Thư GS. Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập

GS. Ngô Bảo Châu

Theo: Quê Choa

“Khi bọ cho rằng em ủng hộ mấy anh trùm chăn, không ủng hộ mấy anh không trùm chăn, thì bọ đang suy diễn đấy. Bọ rút kinh nghiêm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa bọ nhé. Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.”

Thư gửi Bọ Lập,

Đầu năm, có mấy dòng chúc Bọ sức khỏe tốt, luôn luôn vui vẻ.

Em cũng xin có vài dòng thưa lại với Bọ về chuyện trí thức versus phản biện vừa rồi. Giá trị xã hội của phản biện như thế nào, em đã viết rõ, không cần viết lại nữa.

Còn cái định nghĩa trí thức em nêu, đúng là nó hơi cổ hủ, không được hiện đại như của anh Sartre, anh Chomsky. Thú thực với bọ là, đối với cái sọ của em, định nghĩa của mấy anh này rắc rối quá. Chả nhẽ anh công nhân, bác nông dân, các đồng chí doanh nhân thì không được phản biện. Phản biện xong mà bị phong hàm nông dân trí thức, công nhân trí thức … thì phiền phức lắm.

Có người khác thích định nghĩa trí thức như của anh Sartre anh Chomsky thì cũng rất là tốt. Cá nhân em không có cái lo lắng đau đáu xem mình có phải là trí thức hay không đâu bọ ạ. Nếu có rủi ro mình bị loại khỏi hàng ngũ trí thức trong đầu ai đó thì cũng phải chịu thôi bọ ạ. Em nghĩ là bọ cũng như thế. Việc gì mà nhiều người phải nổi đóa lên như thế.

Khi bọ cho rằng em ủng hộ mấy anh trùm chăn, không ủng hộ mấy anh không trùm chăn, thì bọ đang suy diễn đấy. Bọ rút kinh nghiêm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa bọ nhé. Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.

Châu

P.S. Bọ có thể đăng thư của em lên quechoa nếu thấy phù hợp.
————

Thư trả lời của Bọ Lập

Ok, cảm ơn Châu đã gửi mail. Mình biết Châu giận nhưng việc đáng nói thì phải nói, vì Châu đã trả lời trước công luận.

Mình hiểu ý Châu về sự phong hàm “trí thức” cho những ai thích phản biện để nổi danh. Số này có nhưng rất ít, có thể nói không đáng kể. Vả, số này dù có nhiều đi chăng nữa họ cũng vô nghĩa trước dân chúng và xã hội. Dần dà rồi người ta nhận ra cả thôi, không phải lo lắng.

Điều đáng ngại là trong khi số người có tri thức và bản lĩnh dám đứng ra phản biện đã rất ít lại bị tấn công tứ bề. Nguy hiểm nhất vẫn là sự tấn công từ phía các ” trí thức trùm chăn”. Cái lý của số này rất đơn giản nhưng dễ ” ru ngủ” chính quyền và công chúng, đấy là: bọn phản biện chỉ là đám háo danh, một lũ già đã hết thời cố vớt vát tên tuổi của mình bằng cái sự nói ngược. Nói chung đám phản biện tư cách không ra gì, chúng nó không phải là trí thức hoặc là trí thức lỗi thời, không nên nghe chúng nó và nên dọn sạch chúng đi.

Nếu Châu thấy đó là một thảm trạng bi hài ở nước ta thì Châu sẽ hiểu vì sao mình lên tiếng.

Tiếc là vì nghĩ tết nhất đến nơi và mình khá mệt mỏi vì nhiều chuyện nên không viết bài cho ra hồn khiến Châu và nhiều người hiểu nhầm.

Đừng nghĩ mình vu cho Châu ủng hộ “bọn trùm chăn”, đừng nghĩ thế, mình không cực đoan kiểu con nít thế đâu. Nếu như nhận ra Châu ủng hộ bọn đó thì mình sẽ nói riêng với Châu, chỉ khi Châu không chịu nghe, mình mới tung lên blog. Nói thế để Châu hiểu mình “gửi Ngô Bảo Châu” nhưng chính là gửi cho “bọn trùm chăn” thông điệp này: đừng mượn lời Ngô Bảo Châu để dè bỉu và chỉ điểm những trí thức chân chính. Có vậy thôi Châu ạ. Tóm lại mình không bao giờ muốn làm ồn ào về những chuyện không đâu. Chính vì nhận thấy sự nguy hiểm trong phát ngôn vô tình của Châu mà mình phải lên tiếng, sự lên tiếng này hoàn toàn không dành cho Châu.

Riêng việc này thì mình xin lỗi Châu: tết nhất vui vẻ lại khuấy lên mấy chuyện không ra sao, làm Châu và người thân của Châu phải phiền lòng. Mình biết trước điều đó nhưng không có lựa chọn nào khác, lần nữa xin lỗi Châu.

Hôm nay về Mỹ rồi phải không? Chúc lên đường vui vẻ!

NQL

7 comments on “Thư GS. Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập

 1. Chả lẽ lại muốn Ngô Bảo Châu giống như Ls Lê Quốc Quân : “Tôi bất hợp tác hoàn toàn với chính quyền này”. Mỗi người đều có cách khác nhau, bọ Lập cũng phải xóa phần comment trên quê choa cơ mà. Tôi vẫn tin Gs Châu không chịu làm cừu để đi theo lề.

 2. tôi nghĩ người trí thức thừa biết mình phải làm gì để đem lại ích lợi cho mình ,cho người xung quanh, và cho đất nước.chỉ khác nhau là hoàn cảnh, cách làm và lòng can đảm,…người đã gây thiệt hại cho người, cho dất nước còn ngụy biện thì không thể gọi là người trí thức…


 3. Bảo Châu … và bảo trâu …. !
  ==================

  Châu ngọc thôi chở về Phố Gió ! ! !

  Cà-Ná-Điên gần đấy dễ hẹn hò

  Thương quá bao tấm lòng Bắc Mỹ !

  Thảm đỏ nhân tài tự hiến to

  Bao giờ Châu lại về Hiếp (HIỆP) Phố ? ? ?

  Gió Lành xua gió độc gió chướng cho !

  Phố Gió (1) từng nằm vùng tôi luyện

  Khéo hủi gần “lưỡi bò” nhắc ‘trâu’ cho ….!

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1 Thành phố CHICAGO mệnh danh là Phố Gió

  Phố Gió tôi luyện ta như thế đấy !
  http://hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=2768

  Phố Gió tôi luyện ta như thế đấy !

  Phố Gió tôi luyện ta như thế đấy ! Thành phố CHICAGO mệnh danh là Phố Gió NƠI “nằm vùng” THỜI HÀN VI của bác Ô-Ba-Má sau này thành Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ

  Khi Bác học vĩ đại Isaac Newton cũng chơi thua chứng khoán
  =====================================

  “Tôi có thể đo lường năng lượng chuyển động của các Thiên thần tác động trên thiên thể nhưng không bao giờ có thể nào đo đạc được sự điên rồ của con người .. .. ”

  Isaac Newton

  BÁC TRÙM ĐỘC TÀI Hitler CŨNG CÒN bị “kẹt đạn” tại Thị trường Chứng khoán Việt Nam ! ! ! !……..HY VỌNG viện tOán Việt Nam của bác NGỐ bảo TRÂU không như Thị trường Chứng khoán Việt Nam

  BÁC TRÙM ĐỘC TÀI Hitler CŨNG CÒN bị “kẹt đạn” tại Thị trường Chứng khoán Việt Nam ! ! ! !……..HY VỌNG viện tOán Việt Nam của bác NGỐ bảo TRÂU không như Thị trường Chứng khoán Việt Nam

  Danh vọng thành công khắp đầu ngành

  Toán Lý Thiên văn đều vinh danh

  Săn lùng cổ phiếu kiếm tiền bạc

  Tài sản sạt nghiệp chẳng còn manh !

  Bong bóng chứng khoán big-bang nổ

  Mới hay may rủi ngẫu nhiên đành

  Nguyên lý bất định đầy xác suất

  Điên cuồng con người đỉnh mây xanh !

  Nguyễn Hữu Viện

  Khi nghe TIN PHONG PHANH sàn chứng khoán Hà Thành & Hồ Thành BẤP BÊNH ….bể bóng cổ phiếu !!!

  Niềm « hồ hởi » vui mừng ngày niêm yết cổ phiêu công ty lên sàn chứng khoán thành phố Hà Nội

  Bác học vĩ đại Isaac Newton cũng vui chơi thị trường chứng khoán
  ==============================

  Thời điểm 1/1/1720, mức giá cổ phiếu South Sea Bubble là 128 bảng Anh. Đến ngày 24/6/1720, cổ phiếu đó đó đạt mức 1.050 bảng.

  Mọi người đều săn lùng cổ phiếu này.

  Tuy nhiên sau đó ba tháng thì cổ phiếu South Sea Bubble bị vỡ bóng.

  Tháng 12, nó trượt lại về giá 128 bảng.

  Bộ óc vĩ đại thiên tài Vương Tước (Sir) Isaac Newton đã quyết định bán những cổ phiếu South Sea Bubble đi vào thời điểm tháng 4 và được lời gấp đôi.

  Tuy nhiên sau đó, ông dồn vốn mua lại những cổ phiếu này khi chúng đang ở mức giá đỉnh chót, để rồi chịu mất trắng khoảng 20.000 bảng tương đương khoảng 3 triệu đô la ngày nay.

  Sau khi chút nữa thì sạt nghiệp, Thiên tài kêu van: “Tôi có thể đo lường năng lượng chuyển động của các Thiên thần tác động trên thiên thể nhưng không bao giờ có thể nào đo đạc được sự điên rồ của con người .. .. “

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s