Sâu mọt và giòi bọ

 theo: danlambaovn
Nhà văn Tạ Duy Anh – Chuyện như đùa nhưng lại là sự thật trăm phần trăm. Một tờ báo nọ có đăng bài nhàn đàm về tham nhũng. Sau khi báo ra, Tổng biên tập liền nhận được thư và điện thoại trước thì dọa nạt, sau nhũn nhặn xin góp ý về những cặp từ cần thay. Cuối cùng thì mọi ý kiến đều toát lên ý sau đây: gọi bọn tham nhũng là sâu mọt thì được chứ ví họ như giòi bọ là quá lời!
Những phản hồi trên chỉ có thể từ chính những kẻ tham nhũng. Bởi vì với bất cứ người dân bình thường nào, khi nhắc đến bọn tham nhũng, cũng cạn từ tục để chửi, để ép, để ví von với chúng. Giòi bọ, so với tham nhũng, đã là gì!
Xem ra sâu mọt và giòi bọ thì cũng cùng đục khoét, ăn bám, phá hoại, làm nhũng nhiễu thân chủ mà thôi.
Nhưng sâu mọt nghe không tởm, không bẩn bằng giòi bọ.
Tham nhũng mà cũng vẫn còn biết tự ái kia đấy. Thực ra lũ này cũng có lý khi đòi được đối xử nhẹ tay. Bởi vì:

Thứ nhất: Chúng là những kẻ đạo mạo, ăn mặc vào loại tươm tất, nhiều kẻ không thiếu những từ văn hoa khi nói với người khác. 

Thứ hai: Tuy tham nhũng nhưng chúng luôn luôn cho mọi người cảm giác đang cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp. 

Thứ ba: Chúng toàn chén những thứ thơm tho, béo bổ, quý hiếm… thuộc hàng cao lương mỹ vị. Tham nhũng mà phải ăn cơm bụi, cơm bình dân thì có họa điên! 

Thứ tư: Chúng chỉ gặm, khoét những chỗ mọt mục, những chỗ sơ hở… 

Cuối cùng là chúng không bao giờ làm cho kho công quỹ hết nhẵn mà thường bớt lại cái vỏ rỗng bên ngoài. Với 5 đặc tính nổi trội trên, lẽ nào lại ví chúng như giòi bọ, là loại chỉ đục những xác chết. Tôi đồng ý với đề nghị của tầng lớp tham nhũng. 
Nào ngờ ý kiến của tôi vừa được nêu ra thì một con ruồi xanh óng ánh như viên minh châu đáp xuống trước mặt, dùng chân chặn ngòi bút. Tôi hất ra, nó lại xông vào, ghì chặt lấy. Mãi sau tôi mới giải mã được hành động ấy. Hóa ra nó không muốn con nó bị ô danh bị đem ra ví với bọn tham nhũng. Giòi bọ là giòi bọ không thể “như” tham nhũng được. Giòi bọ dù sao vẫn có ích… chẳng hạn làm sạch môi trường, có thể làm mồi câu cá. Chứ tham nhũng thì chỉ thuần túy phá hoại bôi bẩn.
Xét ra nguyện vọng của con ruồi đáng xem xét hơn nguyện vọng của các tham nhũng gia.

10 comments on “Sâu mọt và giòi bọ

  1. đúng phết…con giòi có tội chi mà phải mang ô danh với tham nhũng?..có được chia xu ten nào đâu?..thế nên khi so sánh tham nhũng ở VN, cần thận trọng lựa chọn kẻo mếch lòng…

  2. tham nhủng ăn bẩn ở vn nay đã nâng cấp như : Nồi canh làm rầu bầy sâu thì đúng nhất. Sâu đã nhiều hơn canh, vậy chỉ quăng mẹ nó nồi sâu nhiều hơn canh là việc nên làm, cần làm và phải làm cho một xã hội dân chủ ra đời vì dân và do dân. Không như xã hội đểu cáng lúc nhúc giòi bọ mà đảng csvn là kẻ khai sinh và dung dưởng.

  3. Nhập chủ yếu là nguyên liệu phục vụ gia công để xuất khẩu kiếm tý nhân công rẻ mạt và nhập hàng hóa về tiêu dùng ấy mà chứ có gi ghe gớm đâu… gay go lắm .. chết đến nơi rồi mà cứ vẫn còn đĩ mồm đĩ miệng làm gì rồi chét không có người đưa ma

  4. Có ông nhà báo gia chửi VC là : Bọn VC chúng bây là đồ chó đẻ (sau khi VC phá bia tưởng niệm Thuyền Nhân) Thì có người cải chính cho là : VC không xứng đáng làm chó , mà chỉ đúng nghĩa nhất là : Lũ giòi bọ , bẩn thỉu , đê tiện , ghê tởm…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s