KT – 424 – 012712 – Tái cơ cấu: Ngân hàng mới là “kinh khủng”


Anh Quân

Theo: vneconomy
(Lời bình): – Trích:”“Bây giờ, lực lượng kinh tế tư nhân rất lớn, hiện quốc doanh chỉ chiếm 48% thị phần. Vậy cái không phải của mình mà mình đòi hỏi phải “tái” là vô cùng khó khăn, phức tạp”, ông Bình giải thích thêm.” hết trích.

Trích:”Theo ông, nguyên do là vì ngân hàng là kênh cấp vốn cho nền kinh tế, tái cơ cấu ngân hàng sẽ tác động đến việc dẫn vốn vào đâu, tức là tái đầu tư. Hay nếu tái cơ cấu ngân hàng trước cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi quản trị mới được cho vay, buộc các doanh nghiệp phải thực hiện tái cơ cấu.”hết trích

Trích:”“Doanh nghiệp nhà nước lớn có sánh bằng một ngân hàng cỡ bình thường của chúng tôi không? Ngân sách nhà nước lớn nhưng so với đầu tư của tín dụng ngân hàng còn rất nhỏ bé”, ông Bình khẳng định. “Nếu tái cơ cấu được ngân hàng thì sẽ thay đổi diện mạo nền kinh tế”.”hết trích.

Đấy, nghe TĐ nói mà thấy sự sa lầy, sự buông lõng quản lý để hệ thống NH tham nhũng. NH với vốn điều lệ 3.000 tỉ vnd là ngân hàng nhỏ nhất, tham nhũng 2 tỉ là minimum. NH trung bình lá vốn điều lệ 10.000 tì, huy động 200.000 tỉ, tham nhũng 50% tức là tham nhũng 100.000 tỉ, tức là 5 tỉ usd (bằng hay hơn Vinashin 4 tỉ usd tí xíu)

Tổng thu Ngân sách là 674.500 tĩ vnd (34 tỉ usd), so với đầu tư tín dụng ngân hàng (tổng dư nợ) là 2 triệu 400 ngàn vnd (120 tỉ vnd). Vậy mới thấy sự kinh khủng của vấn đề như bây giờ NV Bình và 3 Dũng mới nhìn ra, lúc trước là: “không có khủng hoảng..blah, blah….”

Tất cả những điều “mới khám phá” về tình hình khủng hoảng ở mức độ sụp đổ của NH chỉ mới sáng ra từ cuối tháng 12.2011 thôi. Chính tôi cũng không ngờ nó khủng khiếp đến thế.
Chuyện các bạn đọc rút hết tiền ra hay không là tùy các bạn, nhưng nếu là tiền của tôi thì tôi rút hết ra mua vàng cho dầu là 50 triệu vnd/lượng.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một không khí dân chủ, công bằng và minh bạch sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
27.01.2012

————————————————————————- 

Tái cơ cấu: Ngân hàng mới là “kinh khủng”

 ANH QUÂN

26/12/2011 16:40 (GMT+7)

picture Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho rằng, tái cơ cấu ngân hàng là quan trọng nhất trong tái cơ cấu nền kinh tế.

Cho đến gần đây, việc thực hiện tái cơ cấu đầu tư, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng mới “vỡ òa” ra nhiều thách thức khó vượt.

Chuyện xác định những khó khăn khi thực hiện, thậm chí cũng trở thành một cuộc” tranh giành” lĩnh vực nào khó nhất.

Đầu tư vấp xin – cho

Trong khi định hướng tái đầu tư nhắm tới việc cân đối lại tiết kiệm – đầu tư, cân đối ngân sách và cán cân thanh toán, giảm đầu tư công và tăng đầu tư tư nhân, thì việc khắc phục tình trạng đầu tư giàn trải, phân tán, thiếu đồng bộ nhiều năm nay được cho là một cuộc chiến cam go.

“Giờ địa phương quyết định đầu tư, Chính phủ lo tiền thì cứ dàn trải như thế này”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nhìn nhận như vậy tại buổi tọa đàm “Cơ cấu lại nền kinh tế”, do báo Nhân dân tổ chức giữa tháng 12 vừa qua.

Phân cấp như vậy sẽ phải xem xét lại, nhưng chuyện xin – cho vẫn là thói thường lâu nay. “Tôi thấy tư duy nhiệm kỳ rất đặc trưng, ai lên, làm gì cũng chỉ cố tạo dấu ấn cho mình trong nhiệm kỳ ấy”, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia Lê Đình Ân nhìn nhận.

Cho nên, địa phương “chạy” đầu tư từ khi hình thành dự án cho đến khi đấu thầu, xin thêm dự án làm phá vỡ quy hoạch, hay tỉnh nào cũng cố đầu tư “hạ tầng đồng bộ”, từ cảng biển, sân bay, cầu, đường cho đến khu kinh tế, sân golf… là chuyện thường gặp lâu nay.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến phát hành trái phiếu Chính phủ trong kế hoạch 5 năm 2011-2015 chỉ đủ đáp ứng nửa danh mục đầu tư đã được duyệt. “Sẽ có nhiều dự án bị đình, hoãn, có người được, người mất”, TS. Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), lưu ý điểm nay.

Cho nên, chuyện cắt, giảm vốn đầu tư là đụng quyền lợi cục bộ, ông cho rằng cần rất quyết tâm và nghiêm khắc mới tạo được chuyển biến trong thời gian tới.

Tái cơ cấu doanh nghiệp: Nói nhiều làm ít

“Trước tôi làm viện trưởng, viết gì cũng nhiều chữ và rất lâu, Bộ trưởng có hỏi, tôi nói anh trả theo khoán chữ và thời gian thì phải nhiều chữ và lâu”. Kể câu chuyện ấy, Phó trưởng ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp nhà nước Phạm Việt Muôn cho rằng, chuyện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước hiện nay, “nói thì nhiều nhưng làm chưa được bao nhiêu”.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ chia sẻ quan điểm này và cho biết thêm: “Tái cơ cấu doanh nghiệp là cực kỳ khó vì diện doanh nghiệp nhà nước rộng, quy mô lớn, tái cơ cấu phức tạp”.

Ông Muôn gút lại điểm khó khăn nhất trong quá trình thực hiện vừa qua một cách ví von, chúng ta muốn bắt con thỏ nhưng huy động nhân lực cả tháng trời, ra đến nơi nó chạy mất rồi. “Tôi cho khó khăn lớn nhất một là cơ chế chính sách cần để đổi mới làm quá lâu, khi có thì không còn phù hợp với thực tế”, ông nói.

Ở góc độ của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Huệ có thêm cái khó riêng, liên quan đến chi phí thực hiện.  “Việc sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp cũng cần phải có tiền, chúng tôi ước tính khoảng 50 nghìn tỷ đồng để tái cơ cấu nợ, cấp thêm vốn điều lệ…”, ông Huệ thông tin.

Cần nguồn lực, nhưng nếu quá đi sẽ đẩy chi tiêu công tăng lên, tạo gánh nặng cho nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính lo “nếu không khéo tăng thêm nợ công”, nhưng không “bổi bổ trước, cho kháng sinh vào lúc doanh nghiệp đang yếu lại không chịu được”.

Ông Muôn cũng đồng tình ở việc phải có tiền, nhưng là tiền của nhà đầu tư có hướng vào các doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa hay không. Có thông tin rằng năm 2011 chỉ cổ phần hóa được 6 doanh nghiệp. Ông giải thích là do bán không được trong hoàn cảnh thị trường chứng khoán ảm đạm.

“Vĩ mô chưa khá lên thì không bán được, 2012 không thấy triển vọng bán nhanh”, ông Muôn cho biết. Nên chuyện thoái vốn đầu tư ngoài ngành của tập đoàn, tổng công ty, vị này cho rằng nếu chỉ nhìn vào bán vốn sẽ không thể hiện thực.

Ngân hàng mới là “kinh khủng”

“Tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp vẫn là tái với nhau, chứ ngành tôi mới là kinh khủng”,  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình bình luận. Ở vị thế ông mà nhìn nhận, hệ thống tín dụng chia hai: một bên là nhà nước, một bên là thị trường.

“Bây giờ, lực lượng kinh tế tư nhân rất lớn, hiện quốc doanh chỉ chiếm 48% thị phần. Vậy cái không phải của mình mà mình đòi hỏi phải “tái” là vô cùng khó khăn, phức tạp”, ông Bình giải  thích thêm.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho rằng, tái cơ cấu ngân hàng là quan trọng nhất trong tái cơ cấu nền kinh tế. “Thực ra thế giới làm gì có tái cơ cấu doanh nghiệp, đầu tư công, muốn “tái” là họ tái cơ cấu tài chính, đặc biệt là ngân hàng”, ông Bình nói.

Theo ông, nguyên do là vì ngân hàng là kênh cấp vốn cho nền kinh tế, tái cơ cấu ngân hàng sẽ tác động đến việc dẫn vốn vào đâu, tức là tái đầu tư. Hay nếu tái cơ cấu ngân hàng trước cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi quản trị mới được cho vay, buộc các doanh nghiệp phải thực hiện tái cơ cấu.

“Doanh nghiệp nhà nước lớn có sánh bằng một ngân hàng cỡ bình thường của chúng tôi không? Ngân sách nhà nước lớn nhưng so với đầu tư của tín dụng ngân hàng còn rất nhỏ bé”, ông Bình khẳng định. “Nếu tái cơ cấu được ngân hàng thì sẽ thay đổi diện mạo nền kinh tế”.

TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), chia sẻ các quan điểm trên: “Khó khăn là vấn đề ta chọn đều nhạy cảm, liên quan đến dư luận xã hội, tư duy của chúng ta. Cải cách doanh nghiệp đến nay tư duy còn đầy tranh cãi. Quá trình cải cách có người được người mất…”.

11 comments on “KT – 424 – 012712 – Tái cơ cấu: Ngân hàng mới là “kinh khủng”

 1. Cứ tiếp tục xơi tái đất nước và nhân dân như loài lang sói pacbó đã làm 66 năm nay, thế thôi!

 2. Anh CXN nói “Tất cả những điều “mới khám phá” về tình hình khủng hoảng ở mức độ sụp đổ của NH chỉ mới sáng ra từ cuối tháng 12.2011 thôi. Chính tôi cũng không ngờ nó khủng khiếp đến thế.” Tôi thấy để dẫn đến tình trạng nguy ngập như thế này rồi thì nó phải ủ bệnh từ trước cowcs 2 đến 3 năm rồi chứ .. sao mà bây giờ mới nhìn thấy thì hết cách chữa chỉ có đập đi lmaf làm lại thôi

  • Chào bạn DVT,
   Tôi nói là “mới khám phá” chứ tôi có nó là nó “mới xẩy ra” đâu. Chuyện này là ảnh hưởng của 5 hay 6 năm của NTD, tôi biết nó đi con đường vàng ngày càng tệ, nhưng khi Hội nghị 3 chỉ đạo cho NTD tái cấu trúc thì mới bắt đầu làm due diligent và một phần dc rò rỉ ra cuối tháng 11.2011, đó là “mới khám phá” hàng 50 tĩ usd bị quan chức NH tư nhân tham nhũng. Hãy đọc kỹ câu chử chứ đừng vội vàng phán xét.
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyen

 3. Xin lỗi anh CXN
  Ngoài ra tôi thấy các NH năm 2011 lãi khủng ví dụ:
  ACB đạt hơn 4.174 tỷ đồng lợi nhuận năm 2011
  Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế là 4.069,43 tỷ đồn
  DNNN nguồn lực lớn nhưng không hiệu quả lỗ lã thì mới cần tái cấu trúc nhưng các NH lãi khung như vậy sao lại nói “Tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp vẫn là tái với nhau, chứ ngành tôi (NH) mới là kinh khủng”, À có nghĩa là hỏng hết rồi nhỉ

 4. CS chọn con đường không ai đi.
  Mục tiêu số 1 của CS là độc đảng cầm quyền, không thể vì dận tộc vì nhân dân., Đây là mục đích của ma quỷ.

  Dưới thể chế độc tài CS chỉ tồn tại đêm đen lộng hành của quỷ dữ, giết chóc và cướp bóc vô đạo.
  Không lối thoát.

  Chỉ có dân chủ tự do mới khả dĩ chọn lựa thử nghiệm tập hợp sức mạnh vật chất và tinh thần từng bước khai sáng tạo lập mọi đường phát triển ….

 5. Vô ích thôi, vấn đề là ông ta nếu không sử dụng người nhà, con cháu, bà con dòng họ, người quen, phe cánh…thì cũng là bà con bên vợ rồi còn dòng họ nội ngoại, cháu chít…thì lấy đâu ra mà còn chỗ cho kẻ sĩ và người tài, có tâm huyết…chen chân? Chưa kể là dung túng cho con cháu nên ai dám nói đúng, nói thẳng sẽ bị trù dập cho mày chít thì lấy đâu ra người tài cho phát triển? Hic…

  http://tintuchangngay.info/2012/01/27/qu%E1%BB%91c-gia-ly-t%C6%B0%E1%BB%9Fng-ngh%E1%BB%8Bch-ly-trong-m%E1%BA%AFt-nha-d%E1%BA%A7u-t%C6%B0/#respond

 6. sai đâu sửa đấy, sai đấy sửa đâu? sửa đâu sai đấy .sai lầm tiếp tuc sai lầm, tai họa chồng lên tai họa, đã đến lúc phải sửa tận gốc là: giải thể độc tài cộng sản

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s