Việt Nam: Đàn áp Nhân quyền thành hệ thống

HRW Asia asia@hrw.org

Thông cáo phát hành ngay: Những nhà vận động và bảo vệ nhân quyền không chốn dung thân

(New York, ngày 23 tháng Giêng năm 2012) ­– Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền công bốPhúc trình Toàn cầu 2012, trong đó nêu rõ chính quyền Việt Nam đã gia tăng đàn áp các nhà vận động và bất đồng chính kiến trong năm 2011, xiết chặt các quyền tự do ngôn luận, lập hội và nhóm họp. Các blogger, nhà văn, nhà bảo vệ nhân quyền, bảo vệ quyền lợi đất đai, vận động chống tham nhũng, ủng hộ dân chủ và tự do tôn giáo bị sách nhiễu, đe dọa, bắt bớ, tra tấn và bỏ tù.

Trong năm 2011, chính quyền truy tố ít nhất 33 nhà vận động ôn hòa và xử họ với mức án gộp chung lên tới 185 năm tù, cộng thêm thời gian quản chế tổng cộng là 75 năm. Trong số những người bị kết án vì vận động ôn hòa có thể kể đến Ts. Cù Huy Hà Vũ, một nhà hoạt động pháp lý nổi tiếng; Phùng Lâm, Vi Đức Hồi, Nguyễn Bá Đăng, Phạm Minh Hoàng, Lư Văn Bảy, và Hồ Thị Bích Khương, tất cả đều là những người ủng hộ dân chủ và viết blog về nhân quyền được nhiều người biết đến. Chính quyền cũng bắt giữ ít nhất 27 nhà vận động nhân quyền khác, hiện vẫn chưa kết thúc quá trình điều tra/xét xử. Có ít nhất hai người viết blog – Nguyễn Văn Hải (bút danh Điếu Cày) và Phan Thanh Hải (bút danh Anhbasg) –bị giam giữ không xét xử từ năm 2010.

“Tình hình nhân quyền ở Việt Nam rất tồi và đang tiếp tục xấu đi, với một chuỗi liên tục các vụ bắt bớ những người chẳng làm gì ngoài việc thực thi các quyền của mình,” ông Phil Robertson, phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “Các nhà tài trợ phát triển cho Việt Nam cần công khai bày tỏ sự ủng hộ hết lòng đối với những nhà vận động dũng cảm của Việt Nam và yêu cầu thả ngay lập tức những người đã bị tùy tiện bắt giữ và bỏ tù.”

Trong Phúc trình Toàn cầu 2012, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đánh giá tiến bộ về nhân quyền trong năm qua ở hơn 90 quốc gia, bao gồm cả phong trào nổi dậy của dân chúng thế giới Ả-rập mà trước đó ít người hình dung được. Xét mức độ bạo lực đã được huy động để đối phó với “Mùa xuân Ả-rập,” cộng đồng quốc tế có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hình thành những nền dân chủ biết tôn trọng quyền của người dân tại khu vực này, theo nhận định của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nêu ra trong phúc trình.

Ở Việt Nam, hầu hết người bị tạm giam và tù nhân chính trị đều bị cáo buộc với các điều luật có nội dung mơ hồ trong bộ luật hình sự Việt Nam, có hiệu lực hình sự hóa những hành vi bất đồng chính kiến ôn hòa. Những tội danh được vận dụng gồm có “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (điều 79); “phá hoại chính sách đoàn kết” (điều 87); “tuyên truyền chống nhà nước” (điều 88); và “lợi dụng tự do dân chủ” nhằm “xâm phạm lợi ích của Nhà nước” (điều 258).

“Chính quyền Việt Nam không thừa nhận việc đã bỏ tù người dân chỉ vì họ thể hiện quan điểm chính trị khác biệt, nhưng lại không ngần ngại vận dụng các điều luật hà khắc để vùi dập những người bất đồng quan điểm chính trị,” ông Robertson nói. “Nếu chính quyền Việt Nam muốn thể hiện sự tôn trọng pháp trị, họ cần thực hiện đúng những cam kết nhân quyền quốc tế, bằng cách hủy bỏ những điều luật đó và chấm dứt đối xử với những nhà vận động ôn hòa như tội phạm hình sự.”

Tình hình tự do tôn giáo cũng không khá hơn mấy, khi thành viên của các tổ chức tôn giáo độc lập vẫn bị công an sách nhiễu, đe dọa và bắt bớ. Các chi phái không được công nhận của đạo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, các nhà thờ tại gia đạo Tin Lành và dòng Mennonite, và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) bị chính quyền đặt trong vòng ngắm. Công an ngăn cản việc tổ chức tập thể các sự kiện tôn giáo, đe dọa và bắt giữ những người đến dự, và quản chế những người lãnh đạo các tổ chức tôn giáo nói trên tại gia. Ngay cả những tổ chức tôn giáo đã đăng ký, như các nhà thờ dòng Chúa Cứu thế ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn liên tục bị sách nhiễu, trong đó có một lần Nhà thờ Thái Hà tại Hà Nội bị côn đồ tấn công.

Trong tháng Tư, tám nhà vận động đạo Tin Lành người Thượng bị xét xử với các bản án từ 8 đến 12 năm tù, vì bị cho là đã phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Vào tháng Bảy, một linh mục Công giáo bị ốm nặng, Nguyễn Văn Lý, bị buộc trở lại nhà giam sau 16 tháng quản chế tại ngoại để chữa bệnh, giữa tiếng phản đối của giới ngoại giao và các nhà vận động.

Trong tháng Mười Một, hai nhà vận động Pháp Luân Công Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành bị xét xử với mức án lần lượt là ba năm và hai năm tù giam vì đã phát thanh các tin tức về Pháp Luân Công sang Trung Quốc. Vào tháng Chạp, Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang xử hai nhà hoạt động tôn giáo Nguyễn Văn Lía và Trần Hoài Ân với mức án lần lượt là năm năm và ba năm tù giam chỉ vì họ đã vận động ôn hòa cho Phật giáo Hòa Hảo. Cũng trong tháng Chạp, mục sư Tin lành Nguyễn Trung Tôn bị kết án hai năm tù giam vì đã viết về các hành động đàn án tôn giáo của chính quyền. Trong năm 2011, công an cũng bắt thêm ít nhất mười chín nhà vận động Công giáo và hai nhà vận động Tin Lành khác.

“Chính quyền Việt Nam muốn tách biệt tín ngưỡng khỏi mọi hoạt động vận động xã hội, nhưng tự do tôn giáo cũng bao gồm tự do nói, viết và biểu tình về các vấn đề liên quan tới niềm tin, đạo đức và quyền tín ngưỡng,” ông Robertson nói. “Trước những vi phạm tự do tôn giáo liên tiếp như vậy, Hoa Kỳ cần tái xác định Việt Nam là một ‘quốc gia cần quan tâm đặc biệt’ (CPC), và vận động các quốc gia khác gây sức ép về vấn đề này với giới lãnh đạo Hà Nội.”

Pháp luật Việt Nam cho phép tùy tiện “quản chế hành chính” không cần xét xử. Theo Pháp lệnh 44 (năm 2002) và Nghị định 76 (năm 2003), những người bất đồng chính kiến ôn hòa và mọi người khác, nếu bị coi là có nguy cơ gây hại tới trật tự công cộng hoặc an ninh quốc gia, có thể bị cưỡng chế đưa và các cơ sở chữa bệnh tâm thần, quản chế tại gia, hoặc quản chế tập trung trong các trung tâm “giáo dục” và “cải tạo” của nhà nước. Những người sử dụng ma túy có thể bị quản chế tới bốn năm trong các trung tâm cai nghiện do chính phủ quản lý, nơi họ được điều trị rất ít nhưng lại là đối tượng bị đánh đập, tra tấn, cưỡng ép lao động (dưới vỏ bọc “lao động trị liệu”), và biệt giam.

Những cựu trại viên từng qua các trung tâm cai nghiện cho biết họ từng bị ép buộc làm việc trong dây chuyền chế biến hạt điều và các việc nông nghiệp khác, rồi các công việc may mặc và các ngành nghề sản xuất khác như gia công mây tre đan. Theo luật Việt Nam, các công ty khai thác sản phẩm từ các trung tâm này được miễn thuế. Một số sản phẩm là kết quả của quá trình lao động cưỡng ép nói trên đã tìm được đường vào dây chuyền cung tiêu của các công ty xuất khẩu cung cấp hàng ra các thị trường ngoài nước, trong đó có Hoa Kỳ và châu Âu.


Theo một bản đánh giá vào đầu năm 2011, trên toàn quốc có 123 trung tâm cai nghiện đang quản chế 40,000 người trong đó có cả trẻ em mới 12 tuổi. Trong tháng Mười Một, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định cho công an đưa một nhà vận động quyền lợi đất đai, Bùi Thị Minh Hằng, vào một cơ sở giáo dục để quản chế trong 24 tháng.

“Không một người nào đáng bị cưỡng ép lao động và nhục mạ trong bất kỳ tình huống nào, chưa nói đến dưới danh nghĩa ‘điều trị’ hay ‘giáo dục’”, ông Robertson nói. “Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích những người bị quản chế, đóng cửa các trung tâm đày đọa này, và hủy bỏ các pháp lệnh và nghị định cho phép quản chế hành chính.”

Để đọc chương riêng về Việt Nam trong bản Báo cáo Toàn cầu 2012 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, xin truy cập: http://www.hrw.org/node/104318

Để xem các báo cáo khác của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền về Việt Nam, xin truy cập:
http://www.hrw.org/asia/vietnam

Muốn có thêm thông tin, xin liên lạc: 
Ở Bangkok, Phil Robertson (tiếng Anh, tiếng Thái):             +66-85-060-8406      ; hayrobertp@hrw.org
Ở London, Brad Adams (tiếng Anh):             +44-7908-728-333       (di động); hayadamsb@hrw.org
Ở Washington, DC, John Sifton (tiếng Anh):             +1-646-479-2499       (di động); haysiftonj@hrw.org.

5 comments on “Việt Nam: Đàn áp Nhân quyền thành hệ thống


 1. Thơ Vinh Danh Tù Nhân Lương Tâm Trương Văn Sương
  ================================

  Kính chúc Hương HồnTù Nhân Lương Tâm Trương Văn Sương yên nghỉ Vĩnh hằng trong LÒNG ĐẤT MẸ ….


  Tù nhân Bất khuất Trương Văn Sương

  Hơn ba mươi năm ròng rã… ngục trường

  Gang thép đấu tranh đòi cải thiện

  Chế độ lao tù lũ quỷ vương

  Trại giam Nam Hà buồng số 6

  Biệt giam đọa đày Lương tri Việt Nam

  Khắc nghiệt cùm chân người tử tội

  Hàng chục năm người tù chết dần mòn

  Chúng giam Đứa Con Ưu Tú của Tổ Quốc

  Như con thú nhốt trong lồng cũi chút nước cơm

  Ngục biệt giam liệt hai chân sống ngắc ngoải .. ..

  Máy ảnh quan sát 24/24 giờ tù nhân trong buồng

  Hỏa ngục Trần gian Nam Hà :

  Đày đọa Người Con tỉnh Sóc Trăng !!

  Nguyễn Hữu Viện

  Tù nhân Bất khuất Trương Văn Sương đã từng là sĩ quan của quân lực Việt Nam Cộng Hoà trước đây. Anh Trương Văn Sương quê ở Chùa Dơi tỉnh Sóc Trăng bị bắt vào khoảng năm 1977 như vậy tổng số thời gian ở tù của anh cũng đã ngót trên 30 năm ròng rã…
  Được trả TỰ DO và BỊ BẮT LẠI SAU ĐÓ và Tù nhân Bất khuất Trương Văn Sương đã ất trong điều kiện lao tù nghiêt ngã ở tuổi Ông Cụ già Việt Nam 70 tuổi …..

  Anh là một người tù chính trị không thể khuất phục được, một con người gang thép. Anh luôn dẫn đầu các cuộc đấu tranh đòi cải thiện chế độ sinh hoạt trong lao tù.

  Anh Trương Văn Sương đều là người đứng đầu đấu tranh và ban giám thị trại Nam Hà phải điều hàng chục binh sĩ và cán bộ công an xuống khoá tay, đưa anh đi cùm biệt giam ở nhà kỷ luật.

  Và như vậy anh Sương ở trong buồng giam số 6 suốt hơn chục năm cứ thế trôi đi, cuộc đời của những người tù mòn mỏi, chết dần, chết mòn theo năm tháng. Những người tù trong cảnh ngộ như vậy chẳng khác nào như một con thú bị nhốt trong lồng cũi quanh năm với chút cơm, nước, rau để tồn tại ngắc ngoải…”

  Nhà báo Tự do Nguyễn Khắc Toàn từng viết « Chuyện kể năm 2006«

  « Tôi đã từng ở những buồng biệt giam như thế này gần 2 năm, đó là thời kỳ ở trại B14 Thanh Liệt Hà nội 16 tháng và ở khu biệt giam kỷ luật, cùm chân phân trại III trại giam Nam Hà gần 4 tháng. Nên tôi biết rất rõ sự khắc nghiệt và khổ sở đến cùng cực của sự đày đoạ trong ngục tù như thế. Trong hoàn cảnh bị giam cầm khốc liệt như vậy, nếu người tù không chịu vận động, tự tập thể dục, tự đi lại thì chỉ sau một thời gian ở khu biệt giam này hầu hết sẽ bị liệt hai chân. Sau khi được ra khỏi khu biệt giam, muốn đi lại phải bám vịn vào tường, hoặc có người khác dìu, mất gần nửa năm trời mới đi lại bình thường được… »

  « Buồng giam số 6 và khu giam đặc biệt buồng 17 nói trên có lắp camera quan sát, theo dõi mọi động tĩnh 24/24 giờ của tù nhân trong buồng »

 2. Phải tùy chuyện, theo tác giả thì có phải là nên dung túng cho thuộc hạ, sát nhân làm bậy xong không cho người ta nói hay tố giác tội phạm sao?
  Tôi thấy trước cửa trường ĐH Bách Khoa HCM có khuyến khích sinh viên nâng cao tinh thần đấu tranh tố giác để phòng ngừa tội phạm, không cho kẻ xấu tiếp tục làm bậy: ăn cướp quen tay nữa mà. Sao bác không cho nói???

  http://tintuchangngay.info/2012/01/24/chuy%E1%BB%87n-d%E1%BB%9Di-chuy%E1%BB%87n-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-mach-l%E1%BA%BBo/#comment-78036

 3. ๖ۣۜChúc ๖ۣۜMừng ๖ۣۜNăm ๖ۣۜMới
  ๖ۣۜAn ๖ۣۜKhang ๖ۣۜThịnh ๖ۣۜVượng
  ๖ۣۜVạn ๖ۣۜSự ๖ۣۜNhư ๖ۣۜÝ
  ๖ۣۜTấn ๖ۣۜTài ๖ۣۜTấn ๖ۣۜLộc

  Từ Tây Tạng đến TÂY NGUYÊN bô xít và VIỆT NAM mấy hồi

  Tây Tạng : Đất Thiêng và Lời Nguyện cuối …..
  ==============================

  Thành xiềng xích Biểu tượng Thế vận

  Máu đổ đầu rơi bao tăng nhân

  Tây Tạng Đất Thiêng nguyện khúc cuối

  Đất – Trời tiếp tuyến cõi dương trần

  Độc lập hiếu hòa xin Tự trị

  Đại Hán vẫn không cho yên thân

  Diệt chủng nền Văn hóa Nhân bản

  Xe tăng mã trắc đập ngàn cân !

  Nguyễn Hữu Viện

  NHÀ THƠ TÂY TẠNG Bạch Đăng Gia : Thơ không đề & Huyết lệ chảy trên Núi Tuyết

  Thơ không đề
  ==========

  Nguyễn Hữu Viện chuyển thành thơ lục bát

  Nhớ thương Tổ Quốc từ đây

  Tim tôi hỡi gió ôm đầy về xa

  Bay đi đến tận quê nhà

  Tim không quay lại xế tà thôn xưa

  Khi cầm bút chắp xin thưa

  Tim sao trống vắng nghĩ thừa mông lung

  Gió qua cuốn giấy ngàn trùng

  Phượng hoàng thôi họa vỗ tung cánh bằng

  Bay cô đơn lá trầm thăng

  Tưởng rằng gió bụi miên hằng gặp nhau

  Hẹn tờ giấy cuốn bể dâu

  Bay rơi biển biếc nát nhàu nhớ nhung

  Tim ta băng cứng lạnh lùng

  Hao gầy đỉnh núi băng cung yên hùng

  TẬP CẬN BÌNH hứa đập nát những người ly khai TÂY TẠNG

  Huyết lệ chảy trên Núi Tuyết
  =====================

  Nguyễn Hữu Viện chuyeển thơ dựa vào bản tiếng Anh Blood Flowing on the Snow Mountain by Palden Gyal

  Núi tuyết băng sơn phải trắng trinh

  Không thể nhỏ máu đào ân tình

  Làm sao bao chuyện không như trước ?

  Có lẽ trò đùa mắt ta tinh

  Nhìn xem huyết lệ lưu đày vỡ

  Trên đỉnh tuyết trắng lòng nguyên trinh

  Giọng ai chợt bảo «Này máu quỷ

  Giày xéo làm tan hoa tuyết xinh

  Nhưng ta không nghĩ điều như vậy

  Tìm theo chân máu chảy lưu đày

  Đến tận đỉnh núi lộng gió hú

  Bất thần nửa đường ý ngất ngây

  Mầu trắng trải dàn thành máu đỏ

  Hồng trần toàn mầu đỏ qua đây

  Hồ máu giảm lòng ta can đảm

  Người chắc sơn nhân tiên lão gầy

  Râu trắng lẫn pha mầu bạch hồng

  Và mầu băng tuyết vẫn đỏ trông

  Sơn lão tay cầm cây chống gậy

  Như kiếm đâm buốt tim ta đông

  Người bảo «Ta làm núi này bằng máu »

  Bằng cơn giận tung tim phổi hồng

  Tôi khóc thương cho Vùng Tuyết Lạnh

  Huyết lệ cạn tàn theo nhớ trông

  Máu rơi máu rơi giọt lệ hồng

  Tạo thành hồ máu sóng mênh mông

  Bạn không tủi thẹn – con của Tuyết

  Mang theo máu chảy núi tuyết đồng»

  Nghe lời phán truyền thân động chấn

  Tim ta bàng hoàng nặng ngàn cân

  Tôi nghĩ bằng đạn đồng chữ nổi

  Muốn giết ngay lão sơn nhân

  Bần thần tôi chập chờn thất vọng

  Xương cốt chìm trong máu đỏ ngần

  Dòng máu trong tôi hòa hồ máu

  Tận cùng cuộc sống cùng tận thân

  Nguyễn Hữu Viện

 4. Nguyễn tấn Dũng , con người 2 mặt , tráo trở và lật lọng . Đi ra nước ngoài , ra vẻ ta đây là một lãnh đạo biết tôn trọng tự do dân chủ , lại còn lên mặt dạy dổ đàn em Miến Điện về bài học tự do dân chủ . Quay về nước , quăng ngay cái mặt nạ tự do dân chủ xuống , lộ nguyên hình là tên độc tài tàn bạo . Hảy nghe người nước ngoài nói về tên 2 mặt nầy :

  “Thật là ngạc nhiên lạ lùng khi cùng lúc ông thủ tướng Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ cho cuộc bầu cử tự do và cái gọi là con đường dân chủ hoá ở Miến Điện, thì cũng là lúc ông tăng cường sự trấn áp đối với người bất đồng chính kiến và những người hoạt động kêu gọi bảo vệ nhân quyền (ở Việt Nam),”
  Phil Robertson , phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đặc trách vùng Á châu .

  http://dcvonline.net/modules.php?name=News&file=article&sid=8931

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s