KT – 427 – 012812 – Thống đốc: “Biết rõ ngân hàng nào vượt trần và vượt bao nhiêu”

Nguyễn Hiền

Theo: Dân Trí
(Lời bình): – Đọc bài báo này ngày 12.01.2012 sẽ thấy NV Bình lần này học được một bài học đau thương là nếu can thiệp và truy tố Lãnh đạo NH thì cả hệ thống nh sẽ khô máu như hồi 07.09.2011 mà tôi đã chỉ rõ cho nó.

Hệ thống NH bây giờ thanh khoản có vấn đề rất trầm trọng nên lãi suất huy động ngầm từ trước Tết đến giờ là 21, 22%.

Những ngày tháng sau Tết thứ hai này, khi người dân hoãng sợ mất tiền vì nhiều (tới 20 nhà băng) nhà băng sẽ phá sản, họ sẽ ùn ùn đi rút tiền thì sẽ thành một làn sóng.

KT – 424 – 012712 – Tái cơ cấu: Ngân hàng mới là “kinh khủng”

CXN_012612_1381_Tham nhũng phá tanh bành nền kinh tế này như thế nào ????

KT – 413 – 012412 – Thủ tướng: ‘Ngân hàng đừng để Chính phủ lo lắng nhiều’

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
28.01.2012

————————————————————————-
Thứ Năm, 12/01/2012 – 03:11
http://dantri.com.vn/c728/s728-556031/thong-doc-biet-ro-ngan-hang-nao-vuot-tran-va-vuot-bao-nhieu.htm
Thống đốc: “Biết rõ ngân hàng nào vượt trần và vượt bao nhiêu”
(Dân trí) – Trước tình trạng vi phạm vượt trần lãi suất huy động quay trở lại sau một thời gian tạm lắng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết NHNN biết rõ vấn đề này.Tuy nhiên, ông không nói về việc xử lý sai phạm như đã từng thực hiện quyết liệt trong năm 2011.
>> Đã phát hiện 62 đơn vị tại TPHCM “lách” trần lãi suất

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã cho biết như vậy tại buổi gặp gỡ với báo chí chiều 11/1. Cũng theo Thống đốc NHNN, trong quý I/2012 sẽ tập trung giải quyết vấn đề thanh khoản cho hệ thống ngân hàng nên lãi suất sẽ không điều chỉnh nhiều. Cụ thể là đến hết tháng 6/2012, việc gỡ trần lãi suất là điều không tưởng.

Xin Thống đốc cho biết rõ về tình hình thanh khoản trên thị trường ngân hàng hiện nay như thế nào?

Phải nói rõ rằng, tất cả các kịch bản đang diễn ra cho đến ngày hôm nay trong hệ thống NHTM đã được NHNN lường đón từ tháng 6/2011. Chúng tôi cũng biết, thời điểm này nhiều ngân hàng đang khó khăn về thanh khoản. Chắc chắn sẽ có người đặt dấu hỏi: Biết sao không làm? Vì sao?

Chúng ta đều biết rất rõ, nguyên nhân chính thiếu thanh khoản của hệ thống ngân hàng là do cơ cấu dự nguồn. Hiện tại hệ thống ngân hàng sử dụng cơ cấu kỳ hạn chưa hợp lý.

Trong thời gian dài, nguồn vốn huy động của các ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn, với kỳ hạn 1 – 3 tháng và rất hiếm người gửi kỳ hạn 3 – 5 năm. Tâm lý của người dân là thế, chỉ gửi tiết kiệm 1 tháng là sốt ruột lắm rồi, ngân hàng nào thân quen lắm thì cũng chỉ gửi đến 3 tháng là cùng. Nếu tôi đi gửi tiền thì cũng chỉ gửi 1 tháng và cùng lắm là 3 tháng. Cơ cấu vốn vào là vậy nhưng các ngân hàng lại chủ yếu cho vay dài hạn.

Trước đây, NHNN quy định các ngân hàng chỉ được sử dụng 40% vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn, đến năm 2010 thì rút xuống còn 30%. Nhưng trong thời gian qua, việc tuân thủ yêu cầu này của các ngân hàng còn yếu và xử lý cũng chưa mạnh. Một mặt, dư nợ cho vay trung và dài hạn tăng lên, không còn 30% hay 40% như quy định mà còn lên cao nữa, cá biệt có trường hợp lên tới gần 100%.

Trong khi đó, nguồn vốn vào của hệ thống ngân hàng lại hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường, huy động được bao nhiêu là cho vay bấy nhiêu. Mặc dù, đứng giữa tổng dư nợ và tổng tài sản ngân hàng nhận thế chấp thì có vẻ yên tâm, ví dụ chỉ cho vay 40% giá trị tài sản thế chấp, cao thì 70%, phù hợp với quy định; nhưng về cơ cấu thời hạn thì không phù hợp. Chính vì vậy, rủi ro thanh khoản tăng lên và các ngân hàng trở nên thụ động khi huy động gặp khó khăn.

Trước đây, khi thị trường còn hồng hào thì ngân hàng còn có thể huy động từ các kênh khác để bù đắp thiếu hụt thanh khoản. Nhưng trong điều kiện thắt chặt tiền tệ như hiện nay thì sự bù đắp thiếu hụt đó cũng trở nên khó khăn dẫn đến nhiều ngân hàng lâm vào tình trạng mất thanh khoản.

Vậy thưa Thống đốc, NHNN sẽ có các biện pháp gì để đảm bảo tính thanh khoản cho hệ thống ngân hàng trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt?

Để giải quyết được vấn đề này, nhiều học giả cho rằng NHNN cần phải bơm vốn ra để giải quyết vấn đề thanh khoản. Đề xuất này cũng đúng, không có gì là quá ghê gớm, hạn thì bơm nước. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy vì còn nhiều góc độ khác nữa. Nếu bơm ra mà không thay đổi được tập quán thì bơm bao nhiều cho đủ, rồi nó lại tích tụ.

Vì vậy, trước khi bơm vốn ra phải thay đổi tập quán. Tiền bơm ra thị trường phải tập trung cho sản xuất, theo các kỳ hạn nào. Do đó, phải tái cấu trúc, với thời gian dài hạn 5 – 10 năm tới.

Từ năm 2012, nhiệm vụ chủ yếu của NHNN là tập trung tái cấu trúc TCTD yếu kém, để họ hoạt động như hiện nay thì có nguy cơ đổ vỡ chính họ và ảnh hưởng hệ thống. Phải thay đổi, chặn đứng được thực tiễn đó thì mới bơm ra, dòng vốn ra mới hiệu quả hơn, mới đổ vào khu vực sản xuất giúp tăng trưởng kinh tế phù hợp, không làm tăng áp lực lạm phát. Tiền đưa ra không phải để lấp vào những chỗ làm ăn không đúng như trước đây.

Bao giờ NHNN sẽ giảm lãi suất và gỡ trần lãi suất huy động?
Cái khó nhất trong điều hành năm 2012 là làm sao hạ được lãi suất. Nói là hạ lãi suất nhưng không phải nói là làm được ngay. Bình thường bơm tiền nhiều, nhu cầu về tiền bớt đi thì mới giảm được lãi suất. Nhưng giờ ai cũng thiếu thanh khoản, ai cũng cần vốn thì giá vốn làm sao giảm được.

Lạm phát đang có chuyển biến, nhưng lạm phát không phải là yếu tố quyết định duy nhất, mà phải đảm bảo thanh khoản. Vì vậy, từ nay cho đến tháng 6/2012, việc bỏ trần lãi suất là không tưởng, còn điều chỉnh lãi suất hay không còn tùy tình hình thị trường.

Hiện tại nếu thả tự do, mặt bằng lãi suất huy động cao, lãi suất cho vay ra cao, nền kinh tế và doanh nghiệp còn gặp khó khăn hơn, không đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2012. Nhưng trước mắt, trần lãi suất vẫn phải duy trì ở một mức nhất định để lãi suất cho vay ra ở mức chấp nhận được. Nếu để lãi suất theo thị trường thì sẽ rất cao, như vậy nền kinh tế sẽ khó khăn rất lớn. Vì vậy, cần phải sử dụng biện pháp hành chính là để trần lãi suất. Để sử dụng biện pháp hành chính thì phải có những chế tài bằng biện pháp hành chính.

Vậy với hiện tượng một số ngân hàng đang lách trần lãi suất huy động từ 16 – 18%, thậm chí có ngân hàng lên đến 20%, thì NHNN sẽ xử lý như thế nào?
Những hiện tượng này NHNN đều biết, thậm chí là biết rất rõ ngân hàng nào đang làm và huy động vượt trần bao nhiêu. Vì vậy, trong 3 tháng đầu năm 2012, NHNN sẽ tập trung để xử lý các ngân hàng yếu kém, để không quấy đảo thị trường. Sau đó, sẽ xử lý quyết liệt hơn vấn đề thanh khoản, tạo vốn tốt hơn, từ đó mới đẩy mạnh cung tiền để vốn đi vào khu vực sản xuất.

Năm nay, dưới góc độ chính sách tiền tệ, NHNN sẽ cung tiền ở mức hợp lý để kiềm chế CPI trong quý I/2012. Vì vậy, năm nay bà con ăn tết sẽ rất khiêm tốn, chứ không còn tính chất hoang phí như mọi năm.

Xin cảm ơn Thống đốc!

Sẽ sáp nhập 5-8 ngân hàng nữa trong quý I/2012

Cũng trong buổi gặp gỡ báo chí, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tiết lộ trong quý I/2012 này sẽ có khoảng 5-8 ngân hàng thương mại thuộc diện xem xét cho phép hợp nhất hoặc mua bán lại.

Tuy nhiên Thống đốc cũng khẳng định, “Đó là dự tính, còn nó có diễn ra đúng như vậy hay không còn tùy thuộc vào các yếu tố nội tại của các ngân hàng. Khi triển khai thì vẫn thực hiện trên cơ sở tự nguyện và theo đúng quy định của pháp luật”.

Trước đó, ba ngân hàng thương mại đầu tiên là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) đã được hợp nhất dưới tên gọi mới là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB).

Nguyễn Hiền (ghi)

9 comments on “KT – 427 – 012812 – Thống đốc: “Biết rõ ngân hàng nào vượt trần và vượt bao nhiêu”

 1. Sáp nhập chỉ là phép số cộng của những NH chết với nhau thành một đám tang chung cho nó ít có sức lan tỏa mà thôi vì: 10rezo cộng với nhau vẫn là rezo mà thôi, bản thân nó đã là vỏ ốc thì có cho vào một chậu và đỏ đầy nước vào cũng là vỏ ốc ấy mà. Nh bây giờ không khác gì công ty chứng khoán nhưng nó là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên NHNN không thể để cho nó sập xệ như công ty CK được nó sẽ lây lan đến cả hệ thống nên NH biết rằng ưu thế nên càng làm bừa làm ẩu đã có NHNN lo, ấy thế mới chết

 2. Cứ lập pháp cho chuẩn xong bán hết các NH cho nước ngoài nó kinh doanh và NH thu thuế lại đỡ mệt chứ mấy cái bác NHNN và NH thương mại này làm ăn vớ vẩn chẳng giống ai làm mất hết nguồn lực Quốc gia xong nói linh tinh… Nhà nước cấp mấy lần vốn từ ngân sách rồi mà vẫn chết sao chăng thấy cáo phó hay đưa ma gì

 3. Ngân hàng là cái ổ tham nhũng và là cái kho bạc cho các quan tham ” móc ” về nhà thông qua các dự án ma hoặc dự án “đểu ” hoặc ” bong bóng dự án …. tài sản khổng lồ của các quan tham từ cấp cao trở xuống đa phần ” móc ” ở ngân hàng … Nay ngân hàng nào hết giá trị mà các quan tham lợi dụng thì sắp xếp hủy chứng cứ cho hợp pháp và vì pháp luật là của các quan tham mà ra cả mà …

 4. Hởi các nhà hoạch định chính sách kinh tế tài ba lỗi lạc , tầm cở thế giới như thủ tướng Dũng , thống đốc Bình , bộ trưởng Huệ v.v. Liệu các ngài có đoan chắc là sẽ kéo được lạm phát về một con số trong năm 2012 như đã hứa không ?

  Đầu năm đi chợ, choáng váng với giá thực phẩm
  Nhiều người dân của Hà Nội đi chợ vào sáng đã hụt hơi khi giá thịt lợn, thịt bò, tôm và nhiều loại rau xanh… tăng mạnh. Thậm chí, giá một số mặt hàng thủy hải sản và thịt gia súc còn được tăng lên gần gấp đôi so với hơn 1 tuần trước đó.

  http://vef.vn/2012-01-27-dau-nam-di-cho-choang-vang-voi-gia-thuc-pham

 5. Quehuong. VN :
  Muốn thay đổi như Miến Điện thì ít ra phải có người lãnh đạo kiên cương như bà Aung san kiyu và đảng đối lập tập hợp mọi người chống lại độc tài, độc đảng. Bên ta, ai và tổ chức nào làm được việc lớn này?
  Chắc anh Châu và anh Kami quá?

  http://tintuchangngay.info/2012/01/28/m%E1%BB%99t-s%E1%BB%91-tin-hi%E1%BB%87u-t%E1%BB%AB-chuy%E1%BA%BFn-tham-c%E1%BB%A7a-4-ngh%E1%BB%8B-si-hoa-k%E1%BB%B3/#comment-80627

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s