QUỐC HỘI HOA KỲ ỦY BAN NHÂN QUYỀN Tom Lantos

QUỐC HỘI HOA KỲ

ỦY BAN NHÂN QUYỀN

*

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Đồng Chủ Tịch                                                                                  Đồng Chủ Tịch

Frank R. Wolf                                                                              James P. McGovern

Ngày 19-1-2012

Để phổ biến ngay lập tức                                              Liên lạc: Kalinda Stephenson

Hoặc Jordan Tama (202-225-3599)

Hai vị đồng chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền / Quốc hội Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm tại ViệtNam.

Hai vị Đồng Chủ Tịch lên án việc giam giữ các người Việt Nam là các nhà hoạt động xã hội Thiên chúa giáo và Phật giáo, các luật sư nhân quyền, các bloggers và các nhà báo công dân (citizen journalists).

Washington – Hai vị Đồng Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền/ Quốc hội Hoa Kỳ  Frank R. Wolf và James P. McGovern ngày hôm nay đã kêu gọi nhà cầm quyền ViệtNamtrả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm.

Trong khi lên án tất cả các vi phạm quyền tự do bày tỏ tại Việt Nam, hai vị lên tiếng đặc biệt quan tâm tới việc giam giữ mới đây 17 nhà hoạt động xã hội thuộc Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo hội Tin Lành ( Presbyterian Church), cũng như là việc bắt giữ và kết án các phật tử bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lia và Trần Hoài Ân và Cha Nguyễn Văn Lý, một linh mục Thiên chúa giáo và cũng là một nhà hoạt động cho dân chủ. Hai vị Đồng chủ tịch Wolf và McGovern cũng mạnh mẽ chỉ trích việc tiếp tục giam giữ luật sư hoạt động nhân quyền Cù Huy Hà Vũ, nhà tranh đấu bảo vệ lãnh thổ Bùi Thị Minh Hằng và hai bloggers nhà báo công dân Nguyễn Văn Hải tự Điều Cày và Paulus Lê Sơn, cùng nhiều người khác.

Dân biểu liên bang Wolf nói, “Chính phủ ViệtNamnên chấm dứt việc đàn áp những người ViệtNamvà trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân chính trị.” Ông nói tiếp, “Tự do tôn giáo và tư tưởng là những nhân quyền phổ quát mà chính phủ của tất cả các quốc gia phải tôn trọng.”

Dân biểu liên bang McGovern nói, “ViệtNamkhông thể viện cớ gì để nhắm đàn áp các công dân của họ là những người thực thi các quyền tự do chính trị và tôn giáo một cách ôn hòa.” Ông cũng nói tiếp, “Thông điệp này thật đơn giản: Hãy trả tự do cho tất cả những tù nhân lương tâm và cho phép người dân được quyền tự do bày tỏ tư tưởng và tôn giáo.”

Tháng 3-2007, Cha Lý đã bị bắt vì các hoạt động đòi dân chủ trong đó có việc công bố một bản tuyên ngôn (manifesto) kêu gọi tranh đấu ôn hòa đòi xây dựng dân chủ và nhân quyền tại ViệtNam. Sau một thời gian được cho về nhà quản chế tạm thời để chữa bệnh, Cha Lý đã bị bắt trở lại vào nhà tù vào ngày 25 tháng 7-2011 để thi hành tiếp bản án 5 năm tù và 5 năm quản chế.

Hai ông Nguyễn Văn Lia và Trần Hoài Ân cùng là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, đã bị kết án lần lượt 5 năm và 3 năm tù vào tháng 12-2011 vì tội danh “lạm dụng tự do dân chủ vi phạm quyền lợi nhà nước.” Ông Nguyễn Văn Lia 72 tuổi, và Trân Hoài Ân đã thuyết trình cho các nhà ngoại giao về sự  hạn chế tự do tôn giáo và các vi phạm nhân quyền khác, và đã gặp gỡ Ủy ban Tự do Tôn Giáo Hoa Kỳ (USCIRF) khi phái đoàn viếng thăm Việt Nam vào tháng 5-2009. Tin tức hiện nay cho hay ông Nguyễn Văn Lia bị sức khỏe yếu kém.

Các nhà hoạt động xã hội thuộc Dòng Chúa Cứu Thế và Tin Lành đã bị bắt giữ mà không cho gia đình thăm viếng và không có cố vấn tư pháp. Sau việc bắt giữ đầu tiên ngày 30-7-2011, và những cuộc bắt giữ mới nhất dịp Giáng Sinh, chính phủ Việt Nam đã công nhận rõ ràng có những vụ bắt giữ đó.

Bà Bùi Thị Minh Hằng, một nhà tranh đấu bảo vệ lãnh thổ chỉ trích chính phủ Trung Quốc, đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ ngày 27-11-2011 ở bên ngoài Vương Cung Thánh Đường Thành Phố Hồ Chí Minh vì buổi sáng cùng ngày đã biểu tình thầm lặng chống lại việc bắt giữ các nhà phản đối ôn hòa tại Hà Nội. Ngày 28-11-2011, bà bị lệnh giam 24 tháng mà không xét xử tại Trung Tâm Cải Tạo Thanh Hà, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc.

Cù Huy Hà Vũ, một luầt gia nổi tiếng, một nhà bảo vệ nhân quyền, và một nhà bảo vệ môi sinh, đã bị kết án 7 năm tù vào tháng 4/2011 vì tội danh “tuyên truyền” chống nhà nước. Tòa phúc thẩm đã y án sơ thẩm vào tháng 8/2011. Ông đã hai lần nộp đơn kiện Thủ Tướng, một lần trong cố gắng đòi ngừng kế hoạch khai thác bauxite nhiều tai tiếng và một lần khác kiện tính bất hợp pháp của lệnh cấm khiếu nại tập thể.

Blogger Nguyễn Văn Hoàng Hải (tự Điếu Cày), đồng sáng lập Câu lạc bộ nhà báo tự do độc lập vào năm 2007 và đã viết nhiều bài báo chỉ trích chính sách đối ngoại liên quan tới Việt Nam của Trung Quốc. Trước khi bị bắt vào tháng 4/2008, ông đã công khai chỉ trích các chính sách của Chính phủ và lên tiếng về nhân quyền tại ViệtNamtrên blog của ông. Đáng lẽ ông phải được trả tự do vào tháng 10/2010, nhưng hiện nay ông vẫn còn bị giam giữ vô thời hạn vì cáo trạng gian lận thuế nhưng thực chất là vi lý do chính trị và ông cũng không được tiếp xúc với thân nhân cũng như cố vấn luật. Tháng 7/2011, vợ ông lại tới trại giam để cố thăm ông nhưng được một viên chức an ninh cho biết là ông đã bị mất một cánh tay.

Nhà văn Paulus Lê Sơn, một người đóng góp tích cực cho các trang mạng của các nhà báo công dân nổi tiếng trong đó có bản tin của Dòng Chúa Cứu Thế, đã bị bắt  tại Hà Nội vào tháng 8/2011. Hôm trước do ông đã bị công an bắt cóc trong lúc ông có tham gia phiên phúc thẩm của Cù Huy Hà Vũ chống lại bản án 7 năm của Tòa sơ thẩm. Trên trang blog của mình, ông Sơn viết về các vấn đề tôn giáo và các biến cố chính trị và xã hội tại ViệtNam, trong đó có các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và phản đối sự gia tăng việc cảnh sát bạo hành người dân.

Các hành động của chính phủ ViệtNamvi phạm Công ước Quốc tế về Quyền các quyền Chính trị và Dân sự mà ViệtNamlà một thành viên ký kết. Công ước nói rằng “không ai có thể bị bắt hay bị giam giữ một cách độc đoán (Điều 9) và mọi người đều có quyền bày tỏ” (Điều 19).

Nhiệm vụ của Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Hoa Kỳ là cổ vũ và vận động nhân quyền theo phong cách không đảng phái cả bên trong lẫn bên ngoài trụ sở Quốc hội.

13 comments on “QUỐC HỘI HOA KỲ ỦY BAN NHÂN QUYỀN Tom Lantos

 1. ๖ۣۜChúc ๖ۣۜMừng ๖ۣۜNăm ๖ۣۜMới
  ๖ۣۜAn ๖ۣۜKhang ๖ۣۜThịnh ๖ۣۜVượng
  ๖ۣۜVạn ๖ۣۜSự ๖ۣۜNhư ๖ۣۜÝ
  ๖ۣۜTấn ๖ۣۜTài ๖ۣۜTấn ๖ۣۜLộc

  Từ Tây Tạng đến TÂY NGUYÊN bô xít và VIỆT NAM mấy hồi

  Tây Tạng : Đất Thiêng và Lời Nguyện cuối …..
  ==============================

  Thành xiềng xích Biểu tượng Thế vận

  Máu đổ đầu rơi bao tăng nhân

  Tây Tạng Đất Thiêng nguyện khúc cuối

  Đất – Trời tiếp tuyến cõi dương trần

  Độc lập hiếu hòa xin Tự trị

  Đại Hán vẫn không cho yên thân

  Diệt chủng nền Văn hóa Nhân bản

  Xe tăng mã trắc đập ngàn cân !

  Nguyễn Hữu Viện

  NHÀ THƠ TÂY TẠNG Bạch Đăng Gia : Thơ không đề & Huyết lệ chảy trên Núi Tuyết

  Thơ không đề
  ==========

  Nguyễn Hữu Viện chuyển thành thơ lục bát

  Nhớ thương Tổ Quốc từ đây

  Tim tôi hỡi gió ôm đầy về xa

  Bay đi đến tận quê nhà

  Tim không quay lại xế tà thôn xưa

  Khi cầm bút chắp xin thưa

  Tim sao trống vắng nghĩ thừa mông lung

  Gió qua cuốn giấy ngàn trùng

  Phượng hoàng thôi họa vỗ tung cánh bằng

  Bay cô đơn lá trầm thăng

  Tưởng rằng gió bụi miên hằng gặp nhau

  Hẹn tờ giấy cuốn bể dâu

  Bay rơi biển biếc nát nhàu nhớ nhung

  Tim ta băng cứng lạnh lùng

  Hao gầy đỉnh núi băng cung yên hùng

  TẬP CẬN BÌNH hứa đập nát những người ly khai TÂY TẠNG

  Huyết lệ chảy trên Núi Tuyết
  =====================

  Nguyễn Hữu Viện chuyeển thơ dựa vào bản tiếng Anh Blood Flowing on the Snow Mountain by Palden Gyal

  Núi tuyết băng sơn phải trắng trinh

  Không thể nhỏ máu đào ân tình

  Làm sao bao chuyện không như trước ?

  Có lẽ trò đùa mắt ta tinh

  Nhìn xem huyết lệ lưu đày vỡ

  Trên đỉnh tuyết trắng lòng nguyên trinh

  Giọng ai chợt bảo «Này máu quỷ

  Giày xéo làm tan hoa tuyết xinh

  Nhưng ta không nghĩ điều như vậy

  Tìm theo chân máu chảy lưu đày

  Đến tận đỉnh núi lộng gió hú

  Bất thần nửa đường ý ngất ngây

  Mầu trắng trải dàn thành máu đỏ

  Hồng trần toàn mầu đỏ qua đây

  Hồ máu giảm lòng ta can đảm

  Người chắc sơn nhân tiên lão gầy

  Râu trắng lẫn pha mầu bạch hồng

  Và mầu băng tuyết vẫn đỏ trông

  Sơn lão tay cầm cây chống gậy

  Như kiếm đâm buốt tim ta đông

  Người bảo «Ta làm núi này bằng máu »

  Bằng cơn giận tung tim phổi hồng

  Tôi khóc thương cho Vùng Tuyết Lạnh

  Huyết lệ cạn tàn theo nhớ trông

  Máu rơi máu rơi giọt lệ hồng

  Tạo thành hồ máu sóng mênh mông

  Bạn không tủi thẹn – con của Tuyết

  Mang theo máu chảy núi tuyết đồng»

  Nghe lời phán truyền thân động chấn

  Tim ta bàng hoàng nặng ngàn cân

  Tôi nghĩ bằng đạn đồng chữ nổi

  Muốn giết ngay lão sơn nhân

  Bần thần tôi chập chờn thất vọng

  Xương cốt chìm trong máu đỏ ngần

  Dòng máu trong tôi hòa hồ máu

  Tận cùng cuộc sống cùng tận thân

  Nguyễn Hữu Viện

 2. Trích:”Tối nay mấy anh theo dõi chương trình này nha: “Điều Trần Tại Quốc Hội Hoa Kỳ Về: Tình Trạng Vi Phạm Nhân Quyền Ở Việt Nam”, Buổi điều trần sẽ được tổ chức tại Phòng 2200 Rayburn House Office Building và sẽ bắt đầu lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Ba 24 tháng 1, 2012. Mọi người được khuyến khích tham gia để bày tỏ mối quan tâm đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Những ai không thể đến tận nơi có thể theo dõi qua hệ thống Webcast của Quốc Hội tại: http://www.hcfa.house.gov.”http://www.pagewash.com.


 3. Xã hội và Dân tộc Mỹ rất đáng yêu : Sức Mạnh Mềm Hoa Kỳ qua Công nghệ từ thiện Mỹ
  ==================================

  Vua Ngô có chín lọng vàng
  Đến khi xuống lỗ chẳng mang được gì !
  Chúa Chổm uống rượu tì tì
  Đến khi xuống lỗ kém gì vua Ngô ?

  – Ca dao Việt Nam

  Xứ Cờ Hoa có lắm Nhà tỷ phú Hằng tâm

  Cống hiến nửa tài sản cho Từ thiện việc trần

  Kỹ nghệ Chiến tranh thua Hoạt động Nhân đạo

  Dù khủng hoảng kinh tế : Chiến dịch Hứa hẹn (1) Quyên tặng

  Nhà tỷ phú Mỹ hằng sản hằng tâm lẫn Viễn kiến tầm

  Trọc phú Tàu chẳng mặn mà hưởng ứng chiến dịch (1)

  May chỉ một bác duy nhất bằng lòng hiến dâng

  Tổ tiên đi tìm Tự do vượt biển qua Châu Mỹ

  Niềm Tin + Tình Người tỵ nạn vốn gốc Thuyền nhân ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1. Giving Pledge

  Khoảng 40 nhà tỷ phú Mỹ trong số 400 nhà tỷ phú cam kết cống hiến ít nhất là một nửa tài sản bạc tỷ của mình cho các hoạt động từ thiện.

  Bất chấp khủng hoảng kinh tế, người Mỹ vẫn dành tới gần 300 tỷ đô la cho các chương trình từ thiện.

  Hai Đại gia Bill Gates và Warren Buffet đề xướng chiến dịch Hứa hẹn Quyên tặng Giving Pledge vào năm 2010 c đã thuyết phục được gần 40 nhà tỷ phú khác trên toàn quốc cam kết cống hiến đến 50 % tài sản cho các công tác từ thiện.
  Hai Đại gia Bill Gates và Warren Buffet đã lên đường đến Bắc Kinh để vận động các đại gia Trung Quốc làm việc thiện.

  Trung Quốc – nền kinh tế thứ nhì thế giới, hiện có gần 65 nhà tỷ phú

  Thế nhưng các trọc phú Trung Quốc không mấy mặn mà hưởng ứng chiến dịch Hứa hẹn Quyên tặng Giving Pledge . Chỉ có một triệu phú duy nhất của Hoa Lục bằng lòng cống hiến toàn bộ tài sản khoảng nửa tỉ đô la một khi qua đời cho các chương trình từ thiện chỉ tại Trung Quốc …Các triệu tỷ phú Mỹ suy nghĩ khác khi bỏ ra cả triệu cả tỷ cho hoạt động công ích. Đáng chú ý là họ đem cho người dưng, ở tại Mỹ và trên thế giới, mà dành lại rất ít tài sản cho con cháu vì tin rằng con cháu sẽ phải phấn đấu để làm giàu và khi có tiền rồi thì cũng phải san xẻ cho người khác.

  Dân Mỹ đóng góp rất nhiều vào các sinh hoạt trong xã hội, từ lĩnh vực tư tưởng, lý luận, tôn giáo đến y tế, giáo dục và phổ biến kiến thức.

  Hoạt động từ thiện tại Mỹ đã vượt 1% Tổng sản lượng Nội địa GDP, trung bình thì gấp đôi Âu Châu và đấy là một truyền thống.

  Công nghệ lớn nhất của Mỹ chính là hoạt động từ thiện vì lên tới gần 300 tỷ Mỹ kim một năm và có ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội và nay đã ra toàn cầu. Công nghệ Từ thiện còn lớn hơn cả kỹ nghệ chiến tranh của bọn lái súng Mỹ

  Dân Mỹ vẫn góp tiền cho cả triệu hiệp hội hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá, xã hội, tôn giáo, y tế hay giáo dục… Nổi tiếng trong lịch sử thì có Ford Foundation, Rockefeller Foundation, Carnegie Foundation, MacArthur Foundation

  Nước Mỹ thật ra thành hình từ Truyền thống Thuyền nhân trong đó có boatpeople từ Việt Nam, những người vượt biển qua xứ lạ để làm lại cuộc đời, đa số là để tránh nạn bách hại tôn giáo từ Âu Châu. Đi tìm tự do, họ tin Thượng Đế và tình liên đới của người tỵ nạn với nhau.

  • Em nghĩ anh Châu và mấy anh muốn người dân trong và ngoài nước thuần phục để nghiệp bá thành tựu thì nên cứu dân diệt ác thì lực lượng đông đảo người dân có nghĩa khí đi theo mấy anh nhiều lắm đó?

 4. Theo em nghĩ phải tìm ra nguyên nhân chính thì mới có thể phát triển. Đó là do ai cũng lo ăn và lợi cho riêng mình nên mới đổ nợ. Thật vậy, bạn nghĩ xem nếu ăn hoài núi còn lở huống chi nhà Bank? Nếu lúc đầu, ai cũng lo làm và giữ gìn cái chung thì đâu dẫn đến hậu quả kém như hôm nay phải không ạ?

  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/01/26/kt-417-012512-ma-ngan-hang-s%E1%BA%BD-di%E1%BB%85n-ra-m%E1%BA%A1nh-m%E1%BA%BD/#comment-12307

 5. Kami cũng tài nhưng hay mắc bệnh “cả nể” quá nên khó làm chuyện lớn trong lúc này được. Nên dùng “võ” quyết định trong lúc này!

 6. Ba Phi :
  Nếu ngu nhưng chịu khó lắng nghe “túi khôn” thì còn đỡ. Đằng này đã ngu nhưng lại khệnh khạng, chuyên môn chả có, y tá từ trong rừng ra vọt lên làm Thủ tướng nhờ dây dợ, vừa lên giải thể luôn cái Ban tư vấn của Thủ tướng có từ thời ông Kiệt ông Khải, mà ban này toàn tay cự phách cả, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Võ Đại Lược, Vũ Quang Việt, Trần Văn Thọ v.v. Thế nên giờ cuống cà kê, gỡ chẳng ra.

  Tôi không nói ông đó ngu nhưng tôi nói ổng có nhiều quyền lực nhưng con cháu hay người quen của ổng hành động chẳng khác loài…lang sói, bác có nói văn chương, nhân nghĩa, đạo đức với mấy người đó cũng bằng thừa. Vô ích thôi!
  https://chauxuannguyen.wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s