CXN_012612_1380_Hậu quả của 200.000 tỉ nợ của EVN truyền xuống dân lao động rồi.

Châu Xuân Nguyễn
Đây là câu chuyện trước Tết, EVN không thanh toán 91 tỉ vnd cho thầu con, thầu con không còn tiền thanh toán lương Tết cho nhân công.
EVN nợ 200.000 tỉ nên khi họ chụp được bao nhiêu tiền thì phải thanh toán cho những khoản mà thiếu lâu quá sẽ bị ngưng cung cấp, như máy móc nhập khẩu, thầu TQ, xăng dầu v.v…còn chuyện giải quyết thầu con là chuyện cuối.
Chỉ có 1 cách duy nhất lấy tiền nhanh là ngưng thi công, rút quân về thì công trình đình trệ, muốn quân trở lại công trường thì phải thanh toán nợ tồn đọng nhanh và trả thêm tiền chi phí “điều động trở lại công trường”.
Với phong cách vận hành lắp ráp thế này thì EVN không đội giá công trình mới là lạ. Khi đội giá công trình thì EVN “cương quyết không bán điện dưới giá thành”, điều này có nghĩa là ng tiêu dùng phải trả thêm tiền điên cho những yếu kém về quản lý của EVN như thế này đây.
Melbourne
26.01.2012

Châu Xuân Nguyễn

11:01 | 20/01/2012

Tổng Giám đốc cắm sổ đỏ, ô tô trả nợ cho công nhân về quê ăn Tết

http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/564863/Tong-Giam-doc-cam-so-do-o-to-tra-no-cho-cong-nhan-ve-que-an-Tet-tpov.html

Không để xảy ra nợ lương, thưởng của công nhân

TPO – Nợ công nhân tới sáu tỷ đồng, ông Trương Xuân Đoàn – Tổng Giám đốc công ty CAVICO Xây dựng thủy điện buộc phải đi cầm đồ cả ô tô, sổ đỏ để kiếm tiền trả nợ cho hơn 500 công nhân.

Hàng trăm công nhân bao vây trụ sở công ty CAVICO Xây dựng Thủy điện để đòi nợ lương. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Hàng trăm công nhân bao vây trụ sở công ty CAVICO Xây dựng Thủy điện để đòi nợ lương. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Chiều qua (19-1), tại trụ sở Công ty cổ phần CAVICO Xây dựng Thủy điện (thuộc Tòa nhà Đại Phát, lô A2C, khu Tiểu thủ công nghiệp vừa và nhỏ Cầu Giấy, quận Cầu giấy, Hà Nội), hàng trăm công nhân bức xúc đến đòi nợ lương chưa trả cả một năm nay. Hầu hết, những công nhân này làm tại các công trình thủy điện do công ty CAVICO thầu thi công. Họ đến từ các tỉnh xa như Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa. Trong số đó, có người công ty CAVICO còn nợ lương của họ lên tới 20, 30 triệu đồng.

Anh Phạm Mạnh Hùng (33 tuổi, quê ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cho biết, anh làm lao động thủ công tại công trình dự án Sông Giang 2 (thuộc lưu vực sông Cái, địa phận xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, do CAVICO thầu) suốt cả năm 2011. Hiện công ty CAVICO đang nợ anh khoản lương lên tới 35 triệu, tuy nhiên, tính đến hôm qua (19-1), công ty này mới chỉ đưa tạm ứng cho anh Hùng ba triệu đồng.

Anh Lê Minh Hải (SN 1986, quê ở Trường Lâm, Tĩnh Gia, Thanh Hóa), cũng làm công nhân xây dựng công trình hầm phụ 2, thuộc dự án Sông Giang 2. Làm việc tại đây được ba năm, đến ngày 20-12-2010, anh Hải viết đơn xin thanh lý hợp đồng do điều kiện sức khỏe không đảm bảo.

Ngày 27-4-2011, công ty CAVICO Xây dựng thủy điện có biên bản thanh lý hợp đồng lao động đối với anh Hải với số tiền 11.496.000 đồng, có chữ  ký và đóng dấu đỏ của Phó Giám đốc công ty là ông Phạm Đại Nam và người lao động là anh Hải. Tuy nhiên, ngày 27-4, công ty này mới chỉ thanh toán cho anh Hải một triệu đồng. Sau đó, đến ngày 8-6-2011, anh Hải ra tận công ty ở Hà Nội lần hai để thanh toán, công ty vẫn chỉ trả được thêm hai triệu đồng. Ngày 18-1 vừa qua, anh Hải cùng anh em công nhân kéo ra đòi trả nợ thì công ty chỉ trả được 300.000đ.

Công nhân vào tận phòng của ông Trương Xuân Đoàn - Tổng Giám đốc công ty CAVICO Xây dựng Thủy điện đòi nợ nhưng bất thành. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Công nhân vào tận phòng của ông Trương Xuân Đoàn – Tổng Giám đốc công ty CAVICO Xây dựng Thủy điện đòi nợ nhưng bất thành. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Trả lời phóng viên báo Tiền Phong chiều qua, ông Trương Xuân Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Tồng Giám đốc Công ty CAVICO Xây dựng thủy điện phân trần, công ty ông nhận thi công năm công trình thủy điện gồm: Thủy điện A Lưới (Huế), Thủy điện Đồng Nai 3 và 4 (Lâm Đồng), Thủy điện ĐamBri (Lâm Đồng), Thủy điện Sông Giang 2 (Khánh Hòa). Tuy nhiên, đến giờ phút này, rất nhiều công trình, đặc biệt là công trình trọng điểm thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 do EVN làm chủ đầu tư nợ nần không trả, không giải quyết được tiền sản lượng quyết toán nợ đọng trên 91 tỷ đồng cho công ty CAVICO. Công trình Thủy điện A Lưới và các công trình khác cũng trong tình trạng tương tự. Nhà thầu không chịu thanh toán nên CAVICO không thể có tiền để trả lương cho công nhân.

“Các chủ đầu tư đều hứa hẹn giải quyết trả nợ vào thứ hai đầu tuần vừa rồi, tuy nhiên đến thứ năm này (19-1) vẫn chưa thấy đồng tiền nào gửi về. Đến giờ phút này, tôi đã phải tính đến giải pháp mang cả ô tô, sổ đỏ đi thế chấp vay lãi suất, lấy tiền tạm ứng cho anh em công nhân mỗi người 1-2 triệu đồng về quê ăn Tết.” – ông Đoàn cho biết. Theo ông Đoàn, hiện công ty của ông đang nợ hơn 500 công nhân với số tiền lên tới sáu tỷ.

Ông Trương Xuân Đoàn - Tổng Giám đốc công ty CAVICO. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Trương Xuân Đoàn – Tổng Giám đốc công ty CAVICO. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Theo ông Đoàn, công ty có kế hoạch thanh toán lương cho công nhân trước Tết, nhưng đến nay, các chủ đầu tư không thanh toán cho công ty, quỹ lương của công ty cũng hết, do vậy đến mấy ngày cuối năm này vẫn chưa thể kiếm đâu ra tiền trả lương cho công nhân. “Chúng tôi đã giải thích cho anh em công nhân về những khó khăn trên, tạm thanh toán cho mỗi người một-hai triệu đồng cho họ về quê ăn Tết. Đồng thời, đề nghị họ để lại đầy đủ địa chỉ, số điện thoại, sau khi đòi hết nợ từ các chủ đầu tư, chúng tôi sẽ thanh toán hết cho công nhân trong quỹ I năm 2012 ”.

Tuy nhiên, tính đến chiều qua (19-1, tức 26 Tết), hàng chục công nhân vẫn tỏ ra bức xúc, tụ tập trước trụ sở công ty CAVICO ở số 2A, ngõ 61 Phạm Tuấn Tài (Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi nợ.

“Năm 2011 các ngân hàng đều thắt chặt tín dụng. Các chủ đầu tư nói rằng qua 25-1 (dương lịch) các ngân hàng mới duyệt để giải ngân cho chủ đầu tư, thành thử ra như mọi năm, Tết âm lịch vào tháng Hai, nhưng năm nay lại vào tháng Một, vì vậy đến giờ đã 26 Tết vẫn chưa có tiền để trả cho công nhân.” – Ông Phạm Duy Hiếu, Phó Tổng Giám đốc công ty CAVICO giải thích thêm.

Sáng nay (20-1, tức 27 Tết), hơn 40 công nhân vẫn tụ tập trước công ty CAVICO đòi được trả lương để về quê ăn Tết. Bức xúc nhưng không giải  quyết được gì, anh Phạm Mạnh Hùng mặt buồn rượi cho biết: “Ở nhà còn vợ nhỏ con thơ, tôi đi làm cả năm, chờ đến hôm nay mong được nhận đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình bỏ ra mà công ty chỉ trả được có hai triệu. Số tiền đó trừ đi tiền xe đi lại, tiền trọ bốn hôm nay gần hết rồi, lấy đâu ra tiền về sắm sửa cho gia đình đón Tết?”

Nhìn thảm cảnh ngày cuối năm, hàng chục công nhân vẫn đứng đầy trước cửa công ty CAVICO đòi nợ, trong khi đó phía công ty cũng đành bó tay vì không xoay sở ra tiền để trả lương cho họ, ai nấy đều thấy ngao ngán, xót thương cho công nhân.

Tuấn Nguyễn

4 comments on “CXN_012612_1380_Hậu quả của 200.000 tỉ nợ của EVN truyền xuống dân lao động rồi.

 1. Mượn đầu heo nấu cháo…rồi ko chịu trả lại đầu heo…là tài của bè lủ Hồ Chó Minh mà!
  Ở nước ngoài ai thiếu nợ công nhân quá 1 tháng là coi như phải đóng cửa công ty và niêm yết tài sản.

 2. Thằng bồi bút của báo ANTĐ với bài ” một góc nhìn về tính pháp lý trong việc giao đất cho ông Vươn ” của thằng chó Minh Đức nó cho rằng đất giao ông Vươn là đất bãi bồi nên dưới 20 năm là đúng luật để né luật đất đai 1993 khi giao đất nông nghiệp trên 20 năm …

  Chứng tỏ chính quyền Hải phòng không nhận sai tìm cách lách luật thay đổi hồ sơ (xóa , hủy và điền thêm vào ) giao đất cho ông Vươn ở sở tài nguyên môi trường tỉnh nhằm đối phó với thanh tra TW trong việc giao đất đúng hay sai … hiện nay nhà anh Vươn bị đốt và phá hủy hoàn toàn chứng cớ ! …. và tôi có comment trang báo ANTĐ như sau :
  trích :
  ” khi cầm quyết định giao đất trong đó thì ghi rõ loại đất giao là ” đất nông nghiệp ” hiện trạng thực tế trên đất là bãi cát, bãi bồi không thể hiện trong quyết giao đất cho ông Vươn .Như vậy cho thấy đất mà chính quyền giao cho ông Vươn là đất nông nghiệp được ông Vươn xem xét ra quyết định kinh doanh trên đất này bằng cách nuôi trồng thủy sản và lấn biển mở rộng . việc kinh doanh này chính quyền biết và không có ý kiến , ngay cả ông Vươn bỏ tiền đầu tư cải tạo đất chính quyền cũng biết .Thanks.” .. hết trích .

  Một lần nữa bác Nguyễn Ngọc Già nói chính xác … không ai dám đụng đến sân chơi của quan chức Hải phòng … Mong lắm thay một Ô khảm Việt nam của 20 chủ đầm láng giềng ông Vươn được thành lập sau tết nguyên đán …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s