống kê” đều…bịa đặt để… tự sướng, những sự xuống cấp, tha hóa trong mọi mặt đời sống,…an sinh xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa thể thao, luật pháp mà…“sờ đến đâu cũng có vấn đề đấy”….sẽ làm choAI ĐÓ TRONG SỐ HỌ dám ĐỘT PHÁ mà trở thành một Góoc-ba-chốp, một Eltsin made in Vietnam…?

BUỒN VUI CỦA MỘT LÃO “MÈO GIÀ”

Phải thú thật là: Sống qua được 7 lần “Mèo đến rồi Mèo lại đi”, như tớ mà còn sót lại đến hôm nay cũng là “của hiếm trời cho” rồi… Tớ cứ tưởng khó thoát khỏi cái năm “Mèo Đổi Mới” (Tân Mão) do “năm tuổi” cũng có, nhưng do nhiều người muốn tớ sớm chết quách đi cho rồi vì mèo càng “đổi mới” tớ thấy Mèo càng tệ hơn cũ.(!) cho nên tớ đã không sợ chết mà vạch ra đủ thứ mèo mửa, mèo ghẻ, mèo hoang, mèo ăn cướp, ăn vụng, mèo đẻ ra chuột chứ không bắt chuột, mèo mả gà đồng…

Nếu gọi là có “công” thì tớ cũng có tí ti công. Còn nếu muốn ghép tớ vào “lực lượng thù địch” mà đưa tớ ra tòa xử “tội” thì tớ cũng có thể bị đi theo mấy ông “gan to” hơn tớ nhiều lần như Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Thanh Nghiên, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung.. hoặc ít nhất cũng được vô trại cải tạo sống chung với bọn giết người, đĩ điếm, ma túy, HIV và có điều kiện diện kiến người đẹp áo dài chuyên “gây mất trật tự công cộng”của thủ đô Hà-Nội Bùi Minh Hằng!

Cho đến giờ này, chỉ con mấy tiếng nữa là năm con Rồng sắp tới..tớ, một chú mèo già, lại còn hơi sức để lên ky-bót nhìn lại năm con Mèo mà tự soi mình…

Vì tớ không thuộc loại “đỉnh cao trí tuệ”, nên cứ nôm na đi thẳng vào những gì tớ cảm thấy “bất lực” trước tình hình đất nước mà không dài giòng chữ nghĩa, huyên thuyên về những “ưu điểm cơ bản” rồi mới đi vào phần “tuy nhiên”

1-/ Tớ là một lão già đến chết vẫn không chừa cái tính tin ở “tính bản thiện” của con người. Do đó tớ đã hoài công, mệt sức, xẹp mẹ nó cả ba đốt xương sống để lên mạng đấu tranh cho cái “Thiện” mà mục tiêu đấu tranh của tớ là nhằm thẳng vào cái nhóm tự nhận là “đỉnh cao trí tuệ” của hơn 80 triệu người Việt Nam mình. Tớ hy vọng vào sự đổi thay của họ khi họ cơ cấu lại các tổ chức “three or four in one” của họ trong năm Tân Mão vừa qua! Không hơn hẳn thì chí ít khá hơn trước…

Nhưng cuối cùng thì: Không hơn được tí ti nào mà trái lại ….tồi tệ hơn trước! Những “đơn đặt hàng” cho họ của tớ, một loạt “phấn đấu ký” của tớ, chẳng những không làm cho họ, những người “bỗng dưng trở thành…cộng sản” bớt đi cái máu “kiêu binh cộng sản giờ thứ 25”…mà trái lại, càng làm họ tiến lên giữ chặt mọi “Quyền”, mọi “Lợi” bằng mọi biện pháp “chuyên chính thời Xít, thời Mao”…công khai hơn, trắng trợn hơn…. Chỉ nhìn vào nhân sự mới của ba tổ chức Đảng, Quốc Hội và Chính Quyền mới của năm Mèo thì thằng bé lên ba cũng thấy: Không ai, ngoài cái tổ chức “đỉnh cao trí tuệ” có thể ngồi vào cái ghế hạng bét của một anh lý trưởng hoặc chánh tổng dưới thôn, dưới xã chứ đừng nói đến cái ghế Phòng, phành, cuc, kiếc, ban, bệ, bộ, biếc ở cấp huyện, cấp tỉnh chứ chưa dám ngó tới Trung Ương! Cứ nhìn vào cái số bảy, tám phần chăm ít ỏi người ngoài “Đảng kiểu mới” của họ đã được họ cơ cấu cũng thấy rõ rành rành: toàn là “quần chúng trung thành, biết ơn Đảng hơn cả đảng viên”: Họ đều là những tên nghị viên giầu sụ, đại gia, một vài tên doanh nhân “việt kiều lộn giòng”, bác sỹ sửa… “cu” kiêm nhà văn, bọn đòi cấm tiệt biểu tình, ngợi ca tên đồ tể Gaddafi… thì đủ thấy: Cái cơ quan quyền lực gọi là “cao nhất nước” này nó đã thoái hóa biết bao so ngay với Quốc Hội các khóa trước?

Vậy mà tớ vẫn tin vào:

– Tình hình thế giới với phong trào đòi tự do dân chủ đang nổi lên khắp nơi, (kể cả ở bên cái “chỗ tựa vững chắc” bốn tốt, mười sáu chữ vàng, Ôn Gia Bảo cũng hơn một lần công khai yêu cầu thay đổi “thể chế” cho kịp với sự phát triển kinh tế bất kể mèo trắng hay mèo đen!?..

– Vẫn hy vọng ở một số nhỏ “có văn hóa thứ thiệt”, biết suy nghĩ, có bằng cấp thiệt, sẽ dám mạnh dạn làm cuộc đổi mới lần hai này.

– Vẫn tin vào mấy ông “cách mạng não thành”, mấy ông tướng cựu chán binh, mấy ông từng giữ những cương vị “đỉnh cao của những đỉnh cao trí tuệ”, năm Mèo vừa qua đã công khai phủ nhận chủ nghĩa Mác-Lê,…

– Vẫn tin vào những thực tế kinh tế, xã hội đang diễn ra ngày càng không hề ổn định, ngày càng chứng tỏ những con số “khống kê” đều…bia đặt để… tự sướng, những sự xuống cấp, tha hóa trong mọi mặt đời sống,…an sinh xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa thể thao, luật pháp mà…” sờ đến đâu cũng có vấn đề đấy”….sẽ làm cho AI ĐÓ TRONG SỐ HỌ dám ĐỘT PHÁ mà trở thành một Góoc-ba-chốp, một Eltsin made in Vietnam…?

– Vẫn tin vào linh hồn con cháu vua Hùng, khi” bị kẻ thù bành trướng và nguy hiểm nhất (Lê Duẩn) “yêu cho voi cho roi cho vọt” đến MẤY LẦN LIỀN TRÊN BIỂN ĐÔNG sẽ khuấy động được chút nào cái lương tri ngược đời “ác với dân, hèn với giặc” mà kiên quyết giữ thể diện cho dân tộc bao đời không khuất phục kẻ thù…

Nhưng tất cả đều là hy vọng hão!

2-/ Tớ đã viết bài tự chửi mình trong nhiều entries về cái “hy vọng cỏn con” này…và, thú thực lắm lúc cũng…chán muốn “nghỉ chơi” cho khỏe xác..

Thế nhưng,…trước tình hình đất nước ngày càng …khốn lịn…Mọi mặt tha hóa, dù tớ có muốn mũ ni che tai sống nốt cái “năm tuổi “Mèo mửa” này nó vẫn không tha đánh thẳng váo căn hộ năm mươi hai mét vuông của tớ, vào bữa cơm, vào đồng lương hưu ít ỏi của tớ…,những chuyện bất công xã hội, những hành động cướp của giết người của bọn quan ủy từ xã lên tít “triều đình mười bốn ông vua tập thể” ngày càng diễn ra gay gắt không khoan nhượng, những vụ bắt bớ, thủ tiêu(?) (như vụ Điếu Cày)..và gần đây nhất là vụ Đoàn văn Vươn, từ người được đề cao trên báo chí lề phải là “kỳ tài đất Tiên Lãng”, là “kẻ chinh phục lời nguyền của biển”… từ hai năm trước bỗng trở thành “giang hồ đất Cảng ”chống lại bằng súng đạn bọn chính quyền vô học, vô ơn ở địa phương…Tất cả đã ngày càng mở mắt cho tớ là:

KHÔNG THỂ TRÔNG MONG GÌ VỀ SỰ SỰ XUẤT HIỆN MỘT GÓOC-BA, MỘT ELTSINE Ở NHỮNG NGƯỜI ĐANG NẮM QUYỀN VÀ LỢI TUYỆT ĐỐI ĐƯƠNG THỜI Ở VIỆT NAM!

Tuyệt đối không tin tưởng gì cả vào những thứ nghị quyết, chỉ thị chấn chỉnh, nâng cao sức chiến đấu,…để “tiếp tục lãnh đạo Nhân Dân tiến lên” nữa!

Năm con Rồng tới liệu họ có còn tiếp tục và tăng cường quyết liệt:

ĂN NHƯ RỒNG CUỐN, NÓI NHƯ RỒNG LEO nữa hay không?

Chắc chắn là không có gì thay đổi vì thay đổi với họ tức là …TỰ SÁT mà ĐẬP BỎ thì họ đang…. nhìn nhau vì chẳng một ai có cái GAN, khi mà xung quanh họ đầy rẫy những tên chờ thời cơ để xoán ngai vàng!

VÌ thế mà tớ đang BUỒN…vì: lòng tin ở lý tưởng Vaclav Havel: LẤY SỰ THẬT ĐỂ CHỐNG LẠI DỐI TRÁ, LẤY TÌNH YÊU ĐỂ XÓA BỎ HẬN THÙ….trong tớ đã hoàn toàn xụp đổ! Lý do: “Cái nước Việt Nam mình nó thế”! Nó không giống với Tiệp khắc! Nó không thích hợp với “cách mạng nhung”(!) Nó cũng không làm nổi cách mạng hoa này, hoa nọ…mà chỉ có quen làm cách mạng bằng… súng đạn, dù mới chỉ là súng bắn đạn hoa cải bán tự do trên biên giới Việt Trung và chưa bị pháp luật cấm (lời ông Ca giám đốc CA Hải Phòng trả lời VTC News ngày 21/1/2012)!

Thế thì lại oánh nhau à? Nhưng ai đánh ai đây? Mà oánh làm sao lại với một lực lượng quân đội và an ninh nhiều tướng 1, 2, 3, 4, 5 sao nhất thế giới này!? Cùng tắc biến nhưng biến ở đâu? ai biến? ai cùng? Tớ cứ nghĩ vơ vẩn nhiều khi suốt đêm không sao chợp được mắt…Rồi đi đến một thứ thuốc an thần như sau: Không tự thiêu vì uất ức thì cứ thiêu những kẻ mang uất ức đến cho mình! Đằng nào cũng chết! Chết để lịch sử ghi chép hay chết như con chó Gaddafi? Hãy lựa chọn! Và tớ tạm gác cái lý luận Vaclav Havel lại trong lúc này với lý do: Ở Việt Nam, những đối tượng để kêu gọi, để vận động, để thuyết phục bằng những lý tưởng nhân văn cao cả, chúng nó không có cái đầu và trái tim NGƯỜI để nghe, để nghĩ đâu!

Vậy thì: Hãy để cho quần chúng khổ đau, uất ức, oan sai, họ tự lựa chọn! Một cuộc “nổi loạn”, bắt giữ chủ tịch xã, phá trụ sở, đốt xe, giải chủ tịch xã cướp đất của dân từ xã lên đến huyện đến tỉnh như “Cuộc chống đối bằng bạo lực ở Thái Bình năm 97, hôm nay nếu có nổ ra nữa không dễ gì đàn áp, bỏ tù rồi vu cáo những cựu chiến binh là bọn “cầm đầu phản động” nữa! Nó sẽ là “ngòi nổ” cho cả ngàn vụ nổi dậy khác ở khắp nơi đang oan ức gấp trăm lần Thái Bình. Và bạo lực sẽ phải trả giá bằng bạo lực!

Nghĩ đến cái viễn cảnh không mong muốn ấy mà tớ thực sự thấy lo cho mấy chú, mấy anh…sẽ xử lý cái vụ Đoàn văn Vươn này như thế nào cho phải đạo…Bằng không thì…một lần nữa khoảng cách giữa “cha mẹ dân” và “con cái” sẽ là cái cảnh mới xảy ra sáng nay mà báo chí nghỉ Tết nhưng đã có tin trên mạng: “Tại huyện Bình Chánh (t/p HCM), con (Nguyễn đức Thọ 28t) sau 2 năm bị bố tống cổ khỏi nhà, đã nhân ngày Tết, xin được trở về, nhưng bố (Nguyễn Huỳnh Đạo 62t) đã kiên quyết đuổi đi, đoạn tình cha con…Lợi dụng bà mẹ đi vắng, bố bị liệt ngồi bất động trên ghế, Đức Thọ đã “tắm” bố bằng một… can xăng rồi nổi lửa thiêu sống cha cùng chiếc ghế luôn! Khỏi bàn đến đúng sai, đến lý, tình nhưng rõ ràng cái máu “thí mạng cùi” để giải quyết uất ức là có, rất có sẵn ở cái đất rất lắm Chí Phèo này! Những vụ Thái Bình, Tây Nguyên, Mường Nhé, Hóa, Đô Lương, Đường số 20…nếu nó xảy ra cùng lúc thì sao nhảy?….

Còn phần “Tuy nhiên”?

Chẳng lẽ một năm Mèo trôi qua, lại không có được một vài niềm vui?

– Có đấy! Rất vui là đằng khác! Đó là:

1- Tớ đã đạt được “mơ ước” khi phát hiện ra và post lên mạng ngay toàn cảnh Đại Hội Đảng lần thứ XI cái sự BIẾN MẤT CỦA HAI ÔNG TÂY RÂU XỒM! và sau đó Trung Ương các ông ấy họp gần đây nhất cũng tiếp tục cho ảnh hai ông naỳ vào…kho!

2-/ Tần số của cụm từ “xã hội chủ nghĩa” từ ít đi rồi biến mất trong các bài “diễn văn viết trước” của các ông đỉnh cao nhất, nhi, ba, tư nước….Đặc biệt trong hai bài diễn văn khai mạc và bế mạc Đại Hội TW 4 vừa rồi, bới cũng không ra cái cụm từ trừu tượng bậc nhất trong lịch sử chính trị-kinh tế học cũng như triết học của lòai người thế kỷ XX và XXI!

3-/ Riêng Xuân năm con Rồng này, trên Tivi, trên báo chí, khẩu hiệu “Mừng Đảng mừng Xuân” cúng đã được viết ngược lại “Mừng Xuân, Mừng Đảng”…

Phải chăng đã có sự “đột phá” trong Hội Đồng Lý Luận Trung Ương?

Phải chăng có những người đã dám lên tiếng, trong đó có mình, mà các anh ấy đã dám làm những chuyện động trời xưa nay chưa từng thấy?

Vì thế, chỉ riêng với “ba cái điểm mới” mình phát hiện, tuy chỉ mới “mới” về hình thức này, mình cũng phải tự cho phép mình hãnh diện ba phút mà nhận về ba niềm vui nho nhỏ để tự sướng vài giây, do có công đóng góp, đấu tranh bằng ky-bót đến nỗi xuýt mất mạng trong năm tuổi Mèo!

Mong sao năm mới, năm con Rồng
Con cháu vua Hùng
Quyết giũ gìn nòi giống, tổ tông,
Quyết không để những kẻ lộn giống
Đổi thờ cha, thờ ông
Bằng thờ Tây, thờ Tầu,
Phải có ngày theo nhau…chui ống cống!
Tạch tờ rạch tạch tạch……Đùng!

(Để khỏi nhớ tiếng pháo bị cấm lâu nay chứ không phải hô hào gài mìn, nổ súng hoa cải như gia đình anh Vươn đâu)

3 comments on “Nhạc sĩ Tô Hải – Khai ky-bót, tống tiễn năm Mèo mửa, đón năm Rồng bay

 1. Đây chỉ là những chuyện vặt thôi bác Tô Hải.Cái quan trọng nhất là dân chủ, tự do ngôn luận cho nhân dân VN thì chẳng có ông Đảng Viên nào dám ”lói”.Đảng viên nào dám kiến nghị hỏa táng HCM .Dùng số tiền bảo quản cái xác ướp của HCM mỗi ngày 1 tỷ đồng mua gạo cứu đói cho dân nghèo..


 2. Em ơi mùa Xuân bất tận !
  ================

  Từng mẫu ruộng thấm mồ hôi

  Từng tấn gạo thơm hạnh phúc

  Em ơi mùa Xuân bất tận !

  Đất Bắc bất khuất cành Đào

  Miền Nam phóng thoáng cành Mai

  Mùa Xuân bất tận vô ngần !

  Luyến tiếc hòa lẫn xuân vũ

  Hương Xuân cho người khốn khổ ?

  Mùa Xuân giới hạn trong tầm .. ..

  Có thơ tình Người Nguyễn Du

  Mạch ngầm thiết tha Phùng Quán

  Mùa Xuân bất tận trong ngần !

  Mây trắng trôi bay ngàn năm

  Mang về theo vạn cánh én

  Báo hiệu mùa Xuân bất tận !

  Gió bấc mưa phùn thôi rơi

  Trên Cửa Ô – Hồ Hoàn Kiếm

  Mùa Xuân bất tận vô cùng !

  Thống nhất Con đường Cái Quan

  Bắc-Trung-Nam thẳng một hàng

  Tổ Quốc mùa Xuân bất tận !

  Em như thụ cầm nguyệt cầm

  Anh nhật cầm không thanh âm

  Mùa Xuân bất tận ái ân !

  Em ngàn giọt rượu Hồng Đào

  Say tình điên anh hư hao

  Mùa Xuân bất tận ái ân !

  Mặt Hồ Gươm đôi mắt em

  Lung linh lấp lánh Hà Nội

  Mùa Xuân bất tận ái ân !

  Con Sông Hàn thôi bớt lạnh

  Vuốt ve Đà Nẵng đêm thanh

  Mùa Xuân bất tận ái ân !

  Mùa Xuân bất tận ái ân !

  Mùa Xuân bất tận ái ân !

  Nguyễn Hữu Viện

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s