Vui xuân, không quên gia đình của các người tù chính trị

JANUARY 25, 2012 • 3:17 AM

Theo phong tục của người Việt đi thăm thân nhân, bạn bè trong ba ngày tết, nhân ngày mồng hai tết Gia Minh liên lạc một vài gia đình có người thân đang bị giam cầm và một cựu tù nhân chính trị mới mãn hạn trước tết.

Tết là dịp đoàn tụ gia đình của người Việt Nam. Thế nhưng do hoàn cảnh, nhiều người Việt phải ăn tết trong cảnh thiếu vắng người thân yêu của họ. Một trong những hoàn cảnh đó là những gia đình có người đang bị giam cầm, đặc biệt vì chính kiến của họ không giống quan điểm của nhà cầm quyền.

Những cái Tết buồn

Chính bởi thiếu vắng người thân nên trong lúc nhiều người khác vui đón xuân, thì những gia đình của tù nhân chính trị đều có những nổi buồn giống nhau.

Bà Dương thị Tân, vợ của ông Nguyễn Văn Hải, tức blooger Điếu Cày, chia xẻ về chuyện ăn tết của gia đình và thông tin về tình hình ông Hải, người vẫn còn biệt vô âm tín cho đến lúc này:

Gia đình chúng tôi cũng như mọi người thôi, Tết đến xuân về cũng phải đón xuân, mặc dù đón xuân trong sự lo âu. Cho đến lúc này gia đình chúng tôi vẫn không có tin tức gì về ông Hải cả. Các con tôi cũng lo như tôi.

Hôm ngày 20 tức 27 tết, An ninh điều tra nói họ hết trách nhiệm, còn Viện Kiểm sát nói họ không làm việc khi chưa có giấy tờ gì. Chúng tôi chạy từ ngày 17 đến ngày 20 tháng giêng thì họ cứ đổ qua đổ lại như thế.

Cuối cùng người chỗ Viện Kiểm sát nói sau Tết sẽ giải quyết.

dieu-cay-3rfa-305.jpgChị Dương Thị Tân và chồng Điếu Cày Nguyễn Văn Hải chụp năm 2007. RFA file

Ngoài người thân là ông Nguyễn Văn Hải, bà Dương thị Tân cũng có người bạn quen là bà Tạ Phong Tần, từng ở tại nhà của bà Tân, nhưng bị công an bắt đi hồi năm ngoái đến nay cũng chưa được gặp mặt thân nhân. Bà Dương thị Tân cho biết thông tin về người bạn Tạ Phong Tần:

Hôm ngày 14, 15 gì đó tôi không nhớ rõ, tôi cùng một số các linh mục Nhà thờ ( Dòng Chúa Cứu Thế) có xuống Bạc Liêu thăm gia đình cô Tần. Người em cô Tần là Tạ minh Tú. Cô này có đi gửi đồ nuôi nhưng họ không cho gặp. Họ nói cho gửi thêm một lần trước tết nhưng cô này nói xa xôi quá không đi được.

Vợ của một tù nhân lương tâm khác là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, bà Trần Thị Nga, cho biết về việc ăn tết và thông tin lý do ông này bị biệt giam thêm ba tháng trong trại tù Nam Hà:

Tết cổ truyền thì nhà nào cũng như nhà nào, tôi cũng chuẩn bị một cái tết chu đáo; nhưng vắng người thân thì không thể như nhà người khác được. Mẹ con ở nhà ăn những thức ăn ngày Tết lại chạnh lòng nhớ đến chồng, nhớ đến cha; nhất là biết đợt này bố cháu bị biệt giam thêm ba tháng nữa.

Lý do tôi được chị Trang vợ anh Trội cho biết là hôm xem TV về Quốc hội họp, anh Nghĩa có nói lại gì đó với họ; ngoài ra họ giữ cuốn sách học tiếng Anh của anh Nghĩa quá lâu anh đòi lại và nói nếu không trả anh sẽ tuyệt thực. Thế là họ biệt giam anh Nghĩa và chuyễn sang trại khác.

Trong ngày mồng hai tết, chúng tôi cũng gọi điện thoại đến chúc tết một cựu tù nhân chính trị mới mãn hạn 5 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước CHXH chủ nghĩa VN và tội phá rối an ninh theo hai điều 88 và 89 Bộ Luật hình sự Việt Nam, hồi ngày 12 tháng giêng vừa qua, ông Trần Quốc Hiền. Ông cho biết tình hình ăn tết của gia đình như sau:

Thật sự đây là cái Tết đầu tiên sau khi ra khỏi tù nên gia đình có sự đầm ấm hơn trước đây khi vắng tôi. Nói chung như bao nhiêu gia đình khác ở Vn chúng tôi cũng lo một cái tết không đến nỗi nào. Tôi cũng biết có nhiều gia đình ở nơi khác cũng chật vật lắm, họ khó khăn khi tết đến. Đó là điều đáng buồn cho những gia đình không may mắn đó.

Chính quyền Việt Nam mỗi khi bị chất vấn về tình hình giam cầm những người bất đồng chính kiến đều một mực cho rằng tại Việt Nam không hề có tù nhân lương tâm – những người bị giam cầm vì chính kiến của họ. Tuy nhiên trong thực tế những người can đảm công khai những ý kiến của họ về tình hình đất nước như tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, bà Bùi thị Minh Hằng… đều bị nhà cầm quyền tìm mọi cách để giam tù họ, không cho phép họ tiếp tục bày tỏ chính kiến một cách công khai đến với nhiều người khác.

Cho đến nay vẫn chưa có thống kê chính thức về số tù nhân chính trị tại Việt Nam. Có người cho là hằng trăm người đang bị giam giữ và chịu đối xử khắc nghiệt trong nhà tù vì lý do chính trị và niềm tin tôn giáo.

5 comments on “Vui xuân, không quên gia đình của các người tù chính trị

 1. Cám ơn các nhà dân chủ hi sinh để bảo vệ nước VN và tự do cho người dân VN. Chỉ thêm 1 thời gian ngắn nữa thôi nhân dân VN sẽ vùng lên đập tan cái chế độ tàn bạo thối tha gian ác của loài Súc Vật Pacbo gây ra!


 2. Ngày Nguyên Xuân nghĩ nhớ Tù nhân Lương tâm
  ====================================

  Thân tặng tất cả Tù nhân Lương tâm : Linh mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hòang Hải, Phạm Thanh Nghiên, Trần Hùynh Duy Thức , …..và tất cả Tù nhân Lương tâm vô danh khác
  với tất cả lòng tri ân của người viết ….

  Đoàn tụ xum họp Ngày Nguyên Xuân

  Chạnh lòng nghĩ nhớ thương Tù nhân

  Lương tâm Lương tri soi thức sáng

  Chấp nhận gian nguy Hồn gươm trần

  Trân trọng tấm lòng son yêu Nước

  Hoàng – Trường Sa mãi của tòan dân

  Chẳng có “điếu cày” trong ngục tối

  Đôi mắt hải đăng vọng canh tân

  *

  Phố biển Hải Phòng đỏ hoa Phượng

  Vì Nước vì Dân em can trường

  Tọa kháng tại nhà Lời vọng mãi

  Hoàng – Trường Sa giọt máu đại dương

  Mãi mãi là thịt da Quê Mẹ

  Trùng khơi ngòai xa thuộc biên cương

  Bốn Xuân trong tù thành khỏanh khắc

  Thanh Nghiên mãi trong Tình kính thương

  *

  Mười sáu Xuân cho việc kiên cường

  Trước tòa cuội đanh thép không nhường

  Không nhận tội vì Người Yêu Nước

  Mặt trời soi sáng buổi nhiễu nhương

  Giới học phiệt u mê – Anh “duy thức ”

  Vực dậy Lương tri bao dân lương

  Thăng Long – Hà Nội Ngàn năm đến

  Mùa Xuân từ ngục tối lan vương

  Nguyễn Hữu Viện

  PARIS – Thăng Long – Hà Nội Ngàn năm , 14/02/2010

 3. cám ơn anh Châu đã không để đề tài này loãng đi…nó phải hiện hữu như cơn ác mộng đối với cái chính quyền khốn nạn này…những từ DÂN OAN, TÙ NHÂN LƯƠNG sẽ luôn là lời ru cho giấc ngủ của chúng…nếu chúng là CON NGƯỜI…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s