Điểm Tin Thứ Sáu 27.01.2012

(Tin tức mới được cập nhật liên tục trong ngày)

BREAKING NEWS

 • Báo chí Miến Điện đang được cởi trói từ từ (RFI) – Thời gian gần đây báo chí Pháp quan tâm nhiều đến những bước đi đầu tiên của Miến Điện trên con đường dân chủ hóa đất nước. Đặc biệt từ gần một năm nay dư luận quốc tế đã ghi nhận nhiều cố gắng cải cách của chính quyền, trong đó có việc nới lỏng tự do ngôn luận. Đặc phái viên báo Libération hôm nay trở lại đề tài này qua bài viết về tình trạng kiểm duyệt báo chí ở Miến Điện.
 • Matxcơva đồng ý về lộ trình tuần hành của đối lập Nga (RFI) – Ngày 26/01/2012, tòa đô chính Matxcơva cho phép phe đối lập biểu tình vào ngày 04/02/2012, đúng một tháng trước bầu cử tổng thống. Ban tổ chức chờ đợi hàng chục ngàn người xuống đường phản đối ông Putin thống lĩnh toàn cảnh chính trị Nga.

 • Hội chứng Marie-Antoinette (RFI) – Theo truyền sử, khi hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp Marie-Antoinette sắp bước lên đoạn đầu đài ngày 16/10/1793, chỉ trong một đêm, tóc của bà bỗng dưng bạc trắng giống như là tóc của một bà cụ 70 tuổi, trong khi bà chỉ mới 36 tuổi.
 • Biệt kích Mỹ Navy SEAL giải cứu được hai con tin tại Somalia (RFI) – Sau thành công trong việc triệt hạ Ben Laden, kẻ thù số một của nước Mỹ vào năm ngoái, đội biệt kích hải quân Mỹ mang tên Navy SEAL vào hôm qua, 25/01/2011, đã lập thêm một chiến tích : Đánh vào sào huyệt một nhóm hải tặc Somalia, giải cứu được hai nhân viên hoạt động nhân đạo phương Tây bị bắt làm con tin từ ba tháng nay.
 • Trung Quốc phản đối Châu Âu cấm vận dầu hỏa Iran (RFI)‘Gây sức ép mù quáng và áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran không phải là những hành động mang tính chất xây dựng ‘. Đây là đánh giá chính thức của Bắc Kinh về các biện pháp cấm vận mới của Liên Hiệp Châu Âu nhắm vào chế độ Teheran, vừa được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố hôm nay, 26/01/2012 và được Tân Hoa Xã trích dẫn.
 • Trung Quốc phong tỏa vùng Tây Tạng (RFI) – Hôm nay, 26/01/2012, AFP cho biết điện thoại, internet, giao thông lên vùng Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc, đã bị phong tỏa. Bắc Kinh muốn ngăn chận mọi thông tin liên quan đến việc trấn áp các vụ biểu tình xẩy ra từ đầu tuần này cho đến nay.
 • Manila – Washington đàm phán về khả năng tăng cường lực lượng Mỹ tại Philippines (RFI) – Vài giờ sau tiết lộ của nhật báo Mỹ The Washington Post, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines vào hôm nay (26/01/2012) đã xác nhận là Manila và Washington đang thảo luận về khả năng Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự ở quốc gia Đông Nam á này. Tuy nhiên, phía Philippines đã giảm nhẹ tầm mức quan trọng của sự kiện này khi cho rằng đó chỉ là những cuộc ‘ đối thoại quốc phòng chiến lược’ bình thường.
 • IMF hoan nghênh tiến trình cải tổ của Miến Điện (RFI) – Từ năm 1999, lần đầu tiên Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF công bố một bản báo cáo về tình hình kinh tế Miến Điện. IMF hoan nghênh tiến trình cải tổ của Naypyidaw và kêu gọi quốc gia Đông Nam á đẩy mạnh chính sách nhằm ổn định hóa guồng máy kinh tế.
 • Nhật xây nhà máy lọc đất hiếm ở VN (BBC) – Công ty Shin-Etsu đầu tư 26 triệu đôla xây các nhà máy tinh luyện đất hiếm và chế biến nguyên liệu cho bản phát quang điện tử tại Hải Dương và Hải Phòng.
 • Obama kêu gọi công bằng kinh tế (BBC) – Tổng thống Mỹ phê phán thu nhập bất bình đẳng trong Thông điệp Liên bang và muốn giám sát TQ về thương mại.
 • Nam Hàn bắn đạn thật ở Hoàng Hải (BBC) – Thủy quân Lục chiến của Nam Hàn đã tổ chức cuộc tập bắn đạn thật tại hòn đảo gần giới tuyến với miền Bắc Cộng sản lần đầu từ khi lãnh tụ Kim Jong-il của Bắc Triều Tiên qua đời.
 • Bà Bùi Hằng ‘tuyệt thực trong trại’ (BBC) – Gần ba tháng sau ngày bà Bùi Thị Minh Hằng bị đưa vào cơ sở giáo Thanh Hà, tin cho hay bà đã nhiều lần tuyệt thực ngắn ngày để phản đối việc mình bị ‘phân biệt đối xử’.
 • Hoa Kỳ, Philippines thảo luận việc tăng cường quan hệ quân sự (VOA) – Hai thập niên sau khi lực lượng Hoa Kỳ bị đẩy ra khỏi căn cứ lớn nhất ở Thái Bình Dương, Philippines có thể yêu cầu Hoa Kỳ trở lại để đối đầu với sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc. Hoa Kỳ và Philippines đang mở các cuộc đàm phán nhằm gia tăng sự hiện diện của Mỹ ở Đông Nam châu Á.
 • Trung Quốc có kế hoạch chôn sống 200 trí thức? (VOA) – Một nhà văn bất đồng chính kiến nổi tiếng Trung Quốc, ông Dư Kiệt, mới đây tố cáo rằng giới lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc đã có kế hoạch chôn sống 200 nhà trí thức chống đảng trong trường hợp quyền cai trị của họ bị đe dọa. Tố cáo của tác giả cuốn “Ảnh Đế Ôn Gia Bảo” đã làm cho “chôn sống” trở thành cụm từ thịnh hành nhất trong không gian mạng Trung Quốc trong dịp Tết Nhâm Thìn.
 • Lãnh đạo Tây Tạng lưu vong kêu gọi điều tra về ‘hành vi tàn ác’ của TQ (VOA) – Nhà lãnh đạo được bầu lên của cộng đồng Tây Tạng lưu vong có cơ sở tại Ấn Độ kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về vụ lực lượng Trung Quốc sát hại người biểu tình Tây Tạng trong tuần này. Thông tín viên VOA Kurt Achin tại Nam Á ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật từ New Delhi.
 • Công an Bắc Giang lại đánh chết người (RFA) – Một người dân ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã thiệt mạng sau khi bị cảnh sát đánh trong một vụ cưỡng chế đất cách đây gần một tháng. Quỳnh Chi tường trình:
 • Lễ hội Quang Trung đại phá quân Thanh (RFA) – Mồng năm Tết hằng năm là ngày kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa, tưởng nhớ Vua Quang Trung, vị anh hùng Việt Nam đã đánh bại quân Thanh vào tết Kỷ Dậu 1789.
 • Ông Đoàn Văn Vươn bị đánh đập trong trại giam? (RFA) – Về vụ việc cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng, Hải Phòng hồi ngày 5 tháng 1 vừa qua, một người ở cùng trại tạm giam với người chủ đầm bị cưỡng chế, ông Đoàn Văn Vươn, vừa được tại ngoại.
 • Dân Chủ Suy Trầm (RFA) – Mở đầu năm mới, Diễn đàn Kinh tế không nói về nguy cơ suy trầm kinh tế có thể xảy ra năm nay mà tổng kết về nạn suy trầm dân chủ đã lên tới cao điểm vào năm ngoái.
 • Tình hình GHPGVNTN trong năm 2011 (RFA) – Phật giáo Việt Nam hiện nay vẫn còn nằm trong tình trạng hai khối. Trên mặt nổi có Giáo hội Phật giáo Việt Nam được Đảng và Nhà nước hình thành năm 1981 thống nhất tất cả các tổ chức theo cách mạng trong thời chiến tranh.
 • Assange Mở Hội Luận Trên TV Nga (VietBao) – Thông cáo của Wikileaks cho biết nhà sáng lập Julian Assange sẽ điều khiển 1 chương trình hội luận riêng của ông
 • Đôi lời cùng Ngô Bảo Châu (Hà Hiền) – Có lẽ trong khi khuyên mọi người phải tỉnh táo thì NBC lại mất đi sự tỉnh táo cần thiết khi bị Tuổi Trẻ “khiêu khích” bằng câu: “Thậm chí người ta còn cho rằng người lao động trí óc sẽ chưa đạt tầm của một trí thức nếu chỉ biết làm công việc chuyên môn của mình mà chưa bộc lộ được năng lực phản biện xã hội.”.
 • Về văn hóa tranh luận (Duong Phi Anh) – GS Ngô Bảo Châu nói: “Nếu không có phản biện thì xã hội coi như chết lâm sàng”. Cách đây 5 năm, TS Dương Ngọc Dũng thì cho rằng: “VN chúng ta thiếu văn hóa tranh luận, cái quan trọng để làm động lực cho sự sáng tạo, phát triển!”.

45 comments on “Điểm Tin Thứ Sáu 27.01.2012

 1. Bản tin video tối 26-01-2012

  Ông Đoàn Văn Vươn bị đánh đập trong trại giam?
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/update-on-the-doan-family-01262012055534.html

  Lễ hội Quang Trung đại phá quân Thanh
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/quang-trung-emperor-festival-01262012081702.html

  Năm Mới Xin Chữ Thư Pháp
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/caligrph-character-for-new-year-01262012131357.html

  Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm sút
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/glimpses-fdi-vn-2011-vh-01262012154833.html


 2. Có muôn mùa Xuân bạt ngàn ẩn hiện …
  =====================

  Bí danh tuyệt đẹp Hồn ngát sen hồng

  Dâng hiến trọn thanh xuân ẩn bao đông

  Chỉ một Mẹ Việt Nam – một Tổ Quốc

  Cuộc chiến thầm lặng sinh tử pha xông

  Chẳng màng danh ảo tiền bạc quyền lực

  Chan chứa hòa mình lương dân đám đông

  Giao diện giữa hai cựu thù thời ấy

  Xúc tác gia tăng hữu nghị chờ trông

  Mùa Xuân ẩn hiện từng lượng tử

  Khỏanh khắc bất tận không chối từ

  Sứ mệnh Nước trao đầy thách thức

  Gan dạ tài trí thông minh như

  Vầng mây hồng ngự tận đỉnh núi

  Viễn kiến chiến lược kết tinh từ

  Nguồn thông tin trận chiến tình báo

  Tử thù ngả mũ chuyến không hư ……

  Nguyễn Hữu Viện
  Mùa Xuân 2000


  “Mùa Xuân Vĩnh cửu”
  ==============

  Khoảnh khắc Mùa Xuân về hớp hồn

  Vĩnh hằng khát vọng bỏng nụ hôn

  Hoành tráng em bên cửa Địa ngục

  Dìu dắt anh về Thiên đàng chôn !

  Khoả thân rạo rực ôm say đắm

  Vẻ đẹp Tình yêu nhịp thở dồn 

  Mãi mãi căng tròn đầy nhựa sống

  Hạnh phúc hòa Mùa Xuân cố thôn .. ..

  Đôi vai em gầy guộc trắng ngần

  Thon thả eo thắt gọn gàng thân 

  Hai chân mảnh mai dài Thần tượng 

  Kiệt tác Thiên nhiên đẹp tuyệt trần 

  Mùa xuân Vĩnh cửu như ngừng cánh 

  Bỏ Trần gian điên dại phù vân 

  Đôi môi gắn chặt nhau không thể 

  Chia lìa Mai sau gắn nợ trần !

  Hòa quyện cẩm thạch khối hoa cương

  Khắc họa đôi lứa giữa Tình trường

  Rừng rực tuổi thanh xuân cháy bỏng

  Khát khao dục vọng vực yêu đương 

  Chàng cúi ôm Nàng … thân nghiêng ngả 

  Mỹ miều uyển chuyển phía nguời thương

  Chân dung một phần Trăng che khuất

  Thuần khiết cuồng nhiệt Ánh Thiên đường 

  Nguyễn Hữu Viện 

  ứng khẩu trước Tuyệt tác “Mùa Xuân Vĩnh cửu” 

  Xuân 1982, trong Viện Bảo tàng Rodin Paris 

 3. Hay, nói rất hay. Trích:…”Khi mà « dân oan » đã trở thành một tầng lớp rộng lớn …Khi mà người yêu nước, bất đồng chính kiến với đảng CSVN, cho dầu chỉ mới lên tiếng một cách ôn hòa, thì bị trù dập, tù đày… Một nữ nhà báo, thật can đảm, vạch trần những nhơ nhớp bẩn thỉu của gia đình một đại quan công an thì bị công an bắt. Một nhà báo khác dùng thủ thuật để vạch trần những nhũng nhiễu của công an thì cũng bị công an bắt. Một tờ báo nói thật bị đóng cửa ; một trang web nói thật cũng bị đóng cửa. Từ đó không ai dám nói thật. Chân lý không còn thì xã hội đó là xã hội của những tên lưu manh, điểu giả…”

  http://tintuchangngay.info/2012/01/27/n%E1%BB%97i-lo-trong-sa-long/#comment-79923

 4. Luật tín dụng cấm điều này phải không? Trích:…”NH tư có vốn điều lệ 3.000 tỉ (150 triệu usd). NH này chỉ được phép huy động gấp 10 lần vốn điều lệ, nhưng vì quản lý lõng lẽo, họ huy động gấp đôi số cho phép tức là 60.000 tỉ vnd (3 tỉ usd. vinashin phá sản 4 tỉ usd).
  Với số tiền này, trong vài trường hợp cá biệt, lên tới 80% là cho vay cho TGĐ, CTHDQT, PTGĐ và vợ con của họ…” nhưng chúng tôi nghi là giám đốc Eximbank Bạc Liêu vẫn làm? Còn thách thức người khác làm gì được vì chắc gốc ông D?

  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/01/26/cxn_012612_1381_tham-nhung-pha-tanh-banh-n%E1%BB%81n-kinh-t%E1%BA%BF-nay-nh%C6%B0-th%E1%BA%BF-nao/#comment-12675


 5. Biểu tình dây chuyền từ Cồn Dầu, Đà Nẵng đến Bắc Giang
  ============================

  Bọn công an công cụ chuyên chính

  Lũ xã hội đen quyền lực này giết em cố tình

  Nguyễn Văn Khương một mình trong khám công an

  Tường cao cổng kín mạng sống em khó an tòan

  Thằng công an gian ác Nghiên tra tấn đến chết em Khương

  Rồi chính quyền phi nhân khuyên cha mẹ lúc khốn quẫn

  Chôn mau em tẩu táng phạm trường

  Không mời thân nhân trước khi khám nghiệm tử thi

  Chúng tàn ác tra khảo giết em một lương dân

  Ngòai kia chúng đàn áp đòan biểu tình bằng dùi cui lựu đạn cay

  Giữa ban ngày trước ngàn màn hình điện thọai di động cầm tay

  Quay gởi lên mạng nhện tòan cầu cho trong và ngòai Quê hương hay

  Cả ngàn dân lành căm giận từ lâu bùng nổ

  Gậy gộc đá đường ném đánh lũ chó săn công an

  Không được hổ trợ đồng tình quân đội nhân dân

  Bàn tay can trường biểu tượng

  Giật vứt lá cờ đạp xuống ngọn cờ cắm trên mái trụ sở Bắc Giang

  Như lời cảnh báo bọn cường hào ác báo giờ điểm sắp tàn !

  Điệp khúc :

  Em Khương chết trẻ oan nghiệt thành biểu tượng

  Dây chuyền biểu tình như các con cờ domino

  Vứt bỏ liên tiếp lá cờ trên mái trụ sở tỉnh từ Bắc vào Nam

  Từ Cồn Dầu Quảng Nam nơi giáo dân chúng giết

  Tinh thần Tự do Dân chủ bừng llên ngọn Lửa Thiêng bất diệt

  Tòan Dân Việt lại đứng vùng lên cho Đại nghĩa

  Chế độ tòan trị không thể chia rẽ chúng ta ngăn chia !

  Nghĩa trang nghĩa địa hố chôn đang đợi chúng

  Không ai ngăn nổi làn sóng dân chúng tranh đấu hào hùng

  Báo nô văn nô thi nô Lương tri mau bừng tỉnh

  Công an quân đội Lương tâm mau thức dậy

  Đứng nhanh về phía dân lành

  Mẹ Việt Nam bao dung đang vòng tay rộng thương đón các anh

  Tuổi Trẻ Việt Nam đang vòng tay rộng đón các anh

  Ngay người góa phụ son trẻ đang khóc chồng Nguyễn Văn Khương

  Vòng tay rộng lượng tha thứ đón các anh

  Cho Bắc Giang hết bạo ngược tham tàn

  Cho Bắc Giang kết thúc nghiệp chính trị Thái tử Nông Đức Tuấn

  Ông nội truyền cho cha – cha truyền lại cho con – cháu truyền lại cho chắt

  Hồ Chí Minh truyền cho Nông Đức Mạnh

  Nông Đức Mạnh truyền lại cho Nông Đức Tuấn

  Nông Đức Tuấn truyền lại cho thái tử mình …

  Ôi Thời đại đồ đểu Hồ Chí Meo triều đại phong kiến đỏ

  Hỡi Bắc Giang – Cồn Dầu, Đà Nẵng

  Khi tức nước thì mới vỡ bờ đang đến !

  Những cụ gì con trẻ biểu tình ngòai đường

  Sức mạnh nén chặt từ đọan trường đau thương

  Nước mắt những nàng góa phụ son trẻ

  Những đứa bé thơ mất mẹ mất cha

  Tòan Việt Nam từ Nam ra Bắc

  Tang tóc tang thương kền kền rỉa thịt vì nội giặc

  Lòng căm giận biến đá gạch lót đường thành vũ khí

  Ném vào lũ công an tay sai mặt quỉ sứ ám ù lì

  Đòan biểu tình ngòai đường mang linh cửu nạn nhân quyết đi

  Giật vứt ngọn cờ đỏ núp đằng sau bầy quỷ xã hội đen

  Ném đạp xuống đất nay chỉ còn mảnh vải của lũ đốn hèn

  Tất cả dân lành xin mau tập hợp !

  Dây chuyền biểu tình tự phát bùng nổ

  Phản đối chính quyền nổ ra liên tục trên nhiều địa phương

  Hợp đồng đồng bộ càng ngày càng quy mô lớn hơn

  Thành tiếng đại pháo vào guồng máy chuyên chính tòan trị

  Dân lành yếu nghèo tay không tấc sắt

  Bao thập kỷ thân phận lòai giun xéo mãi cũng phải quằn lên

  Chúng bay tự đào huyệt sâu hơn chôn mình đền tội

  Hồi chuông báo tử đang đổ liên hồi gọi hồn lũ ác trên Quê Hương

  Điệp khúc :

  Em Khương chết trẻ oan nghiệt thành biểu tượng

  Dây chuyền biểu tình như các con cờ domino

  Vứt bỏ liên tiếp lá cờ trên mái trụ sở tỉnh từ Bắc vào Nam

  Từ Cồn Dầu Quảng Nam nơi giáo dân chúng giết

  Tinh thần Tự do Dân chủ bừng lên ngọn Lửa Thiêng bất diệt

  Tòan Dân Việt lại đứng vùng lên cho Đại nghĩa

  Chế độ tòan trị không thể chia rẽ chúng ta ngăn chia !

  Nghĩa trang nghĩa địa hố chôn đang đợi chúng

  Không ai ngăn nổi làn sóng dân chúng tranh đấu hào hùng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s