Điểm Tin Thứ Năm 26.01.2012

(Tin tức mới được cập nhật liên tục trong ngày)

BREAKING NEWS

 • Lần đầu tiên từ hơn 30 năm qua, Nhật Bản bị thâm thủng thương mại (RFI) – Theo số liệu bộ Tài chính công bố hôm nay 25/01/2012, nền thương mại Nhật Bản trong năm 2011, đã bị thâm thủng 2.492,7 tỷ yen (25 tỷ euro). Khiếm hụt mậu dịch đầu tiên từ năm 1980 đến nay là hậu quả của thiên tai động đất vào tháng 3 năm ngoái, dẫn đến tai nạn nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cộng thêm với tình trạng giá đồng yen cao.
 • Cấm vận dầu hỏa Iran có nguy cơ dẫn đến chiến tranh (RFI) – Hôm thứ hai, ngày 23/01/2012, Liên Hiệp Châu Âu đã thông qua các biện pháp trừng phạt Iran, cụ thể là cấm vận dầu hỏa và phong tỏa tài khoản Ngân hàng Trung ương của nước này. Libération hôm nay có bài phỏng vấn ông Gary Sick, nguyên cố vấn Nhà Trắng dưới thời hai tổng thống Ford và Carter. Bài viết chạy tựa : ‘Iran : cấm vận có thể dẫn đến chiến tranh’.
 • Tân đại sứ Mỹ tại Nga bị chỉ trích vì tiếp các đại diện đối lập (RFI) – Giới chính trị cầm quyền ở Nga đã tỏ thái độ khá gay gắt trước việc đại sứ Mỹ Michael McFaul vừa mới được bổ nhiệm tới Matxcơva đã tiếp các lãnh đạo phong trào phản kháng chống ông Putin. Tân đại sứ Hoa Kỳ Michael McFaul đã lên tiếng bác bỏ chỉ trích của báo chí nhà nước và của các dân biểu Nga.

 • Gọng kềm tài chánh : vũ khí lợi hại của phương Tây đối với Iran (RFI) – Hôm thứ hai 23/01/2012 vừa qua, Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định một số biện pháp trừng phạt ngoạn mục nhắm vào Iran để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân. Hai biện pháp chủ chốt của được đề ra là cấm vận dầu hỏa song song với cấm vận tài chánh, nhắm vào ngân hàng trung ương Iran.
 • Ai Cập bãi bỏ một phần bộ luật về tình trạng khẩn cấp (RFI) – Theo AFP, hôm qua 24/01/2012, trước ngày kỷ niệm một năm cuộc nổi dậy của người dân lật đổ chế độ Hosni Moubarak, lãnh đạo chính quyền quân sự Ai Cập đã thông báo bãi bỏ bộ luật về tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên luật này vẫn được áp dụng trong trường hợp để trấn áp tội phạm bạo lực.
 • Mã Anh Cửu : Trung Quốc nên học tập từ mô hình bầu cử Đài Loan (RFI) – Tổng thống Mã Anh Cửu đã đưa ra nhận xét trên đây trong một bản thông báo được của Phủ tổng thống Đài Loan công bố hôm nay, 25/01/2012. Theo ông Mã Anh Cửu, cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là ‘món quà tốt nhất’ mà Đài Bắc tặng cho Bắc Kinh, vì cuộc bầu cử ở Đài Loan có khả năng vạch ra con đường dân chủ cho Trung Quốc.
 • Diễn đàn Kinh tế Davos khai mạc trong viễn ảnh kinh tế ảm đạm (RFI) – Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos mở ra hôm nay 25/01/2012, tại Thụy Sĩ với trọng tâm làm thế nào vực dậy kinh tế, đối phó với khủng hoảng đè nặng lên mọi khu vực trên thế giới. Kéo dài đến Chủ nhật, cuộc hẹn hàng năm này sẽ đón khoảng 2.600 người tham dự, từ giới hoạt động kinh tế, tài chính, chủ xí nghiệp, cho đến các tổ chức phi chính phủ.
 • Hoa Kỳ đòi Miến Điện tiến bộ hơn nữa để được gỡ bỏ trừng phạt (RFI) – Theo AFP, mặc dù đánh giá cao những cải cách mới đây tại Miến Điện, nhưng hôm qua, 24/01/2012, các Thượng nghị sĩ Mỹ vẫn yêu cầu chính quyền Miến Điện tiếp tục phải có những tiến bộ hơn nữa để có thể được xem xét giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đã được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990.
 • Bạo lực lan khắp các vùng tự trị của người Tây Tạng (RFI) – Đụng độ giữa người biểu tình và chính quyền bước sang ngày thứ ba và tiếp tục lan rộng trong các vùng tự trị của người Tây Tạng tại miền tây nam Trung Quốc. Có thêm ít nhất một người biểu tình bị công an bắn chết. Trong khi đó chính phủ Tây Tạng lưu vong kêu gọi quốc tế can thiệp để chấm dứt bạo lực.
 • RSF : Việt Nam nằm trong 10 nước vi phạm nặng nề tự do báo chí (RFI) – Hôm nay 25/01/2012, tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) đã bày tỏ nỗi quan ngại trước sự kiện công tác của báo giới trong năm 2011 bị cản trở mọi nơi, kể cả tại các nước nổi tiếng là dân chủ như Mỹ, Pháp hay Ý. Trong bản xếp hạng về mức độ tôn trọng quyền tự do báo chí, Việt Nam đã bị tổ chức này liệt vào danh sách 10 nước có tình trạng tự do báo chí bị xâm phạm nghiêm trọng nhất.
 • Kỷ niệm một năm cách mạng Ai Cập (BBC) – Hàng nghìn người Ai Cập tuần hành tại Quảng trường Tahrir ở Cairo để kỷ niệm một năm cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền Hosni Mubarak.
 • Lương sỹ quan tàu ngầm 1.600 đôla (BBC) – Báo Việt Nam dẫn lời phó Tư lệnh Hải quân nói mức lương mới cho sỹ quan tàu ngầm là 35 triệu đồng đối với trung úy và 55 triệu đồng đối với đại tá.
 • Điều trần về nhân quyền tại VN (BBC) – Một cuộc điều trần về tình hình nhân quyền ở Việt Nam vừa diễn ra tại Hạ viện Hoa Kỳ dưới sự chủ tọa của dân biểu Chris Smith.
 • Nữ dân biểu Giffords từ nhiệm (VOA) – Nữ dân biểu Gabrielle Giffords bị thương nặng trong vụ nổ súng tại bang nhà Arizona năm ngoái, nhận được sự giã từ cảm động của Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư khi bà từ nhiệm.
 • Biểu tình sau đợt tự thiêu trong khu vực của người Tây Tạng ở TQ (VOA) – Các chuyên gia phân tích về Tây Tạng và giới tranh đấu cho nhân quyền cho rằng các vụ biểu tình lan rộng trong những khu vực của người Tây Tạng ở Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất của sự bất mãn ngày càng tăng trong số người Tây Tạng đối với các chính sách của chính phủ Trung Quốc.
 • Campuchia khẳng định lập trường trung lập trong vấn đề Biển Đông (VOA) – Trong một cuộc gặp gỡ với các nhà ngoại giao cao cấp hôm thứ Ba, Thủ Tướng Campuchia Hun Sen nhắc nhở rằng Campuchia sẽ duy trì lập trường trung lập trong các cuộc tranh chấp khu vực, kể cả cuộc tranh chấp tại Biển Nam Trung Hoa, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, và cuộc tranh chấp trên bán đảo Triều Tiên.
 • Dân biểu Mỹ đòi đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC (VOA) – Chiều hôm 24/1/2012, một số nhà tranh đấu nhân quyền và một nạn nhân nạn buôn người đã ra trước một cuộc điều trần ở Hạ Viện Hoa Kỳ do Dân biểu Christopher Smith chủ tọa. Dân biểu Smith là thành viên cao cấp của Ủy Ban Hạ viện đặc trách các vấn đề đối ngoại.
 • Thâm hụt mậu dịch của Nhật Bản: Bài học cho các nền kinh tế Châu Á (VOA) – Nhật Bản đã ghi nhận thâm hụt thương mại lần đầu tiên trong hơn 30 năm nay và là mức thâm hụt lớn thứ nhì từ trước tới nay. Tình trạng này một phần là do hậu quả của trận động đất và sóng thần năm ngoái. Nhưng các nhà kinh tế nói rằng cũng do nhiều nguyên nhân khác và những gì xảy ra cho nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của nước Nhật đem lại nhiều bài học cho các nước láng giềng.
 • Tổng thống Obama: Iran bị cô lập hơn bao giờ hết (VOA) – Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố thế giới đoàn kết trong phản ứng với Iran, khiến nước này bị cô lập hơn bao giờ hết và giới lãnh đạo Iran đang đối mặt trước các biện pháp chế tài ‘gây tê liệt’.
 • Đảng Cộng hòa lên án sách lược chia rẽ của Tổng thống Obama (VOA) – Một đảng viên Cộng hòa hai lần giữ chức thống đốc nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã vận dụng “chủ nghĩa cực đoan” với điều mà ông gọi là chính sách chống lại tăng trưởng và một sách lược chia rẽ người dân Mỹ thay vì đoàn kết họ với nhau.
 • Tổng thống Pakistan gặp bà Aung San Suu Kyi (VOA) – Kết thúc chuyến công du 2 ngày tới Miến Điện nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari hôm nay đã hội đàm với lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi.
 • Mong ước của giới blogger cho năm mới (RFA) – Những ngày đầu năm Nhâm Thìn, khi lòng người dân Việt hẳn chan chứa nỗi niềm dù không giống nhau, nhưng hầu như khó tránh khỏi tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến của mỗi độ Xuân về.
 • Không có Tết cho nhóm Bảo Vệ Sự Sống (RFA) – Tết đã và đang đến với mọi người Việt trong và ngoài nước. Khắp nơi dù nghèo hay giàu cũng cố chuẩn bị một cái Tết rôm rả để đón chào năm mới.
 • Dùng Máy Vi Tính: Làm Phái Nam Tuyệt Giống (VietBao) – BUENOS AIRES – Các kiểm nghiệm của khoa học gia Argentina ám chỉ: việc sử dụng máy vi tính xách tay (laptop) nối mạng internet bằng bằng sóng vô tuyến có thể ảnh hưởng khả năng truyền giống của đàn ông.
 • WB Báo Động: Nguy Cơ Suy Thoái Kép (VietBao) – NEW YORK – Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ thấp dự báo về tăng trưởng kinh tế của thế giới, và báo động mối đe dọa là khủng hoảng tại eurozone.
 • GOOGLE XÀI KỶ LỤC CHO CHÍNH TRỊ (VietBao) – SAN FRANCISCO – Công ty Google đã xài tới 3.76 triệu đôla trong quý 4 để vận động chống lại thay đổi trong luật về chống sao chép bất hợp pháp, và tìm cách ảnh hưởng nhiều vấn đề khác có thể sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của Google.
 • Việt Nam và các công ty Hoa Kỳ hỗ trợ nạn buôn người? (RFA) – Một phụ nữ Việt Nam đã cáo buộc Việt Nam và các công ty Hoa Kỳ hỗ trợ nạn buôn người hôm thứ ba. Cô Vũ Phương Anh nói trước Quốc Hội Hoa Kỳ rằng cô đã bị tấn công và làm việc như một nô lệ ở Jordan.
 • Nga trao đổi với Mỹ về vấn đề Syria (RFA) – Nga đề nghị đường hướng mang tính xây dựng về vấn đề Syria và tỏ rõ quan điểm chống lại các lệnh trừng phạt đơn phương áp đặt cho Syria mà Liên Hiệp Quốc đưa ra.
 • Obama kêu gọi công bằng kinh tế (BBC) – Tổng thống Barack Obama chỉ trích tình trạng bất quân bình về thu nhập trong Thông điệp Liên bang lần thứ ba, vạch nghị trình tranh cử.

26 comments on “Điểm Tin Thứ Năm 26.01.2012


 1. Tấm Gương sáng về Lòng yêu Nước của Chiến sỹ biên phòng dàn khoan dầu nhỏ bé lạc giữa Biển Đông
  ===============================================

  Thân tặng tất cả Chiến sỹ biên phòng trên dàn khoan giữa Biển Đông vào Khoảnh khắc giữa năm cũ 2011 và Năm Mới 2012 …

  Tình Ái Quốc ! Ôi Tình Ái Quốc ?

  Mức độ chăng hiểu theo người trong cuộc

  Tệ mạt như Lê Chiêu Thống chắc cũng nhớ đôi chút

  Chùa Trấn Quốc đất Thăng Long ? ? ! !

  Gian xảo như Hoàng Văn Hoan cũng nhớ đôi chút

  Hà Nội – Cửa Ô xưa ? ? ! !

  Tình Ái Quốc ! Ôi Tình Ái Quốc ?

  Mức độ chăng hiểu theo người trong cuộc

  Lòng yêu Nước ! Ôi Lòng yêu Nước ?

  Trong mỗi Con tim trong Người Việt

  Nhìn về Hoàng Sa – Trường Sa ngoài Biển Đông

  Những dàn khoan dầu đã lớn

  Nhưng Lòng yêu Nước của chiến sỹ biên phòng hải đảo còn vĩ đại nhiều hơn

  Dâng chính Thanh xuân hiến sự Sống đời mình

  Không quản ngại gian nan giữ vững chủ quyền Việt Nam trên Biển cả

  Những dàn khoan dầu bỗng thành nhỏ xíu giữa biển khơi mênh mông

  Ôi cao cả Lòng yêu Nước của chiến sỹ biên phòng hải đảo

  Trong sóng bão bịt bùng vẫn kiên định với Tổ Quốc – Quê Hương

  Toàn vẹn Thơ tôi vô cùng kính phục Lòng yêu Nước cao cả này

  Tất cả Chiến sỹ biên phòng hải đảo đều là Anh Hùng vô danh

  Anh Hùng của những Anh hùng trên Đất Nước hôm nay

  Lòng yêu Nước cao cả thầm lặng vô cùng xứng đáng bậc Anh Hùng !

  Tất cả Chiến sỹ biên phòng hải đảo đều là những ngọn Hải đăng soi sáng chúng ta ơi !

  Trong Biển cả đêm đen dễ mất hướng cuộc đời

  Mỗi Người Việt trong như ngoài Tổ Quốc

  Nên thể hiện Lòng yêu Nước sao cho có lợi nhất

  Cho Quê Hương cũng như Cố Hương

  Paris, Khai bút đầu Năm Dương lịch 01/01/2012
  Nguyễn Hữu Viện

 2. CHỬI ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ CS VIỆT NAM MỘT CÁCH CAY ĐỘC VÀ CÓ VĂN HÓA, BẢN LĨNH KHÔNG AI HAY HƠN GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU
  http://aotrangoi.com/2012/01/26/chui-doc-tai-toan-tri-cs-viet-nam-mot-cach-cay-doc-va-co-van-hoa-ban-linh-khong-ai-hay-h%C6%A1n-giao-su-ngo-bao-chau/

  Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ Năm 2012: Liệu Obama Được Tái Cử hay Không?
  http://aotrangoi.com/2012/01/26/cuoc-bau-cu-tong-thong-hoa-ky-nam-2012-lieu-obama-duoc-tai-cu-hay-khong/

  Cụ Hương Miền Nam
  http://aotrangoi.com/2012/01/26/cu-huong-mien-nam/

 3. Tin hay không tin
  http://aotrangoi.com/2012/01/26/tin-hay-khong-tin/

  Lực của người trí thức trong thế giới toàn trị
  http://aotrangoi.com/2012/01/26/luc-cua-nguoi-tri-thuc-trong-the-gioi-toan-tri/

  Đất Nước Đột Quỵ Nếu Không Trị Nổi Tham Nhũng
  http://aotrangoi.com/2012/01/26/dat-nuoc-dot-qu%E1%BB%B5-neu-khong-tri-noi-tham-nhung/

  Nền tảng nào cho đoàn kết?
  http://aotrangoi.com/2012/01/26/nen-tang-nao-cho-doan-ket/


 4. ======================================

  Mùa Xuân Vĩnh cửu : Mãi mãi Mùa Xuân Kỷ Dậu

  ======================================

  Đánh cho để dài tóc
  Đánh cho để đen răng
  Đánh cho nó chích luân bất phản
  Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
  Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ

  ( Quang Trung Nguyễn Huệ đánh cho giặc – Chiếu xuất quân)

  PHIM Tây Sơn hào kiệt thực hiện theo kịch bản “Ngàn năm thương nhớ” với nội dung chủ yếu nói về Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ và chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh tan gần 20 vạn quân Thanh, giải phóng Thăng Long vào năm Kỷ Dậu 1789.

  Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa mãi mãi còn đây !

  Hồi ức cho Con cháu Ngàn sau vẫn không hao gầy

  Từ Nam kéo Đại binh đoàn thần tốc ra Đất Bắc

  Tiến vào Thăng Long giữa Mùa Xuân ngất ngây

  Ánh sắc Hoa Đào khói súng đầy xác pháo

  Dẹp quân viễn chinh Nhà Thanh tan tác xác thây (1)

  Áo bào Hoàng đế Quang Trung nhuộm đẫm máu giặc

  Chiến thắng lẫy lừng Vệ quốc giành Độc lập vui thay

  Triều đại Tây Sơn khoảnh khắc phù du ngắn ngủi !

  Nguyễn Huệ rất trọng Hiền tài cho Tổ Quốc giữ xây …

  Lần đầu Nam Sử chữ Nôm chính thức thay Bắc Sử chữ Hán

  Chuyện Tình Công chúa Ngọc Hân – Quang Trung mãi mãi còn đây !

  Paris, Ngày mùng 5 tháng Giêng Âm lịch Nhâm Tìn 2012

  (1) Thiên tài quân sự Nguyễn Huệ đã dẹp tan 20 vạn quân Thanh chỉ trong có 5 ngày là bị tiêu diệt và phần còn lại chạy về Trung Quốc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s