Ông Đoàn Văn Vươn bị đánh đập trong trại giam?


Chị Thương vợ anh Đoàn Văn Vươn nói tấm bạt cũ này là nhờ bà con trong thôn cho để dựng lều

Quỳnh Chi – RFA


“Hôm nay chúng tôi cũng định làm cái đơn ý muốn nói là mong các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc sớm, nếu không thì sợ là các anh ấy không đảm bảo sức khỏe. Chúng tôi cũng định làm đơn thôi chứ cũng chưa làm vì cũng lu bu quá. Nhưng chúng tôi rất lo lắng”.

Về vụ việc cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng, Hải Phòng hồi ngày 5 tháng 1 vừa qua, một người ở cùng trại tạm giam với người chủ đầm bị cưỡng chế, ông Đoàn Văn Vươn, vừa được tại ngoại.

Người này liên lạc với chị Nguyễn Thị Thương cùng chị Phạm Thị Báu (Hiền), vợ của hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý, và cho biết ông Đoàn Văn Vươn bị đánh đập trong trại giam. Quỳnh Chi trường trình trong phần sau:

Điều đáng buồn về ngành công an Việt Nam

Chị Hiền, em dâu ông Đoàn Văn Vươn cho biết, một người cùng trại giam với ông Vươn đã gọi cho gia đình vào hôm qua (ngày 25 tháng 1) và thông báo về tình hình sức khỏe ông Vươn. Chị nói:

“Chúng tôi chỉ trao đổi qua điện thoại với người đó. Anh này cũng kể là bị quản giáo đánh”.

Hiện tại, do vấn đề an toàn cho người đưa tin, RFA chưa nêu tên hay liên lạc với người này để xác minh chi tiết. Tuy nhiên, trên blog của nhà văn Nguyễn Quang Vinh, một trang blog có uy tín và được nhiều người đọc, chiều hôm qua đã cho đăng tải một đoạn nói chuyện của người đàn ông này.

Trong đó, người đàn ông này cho biết “Anh Vươn mới vào trại liền bị quản giáo buồng giam K nện cho trên 10 gậy cao su vào mông và vào đùi với lý do “không báo cáo cán bộ”.

“CIA Mỹ huấn luyện cho chúng mày này! Bố mày giết chết này… Mày thích gẫy tay không?”

người cai ngục

Bài đăng trên blog Nguyễn Quang Vinh cũng trích lời người đàn ông này cho biết người cai ngục trên vừa đánh vào mông và đùi anh Vươn vừa văng tục:

“CIA Mỹ huấn luyện cho chúng mày này! Bố mày giết chết này… Mày thích gẫy tay không?”


Nhà ông Đoàn Văn Vươn không nằm trong diện tích cưỡng chế nhưng vẫn bị phá ủi sập. Source nld.com

Lời người ở chung phòng giam với anh Vươn cho biết gia đình nên gởi chăn và thức ăn vào cho anh Vươn vì phòng giam chật hẹp, và điều kiện sinh hoạt, ăn uống khó khăn. Ông Vươn cũng bị giam cùng các bị can phạm tội hình sự khác. Cũng theo blog của nhà văn Nguyễn Quang Vinh, đây chỉ là “1% của câu chuyện”.

Hiện tại, đường link này trên blog Nguyễn Quang Vinh bị lấy xuống nhưng nhanh chóng được các trang mạng khác trích đăng lại.

Cũng theo chị Hiền, khi nghe tin anh Đoàn Văn Vươn bị đánh, gia đình rất lo lắng và dự định sẽ viết một lá đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng. Chị nói:

“Hôm nay chúng tôi cũng định làm cái đơn ý muốn nói là mong các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc sớm, nếu không thì sợ là các anh ấy không đảm bảo sức khỏe.

“Chúng tôi cũng định làm đơn thôi chứ cũng chưa làm vì cũng lu bu quá. Nhưng chúng tôi rất lo lắng”.

Chị Hiền cũng cho biết, gia đình đã nhiều lần đến trại tạm giam ở Hải Phòng xin gặp và tìm hiểu thông tin về ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý nhưng vẫn chưa có một tin tức gì dù là những thông tin cơ bản.

Về tình hình gia đình họ Đoàn, sáng mồng một Tết, chị Thương, chị Hiền cùng các cháu ra bãi đầm nhà chị dựng một cái lều bạt cũ để ở tạm sau khi những người đánh bắt tôm cá tại đầm này đã rút về hết. Chị Hiền nói:

Hôm mùng một Tết thì những người giữ đầm rút hết nên chúng tôi về lại đầm dựng một cái lều bằng bạt ở ngoài đó. Gia đình hiện đang tập trung ở ngoài đó. Bây giờ phải chấp nhận thôi, chúng tôi sống vất vả quen rồi

“Hôm mùng một Tết thì những người giữ đầm rút hết nên chúng tôi về lại đầm dựng một cái lều bằng bạt ở ngoài đó. Gia đình hiện đang tập trung ở ngoài đó. Bây giờ phải chấp nhận thôi, chúng tôi sống vất vả quen rồi”.

Xin được nhắc lại, ngày 5/1, hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi khoảng 20 ha đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn – là đất do ông lấn biển mà có. Một số người trong gia đình ông Vươn đã gài mìn tự chế trong vườn và chống lại bằng súng hoa cải. Hậu quả là bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương. Bốn người trong gia đình họ Đoàn bị bắt sau đó.

Trước đó, gia đình họ Đoàn cũng gởi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng vì quyết định cưỡng chế có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, quyết định cưỡng chế vẫn diễn ra.

Vụ án cưỡng chế đất ở huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng vào đầu năm nay đang gây chú ý cho dư luận khắp nước từ cấp trung ương đến người dân thường. Vấn đề này cũng thu hút sự quan tâm của báo chí quốc tế.

One comment on “Ông Đoàn Văn Vươn bị đánh đập trong trại giam?

 1. Ngọn lửa vùng lên từ Dân lành Bắc Giang
  ============================

  Cảm tác nhân xem video trên YouTube về cuộc nổi dậy chống tham nhũng bất công bạo tàn của đồng bào tỉnh Bắc Giang và trân trọng phân ưu cùng gia đình nạn nhân đặc biệt CHỊ NGƯỜI VỢ SẮP CƯỚI của nạn nhân

  Bắc Giang bạo ác lũ công an

  Đối xử với Dân lành : bạo tàn !

  Đánh chết Nhà Sư trong tù ngục …

  Cổ vật Chùa La chúng hốt càn

  Đơn kiện tám sư vô tội quên lãng

  Chưa kể bắt lại đánh dã man !

  Hàng vạn lương dân cơn phẫn nộ

  Tường thép Dân dựng giữa Bắc Giang !

  *

  Người vợ chưa cưới cầm Di ảnh

  Áo tang giữa phố …. máu còn tanh

  Nỗi đau căm giận đến cùng cực

  Bước đi truy điệu Tình yêu Anh …

  Đường Hùng Vương mang tên tiên tổ

  Động mạch lớn nhất đẹp nhất thành

  Phố Bắc Giang lửa Mặt trời rực cháy :

  Thiêu rụi tham nhũng bạo tàn nhanh !

  Quan tài nạn nhân dân đưa tiễn

  Bao vây Tòa thị chính mặt tiền

  Căm thù nổ bằng mìn tự tạo

  Cổng chào Uỷ ban sụp đổ liền !

  Thái tử Nông Quốc Tuấn (2) chờ vận hội

  Sắp làm Bí thư tỉnh ủy viên

  Như CHA như NỘI đang và đã !

  “Tòan dân có nghe rõ không …? lão Tiên (1) …!!!

  Nguyễn Hữu Viện

  Ảnh một phụ nữ thôn My Điền bị công an tỉnh Bắc Giang

  và chủ người Trung Quốc của Công ty Hoa Hạ đánh đập gây tương tích nghiêm trọng

  Thương Hận Bắc Giang – Quê Hương Hoàng Cầm
  ===========================

  Thương Hận Bắc Giang – Quê Hương Hoàng Cầm
  ======================

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=2017

  Bắc Giang ơi ! Bắc Giang ơi !

  Bên Kia bờ Sông Đuống

  Có còn thơ mộng Lá Diêu Bông ?

  Quê Hương Thi sĩ Hoàng Cầm

  Kịch thơ Hận Nam Quan

  Bắc Giang hôm nay

  Ôi vị thuốc rất đắng

  Hoàng Cầm ! Hoàng Cầm !

  Cuộc đàn áp dã man

  Công nhân đình công

  Thôn My Điền Bắc Giang

  Ôi giấc mộng người cựu chiến binh

  Cả đời không nghỉ chiến chinh

  XEM TRÊN trang web BBC:

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/05/080522_strike_bacgiang.shtml

  Nhiều công nhân phải làm việc 13 giờ một ngày

  Một công ty do Trung Quốc đầu tư tại tỉnh Bắc Giang đã bị đóng cửa vô thời hạn trong hơn một tuần qua sau khi xảy ra sự cố trong đó nhiều công nhân đình công bị bắt giữ.

  Chúng em phải làm việc thường xuyên đến 13 giờ một ngày. Nghỉ ốm, nghỉ phép hay nghỉ tết đều không có lương. Nếu rủi trong nhà có người nhà như họ hàng chú, bác chết, cũng không được nghỉ.

  Các công an thường trực tại chỗ, do huyện cử xuống từ trước nhằm giữ trật tự, đã can thiệp bằng cách dẫn đi một số người “cầm đầu” đình công.

  Vẫn theo các nhân chứng, bạo động nổ ra khi các chuyên gia Trung Quốc, lợi dụng việc các cán bộ công an khống chế những người này, đã lao vào “tát tai” và dùng các ống tuýp bằng thép dài hơn một mét tấn công những người này cùng nhiều người đình công khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s