KT – 428 – 012912 – Nhiều hy vọng cho chứng khoán trong năm rồng

Thanh Thương

Theo: thesaigontimes
(Lời bình): – Đọc bài báo này ngày hôm qua 28.01.2012 sẽ thấy tất cả những “nhà đầu tư” nhõ lẽ chỉ dùng “lòng tin” để cùng đánh lên TTCK năm 2012.

Họ rất sợ đề cập đến lãi suất ngầm là 20,21% ngay trước Tết, họ rất sợ không dám đề cập đến thanh khoản NH, họ rất sợ đề cập đến hàng loạt cty chứng khoán vỡ nợ, không vay được NH nữa nên dòng tiền dùng cho đòn bẩy là zero (đòn bẩy chính là lực cứu TTCK vì nhà đầu tư chỉ cần sở hữu 30% là mua được 100% cổ phiếu. Nếu có đòn bẩy mà phải vay cty CK ở 25, 28% thì không cổ phiếu nào tăng giá 28%/năm đủ để trả lãi đòn bẩy.

Và cũng không ai dám đề cập là sát nhập 20 NH sẽ mất ít nhất 6 tháng, nếu không nói 12 tháng vì làm due diligent cũng 6 hay 12 tháng (tôi nghĩ due diligent bắt đầu hồi tháng 10.2011) . Và lãi suất sẽ không giảm cho tới khi sát nhập ổn định (theo tôi sớm nhất cũng cuối 2012 (tôi có cái thói xấu là dự báo thời điểm rất chính xác như suy thoái tháng 9.2012, NHNN nợ xấu hiện rõ đầu 2012, DNNN phải bán hết năm 2012, TTCK và BDS kiệt quệ cuối 2011 v.v..và hàng nhiều vụ dự báo nữa)

GĐ điều hành cty CK mà nói thế này thì bạn có dám tin vào lời khuyên của họ để chọn cp có lời hay không ??? Trích:”
Giám đốc điều hành của Công ty chứng khoán Saigonbank Berjaya thì quan trọng nhất là ai cũng tin vào chuyện thị trường có thể đi lên, niềm tin đó sẽ chính là động lực quan trọng nhất giúp thị trường phục hồi.” hết trích.

Đây là câu thực tế nhất của bài này nhưng vẫn còn rất xa với hiện thực lãi suất ngầm 20,21% và đòn bẩy. Trích:”HSC phân tích rằng năm nay cũng là một năm đầy thách thức do quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng khiến các ngân hàng ưu tiên cải thiện tình hình tài chính so với tăng trưởng tín dụng và do đó, thanh khoản trong hệ thống sẽ tiếp tục bị thắt chặt. Trong khi đó, thị trường chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào thanh khoản và đòn bẩy, do đó, nhiều khả năng sẽ khó có thể tăng vững trong ngắn hạn mặc dù trong nửa đầu năm thị trường có thể sẽ có những đợt tăng ngắn.” hết trích

KT – 375 – 011012 – TS Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất huy động ngầm lên tới 20-21%

KT – 410 – 012012 – Cuối năm 2011, lãi suất cho vay phi sản xuất khoảng 20-25%/năm

KT – 415 – 012512 – Tái cơ cấu ngân hàng hiệu quả mới hạ được lãi suất

KT – 424 – 012712 – Tái cơ cấu: Ngân hàng mới là “kinh khủng”

CXN_012612_1381_Tham nhũng phá tanh bành nền kinh tế này như thế nào ????

KT – 413 – 012412 – Thủ tướng: ‘Ngân hàng đừng để Chính phủ lo lắng nhiều’

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
29.01.2012

————————————————————————-

Nhiều hy vọng cho chứng khoán trong năm rồng

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/chungkhoan/70249/Nhieu-hy-vong-cho-chung-khoan-trong-nam-rong.html
Thanh Thương
Thứ Bảy, 28/1/2012, 22:11 (GMT+7)

Nhiều hy vọng cho chứng khoán trong năm rồng

Thanh Thương


Mong chứng khoán cũng bay lên như rồng.
(TBKTSG Online) – Mặc dù 2 chỉ số chứng khoán mất điểm nặng nề trong năm 2011, nhưng nhiều thành viên của các diễn đàn chứng khoán những ngày xuân vẫn gửi gắm nhiều hy vọng chứng khoán sẽ thăng hoa như rồng bay trong năm Nhâm Thìn.

Diễn đàn chứng khoán F319.com đã đăng tải nhiều lời chúc xuân, chúc cho sự đi lên của thị trường chứng khoán. Thành viên Hoa_Sim làm cả một bài thơ dài và chốt lại bằng 2 câu thơ tràn trề niềm tin “Đầu tư thắng lợi như mong ước! Năm này chứng khoán sẽ thăng hoa!”.

Trên diễn đàn cũng có cả những gửi gắm cho cơ quan quản lý thị trường, như thành viên PECC1234 viết: “Chúc một năm mới sẽ có nhiều quyết sách kịp thời hỗ trợ thị trường chứng khoán!”.

Trong khi đó, một thành viên có nickname lambamck viết những câu rất vui nhưng cũng rất ý nghĩa thế này (mong là cơ quan quản lý đọc được): “2010: Đau đầu vì điện. Điên đầu vì đô. Ngây ngô vì vàng. Ngỡ ngàng vì đất. Ngất vì tỉ giá. Ngã vì lãi suất. U uất vì lương. Chán chường chứng khoán. Ai oán vì xăng. Nhăn răng vì thuế. 2011: Vỡ hụi; 2012: Tái cơ cấu; 2013: Lấy lại niềm tin!”.

Với những lời tâm huyết, một thành viên có nickname là ddhiep trên diễn đàn của Vietstock viết: “Tôi luôn mong mỏi các nhà quản lý bớt đi những lời hứa hẹn, mà làm nhiều, làm có hiệu quả, quyết liệt trong hành động hoạch định đường đi, nước bước cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tìm mọi cách có thể được để vực dậy, đưa ra biện pháp giải cứu nhanh chóng thị trường, giúp các sàn giao dịch chứng khoán sớm tăng trưởng trở lại. Trong đó, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần phải cải tổ mạnh mẽ thị trường chứng khoán, tiến hành thanh lọc nhanh, đúng những công ty chứng khoán không đủ tiềm lực kinh doanh, nền tảng công nghệ thông tin yếu kém, không đáp ứng yêu cầu đổi mới, và cần áp dụng thật sớm T+0… để đưa Việt Nam bắt kịp trình độ quản lý thị trường chứng khoán như các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới”

Những mong mỏi của nhà đầu tư chưa biết có thể thành hiện thực bao nhiêu phần trăm, nhưng như Giám đốc điều hành của Công ty chứng khoán Saigonbank Berjaya thì quan trọng nhất là ai cũng tin vào chuyện thị trường có thể đi lên, niềm tin đó sẽ chính là động lực quan trọng nhất giúp thị trường phục hồi.

Cuối năm qua, Bộ Trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã “hứa” năm 2012 sẽ tìm cách củng cố, vực dậy thị trường chứng khoán để đây là kênh huy động vốn hiệu quả, giảm bớt áp lực lên hệ thống ngân hàng. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cũng thổ lộ là mình không “ăn ngon, ngủ yên” khi chứng khoán đi xuống, vì vậy cũng đã thực hiện xong đề án tái cấu trúc thị trường, những điều này đang giúp cho nhà đầu tư có chút niềm tin vào thị trường.

Lật giở lại nhận định thị trường đầu năm con rồng của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), mới thấy công ty này cũng kết luận năm ảm đạm nhất của thị trường đã kết thúc và năm mới sẽ có những vận hội và hi vọng mới.

HSC phân tích rằng năm nay cũng là một năm đầy thách thức do quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng khiến các ngân hàng ưu tiên cải thiện tình hình tài chính so với tăng trưởng tín dụng và do đó, thanh khoản trong hệ thống sẽ tiếp tục bị thắt chặt. Trong khi đó, thị trường chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào thanh khoản và đòn bẩy, do đó, nhiều khả năng sẽ khó có thể tăng vững trong ngắn hạn mặc dù trong nửa đầu năm thị trường có thể sẽ có những đợt tăng ngắn.

Tuy nhiên, các cổ phiếu đang bị các nhà đầu tư bỏ quên và đã trở nên rất rẻ nếu so với trước đây và có thể sẽ tăng mạnh trở lại một khi các nhà đầu tư nhận thấy xu hướng bắt đầu đảo chiều. Tỷ giá đã khá ổn định trong những tháng vừa qua và thậm chí còn giảm trong tuần trước, và đây là một dấu hiệu khả quan và sẽ là một nhân tố quan trọng đóng góp vào việc cải thiện bức tranh chung, thị trường chứng khoán có lẽ sẽ hưởng lợi chính từ điều này.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2012 đã được Tổng cục Thống kê công bố ở mức 1%, một mức thấp hơn nhiều so với dự báo của các công ty chứng khoán. Đây cũng là một yếu tố tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô trong nước có thể giúp cho chứng khoán có thêm sự hỗ trợ thông tin.

Đọc những nhận định để tham khảo thêm thôi, vì câu trả lời vẫn ở phía trước. Dù vẫn chưa biết tình hình kinh tế vĩ mô liệu đã khả quan hay chưa, thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào, nhưng qua những mong mỏi của nhà đầu tư trên các diễn đàn chứng khoán chứng tỏ vẫn còn nhiều người vẫn đang trụ lại với thị trường. Như vậy, cơ quan quản lý cũng có thể xem đây là động lực để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, đưa thị trường chứng khoán trở về là kênh đầu tư, kênh huy động vốn hiệu quả của nền kinh tế.

Mong rằng niềm tin sẽ thực sự trở lại và ở lâu lâu với thị trường chứng khoán, hay chí ít cũng hết năm con rồng này

5 comments on “KT – 428 – 012912 – Nhiều hy vọng cho chứng khoán trong năm rồng

 1. Trích: “Giám đốc điều hành của Công ty chứng khoán Saigonbank Berjaya thì quan trọng nhất là ai cũng tin vào chuyện thị trường có thể đi lên, niềm tin đó sẽ chính là động lực quan trọng nhất giúp thị trường phục hồi.” hết trích.

  Tay giám đốc này hoặc là NGU hoặc đang LỪA BỊP vì cho tới nay:

  – TTCK vẫn chưa có hướng đi đúng đắn để vực dậy niềm tin của các nhà đầu tư,
  – chưa ai biết rõ những thay đổi KT vĩ mô sẽ ảnh hưởng tới ngân hàng, các tập đoàn, DN trong thời gian sắp tới như thế nào, vì hiện nay tất cả chỉ là những chỉ thị, biện pháp chung chung, chồng chéo không hiệu quả.
  – mọi biện pháp khuyến khích từ trước tới nay kể cả các biện pháp hành chánh nhằm cứu CK đều thất bại thì niềm tin kiếm ở đâu ra,
  – Giá trị cổ phiếu tùy thuộc vào sức khỏe của doanh nghiệp, với tình hình KT hiện nay cả quốc tế lẫn quốc nội, thì ai biết chắc bao giờ doanh nghiệp VN mới khởi sắc trở lại?
  – Cổ tức là bao nhiêu để đánh bại lãi xuất ngầm vô chừng mực?

  Còn nhiều điều vô lý nữa, nhưng tóm lại “mười voi không được bát nước xáo”, đừng tin mà tiền mất tật mang.

 2. Trích:…”Nhưng một điều quan trọng để kinh tế phát triển bền vững đó là Chính phủ nên là người đặt ra luật chơi và giám sát luật chơi đó để không ai vi phạm. Cũng giống như một trận bóng đá, chính phủ là trọng tài. Đừng nên quyết định người này thắng, kẻ khác thua, vì như thế không ai chơi và không ai xem. Điều này có nghĩa là tạo môi trường lành mạnh cho các doanh nghiệp cạnh tranh, không ưu tiên đối tượng nào….”->nói như ông vậy lấy cái what gì mà “ăn”?
  Thắc mắc không biết hỏi ai?

  http://tintuchangngay.info/2012/01/29/d%E1%BB%83-ngay-mai-t%C6%B0%C6%A1i-sang/#comment-80794

 3. Ông nói đúng:”…Ví dụ như bị bệnh thì phải biết nguyên nhân để điều trị tận gốc, chứ uống vài viên thuốc thì chỉ giảm đau nhất thời…”. Nhưng bệnh nặng như bệnh tham nhũng có bằng chứng hẳn hoi thì sao? Bệnh bao che, bệnh vô liêm sĩ, cả vú lấp miệng em, khóa mồm bịt mõm người ta thì sao? Ông nên nhìn vào bằng chứng và sự thật chứ đừng nên nghe lời gian xảo mà tội cho dân oan. Tôi biết ông cũng mắc bệnh tim nhưng có ai lấy đó mà chọc xoáy vào nỗi đau của ông không?

  http://tintuchangngay.info/2012/01/29/d%E1%BB%83-ngay-mai-t%C6%B0%C6%A1i-sang/#comment-80805

 4. Công ty chứng khoán: Thua lỗ chiếm áp đảo
  http://www.baomoi.com/Cong-ty-chung-khoan-Thua-lo-chiem-ap-dao/127/7777370.epi

  Tháng 1/2012: Kinh tế thế giới chìm trong bất ổn và bế tắc
  Khi tâm lý bế tắc vẫn ngự trị, nhiều nhà đầu tư chọn cách đứng ngoài thị trường.

  http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/cafef.vn/Thang-12012-Kinh-te-the-gioi-chim-trong-bat-on-va-be-tac/7777018.epi

  Nhưng kinh tế Việt Nam thì ngoại lệ nhe , vì là nền kinh tế “ không giống ai ” mà !
  Vẫn ổn định , vẫn gặt hái được nhiều thành công , vẫn tăng trưởng , vẫn khởi sắc , vẫn ….( mõi miệng quá ! ) . Lãnh đạo tài ba của ta đã nói thế mà !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s