Điểm Tin Thứ Hai 30.01.2012

(Tin tức mới được cập nhật liên tục trong ngày)

THÔNG BÁO ĐẶC BIỆT

Trưởng thôn Khoai Lang ( Nhà văn Nguyễn Quang Vinh – Cu Vinh Blog) xin phép được trân trọng ngửa tay xin mọi tấm lòng của mọi người, đóng góp giúp đỡ cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý vượt qua nỗi bĩ cực không mong muốn này. Thời gian đóng góp 10 ngày ( kể từ hôm nay thứ 7 ngày 28/1/2012 đến ngày 8/2/2012).

Số tiền này dùng chủ yếu để ủng hộ việc gia đình anh Vươn làm lại căn nhà ở, gây dựng lại cuộc sống trong thời gian chờ đợi CÔNG LÝ gõ cửa. Các khoản đóng góp chúng tôi sẽ công khai cập nhật từng ngày. Để tiện theo dõi, khi chuyển tiền đề nghị mọi người thông báo:

 • Tên, địa chỉ và số tiền đóng góp giúp đỡ qua Email: vinhbanhtet@gmail.com.
 • Tiền đóng góp từ trong nước xin chuyển về: NGUYỄN QUANG VINH, số Tài khoản: 0311000492977, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Quảng Bình
 • Ở nước ngoài xin xin sử dụng thêm Swift code: bftvvnvx
 • Từ nước ngoài cũng có thế gửi tiền ở OMNEX GROUP,INC qua dịch vụ kiều hối của Ngân hàng ĐÔNG Á bằng số điện thoại của người nhận là Nguyễn Quang Vinh 0973155550 nhận tại Hà Nội.

Đề nghị mọi người ghi rõ: Tiền ủng hộ gia đình anh Đoàn Văn Vươn

BREAKING NEWS

 • Trung Quốc và nghịch lý của thịnh vượng (RFI) – Theo nhận định của The Economist, quá khứ đầy máu lửa đã dạy cho đảng Cộng sản phải đặt nỗi sợ hãi sự hỗn loạn lên trên tất cả. Nhưng một bài học khác của lịch sử là, những ai bám víu vào quyền hành tuyệt đối, sẽ kết thúc bằng hai bàn tay trắng. Nghịch lý mà một số người trong đảng đã bắt đầu nhận ra, là để đạt đến thành công, Trung Quốc sẽ phải chia tay với cái mô hình đã phục vụ tích cực cho quốc gia này.
 • Hàng trăm xe tuần hành chống Putin tại Matxcơva (RFI) – Phong trào đối lập Nga sử dụng một hình thức phản kháng mới vừa gây tiếng vang vừa khó ngăn chận. Hôm nay 29/01/2012, tại Matxcơva, hàng trăm người dân thủ đô lái xe, mang băng vải và bong bóng màu trắng, màu của phong trào chống độc tài, tuần hành dọc theo xa lộ vành đai, trong tiếng hoan hô của khách bộ hành.
 • Anh Quốc tìm cách thu hút đầu tư Trung Quốc (RFI) – Với nền kinh tế đang mấp mé bờ vực suy thoái, Vương quốc Anh càng lúc càng lộ rõ ý định áp dụng một liệu pháp có thể gọi là “ve vãn” Trung Quốc để vực dậy nền kinh tế của mình. Luân Đôn hy vọng lợi dụng được thời cơ khu vực đồng euro bị điêu đứng để nêu bật sức hấp dẫn của mình với Bắc Kinh và thu hút nguồn đầu tư từ Trung Quốc.
 • Diễn đàn Davos không đưa ra giải pháp cho khủng hoảng euro (RFI) – Theo nhận định chung, Diễn đàn đã không đáp ứng được chờ đợi của mọi người, đặc biệt là về lối thoát cho khủng hoảng tài chính trong vùng đồng euro. Chủ tịch Ngân hàng Châu Âu đã tỏ ra phấn khởi. Theo ông, vùng đồng euro  đã có những bước tiến ngoạn mục : ‘‘Nếu so sánh với 5 tháng trước đây thì khu vực sử dụng đồng euro là một thế giới khác.’’

 • Các vụ tấn công của lính đào ngũ ngày càng ác liệt (RFI) – Quân đội Syria trung thành với chế độ Damas  phải đối phó với những cuộc tấn công ngày càng dữ dội của những người lính đào ngũ. Thành phần này tập hợp trong lực lượng phản kháng gọi là ‘Quân đội Syria Tự do’.
 • Tổng thống Pháp sẽ thông báo tăng thuế TVA (RFI) – Tổng thống Nicolas Sarkozy sắp thông báo một loạt biện pháp « mạnh » , kể cả tăng thuế TVA và giảm giá thành sản xuất cho các công ty để ngăn chận tỷ lệ thất nghiệp đang lên cao. Các biện pháp này được giới thân cận của điện Elysée khen ngợi là « can đảm », nhưng có nguy cơ là « một cuộc tự sát chính trị ».
 • Phiến quân bắt cóc 29 nhân viên Trung Quốc ở Nam Sudan (RFI) – Lực lượng nổi dậy ở vùng Nam-Kordofan hôm nay, 29/01/2012 cho biết  là họ đã bắt cóc 29 người Trung Quốc làm việc ở vùng này, sau một cuộc tấn công vào đoàn xe của quân đội Sudan. Ngoài số nhân công Trung Quốc, họ còn bắt giữ 9 người lính Sudan. Vụ phục kích diễn ra hôm qua trên tuyến đường nối hai thị trấn Rachad và Abbassiya.
 • Báo Trung Quốc lại đòi trừng phạt Philippines về tội kết thân với Mỹ (RFI) – Hôm nay, 29/01/2012, tờ Hoàn cầu Thời báo – Global Times của Trung Quốc lại lên giọng đe dọa Philippines về quan hệ quốc phòng của nước này với Hoa Kỳ. Trong một bài xã luận bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hoa, tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo đã đòi chính quyền thi hành các "biện pháp trừng phạt" đối với Manila, sau khi Philippines đồng ý cho phép Mỹ tăng lực lượng quân sự trên lãnh thổ của mình.
 • Mật đàm giữa Hoa Kỳ với taliban tại Qatar (RFI) – Theo New York Times, các nhà đàm phán đại diện cho taliban đã tiếp xúc với các viên chức Mỹ tại Qatar. Những cuộc trao đổi có tính cách thăm dò này nhằm mục đích tạo tin cậy lẫn nhau trước khi tiến hành đàm phán chấm dứt chiến tranh tại Afghanistan.
 • Lãnh đạo đối lập Miến Điện bắt đầu vận động tranh cử (RFI) – Người dân Miến Điện nô nức đón chào bà Aung San Suu Kyi trên đường đi vận động bầu cử để yểm trợ cho đảng đối lập tại các tỉnh miền Nam. Cuộc bầu cử bổ sung ngày 1/4/2012 là trắc nghiệm thực tâm cải tổ của chính quyền mới. Tỉnh Dawei là chặng đầu tiên trong chiến dịch vận động tranh cử của lãnh đạo đối lập Miến Điện.
 • Miến Điện hứa miễn thuế 8 năm cho đầu tư nước ngoài (RFI) – Hôm qua, 28/01/2012, tại Diễn đàn Davos, Thụy Sĩ, chính phủ Miến Điện đã loan báo là họ dự trù cho các nhà đầu tư ngoại quốc được miễn thuế 8 năm. Tuyên bố với các phóng viên tại Davos, thứ trưởng bộ Giao thông Đường sắt Lwin Thaung cho biết thêm là nếu dự án có lợi cho Miến Điện, họ sẽ triển hạn sáng kiến này.
 • Bà Suu Kyi bắt đầu tranh cử (BBC) – Lãnh đạo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi thăm thị trấn Dawei trong chuyến đi vận động trước cuộc bầu cử bổ sung ngày 1/4.
 • Con trai út Thủ tướng làm cán bộ Đoàn (BBC) – Tin cho hay con trai út Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thạc sỹ Nguyễn Minh Triết, từ Anh trở về Việt Nam để làm cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản ở cơ sở.
 • Davos năm nay bàn nhiều chuyện (BBC) – Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos quy tụ ‘nhiều bộ óc’ nhưng không khí ít lạc quan và thiếu giải pháp.
 • Liên Hiệp Châu Phi họp thượng đỉnh (VOA) – Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Phi vừa khai mạc một hội nghị thượng đỉnh 2 ngày tại Addis Ababa hôm nay, với việc bầu chọn một tân Chủ tịch cho tổ chức toàn Châu Phi này.
 • Hy Lạp sắp đạt được thỏa thuận về nợ nần (VOA) – Hy Lạp và các nhà đầu tư tư nhân của nước này cho hay hai bên đã gần đạt được một thỏa thuận sẽ giảm đáng kể mức nợ nần và cứu nguy Hy Lạp, khỏi lâm vào tình trạng vỡ nợ.
 • Washington phái ‘mẫu hạm’ tới Trung Đông (VOA) – Một bài báo cho biết quân đội Mỹ định phái một căn cứ nổi cho các toán biệt kích tới Trung Đông, là khu vực mà quan hệ với Iran bị căng thẳng và những nước khác đang lâm vào tình trạng xáo trộn chính trị.

<

 • Hợp tác quốc phòng Việt Trung và tranh chấp biển Đông (RFA) – Mặc dù quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có lúc trở nên căng thẳng trong năm 2011 với những tranh chấp liên quan đến chủ quyền trên biển Đông, nhưng hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong suốt thời gian qua vẫn tiếp tục phát triển.
 • Nhóm “hút đinh” tại Sài Gòn (RFA) – Trong chương trình lần này Khánh An mời hai bạn đại diện cho một nhóm có một hoạt động khá là lạ và mới ở Việt Nam, đó là “hút đinh”. Tại sao lại có một nhóm lạ như thế này tại Việt Nam?
 • Những quyết định gây sốc của bầu Đức (Bee.net) – Bầu Đức không ngại tuyên bố điều mà các ông chủ địa ốc thường chẳng dám nói với người tiêu dùng, rằng “giá đất bình quân chưa đến 1 triệu đồng/m2, cộng thêm chi phí xây dựng 6 triệu đồng/m2 thì xây xong căn hộ, bán giá nào cũng có lãi”..
 • Nếu tôi sai lầm… (Quê Choa) – Cách đây hơn 5 năm, TS Nguyễn Minh Hòa (Đại học KHXH và NV TP.HCM) nói với tôi rằng ông đã đi mấy chục nước trên thế giới để nghiên cứu, hội thảo khoa học về quản lý xã hội, đặc biệt là quản lý đô thị (TS Hòa cũng là một trong những người khởi xướng, đề xuất xây dựng mô hình Chính quyền đô thị cho TP.HCM cách đây cả chục năm). Ông bảo rằng sang Singapore mà ông “thấy thèm”.
 • Thêm một bằng chứng Hoàng Sa là của Việt Nam (Nguyễn Khắc Phê) – Khoảng nửa tháng trước, ông đã trao cho tôi một tài liệu mà bà Yvette Amiot Thân Trọng – một cô dâu của họ Thân – từ Pháp vừa gửi về – một bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
 • Vài kỷ niệm với Viện Tin học (Hiệu Minh) – Năm 1993, sau những sóng gió tại Viện, mình sang UNHCR làm việc. Anh Khiết gọi điện báo “cho về một cục” 1,7 triệu VNĐ sau 17 năm công tác. Chiêu đãi đồng nghiệp hết 1 triệu, còn lại mang biếu bố mẹ.

72 comments on “Điểm Tin Thứ Hai 30.01.2012

 1. tôi vui quá! ngồi chuyển những thông tin, chưa ăn sángng ,mà tôi đã cảm thấy no lòng. với tôi. đây như là, một thắng lợi đầu năm.xuân về, dù vui hay buồn,ngày tết, vẫn là ngày sum họp gia đình….riêng tôi, tôi không có được, niềm hạnh phúc ấy.chế độ cs đã làm tan nát gia đình tôi và biết bao gia đình như tôi, nhưng họ vẫn còn may mắn, là bên họ vẫn còn người thân,còn sức khỏe, còn cái để sống…tôi chán sống một cách vô cùng các bạn ạ không phải vì cái khổ cũng chẳng vì thương tật của bọn cộng sản gây nên cho tôi,vì cá tính của tôi rất là mạnh mẽ.niềm hy vọng cho vn đến ngày tươi sáng và tìm đến cái chết, cứ lập đi lập lại trong tôi luôn luôn.nếu tiếp tuc kể tôi sẽ đau đầu lắm.tam biệt chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc.

 2. VỢ Yêu. Jan 30, ’12 12:26 AM
  for everyone
  Khi còn là người yêu vợ là Thiên Thần
  Những lá thư tình của vợ là Thiên Thư
  Con đường xưa vợ đi là Thiên Đường
  Vợ dáng nhịp nhàng lướt đi trên sàn nhảy như rồng bay phụng múa là Thiên Long Bát Bộ
  Sắc đẹp của vợ là Thiên Hạ Đệ Nhất Mỹ Nhân
  Mùi thơm của vợ là Thiên Hương
  Vợ đang lâm bồn là Thiên Sản

  Từ người yêu trở thành vợ, rồi từ từ được tấn phong lên chức bà nội, bà ngoại là Thiên Chức

  Phòng ngủ của vợ là Thiên Cung
  Nhà của vợ là Thiên Đình
  Thành phố vợ ở là Thiên Đô
  Suy nghĩ của vợ là Thiên Kiến
  Lý lẽ của vợ là Thiên Lý

  Quyết định của vợ là Thiên Thạch
  Chữ nghĩa của vợ là Thiên Văn
  Vợ đang lên giọng Karaoké là Thiên Ca
  Lời vợ dặn là Thiên Lệnh
  Vợ gọi thì phải bẩm vâng thưa bà là Thiên BẩmMọi việc đều do vợ định đoạt là Thiên Định
  Chồng được vợ cưng là Thiên Tử
  Vợ quen chân đi cà kê dê ngỗng là Thiên Di
  Tài mua sắm của vợ là Thiên phú
  Vợ chỉ biết về mình là Thiên Vị
  Ba mẹ anh chị em họ hàng bên vợ là Thiên Triều
  Vợ hay ngồi lê đôi mách, nói chuyện tào lao là Thiên Tào
  Số lấy vợ chằng lửa là Thiên Mệnh
  Vợ hay nổi máu ghen bậy ghen bạ là Thiên Tính
  Vợ nổi cơn thịnh nộ, gào thét như một vị tướng ra quân là Thiên Lôi Địa Tướng
  Bị vợ đo hạ ván là Thiên Hạ
  Tiền lương, tiền túi, tiền cà phê cà pháo… đều bị vợ tóm thu gọn là Thiên Thu
  Vợ có tài tề gia nội trợ, coi ngó mọi việc trong nhà ngoài ngõ và muốn mọi người phải kính nể tôn sùng mình như một vị thánh lớn là Tề Thiên Đại Thánh
  Muốn dê vợ mà vợ không cho phép hay lạnh lùng không hợp tác là Mưu Sự Tại Nhân Thành Sự Tại Thiên
  Vợ nắm lấy thời cơ đầu tư vào nhà cửa đất đai để sinh lợi và bắt chồng phải vui vẻ làm theo quyết định của mình là Thiên Thời Địa Lợi Nhân Hòa

  Tướng đi của vợ là Thiên Tướng
  Vợ thay đổi xiêm y, kiểu tóc, trang điểm lia lịa là Thiên Hình Vạn Trạng
  Vợ trang điểm vẻ mắt xanh lè, đánh phấn trắng toát là Thiên Thanh Bạch NhậtVòng vàng, ngọc ngà, kim cương của vợ lóng lánh như các vì sao là Thiên Hà

  Em gái của vợ là Thiên Nga
  Vợ vắng nhà là Thiên Đàng
  Có bồ nhí mà vợ biết được là Thiên Tai
  Hình bóng vợ nay đã đi vào dĩ vãng là Thiên Cổ
  Có hai vợ là Nhị Thiên Đường !! —

 3. Hà Nội: Công sở “quạnh hiu” ngày làm việc đầu năm
  http://dantri.com.vn/c728/s728-560706/ha-noi-cong-so-quanh-hiu-ngay-lam-viec-dau-nam.htm

  CSGT bị xe khách tông khi làm nhiệm vụ
  http://dantri.com.vn/c20/s20-560722/csgt-bi-xe-khach-tong-khi-lam-nhiem-vu.htm

  4 con voi rừng quật đổ nhiều biển báo, cột điện
  http://dantri.com.vn/c20/s20-560655/4-con-voi-rung-quat-do-nhieu-bien-bao-cot-dien.htm

  Vui tết uống say, một cô gái bị bạn cưỡng hiếp
  http://www.phapluatvn.vn/phapluat/201201/Vui-tet-uong-say-mot-co-gai-bi-ban-cuong-hiep-2063052/

 4. Em nhớ hôm rồi anh Châu nói đợi anh nung nấu gì đó. Em nghĩ vì bây giờ người dân không còn gì để mất nên sĩ khí của họ sẽ dâng cao tột đỉnh->bí quyết đánh trận thành công phải không ạ?

 5. Vì người dân bị dồn vào đường cùng nên sĩ khí và quyết tâm chiến đấu rất cao, nên họ sẽ sẵn sàng vào chỗ chết để tìm đường sống! Ngày xưa Hàn Tín tấn công nước Triệu, quân của ông chỉ hơn 1 vạn, của địch gần 20 vạn cho nên ông chọn 2,000 quân tinh nhuệ mai phục trên núi. Còn mình chọn trận địa ngay trước dòng sông, sau lưng là sông nước thì làm sao rút chạy? Tướng địch cười nhạo, Hàn Tín sau khi dẫn quân tiến vào thành khiêu khích, đánh nhau 1 hiệp thì rút lui chạy ra bờ sông…do không còn đường chạy nên quân sĩ phải liều chiến đấu sống chết 1 phen. Liền lúc ấy 2,000 quân tinh nhuệ lập tức tràn xuống phối hợp, quân địch bị đánh tan nát. Đánh trận là phải xung “ba khía” mới đánh được!

 6. Ngôi nhà của Tướng VC Vũ Sơn đã bốc lửa vào lúc nửa đêm Mùng Một Tết

  Vụ cháy ngôi biệt thự Hồng Dương vào ngày Mùng Một Tết không chỉ làm chấn động Thành phố Đà-lạt mà còn gây xôn xao cả nước. Ngay sau khi hỏa hoạn xảy ra, các cơ quan an ninh và thông tin văn hoá đã nhanh chóng làm nhiệm vụ, ngăn chặn việc phổ biến tin này, nhưng chỉ ngày hôm sau, trong hệ thống đảng, từ trung ương tới các cấp bộ địa phương, mọi người đều hay biết với những tin tức khá đầy đủ.

  Ngôi nhà hai mươi phòng của Tướng Vũ Sơn đã bốc lửa vào lúc nửa đêm Mùng Một Tết, cháy cho đến chiều hôm sau, khói vẫn còn âm ỉ bốc lên từ những gì còn lại. Sở Phòng Cháy Chữa Cháy thành phố đã huy động tất cả phương tiện cơ hữu để cố đàn áp ngọn lửa nhưng chính họ đã bị ngọn lửa đẩy lui để bảo vệ khu rừng thông bên ngoài và các ngôi nhà chung quanh khỏi bị cháy lan.

  Thiệt hại vật chất rất to lớn, chưa thể biết chính xác. Bốn năm trước, Thượng Tướng Vũ Sơn đã cho khởi công xậy dựng ngôi biệt thự này trên một đồi thông nhìn xuống Hồ Tuyền Lâm thơ mộng. Việc xây cất đã kéo dài hai năm mới hoàn tất với những vật liệu hiếm quý đắt tiền, với những tiện nghi xa hoa hiện đại. Các phòng ốc được trang trí với những báu vật mà Biệt điện của Vua Bảo Đại trước đây cũng chưa có. Tất cả nay đã thành tro than.

  Nhưng thiệt hại nhân mạng cũng rất hãi hùng. Sau cơn tung hoành của lửa khói, khi các nhân viên chữa cháy đầu tiên vào được bên trong, họ đã chứng kiến một cảnh tượng giống như nơi đây vừa là mục tiêu của một trận pháo kích. Quá nhiều xác chết. Xác chết rải rác khắp nơi, nhưng nhiều nhất là tại căn phòng lớn được gọi là “hội trường”, nơi tổ chức những cuộc liên hoan, ca vũ.

  Khi hoả hoạn xảy ra, căn phòng này có khoảng năm mươi người đang tham dự tiệc liên hoan đầu năm. Vợ chồng Tướng Vũ Sơn và người con trai, tổng giám đốc một công ty vận chuyển, cũng nằm trong số nạn nhân. Những nạn nhân khác đều là những người có quyền thế và có nhiều triệu đô-la mà ngôn ngữ thời thượng gọi là các “đại gia”, không những chỉ ở Đà-lạt mà còn từ Hà-nội và Sài-gòn lên đây ăn Tết do lời mời của gia chủ.

  Nguyên nhân gây ra vụ hoả hoạn chưa được biết rõ, nhưng đã có lời đồn về một nghi án đốt nhà vì người ta ngửi thấy mùi xăng và tìm thấy vài tang vật đang được phòng giảo nghiệm khoa học hình sự phân tích để phanh ra manh mối.
  Những thám tử giỏi nhất từ Hà-nội đã được phái tới Đà-lạt để tăng cường cho Sở Công an thành phố mở cuộc điều tra. Nhưng càng điều tra người ta càng có thêm nhiều câu hỏi mà không có câu trả lời. Nếu đây là một vụ đốt nhà thì thủ phạm là ai? Làm cách nào hắn đã đột nhập ngôi biệt thự có nhiều hệ thống an ninh mà không bị phát hiện? Ai đã khoá trái các cửa “hội trường” khiến không một người nào có thể thoát thân? Cuộc điều tra càng trở nên phức tạp khi phòng giảo nghiệm khoa học hình sự xác nhận những vật liệu gây cháy là của quân đội và thủ phạm phải là người ở trong quân đội hay đã từng là bộ đội. Và cuối cùng, động cơ của vụ đốt nhà táo bạo này là gì?

  Nhiều người đã bị điều tra, thẩm vấn. Cuối cùng, sáu tháng sau, công an đã bắt một người không ai ngờ: nhà ngoại cảm Phan Quang Thế.

  Ông Thế đã nổi tiếng khắp nước từ mấy năm nay như một người có “ngoại cảm” với cõi âm, có thể nói chuyện được với những linh hồn ở thế giới bên kia, và đã giúp nhiều gia đình tử sĩ tìm được hài cốt người thân bị vùi chôn đâu đó trong cuộc chiến đánh chiếm miền Nam đã qua.

  Ngoài 60 nhưng nhà ngoại cảm Phan Quang Thế trông già hơn tuổi, với mái tóc bạc phơ thưa thớt trên đầu, với cặp kính lão ít khi rời khỏi đôi mắt nhỏ trên gương mặt trầm tư mang nhiều nếp nhăn. Ông có thân hình mảnh khảnh và chân đi khập khiễng, nghe nói do một tai nạn lưu thông đã lâu. Ông ít nói và nghe giống như giọng những người miền Bắc mới vào Nam sau ngày chiến tranh chấm dứt, nhưng ông Thế cho biết ông là dân “Bắc di cư” năm 1955.

  Từ khoảng giữa thập niên 1990, ông Thế làm việc tại tiệm hớt tóc “Thời Danh” ở khu Ngã Bảy, Sài-gòn. Gọi là “tiệm” nhưng “Thời Danh” chỉ là một cái chái nhỏ trong con đường hẻm được che bằng vài miếng tôn dựa vào bức tường một căn phố ba tầng, và có hai ghế cho khách hớt tóc. Người chủ tiệm làm một ghế và ông Thế một ghế. Ông ta khéo tay và làm việc cần mẫn nên có nhiều khách.

  Tiệm hớt tóc là nơi hàng ngày thu nhận nhiều tin tức thời sự, do khách đem tới, và cũng là nơi phát đi nhiều tin tức, do thợ hớt tóc truyền ra, nhưng ông Thế chỉ nghe nhiều hơn là nói. Ông ta có đời sống thầm lặng và kín đáo. Không ai biết nhà cửa ông ở đâu và gia cảnh ra sao. Khi có người hỏi thăm, ông chỉ nói quấy quá là sống độc thân với một người bạn già cùng cảnh ngộ.

  Khi những câu chuyện về các nhà “ngoại cảm” được loan truyền, tiệm hớt tóc “Thời Danh” cũng là nơi thu nhận và phát đi nhiều tin tức nóng hổi, và khác với thường lệ, ông Phan Quang Thế có vẻ quan tâm và hỏi han tìm hiểu.
  Vài tháng sau, ông Thế bỏ nghề hớt tóc và không còn xuất hiện ở khu Ngã Bảy. Bẵng đi một thời gian khá lâu, khi những người thường lui tới tiệm “Thời Danh” không còn nhắc nhớ đến ông thì có tin ông đã trở thành một nhà “ngoại cảm” sau khi tiếp thu một phép lạ khiến ông có thể nói chuyện với những linh hồn và đã giúp tìm được nhiều hài cốt của những bộ đội chết trên chiến trường miền Nam trước đây. Những vụ này đã được tường thuật trên báo chí với tên tuổi và đầy đủ chi tiết của từng vụ, kèm theo hình ảnh.

  Đây là những chuyện có thật mà những người chứng kiến không thể nghi ngờ và khoa học cũng không thể giải thích. Có những cán binh từ miền Bắc vào chết mất xác trên rừng núi miền Nam hơn ba mươi năm trước đã được ông Phan Quang Thế tìm ra hài cốt và được gia đình xác nhận đúng là thân nhân của họ sau khi thử nghiệm DNA.

  Ngay đến giới lãnh đạo Đảng Cộng sản và nhà nước, những con người theo chủ nghĩa vô thần, những kẻ gọi tôn giáo là thuốc phiện và xem bói toán, thờ cúng là dị đoan lừa gạt, cũng không thể bác bỏ những chuyện sặc mùi mê tín này và họ trở nên hoang mang, sợ hãi, vì biết đâu với khả năng nói chuyện được với những người ở cõi âm, các nhà “ngoại cảm” chẳng có thể tung ra những câu chuyện tác hại liên quan đến những lãnh tụ đã qua đời như Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng……

  Tướng Vũ Sơn cũng là một người quan tâm đến những câu chuyện “ngoại cảm”. Tuy đã về hưu, ông tướng cũng còn nhiều ảnh hưởng trong đảng và quân đội, do những vai trò quan trọng trong quá khứ của ông và các chức vụ lớn hiện nay của mấy người con. Trước hết, ông ta là một kẻ vô thần và tin rằng con người khi “chết là hết”, không có linh hồn mà cũng chẳng có thiên đàng hay địa ngục. Nhưng ông cũng không thể dựa vào lập luận nào để bảo rằng những câu chuyện về “ngoại cảm” như được thuật lại là bịa đặt hay lừa gạt. Ông ta muốn đích thân tìm hiểu, nên khi được tin ông Phan Quang Thế đang có mặt ở Đà-lạt vào những ngày cuối năm để giúp tìm hài cốt trong vùng cao nguyên, Tướng Vũ Sơn đã mời ông ta tới nhà để đàm đạo và trắc nghiệm về những khả năng huyền bí của nhà “ngoại cảm”.

  Qua vài lần gặp gỡ, Tướng Vũ Sơn đã kinh ngạc khi chứng kiến tận mắt ông Thế nói chuyện với linh hồn của vài người thân của vợ chồng ông tướng và đã phát hiện những chi tiết mà người ngoài không thể biết.

  Tướng Vũ Sơn đã theo đảng từ năm 17 tuổi, khi đang làm công cho một đồn điền trà ở Di-linh, từng vào tù ra khám, đã trải qua nhiều gian khổ, đã đương đầu với nhiều hiểm nguy, đã nhúng tay vào nhiều tội ác, nhưng đây là lần đầu tiên ông ta cảm thấy tinh thần bị lung lay dữ dội và sợ hãi như đang phải đối đầu với một kẻ thù vô hình. Nhà “ngoại cảm” Phan Quang Thế, qua những hồn ma, đã biết nhiều điều liên hệ đến quá khứ của vợ chồng ông. Nhưng con người với cái bề ngoài tầm thường vô hại này là ai, do đâu mà có những quyền năng huyền bí như vậy?

  Bà vợ Tướng Vũ Sơn càng sợ hãi hơn khi ông Thế tiếp xúc với linh hồn của một người đàn bà mà ông ta nói là người đã cứu bà tướng khi còn nhỏ trong trận đói năm 1945 ở miền Bắc mà cho đến nay linh hồn người này chưa siêu thoát và vẫn lẩn khuất quanh đây.

  Quả thật, năm ấy bà tướng là một cô bé mười tuổi đã được một bà chủ điền ở Sơn Tây đem về cứu sống trong lúc đang nằm chờ chết bên lề đường ở ngoại ô Hà-nội vì đã không có gì ăn hơn một tuần lễ. Bà đã trở thành con nuôi của bà điền chủ, và đã trả ơn người cứu mình bằng cách đấu tố người ấy trong cuộc “cải cách ruộng đất” năm 1956 ở miền Bắc. Khi ấy bà đã là một thiếu nữ xinh đẹp và sau đó không lâu được đảng xây dựng kết hôn với Tướng Vũ Sơn, lúc đó còn mang quân hàm đại tá.

  Câu chuyện này tưởng đã chôn vùi trong màn đêm sâu thẳm của quá khứ nay được nhà “ngoại cảm” Phan Quang Thế làm sống lại khiến mấy đêm liên tiếp bà tướng không thể ngủ yên, mà hễ chợp mắt chỉ thấy toàn ác mộng.

  Tướng Vũ Sơn ngoài mặt tỏ ra trọng vọng Phan Quang Thế và mời ông tới ở trong một căn phòng của biệt thự Hồng Dương để được thù tiếp, nhưng trong thâm tâm ông ta muốn sống gần để có điều kiện thử thách thêm và tìm hiểu lý lịch của nhà “ngoại cảm”.

  Nhưng, vụ hỏa hoạn ngày Mùng Một Tết đã xảy ra bất ngờ và sau đó Phan Quang Thế đã biến mất khỏi thành phố Đà-lạt. Đó là một trong những lý do khiến ông ta bị nghi ngờ, bị truy nã, và bị bắt.

  Ngồi đối diện với hai điều tra viên mặt lạnh như thép nguội đầy đe dọa, Phan Quang Thế không tỏ ra chút nao núng, sợ sệt. Ông ta ngồi thẳng lưng, chắp hai bàn tay đặt lên mặt chiếc bàn nhỏ trong phòng lấy cung, mắt nhìn thẳng vào mặt hai điều tra viên và nói với giọng vừa đủ nghe:

  – Để khỏi mất thời gian của các ông, và các ông cũng không phải nhọc lòng nặng tay trên thân thể già nua, gầy còm này để cố moi những gì muốn biết. Tôi hiểu rõ tội của tôi và cũng biết rõ hậu quả sẽ dành cho tôi, và tôi sẽ nói tất cả sự thật. Vâng, tất cả sự thật, dù các ông có muốn nghe hay không, nhưng tôi muốn nói chuyện với ai đó cao hơn các ông một chút.

  Hai viên công an, một người cao gầy và răng hô, một người to béo và mắt lồi, nhưng cả hai đều đỏ bừng mặt giận dữ. Hai người đều trẻ, đáng tuổi con của Phan Quang Thế. Sau một phút nghẹn họng, người cao gầy gằn giọng:

  – Anh muốn nói chuyện với ai?

  – Thí dụ viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân.

  Người to béo xô bàn đứng phắt đậy, đôi mắt lồi muốn lọt ra ngoài, tát mạnh vào mặt Phan Quang Thế một cái và quát:

  – Láo! Thằng này, mày là ai mà đòi nói chuyện với viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân?

  Phan Quang Thế đưa tay quẹt giọt máu vừa ứa ra trên khoé môi, bình tĩnh nói:

  – Tôi chỉ là “thằng dân”, chẳng là ai cả. Nhưng không phải là các ông bảo “nhân dân làm chủ”, và các ông chỉ là tôi tớ à? Các ông được gì khi đánh đập “thằng dân” này? Lỡ thân này chết đi thì các ông được gì? Những điều mà tôi đang muốn cống hiến cho các ông quý hơn cái thân già này nhiều.

  Hai viên công an gầm gừ như muốn ăn tươi nuốt sống nhà “ngoại cảm” nhưng đành nén giận, ngồi yên nghe tiếp:

  – Hơn nữa, các ông đừng tưởng những gì các ông làm trong Sở Công an này mà bên ngoài không biết. Không cái gì còn có thể che giấu trong thời đại toàn cầu hoá và thông tin điện tử ngày nay. Trước sau gì thì tôi cũng chết: bị xử bắn, bị thủ tiêu trong nhà giam, hay tắt thở trong khi bị tra tấn. Nhưng cấp lãnh đạo của các ông cần biết nhiều sự thật trước khi tôi chết. Và các ông sẽ phải chịu trách nhiệm nếu tôi chết trước khi họ biết sự thật.

  Anh công an cao gầy văng tục, xô ghế đứng lên, bước ra ngoài, gọi người đem Phan Quang Thế trở về phòng giam.

  Nội vụ được trình lên Viện Kiểm Sát Nhân Dân vì đây là một vụ án quan trọng đang được các cấp lãnh đạo đảng đặc biệt theo dõi. Sau khi đọc hồ sơ và nghe báo cáo, viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân đã đích thân nghiên cứu và giải quyết. Từ ngày về cầm đầu cái cơ quan công tố tối cao của nhà nước, ông ta chưa gặp một vụ nào phức tạp như thế này. Thật ra, khi mà quyền làm luật và thi hành luật đều nằm trong tay đảng thì vai trò của “Viện Kiểm Sát Nhân Dân” không có gì nặng nhọc lắm. Nó có thể biến một nhà báo dám viết sự thật thành một tên gián điệp, hay một kẻ phản động, âm mưu lật đổ nhà nước xã hội chủ nghĩa và lãnh án hai mươi năm tù. Nó có thể miễn tố một đảng viên thâm lạm công quỹ hàng tỉ đồng, hay giam giữ một người năm này qua năm khác mà không cần đưa ra toà xét xử…

  Mọi bản án đã được làm sẵn trước phiên tòa, tất cả chỉ là những trò hề tẻ nhạt. Nhưng, tên Phan Quang Thế này là ai? Do đâu hắn có những quyền năng huyền bí đáng sợ như vậy? Vì lý do gì hắn đã đốt nhà Tướng Vũ Sơn với mục đính giết chết nhiều người quan trọng như vậy, và đang còn nắm giữ những bí mật gì?

  Theo báo cáo của công an, Phan Quang Thế đã trở thành nhà “ngoại cảm” sau một cơn bệnh nặng, và nói rằng trong mấy ngày hôn mê hắn đã được một vị thần ban truyền cho quyền năng “ngoại cảm”. Công an cũng xác nhận những việc nhà “ngoại cảm” Phan Quang Thế đã làm, như tìm ra những hài cốt bộ đội và nói chuyện với các linh hồn ở cõi âm, là có thật chứ không phải tin đồn nhảm.

  Tất cả học thuyết Mác-Lê-nin, duy vật biện chứng, tư tưởng Hồ Chí Minh, chuyên chính vô sản… đều không giúp được gì trong vụ này. Và trong lúc Viện Kiểm Sát Nhân Dân đang lúng túng thì trên mạng điện tử xuất hiện một bức “thư ngỏ” của Phan Quang Thế gửi giới lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam với nội dung như sau:

  “Thưa các ông lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam:

  Tôi là Phan Quang Thế, đang bị giam giữ vì vụ đốt nhà Tướng Vũ Sơn. Như tôi đã nói với công an ngay trong ngày đầu lấy cung, tôi cần gặp các ông để nói những sự thật liên quan đến vụ án, nhưng đến nay các ông vẫn im lặng, trong lúc tôi tiếp tục bị tra khảo với đòn thù mà tấm thân già yếu của tôi không thể chịu được lâu. Vì thế tôi phải gửi thư ngỏ này để nói lên những sự thật mà các ông cần biết trước khi tôi chết.

  Tên do cha mẹ đặt cho tôi lúc sinh ra đời là Nguyễn Văn Minh chứ không phải Phan Quang Thế. Quê ở Huyện Tùng Thiện, Tỉnh Sơn Tây, Bắc Việt. Việc thay họ đổi tên tôi sẽ nói thêm sau.

  Khi chiến dịch cải cách ruộng đất được Đảng Cộng sản phát động ở miền Bắc thì tôi mới lên mười, nhưng vẫn còn nhớ như in những gì đã xảy đến với bà nội tôi, một người đàn bà hiền hậu và đạo đức. Bà tôi chỉ có một mẫu ruộng, tự cày cấy lấy, và năm 1956 đã bị đấu tố vì tội địa chủ, và người đứng ra đấu là Nguyễn Thị Yến, người con nuôi mà bà tôi đã cứu khỏi nạn đói mười một năm trước. Bây giờ, do sự xúi giục của cán bộ cải cách ruộng đất, Thị Yến kết tội bà tôi là địa chủ gian ác, bắt nó lao động hơn mười năm không trả lương. Bà tôi chỉ khóc và nói rằng bà thương nó như con ruột, nó có phụ bà chăm lo vườn tược và làm công việc đồng áng thì cũng như con cháu khác trong nhà, đâu có ai lãnh lương.

  Nó chỉ vào mặt bà mà mắng: ‘Mày đâu có phải là mẹ tao mà bắt tao lao động không công? Mẹ tao đã chết trong trận đói năm ấy trong lúc bọn địa chủ chúng mày thừa lúa gạo cất trong kho. Mày là con địa chủ gian tham, mày cho tao ăn cho khỏi chết đói để đem về bắt tao làm nô lệ, chứ có nhân đức gì đâu!’. Sau màn đấu tố dã man, bà nội tôi bị đưa lên núi, nhốt trong một cái cũi bằng tre, bị bỏ đói cho đến chết. Hai ông chú tôi theo cách mạng từ ngày đầu kháng chiến nay trở về làng trở thành cán bộ nhà nước cũng không dám làm gì để cứu mẹ. Một chế độ đã đưa con người xuống thấp hơn loài dã thú. Con thú mà thấy mẹ nó gặp nạn cũng không thể đứng yên.

  Cái chết thương tâm của bà tôi cùng với màn đấu tố man rợ đã nhuộm đen tâm hồn tuổi thơ trong trắng của tôi và đã không bao giờ mờ nhạt khi tôi khôn lớn. Năm 20 tuổi, tôi bị gọi đi nghĩa vụ và đưa vào giải phóng miền Nam. Trên đường mòn Trường Sơn tôi đã biết thế nào là địa ngục trần gian. Đi mười chết năm vì bệnh tật, rắn rết, bom trải thảm.

  Tôi là một trong những người sống sót trong đơn vị để chiến đấu trên đất miền Nam trong hơn 5 năm, đã tham dự nhiều trận đánh ác liệt, kể cả trận Tết Mậu Thân tại Huế và trận tổng tiến công mùa hè năm 1972. Trận nào cũng thua và cũng chết quá nhiều. Những người chết bị bỏ lại chiến địa hay chôn lấp vội vã chung một hố trước khi đơn vị rút lui. Con người không có giá trị gì hơn là những công cụ của các ông. Các ông không cần biết tới đời sống của chúng tôi, tình cảm của chúng tôi, tâm tư chúng tôi, gia đình chúng tôi. Chúng tôi chỉ là những sinh vật biết cầm súng để đi vào chỗ chết theo lệnh của những lãnh tụ vô cảm, sau khi đã gây ra bao tội ác với đồng bào đang sống an bình ở miền Nam.

  Tôi đã nuôi trong đầu ý định bỏ hàng ngũ sau trận đánh đầu tiên nhưng không có cơ hội thực hiện cho đến trận cuối cùng tại An Lộc năm 1972. Tôi đã bị thương nặng, và bị bỏ lại trước khi đơn vị rút lui. Sợ tôi sống sót sẽ tiết lộ những tin tức bất lợi, người trung đội trưởng đã cho tôi một phát súng ân huệ vào ngực, nhưng viên đạn không trúng tim và tôi đã được những người mà các ông gọi là “ngụy quân hung ác” cứu sống sau ba tháng nằm trong bệnh viện của họ, được họ tận tình cứu chữa và đối xử không phân biệt đầy tình đồng bào.

  Tôi đã làm lại cuộc đời ở miền Nam. Với một cái chân què, tôi cũng kiếm được một nghề sinh nhai lương thiện, được sống ấm no trong tự do. Tôi lấy vợ và có con. Tháng 3 năm 1975, vợ và đứa con duy nhất một tuổi của tôi đã chết cùng với hàng ngàn người dân vô tội khác do chiến tích cuối cùng của Quân đội Nhân dân của các ông mà có thời tôi đã phải phục vụ. Khi các ông chiếm được miền Nam, tôi đã phải hối lộ để thay họ đổi tên vì sợ bị các ông trả thù.

  Tôi là con vật khốn nạn đã bị các ông, nhân danh một chủ nghĩa viển vông điên rồ, cướp đoạt mọi cơ hội để được sống như một con người bình thường, khiêm tốn nhất. Các ông đã nhân danh công bằng xã hội để giết hàng triệu người vô tội, trong đó có bà nội tôi, để tạo nên một xã hội còn bất công và tồi tệ gấp trăm ngàn lần khi trước. Bà nội tôi đã bị các ông giết chết một cách nhục nhã đau đớn chỉ vì làm chủ một mẫu ruộng. Bây giờ nếu đem tất cả tài sản ruộng vườn của bà nội tôi hồi ấy tạo được sau bao năm làm ăn cần kiệm cũng không đủ để làm cái cầu tiêu trong ngôi biệt thự nguy nga của kẻ đã đứng ra đấu tố để giết bà tôi. Bên ngoài những ngôi biệt thự như vậy, hàng triệu dân nghèo sinh sống vất vả, bữa đói bữa no.

  Đó là lý do tôi đã phải đốt ngôi nhà tội ác ấy và trừng phạt những con ác quỷ dành quyền đấng chí tôn đang ngự trị trên xã hội vô luân này. Còn vì sao tôi đã trở thành một nhà “ngoại cảm”? Đó là phương tiện được dùng để thi hành bản án của tôi. Tại sao tôi biết vị trí để tìm hài cốt của các đồng đội cũ? Trong thời gian còn bị các ông dùng làm công cụ để đánh chiếm miền Nam, tôi đã kín đáo viết nhật ký và ghi lại, khi có thể, những địa điểm chôn các người bạn đã bỏ xác trong Nam. Nhờ đó sau này tôi đã giúp gia đình họ tìm được nắm xương tàn của người thân, và tôi trở thành nhà “ngoại cảm” có thể tiếp xúc với những hồn ma ở thế giới bên kia. Và các ông, những con người không tin có linh hồn, nhạo báng thượng đế, cũng run sợ!

  Mọi cái mặt nạ đã rơi xuống, những nhân danh cao cả đã không còn là bùa ngải để lừa gạt được ai. Nhân dân không còn sợ gông cùm và nhà tù của các ông. Họ đang đứng lên để đòi quyền được sống như những Con Người, trong đó có những người thuộc thế hệ trẻ không liên hệ gì tới “ngụy quân, ngụy quyền”, và có cả những người từng là đảng viên, cán bộ.
  Ngày đền tội của các ông không còn xa.”

  Công an đã dùng mọi phương cách để tìm biết làm cách nào Phan Quang Thế tức Nguyễn Văn Minh đã có thể viết và phổ biến bức “thư ngỏ” khi đang bị biệt giam trong nhà tù, nhưng không thể cạy được răng ông ta, dù có những cái răng đã cùng với máu ộc ra khỏi mồm khi bị tra khảo..

  Một tuần sau, Sở Công an loan tin Phan Quang Thế tức Nguyễn Văn Minh đã chết trong tù vì chứng đau tim.

  Nhà “ngoại cảm” đã đem theo bí mật xuống đáy mồ.

  Sơn Tùng

  (Viết để dâng lên hương linh Bà Ngoại kính yêu)

  http://www.bacaytruc.com/index.php?o…c-gi&Itemid=53
  30-01-2012 06:21 AM #2

 7. Ngôi nhà hai mươi phòng của Tướng Vũ Sơn đã bốc lửa vào lúc nửa đêm Mùng Một Tết, cháy cho đến chiều hôm sau, khói vẫn còn âm ỉ bốc lên từ những gì …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s