KT – 423 – 012612 – Tái cơ cấu NH: Đừng hết cái này lại lòi cái khác

Phước Hà 

          Theo: vef.vn

(Lời bình): – Đọc bài báo này ngày 18.12.2011 sẽ thấy 3 Dũng được báo cáo từ từ về due diligent (báo cáo lời lỗ, nợ, vay v.v..) của các NH.

 Trích:”…..chứ ko để đến khi có 2,3 cái rồi 4,5 cái cùng có rủi ro. Những ngân hàng khó khăn không phải là lớn nhưng ảnh hưởng tới hệ thống và nền kinh tế, Vì thế, phải giải quyết bằng được việc này. Không thể để hệ thống ngân hàng tiềm ẩn rủi ro, lúc nào cũng lo nơm nớp, lúc 2,3,4 lên 8 sau lại trở xuống 2,3 cái. ” hết trích.

CXN_012612_1381_Tham nhũng phá tanh bành nền kinh tế này như thế nào ????

KT – 413 – 012412 – Thủ tướng: ‘Ngân hàng đừng để Chính phủ lo lắng nhiều’

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
26.01.2012

————————————————————————-

Tái cơ cấu NH: Đừng hết cái này lại lòi cái khác

Tác giả: PHƯỚC HÀ
Bài đã được xuất bản.: 18/12/2011 06:00 GMT+7

(VEF.VN) – Tái cơ cấu ngân hàng là để toàn hệ thống mạnh lên và hoạt động ổn định hơn. Không thể để lặp lại, xong ngân hàng này lại đẻ ra ngân hàng khác.

Tín dụng: Hết thời cào bằng

Năm 2012, dù tăng trưởng tín dụng được đặt ra ở mức 15 – 17% nhưng mục tiêu chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục khẳng định chặt chẽ và linh hoạt để ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức phù hợp. Tuy nhiên, sẽ có nhiều thay đổi lớn trong giải pháp điều hành, điều đó cũng khiến cho các ngân hàng đứng trước những biến động mới.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ  kiểm soát lượng tiền cung ứng phù hợp với mục tiêu kiểm soát tổng phương tiện thanh toán 14-16% và tín dụng tăng trưởng 15-17%.

Theo đó, cơ quan này sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng và dư nợ mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành lần đầu trong suốt cả năm 2012 tối đa là 15-17%. Giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các nhóm TCTD trên cơ sở xếp loại TCTD theo nguyên tắc TCTD hoạt động tốt thì mức tăng trưởng tín dụng cao hơn nhóm TCTD hoạt động chất lượng thấp hơn.

Các tổ chức tín dụng sẽ phải xây dựng kế hoạch và thực hiện kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm và từng quý trong năm 2012, phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tối đa mà NHNN phân bổ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ kiểm soát chặt chẽ cho vay bằng ngoại tệ để đảm bảo tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ phù hợp khả năng huy động vốn.Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch BIDV đồng tình với việc điều hành tăng trưởng tín dụng theo năm, theo quý. Ông Hà cho rằng, đồng ý là phân nhóm nhưng cần phải có điều kiện tiêu chí để phân loại A là tốt, B là trung bình, C yếu kém – cần có tiêu chí. Đi cùng với đó, công cụ kiểm soát và điều hành cứng rắn.

Ông Phạm Huy Hùng,  Chủ tịch Vietinbank cũng nhấn mạnh việc quy định mức tăng tín dụng hàng năm cần thiết nhưng không quy đồng như nhau. Phân nhóm dựa trên tiêu chí năng lực tài chính lành mạnh, có hoạt động đầu tư tín dụng nhiều cho nền kinh tế. Phù hợp khả năng cân đối với từng tổ chức.

Ủng hộ điều này, ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt cho rằng, nên tổng hợp lại tất cả các ngân hàng có tín dụng năm nay kém, thì năm tới không thể cho người ta phát triển mạnh tín dụng được. Những đơn vị mà năm nay không có nguồn vốn phải tăng thanh khoản thì cũng không thể cho tối đa được. Ngược lại những đơn vị chất lượng tín dụng tốt thì phải cho họ vượt mức bình thường, và sau đó san bằng ra cả hệ thống thì nó đạt khoảng 15-17% vào cuối năm 2012. Có như vậy thì một bên là thiếu vốn, một bên là thừa nguồn thì mới gặp  nhau được mà sẽ không phải chịu áp lực.

Với định hướng này, các chuyên gia tài chính tỏ ra khá đồng tình, từ đây sẽ tạo ra được sự ổn địnhvà an toàn cho toàn hệ thống. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc phân chia này cần phải được minh bạch và công khai. Nếu không lại sẽ tạo ra những hệ lụy khác không đáng có. Hơn nữa, đối với những ngân hàng được phân bổ cao hơn càng phải được tăng cường kiểm soát. Bởi vì, những con số an toàn của 2011 và trước đó không thể là một sự đảm bảo chắc chắn hoàn toàn cho hoạt động trong năm tiếp theo, nhất là trong hoàn cảnh biến động như hiện nay.

Đừng làm khổ cho nền kinh tế

Trong định hướng của mình, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, 2012 là thời điển triển khai đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại hoạt động ngân hàng theo Đề án được Chính phủ phê duyệt với nguyên tắc không để xảy ra đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát, từng bước nâng cao tính an toàn, lành mạnh và hiệu quả của hệ thống ngân hàng. Kiên quyết xử lý dứt điểm những ngân hàng yếu kém, tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả phát triển.

Theo Thống đốc Nguyên Văn Bình 2012 là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Các ngân hàng phải thực hiện cải cách quyết liệt, toàn diện, sâu sắc để đảm bảo phát triển kinh tế nhanh nhưng bền vững. Mọi tổ chức tín dụng dù tốt cũng cải cách để mạnh mẽ hơn, để hoạt động lành mạnh hơn.

Nói về điều này, ông Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch Vietcombank nhấn mạnh, tái cơ cấu là cần thiết trong điều kiện kinh tế chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu. Điều đầu tiên là phait thực hiện minh bạch và đáp ứng tốt các chuẩn mực. Thực tế có nhiều chuẩn mực, nhưng các TCTD không thực hiện đúng nên dẫn tới thiếu tin cậy thông tin. Ở đây có nhiều con số để minh chứng điều này.

Trăn trở với yêu cầu tái cấu trúc ngành ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng cho rằng, đặt trong tổng thể  mục tiêu đưa Việt Nam phát triển nhanh bền vững theo hướng hiện đại, với vai trò của hệ thống NH là huyết mạch của nền kinh tế thì còn phải phấn đấu nhiều mới đạt được.Chính vì thế, Thủ tướng lưu ý, Ngân hàng Nhà nước cần tập trung nâng cao hiệu quả hiệu lực quản lý. Lưu ý ban hành thể chế, hệ thống quy chuẩn để đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng hoạt động lớn mạnh, hiệu quả, không để sơ hở của thể chế dẫn tới hoạt động các NH yếu kém, mất thanh khoản.

Theo đó, những ngân hàng nào có rủi ro là phát hiện được ngay, chứ ko để đến khi có 2,3 cái rồi 4,5 cái cùng có rủi ro. Những ngân hàng khó khăn không phải là lớn nhưng ảnh hưởng tới hệ thống và nền kinh tế, Vì thế, phải giải quyết bằng được việc này. Không thể để hệ thống ngân hàng tiềm ẩn rủi ro, lúc nào cũng lo nơm nớp, lúc 2,3,4 lên 8 sau lại trở xuống 2,3 cái. Khắc phục cho được 1 số ngân hàng yếu. Tái cơ cấu rồi không để lặp lại nữa, không thể làm xong ngân hàng này lại đẻ ra ngân hàng khác.

Đối với các ngân hàng cổ phần, mỗi cần thấy rằng phải tự mình tái cơ cấu để mạnh lên, hiệu quả hơn, ko ai làm thay được mình: tái cơ cấu về chiến lược kinh doanh, quản trị, vốn, sở hữu… để hoạt động lành mạnh hiệu quả. Tự mình kiện toàn cho mình, đừng làm khó cho hệ thống.

Thủ tướng nhắc nhở, ngân hàng hoạt động phải trong khuôn khổ pháp luật, không dùng các thủ thuật, lách quy định chạy theo lợi ích riêng, hoạt đông kinh doanhnào phải có lợi nhuận, nhưng Phải hết sức có trách nhiệm, nghiêm túc. Không làm ăn theo kiểu làm trái làm ảnh hưởng tới toàn hệ thống và nền kinh tế.

5 comments on “KT – 423 – 012612 – Tái cơ cấu NH: Đừng hết cái này lại lòi cái khác

  1. ngân hàng hoạt động phải trong khuôn khổ pháp luật, không dùng các thủ thuật, lách quy định chạy theo lợi ích riêng, hoạt đông kinh doanh nào phải có lợi nhuận, nhưng Phải hết sức có trách nhiệm, nghiêm túc. Không làm ăn theo kiểu làm trái làm ảnh hưởng tới toàn hệ thống và nền kinh tế
    Thế mà vẫn cứ hỏng là thế nào vậy

  2. Ngân hàng của Đảng cũng như Đảng cộng sản hoạt động theo cơ chế cá nhân làm chủ Đảng lãnh đạo quản lý vì thế mới có nạn mua quan bán chức khốc liệt hiện nay hay òn gọi “ghế thì ít mà đít thì nhiều ” … khi ngân hàng làm bậy ai chịu trách nhiệm ! tập thể chịu trách nhiệm đó là học tập theo gương thủ tướng Dũng … các ngân hàng chỉ chịu trách nhiệm trước BCT ,và không ra quyết định nào sai ? vậy thủ Dũng là người ký quyết định bổ nhiệm Tổng GĐ Vinashin ông Phạm Thanh Bình do đó khi ông BÌnh làm sai bị bắt thì ông Thủ Dũng đúng chỗ nào trong quyết định đó !? … giờ thì thủ Dũng phải gặp lại việc giống như mình đó là các ngân hàng giăng đầy nợ xấu và ông Thủ Dũng buộc phải sắp xếp cho họ hạ cánh an toàn ..NỒI NÀO THÌ VUNG NẤY .. thế thôi

  3. Vay hả ? cứ lại mặt 10% thì dưới chuẩn cũng Ok. tự có 30% vay được 70% và tự có 30% băng cách nâng giá trị đầu tư lên 30% để bù vào vốn đối tứ tự có thế là của NH hết, nếu được thì em sơi, còn hỏng thì NH đến mà lấy tài sản em chẳng mất cái gì thế nên nợ xấu nó mới choáng. Vay BĐS cũng vậy, sau này khi giải ngân thì boder cho anh thêm vài suất đối ngoại để anh cho làm dự án tiếp, thế là cả lũ há miệng mắc qua..ha..ha.. hay quá đi thôi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s