KT – 411 – 012212 – Bất động sản 2012 “ốm đau kiệt quệ”

Lê Thịnh
Theo: đấtviet

(Lời Bình) – Bài báo này ngày 22.01.2012, chỉ trừ cái tít là nói về BDS năm 2012, trong thân bài thì toàn nói về những dữ kiện xảy ra năm 2011.

Vậy thì có lẽ tác giả muốn nói BDS ốm yếu quá nặng nên qua đến năm 2012 thành “ốm đau kiệt quệ”.
Mà không kiệt quệ sau được khi BDS và TTCK chỉ nhờ lãi suất hạ còn 10% mới hy vọng (chỉ hy vọng thôi) có cơ hội vực dậy (còn nhiều yếu tố khác như “affordaility” tức là với thu nhập của người lao động có mua nổi hay không). Tết này, lãi suất huy động ngầm là 21, 22%, lãi suất cho vay sẽ là 25% thì bao giờ mới kéo xuống còn 10% như 3 Dũng và Nguyễn văn Bình lớn tiếng khoe khoang cuối năm 2011 ???

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
22.01.2012

————————————————————————
Chủ Nhật, 22/01/2012, 08:50 GMT+7
Bất động sản 2012 “ốm đau kiệt quệ”
Năm 2011, thị trường bất động sản tiếp tục “đau ốm” triền miên và phải cần đến sự giải cứu. Hầu hết mọi phân khúc trên thị trường đều ế ẩm, thậm chí không loại trừ nhà xã hội dành cho người có thu nhập thấp.
Chủ trương xây nhà ở xã hội, trong đó có nhà cho người thu nhập thấp được Chính phủ đưa ra từ năm 2008. Là chính sách đúng đắn, lại có ưu đãi, hỗ trợ nên việc hàng trăm, hàng nghìn người dân quan tâm, kỳ vọng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, thay vì xếp hàng rồng rắn đăng ký mua nhà như hồi đầu năm 2010, hàng loạt dự án nhà thu nhập thấp tại Hà Nội được chào bán trong thời gian qua như Đặng Xá, Kiến Hưng, Đại Mỗ… đã lâm cảnh ế ẩm, đơn giản chỉ vì giá bán vượt quá khả năng của một người “thu nhập thấp”.

Một hiện tượng “lạ” đã diễn ra trên thị trường bất động sản năm nay đó là hàng loạt biệt thự, nhà tiền tỷ vừa lên giá vù vù trước đó bỗng nhanh chóng quay đầu “xẹp lép” với những mức giảm ‘khủng khiếp’.

Có mức giảm giá sốc nhất tại Hà Nội phải kể đến dự án Vân Canh của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD). Đất liền kề tại dự án này thời đỉnh điểm từng được giao dịch phổ biến ở mức 54 – 60 triệu đồng/m2, tăng hơn 20 triệu so với mức giá gốc bán ra của chủ dự án (đã bao gồm cả nhà xây thô). Nhưng khi tụt dốc, giá đất liền kề tại đây chỉ còn trên dưới 40 triệu đồng/m2, thậm chí rớt xuống 38 triệu đồng trong tháng 7. Như vậy tính ra, một lô đất nền biệt thự liền kề tại dự án này đã rớt vài tỷ đồng so với thời kỳ đỉnh điểm.

Hàng loạt dự án “vàng” khác cũng trong thảm cảnh tương tự khiến nhiều người trót ôm đất bỗng chốc trở tay không kịp.

Năm 2011, lần thứ 2 sau năm 2009, trong năm nay, Bộ Xây dựng một lần nữa lên tiếng nhằm gỡ khó cho các “đứa con cưng” của mình. Bộ này đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước có chính sách tín dụng linh hoạt và phân định rạch ròi các khoản vay đối với lĩnh vực bất động sản. Đến giữa tháng 11 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước quyết định loại 4 nhóm tín dụng bất động sản như vay mua nhà, sửa nhà, xây nhà cho công nhân, thu nhập thấp… ra khỏi “rổ” tín dụng phi sản xuất.

Thế nhưng, khi mà thị trường đã lâm cảnh quá khó khăn, các nhà đầu tư gần như kiệt quệ vì đói vốn cũng như lỗ nặng thì động thái của Ngân hàng Nhà nước dường như chỉ là một “liều thuốc tinh thần”, không đủ lực vực lại thị trường trong những tháng cuối năm.

Lê Thịnh
Theo Đất Việt

6 comments on “KT – 411 – 012212 – Bất động sản 2012 “ốm đau kiệt quệ”

 1. Cải cách kinh tế cần làm ngay:
  1- Ban hành chuẩn quốc tế về tiêu chí nợ xấu trong hệ thống NH làm căn cứ đánh giá chính xác tỷ lệ nợ xấu thực tế hiện nay là bao nhiêu % ?… và bằng bao nhiêu tiền ?
  2- Xử lý toàn bộ nợ xấu đang tồn tại ở các tổ chức tín dụng và NH (cho dù NN có phải thiệt thòi một phần giá trị) bằng việc chuyển thành vốn góp hoặc trái phiếu hoặc mua bán nợ hoặc khoanh dãn nợ.v.v..
  3- Thoái vốn toàn bộ đầu tư ngoài ngành của các TCTY, Tập đoàn DNNN. Bằng việc bán vốn hoặc bán CP hoặc giao cho SCIC quản lý và sẽ xử lý sau khi có cơ hội
  4- Cổ phần hóa tất cả các DNNN hiện nay (cho dù NN có phải thiệt thòi một phần giá trị) kể cả bán cho nước ngoài
  5- Chuẩn hóa hoạt động của các NH theo tiêu chuẩn quốc tế và giám sát chặt chẽ
  6- Tái cấu trúc hệ thống NH bằng việc sáp nhập, giải thể hoặc phá sản các NH yếu kém
  7- Tái cấu trúc thị trường BĐS
  8- Tái cấu trúc thị trường CK
  Nếu không giải quyết được các giải pháp trên thì không còn gì bình luận nữa cả …

  • Chào bạn DVT,
   Cám ơn bạn,
   Từng điểm:
   1. ok
   2. Xử lý gồm cả phá sản
   3. ok
   4. ok, 100%
   5. ok
   6. ok
   7. Rất khó khăn
   8. Rất khó khăn
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Không nghe theo lời báo trước của anh Châu thì ráng chịu , than thở nỗi gì :
  TẾT NGHÈO CỦA GIỚI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN
  “Hơn 300 căn hộ dự kiến bán trong năm 2011, nhưng nay mới chỉ bán chưa đầy 1/4. Đây là cái Tết đạm bạc nhất trong nhiều năm nay”.
  Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại Hà Nội trầm tư tâm sự với người viết bên ngoài hành lang của buổi tổng kết công ty ông một ngày cuối năm. Là tổng giám đốc nhưng ông không còn đủ can đảm đọc báo cáo trước hàng trăm nhân viên đang ngồi chật kín cả hội trường.
  Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Nam Hà Nội Vũ Quang Thiều chia sẻ :
  “Ăn Tết nghèo thì chúng tôi đã xác định từ trước rồi, nhưng lo lắng hơn là sau Tết, thị trường đi theo hướng nào. Nếu tiếp tục trầm lắng như năm qua, rất có thể cái Tết tiếp theo sẽ còn khó khăn và túng quẫn hơn nhiều. Không riêng gì chúng tôi, nhiều doanh nghiệp hiện giờ như đang ngồi trên đống lửa, không còn tâm trí đâu mà đón Tết chứ nói gì đến chuyện nghèo với giàu”.

  http://vietstock.vn/ChannelID/763/Tin-tuc/213039-tet-ngheo-cua-gioi-dau-tu-bat-dong-san.aspx

 3. Tại sao các Tập đoàn Kinh tế Nhà nước chắc chắn sẽ phá sản?
  “ Một con tàu Vinashin đắm đã làm cả nước choáng váng, cả nền kinh tế chao đảo và chính phủ rồi sẽ phải đứng ra trả nợ “thay” Vinashin, chưa biết đến bao giờ?

  Nếu dăm “con tàu Vinashin” nữa sẽ chìm theo PVN và các TĐKTNN khác như EVN, TKV, Ngân hàng VIDB…(điều chắc chắn sẽ lần lượt xảy ra trong một vài năm tới) thì chắc toàn dân sẽ lên tăng xông hoặc xuống đường, còn nền kinh tế sẽ tê liệt và sụp đổ hoàn toàn.

  Điều tôi muốn nói là chắc chắn các TĐKTNN sẽ phá sản như Vinashin vì chúng cùng căn bệnh ung thư, có một thứ gọi là cái “bánh lái định hướng XHCN” được đảng CSVN cài đặt trong mô hình các TĐKTNN hiện nay.”

  Phan Châu Thành

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/01/tai-sao-cac-tap-oan-kinh-te-nha-nuoc.html#more


 4. Mùa Xuân Miến Điện : BAO GIỜ ĐẾN Mùa Xuân Việt Nam ? ? ?
  =======================================

  Những nước cờ lớn nơi Địa đàng phương Đông

  Mùa Xuân Miến Điện : Bình minh rạng hồng …

  Thiếu phụ cố đô Ngưỡng Quang : đóa Hoa Kim Cương cứng hơn sắt thép

  Ôi cánh hoa Dạ Lan báo Mùa Xuân Miến Điện mênh mông …

  NHỮNG DÒNG NƯỚC NGẦM Miến Điện :

  DÒNG NƯỚC ẤM đang lấn át DÒNG NƯỚC LẠNH

  Phản ánh giao thoa giữa luồng bảo thủ với ôn hòa canh tân

  Chỉ biết chờ xem đành vậy nhé

  Chắc Bóng ma quỷ Bắc Kinh cứ thế đẩy xa dần dần .. ..

  Bỗng quân phiệt còn nghĩ chút Tình Quê hương

  Lột xác thành Gorbachev của Miến Điện phi thường

  Trực tiếp đối thoại với Linh hồn Phong trào Dân chủ

  Trả Tự do cho hàng trăm Tù nhân Lương tâm

  Đưa Miến Điện xa vòng tay Đại Hán

  Mùa Xuân Miến Điện chim Én báo hiệu đang về dần

  BAO GIỜ ĐẾN Mùa Xuân Việt Nam nhỉ ? ? ?

  Cho Đàn Chim Việt bay về Địa đàng phương Đông cho Canh tân ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s