CUBA: Cải tổ hay Sụp đổ-RFI

Lời bình của Lê Tùng Châu : Tuy có khác với tình hình Việt Nam về ngõ cụt đang đi vào, Cuba vẫn là một phản ánh trung thực từ những nước cộng sản độc tài, nơi mà các tài năng, tài nguyên và cơ hội phát triển đã bị cộng đảng hủy diệt. Khi bất công ngự trị cũng là lúc Luật Rừng -vô luật lệ- lên ngôi, thì thảm họa bạo động sẽ phải xảy ra nếu bộ máy cai trị vẫn ngoan cố cứng đầu bắn lại dân chúng để kéo dài hơi hấp hối. Có lẽ Cuba đang ra sức tránh những tiếng súng Đoàn Văn Vươn…Nhưng trên hết thảy, ta thấy hàng rào cô lập đang thu hẹp dần với những tên cộng sản man rợ đang còn sót lại ít ỏi của thế giới: Việt cộng và Trung cộng.

Đảng Cộng sản Cuba khai mạc hội nghị đặc biệt bàn về cải tổ chính trị 

RFI, Thứ bảy 28 Tháng Giêng 2012 –

Trọng Thành

Hôm nay 28/01/2012, đảng Cộng sản Cuba khai mạc phiên họp đặc biệt trong hai ngày nghỉ cuối tuần, để bàn về các biện pháp cải tổ chính trị và kinh tế. Đây là hội nghị toàn thể của đảng Cộng sản Cuba kể từ khi thành lập năm 1965 đến nay. Chế độ Cuba đang phải đối mặt với một tình thế hết sức nghiêm trọng, theo như lời tuyên bố của chủ tịch Raul Castro.

Thông tín viên François-Xavier Freland tường trình từ La Habana:

Thoạt nhìn, với các đường phố sạch sẽ, các tòa nhà được tân trang và các trung tâm thương mại mới, thủ đô Cuba La Habana có vẻ như đang hồi sinh. Tuy nhiên, dưới cái vẻ bên ngoài này, Cuba đang ở trong một tình trạng rất khó khăn. Trước khi triệu tập cuộc họp đặc biệt của đảng Cộng sản Cuba, chủ tịch Raul Castro đã đưa ra lời cảnh báo : « Hoặc chúng ta thay đổi, hoặc chúng ta sụp đổ, và cùng với sự sụp đổ này là tất cả các nỗ lực của nhiều thế hệ người Cuba ».

Trên thực tế, chế độ Cuba đã trở nên già cỗi, nó đang trong quá trình tự hủy. Hệ thống này không còn hiệu quá, với quá nhiều công chức, mà lại không đủ các động lực phát triển, trong bối cảnh tham nhũng tràn lan. Cuối cùng là, lệnh cấm vận nghiệt ngã từ gần 50 năm nay đã khiến đất nước này ngày càng kiệt quệ về kinh tế.

Hội nghị đặc biệt của đảng Cộng sản Cuba trong hai ngày cuối tuần này có mục tiêu tái khởi động lại hệ thống xã hội, với các biện pháp nhằm mở cửa cho tư nhân, trong khi vẫn giữ lại bộ máy nhà nước, vốn là chỗ dựa của lãnh đạo Cuba. Trong chương trình của hội nghị có chủ chương trẻ hóa cán bộ, giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo trong hai khóa, kể cả đối với chủ tịch Cuba.

Cuba muốn cứu vãn mô hình xã hội của mình, hệ thống y tế và giáo dục vốn đã đem lại uy tín cho quốc gia này, nay ngày càng trở nên quá tải đối với sức chịu đựng của nền kinh tế. Giới lãnh đạo Cuba ắt hẳn cũng nhìn thấy các phong trào cách mạng lật đổ nhiều chế độ tại khu vực các nước Ả Rập. Trước các đòi hỏi bức thiết của dân chúng, chính quyền Cuba buộc phải thay đổi, nếu không muốn bị sụp đổ.

4 comments on “CUBA: Cải tổ hay Sụp đổ-RFI

  1. kinh khủng, chủ nghĩa Mác Lê nó làm biến dạng cái xã hội nào bị nó lây nhiễm, nó làm cho người không phải là con người nữa. Cuba không mau chóng thoát ra thì sẽ thành ngợm hết mất thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s