Thủ tướng Úc “chạy mất dép”

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/01/120126_australianpm_protesters.shtml

Cập nhật: 16:18 GMT – thứ năm, 26 tháng 1, 2012

Media Player

Bà Julia Gillard hụt bước và rớt chiếc giày khi được cảnh sát giải cứu khỏi nhóm những người biểu tình giận dữ ở Canberra.
Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.
Thủ tướng Úc Julia Gillard và lãnh tụ phe đối lập Tony Abbott đã được cứu khỏi nhóm những người biểu tình giận dữ.
Chừng 50 cảnh sát đã phải hộ tống hai người ra khỏi nhà hàng Lobby ở Canberra sau khi nơi này bị chừng 200 người biểu tình bao vây. Những người biểu tình thuộc nhóm Lều Đại sứ quán thổ dân trong thành phố.
Được biết ông Abbott đã khiến họ giận dữ khi nói đã đến lúc ngôi lều phải bị dỡ bỏ.
Căn lều được bốn người đàn ông dựng lên hồi năm 1972 nhằm phản đối việc vị thủ tướng khi đó khước từ thừa nhận quyền của người thổ dân Châu Úc đối với đất đai.
Truyền thông địa phương nói cảnh sát chống bạo động đã được gọi tới nhà hàng vào lúc chừng 14h30 giờ địa phương do người biểu tình tụ tập bên ngoài, có người đập tay vào tường kính nhà hàng và hô to “xấu hổ” và “kẻ phân biệt chủng tộc”.
Bà Gillard và ông Abbott đã buộc phải chờ chừng 20 phút trước khi cảnh sát có thể hộ tống họ ra xe hơi bằng cửa bên.
Tình trạng hỗn loạn khiến một cận vệ phải xốc vai bà Gillard kéo bà vào xe.
Bà thủ tướng đã hụt chân và bị mất một chiếc giày, trong lúc người biểu tình tiếp tục đập vào nóc và capo xe hơi khi xe đã lăn bánh.

5 comments on “Thủ tướng Úc “chạy mất dép”

 1. Luật tín dụng cấm điều này phải không? Trích:…”NH tư có vốn điều lệ 3.000 tỉ (150 triệu usd). NH này chỉ được phép huy động gấp 10 lần vốn điều lệ, nhưng vì quản lý lõng lẽo, họ huy động gấp đôi số cho phép tức là 60.000 tỉ vnd (3 tỉ usd. vinashin phá sản 4 tỉ usd).
  Với số tiền này, trong vài trường hợp cá biệt, lên tới 80% là cho vay cho TGĐ, CTHDQT, PTGĐ và vợ con của họ…” nhưng chúng tôi nghi là giám đốc Eximbank Bạc Liêu vẫn làm? Còn thách thức người khác làm gì được vì chắc gốc ông D?

  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/01/26/cxn_012612_1381_tham-nhung-pha-tanh-banh-n%E1%BB%81n-kinh-t%E1%BA%BF-nay-nh%C6%B0-th%E1%BA%BF-nao/#comment-12675

 2. Hay, nói rất hay. Trích:…”Khi mà « dân oan » đã trở thành một tầng lớp rộng lớn …Khi mà người yêu nước, bất đồng chính kiến với đảng CSVN, cho dầu chỉ mới lên tiếng một cách ôn hòa, thì bị trù dập, tù đày… Một nữ nhà báo, thật can đảm, vạch trần những nhơ nhớp bẩn thỉu của gia đình một đại quan công an thì bị công an bắt. Một nhà báo khác dùng thủ thuật để vạch trần những nhũng nhiễu của công an thì cũng bị công an bắt. Một tờ báo nói thật bị đóng cửa ; một trang web nói thật cũng bị đóng cửa. Từ đó không ai dám nói thật. Chân lý không còn thì xã hội đó là xã hội của những tên lưu manh, điểu giả…”

  http://tintuchangngay.info/2012/01/27/n%E1%BB%97i-lo-trong-sa-long/#comment-79923


 3. Lửa Thiêng Tây Tạng bất khuất giữa lòng Trung Quốc
  ===================================

  Nhân chuyến thăm mới đậy tại Tây Tạng, TẬP CẬN BÌNH đe dọa đập tan từ trong trứng nước cuộc nổi dậy của Dân Tây Tạng…Nên nhớ cho HỒ CẨM ĐÀO từng là Toàn quyền trong suốt 8 năm cai trị Tây Tạng trước khi ĐẶNG TIỂU BÌNH triệu về thăng chức cho y tại Bắc Kinh …

  Chưa đầy năm qua 16 ngọn Lửa Thiêng Tây Tạng

  16 Nhà sư Tây Tạng tự thiêu hiến dâng chẳng màng

  Phật tử thuần thành sùng đạo Truyền thống bất khuất

  Bảo tồn bảo vệ bản sắc Vùng đất Lịch sử cưu mang

  Đất Mẹ khu tự trị Khang Ba cả Lhassa vùng nổi loạn

  Bọn đầu sỏ Đại Hán nơi Bắc Kinh kinh hoàng

  Trung thành với Đức Đà Lai Lạt Ma tuyệt đối

  Cộng đồng Tây Tạng lưu vong trên Thế giới hiên ngang

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Khoảng 1,5 triệu người Tây Tạng sống ở A Bá và Cam Tư, chiếm ba phần tư dân số hai khu vực tự trị này, trên diện tích 230 000 km vuông, lớn bằng nước Anh.

  Về mặt lịch sử, vùng Khang Ba trước đây bao gồm cả phía đông hiện nay của khu tự trị Tây Tạng, cũng như các khu vực sinh sống của người Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên và các tỉnh lân cận khác như Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam.

  Đợt biểu tình mới đây là sự tiếp nối của làn sóng nổi dậy năm 2008 và đã bị trấn áp thẳng tay. Vào thời kỳ đó, Bắc Kinh chỉ thừa nhận có 21 người chết, trong lúc nói đến con số 200 nạn nhân trong khoảng 150 cuộc biểu tình.

 4. aborigino …hay là cộng đồng dân thiểu số ÚC, nếu đem so với dân thiểu số việt về truyền thống và van hóa thì họ thua dân th số vn ta rất xa, họ …aborigino hien. vẫn còn sống trong tình trạng gần như thời kỳ ăn long ở lỗ trong các hoang mạc (center of Aust..)với lối sống du mục,nổi tiếng với một loại vũ khí lợi hại để hạ con thịt ‘kangaroo to lớn , đây chỉ là một mảnh gỗ có bản to bằng ba ngón tay chập lại được đẽo hình chữ V nhưng phải đẽo gọt sao cho khi ném đi nếu không trúng đích nó sẽ bay trở lại chỗ người ném và người thổ dân chụp lấy ngay chỗ đứng của mình và tiếp tục đuổi con mồi cho tới khi quăng chiếc boomerang trúng đích ‘di nhiên con mồi sẽ bị thương bởi một trong hai đầu có cạnh sắc’ ,lúc ấy người thổ dân tiếp tục đuổi theo ẻn tới khi
  em mồi ngã quị vì mệt do mất máu ,khi đó thổ dân aborigine sẽ tà tà đi tới dùng cây lao có đầu bằng sắt sắc nhọn ..từ từ cắt cái đuôi ,..mỗi cái đuôi đem về đánh chén còn cái mình và đầu cũng như tứ chi bỏ lại cho các loài thú ăn thịt khác …làm sạch môi trường ..(va bay gio dem bán cho cac dai gia vn lam do nhau cao cap nghe dau toi 500.ooo vnd 1 kg cac tru a.!)
  do’ la thoi gia’ cach nay ca gan thap nien roi ?!!!

  lịch sử van hóa của thổ dân có trên mười ngàn năm…trong hoang mạc ”centre of auxtraylia ‘danh từ vc’ …nhớ…”

  thời gian đầu lập quốc toi’ gio khoang 200 năm của nước úc da trắng ,đoàn tầu anh do đại tá thuyền
  trưởng ‘captain cook’ dẫn đầu với đám tù nhân anh cập bến darwin ‘bắc úc’,đã gặp sự đề kháng của thổ dân …bằng cung tên và lao…và họ đã bại trận trước nhũng họng súng trường của thủy thủ đoàn anh !!! ..tầu cặp được vào bờ ngay sau đó và thổ dân bị tiêu diệt
  và phải rút vào sâu trong các hoang mạc để tồn tại đến giờ …

  sau bao năm,người da trắng với nỗ lực dưới sự lãnh đạo của các thế hệ ‘toàn quyền anh’đã chiêu dụ được nhiều sắc dân từ tây phương cho chí đông phương về đây lập nghiệp,tạo nên một nước ÚC giầu đẹp như ngày nay..công cuộc khai hoang nuoc’ úc từ một châu lục nam bán cầu ..thực sự vĩ đại và cố nhiên là thuộc địa của anh quốc cho tới thập niên gần đây,úc được trao chủ quyền cho chính phủ và cộng đồng hội nhập mới đó là cộng đồng sắc tộc đa van hóa ”MULTICULTURE”of AUSTRALIA.dưới sự chủ tọa của nữ hoàng elizabeth 2nd và sir toàn quyền anh …
  …dieu đã từng làm đau đầu người ÚC da trắng tới bay giờ vì vấn đề thổ dân ABORIGINO và cuộc bạo loạn ‘nhỏ’ của thổ dân hôm nay mà có cảnh thủ tướng ÚC bà julia phải chạy sút quần sorry ..là dép chỉ là một trong những bi kịch lớn có nhỏ có từng xẩy ra giữa thổ dân va cong dan uc da trang ma ”người bản xứ chủ nhân ông của nước úc ”phải nói là chủ nhân của hoang mạc,kangaroo và đà điểu ’emu’
  hay cùng lắm ..xứ chuột túi ,người mỹ thì gọi úc với biệt danh không mấy lich sự như ..down under v v..và nếu chỉ có thổ dân aborigino .. đó tới giờ vẫn thế và sẽ không có một nước úc đẹp và phồn vinh như hôm nay, đó lại là một vấn đề khác …
  trở lai với vấn đề thổ dân aborigino, là thiên trường kỳ sẽ được lược thuât in………… (the next chapter)..
  trong bloger …x z data ???

  • Bạn nói sai bét hết, tôi ko có thời giờ diễn giải cho bạn, nhưng tựu trung những cái sai là (bạn dùng kiến thức VC để nói về 1 nước văn minh là Úc, vì họ văn minh nên họ ko còng đầu mấy ng biểu tình như VN làm):
   1.Người Aboriginal (bạn viết sai từ những ng ignorant, thiếu hiểu biết) ko ăn lông ở lỗ, họ vẫn có community housing, họ làm biếng, ko đi làm, lấy welfare 250 aud/tuần mua bia, rượ chát (sweet port), đó là sự tự do xử dụng tiền welfare của họ.
   2. Ng Úc ko đau đầu về họ, họ là một thiểu số rất nhỏ, và chỉ ồn ào vì họ có quyền đó (quyền tụ tập, biểu tình, nói lên tiếng nói, chỉ vào mặt TT, đối lập miễn sao ko hành hung bất cứ ai kể cả TT và đối lập. Bạn thủ chỉ mặt 3 Dũng xem (như CHHV chỉ Lê thanh Hải mà bị tù 7+3 năm)
   3. Mỹ gọi down under tức là ở cực Nam, từ này rất thân thướng chứ ko méo mó và thiếu hiểu biết như bạn là “ko mấy lịch sự”
   4. ko ai săn mồi dùng Boomerang nữa, đừng xem những phim văn hóa truyền thống mà nghĩ là họ vẫn còn làm thế, họ dc trợ cấp welfare bình đẵng như bất cứ anh VN, Úc, tàu, india tại sydney hay melbourne…
   5. Ban đừng dùng những kiến thức sai lầm của bạn trong trang này
   6. Khi họ trình diển nhạc cụ cổ truyền thì họ vẫn ăn mặc như 200 năm trước. Như VN ngày lễ Tế áo dài khăn đóng thì ko có nghĩa là tất cả 1/2 ng phái nam còn bận áo dài khăn đóng. Bạn ngu thì chừa chổ cho ng khác ngu với, đừng dành ngu một mình.

   Đây là Google dịch để bạn mở thêm trí thông minh của bạn về thổ dân Úc

   http://en.wikipedia.org/wiki/Indigenous_Australians

   Bản địa AustraliansFrom Wikipedia, bách khoa toàn thư miễn phí
   Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
   Bài viết này là về những cư dân ban đầu của Úc. Đối với định nghĩa trong luật pháp Úc, thổ dân Úc.
   Thổ dân Úc và các đảo Torres Strait

   Didgeridoo, Boomerang, Mặt nạ eo biển Torres, David Unaipon, Albert Namatjira, Noel Pearson, Ernie Dingo, David Gulpilil, Jessica Mauboy, David Wirrpanda, Cathy Freeman, Christine Anu
   Tổng dân số
   517.000, 2,5% dân số của Australia (năm 2006) [1] [2]

   Khu vực với dân số đáng kể
   New South Wales 152.685
   Queensland 144.885
   Tây Úc 70.966
   Northern Territory 64.005
   Victoria 33.517
   Nam Úc 28.055
   Tasmania 18.415
   Australian Capital Territory 4282

   Ngôn ngữ
   Hàng trăm bản địa Úc ngôn ngữ (bị tuyệt chủng hoặc gần như vậy), Úc Tiếng Anh, Úc thổ dân Anh, Torres Strait Creole, Kriol

   Tôn Giáo
   Đa số Kitô giáo, với dân tộc thiểu số theo tín ngưỡng truyền thống animist (Dreamtime)

   Liên quan đến dân tộc số nhóm dân cư
   Danh sách tên nhóm bản địa Úc

   Bản địa Úc là những cư dân ban đầu của lục địa Úc và các đảo gần đó. Các thổ dân bản địa Úc di cư từ lục địa châu Phi khoảng 70.000 năm trước, và đến Úc khoảng 50.000 năm trước đây [3]. Đảo Torres Strait bản xứ đảo Torres Strait, có mũi phía bắc Queensland gần Papua New Guinea. Thuật ngữ “thổ dân” có truyền thống được áp dụng cho các cư dân bản địa của lục địa Úc, Tasmania, và một số các hòn đảo lân cận khác.

   Con người xác định đầu tiên vẫn còn tìm thấy cho đến nay là Mungo Man, được ngày tại khoảng 40.000 năm tuổi, nhưng thời điểm xuất hiện của các tổ tiên của người Úc bản địa là một vấn đề của cuộc tranh luận giữa các nhà nghiên cứu, với ước tính có niên đại xa như 125.000 năm trước [4] là sự đa dạng tuyệt vời giữa các cộng đồng bản địa và các xã hội khác nhau tại Úc, với hỗn hợp độc đáo của nó tự có của nền văn hóa, phong tục và ngôn ngữ. Ở Úc ngày nay, các nhóm này được chia thành các cộng đồng địa phương. [5]

   Mặc dù có hơn 250-300 ngôn ngữ nói chuyện với 600 tiếng địa phương vào lúc bắt đầu định cư của người châu Âu, ít hơn 200 trong số này vẫn còn trong sử dụng [6] – và tất cả nhưng 20 được coi là bị nguy hiểm [7] người thổ dân hiện nay chủ yếu nói tiếng Anh , với các cụm từ thổ dân và các từ được thêm vào để tạo Úc thổ dân Anh. Dân bản địa Úc tại thời điểm giải quyết của châu Âu thường trực đã được ước tính khoảng từ 318.000 và 750.000, [8] với sự phân bố tương tự như của người dân Úc hiện nay, với đa số sống ở phía nam-đông, tập trung dọc theo Murray River [9].

   [Ẩn]
   1 Thuật ngữ
   1,1 bản địa Úc
   1,2 thổ dân Úc
   1.2.1 khu vực nhóm
   1,3 Torres Strait
   1,4 đen
   2 Ngôn ngữ
   3 Lịch sử
   3.1 Đến và nghề nghiệp của Úc
   3.2 Kể từ khi cư của người Anh
   3,3 20 và 21 thế kỷ
   4 Văn hóa
   4,1 Niềm tin hệ thống
   4,2 Music
   4,3 Nghệ thuật
   4,4 Văn học
   4,5 phim
   4,6 truyền thống vui chơi giải trí
   5 Dân số
   5,1 Định nghĩa
   5.2 Bao gồm điều tra dân số quốc gia
   5,3 Nhân khẩu học
   6 nhóm và cộng đồng
   7 đương đại vấn đề
   7,1 bị đánh cắp thế hệ
   7,2 chính trị đại diện
   7,3 Age đặc điểm
   7,4 Tuổi thọ
   7,5 Giáo dục
   7,6 Việc làm
   7,7 Y tế
   7,8 tội phạm và tù
   7,9 Chất Gây lạm dụng
   8 nổi tiếng bản địa Úc
   9 đội thể thao đại diện
   10 Xem
   11 Tài liệu tham khảo
   12 Liên kết ngoài

   [Sửa] Thuật ngữ [sửa] bản địa Úc
   Đàn ông từ Bathurst Island, 1939.Though bản địa Úc được xem là rộng rãi liên quan như là một phần của những gì đã được gọi là chủng tộc Australoid, có sự khác biệt đáng kể trong phong tục xã hội, văn hóa và ngôn ngữ giữa các thổ dân khác nhau và nhóm đảo Torres Strait.

   [Sửa] thổ dân AustraliansSee: Úc thổ dân
   Các thổ dân từ được sử dụng ở Úc để mô tả các dân tộc bản địa của nó như là sớm nhất là 1789. Nó nhanh chóng trở thành vốn đầu tư và sử dụng như là tên gọi chung để chỉ cho tất cả người Úc bản địa.

   Các từ đã được sử dụng trong tiếng Anh ít nhất từ ​​thế kỷ 17, có nghĩa là “đầu tiên sớm nhất được biết đến, bản địa”. Nó đến từ Latin, thổ dân, xuất phát từ ab (từ) và origo (nguồn gốc, bắt đầu) [10] Strictly nói, Aborigine là danh từ và hình thức của thổ dân tính từ, tuy nhiên sau này là thường sử dụng để đứng như một danh từ. Thổ dân (s) trong ý nghĩa này, tức là như một danh từ, đã có ý nghĩa tiêu cực trong một số lĩnh vực của cộng đồng, người coi nó như không nhạy cảm, và thậm chí tấn công [11]. Biểu hiện chấp nhận được và chính xác hơn là thổ dân Úc hoặc người thổ dân, mặc dù ngay cả điều này đôi khi được coi là một biểu thức để thể tránh được của các hiệp hội lịch sử của nó với chủ nghĩa thực dân. Bản địa Úc đã tìm thấy sự chấp nhận ngày càng tăng, đặc biệt là từ những năm 1980 [12].

   [Sửa] Khu vực groupsMain bài viết: Danh sách tên nhóm bản địa Úc
   Thời hạn rộng của thổ dân Úc bao gồm nhiều nhóm khu vực thường xuyên xác định theo tên từ ngôn ngữ bản địa tại địa phương. Chúng bao gồm:

   Koori (hoặc Koorie) ở New South Wales và Victoria (Victoria thổ dân)
   Ngunnawal trong Lãnh thổ Thủ đô Úc và các khu vực xung quanh New South Wales
   Murri ở Queensland và một số bộ phận của miền bắc New South Wales
   Murrdi ở Tây Nam và Central Queensland
   Nyungar ở phía Nam Tây Úc
   Yamatji ở trung tâm Tây Úc
   Wangai ở Úc Goldfields phương Tây
   Nunga ở phía nam South Australia
   Anangu ở miền bắc South Australia, và các bộ phận lân cận Tây Úc và Lãnh Thổ Phía Bắc
   Yapa ở phía tây trung tâm Northern Territory
   Yolngu ở miền đông Arnhem Land (NT)
   Tiwi trên đảo Tiwi tắt Arnhem Land [13].
   Anindilyakwa Groote Eylandt off Arnhem Land
   Palawah (hoặc Pallawah) ở Tasmania [7].
   Những nhóm lớn hơn có thể được tiếp tục chia nhỏ, ví dụ, Anangu (có nghĩa là người từ khu vực sa mạc trung tâm của Úc) công nhận phân khu địa phương như Pitjantjatjara, Yankunytjatjara Ngaanyatjarra, Luritja và Antikirinya [7] Nó là ước tính rằng, trước khi sự xuất hiện của. Anh định cư, dân số bản địa Úc là khoảng 318,000-750,000 trên khắp lục địa. [8]

   [Sửa] Torres Strait
   Bản đồ của Torres Strait IslandsMain bài viết: Torres Strait
   Đảo Torres Strait có một di sản lịch sử văn hóa khác biệt với truyền thống của thổ dân. Phía đông đảo Torres Strait đặc biệt liên quan đến các dân tộc Papua New Guinea, và nói một ngôn ngữ Papua [14] Theo đó, họ thường không theo chỉ định “của thổ dân Úc.” Điều này đã được một yếu tố trong việc thúc đẩy bao gồm nhiều thuật ngữ “người Úc bản địa”. Sáu% người Úc bản địa tự nhận mình đầy đủ như các đảo Torres Strait. A 4% người Úc bản địa tự nhận mình là có cả Torres Strait và di sản của thổ dân. [15]

   Các Torres Strait quần đảo bao gồm hơn 100 hòn đảo [16] trong đó được sáp nhập bởi Queensland năm 1879. [16] tổ chức Nhiều bản địa kết hợp các cụm từ “thổ dân và đảo Torres Strait” để làm nổi bật những khác biệt và tầm quan trọng của đảo Torres Strait trong dân số bản địa của Úc.

   Eddie Mabo từ Mer hay Murray đảo ở eo biển Torres, quyết định Mabo nổi tiếng của năm 1992 có liên quan. [16]

   [Sửa] hạn BlackThe “người da đen” thường được áp dụng cho bản địa Úc. Mặc dù họ là con cháu của người nhập cư châu Phi [3] này nợ tướng bề mặt hơn so với dân tộc học, vì nó phân loại các người Úc bản địa trong số những người da đen khác tại châu Á và châu Phi, trong khi di truyền nói hai nhóm là rất khác nhau. Trong những năm 1970, nhiều nhà hoạt động của thổ dân, chẳng hạn như Gary Foley tự hào chấp nhận thuật ngữ “đen”, và cuốn sách mang tính đột phá của nhà văn Kevin Gilbert từ thời điểm đó là quyền sống đen. Cuốn sách bao gồm các cuộc phỏng vấn với một số thành viên của cộng đồng thổ dân bao gồm Robert Jabanungga phản ánh về văn hóa của thổ dân đương đại.

   [Sửa] LanguagesMain bài viết: Úc thổ dân tiếng Anh, ngôn ngữ Úc thổ dân, và các ngôn ngữ dấu hiệu của thổ dân Úc
   Có hơn 250 ngôn ngữ nói của người Úc bản địa trước sự xuất hiện của châu Âu. Hầu hết trong số này là bây giờ hoặc là đã tuyệt chủng hoặc suy tàn, chỉ có khoảng mười lăm ngôn ngữ được nói bởi tất cả các nhóm tuổi [17].

   Ngôn ngữ học phân loại các ngôn ngữ lục địa Australia vào một nhóm lớn, các ngôn ngữ Pama-Nyungan. Phần còn lại đôi khi được gộp dưới thuật ngữ “không Pama-Nyungan”. Các ngôn ngữ Pama-Nyungan chiếm đa số, bao gồm hầu hết của Úc, và thường được nghĩ là một gia đình của các ngôn ngữ liên quan. Ở phía Bắc, trải dài từ Tây Kimberley Vịnh Carpentaria, được tìm thấy một số không Pama-Nyungan nhóm ngôn ngữ chưa được thấy có liên quan đến gia đình Pama-Nyungan, cũng không phải với nhau.

   Trong khi nó có đôi khi đã được chứng minh khó khăn để xây dựng các mối quan hệ gia đình trong gia đình ngôn ngữ Pama-Nyungan, nhiều nhà ngôn ngữ học Úc cảm thấy có được thành công đáng kể [18] chống lại một số ngôn ngữ học, chẳng hạn như RMW Dixon, đề nghị rằng nhóm Pama-Nyungan. và thực sự là toàn bộ khu vực ngôn ngữ học Úc – là khá sprachbund, nhóm ngôn ngữ có liên hệ rất dài và thân mật hơn là một phylum ngôn ngữ di truyền [19]

   Nó đã được đề xuất rằng, với sự hiện diện lâu dài tại Úc, các ngôn ngữ thổ dân hình thành một nhóm cụ thể phụ. Vị trí của ngôn ngữ Tasmania là chưa biết, và nó cũng không biết cho dù họ gồm một hay nhiều hơn một gia đình ngôn ngữ cụ thể.

   [Sửa] HistoryMain bài viết: Lịch sử của bản địa Úc, Tiền sử của Úc, và khảo cổ học Úc
   [Sửa] đến, nghề nghiệp của Úc
   Tác phẩm nghệ thuật miêu tả những liên hệ đầu tiên đã được thực hiện với các Gweagal thổ dân và thuyền trưởng James Cook và thủy thủ đoàn của ông trên bờ biển của bán đảo Kurnell, New South WalesMost học giả ngày sự xuất hiện của con người ở Úc 40.000 đến 50.000 năm trước, với một phạm vi có thể lên đến 125.000 năm trước [4].

   Con người đầu tiên giải phẫu hiện đại vẫn còn tìm thấy ở Úc (và bên ngoài châu Phi) là những người Mungo Man có được ngày tại 42.000 năm tuổi [20] [21] So sánh ADN ty thể từ bộ xương được gọi là hồ Mungo 3 (LM3 ) với các thổ dân cổ xưa và hiện đại đã chỉ ra rằng Man Mungo không liên quan đến thổ dân Úc. Kết quả chỉ ra rằng Mungo Man là một phân loài đã tuyệt chủng mà tách ra trước khi tổ tiên chung gần đây nhất của con người đương đại. DNA LM3 chỉ tồn tại trong con người hiện đại như là một phân khúc tìm thấy trong nhiễm sắc thể 11 [22] Những phát hiện này đã bị chỉ trích là có thể là do thay đổi sau khi chết của DNA. [23]

   Nó thường tin rằng người thổ dân là con cháu của một di cư vào lục địa, chia tay với dân số hiện đại đầu tiên của con người rời khỏi Châu Phi, từ 64.000 đến 75.000 năm trước [24], mặc dù một thiểu số đề xuất rằng có ba làn sóng di cư, [25] có nhiều khả năng nhảy đảo bằng thuyền trong suốt thời gian của mực nước biển thấp (Tiền sử của Úc). Người thổ dân dường như đã sống một thời gian dài trong cùng một môi trường như hiện nay đã tuyệt chủng megafauna Úc. [26]

   Người thổ dân chủ yếu sống như săn bắn hái lượm. Họ bị săn đuổi và foraged thực phẩm từ đất. Thổ dân xã hội tương đối điện thoại di động, hoặc bán du mục, di chuyển do thực phẩm sẵn có thay đổi được tìm thấy trong các lĩnh vực khác nhau như mùa thay đổi. Các chế độ của cuộc sống và nền văn hóa vật chất rất khác nhau từ vùng này đến vùng khác. Mật độ dân số lớn nhất là được tìm thấy trong các khu vực phía nam và phía đông của lục địa, thung lũng sông Murray nói riêng.

   Nó đã được ước tính tại thời điểm liên hệ với châu Âu đầu tiên, mức tối thiểu trước năm 1788 dân số là 315.000, trong khi phát hiện khảo cổ học gần đây cho thấy rằng một dân số 750.000 có thể đã được duy trì, [8] với một số học giả ước tính dân số một triệu người là có thể. [27] dân số được chia thành 250 quốc gia cá nhân, nhiều trong số đó đã được liên minh với nhau, và trong mỗi quốc gia có tồn tại gia tộc, từ chỉ là 5 hay 6 đến khoảng 30 hoặc 40 thành viên . Mỗi dân tộc có ngôn ngữ riêng của mình và một số ít đã có một số.

   [Sửa] Kể từ khi thực dân Anh settlementBritish của Úc bắt đầu với sự xuất hiện của Hạm đội đầu tiên trong Vịnh Botany vào năm 1788.

   Tranh cãi đã xuất hiện trên kết quả ngay lập tức một trong những cư của người Anh, tức là sóng của dịch bệnh Châu Âu như bệnh đậu mùa, bệnh sởi và bệnh lao. Các học giả chẳng hạn như Noel Butlin có do sự bùng nổ của bệnh đậu mùa 1789 người định cư châu Âu. Điều này đã được tranh cãi trên cơ sở rằng ngư dân Macassan từ Nam Sulawesi và các đảo gần đó có thể có bệnh đậu mùa được giới thiệu đến Úc trước khi giải quyết châu Âu [28] Đối với một thời gian, một dịch bệnh đậu mùa mà một số nhà văn như Judy Campbell liên kết với các Macassans, 29] cũng đã được cho là do người định cư da trắng. [30] [31] [32] Trong thế kỷ 19, bệnh đậu mùa là nguyên nhân chính của cái chết của thổ dân [33 bệnh đậu mùa] là ước tính đã giết chết lên đến 90% của Darug địa phương. người vào năm 1789.

   Tuy nhiên, sau năm 2006, đánh giá của Christopher Warren (2007) [34] và Mang Craig (2008), [35] đã chỉ ra rằng sự bùng nổ của bệnh đậu mùa 1789 là rất có thể gây ra bởi nguồn cung cấp Anh của virus nhập khẩu với Hạm đội thứ nhất. Khu vực này vẫn chưa được giải quyết với sự đóng góp gần đây Razor Okham ABC Radio Chương trình và trong Quadrant tạp chí dân túy [36] tiếp tục thăm dò các trường hợp.

   Wurundjeri người ở việc ký kết Hiệp ước của Batman, 1835.A hậu quả của cư của người Anh đã chiếm đoạt đất đai và tài nguyên nước, vẫn tiếp tục trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 là đất nông thôn được chuyển đổi cho cừu và gia súc chăn thả. [Cần dẫn nguồn]

   Năm 1834 có xảy ra việc sử dụng đầu tiên của trackers của thổ dân, những người tỏ ra rất thành thạo trong việc điều hướng theo cách của họ thông qua các phong cảnh Úc và tìm kiếm những người [cần dẫn nguồn]

   Trong những năm 1860, hộp sọ của thổ dân Tasmania được đặc biệt tìm kiếm quốc tế cho các nghiên cứu vào anthropometry sọ mặt. Truganini, Aborigine Tasmania cuối cùng, có bộ xương khai quật trong vòng hai năm bà qua đời vào năm 1876 bởi Hiệp hội Hoàng gia của Tasmania, và sau đó được đặt trên màn hình hiển thị. Chiến dịch tiếp tục có các bộ phận cơ thể của thổ dân trở lại Úc để chôn cất.

   Trong năm 1868, một nhóm cricketers chủ yếu là thổ dân đi lưu diễn nước Anh, trở thành đội cricket Úc đầu tiên đi du lịch ở nước ngoài. [37]

   [Sửa] 20 và 21 centuriesBy 1900, ghi lại dân cư bản địa của Úc đã từ chối khoảng 93.000 [38] mặc dù đây chỉ là một số phần như cả chính thống và bộ lạc thổ dân và các đảo Torres Strait kém bao phủ bởi sa mạc thổ dân không được tính tất cả cho đến những năm 1930 [39] Trong nửa đầu của thế kỷ 20, nhiều người bản địa Úc làm việc là stockmen trên trạm cừu và gia súc trạm.

   Mặc dù, đối tượng Anh, tất cả người Úc bản địa được trên danh nghĩa có quyền biểu quyết, thường chỉ những người “sáp nhập” vào xã hội đã làm như vậy. Chỉ có Tây Úc và Queensland bị loại trừ thổ dân và đảo Torres Strait từ các cuộn bầu cử. Mặc dù Đạo luật nhượng quyền thương mại của Khối thịnh vượng chung năm 1902 là loại trừ “người bản địa của thổ dân Úc, châu Á, châu Phi và đảo Thái Bình Dương ngoại trừ New Zealand” bỏ phiếu trừ khi họ có tên trong danh sách trước 1901, Nam Úc nhấn mạnh rằng tất cả các cử tri enfranchised trong phạm vi biên giới của nó sẽ vẫn còn đủ điều kiện để bỏ phiếu trong Khối thịnh vượng chung và các thổ dân và các đảo Torres Strait tiếp tục được thêm vào các cuộn của họ mặc dù tuỳ tiện. [39]

   Bất chấp những nỗ lực để thanh nhập ngũ của họ, khoảng 500 bản địa Úc đã chiến đấu cho nước Úc trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. [40]

   1934 nhìn thấy sự hấp dẫn đầu tiên Tòa án Tối cao do một người Úc thổ dân và nó đã thành công. Dhakiyarr đã được tìm thấy được sai bị kết án về cái chết của một cảnh sát da trắng, mà ông đã bị kết án tử hình, trường hợp tập trung sự chú ý quốc gia về các vấn đề thổ dân quyền. Dhakiyarr biến mất khi phát hành [41] [42] Năm 1938, kỷ niệm 150 năm sự xuất hiện của Hạm đội đầu tiên của Anh được đánh dấu là một ngày tang và phản đối tại một cuộc họp của thổ dân ở Sydney. [43]

   Hàng trăm bản địa Úc phục vụ trong lực lượng vũ trang của Úc trong Thế chiến thứ hai – bao gồm cả với eo biển Torres Tiểu đoàn bộ binh nhẹ và Lãnh thổ phía Bắc Đơn vị trinh sát đặc biệt, được thành lập đến Bắc bảo vệ của Úc chống lại các mối đe dọa của cuộc xâm lược Nhật Bản [44].

   Những năm 1960 là một thập kỷ quan trọng trong sự khẳng định quyền của thổ dân và một thời gian của sự hợp tác ngày càng tăng giữa các nhà hoạt động của thổ dân và các nhà hoạt động Úc trắng [45] Năm 1962, Khối thịnh vượng chung pháp luật đặc biệt cho người thổ dân có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Khối thịnh vượng chung. [46] nhóm của sinh viên Đại học Sydney đã tổ chức một tour du lịch xe buýt của phương Tây và thị trấn ven biển New South Wales vào năm 1965 để nâng cao nhận thức của nhà nước về sức khỏe và điều kiện sống của thổ dân. Ride Tự do này cũng nhằm mục đích để làm nổi bật sự phân biệt đối xử xã hội phải đối mặt với bởi những người thổ dân và khuyến khích các thổ dân mình để chống lại sự phân biệt đối xử. [47] Năm 1966, Vincent Lingiari đã dẫn đầu một nổi tiếng đi bộ-nhân viên bản địa của Đài sóng Hill để phản đối chống lại trả tiền và điều kiện nghèo [48] ​​(sau này là chủ đề của bài hát Paul Kelly “Từ Little Things Những điều Big Grow”) [49]. 1967 mốc gọi là trưng cầu dân ý của Thủ tướng Harold Holt cho phép Khối thịnh vượng chung để làm cho pháp luật đối với người thổ dân, và cho thổ dân mọi người được đưa vào khi đất nước không tính để xác định đại diện cử tri. Trưng cầu dân ý thông qua với 90,77% hỗ trợ cử tri. [50]

   Trong năm 1971 gây tranh cãi Gove trường hợp quyền sử dụng đất, Tư pháp Blackburn phán quyết rằng Australia đã terra nullius trước khi cư của người Anh, và rằng không có khái niệm về quyền sở hữu bản địa tồn tại trong luật pháp Úc. Trong năm 1971, Neville Bonner gia nhập Thượng viện Úc là một Thượng nghị sĩ tiểu bang Queensland cho Đảng Tự do, trở thành bản địa đầu tiên trong Quốc hội Liên bang Úc. Một năm sau đó, Đại sứ quán lều của thổ dân được thành lập vào các bước của Tòa nhà Quốc hội ở Canberra. Năm 1976, Sir Nicholls Douglas được bổ nhiệm làm Thống đốc 28 of South Australia, người thổ dân đầu tiên được bổ nhiệm Phó vương giả văn phòng. [51]

   Trong thể thao Evonne Goolagong Cawley đã trở thành thế giới một số cầu thủ quần vợt được xếp hạng trong năm 1971 và đã giành được 14 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp của mình. Năm 1973, Arthur Beetson đã trở thành bản địa đầu tiên của Australia với đội trưởng quốc gia của mình trong bất kỳ môn thể thao khi anh lần đầu tiên dẫn đầu nhóm nghiên cứu quốc gia Australia Rugby League, Kanguru [52] Năm 1982, Mark Ella đã trở thành thuyền trưởng của đội bóng bầu dục Liên minh Quốc gia Australia, Wallabies [53] Năm 1984, một nhóm các Pintupi những người đang sống săn bắn hái lượm cuộc sống ở sa mạc truyền thống được theo dõi trong sa mạc Gibson ở Tây Úc và đưa vào giải quyết. Họ được cho là cuối cùng uncontacted bộ lạc ở Úc [54] Năm 1985, chính phủ Úc trả lại quyền sở hữu của Uluru (trước đây gọi là Ayers Rock) Pitjantjatjara người thổ dân địa phương.

   Hình ảnh của Albert Namatjira tại Thư viện Albert Namatjira, Alice Springs. Nghệ thuật của thổ dân và nghệ sĩ ngày càng trở nên nổi bật trong đời sống văn hóa Úc trong nửa thứ hai của Century.In 20 1992, Tòa án Tối cao của Úc đã trao quyết định của mình trong trường hợp Mabo, tuyên bố khái niệm pháp lý trước đây của terra nullius là không hợp lệ. Một Hội nghị Lập hiến được lựa chọn một mô hình Cộng hòa cho trưng cầu dân ý vào năm 1998 bao gồm sáu người tham gia bản địa, dẫn người theo chánh thể quân chủ đại biểu Neville Bonner kết thúc đóng góp của ông đối với Công ước với Jagera Chant Xin lỗi bộ lạc của mình trong nỗi buồn ở số thấp của các đại diện bản địa. Mô hình của đảng Cộng hòa, cũng như đề nghị cho một Lời nói đầu Hiến pháp mới, trong đó sẽ có bao gồm các “tôn vinh” của thổ dân và các đảo Torres Strait, đã được đưa trưng cầu dân ý, nhưng đã không thành công. [55]

   Trong năm 1999, Quốc hội Úc đã thông qua một chuyển động của dự thảo hòa giải của Thủ tướng John Howard tham khảo ý kiến ​​với thổ dân Thượng nghị sĩ Aden Ridgeway đặt tên ngược đãi của người Úc bản địa như hầu hết các “chương mụn trong lịch sử quốc gia của chúng tôi”. [56]

   Năm 2000, thổ dân chạy nước rút Cathy Freeman châm ngọn lửa Olympic tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè năm 2000 tại Sydney, và tiếp tục giành chiến thắng trong 400 mét tại Olympic. Năm 2001, Chính phủ Liên bang Nơi dành riêng cho hòa giải ở Canberra.

   Năm 2004, Chính phủ Australia bãi bỏ các thổ dân đảo Torres Strait Ủy ban giữa các cáo buộc tham nhũng. [57]

   Trong năm 2007, Thủ tướng John Howard và Bộ trưởng Bộ Affairs Mal Brough đưa ra các đáp ứng khẩn cấp Lãnh thổ phía Bắc của quốc gia, đáp ứng với Little Children là Thánh Báo cáo về cáo buộc lạm dụng trẻ em trong các cộng đồng bản địa. Chính phủ đã cấm rượu trong cộng đồng quy định tại Lãnh thổ; cách ly một tỷ lệ phần trăm của các khoản thanh toán phúc lợi để mua mặt hàng thiết yếu, phái thêm cảnh sát và nhân viên y tế khu vực; và đình chỉ các hệ thống giấy phép truy cập vào cộng đồng bản địa [58] Trong năm 2010, một Liên Hợp Quốc Báo cáo viên đặc biệt, đáp ứng khẩn cấp để phân biệt đối xử phân biệt chủng tộc, và nói rằng khía cạnh của nó đại diện cho một giới hạn về “quyền tự chủ cá nhân” [59] [60]. Affairs Bộ trưởng Bộ Jenny Macklin không đồng ý, nói rằng nhiệm vụ của mình để bảo vệ các quyền trẻ em là tối quan trọng, đối lập đặt câu hỏi liệu Anaya đã có đầy đủ tư vấn và các nhà lãnh đạo bản địa như Warren Mundine và Bess Giá chỉ trích những phát hiện của Liên Hợp Quốc [61] [62] can thiệp tiếp tục thuộc Chính phủ Lao động Rudd / Gillard.

   Ngày 13 tháng hai năm 2008, Thủ tướng Kevin Rudd đã ban hành một lời xin lỗi công khai cho các thành viên của thế hệ bị đánh cắp trên thay mặt cho Chính phủ Úc.

   Ken Wyatt của Đảng Tự do đã trở thành bản địa đầu tiên của Úc được bầu vào Nhà của Úc đại diện trong bầu cử Liên bang Úc năm 2010.

   Ngày 23 tháng 12, 2010, chính phủ liên bang Úc đã bổ nhiệm một bảng điều khiển bao gồm các nhà lãnh đạo bản địa, các chuyên gia pháp luật khác và một số thành viên của quốc hội (bao gồm cả Ken Wyatt) để cung cấp lời khuyên về cách tốt nhất để nhận thổ dân và dân đảo Torres Strait trong hiến pháp liên bang. Ngày 16 Tháng 5 năm 2010 bảng điều khiển đã ban hành tài liệu thảo luận và đưa ra một trang web, dưới “Đoàn kết Bạn nhớ”. Những đệ trình mời và tham gia các cuộc tham vấn. Hơn 3.500 bản đệ trình đã nhận được và hơn 200 tham vấn cộng đồng và các cuộc họp đã được tổ chức, bao gồm cả các cuộc họp trong các cộng đồng từ xa. Một thông cáo tạm thời trong tháng 12 năm 2010 chỉ hỗ trợ phần lớn công nhận hiến pháp và để loại bỏ các phần của hiến pháp liên bang cho phép phân biệt đối xử trên cơ sở chủng tộc. Bảng điều khiển có kế hoạch cung cấp một báo cáo cuối cùng cho chính phủ liên bang vào tháng Giêng năm 2012 [63].

   [Sửa] CultureMain bài viết: văn hóa bản địa Úc

   Vũ công của thổ dân trong 1981.There là một số lượng lớn của các đơn vị bộ lạc và các nhóm ngôn ngữ của thổ dân Úc, và, tương ứng với một loạt các sự đa dạng tồn tại trong các thực hành văn hóa. Tuy nhiên, có một số điểm tương đồng giữa các nền văn hóa.

   Một người chơi didgeridoo ở Arnhem Land, 1981 [sửa] Niềm tin systemsMain bài viết: văn hóa bản địa Úc
   Xem thêm: Úc thổ dân thần thoại
   Tôn giáo nhân khẩu học giữa các bản địa Úc là không kết luận bởi vì phương pháp của cuộc Tổng điều tra là không phải lúc nào cũng rất phù hợp để có được thông tin chính xác về người thổ dân [64] Cuộc điều tra năm 1996 báo cáo rằng gần 72% của thổ dân thực hành một số hình thức của Kitô giáo, 16% trong danh sách không có tôn giáo. Cuộc điều tra năm 2001 có không cập nhật dữ liệu so sánh [65] cũng đã có được sự gia tăng số lượng người theo Hồi giáo trong cộng đồng bản địa Úc [66] cộng đồng phát triển này bao gồm các thành viên cao cấp như võ sĩ quyền Anh Mundine Anthony. [ 67]

   Người thổ dân truyền thống tôn trọng animist khuôn khổ tinh thần. Trong thời hạn hệ thống niềm tin của thổ dân, một thời đại hình thành được biết đến như “Dreamtime các ‘kéo dài trở lại vào quá khứ xa xôi khi các tổ tiên người tạo ra được gọi là các dân đầu tiên đi du lịch trên đất, tạo ra và đặt tên khi họ đi [68]. Bản địa Úc của truyền thống bằng miệng và tôn giáo giá trị được dựa trên sự tôn kính đối với đất và niềm tin trong Dreamtime này.

   Dreaming là cùng một lúc cả hai thời gian cổ xưa của sự sáng tạo và thực tế ngày nay của Dreaming. Có một tuyệt vời nhiều nhóm khác nhau, mỗi nền văn hóa cá nhân của riêng mình, cấu trúc niềm tin, và ngôn ngữ. Những nền văn hóa này chồng chéo lên nhau đến một mức độ nhiều hay ít, và phát triển qua thời gian. Linh hồn tổ tiên chủ yếu bao gồm các Serpent Rainbow, Baiame, Dirawong và Bunjil.

   [Sửa] Âm nhạc
   Geoffrey Gurrumul Yunupingu, một ca sĩ đương đại của bài viết Yolngu language.Main: âm nhạc bản địa Úc
   Các cộng đồng bản địa khác nhau của Úc đã phát triển dụng cụ âm nhạc độc đáo và phong cách dân gian. Didgeridoo, rộng rãi là một công cụ khuôn mẫu của những người thổ dân, là truyền thống chơi của người dân trong khu vực Kimberley Đông và Arnhem Land (chẳng hạn như Yolngu), và sau đó chỉ những người đàn ông [69] gậy vỗ tay. có thể là nhạc cụ phổ biến hơn, đặc biệt là bởi vì chúng giúp duy trì nhịp điệu cho bài hát.

   Âm nhạc đương đại thổ dân Úc là chủ yếu của thể loại nhạc đồng quê. Hầu hết các đài phát thanh bản địa – đặc biệt là ở các khu vực đô thị phục vụ một mục đích tăng gấp đôi như một trạm quốc gia âm nhạc địa phương. Gần đây, nhạc sĩ bản địa Úc đã phân nhánh thành rock and roll, hip hop và reggae. Một trong những nổi tiếng nhất ban nhạc hiện đại là Yothu Yindi chơi theo một phong cách được gọi là đá của thổ dân. [Cần dẫn nguồn] Một ban nhạc nổi tiếng là ban nhạc Warumpi được hình thành bởi Neil Murray và thủ lĩnh có uy tín, George Burarrwanga. Năm 1986, Midnight Oil và Ban nhạc các Warumpi bắt tay vào “Tour Blackfella / Whitefella”.

   Trong số trẻ dân tộc Úc thổ dân, châu Phi-Mỹ và thổ dân nhạc hip hop và quần áo là phổ biến. [70] của thổ dân quyền anh vô địch và cựu bóng bầu dục giải đấu cầu thủ Anthony Mundine xác định Mỹ rapper Tupac Shakur là một nguồn cảm hứng cá nhân, sau khi phát hành Mundine của 2007 duy nhất của mình, Platinum Ryder [71].

   Lắng nghe một đoạn trích của âm nhạc bộ lạc bản địa từ huyện Yirrkala ở Arnhem Land đến nay phía đông bắc, được ghi lại bằng AP Elkin australianscreen trực tuyến.

   Tại Thế vận hội Sydney năm 2000, Christine Anu hát bài hát “Home đảo” tại Lễ Bế mạc [72].

   [Sửa] Nghệ thuật
   Nghệ thuật đá của thổ dân, Nghệ thuật trang web Ubirr, Kakadu National Park.Main bài viết: nghệ thuật bản địa Úc
   Úc có một truyền thống của nghệ thuật thổ dân mà hàng ngàn năm tuổi, các hình thức tốt nhất được biết đến là đá nghệ thuật và sơn vỏ. Bằng chứng về nghệ thuật của thổ dân ở Úc có thể được truy trở lại ít nhất 30.000 năm [73] Ví dụ về các tác phẩm nghệ thuật đá cổ xưa của thổ dân có thể được tìm thấy trên khắp châu lục này – đặc biệt là ở công viên quốc gia như những người của các trang web được liệt kê của UNESCO tại Uluru và viên Quốc gia Kakadu tại Lãnh thổ phía Bắc, mà còn trong các khu bảo vệ tại các khu vực đô thị chẳng hạn như tại Ku-ring-gai Chase công viên quốc gia ở Sydney [74] [75] [76] Sydney đá chạm khắc khoảng 5000 đến 200 năm tuổi. Murujuga ở Tây Úc có những người bạn của nghệ thuật trên đá Úc đã ủng hộ bảo tồn của nó, và chạm khắc nhiều có di sản được liệt kê trong năm 2007 [77] [78].

   Albert Namatjira, tại Nhà Chính phủ, Sydney, 1955.In về tuổi tác và sự phong phú, hang động nghệ thuật ở Úc có thể so sánh với Lascaux, Altamira ở châu Âu, [79] và nghệ thuật của thổ dân được cho là truyền thống tiếp tục lâu đời nhất của nghệ thuật trong thế giới [80] Có ba phong cách khu vực lớn: các phong cách hình học tìm thấy trong Trung ương Australia, Tasmania, Kimberley và Victoria nổi tiếng với vòng tròn đồng tâm, vòng cung và những đốm, phong cách đơn giản mang tính tượng trưng được tìm thấy ở Queensland và phong cách phức tạp mang tính tượng trưng. được tìm thấy ở Arnhem Land bao gồm nghệ thuật X-Ray. Những thiết kế này thường mang ý nghĩa liên quan đến tâm linh của Dreamtime [81]. Tranh thường được tạo ra trong các màu sắc đất, từ sơn được làm từ đất son. Ochres như vậy cũng được sử dụng để vẽ cơ thể của họ cho mục đích nghi lễ.

   Nghệ sĩ hiện đại của thổ dân tiếp tục truyền thống, sử dụng vật liệu hiện đại trong các tác phẩm nghệ thuật của họ. Một số phong cách nghệ thuật của thổ dân đã phát triển trong thời hiện đại, bao gồm cả những bức tranh màu nước của Trường Hermannsburg, và Papunya acrylic nghệ thuật “chấm” Tula phong trào. William Barak (c.1824-1903) là một trong những người cuối cùng truyền thống giáo dục của Wurundjeri-willam, những người đến từ các huyện kết hợp với các thành phố Melbourne. Ông vẫn còn đáng chú ý cho tác phẩm nghệ thuật của mình mà ghi lại những cách truyền thống của thổ dân cho giáo dục của phương Tây (mà vẫn còn được trưng bày thường trực tại Trung tâm Thư viện Quốc gia của Victoria Ian Potter và tại Ballarat Fine Art Gallery. Margaret Preston (1875-1963) là một trong những không bản địa họa sĩ sớm để kết hợp các ảnh hưởng của thổ dân trong các tác phẩm của mình. Albert Namatjira (1902-1959) là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Úc và người đàn ông một Arrernte cảnh quan của ông đã truyền cảm hứng cho trường Hermannsburg nghệ thuật tác phẩm của Elizabeth Durack đáng chú ý. cho phản ứng tổng hợp của họ về ảnh hưởng của phương Tây và bản địa Từ những năm 1970, các nghệ sĩ bản địa đã sử dụng việc sử dụng các loại sơn acrylic – với phong cách như của phong trào nghệ thuật phương Tây sa mạc trở thành phong trào nghệ thuật thế kỷ 20 nổi tiếng toàn cầu.

   Thư viện Quốc gia Úc trưng bày nhiều công trình nghệ thuật bản địa, bao gồm cả những đảo eo biển Torres được biết đến với tác phẩm điêu khắc và các vật đội đầu truyền thống. [82]

   [Sửa] Văn học
   David Unaipon (1872-1967), thổ dân đầu tiên author.By 1788, bản địa Úc đã phát triển một hệ thống chữ viết, vì vậy các tài khoản văn học đầu tiên của thổ dân đến từ các tạp chí của nhà thám hiểm châu Âu đầu, có chứa các mô tả liên lạc đầu tiên, cả hai bạo lực và thân thiện. Tài khoản đầu bởi nhà thám hiểm người Hà Lan và tiếng Anh bucaneer William Dampier đã viết về “người bản địa của New Holland” như là “người hoang dã man rợ”, nhưng do thời gian của thuyền trưởng James Cook và Hạm đội biển Watkin cá mè (thời đại của Jean-Jacques Rousseau) , tài khoản của thổ dân đã thông cảm và lãng mạn hơn: “những người này thực sự có thể được cho là trong trạng thái tinh khiết của thiên nhiên, và có thể xuất hiện một số người khốn khổ nhất trên trái đất, nhưng trong thực tế, họ đang xa hạnh phúc hơn .. chúng tôi châu Âu “, đã viết Nấu trong nhật ký của mình vào ngày 23 Tháng Tám năm 1770.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s