CXN_012812_1383_Thấy gì qua Bà Thủ Tướng Úc mất dép, Nhạc Sĩ Việt Khang và cô Bùi thị Minh Hằng

Châu Xuân Nguyễn

Xem ra 3 người này không có một tí liên quan gì nhưng thật ra, nếu nhìn kỹ sẽ thấy sự liên quan đó nằm trong 2 chử “biểu tình”.

Một người sống ở Úc 36 năm mới nhìn thấy rõ những sự khác biệt rất tương phản.

Chính tôi đã rất nhiều lần, dùng kiến thức của 2 nền văn hóa mà trình bày với chính khách Úc những sự khác biệt, họ đều “shocked và dismayed” (sốc và tuyệt vọng (nặng hơn thất vọng)) về những gì xảy ra trong lãnh vực nhân quyền của VN.

Những người bạn đồng hành trong những buổi điều trần đều nói là cách trình bày của tôi shock chính khách Úc nhiều nhất mặc dầu họ không lạ gì bọn độc đảng, bạo quyền, tự tôn chứ không được bầu lên.

Khi tôi kể về Cồn Dầu trấn áp và giết anh Nguyễn thành Nam, về cô Phạm Thanh Nghiêm tọa khán bất bạo động, vụ Ông Nguyễn hữu Cầu bị cầm tù oan suốt 35 năm và nhiều nhiều những vụ vi phạm Nhân quyền nữa và chục lần như một, lời comments của họ vẫn là lắc đầu và :”How can they get away with it” tức là”Nếu nhà cầm quyền ứng xử với người dân như thế thì làm sao họ vẫn tồn tại ???” và câu trả lời của tôi vẫn là: “They suppress more and more, the tactics deployed became more and more violent by the day” tức là “Chúng nó càng đàn áp nhiều hơn và chiến thuật càng hung bạo hơn mỗi ngày”.

Khi đọc bài này về TT Úc, tôi mới có cơ hội trình bày sự khác biệt cho 90 triệu dân tộc tôi. Dĩ nhiên nếu là thành viên của CP Hậu CS, tôi sẽ hành xử y chang như CP Úc bây giờ chứ không một mảy may nào như CS mặc dầu biết rằng người VN biểu tình là chống đối tôi. Tôi sẽ giữ lời húa này.

Sau đây là những điểm khác biệt:

1. TT Úc và TT đối lập đang dự tiệc nhưng vẫn không kêu Cảnh Sát dẹp biểu tình (làm cản trở buổi tiệc của họ). Thử làm thế với Nguyễn tấn Dũng xem có đi tù như TS CHH Vũ hay không ???

2. Với những tiếng la hét  (bấm vào đây xem video) Xemmp4, CS không bao giờ trang bị chiêng và baton chống biểu tình mặc dù an ninh của nguyên thủ QG bị đe dọa. Hai bên có trao đổi nắm đấm qua lại nhưng không ai bị bắt vì xáo trộn an ninh (mặc dù xáo trộn an ninh rất rõ), không ai bị gửi đi trại giáo huấn như cô Bùi thị Minh Hằng.

3. Dư luận Úc không hề lên án những người biểu tình vì 22 triệu dân Úc tôn trọng quyền đó của một thiểu số 50 người thổ dân và những ng da trắng ủng hộ họ. nên nhớ 99.99% dân Úc không đồng ý để cái lều Aboriginal Embassy ở ngay thủ đô nhưng họ không phản đối chuyện biểu tình vì đó trở thành cái quyền thiêng liêng của con người trên kháp thế giới.
Trích: “Tôi không phản đối những cuộc biểu tình hòa bình. Cái mà tôi lên án là những cuộc biểu tình bạo lực”, bà Gillard phát biểu sau vụ việc. ” hết trích. Mặc dầu an ninh cá nhân của bà bị đe dọa nặng nề nhưng không bao giờ kêu gọi Cảnh Sát hay luật pháp “xử lý nghiêm” người biểu tình vì đe dọa an ninh cá nhân. Thủ Tướng không bao giờ can dự vào việc làm của Cảnh Sát và Tòa án vì làm thế là “interfering with the due process of the Law’ tức là can dự vào ngành tư pháp của Úc.

4. Đối với Nhạc sĩ Việt Khang viết bài ca kêu gọi Công An chấm dứt hành hung người dân (Anh là ai ?) và bài kêu gọi lòng ái quốc (VN tôi đâu) thì không có gì là có tội cả, không xáo trộn trật tự, không bạo loạn, không có cả biểu tình….Vậy mà phải vào tù. Đó là lý do chúng ta thấy cả thế giới can thiệp cho Nhạc sĩ Việt Khang và cô Bùi thị minh hằng, tất cả chỉ vì sự vô lý của nhà cầm quyền CS chứ có phải là “sự can thiệp của thế lức thù địch để lật đổ CQ Cộng sản đâu ???”. Thêm một lời nói láo khoét của Cộng Sản bị vạch mặt bởi chuyện Thủ Tướng mất dép này.

5. Mỹ, Úc, thế giới văn minh, Nhóm theo dõi Nhân quyền, Ký giả không biên giới v.v…lên tiếng về Nhạc Sĩ Việt Khang, cô Bùi thị Minh Hằng và hằng 200 tù nhân lương tâm được thả có phải là thế lực thù địch mưu toan lật đổ CP CS đâu, họ chỉ muốn 90 triệu dân tộc tôi có cùng tiêu chuẩn với 6 tỉ người dân trên thế giới này mà họ vẫn bị xem là “xen vào chuyện nội bộ VN”.

Rõ ràng ĐCS muốn “mặc tình ăn hiếp, lấn áp 90 triệu dân tộc tôi”, điều mà đệ Nhất và đệ Nhị Cộng Hòa, (những CP chính danh mà Việt Cộng gọi là “chế độ độc tài, tham nhũng, tàn ác với dân” vẫn tôn trọng nên Huỳnh tấn Mẫm, Nguyễn hữu Thọ, Ngô bá Thành, Thích đôn Hậu, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngô bá Thành v.v..ngày nay mới ung dung được, nếu là CS thì họ bị thủ tiêu mất rồi, nhất là trong thời kỳ chiến tranh chứ không nói đến thanh bình như bây giờ.

Thông cáo báo chí của Đại Sứ quán Mỹ về việc Việt Nam bắt giữ bà Bùi Thị Minh Hằng

6. Vụ này làm bà TT Úc mất mặt hay không ??? Mất mặt chứ, với cả 6 tỉ người dân trên thế giới này. Nhưng sự mất mặt đó vẫn là ưu tiên hạng nhì, sau ưu tiên hạng nhất là quyền biểu tình, la hét của 50 người dân mang quốc tịch Úc ngay tại thủ đô của họ. Đó là quyền thiêng liêng mà không một Thủ tướng Úc nào dám tước bỏ cho dầu với vỏn vẹn 1 người mang quốc tịch Úc, huống hồ gì là con số 50.

7. Chính quyền của những nước văn minh (và CP Hậu CS cũng sẽ như thế) là lãnh đạo bằng cách làm gương (Lead by examples), tức là khi họ kêu gọi CP VN tôn trọng nhân quyền thì chính họ tôn trọng tuyệt đối nhân quyền. Khi tôi kêu gọi 90 triệu dân VN không nói láo thì chính bản thân tôi không bao giờ nói láo (hỏi NV củ của tôi hay bất cứ ai có liên hệ với tôi), khi tôi kêu gọi không tham nhũng thì chính tôi sẽ làm gương không tham nhũng, chứ không như ba Dũng kêu một đường làm một nẻo khác hẳn.

8. Một điều chắc chắn là CP Hậu Cs sẽ hành xử như CP Úc và các nước văn minh, đây là lời hứa của tôi ở trang này và 5, 10 năm sau, tất cả 90 triệu dân có thể đem ra đối chất nếu tôi làm khác. nếu làm khác, tôi sẽ sửa, nếu vi phạm quá nặng nề, tôi sẽ từ chức.

Melbourne, 28.01.2012, Châu Xuân Nguyễn

————————————————-
Thứ sáu, 27/1/2012, 17:00 GMT+7
http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/01/thu-tuong-australia-mat-giay-khi-chay-nguoi-bieu-tinh/
Thủ tướng Australia mất giày khi chạy người biểu tình

Những người biểu tình bao vây Thủ tướng Australia tại một nhà hàng ở thành phố Canberra hôm qua và cảnh sát chống bạo động phải tới để giải cứu bà.
Các cận vệ kéo nữ Thủ tướng Julia Gillard (áo trắng) ra khỏi nhà hàng Lobby tại Canberra vào ngày 27/1. Ảnh: BBC.
AFP đưa tin bà Gillard và ông Tony Abbot, thủ lĩnh phe đối lập, tới nhà hàng Lobby ở Canberra hôm qua. Khi họ tới nơi, hơn 200 người biểu tình xuất hiện và bao vây nhà hàng. Họ đập các cửa kính, hô vang những câu như “đáng xấu hổ”, “kẻ phân biệt chủng tộc” và thể hiện thái độ quá khích. Ngay lập tức cảnh sát chống bạo động được gọi tới giải cứu nữ Thủ tướng. Những cận vệ của Gillard vội vàng kéo bà ra khỏi đám đông. Trong lúc được hộ tống tới một xe hơi chờ sẵn bên ngoài nhà hàng, bà Gillard vấp ngã và một chiếc giày của bà tuột khỏi chân.

Đám đông biểu tình gồm những người ủng hộ sứ quán lều của thổ dân (Aboriginal Tent Embassy) – một chiếc lều mà giới hoạt động xã hội coi là đại diện cho quyền lợi chính trị của những người thổ dân Australia tại Canberra. Họ kéo tới nhà hàng để bày tỏ sự phản đối một số lời bình luận về sứ quán lều mà ông Abbott từng nói. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên truyền hình, ông Abbott nhắc tới việc Hiến pháp Australia sẽ công nhận quyền sở hữu đất của thổ dân và đặt câu hỏi về sự tồn tại của sứ quán lều.

Những người ủng hộ sứ quán lều của thổ dân cho rằng ông Abbott muốn chiếc lều biến mất. Vì thế hôm nay hàng trăm người đã tuần hành tới tòa nhà quốc hội, chặn một con đường chính trong thủ đô và hô vang “đất của thổ dân sẽ mãi là của thổ dân”, giới truyền thông Australia đưa tin.

“Tôi không phản đối những cuộc biểu tình hòa bình. Cái mà tôi lên án là những cuộc biểu tình bạo lực”, bà Gillard phát biểu sau vụ việc.

Song ông Mark McMurtrie, người phát ngôn của sứ quán lều, lại lên án cảnh sát chống bạo động.

“Bạo lực tới từ phía cảnh sát. Vì thế chúng ta không thể nói đó là cuộc biểu tình bạo lực”, BBC dẫn lời ông.

Warren Mundine, cựu chủ tịch Công đảng và cũng là hậu duệ của thổ dân, kêu gọi trừng phạt những người hăm dọa bà Gillard.

“Không một người nào tại Australia phải hứng chịu kiểu đối xử đó, chứ chưa nói tới Thủ tướng”, ông Mudine bình luận.

Ông Abbott khẳng định ông không hề nói chiếc lều nên biến mất, đồng thời nhận định người biểu tình đã hiểu sai ý của ông.

“Tôi chưa từng nghĩ vậy. Xin các vị hãy đánh giá tôi bởi những lời tôi nói”, ông phát biểu.

Sứ quán lều được 4 người đàn ông dựng lên giữa bãi cỏ trước tòa nhà quốc hội cũ của Australia vào năm 1972 nhằm phản đối việc Thủ tướng hồi đó không công nhận quyền sở hữu đất của thổ dân Australia. Ngày nay các nhà hoạt động xã hội cho rằng chiếc lều đại diện cho quyền lợi chính trị của thổ dân.

Việt Linh

5 comments on “CXN_012812_1383_Thấy gì qua Bà Thủ Tướng Úc mất dép, Nhạc Sĩ Việt Khang và cô Bùi thị Minh Hằng

  1. Hai nhà nước hoàn toàn khác nhau, một bên là thiên đường XHCN một bên là bọn tư bản đang dẫy chết.

    – Nhà nước CHXNCN Việt Nam tự do dân chủ gấp vạn lần tư bản xây dựng chính quyền bằng họng súng

    – Nhà nưóc tư bản Úc xây dựng chính quyền bằng lòng tin từ lá phiếu của dân.

    Thím Doan (Vãi thị Doan, Phó chủ tịch nhà nước) nói rồi, bọn tư bản trước sau cũng chết, dấu hiệu bà Thủ Tướng Úc bỏ chạy sút dép đó là dấu hiệu chết lâm sàng của bọn tư bản đấy, hehe.

  2. Đề nghị anh Châu sửa lại chữ viết tắt cs thành cảnh sát đê, để viết tắt rất dễ nhầm là Cộng sản đó. Bản thân tôi lúc đầu cũng nhầm và nghĩ tại sao thủ tướng Úc lại kêu gọi Cộng sản. hiii CS ám ảnh tôi quá chăng?

  3. Sự đối xử của người dân Úc không phải làm chính quyền Úc xấu hổ, làm chính trị là phải chịu đựng và hiểu ra mọi tình huống. Sự chịu đựng này chứng minh cho thế giới rằng quyền tự do biểu tình và tinh thần dân chủ cuả dân Úc là như thế nào. Một bài học hay cho chính phủ VN. Nếu người dân Việt Nam làm như thế với Nguyễn Tấn Dũng ư??? Làm như dân Úc? Thì dân Việt Nam sẽ bị 1 đoàn xe tăng và súng đạn đè bẹp, 1 Thiên An Môn thứ hai. Cứ nhìn vụ Tiên Lãng Hải Phòng thì biết. Dân chẳng động tịnh gì mà công an quân đội rần rần kéo đến triệt hạ san bằng cho thành bình địa. Như thể là đối với giặc Tàu vậy. (Mặc dù thật sự thì giặc Tàu ngày nay được đối xử như là thượng khách)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s