KT – 430 – 012912 – Chứng khoán sẽ được “cứu” trong 2012?

Đỗ Hà 

          Theo: DVT.vn

(Lời bình): – Có làm được hay không mà tuyên bố cho dữ lên, Nguyễn văn Bình này là chúa dốt. Loay hoay sát nhập 20 cái NH ổ tham nhũng là hết 6 hay 12 tháng rồi thì còn thời giờ đâu ổn định rồi mới giảm lãi suất.

Theo tôi thì đến cuối tháng 12.2012, lãi suất mà xuống được 17% là kỳ tài cho bọn DCS này. Với lãi suất như thế thì không cứu được TTCK, hay BĐS gì cả. DNNN lúc đó chết vì khô máu lâu rồi. Có thể cả một hệ thống sẽ sụp và mọi người lấy cắp tiền của NH, chuyển khoản cho con đang du học bên Mỹ, Úc rồi lái xe qua biên giới Campuchia, Lào là xong, mua vé máy bay từ Phnom Phem hay ventian đều được.
Còn chuyện TGĐ chi nhánh NH kêu thư ký bỏ 5 hay 10 triệu usd qua tài sản của con ở Mỹ hay ở Úc thì thư ký nào dám thắc mắc.
Các NH hết giấy tờ có giá như trái phiếu, cổ phiếu, năn nĩ NHNN bơm tiền qua OTC rồi chuyển ngân cho con đang du học bên Úc Mỹ là Interpol cũng không thèm đếm xỉa.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
29.01.2012

————————————————————————- 

Chứng khoán sẽ được “cứu” trong 2012?

http://dvt.vn/20120114111742208p0c127/chung-khoan-se-duoc-cuu-trong-2012.htm

  Chủ nhật, 15/01/2012 12:43

 

Thị trường chứng khoán lao dốc không phanh trong năm 2011. (Ảnh minh họa: nguồn VEF).

(DVT.vn) – Thống đốc NHNN cho rằng, khi hệ thống ngân hàng được tái cấu trúc hợp lý sẽ hỗ trợ TTCK phục hồi khả quan.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho rằng, khi hệ thống ngân hàng được tái cấu trúc hợp lý sẽ hỗ trợ thị trường vốn, bao gồm cả thị trường chứng khoán, giúp thị trường này phục hồi khả quan trong năm 2012.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tại nền kinh tế và triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn, các nhà đầu tư khó có thể tin tưởng vào tương lai lạc quan của thị trường chứng khoán.

Chứng khoán lao dốc

Nhiều tháng qua, đa phần các nhà đầu tư, ở cả chiều bán lẫn chiều mua, đều tỏ ra hờ hững và lạnh nhạt đứng ngoài quan sát với thái độ thận trọng. Giao dịch ảm đạm, thanh khoản yếu, khối lượng khớp lệnh thấp khiến xu hướng giảm điểm vẫn bao trùm toàn thị trường.
Cả hai chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đều lao dốc không phanh trong năm 2011. Trong khi VN-Index giảm từ 486 điểm xuống dưới mức 350 điểm (giảm gần 30%) thì HNX-Index cũng giảm 55,4 điểm xuống 58,15 điểm, mức thấp nhất từ trước tới nay trong phiên giao dịch ngày 15/12.
Nguyên nhân lao dốc của thị trường đã được nhiều chuyên gia mổ xẻ và đã được các công ty chứng khoán phân tích sâu. Các lí do được nhắc nhiều nhất là chính sách điều hành vĩ mô của nhà nước; mặt bằng lãi suất còn quá cao; nhà đầu tư khó tiếp cận vốn (kể cả trong trường hợp chấp nhận lãi suất đi vay cao) vì ngân hàng bị siết tín dụng, không được cho vay ồ ạt; sự thiếu tin tưởng của người mua; các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản,… có tỷ suất lợi nhuận cao hơn;…
Trong đó, nút thắt lớn nhất của thị trường nằm ở nguồn vốn của nhà đầu tư mà đa phần là vốn vay ngân hàng. Đây lại là bài toán chưa có lời giải vì NHNN vẫn áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát tỷ lệ lạm phát đang gần mức cao nhất thế giới của Việt Nam.
Vẫn còn hy vọng?
Trái với tâm lí bi quan của nhiều nhà đầu tư, một số nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế lại tỏ ra khá lạc quan vào triển vọng của thị trường này trong năm 2012.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình tin rằng các nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong 2012 khi vàng, ngoại tệ, bất động sản hết “nóng”.
Trong buổi trả lời trực tuyến nhân dân ngày 12/1, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, với các chính sách điều hành vĩ mô hiện nay, các kênh đầu tư “nóng” như vàng, ngoại tệ, bất động sản sẽ ngày càng kém hấp dẫn. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại với thị trường cổ phiếu và trái phiếu.
Michael Kokalari – Giám đốc Nghiên cứu Đầu tư Công ty chứng khoán Kim Eng Việt Nam cũng khẳng định: “Tôi rất lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2012”.
Ông Kokalari phân tích, lãi suất thực của Việt Nam đang ở mức âm khi lạm phát cao hơn lãi suất huy động cho nên gửi tiết kiệm không phải là kênh đầu tư lý tưởng. Thị trường vàng trong nước sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn với quyết định đưa thương hiệu vàng miếng SJC trở thành thương hiệu vàng miếng độc quyền, do NHNN trực tiếp quản lý.
Kênh bất động sản cũng được coi là sẽ ổn định hơn với phân khúc nhà giá thấp và trung bình nhưng vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục giảm giá nên không hấp dẫn nhà đầu tư.
Trong bối cảnh đó, khả năng giới đầu tư quay trở lại thị trường cổ phiếu và trái phiếu là rất lớn, đặc biệt là khi có sự hỗ trợ chính sách từ các cơ quan chức năng như việc Bộ Tài chính ban hành Quyết định 62 phê duyệt Đề án tái cấu trúc các công ty chứng khoán, hay việc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM ban hành các quyết định thành lập chỉ số VN30 nhằm đảm bảo chỉ số đáng tin cậy và mang tính đại diện cho thị trường.
Khó khăn về vốn cũng sẽ phần nào được tháo gỡ khi NHNN dự đoán lãi suất sẽ giảm từ quý 2/2012 khi lạm phát được kiểm soát và thanh khoản ngành ngân hàng được cải thiện.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định, tất cả những biện pháp đang làm hiện nay, đặc biệt là quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, là những bước đi cơ bản, vững chắc để giúp không chỉ lập lại trật tự cho thị trường tiền tệ và thị trường vốn, trong đó có thị trường chứng khoán.
Lý giải vấn đề này, Thống đốc cho biết, trước đây, đầu tư toàn xã hội lên tới 44% GDP, trong khi tích lũy chỉ 20%, tức là lúc nào cũng ở tình trạng nhu cầu đầu tư rất cao, nhưng khả năng về vốn rất thấp. Từ đó, hệ thống ngân hàng đua nhau nâng lãi suất để huy động vốn. Khi lãi suất quá cao, thị trường vốn không còn gì để hoạt động, thị trường tiền tệ đồng thời thực hiện chức năng thị trường vốn khiến vai trò của cả thị trường tiền tệ và thị trường vốn đều méo mó.
Ông cũng cho biết, việc ngân hàng bơm vốn để cải thiện thị trường chứng khoán là biện pháp sai về bản chất mà về cơ bản, cần phải lập lại trật tự trên 2 thị trường này.
Thống đốc khẳng định: Thị trường tiền tệ (ngân hàng) phải trở lại với vai trò của nó, thì thị trường vốn (bao gồm chứng khoán) mới phát triển được. Và tái cấu trúc ngân hàng là một bước đi quan trọng để thực hiện mục tiêu này.
Như vậy, rõ ràng chứng khoán chỉ còn chờ chính sách để có thể tăng trưởng trở lại trong 2012.
Bài, ảnh: Đỗ Hà

13 comments on “KT – 430 – 012912 – Chứng khoán sẽ được “cứu” trong 2012?

 1. Trích: “Thống đốc NHNN cho rằng, khi hệ thống ngân hàng được tái cấu trúc hợp lý sẽ hỗ trợ TTCK phục hồi khả quan”.

  Mới đọc tới câu trên của ngài TS Nguyễn Văn Bình là không muốn đọc nữa vì làm sao hệ thống Ngân hàng có thể tái cấu trúc hợp lý được để mà cứu TTCK khi các thông tin về nợ xấu của từng ngân hàng bị che dấu, bao che rồi nào là đảo nợ, chuyễn nợ, v.v…. mà từng ngân hàng muốn dấu. Ngoài ra còn chưa nói tới vấn nạn bao che lẫn nhau vì tham nhũng nữa.

  Vừa qua, mới làm Due Diligence cho vài ngân hàng để chuẩn bị M & A, mà các chuyên viên đã than trời như bọng vì không cách nào hoàn thành bản báo cáo with standard of care để phản ảnh TRUE AND FAIR tình trạng của ngân hàng được.

  Nên đừng mong gì khi “Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho rằng, khi hệ thống ngân hàng được tái cấu trúc hợp lý sẽ hỗ trợ thị trường vốn, bao gồm cả thị trường chứng khoán, giúp thị trường này phục hồi khả quan trong năm 2012”.

 2. nhin mat thang nay ngu bo me, hien nay cac ngan hang cho vay voi lai 3% 1 thang kia, con nhan vien thi luc nao cung goi dien thoai keu gui tien ngan hang

 3. Chắc anh Châu đang “ thừa thắng xông lên” ? Vậy là anh Châu rất sáng suốt sau khi phân tích SWOT: điểm mạnh, điểm yếu của ta và địch thì anh Châu đang lấy “khỏe đánh mệt”. Giống như chiến thuật trong bóng đá, giả sử (em giả sử và hỏi thôi nha) địch chia quân làm 3 cánh từ mạnh đến yếu là: Mr. V (nắm tình báo và quân đội là mạnh nhất), rồi tới Tư T và ông Trường Giang. Vậy mình có thể lấy cánh quân yếu đánh cánh mạnh của địch. Lấy quân trung bình đánh với ông V. Rồi dùng quân mạnh nhất của mình đánh quân yếu nhất của địch. Sau đó hiệp lực với cánh trung bình đánh cánh trung của địch. Cuối cùng thừa thắng xông lên quất thằng mạnh nhất phải không ạ?

 4. Nền kinh tế sụp đổ thì thấy cái gì cũng cần cứu, nhưng chẳng cứi được cái gì. tốt nhất là đậpnđi lam lại chốn nhanh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s