Năm 2012 sẽ là năm tận thế của các chế độ độc tài?

Việt Hoàng

Theo: Thông luận

“…Năm 2012 chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều thay đổi quan trọng. Năm 2012 có thể là năm của khúc quanh lịch sử về dân chủ cho Việt Nam…

Năm 2012 được dự báo là một năm đầy sóng gió và bão tố tại Việt Nam với những sự kiện ‘mở hàng đầu năm’ không thể ngờ tới. Chỉ trong tuần đầu tiên của năm mới (Dương lịch) đã có hơn 20 cuộc tấn công chống lại người thi hành công vụ. Một cảnh sát (Đỗ Đăng Long) đã bị bắn chết, sáu công an và bộ đội bị thương trong vụ ‘cưỡng chế thu hồi đất’ tại Huyện Tiên Lãng, hai vụ này xảy ra ở Hải Phòng. Một vụ khác cũng nghiêm trọng không kém khi nhà riêng của giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên bị đặt bom.

Cũng trong ba ngày Tết, cả nước đã xảy ra 130 vụ tai nạn giao thông làm 106 người chết. Nghiêm trọng hơn là vào sáng ngày 26/1/2012 tức mồng 4 Tết, một người dân là ông Nguyễn Văn Hùng, 50 tuổi, ngụ tại xóm 2 thôn Quyết Tiến, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã qua đời do bị ‘đoàn cưỡng chế đất’ đánh trọng thương cách đấy 3 tuần.

Dư luận đang nóng lên từng ngày xung quanh những tin tức này. Tình hình bên ‘nước bạn’ e chừng còn nghiêm trọng hơn. Báo chí đưa tin đã có hơn chục người dân Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc bị chết và nhiều người khác bị thương do bị cảnh sát trấn áp trong các cuộc biểu tình trong hai ngày 23 và 24 tháng Giêng.

Năm 2011 đã làm thay đổi cục diện chính trị và kinh tế thế giới. Mùa Xuân Ả Rập đã kết liễu nhiều nhà độc tài như Ben Ali (Tunisia), Mubarak (Ai Cập), Gaddafi (Libya), Saleh (Yemen) và vẫn đang tiếp diễn ở Syria, Iran. Sự thức tỉnh của người dân Nga qua các cuộc biểu tình khổng lồ đòi Putin từ chức sau cuộc bầu cử quốc hội Nga ngày 4/12/2011, hay những cải cách ngoạn mục của Mùa Xuân Miến Điện đang làm rung chuyển các nước độc tài còn lại trên thế giới. Kinh tế Châu Âu, một trong ba trụ cột của nền kinh tế thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các nước chuyên xuất khẩu như Việt Nam. Ngay trong những ngày đầu năm mới các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và gắn việc cải thiện nhân quyền với việc mở rộng hợp tác, bang giao giữa hai nước…

Có lẽ chừng ấy dữ kiện quốc tế cộng với sự suy sụp của thị trường chứng khoán, bất động sản, ngân hàng… tại Việt nam cũng đủ cho chúng ta thấy được một năm mới đầy khó khăn và bão tố đang chờ chính quyền và người dân Việt Nam.

Vấn đề về lương và lạm phát sẽ là bài toán nan giải cho chính quyền trong năm 2012. Công chức vẫn không thể sống bằng lương vì thế nạn nhũng nhiễu, cửa quyền, tham nhũng trong bộ máy công quyền chỉ tăng chứ không giảm. Lý do khiến nhà nước không thể trả lương hợp lý và đủ sống cho giới công chức là đại nạn: Tham nhũng. Vì tham nhũng hoàng hành nên thất thu thuế là điều đương nhiên, để có được nguồn thu cho ngân sách, chính quyền Việt Nam đã dùng những biện pháp (mà hậu quả để lại sẽ rất xấu) như trưng thu đất đai bừa bãi của người dân để bán lại cho những cá nhân và các công ty có tiền, khai thác vô tội vạ tài nguyên thiên nhiên của đất nước, ‘khuyến khích’ bộ máy công chức ‘móc túi’ người dân để bù vào đồng lương thiếu hụt. Lực lượng công an và vũ trang thì kinh doanh mà không phải nộp thuế…

Những thay đổi mà người dân kỳ vọng từ phía chính quyền như chuyện ‘sở hữu đất đai’ của người dân, hay bảo vệ môi trường sống… khó lòng được chấp nhận, dù đã xảy ra những vụ việc như ‘biến cố Đoàn Văn Vươn’.

Sự lớn mạnh và trưởng thành của tầng lớp trí thức Việt Nam, của xã hội dân sự và cộng đồng cư dân mạng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về dân chủ, về tham nhũng, về sự yếu kém của chính quyền. Mọi sự dối trá hay thậm chí ‘đi hàng hai’ giữa lề phải và lề trái đều bị giới blogger phát hiện và chỉ trích mạnh mẽ. Trí thức và những người có hiểu biết chỉ có một lựa chọn duy nhất là đứng về phía đa số nhân dân hoặc là đứng về phía chính quyền. Đòi hỏi này của người dân, thông qua thái độ của cư dân mạng là hoàn toàn có lý trong thời buổi ‘nước sôi lửa bỏng’. Hoặc là anh im lặng và chấp nhận mọi sự bất công đang diễn ra hàng ngày tại Việt Nam hoặc là anh phải có thái độ dứt khoát với những vô lý đó. Không chỉ biết phản biện mà người dân Việt Nam nói chung và giới trí thức nói riêng phải Đối Lập với chính quyền, có thế mới tạo được sức ép cho những thay đổi mạnh mẽ từ ‘bên trong và bên trên’ trong nội bộ đảng. Giả sử có những lực lượng tiến bộ muốn thay đổi tình hình Việt Nam thì chính sự không dứt khoát của người dân và nhất là của trí thức Việt Nam sẽ khiến họ lưỡng lự.

Một tinh thần chủ đạo cho mọi cuộc thay đổi tại Việt Nam phải là ‘tinh thần bao dung’, nhìn nhận mọi người Việt Nam là anh em trong một nhà, không phân biệt đối xử, dựa trên tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc, một trong ba lập trường căn bản của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.

Trong Dự Án Chính Trị ở phần VIII: Chuyển tiếp thành công về dân chủ, mục “2.2. Thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc”:

Một cố gắng phải bắt đầu ngay và tiếp tục trong nhiều năm là thực hiện đường lối hòa giải và hòa hợp dân tộc. Hòa giải và hòa hợp dân tộc là một quốc sách của giai đoạn chuyển tiếp.

Mọi chính trị phạm sẽ được trả tự do và phục hồi quyền công dân ngay tức khắc.

Mọi người vì lý do chính trị, vì các chính sách đánh tư sản, cải cách ruộng đất, hay vì đã từng là công chức quân nhân của miền Nam mà đã bị giam cầm, hạ nhục sẽ được phục hồi danh dự và sẽ được bồi thường thiệt hại ít nhất là một cách tượng trưng.

Nhà nước sẽ nhân danh sự liên tục quốc gia nhận lỗi về những sai lầm trong quá khứ, nhất là đối với những người đã chết oan dù ở trong hàng ngũ nào và trong giai đoạn nào.

Những người đã bị tịch thu tài sản sẽ được nhà nước nhận bồi hoàn, sự bồi hoàn thực sự sẽ được thi hành dần dần với thời gian theo khả năng kinh tế của nhà nước.

Một cơ quan đặc biệt, cấp bộ, sẽ được thành lập để thực hiện chính sách hòa giải dân tộc, đặc biệt là để nhận và giải quyết những hồ sơ khiếu nại và đòi bồi thường của dân chúng. Một ủy ban của quốc hội sẽ có trách nhiệm đảm bảo rằng mọi luật lệ và qui định không đi ngược với quốc sách hòa giải và hòa hợp dân tộc. Một hội đồng hòa giải và hòa hợp dân tộc, độc lập với chính quyền và gồm đại diện của các chính đảng, đại diện các tôn giáo, đại diện các sắc tộc và các nhân vật có uy tín thuộc xã hội dân sự sẽ được thành lập để giám sát việc thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc.

Nhà nước sẽ nghiêm cấm mọi hành động trả thù báo oán và phân biệt đối xử. Mọi người Việt Nam dù có quá khứ nào đều được đối xử bình đẳng trong nghĩa vụ cũng như trong quyền lợi. Mọi công chức, quân nhân đều sẽ được duy trì ở lại chức vụ đang giữ. Mọi thay đổi nhân sự đều sẽ phải có lý do kỹ thuật, khách quan và chính đáng.

Việc thực thi hòa giải và hòa hợp dân tộc sẽ cần một thời gian rất dài. Mọi biện pháp của nhà nước phải luôn luôn chứng tỏ thiện chí muốn thực sự hàn gắn những đổ vỡ do quá khứ để lại, để mọi người Việt Nam hài lòng bắt tay nhau xây dựng đất nước.

Để chính sách hòa giải và hòa hợp dân tộc có nền tảng chính đáng và thêm sức mạnh, một đạo luật về hòa giải và hòa hợp dân tộc sẽ được soạn thảo để toàn dân biểu quyết qua trưng cầu dân ý”.

Năm 2012 chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều thay đổi quan trọng. Năm 2012 có thể là năm của khúc quanh lịch sử về dân chủ cho Việt Nam, nếu không nó cũng sẽ dẫn Việt Nam tới gần sát vận hội dân chủ. Chúng ta có thể sẽ chứng kiến một năm sôi động với nhiều sáng kiến đột xuất và nhiều kết hợp chính trị mới. Xã hội dân sự và  tiếng nói mạnh mẽ của giới blogger Việt Nam sẽ tạo nhiều đột phá bất ngờ…
Trong thời gian cuối năm 2011 trên các trang mạng và báo chí đã đưa ra những lời đồn đoán xuất phát từ bộ lịch cổ của người Maya, một nền văn minh cổ đại ở Mexico, Bắc Mỹ, khoảng 4.000 năm trước đây rằng ngày 21/12/2012 sẽ là ‘Ngày tận thế’. Các nhà khoa học đã phản bác rằng ‘ngày tận thế’ là không có cơ sở. Tuy nhiên một ‘Ngày tận thế cho các nhà độc tài’ trong năm 2012 lại là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hơn một năm trước đây cũng không có nhà tiên tri nào dự báo được những gì sẽ xảy ra cho các nhà độc tài xứ Ả Rập, thế rồi Mùa Xuân Ả Rập vẫn đến với người dân các nước này.

Việt Hoàng

33 comments on “Năm 2012 sẽ là năm tận thế của các chế độ độc tài?

 1. Nền kinh tế VN sẽ sụp trong năm nay thử hỏi nền chính trị lấy kinh tế đâu mà sống tiếp … không có kinh tế thì chính trị không có ý nghĩa gì cả … Đảng có thể chưa sụp ngay nhưng mất khả năng kinh tế thì lấy đâu ra lương tiền để nuôi bộ máy chính trị … Đó chính là niềm hy vọng cao nhất đó là kinh tế VN sụp đổ trong tháng 10/2012 thì 2 tháng sau xã hội rối loạn không dứng vững gây ra nền chính trị đổ theo …

 2. Trong cái đầu của bon man gi mọi rợ kia còn nuôi dưởng hận thù ngay cả với người chết thì nói hòa giải chỉ là hoang tưởng! Làm được những điều như bác VIỆT HOÀNG chỉ là hoang đường trong 1 nền chính trị CNXH.

 3. DAIS :
  Nền kinh tế VN sẽ sụp trong năm nay thử hỏi nền chính trị lấy kinh tế đâu mà sống tiếp … không có kinh tế thì chính trị không có ý nghĩa gì cả … Đảng có thể chưa sụp ngay nhưng mất khả năng kinh tế thì lấy đâu ra lương tiền để nuôi bộ máy chính trị … Đó chính là niềm hy vọng cao nhất đó là kinh tế VN sụp đổ trong tháng 10/2012 thì 2 tháng sau xã hội rối loạn không dứng vững gây ra nền chính trị đổ theo …

  Em rất thích còm của bác, khá thông minh và nói sự thật tuy mang tính chất phản động (theo cách nói của người ta, tui thì không nghĩ vậy!)

 4. Chắc anh Châu đang “ thừa thắng xông lên” ? Vậy là anh Châu rất sáng suốt sau khi phân tích SWOT: điểm mạnh, điểm yếu của ta và địch thì anh Châu đang lấy “khỏe đánh mệt”. Giống như chiến thuật trong bóng đá, giả sử (em giả sử và hỏi thôi nha) địch chia quân làm 3 cánh từ mạnh đến yếu là: Mr. V (nắm tình báo và quân đội là mạnh nhất), rồi tới Tư T và ông Trường Giang. Vậy mình có thể lấy cánh quân yếu đánh cánh mạnh của địch. Lấy quân trung bình đánh với ông V. Rồi dùng quân mạnh nhất của mình đánh quân yếu nhất của địch. Sau đó hiệp lực với cánh trung bình đánh cánh trung của địch. Cuối cùng thừa thắng xông lên quất thằng mạnh nhất phải không ạ?

 5. Khát vọng tự do dân chủ đang sục sôi ở Việt nam.
  “củi đã chất đầy chỉ chớ mồi lửa” …
  Hơn lúc nào hết xã hội cần những tiếng nói hành động tranh đấu đi đầu mạnh mẽ, những chỉ dẫn tập hợp của trí thức.

  Tất cả các cá nhân các lực lượng trí thức cần tập họp dưới các tổ chức xã hội dân sự để tranh đấu cho sự chuyển đổi phải diễn ra dưới mọi hình thức đa dạng, không thoả hiệp và bao dung.

 6. “Vì dân vi bang bản, ý dân là ý trời nên chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi. Và chừng đó, trên khắp đất nước Việt Nam này sẽ xuất hiện thêm nhiều Đoàn Văn Vươn, kèm theo đó là hàng triệu, hàng triệu người ủng hộ, tôn vinh Đoàn Văn Vươn”. (trích trong bài “Thế thiên hành đạo” của cụ Lê Hiền Đức)

 7. Ông nói đúng:”…Ví dụ như bị bệnh thì phải biết nguyên nhân để điều trị tận gốc, chứ uống vài viên thuốc thì chỉ giảm đau nhất thời…”. Nhưng bệnh nặng như bệnh tham nhũng có bằng chứng hẳn hoi thì sao? Bệnh bao che, bệnh vô liêm sĩ, cả vú lấp miệng em, khóa mồm bịt mõm người ta thì sao? Ông nên nhìn vào bằng chứng và sự thật chứ đừng nên nghe lời gian xảo mà tội cho dân oan. Tôi biết ông cũng mắc bệnh tim nhưng có ai lấy đó mà chọc xoáy vào nỗi đau của ông không?

  http://tintuchangngay.info/2012/01/29/d%E1%BB%83-ngay-mai-t%C6%B0%C6%A1i-sang/#comment-80805

 8. Chào bạn @Tếu
  tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi.
  Bạn so sánh rất chính xác .Tuy nhiên niềm hy vọng của bạn cũng như mơ ước của chị Thương (vợ anh V) thì rất khó đạt được bởi vì các nguyên nhân sau :
  1 Luật là Đảng ,mà Đảng là luật ,, không tội cũng trở thành có tội (VD vụ án hiếp dâm..) huống chi là anh Vươn ! ngoài ra anh Vươn còn ảnh hưởng ..rất sâu.. đến quyền và lợi ích tuyệt đối của nhóm lợi ích HP .
  2 Nếu Đảng ” nương tay với anh V ” nghĩa là không theo ý Đảng ” xử” thì sẽ tạo nên nhiều DV Vươn khác vì đã có hàng ngàn vụ uất ức hơn trăm lần anh Vươn trước đó nhưng do không ” nổ súng kiểu như anh Vươn ” nên phải ” ôm suốt ” tới nay và ” chờ ” thôi .
  3 Nếu Đảng tiêu diệt anh Vươn thì đồng nghĩa Đảng đã kiến tạo ” mùa xuân hoa cải ” vì thế việc anh Vươn hiện nay không lo bằng việc ” làm dân đói ” vào đầu năm 2012 nghĩa là tín hiệu ấm no cho dân vào đầu năm không có và còn ngược lại … Đó mới là nỗi lo lớn nhất của Đảng vì thế “ngâm ” anh Vươn trong tù cho đến nay là thượng sách đồng thời thời gian ” ngâm ” làm giảm bớt bức xúc của dân trước khi tìm ra phương án khác .
  4 Vấn đề Đảng ngồi xổm trên luật pháp hay còn gọi là luật là của Đảng và Đảng dùng Luật để trị dân mà thôi … vấn đề này thì dân hiểu rất ” rõ ” nhưng Đảng cho là ” đã bịt mắt dân ” nhưng các cách ” HàNH xử ” của dân trong 2011 đã cho Đảng thấy ” dân đã khôn hơn Đảng rất nhiều ! ” không còn là những con cừu non mơn mởn dễ sai bảo nữa .
  5 Đảng đã quị lụy thế lực thù địch – Mỹ – van xin công nhận là ” KT thị trường ” không có đuôi ” hịnh hướng XHCN ” … tại sao ? Vì Đảng không thể dấu ai (dân) được nữa các sai phạm của đảng từ từ lộ rõ từ nhẹ nhàng (lỗi hệ thống – lỗi cơ chế ) tới kinh khủng (cướp cạn như Tiên Lãng ) .
  6 Tội ác xủa Đảng sẽ bị phơi bày từ thấp tới cao từ năm 2011 điển hình là tện cướp đất của dân (vụ anh Vươn ) trở ngược lại lịch sử về các mốc LS lớn như năm 1972.1973.1976 ,1979,1986, 1954,1945…

  7

  Nhiều quá , quên rồi mong các Bác thông cảm !!!! …Thanks..

  • Bạn DAIS@ Đấy là câu nói của bà Lê Hiền Đức đấy chứ. Bà Lê Hiền Đức trước là mật mã viên của ông Hồ mà còn nói thế cũng là hay đấy chứ bạn.

 9. Chào bạn @ misslotus12
  Mình cũng rất siêng đọc các ” còm của bạn ” … Mình là bắc di cư 1954 và là gia đình Đảng viên nhưng riêng mình thì không vào Đảng sống ở Saigon từ 1970 tới nay (thế hệ 7X) Mình chỉ không thích các cách các kiểu áp dụng và áp đặt nền kinh tế mang ruột là chính trị của chế độ độc tài tập thể hiện nay như Đảng CSVN do đó mình hơi giận bạn vì bạn cho rằng mình có hơi hám phản động (điều 79/88) làm mình ” ớn lắm ” , hèn lắm ….các còm của mình chỉ nói lên sự thật thôi .. có sao nói vậy người ơi … thế thôi …. Thanhks

  • Em rất thích còm của bác, khá thông minh và nói sự thật tuy mang tính chất phản động (theo cách nói của người ta, tui thì không nghĩ vậy!)
   ->Bác đọc kỹ lại đi, em không nghĩ vậy mà!

 10. Họ nói OBAMA đóng vai EnXin còn họ đóng ai Goobachop nhằm phá thế đảo chính như anh Thức đã nhắc nhở .

 11. Kinh tế sụp đổ thì chính trị trị cũng sụp đổ là điều chắc chấn. cái yếu nhất là kinh tế chư không phải là cái gì , vì theo được một nửa rồi, trở đi mắc núi trở lại mác sông.. thế mới hay…

 12. Video clip , hình ảnh về ngày tàn và cái chết thê thãm của những nhà độc tài gần đây như Sadam Hussein, Gadhafi , Mubarak , Ben Ali , v.v. tràn ngập trên các kênh thông tin , không biết những lãnh đạo cộng sản độc tài tại Việt Nam có xem hay không ?
  Nếu có xem ( tôi tin là họ xem rất kỷ ) , họ sẽ suy nghĩ như thế nào ? Họ có nghĩ rằng họ sẽ khác những nhà độc tài đã gục ngã trong ô nhục kia không ? Họ có cho là họ là những trường hợp ngoại lệ không ? Họ có bao giờ so sánh uy quyền và sức mạnh của họ hơn hay kém các nhà độc tài kia không ?
  Họ có ý thức được rằng đem sự tàn bạo , dùi cui , còng số 8 , đàn áp , nhà tù có thể dập tắt được phong trào đòi tự do dân chủ và nhân quyền của nhân dân hay không ?
  Mê quyền lực , danh vọng , tiền tài đến độ mất cả lý trí , lương tâm , đến độ bị bệnh hoang tưởng trầm trọng xem hơn 80 triệu dân Việt chẳng qua là những con cừu , con bò , con heo chỉ biết ăn no và vâng lời , nghĩ rằng đàn áp , bạo quyền sẽ giử vững được chế độ .
  Rỏ ràng xét về mức độ khôn ngoan , thức thời thì lãnh đạo VN chỉ đáng là học trò của những nhà lãnh đạo Miến Điện mà thôi .

 13. Đã có quá nhiều các bài học miễn phí dành cho chính quyền độc tài cộng sản VN trong thời gian gần đây . Vẫn chưa mở được cái đầu mê muội hay sao ? Cho thêm một bài học nữa đây :

  TÂY TẠNG , CÁCH MẠNG ÁO CÀ SA GẦN KỀ

  Tin AFP của Pháp, Trung Cộng đã phong tỏa vùng Tây Tạng tự trị ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Nội bất xuất, ngọai bất nhập. Điện thọai, Internet, mọi giao thông bị cắt. Tây Tạng đang trong tình trạng nổi dậy. Tinh thần đại hùng, đại lực, đại từ bi của tăng ni Phật tử , ý chí vì đạo pháp Phật Giáo và dân tộc Tây Tạng của nhân dân Tây Tạng phát huy làm cuộc cách mạng áo cà sa gần kề.

  http://www.pagewash.com//////nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.ivrgonb.pbz/Q_1-2_2-349_4-186528_5-50_6-1_14-2_15-2_17-176937/

 14. Truy nã nguyên vụ phó lừa đảo 80 tỉ đồng

  (PL)- Ngày 28-1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan này đang khẩn trương hoàn tất thủ tục truy nã Trần Anh Tuấn (trú phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội), nguyên phó vụ trưởng Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp thuộc Bộ Tài chính.

  http://phapluattp.vn/2012012811492744p1015c1074/truy-na-nguyen-vu-pho-lua-dao-80-ti-dong.htm

  Tên nầy có vẽ thức thời và khôn ngoan đấy , hình như nó thường xuyên đọc báo lề trái mỗi ngày thì phải . Các quan tham khác nên bắt chước nó ngay đi thôi , trước khi quá muộn .

 15. Gởi những thằng Độc tài Việt cộng !


  Bài học Sử lịch : Ai bám víu vào quyền hành tuyệt đối sẽ kết thúc bằng hai bàn tay trắng
  =================================

  Việt Sử với Quá khứ đầy huyết lệ máu lửa

  Chắc dạy cho bọn nắm quyền khôn chưa ?

  Nỗi sợ hỗn loạn trùm lên ác mộng chúng

  Độc tài Mu-Bà-Rắc cùng hai con trong cũi sắt thưa

  Ra tòa nghe Nhân dân Ai Cập hạch tội

  Kadagfi chui cống như chuột cống hay con lừa

  Dân Li-Bì bắt được hắn xử tùng xẻo

  Bài Lịch sử dạy ai bám quyền rồi tay trắng thua !….

  TỶ LƯƠNG DÂN

 16. Cứ kinh tế mạnh thì bọn Vẹm này còn khoác lác!cho nên những dự đoán về kinh tế của anh Châu đã “thọc vào yếu huyệt”của bọn Vẹm!Và dự đoán kinh tế đã đúng khi anh Châu viết cho bọn Vẹm…!!Thế thì kinh tế suy sụp thì Bọn chúng sẽ sụp là điều chắc chắn,hiển nhiên thôi!Ông bà xưa có câu:Có Thực mới Vực được Đạo là thế.Bụng đói thì không làm gì được cả!!Vay không được,Trả không nổi thì chết là cái chắc!!30/1/2012.

 17. Bác Cây tre nói rất đúng. ” Có thực mới vực được đạo” Nên kinh tế không có đường ra như nhưng bài viết của bác CXN là sự thực đấy, tôi nghĩ chậm nhất là đến tháng 6 này thôi, khi kinh tế mà sụp đổ thì không biết chuyện gì sẽ sẩy ra…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s