KT – 421 – 012612 – Bộ trưởng Huệ: “Chứng khoán sẽ khởi sắc trong năm 2012”!

Nguyễn Hiền – Bích Diệp 

          Theo: dân trí

(Lời bình): – Những tuyên bố như thế này của những thằng BT dốt nát làm người dân ngày càng mất lòng tin với bọn lãnh đạo dốt nát, không có cái nhìn tổng thể, vĩ mô mà luôn nghĩ rằng những biện pháp hành chánh

KT –             257 – 120911       – Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nhất thiết phải vực dậy TTCK Việt Nam

KT –             239 – 112911       – Thủ tướng Chính phủ: Sẽ có biện pháp hỗ trợ TTCK

 sẽ biến chuyển những sụp đổ cấu trúc. Chúng đã thất bại trong việc giải cứu TTCK, nhà băng, BDS và bây giờ một chiêu hô hào rỗng tuếch để hòng đánh lên một thị trường mất tất cả những điểm lợi thế như

KT –             331 – 122911       – Chứng khoán 2011 và những đòn “chém gió”

 1. Tiền lời huy động ngầm là 21, 22%, không một cổ phiếu nào có thể có mức lời như thế trong 1 năm, không ăn được ở TTCK thì họ bò tiền NH kiếm lời (fixed interest instead of equities).

CXN_012212_1374_Thư thứ nhất gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến

2. Vì Tập đoàn không được đầu tư ngoài ngành với tiền chùa của dân nên lướt sóng không hiệu quả nữa (đầu tư ngoại quốc rút, đầu tư doanh nghiệp tư nhân rút)

KT –             409 – 012012       – Dân đầu tư: Trĩu lòng đón Tết

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
26.01.2012

————————————————————————- 
(Dân trí) – “Thị trường chứng khoán sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, đi vào ổn định và khởi sắc trong năm 2012”, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết.
 >> Thống đốc: “Bí kênh đầu tư, người dân sẽ chọn chứng khoán”
 >> Kênh đầu tư nào nguy hiểm nhất trong năm 2012?
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết trước ý kiến cho rằng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đặt tại Bộ Tài chính là chưa phù hợp, đề  nghị chuyển về cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo Bộ trưởng Huệ, về địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì không phải bây giờ chúng ta mới đề cập tới, mà đã được bàn trong khi xây dựng Luật về chứng khoán và Luật Chứng khoán sửa đổi năm 2006.
Các nhà đầu tư chứng khoán có thể hy vọng gì vào năm 2012?

“Tôi xin nói, ngành ngân hàng làm chức năng điều hành, quản lý chính sách về tiền tệ. Còn Bộ Tài chính thì quản lý, điều hành về chính sách tài khóa và chính sách về thị trường vốn, chứng khoán. Có 2 thị trường khác nhau là thị trường tiền tệ và vốn. Trong thị trường vốn có thị trường chứng khoán. Chính phủ đề nghị và Quốc hội đồng ý để Ủy ban Chứng khoán thuộc Bộ Tài chính”, ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, các nước trên thế giới có 2 mô hình cơ bản là Ủy ban chứng khoán là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính như ở Việt Nam và Ủy ban chứng khoán là cơ quan có tính độc lập tương đối, điều hành theo cơ chế hội đồng hay gọi là ủy ban nhưng chịu trách nhiệm báo cáo với Bộ Tài chính. Do đó, ông Huệ nhấn mạnh: “Tôi chưa thấy mô hình nào mà cơ quan chứng khoán lại trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, nhất là mô hình các nước thành lập ngân hàng trung ương. Vì chính sách tiền tệ, thị trường vốn và thị trường tài chính là khác nhau”.

Thứ nhất, bản thân chứng khoán là một kênh để huy động vốn, đặc biệt là huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Đối với những nước theo mô hình anglo saxon như Mỹ, Anh… thị trường chứng khoán là kênh cung cấp vốn chủ yếu cho nền kinh tế quốc dân. Vì vậy, tỷ lệ vốn hóa gấp mấy trăm lần GDP. Còn ngược lại ở một số nước Tây Âu theo mô hình Latin, kể cả Nhật Bản, thị trường chứng khoán cũng là một kênh để huy động vốn trung và dài hạn, nhưng không phải là kênh chủ yếu để cung cấp vốn cho nền kinh tế.

Còn các ngân hàng thương mại (NHTM) đóng vai trò cung cấp vốn ngắn hạn. Đặc biệt, thị trường chứng khoán rất thích hợp cho các loại đầu tư rủi ro và mạo hiểm. Vì rủi ro của NHTM thuộc loại rủi ro có tính hệ thống cao, cho nên mọi việc cho vay của NHTM chỉ thích hợp cho vay ngắn hạn và cho vay đầu tư có khả năng chắc chắn thu được vốn và thu được tiền cho ngân hàng. Còn thị trường chứng khoán là chủ yếu kênh huy động vốn trung và dài hạn và kênh rất hấp dẫn cho các loại quỹ và các loại đầu tư có tính chất mạo hiểm nhất là cho các loại ngành công nghệ cao, sinh lời rất lớn nhưng khả năng rủi ro cũng rất cao. Vì vậy 2 kênh này không thể gắn với nhau.

Thứ 2, để Ủy ban chứng khoán trực thuộc Bộ Tài chính còn liên quan tới việc gắn chặt phát triển thị trường chứng khoán với công tác cổ phần hóa và cải cách sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ 3, Ủy ban chứng khoán trực thuộc Bộ Tài chính vì trong trường hợp này Bộ Tài chính còn phát triển hệ thống thị trường trái phiếu, bao gồm cả thị trường trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ (đều thuộc chức năng của Bộ Tài chính). Việc phát triển các kênh huy động và phát hành trái phiếu Chính phủ và sau này nữa là thị trường trái phiếu doanh nghiệp gắn với quản lý điều hành của Bộ Tài chính và gắn với chứng khoán.

Đấy là những lý do căn bản mà theo Bộ trưởng Huệ là “để Ủy ban chứng khoán thuộc Bộ Tài chính thì thích hợp hơn”.

Nói về chính sách điều hành thị trường năm 2012, người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang xem xét lại các công ty chứng khoán tồn tại trong các NHTM. Nếu điều hành không khéo sẽ không phân tách được vốn tín dụng và vốn thông qua công ty chứng khoán, khiến thị trường khó kiểm soát và trở nên méo mó.

Hiện tại, một số các NHTM đầu tư và cho vay nhưng thực chất là ủy thác đầu tư qua các công ty chứng khoán của mình. Điều đó cũng làm cho nền kinh tế bị méo mó. Vì vậy, 2 kênh thị trường tiền tệ, tín dụng và thị trường vốn phải song hành, có mối quan hệ chặt chẽ nhưng được phân định một cách rõ ràng và phải kiểm soát minh bạch, đảm bảo cho nền kinh tế phát triển cân bằng, hài hòa.

Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, năm 2012 là năm đầy hứa hẹn với chứng khoán. Điển hình là vào thời điểm diễn ra cuộc đối thoại trực tuyến của Bộ trưởng với nhân dân, thị trường chứng khoán có 5 phiên xanh liên tiếp.

“Bộ Tài chính cùng với Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã làm hết sức mình vì sự phát triển của thị trường chứng khoán. Chúng ta không chỉ lo cho ngày hôm nay, ngày mai của chứng khoán, mà đã có tầm nhìn cho 10 – 20 năm sau của thị trường chứng khoán”, ông Huệ cho hay.

Vì tương lai của thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính tiếp tục có kế hoạch nghiên cứu sửa đổi bổ sung Luật Chứng khoán. Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán cũng đã soạn thảo và trình Chính phủ chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020. Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính xây dựng đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm, các công ty chứng khoán. Các đề án này đã hoàn thành. Thường trực Chính phủ đã chấp nhận và ủy nhiệm cho Bộ Tài chính ký trình Bộ Chính trị. Trong khi đó, tái cấu trúc về công ty chứng khoán thực sự bắt đầu theo Quyết định 62/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ngày 10/1/2012.

Với các đề án khác như đề án về thị trường đầu tư gián tiếp, cơ cấu lại trái phiếu Chính phủ theo những lô lớn có tính thanh khoản cao, việc tăng cường công tác quản trị các doanh nghiệp niêm yết và các công ty đại chúng để đảm bảo chất lượng hàng hóa và tính công khai minh bạch trên thị trường, Ủy ban chứng khoán cũng đã thực hiện một cách quyết liệt.

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư về quỹ mở, thời gian tới sẽ xem xét đến những vấn đề về quỹ hưu trí… Cùng với phát triển hệ thống thông tin điện tử, nâng cấp hệ thống hạ tầng, về lâu dài sẽ nghiên cứu để tích hợp sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và TPHCM. Nhiều chuyên gia nước ngoài cũng tính việc tích hợp 2 hệ thống để làm sao tạo ra thị trường thông thoáng và hấp dẫn các nhà đầu tư.

“Tôi xin nói rằng, không ít nhà đầu tư trên thế giới đánh giá tiềm năng của thị trường trái phiếu châu Á và trong đó có Việt Nam – thị trường rất triển vọng trong năm 2012.

Với các biện pháp ngắn hạn, trung và dài hạn quyết liệt, đồng bộ như vậy, đặc biệt đây là năm đánh dấu việc tái cấu trúc mạnh mẽ nền kinh tế trong đó có tái cấu trúc đầu tư công, tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, tái cấu trúc thị trường chứng khoán, thị trường chứng khoán sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, đi vào ổn định và khởi sắc trong năm 2012”, Bộ trưởng Huệ khẳng định.

Nguyễn Hiền – Bích Diệp

8 comments on “KT – 421 – 012612 – Bộ trưởng Huệ: “Chứng khoán sẽ khởi sắc trong năm 2012”!

  1. Anh Châu ko thấy sao, tết này trung tâm tài chính Hongkong mời 3D sang bày kế vực dậy TTCK HongKong kìa
    anhbasam: – Chiều qua BS có nhá ra cái tin Thủ tướng ba ngày Tết đang có chuyến “công du”, chờ bữa nay báo chí đưa mới nói thêm, nhưng chưa thấy, chỉ có VTV1-Thời sự sáng lúc 6h30’ đưa lại cái Công điện của Thủ tướng về an toàn giao thông của TTXVN thôi. Đành hẹn bà con chờ vậy.

  2. Ông Huệ có 10 năm làm phó tổng kiểm toán nhà nước 5 năm làm tổng KT dư sức kiểm soát cả nền kinh tế VN chứ không gì PVN … ông Huệ phát biểu như thế khi đối chất với BT công thương Vũ Huy Hoàng !!! ??? …

    Sao ở đời ông bà ta nói đúng nhỉ .. NÓI TRƯỚC BƯỚC KHÔNG QUA … mong ông Huệ phải tự hiểu rằng ông đang đứng ở đâu , trách nhiệm như thế nào ? vị trí của ông trong lòng dân ra sao ? Ông hứa với dân là sẽ kiểm toán PVN và lấy lợi ích của 80 triệu dân để dùng trung thực minh bạch không cho PVN tăng giá … vậy mấy tháng qua ông đã làm những gì có lợi cho dân cho nước nhỉ ?? … Tôi xin nói cho ông rõ nhé trình độ đẳng cấp của ông người dân VN biết quá rõ mà chẳng ai thèm nói ra cả .. đi tù sao ? nhà nước dám cho công dân VN được khởi kiện ra tòa án khi quan chức chính phủ ra quyết định hành vi sai trái gây hậu quả cho người dân thì tôi sẽ kiện ông ngay .. ông nhé … anh CHHV đã kiện TT Dũng và bị bắt giam nên tôi cho có cách … dùng hoa cải tặng ông là thượng sách .

  3. VN đang lún sâu trong nợ, lạm phát thì numero uno của thế giới, sản xuất đang suy yếu, tham nhũng và lừa đảo lan tràn. Mua CK thì chỉ là ném tiền vào túi tư bản đỏ và ko có ngày lấy lại!

  4. cs VN điều hành kinh tế như người xây nhà không có móng ,lại thêm mối mọt tham nhũng, nhà đang sập thì còn cách nào để cứu!? cứu mảng này thì sập mảng khác, hoài công vô ích.chi bằng giỡ bỏ ,xây móng lại bằng nhân quyền dân chủ ,tự do để hội tụ nhân tài, chuyên gia, trí thức…mới phát phát triển được kinh tế mới có nhà đẹp, và bền vững

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s