KT – 422 – 012612 – Làm gì để ‘cứu’ thị trường chứng khoán và bất động sản?

Duy Cường 

          Theo: vpbs

(Lời bình): – Như tôi đã viết rất nhiều lần trên diễn đàn này, không một động thái đơn lẻ hành chính nào cứu được TTCK hay BĐS. Mới cứu chúng nó phải chuyển những cơ cấu căn bản nhất của kinh tế thị trường.

 Với lãnh đạo như 3 Dũng, nguyễn văn Bình Vương đình Huệ và Vũ viết Ngoạn thì không ai trong bọn này có tầm nhìn tổng quát để giải cứu 2 ngành này nói riêng và nền kinh tế suy sụp này nói chung.
Nhìn một điều tiên quyết nhất, tối cần nhất là lãi suất phải dưới 10%, muốn vậy lạm phát phải 8%. Điều này không làm nỗi vì hệ thống NH không còn tiền vì tham nhũng hút hết cả rồi, thanh khoản có vấn đề trầm trọng thì làm sao đưa lãi suất về 10%.
Không đưa được lãi suất về thì đừng hòng cứu BDS và TTCK. Để giải quyết thanh khoản phải sát nhập hay phá sản ít nhất 20 NH, bây giờ NHNN còn đang vờn như mèo vờn chuột để tìm ra NH nào mất thanh khoản bao nhiêu. Chần chờ thì doanh nghiệp tư nhân sẽ chết vì khát vốn.
Nền kinh tế  này chỉ còn nước chờ độ trể để sụp mà thôi, những biện pháp lúc trước của 3 Dũng và NV Bình chứng tỏ 2 tên này là cực kỳ bất tài như đem 4 loại BDS ra khỏi phi sản xuất, bơm tiền, trảm lãnh đạo NH vượt rào lãi suất huy động 14% v.v…

CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???

CXN_110611_1295_Những giải pháp đối phó vặt vảnh trong khủng hoảng KT VN là không đủ

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
26.01.2012

————————————————————————-

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa khuyến nghị nên nghiên cứu các biện pháp để khôi phục sự phát triển của thị trường chứng khoán và bất động sản.

Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nguồn vốn đầu tư của khu vực dân doanh hiện nay chủ yếu là vay ngân hàng (chiếm trên 80%), do vậy nếu tăng trưởng tín dụng bị giới hạn ở mức 15-17% thì không thể tăng tỷ trọng đầu tư của khu vực ngoài nhà nước lên mức như mong muốn.

Bởi vậy, theo đánh giá của Cơ quan này, phát triển thị trường vốn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động nguồn lực xã hội cho sản xuất, kinh doanh là giải pháp vừa mang tính cấp thiết vừa mang tính lâu dài.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị xây dựng một hệ thống các biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cổ phiếu huy động vốn trên thị trường vốn và phát triển thị trường bất động sản ngay trong năm 2012, cụ thể:

Đối với thị trường chứng khoán, cần mở rộng room mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đối với khu vực doanh nghiệp; đẩy mạnh việc bán cổ phần của Nhà nước tại các doanh nghiệp không thiết yếu; thực hiện nhanh việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước kể cả các doanh nghiệp lớn nhằm tăng tính thanh khoản trên thị trường.

Đối với thị trường trái phiếu, cần hình thành thị trường trái phiếu chính phủ hoàn chỉnh về cấu trúc, vận hành theo các thông lệ quốc tế tốt nhất; thị trường thứ cấp đa dạng  và có tính thanh khoản cao; thị trường phái sinh năng động. Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cần có sự đánh giá, hỗ trợ của các tổ chức xếp hạng tín dụng có uy tín và có quy định công bố thông tin minh bạch theo chuẩn mực quốc tế để nhà đầu tư yên tâm tài trợ vốn, cho vay và tin cậy về khả năng thanh toán nợ của bên đi vay.

Đối với thị trường bất động sản, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng cần có giải pháp để khai thông việc tiêu thụ hàng hóa: khuyến khích việc mua nhà để ở tại nhiều phân khúc thị trường bằng cách tăng cường cho vay hoặc cho vay ưu đãi (nhà ở thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân, nhân viên…); không hạn chế tín dụng đối với những công trình, dự án cấp thiết, có ý nghĩa xã hội.

Tuy nhiên, đi kèm là tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo tính cấp thiết, khả năng thanh toán, sự tuân thủ quy hoạch xây dựng… để tránh hiện tượng đầu cơ, làm giá vốn chứa đựng nhiều rủi ro như thời gian vừa qua.

DUY CƯỜNG

7 comments on “KT – 422 – 012612 – Làm gì để ‘cứu’ thị trường chứng khoán và bất động sản?

 1. Muốn cứu thị trường CK và thị trường BĐS thì điều đầu tiên phải tái cấu trúc tất cả các DNNN và tái cấu trúc triệt để xử lý dứt điểm nợ xấu của hệ thông NH

 2. Ko ai cứu đc chứng khoán nếu đảng ta có quyền bôi sửa sổ sách vô tội vạ.
  Ko ai cứu đc chim cút BDS vì đã hết phương cứu chửa mà có cứu cũng chỉ có dân đen bị bóc nuôi lủ tư bản đỏ cho giàu thêm.

 3. Ông Dominic Scriven Tổng giám đốc Dragon Capital: “Đừng quá kỳ vọng vào sự phục hồi của TTCK”
  Nhiều người kỳ vọng TTCK và BĐS sớm phục hồi trong nửa đầu năm 2012 nhưng theo ông Dominic mọi việc không đơn giản vậy.
  Nếu nói TTCK là một tấm gương thì nó đang phản ánh các khó khăn vĩ mô hiện tại.
  Nhiều người kỳ vọng, các biện pháp mạnh tay của Chính phủ để ổn định kinh tế vĩ mô thời gian qua sẽ giúp TTCK và thị trường bất động sản Việt Nam sớm phục hồi trong nửa đầu năm 2012. Tuy nhiên, tôi đánh giá mọi việc không đơn giản như vậy.
  Thị trường có các quy luật khách quan và nguyên tắc riêng để vận hành, không nên bị hành chính hóa hay can thiệp bằng các biện pháp hành chính. Nếu nói TTCK là một tấm gương thì nó đang phản ánh các khó khăn vĩ mô hiện tại.
  Tôi không đặt vấn đề về khả năng thị trường phục hồi sau 6 tháng hay 12 tháng tới, mà tự hỏi bao giờ những vấn đề tồn đọng hiện nay được giải quyết triệt để?
  Tuy nhiên, tôi tin rằng, các yếu tố kinh tế mất cân đối những năm qua đã được Chính phủ nhiệm kỳ mới nhận ra và đang hợp sức để giải quyết. TTCK sẽ phục hồi khi lòng tin vào chính sách điều hành nền kinh tế được phục hồi.
  Nhưng nhìn rộng ra trên toàn cầu, lòng tin của các NĐT cũng đang giảm sút do diễn biến phức tạp của lạm phát, giá vàng, giá nhiều loại hàng hóa cơ bản, nên không thuận lợi lắm cho quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và việc thu hút đầu tư mới.
  Năm 2012 là năm có ý nghĩa với thị trường vốn Việt Nam qua việc thực thi các cam kết WTO. Theo tôi, đây là giai đoạn nên tranh thủ để tiến hành các cải cách, tái cấu trúc thị trường vốn để đón đầu sự phục hồi sau này.

 4. So với Kami và VTTT thì tụi em thấy anh CXN là 1 thiên tài quân sự. Vì anh đánh toàn ngay chỗ “hiểm” (kho lương=nhà Bank) trong “Chiến tranh tiền tệ” với đối phương. Làm em nghĩ giống thời Tam quốc chí có 1 câu chuyện như sau: Trong trận chiến ở Quan Độ thời Đông Hán, Tào Tháo và Viên Thiệu đối đầu nhau rất lâu. Tào Tháo chỉ có 2 vạn quân mã, lương thảo hậu cần chỉ đủ cho 1 tháng. Viên Thiệu có hơn 10 vạn quân binh và lương thảo đầy đủ. Do đó, Tào Tháo phải nghĩ kế làm giảm sức mạnh đối phương bằng cách đánh vào kho lương thảo của Viên Thiệu. Từ đó, sĩ khí của quân Viên Thiệu sa sút và bại trong tay Tào Tháo. Mặt khác, do ông Sang và anh CXN biết chiêu hiền đãi sĩ nên được người dân ra sức phò tá trong khi ông kia chỉ lo đưa người nhà lên nên dẫn đến kết cục thảm bại phải không anh/chị?
  Xin bái sư và chỉ giáo tụi em thêm ạ!

  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/01/27/ong-nguy%E1%BB%85n-t%E1%BA%A5n-dung-di-dau-bi%E1%BB%87t-tam-trong-5-ngay-t%E1%BA%BFt/#comment-12778

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s