‘Trí thức chỉ có con đường dấn thân’


TS Jean-Francois Sabouret

Ông Jean-Francois Sabouret tin rằng đảng cộng sản Việt Nam sẽ phải thay đổi để tránh các cuộc cách mạng của quần chúng.
Một học giả của Pháp chuyên nghiên cứu về các vấn đề châu Á cho BBC hay đảng Cộng sản Việt Nam buộc phải tự thay đổi nếu muốn tránh các cuộc đấu tranh của quần chúng.
Trong cuộc trao đổi với BBC hôm 24/01/2012, Tiến sĩ Jean-Francois Sabouret cho rằng Đảng Cộng sản cần có một lộ trình rõ ràng, hàng năm, để chủ động chuyển đổi theo hướng trả lại quyền lực cho nhân dân.

Người đứng đầu Viện Nghiên cứu Thế Giới Châu Á, Institut des Mondes Asiatiques tại Paris cũng cho rằng đảng đang đứng trước sự lựa chọn nghiêm trọng hoặc là tiếp tục đóng cửa, không lắng nghe trí thức và các tầng lớp tiến bộ trong xã hội, hoặc cải cách toàn bộ để tránh sự đổ vỡ phức tạp, khó tránh khỏi.

Học giả người Pháp cũng lưu ý tới việc không riêng gì đảng cộng sản, mà theo quy luật chung, bất cứ ai “nắm quyền lực” quá lâu sẽ không tự giác “tự động” trao trả quyền lực cho nhân dân, điều được cho là một ngưỡng thách thức quan trọng đối với các lãnh đạo đảng và nhà nước ở Việt Nam hiện nay.
Bình luận về vai trò của trí thức trong quá trình biến đổi xã hội này, ông Sabouret cho rằng người trí thức “không có sự lựa chọn nào khác” ngoài dấn thân và tiếp tục dũng cảm lên tiếng vì lợi ích chung của xã hội, cộng đồng và nhân loại, dù là họ ở Pháp, ở Việt Nam hay ở bất cứ đâu.
Nói về tương lai của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, ông Sabouret đánh giá:
“Một cách chính thức mà nói, đảng không thể nắm quyền mãi mãi được. Có nghĩa là những người nắm quyền trên cả nước từ năm 1975, ngày nay là con cháu của họ, bạn bè và đồng minh của họ đang muốn tiếp tục quyền lực lãnh đạo trong một số thời gian nữa.
“Nhưng chúng ta biết rằng những người nắm chính quyền ở Liên Xô năm 1917 chỉ có thể giữ được quyền lực trong vòng 70 năm. Còn những người nắm quyền lực ở Việt Nam từ năm 1975 tới nay, có thể còn độ 20-30 năm năm nữa, tùy vào những diễn biến cụ thể.
“Người ta chỉ có thể bắt bớ một, hay một vài người thôi, chứ làm sao có thể bắt bớ cả một dân tộc được? Điều đó là không thể!”
TS. Jean-Francois Sabouret
“Nhưng cũng có thể là ngắn hơn là bởi vì những người lãnh đạo không thể làm gì thay đổi được trước xu thế của những thế hệ trẻ, những khát vọng dân chủ, khát vọng tự do, khát vọng về tự do phát ngôn, tự do tư tưởng, tư duy.”
‘Không thể đi ngược’
Chuyên gia về châu Á này cho rằng Đảng Cộng sản sẽ không thể ‘kháng lại được những khát vọng này’ vì ông ví những nhân tố nằm trong “tư duy” con người này như nhưng lực xã hội khó có thể cưỡng lại được:
“Bạn sẽ không thể cưỡng lại được chúng, bởi vì chúng là những cơn sóng thần (tsunami) đang ập tới ở trên biển. Tư duy con người là như thế, bạn đơn giản là không thể ngăn chặn được tư duy của con người.”
Học giả người Pháp cũng nhắc tới trường hợp của Miến Điện và Bắc Triều Tiên.
Ông cho rằng, những biến đổi đã xảy ra ở Miến Điện theo chiều hướng mới về cải tổ xã hội dân chủ, cởi mở, thậm chí sẽ có thể một ngày nào đó xảy ra ở Bắc Triều Tiên, trong một thế giới khó lường như hiện nay.
“Đảng Cộng sản ở Việt Nam đã mở cửa ít nhiều. Họ đã lựa chọn việc mở cửa từng bước có kiểm soát. Tôi không nói về chi tiết. Nhưng nay họ không thể đi ngược trở lại. Họ phải mở cửa. Nếu họ cứ giữ nguyên cánh cửa đóng như thế, tình thế sẽ trở nên nguy hiểm đối với họ.”
Bình luận về điều gì mà những người trí thức ở Việt Nam cần phải làm vì tương lai của đất nước, lợi ích của cộng đồng, sau khi điểm lại những nỗ lực trong lịch sử tranh đấu của trí thức Pháp và trí thức nói chung trên thế giới, ông tổng kết:
“Những người trí thức Việt Nam phải tranh đấu thôi. Họ phải đoàn kết lại. Họ phải xuất bản những tạp chí, những trang web mà tại đó họ phải phản biện, phải có đầu óc phê phán. Đương nhiên điều đó là không đơn giản.
“Nhưng người ta chỉ có thể bắt bớ một, hay một vài người thôi, chứ làm sao có thể bắt bớ cả một dân tộc được? Điều đó là không thể!”
‘Tới lúc can đảm’
“Nếu những người cộng sản Liên Xô cũ đã hiểu quy luật về “tự do” và đã tiến hành “cải tổ”, “minh bạch” từ hớm hơn, thì có lẽ tới nay họ vẫn còn được nắm quyền lực”
TS. Jean-Francois Sabouret
Theo học giả này, đã đến lúc Việt Nam cần có những tiếng nói “can đảm” vì lợi ích chung là lựa chọn của cả quốc gia, dân tộc.
Ông nói:
“Cần phải có những người đứng lên và nói rằng đây là viễn kiến, tầm nhìn mà chúng tôi thấy phải có về Việt Nam. Chẳng hạn như một đất nước mở ra đối với nhiều đảng phái, với một nền dân chủ thực sự, với một đối lập được công nhận.
“Đó là một điều quan trọng đáng làm và những người trí thức Việt Nam phải lên tiếng. Không những chỉ khi họ ở nước ngoài vì điều đó dễ dàng. Mà ở trong nước, họ phải đoàn kết lại, xuất bản, thảo luận những tạp chí, sách vở, mở ra những hội thảo.”
Điểm qua một số bài học lịch sử gần đây, kể cả trường hợp các nước diễn ra phong trào Mùa Xuân Ả Rập, ông Sabouret tin rằng lúc đầu chính quyền sẽ “không hài lòng” nhưng sau đó sẽ có sự thay đổi nhân thức:
“Chính quyền sẽ hiểu ra rằng đó là một điều hữu ích, điều hay mà họ có thể sử dụng một cách nào đấy. Họ sẽ hiểu rằng tự do là điều tất cả mọi người đều quan tâm, đó là một quy luật.”
“Nếu những người cộng sản Liên Xô cũ đã hiểu quy luật về tự do và đã tiến hành Cải tổ (perestroika), và Minh bạch (Glasnost) từ sớm hơn, thì có lẽ tới nay họ vẫn còn được nắm quyền lực,” học giả Pháp nói với BBC.
Tiến sĩ Jean-Francois Sabouret còn là Giám đốc Mạng lưới Nghiên cứu Châu Á, Réseau Asie, thuộc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học – CNRS của Pháp. Ông từng sang Việt Nam làm việc về nghiên cứu.

3 comments on “‘Trí thức chỉ có con đường dấn thân’

 1. Chỉ có 1 con đường cho CSVN là sụp đổ tan nát. Ko ai có thể cải tạo 1 đảng ác ôn, ngu xuẩn, tàn bạo, với ý thức hệ điên khùng và toàn chất độc!

 2. MIẾN ĐIỆN đã có Aung San Suu Kyi : Linh Hồn của Phong Trào Dân Chủ Miến Điện…..

  BIẾT ĐẾN bao giờ con cháu NGUYỄN TRÃI lại có một Nguyễn Trãi tái sinh NGANG TẦM với TRÍ THỨC thời đại sau


  Chiêm nghiệm ngàn ánh Mặt trời
  ========================

  “Khoa học không Lương tâm chỉ là sự hủy hoại Tâm hồn”

  Rabelais

  Cha đẻ bom khinh khí nguyên tử

  Dáng thông thái chiêm nghiệm trầm tư

  Tạo ngàn Mặt trời bừng sa mạc

  Nhân loại bờ tự hủy không hư

  Phê bình chạy đua hạch tâm sống mái

  Chiến tranh người được – kẻ thua ư ? ? ?

  Bao hàm oan phủ đầu ác nghiệt

  Bác học lương tâm bất tử hiền từ

  Paris April 22, 2004 : Sinh nhật trăm năm Robert Oppenheimer – Cha đẻ Bom A & H của Hoa Kỳ …


  Cha đẻ Bom khinh khí lại tha thiết Hòa Bình và Nhân quyền
  ============================

  Mâu thuẫn giữa Chiến tranh – Hòa Bình

  Chế bom H lại yêu kiếp Nhân sinh !

  Nhân quyền song hành An ninh thế giới

  Giá trị Nhân phẩm vượt tầm chiến chinh

  Lưu đày Tây Bá Lợi Á băng lạnh

  Giấc mơ Nhân lọai tha thiết Tình

  Tâm hồn Nga vĩ đại vừa yên nghỉ

  Cánh Chim Lửa (1) về chân trời quang vinh ….

  Nguyễn Hữu Viện

  Paris 14 décembre 1989

  1. Vũ khúc ballet Cánh Chim Lửa (Firebird – Oiseau du feu ) của Igor Stravinsky – nhà sọan nhạc đồng hương của Nhà Bác học Andrei Sakharov


  Tiễn biệt Lương tâm Thế kỷ
  =====================

  Thế kỷ Hai mươi tàn đêm nay

  Văn hào vừa đi mang trong tay

  Một mình trực diện Đế chế Đỏ

  Bao năm trải ngục tù lưu đày

  Về Quê Hương (1) tàn Chiến tranh Lạnh

  Đối thoại Hòa giải chân thành thay

  Đề cao Chân Thiện chống tham nhũng

  Văn minh tiêu thụ ngán phương Tây …

  *

  Chuyến hành hương (1) miên viễn cuối cùng

  Tượng đài Thế kỷ cao kiên trung

  Biểu tượng lớn bất đồng chính kiến

  Ngòi bút kiếm thép bậc Anh hùng

  Hồng quân đày Hoang Đảo Lao Cải(2)

  Tầng Cuối Địa Ngục (3) lửa đóng khung

  Đêm hè tiếng Nga Cầm lịm tắt

  Nén hương tâm thắp phút lâm chung …

  Nguyễn Hữu Viện

  Eguisheim, 23 giờ 40 – 03/8/2008

  1. Năm 1994 Solzhenitsyn trở lại cố hương sau 20 năm lưu đày. Đêm nay 03/8/2008 là chuyến hành hương miên viễn cuối cùng

  2. “Quần đảo Gulag” …Solzhenitsyn từng là Đaị úy pháo binh của Hồng quân Liên xô trong Thế Chiến Hai

  3. Chính ra là Tầng Đầu Địa Ngục tác phẩm của Solzhenitsyn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s