Vài cảm nhận về Viện Toán cao cấp Việt Nam

Lễ ra mắt Viện Toán cao cấp. Ảnh: GD

TS. Vũ Duy Mẫn (UN New York)

Theo: Hiệu Minh Blog

“Được biết, kinh phí hoạt động của Viện toán được Chính phủ dành tới 650 tỷ đồng để hoạt động, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ không yêu cầu Viện phải nghiên cứu cái gì, việc sử dụng số kinh phí trên như thế nào là quyền của GS Ngô Bảo Châu, Hội đồng khoa học…”

Tin Ngô Bảo Châu được nhận giải thưởng Fields năm 2010 làm nức lòng nhiều người Việt Nam, nhất là giới sinh viên và những người làm toán. Giáo dục Việt Nam nhân sự kiện này khuyến khích, động viên việc học, việc nghiên cứu khoa học là điều rất tốt và thiết thực, còn nếu Chính phủ lấy đó làm xuất phát điểm để đầu tư cho một Viện Toán cao cấp thì lại là một viêc cần xem xét.

Hôm nay đọc bài “GS Ngô Bảo Châu tiết lộ ‘bí mật’ của Viện Toán cao cấp” đăng trên báo Giáo duc Việt Nam (Thứ tư 18/01/2012), không thể không viết lại vài cảm nhận.

Bài viết có đoạn Ngô Bảo Châu phát biểu: “Hiện nay tỷ lệ giảng viên toán có trình độ tiến sỹ chỉ là một con số rất nhỏ, quan trọng hơn tỷ lệ giảng viên toán có các công trình nghiên cứu khoa học theo chuẩn quốc tế nào đó lại là một con số vô cùng nhỏ.”

Phát biểu trên đúng không chỉ đối với ngành toán mà còn đối với mọi ngành khoa học của Việt Nam. Vậy câu hỏi được đặt ra là: “Liệu toán học có phải là ngành cần đầu tư phát triển nhất ở Việt Nam?” Rất có thể khoa học xã hội, nông nghiệp hay môi trường xứng đáng được ưu tiên phát triển hơn và mang lại nhiều lợi ích trực tiếp hơn cho đất nước.

Viêt Nam là nước đang phát triển, còn rất nghèo, có nền toán học chưa tiên tiến. Vậy tại sao lại “hào phóng” đầu tư nghiên cứu toán cao cấp để có thể người được hưởng lợi nhiều chưa chắc đã là Việt Nam? Mục tiêu phấn đấu “đến năm 2020 toán học Việt Nam có thứ hạng thứ 40 trên thế giới” thực chất chẳng có ý nghĩa gì nhiều và hoàn toàn không đáng để hấp dẫn.

Đoạn: “Được biết, kinh phí hoạt động của Viện toán được Chính phủ dành tới 650 tỷ đồng để hoạt động, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ không yêu cầu Viện phải nghiên cứu cái gì, việc sử dụng số kinh phí trên như thế nào là quyền của GS Ngô Bảo Châu, Hội đồng khoa học…” làm người đọc bức xúc về sự “dễ dãi” trong điều hành của Chính phủ. Khi trao kinh phí cho một đơn vị, Chính phủ cần đưa ra những nhiệm vụ cụ thể và đòi hỏi trách nhiệm giải trình của đơn vị đó.

Viện Toán cao cấp đã ra đời, còn cần thêm một thời gian nữa để đánh giá về hiệu quả của nó nói riêng, về chính sách phát triển nói chung và rút ra những bài học.

Vũ Duy Mẫn. UN New York.

Bạn đọc có thể phản hồi trên blog này hoặc gửi thẳng trên blog của tác giả. Vì lý do kỹ thuật nên đường link để riêng và ảnh minh họa chưa đưa vào. HM Blog sẽ sửa lại sau.

.

4 comments on “Vài cảm nhận về Viện Toán cao cấp Việt Nam

 1. Tôi nhất trí với hầu hết nội dung bài này, tuy nhiên Hiệu Minh hiểu nhầm về khoản tiền 650 tỷ đồng.
  Ta nên trực tiếp đọc cái QĐịnh phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 – 2020 sẽ thấy khoản tiền 651 tỷ đồng này đâu phải chỉ đầu tư cho Viện toán cao cấp của GS NBC.
  Chương trình này do Bộ Giáo dục chủ trì và thực hiện trên cả nước, cụ thể khoản 5 điều 2 Tổ chức thực hiện nêu: hàng năm các cơ sở giáo dục đại học,các cơ sở nghiên cứu có khả năng và nhu cầu thực hiện các nhiệm vụ nêu trong chương trình lập đề án trình Bộ giáo dục và đào tạo xem xét cấp kinh phí và triển khai thực hiện.
  Như vậy 650 tỷ này đâu phải chi cho Viện toán cao cấp và GS NBC muốn làm gì thì làm.
  Tóm lại cái chương trình 650 tỷ này là sản phẩm của những kẻ cơ hội lợi dụng giải “phiêu” của GS NBC để kiếm chác, kẻ kiếm tiền, kẻ kiếm chút danh.
  Mặt khác ta cũng nên xem tổ chức của Viện toán này chút, giám đốc điều hành là ông Lê Tuấn Hoa, bên cạnh đó có hội đồng khoa học nữa. Như vậy GS NBC chỉ nhận làm giám đốc gần như trên danh nghĩa “lãnh tụ tinh thần” (để quy tụ) và chỉ về VN khoảng 3 tháng/năm thôi.
  QĐịnh phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 – 2020
  Có thể tải về tại: http://viasm.edu.vn/

  • Chào bạn HH,
   Lúc khó khăn này mà cung cấp 32 triệu usd cho chuyện viễn vông, ko áp dụng dc thực tế (mathematical modelling cho nền kinh tế, statistical survey of events là những ứng dụng thực tiễn thời buổi này). Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Châu xuan Nguyen

 2. Tôi có một anh bạn đã tốt nghiệp 12/12 và một trường trung cấp nhưng tôi phải dạy lại bảng cửu chương cho anh ta. Không biết cái Viện toán của GS Châu và số kinh phí 650 tỷ này có giúp gì được( và tránh) những người như anh bạn tôi không nhỉ ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s