CXN* – Thị trường CK Việt nam : Bây giờ chỉ còn cách tháo chạy thôi!

26/05/2011Để lại phản hồiGo to comments

(Đăng lại, lần đầu 26.05.2011)

Châu Xuân Nguyễn

Bao giờ là lúc rời bỏ thị trường chứng khoán ?

Đó là tên bài viết tôi viết ngày 03.11.2009 (cách nay một năm rưởi), lúc đó chính là lúc phải bán hết cổ phiếu (chỉ số lúc đó là 539.65) và từ từ rút lui khỏi thị trường có trật tự. Những ai còn nương nấn đợi giá lên trở lại thì bây giờ chỉ số chỉ còn 386.36.

Tất cả những gì tôi dự đoán thì không khó mà không thấy theo cách vận hành nền kinh tế này của anh y tá Ba Dũng này. Trong suốt 2 năm rưỡi nay tôi không ngớt viết bài, cảnh báo nhưng BCT và tất cả mọi người đều bị ông ta lừa bịp một quả lớn về “tài năng” siêu phàm của ông ta.

Nhưng vấn đề là nó không dừng ở đây đâu, nó sẽ lan tiếp đến địa ốc Hà Nội, rồi kéo xuống Saigon và sau đó là ra Đà Nẵng, tốc độ tàn phá nhanh hơn cơn bão số 8 vừa rồi, có thể trong vòng 1- 2 tuần là sẽ đổ vỡ tất cả (Đó là tốc độ của những suy sụp ở Úc về chứng khoán (1 ngày), banking (1 tuần) và địa ốc (2 tháng).

Tàn phá xong địa ốc, thì sẽ là lúc tới hệ thống ngân hàng vì, khi họ cho vay leverage (đòn bẩy) mà không thu vào 30% giá cổ phiếu (có thể sụt chỉ còn 10% giá 1 năm về trước) thì số nợ chứng khoán 11.200 tỉ sẽ làm hệ thống ngân hàng suy sụp. Cũng tốt để bớt số ngân hàng phá sản vì có quá nhiều ngân hàng nhỏ (ở Úc chỉ có 4 nhà băng lớn và chừng 3 hay 4 nhà băng ngoại quốc thôi).

Những ai theo dõi blog tôi từ 2 năm nay chắc chắn biết những lý do tôi khuyên về nền kinh tế của VN.

Nên nhớ rằng nền kinh tế thị trường chỉ du nhập vào VN từ 1986 (mở cửa) và kinh té VN thực sự đi vào thị trường thế giới năm 2006 khi  gia nhập WTO. Những vấn đề tôi dự báo là hiển nhiên cho những ai theo dõi kinh tế Tây âu 36 năm nay như tôi.

Tôi có thể tóm tắt lại cho những người không theo dõi blog của tôi hiểu sơ về quá trình mà ông Thủ Tướng tài ba nhất Châu Á đưa dân tộc Vn đến bờ vực phá sản ngày hôm nay.

Trước khi tôi viết về Thủ tướng tài ba, tôi muốn kể ra một chuyện mà Kami và vài người bạn tôi sẽ làm chứng cho tôi. Khoảng 2 tháng nay, tôi nói Kami là nếu bạn bè gia đình có ai có cổ phiếu, bất động sản ở Việt nam thì bán hết đi, Kami cám ơn lời khuyên của tôi và nói rằng anh Châu rành về kinh tế thì em tin chắc là anh đúng, em sẽ khuyên bạn bè và gia đình. May thay, nhiều bạn bè của Kami có đọc bài tôi nên khi Kami nói anh Châu bảo thế thì họ bán sớm nhất dù có thể lõ chút ít.

Nhưng tuần trước, Kami điện tôi và nói, anh Châu ơi, em có vài thằng bạn không nghe lời anh Châu, hôm qua giá condo ở Hà Nội sụt 10 tới 15 triệu vnd/m2, bây giờ phải làm sao đây anh Châu. Câu trả lời của tôi là: ”Bán ngay, bán được bao nhiêu tiền thì cũng phải bán” vì tiếp sau sẽ không có tiền để trả định kỳ, không mượn được tiền trả theo kỳ hạn, mà có mượn với lãi giá 25 hay 27%/năm thì không trả nổi, và ai ai cũng kẹt nên ko ai mua được thì khi ấy giá nhà còn sụt nữa.

Kami lúc đó bảo em muốn anh Châu viết 1 bài giải thích lý do tại sao nó ra tới nông nỗi này? Tôi đồng ý, trằn trọc một đêm sáng hôm sau tôi điện Kami (sau khi thông báo quyết định không viết bài cho hơn vài chục người bạn qua email) nói rằng tôi không muốn viết và nói rằng lý do tôi không muốn viết vì tôi không muốn chỉ lối thoát cho Ba Dũng. Vì sự sụp đổ của chứng khoán, sẽ là sự sụp đổ của địa ốc và chắc chắn có sự lung lay đe doạ sụp đổ của chế độ cộng sản. Điều tôi mong muốn là có sự sụp đổ của chế độ CS để có 1 chánh phủ có những kinh tế gia có tài về kinh tế thị trường mà cứu dân tộc ta khỏi đói nghèo, Kami và các bạn tôi đồng ý. Tôi sẽ tình nguyện làm cố vấn cho chính phủ hậu Cộng sản nếu họ mời tôi.

Nguyên do tại sao thì tôi có thể đơn giản hóa cho những người chưa đọc blog của tôi hay không có kiến thức nhiều về kinh tế vĩ mô (rất nhiều người theo dõi blog tôi đều nói rằng lúc đầu, họ hơi có khó khăn để hiểu bài tôi, nhưng sau khi đọc nhiều thì kiến thức về kinh tế vĩ mô của họ tăng lên rất nhiều).

Chuyện vận hành nền kinh tế này đơn giản, ví như một người cha để lại một gia tài kết sù cho người con (dự trử ngoại tệ năm 2008 là 28 tỉ usd) để người con (Nguyễn tấn Dũng và đảng cộng sản) đi buôn. Trước khi chết, người cha còn dặn chú, cậu dì, nội ngoại (Europe, Nhật, ASEAN v.v..) cho người con mượn tiền (ODA mỗi năm 8 tỉ) nếu người con làm ăn đàng hoàng, còn ăn chơi hay ăn quỵt thì nhất quyết cắt (không trả nợ Vinashin 60 triệu ngày 20.12.2010), không cho mượn nữa.

Người con thay vì làm ăn đàng hoàng, thì quay ra kết bè kết đảng (ĐCS) rồi ăn chơi, du hí ngoại quốc (tham nhũng Vinashin và các tập đoàn, tổng công ty), muốn lấy tiền trong quỹ lúc nào thì lấy (mượn tiền cho tập đoàn rồi bốc trở ra) mà chỉ có 1 người mẹ mù lòa (Kiểm toán và thanh tra nhà nước) trông chừng két tiền.

Người con vì kiến thức làm ăn không rành lắm (bất tài) nên không biết một điều cơ bản của làm ăn là tiền bán thu vào (xuất khẩu)
phải lớn hơn tiền mua (nhập khẩu) thì mới có lời, mới sống đạm bac (không cần giàu lắm) được. Ngược lại, khi thua lỗ (nhập siêu) thì tiền dự trữ ngày càng ra đi (bây giờ dự trữ là 10 tỉ, nhưng tôi nghĩ là ít hơn rất nhiều mới không có tiền trả 60 triệu cho Vinashin. Nếu như có tiền trả 60 triệu ngày 20.12.2010 thì bây giờ sẽ mượn được ít nhất 5 tỉ usd nữa, nhưng dân tộc VN còn may mắn là bọn này không mượn thêm được. Như vậy, vận may còn với dân tộc ta, khi Ba Dũng quỵt nợ không trả tiền và bây giờ đã bị tất cả tổ chức tín dụng thế giới không những không cho mượn tiền thêm. Mà họ còn nói bị chính phủ VN lừa gạt, chử này rất nặng trong từ ngữ tiếng Anh (Lie and Cheat), dùng với một quốc gia thì còn nhục nhã hơn nữa).

Ba Dũng do không có học nên đã không nghe, chỉ đi nghe lời nịnh thần rồi chung chi để nịnh thần giữ cho ông ta. Thành phẩm thì ngày càng bị khách hàng chê (thủy sản có độc tố, tôm bị dịch bệnh v.v..).

Ba Dũng ngày càng mượn tiền chú bác nhiều, thay vì mượn tiền để mua máy móc canh tân thành phẩm (chống lụt Hà Nội, đường vành đai cao tốc bớt kẹt xe, xây nhà máy điện), hắn nghe bạn bè xúi dại, mua những xe hơi xa xỉ để rút ruột, qua mặt bà mẹ mù lòa lấy tiền ăn chơi, hàng càng xịn càng rút ruột nhiều (đường sắt cao tốc 55 tỉ usd, báo cáo tiền khả thi là 2 tỉ usd bỏ túi rồi).
Phe đảng của 3 dũng làm ăn ngày càng tệ, nhưng tiền ăn chơi thì luôn luôn dư thừa, toàn chạy Ferrari. Mượn nợ ngập đầu (tập đoàn và tổng cty mượn thêm trong 1 năm là 30 tỉ usd (từ 2008 đến 2009), tổng số nợ VN hiện nay là khoảng 100 tỉ usd, 1 năm GDP).

Con cái Nguyễn tấnĐũng thì xin tiền không có (Petrolimex xin đổi 800 triệu usd để nhập xăng không có), phải bỏ học (không nhập xe cho quan chức), cấm không được mua đồ ăn nữa (cấm hay hạn chế nhập khẩu) nhưng vẫn không đủ trang trải.

Ba Dũng biết hắn có thể in tiền vnd được nhưng không dám, sợ chú bác (ngoại quốc) la rầy nên đành phải mượn, mượn và mượn thêm….Đó là câu chuyện toàn cảnh. Sau đây là chi tiết thực tế.

Tất cả cội nguồn của vở nợ quốc gia ngày hôm nay vì Ba Dũng hoang phí, tham nhũng, bất tài. Bắt nguồn từ hỗ trợ tiền lời chống suy thoái cho tập đoàn và tổng công ty, chuyện này ngốn 7 tỉ usd, dĩ nhiên là lại quả hậu hĩnh cho 3 dũng, rồi vinashin lỗ 4.4 tỉ usd, EVN nợ 9000 tỉ vnd và tất cả tập đoàn, tổng công ty đều lỗ, ngay cả petrolimex lỗ 70 tỉ vnd/ngày, nhập siêu thì khoảng từ 1 tỉ đến 1 tỉ 2 mỗi tháng, không thiếu một tháng nào.

Vì chi ra usd quá nhiều nên dự trữ ngoại tệ quốc gia thâm thụt, để mua usd trong dân gian để trả bù nhập siêu thì phải phá giá vnd, vì phá giá nên xăng , điện, bão giá lên theo (vì thịt cá phải nhập bằng ngoại tệ, rau quả phải trả tiền phân bón bằng ngoại tệ, vận chuyển trả xăng bằng ngoại tệ v.v..). Khi tất cả lên thì lạm phát lên theo.

Để kềm lạm phát thì đầu năm 2011 ba dũng đưa ra nghị quyết 11, để mua rẻ vàng và usd của người dân (nhưng ng dân vẫn còn giữ nhiều lắm, chưa bán đâu), nâng cao tiền lời (huy động 17, 18%, cho vay 22 đến 27%), giới hạn dư nợ còn tăng 20% (thay vì mọi năm là 30, 40%), giảm thiểu dư nợ không sản xuất còn 22%).

Đây là một bước làm không đầy đủ, 3 dũng không hạn chế đầu tư công (200 ngàn tỉ vnd) (vì đã có ăn chia theo từng ghế, từng dự án nên không cắt khoản này được, mất lại quả) nên 3 dũng vẫn phải bán trái phiếu để gom tiền trong lưu hành mà trả cho dự án. Điều này tôi có viết trong một bài của tôi hơn 1 năm nay, điều này làm cho đầu tư công tranh dành số tiền ít ỏi trong lưu hành với những xí nghiệp tư nhân, đây là hiện tượng crowding-out of credits (chen chân tín dụng).

Vì không đủ tiền thanh khoản nên nhà băng phải đẩy tiền lời huy động lên 17, 18% để có thanh khoản. Điều này đẩy lãi suất vay lên 22 tới 27%…Không doanh nghiệp tư nhân nào vay nổi để hoạt động.
Thành phần thật sự dùng ít nợ vay mà xuất khẩu nhiều là thành phần kinh tế tư nhân. Các tập đoàn và tổng công ty nhà nước thì chỉ tham nhũng, lỗ lã triền miên nhưng tập đoàn và TCT lại được mượn tiền ưu tiên hơn nền kinh tế tư nhân. Điều này sẽ bóp chết thêm xuất khẩu và làm nhập siêu tăng cao, có nghĩa là vnd lại phá giá nữa.
Giải pháp ngay bây giờ là gì:

1. Float (IPO) cổ phần hóa tất cả tập đoàn và TCTy, lỗ cũng được, bán giá bèo cũng được, nhưng thà mất trị giá TCT bây giờ là 30 tỉ usd thay vì mỗi năm gánh nợ tham nhũng cho bọn này 30 tỉ usd mà không cơ quan nào kiểm soát nổi. Cho dầu bán đổ bán tháo cho quan chức, họ không biết vận hành thì sau này sẽ banh chìa hay bị mua rẻ lại bởi những người có kinh nghiệm vận hành những TCT này. Chúng ta đừng sợ vì những quốc gia có nền kinh tế vững đều không có một cty quốc doanh nào. Khi có thị trường, có nhu cầu là sẽ có tư nhân có tài, có vốn nhẩy vào khai thác điện, đóng tàu, may mặc, hóa chất…Chính vì tồn tại quốc doanh mà tư nhân không có cơ hội tham gia ngành nghề đó, và chỉ tư nhân mới có động cơ để phát triển ngành, viễn thông của VN là một ví dụ. Hãy đừng sợ cổ phần hóa quốc doanh.

2. Giảm thiểu đầu tư công 92 ngàn tỉ vnd như DCS nói thì tôi không tin, họ nói thế chứ tất cả đều không cắt, bằng chứng là họ vẫn bán 55 ngàn tỉ vnd trái phiếu ra thị trường làm nhiều ngân hàng mất thanh khoản.

Mong rằng bài viết này được phổ biến rộng rãi để dân tộc ta sớm giải thể đảng cộng sản trao lại quyền quyết định chọn người tài giỏi vận hành cuộc sống kinh tế của họ, có thể đó là TS Cù Huy hà Vũ hay anh Trần Huỳnh Duy Thức, tôi sẵn sàng tập hợp những người có kinh nghiệm và kiến thức trong nhiều lãnh vực để giúp một chánh phủ hậu cộng sản non trẻ.

Melbourne 26.05.2011

Share this:

Like this:

One blogger likes this post.
 • nguthuong54
 1. đô lể
  26/05/2011 lúc 09:18 | #1

  Hôm nay được 2 bài viết của anh CHÂU XUAN NGUYỄN tôi đả in ra và cho con và dâu đang theo học kinh tế…Cảm ơn anh

 2. Lưu Linh
  26/05/2011 lúc 09:22 | #2

  Đại ca Châu quá phét lác. Thà ca cứ chửi bọn tham nhũng thì nghe còn êm tai một chút. Kinh tế nước này đang chuyển biến theo hướng đi lên từng ngày đấy. Dù thời điểm này đang ảnh hưởng của lạm phát nhưng so với thế giới đã đến nổi nào đâu?. Nói xấu thì cũng nên thực tế một chút.

  • nguoimientrung
   26/05/2011 lúc 09:31 | #3

   kinh tế Việt Nam đang đi lên, hay, đúng nhưng đang đi lên bờ vực thẳm. Khoát lác thì cũng cho đúng chỗ nhe ông bạn.

  • KENT
   26/05/2011 lúc 09:39 | #4

   LL,”Kinh tế nước này đang chuyển biến theo hướng đi lên từng ngày đấy.”Tôi khuyên ông bán nhà đi đầu tư vào CK mà vẫn không nghe à?

  • Nắng Sáng
   26/05/2011 lúc 09:44 | #5

   Cái thể chế này đang phấn đấu trở thành thị trường tiêu thụ rượu bia nhập khẩu và tự sản xuất lớn nhất thế giới vào năm 2015 (báo tuổi trẻ 23-5) với hơn 4 tỷ lít bia, rượu thì chưa có số liệu. Lưu Linh hãy mừng vì điều đó vì được hả hê thỏa sức làm lưu linh nhé.
   Kinh tế ngày càng suy kiệt, cuộc sống lầm than vậy mà còn rống cổ ca ngợi cái nhất thế giới của ta là tiêu thụ rượu bia…. đã thế mà còn cho là ấn tượng. Ghê quá !

  • Đỉnh cao
   26/05/2011 lúc 10:22 | #6

   Lưu Linh đúng là một thiên tài kinh tế vĩ đại khi đưa ra lời đánh giá tích cực về nền kinh tế Việt Nam vào lúc này. Quả là đỉnh cao trí tuệ của loài người tiến bộ. Không một chuyên gia của bất kỳ tổ chức có uy tín nào dám phát ngôn tương tự. Bái phục!

  • Haivan
   26/05/2011 lúc 11:35 | #7

   Cho lon giong lai xuat hien roi,a quen ,nguoi lai cho hoang.

  • ĐCSVN vô luân muôn năm
   26/05/2011 lúc 19:17 | #8

   Lưu Linh j thằng này, là lão Cường “khỏa thân” đấy !

  • 27/05/2011 lúc 01:20 | #9

   Dù thời điểm này đang ảnh hưởng của lạm phát nhưng so với thế giới đã đến nổi nào đâu?.
   Lưu linh hoặc là uống rượu nhiều quá đâm ra ngu dại không biết gì , hoặc là giả câm giả điếc nói bừa mà không biết nhục . Lạm phát ở VN hiện nay đứng đầu Châu á và đứng hàng thứ 5 thế giới , đó là công bố của LHQ đấy , sao hả Lưu Linh ? đã đến nỗi nào chưa ?

 3. 26/05/2011 lúc 09:28 | #10

  Comment bên face book
  Vn Lpd vừa mở sàn sáng nay đã mất 15 điểm !
  10 minutes ago · Like

  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 4. 26/05/2011 lúc 09:29 | #11

  đô lể :

  Hôm nay được 2 bài viết của anh CHÂU XUAN NGUYỄN tôi đả in ra và cho con và dâu đang theo học kinh tế…Cảm ơn anh

  Chào bạn dole,
  Nếu STL ko phá ngôi nhà multiply của tôi, con anh vào đó đọc hết 1133 bài thì nó còn giỏi hơn những tiến sĩ kinh tế giấy của VN nữa,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 5. KENT
  26/05/2011 lúc 09:42 | #12

  Anh Châu cho em hỏi,nick “Không đảng phái”có phải trong BBT TTHN không anh?

 6. 26/05/2011 lúc 09:50 | #13

  KENT :

  Anh Châu cho em hỏi,nick “Không đảng phái”có phải trong BBT TTHN không anh?

  không
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 7. Võ Thị Thương Thương
  26/05/2011 lúc 10:05 | #14

  +Thật ra, với những nhà kinh doanh chứng khoán lừng lõi, bây giờ là cơ hội mua vào sẽ trúng dậm đấy (cả bất động sản nữa!). CXN bít gì nói!

 8. 26/05/2011 lúc 10:12 | #15

  Võ Thị Thương Thương :

  +Thật ra, với những nhà kinh doanh chứng khoán lừng lõi, bây giờ là cơ hội mua vào sẽ trúng dậm đấy (cả bất động sản nữa!). CXN bít gì nói!

  Vậy thì bán nhà mua đi….
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen
  Một năm trước, lúc còn 536, tôi nói sẽ crash, có vài ng như VTTT xúi mua (vì họ còn nắm mà muốn bán có giá)..lúc đó ai ôm vào thì khóc hận. VTTT chưa thấy market crash bên Mỹ và Úc đâu nhĩ, lúc đó chứng chỉ chứng khoán thật sự là tờ giấy lộn (trash paper là cái chúng tôi gọi bên đây, và TTCK bên đây ít nhất có 150 năm kinh nghiệm, Vn thì dc 5 năm kinh nghiệm, đừng gọi đó là “đặc thù” của VN nhé).
  VTTT càng nói càng lòi ra nhiều cái ngu và thiếu kinh nghiệm thị trường nhỉ. 1 năm trc ai cũng tìm đáy của thị trường đấy…

 9. KENT
  26/05/2011 lúc 10:16 | #16

  VTTT,anh cũng đang chờ bất động sản xuống sâu thêm là múc đấy.Còn CK múc bây giờ chờ đến khi TT Obama sang thăm VN đánh Chiêng trong sàn CK như ông Bush chắc chắn sẽ lên em nhỉ.Nhà em còn căn hộ nào không,anh muốn ôm đấy,tỉnh nào vậy?

  • Đỉnh cao
   26/05/2011 lúc 10:30 | #17

   Anh Kent muốn ôm em VTTT hả, bài học của tay giám đốc IMF còn nóng hổi đó. Tệ gì cũng kiếm một em sạch nước cản một chút, ai lại đi đòi ôm một em Vú Teo Tim Thúi.

  • KENT
   26/05/2011 lúc 10:47 | #18

   Bác Đỉnh cao ạ,cái duyên cái số nó vồ lấy nhau khổ thế đấy.Em lai thích cảm giác mạnh,trước đây thời chiến tranh có nhiều chuyện về cô cán bộ CS yêu anh sĩ quan VNCH lắm.Thế mới ấn tượng,mới lãng mạn.Còn CS yêu CS thì thường lắm,nhạt nhẽo lắm.

 10. 26/05/2011 lúc 10:24 | #19

  Đỉnh cao :

  Lưu Linh đúng là một thiên tài kinh tế vĩ đại khi đưa ra lời đánh giá tích cực về nền kinh tế Việt Nam vào lúc này. Quả là đỉnh cao trí tuệ của loài người tiến bộ. Không một chuyên gia của bất kỳ tổ chức có uy tín nào dám phát ngôn tương tự. Bái phục!

  Chào bạn Đỉnh cao,
  Bạn nói rất chính xác, khi tôi nghe 2 vị VTTT và LL phán về kinh tế Vn thì mặt tôi xanh như đít nhái,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 11. KENT
  26/05/2011 lúc 10:26 | #20

  HE..HE anh Châu!

 12. thuocdo
  26/05/2011 lúc 10:32 | #21

  +Thật ra, với những nhà kinh doanh chứng khoán lừng lõi, bây giờ là cơ hội mua vào sẽ trúng dậm đấy (cả bất động sản nữa!). CXN bít gì nói!
  VTTT. nếu biết số phone của PTT Nguyễn Sinh Hùng thì phone Ông Hùng ra mà mua đi. Ông Hùng từng nói là có tiền mua lúc này là lời to đấyHAHAHAHA

 13. Dân Thanh Hóa
  26/05/2011 lúc 10:34 | #22

  Thị trường CK bỏ chạy thế này thì có cổ phần hóa các tập đoàn ,TCT 90+91 chắc cũng chẳng ai dại mà mua.
  Nhà DT nước ngoài thì không rồi, tiền tham nhũng mà mua sớm muộn cũng hầu toà, các doanh nghiệp nhỏ thì đào đâu ra!
  Xin nhắc lại lời P.thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng:
  – Nếu là nhà đầu tư, tôi sẽ mua cổ phiếu vào lúc này!!!

 14. 26/05/2011 lúc 10:41 | #23

  KENT :

  HE..HE anh Châu!

  Chào bạn Kent,
  Xanh vì sợ là trong đầu của 2 vị này không có 1 tí óc, đi bộ thì bổ nhào xuống vì cái vỏ đầu quá nặng, không có óc để giảm centre of gravity xuống,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 15. 26/05/2011 lúc 10:42 | #24

  thuocdo :

  +Thật ra, với những nhà kinh doanh chứng khoán lừng lõi, bây giờ là cơ hội mua vào sẽ trúng dậm đấy (cả bất động sản nữa!). CXN bít gì nói!
  VTTT. nếu biết số phone của PTT Nguyễn Sinh Hùng thì phone Ông Hùng ra mà mua đi. Ông Hùng từng nói là có tiền mua lúc này là lời to đấyHAHAHAHA

  Chào bạn thuocdo,
  Đúng đấy, lúc đó từ chín trăm mấy xuống còn bảy trăm mấy…
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 16. Hung Anh,sg
  26/05/2011 lúc 10:43 | #25

  Bong bóng nhà đất sắp vở,TTCK,lãi suất tăng cao kéo theo chết đuối cả chùm.nghe 2 con Két VTTT và LL hót để cứu nguy cho Nhà nước này sắp sụp đổ mà mắc cười.Trừ khi VN có máy in tiền Đô.Như Mỹ củng bị vụ nhà đất,bất động sản mà khủng hoảng tài chính,nhưng họ có dự trữ ngoại tệ,và đồng tiền của họ in ra nên họ vực dậy đc.Hoặc Nhật bị động đất họ có tiền bơm hàng trăm tỷ đô vào nền kinh tế họ đc,còn quy mô kinh tế hàng cóc nhái như VN tiền đâu mà bơm vào.dự trữ ngoại tệ chỉ đủ nhập cảng 1 tháng.lấy đâu ra đôla,ai cho vay mà cứu nguy?trừ khi sản suất đc máy in đôla.chỉ có 2 từ “Chết chắc”.Hôm nay tui sẽ rút tiền Việt gửi ở ngân hàng về mua đola cất cho chắc cú.để vài trăm triệu vài bửa nửa thành giấy lộn có in hình HCM thì mất toi công sức dành dùm mấy năm nay,hehe

 17. tuongdaitheky
  26/05/2011 lúc 10:49 | #26

  theo anh châu cótiền bây giờ nên làm gì hả a châu ?

  • Đỉnh cao
   26/05/2011 lúc 10:56 | #27

   bạn nên mua cái bằng tiến sĩ và cái danh giáo sư và cái ghế, lãi lắm!

 18. Đỉnh cao
  26/05/2011 lúc 10:49 | #28

  Thương gởi các bạn ‘còm ăn tiền’. Các bạn làm việc nhận thù lao thì phải có trách nhiệm một tẹo chứ ai lại tắc trách thế nhỉ, làm ăn lương chứ có phải lao động cưỡng bức đâu, tiền các bạn nhận là mồ hôi, xương máu của dân đấy, không phải lá mít hay ‘đọt mít’ đâu. Nghĩ rồi mới nói nhé! đây là không gian tri thức chứ có phải cái chuồng trâu làng Vũ Đại đâu các bạn.

  Xin lỗi anh Châu, con dại cái mang, thôi thì anh cũng thông cảm bỏ quá cho, tiếp tục dậy dỗ cho các em, cho nó mở mang cái mớ bã đậu ấy tí, mấy hãng cám có thêm nguồn nguyên liệu – cũng là cách giúp người chăn nuôi.

 19. thuocdo
  26/05/2011 lúc 11:11 | #29

  2 bài viết Của Anh CXN làm CS sợ quá nên có chỉ thị cho tụi lâu la ra mua tí xíu cho chỉ số VNINDEX giá lên được chút đỉnh. còn khối lượng giao dịch thì ôi thôi. ngày mai là ngày giao dịch cuối tuần, có thể VNINDEX sẽ lên thêm vài điểm để rồi đầu tuần sau 30/05 sẻ là ngày xuống dốc không phanh. trước khi TTCK sụp hố thì cũng vẫy vùng tí xíu thôi.

 20. 26/05/2011 lúc 11:17 | #30

  tuongdaitheky :

  theo anh châu cótiền bây giờ nên làm gì hả a châu ?

  Chào bạn tuongdaitheky,
  usd là ưu tiên, vàng là thứ hai. Lý do là nếu cấm giao dịch thì vàng khó dấu ra ngoại quốc chứ usd thì bán cho NVHai ngoai du lịch cũng dễ.
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 21. 26/05/2011 lúc 11:19 | #31

  Hung Anh,sg :

  Bong bóng nhà đất sắp vở,TTCK,lãi suất tăng cao kéo theo chết đuối cả chùm.nghe 2 con Két VTTT và LL hót để cứu nguy cho Nhà nước này sắp sụp đổ mà mắc cười.Trừ khi VN có máy in tiền Đô.Như Mỹ củng bị vụ nhà đất,bất động sản mà khủng hoảng tài chính,nhưng họ có dự trữ ngoại tệ,và đồng tiền của họ in ra nên họ vực dậy đc.Hoặc Nhật bị động đất họ có tiền bơm hàng trăm tỷ đô vào nền kinh tế họ đc,còn quy mô kinh tế hàng cóc nhái như VN tiền đâu mà bơm vào.dự trữ ngoại tệ chỉ đủ nhập cảng 1 tháng.lấy đâu ra đôla,ai cho vay mà cứu nguy?trừ khi sản suất đc máy in đôla.chỉ có 2 từ “Chết chắc”.Hôm nay tui sẽ rút tiền Việt gửi ở ngân hàng về mua đola cất cho chắc cú.để vài trăm triệu vài bửa nửa thành giấy lộn có in hình HCM thì mất toi công sức dành dùm mấy năm nay,hehe

  Chào bạn HA, SG,
  Những bài học này bọn VTTT và LL là bài củ từ mấy năm trc khi ba dũng gạt người dân là kinh tế đang phát triển, blah blah…bọn này chỉ lấy ra lập lại thôi,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 22. 26/05/2011 lúc 11:24 | #32

  thuocdo :

  2 bài viết Của Anh CXN làm CS sợ quá nên có chỉ thị cho tụi lâu la ra mua tí xíu cho chỉ số VNINDEX giá lên được chút đỉnh. còn khối lượng giao dịch thì ôi thôi. ngày mai là ngày giao dịch cuối tuần, có thể VNINDEX sẽ lên thêm vài điểm để rồi đầu tuần sau 30/05 sẻ là ngày xuống dốc không phanh. trước khi TTCK sụp hố thì cũng vẫy vùng tí xíu thôi.

  Chào bạn thuocdo,
  Ko phải bọn CS đâu mà là nhóm đại gia chứng khoán sắp đổi đời làm tiểu gia, bỏ tiền ra mua tung hứng (gọi là closed trade hay agreed trade tức là giao dịch thỏa thuận, cty A mua của cty A’ với giá cao nhưng mua số lượng nhỏ nên thanh khoản thấp, thường thì 9 000 tỉ vnd mỗi ngày). Vì ghi là giá cao nên TTCK không thấy rớt giá, ai có đầu óc như VTTT thấy vậy tưởng chạm đáy mua vào là dính chấu, họ sẽ xã hàng, VTTT muốn mua bao nhiêu cũng có, rồi sau đó giá mới rớt thê thảm, đấy là “cò mồi”,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 23. 26/05/2011 lúc 11:29 | #33

  Dân Thanh Hóa :

  Thị trường CK bỏ chạy thế này thì có cổ phần hóa các tập đoàn ,TCT 90+91 chắc cũng chẳng ai dại mà mua.
  Nhà DT nước ngoài thì không rồi, tiền tham nhũng mà mua sớm muộn cũng hầu toà, các doanh nghiệp nhỏ thì đào đâu ra!
  Xin nhắc lại lời P.thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng:
  – Nếu là nhà đầu tư, tôi sẽ mua cổ phiếu vào lúc này!!!

  Chào bạn DTH,
  Các tập đoàn dc chỉ đạo phải rút vốn đầu tư dàn trải ở cổ phiếu từ 30.06.2010, ngày Vinashin phá sản mất từ 4.5 đến 6 tỉ usd. Ngoại quốc thì đầu tư trực tiếp hay gián tiếp đều bỏ Vn rồi FID, FII, đều sụt thê thảm vì tham nhũng và vnd lạm phát quá cao và quá sâu, ko gỡ nổi. Vì vậy ko có tiền chảy vào chứng khoán, rồi băng siết nợ cong ty chứng khoán, CCCK siết nợ nhà đầu tư đòn bẩy, ép bán chứng khoán cầm cố hay CTCK tự bán rồi trừ nợ…Chính vì CTCK tự bán nên giá nào cũng bán, rút tiền lại trc khi giá sụt thấp hơn tiền bảo lãnh…đó là lý do sụp đổ, chỉ có thời gian thôi, vài ngày chứ ko ai cứu dc đâu,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 24. ONG VÀNG
  26/05/2011 lúc 11:39 | #34

  Tin tài chính, chứng khoán:
  Cổ phiếu giảm 10 phiên liên tiếp, giá cổ phiếu rẻ hơn bèo.
  Lâm vào trạng thái rơi tự do, các chỉ số chính giảm tới 23% tính từ 9/2
  Hãng Bloomberg đánh giá thị trường CK Việt Nam là thị trường tồi tệ nhất Châu Á.
  Hôm nay giá vàng & dầu trên thị trường thế giới bắt đầu có dấu hiệu tăng.
  Lãi suất ngân hàng thương mại chạy đua lên đến 27% thì đầu tư chứng khoán sao bằng gửi ngân hàng. Vậy mà dân chúng còn chẳng muốn gửi vào thì đủ biết tình trạng tồi tệ đến mức nào. Đang là 1 mớ bùng nhùng líu chân nhau thì làm sao bứt lên được

  Hiện tại đang đi lên 2 phiên liên tiếp (có thể đi lên từ giờ đến cuối tuần sau đó các nhà đầu tiếp tục nghe ngóng tình hình kinh tế 2 ngày nghỉ để có quyết định cho tuần mới). Thị trường chứng khoán thời điểm này có lẽ gần chạm đáy nhưng mỗi người có 1 mục đích khác nhau nên tôi chỉ thích cung cấp thông tin bất lợi cho nhiều người biết thôi. :D

  Quyết định đầu tư thường theo hiệu ứng nhưng nhìn chung là không mấy sáng sủa.

 25. hai
  26/05/2011 lúc 11:44 | #35

  Em xin góp ý kịch bản như sau:
  Trung cộng nhảy vào cứu nguy thế là V cộng tạm thời thoát nạn, nhưng sau đó anh y tế phản thùng vì không muốn cứ mãi bị truyền thuốc độc, trung cộng tức giận mướn xã hội đỏ “bọn lê chiêu thống” ra tay sát hại nhưng không thành, anh y tá trả thù, bắt tay với “nhà sui gia”……… xã hội biến chuyển, cách mạng hoa sen thành công, nhà nước mới ra đời, anh THDT sẽ là thủ tướng tạm quyền. Chuyện sau tính tiếp.

 26. ONG VÀNG
  26/05/2011 lúc 11:48 | #36

  TTCK Việt Nam hiện tại không có lời giải vì hiện tại Tổng công ty Kinh doanh vốn nhà nước chẳng thể vung tiền ra cứu nguy cho TTCK như năm 2008 được nữa. Tình hình kinh tế VN đang quá ảm đạm. Vì thế cũng chưa được nghe những phát biểu hùng hồn của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng kiểu như:

  “Thị trường đã giảm đến đáy, nên trong điều hành Chính phủ quyết tâm không để giảm thêm. Thời điểm này, nếu nhà đầu tư nào bán tháo cổ phiếu thì sẽ thất bại, ngược lại người nào có quyết định mua vào thông minh sẽ thắng”Đây là khẳng định của ngài PTT Nguyễn Sinh Hùng tại Lễ kỷ niệm ba năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) ngày 19/3/2008

  Khi ngài PTT nói 2 câu trên thì chỉ số giá chứng khoán đang đứng ở mức khoảng trên dưới 600 điểm, sau thời điểm ngài PTT phát biểu thì mọi người đều biết giá chứng khoán đã đi xuống một lèo và đáy thực sự của TTCK là khoảng 220 điểm.

  Một Phó thủ tướng, tiến sĩ kinh tế mà có 1 phát ngôn phải nói là đíu hiểu gì về quy luật thị trường thế này thì làm sao dân không khổ :D

 27. Haivan
  26/05/2011 lúc 11:53 | #37

  Anh Chau Xuan Nguyen dung noi the ![…chi con cach thao chay.] Anh lap luan dua tren ly thuyet kinh te thi truong cua bon tu ban,nhung bon no “dang giay chet” , con Viet Nam duoi su lanh dao sang suot cua dang cs va ong Thu Tuong tu mot thang chan bo len lam thu tuong co ke bao la mot “nhan kiet” day ,ong ta se ap dung duong loi” kinh te thi truong theo dinh huong XHCN”,cong voi “tinh uu viet XHCN” se dua dat nuoc Viet Nam tien len XHCN [nhieu dua deu no doc la Xuong Ho Ca Nut]day.
  Dan VN tha ho ma suong nhe!

 28. Anh hai Quan Ho
  26/05/2011 lúc 12:23 | #38

  He he..Anh y tá đang xoa cao cho con bệnh bị đau ruột thừa..

 29. 26/05/2011 lúc 13:52 | #39

  Anh Kent nói “hay ” thật,tôi có nhà cỡ cấp 3 bán đi mua chứng khoán đặng mai mốt trở thành đại gia,vì có mấy vị ở đây nói kinh tế vẫn đi lên.Tôi cũng bảo đảm là “đi lên thiên đường” dù chả học chữ nào.Chứng khoán bạn chí cốt với bất động sản,ngân hàng là túi “thân thiết” của mấy Ông này,thêm mấy Ông “kinh tế chủ đạo” nợ như chua chổm và cứ “tha hồ” bù…thì “vở kịch” lôi nhau xuống sình chắc chắn đến ngay.Chuyện này dù dốt nhưng mấy năm nay theo dõi các bài viết Nội Ngoại của Các Trí thức Việt có lòng thì chuyện đến đã đến.Tôi thuộc loại Dân đen nên đã chuẩn bị “đi mót” thứ gì ăn được.!Bàn cho lắm gỡ cũng chả được.Số người đang có hàng tỉ Đô họ đâu có sợ gì mà phải bàn.Muốn nhin cho rõ toàn cảnh phải đứng ở vị trí GIAI CẤP VÔ SẢN MUÔN NĂM mới thấy.

  • KENT
   26/05/2011 lúc 17:24 | #40

   Bác phamdinhtan,em chỉ khuyên Lưu linh,VTTT thôi chứ không dám khuyên ai đâu.Bác cứ ôm đôla cho chắc ăn bác ạ.

 30. 26/05/2011 lúc 14:20 | #41

  ONG VÀNG :

  TTCK Việt Nam hiện tại không có lời giải vì hiện tại Tổng công ty Kinh doanh vốn nhà nước chẳng thể vung tiền ra cứu nguy cho TTCK như năm 2008 được nữa. Tình hình kinh tế VN đang quá ảm đạm. Vì thế cũng chưa được nghe những phát biểu hùng hồn của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng kiểu như:

  “Thị trường đã giảm đến đáy, nên trong điều hành Chính phủ quyết tâm không để giảm thêm. Thời điểm này, nếu nhà đầu tư nào bán tháo cổ phiếu thì sẽ thất bại, ngược lại người nào có quyết định mua vào thông minh sẽ thắng”Đây là khẳng định của ngài PTT Nguyễn Sinh Hùng tại Lễ kỷ niệm ba năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) ngày 19/3/2008

  Khi ngài PTT nói 2 câu trên thì chỉ số giá chứng khoán đang đứng ở mức khoảng trên dưới 600 điểm, sau thời điểm ngài PTT phát biểu thì mọi người đều biết giá chứng khoán đã đi xuống một lèo và đáy thực sự của TTCK là khoảng 220 điểm.

  Một Phó thủ tướng, tiến sĩ kinh tế mà có 1 phát ngôn phải nói là đíu hiểu gì về quy luật thị trường thế này thì làm sao dân không khổ :D

  Chào bạn OV,
  Vâng, đúng thế, hôm nay mấy thằng còn giữ cổ phiếu sợ sụp quá nên nó mua thỏa thuận để làm bull-trap tức là chỉ mua bán một số luong75 nhỏ cp giá trị cao để nâng số index lên, rồi mấy con ngu và dốt như VTTT và LL tưởng là đáy, nhẩy vào thì bọn chúng xã hàng, bao nhiêu cũng có…Nhà băng đang dí bọn cty chứng khoán cho vay ẩu tả, quá liều…rồi bọn cty Chứng khoán vây lại họ, ép bán đổ bán tháo…Tình hình là ko sáng sủa đâu,
  Thân ái,
  Châu xuân nguyen
  Hôm nay chúng nó làm lên 10 điểm, vói thanh khoản là 900 tỉ (bình thướng là 9000 tỉ/phiên)

 31. ĐCSVN vô luân muôn năm
  26/05/2011 lúc 14:20 | #42

  Thảo nào nhà anh Châu bị Sinh Tử L dán bùa liên tiếp !

  Con mẹ sề Ưỡn Ưỡn này lưu manh lắm đấy pà kon, trong lúc này mà nó cố xúi mọi người mua cổ fiếu TTCK để ai ngờ nghệch nó bán cho đấy !

 32. 26/05/2011 lúc 14:21 | #43

  hai :

  Em xin góp ý kịch bản như sau:
  Trung cộng nhảy vào cứu nguy thế là V cộng tạm thời thoát nạn, nhưng sau đó anh y tế phản thùng vì không muốn cứ mãi bị truyền thuốc độc, trung cộng tức giận mướn xã hội đỏ “bọn lê chiêu thống” ra tay sát hại nhưng không thành, anh y tá trả thù, bắt tay với “nhà sui gia”……… xã hội biến chuyển, cách mạng hoa sen thành công, nhà nước mới ra đời, anh THDT sẽ là thủ tướng tạm quyền. Chuyện sau tính tiếp.

  TQ và CSVN như chó với mèo trg 1 năm nay thì chắc nó ko giúp đâu, mới nghe tin World bank cho mượn 1.1 tỉ, cái này chắc thổi thêm hơi cho CS vài tháng…
  Thân ái,
  Châu xuân nguyen

 33. 26/05/2011 lúc 14:23 | #44

  Anh hai Quan Ho :

  He he..Anh y tá đang xoa cao cho con bệnh bị đau ruột thừa..

  Chào bạn AHQH,
  xoa cao thì đúng rồi, mà ko phải ruột thừa, đó là ung thư,
  Thân ái,
  Châu xuân nguyen

 34. giai cap vo san
  26/05/2011 lúc 14:27 | #45

  Kinh te cua Vn lao dao,tap doan mafia nguy quyen cong san se cang le thuoc anh ban 4Tot,16 chu vang.Nguy quyen cong san se ban nuoc de giu dac quyen,dac loi cho ban than.

 35. vo san hay doan ket lai
  26/05/2011 lúc 14:46 | #46

  Nguoi dan VN hien nay khg biet bon dau so Ba Dinh da tau tan tai san [do tham nhung]ra nuoc ngoai het roi.Bon chung goi con cai di hoc o My,Anh,UC,Canada va mua bat dong san co gia hang tram ngan dollar.Giai cap cong nhan chung ta hay rang ra suc tao ra cua cai vat chat cho be lu “Mafia Ba Dinh” nay nha!Bon chung dang thao chay do

 36. Anh Hung
  26/05/2011 lúc 14:55 | #47

  Ngân hàng Thế giới cho VN vay hơn 1 tỷ đô la

  RFA 25.05.2011

  Ngân Hàng Thế giới, World Bank hôm ngày 24 tháng 5 vừa qua chuẩn thuận cho Việt Nam ba khoản vay lên đến hơn một tỷ đô la.

  Khoản vay dành cho dự án đuờng cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi tổng cộng 613 triệu 500 ngàn đô la. Mục tiêu của dự án này được nói nhằm giúp tăng cường hiệu quả và an toàn trên đoạn từ thành phố Đà Nẵng đến Quảng Ngãi.

  Khoản vay thứ hai tổng cộng 350 triệu đô la hỗ trợ hoạt động cải tổ chính sách để tăng cường tính hiệu quả của đầu tư công tại Việt Nam. Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwa Kwa phát biểu rằng vì trong những năm tới Việt Nam phải đối diện với nhu cầu lớn lao về phát triển cơ sở hạ tầng, nên việc củng cố chu kỳ dự án sẽ đóng vai trò thiết yếu bảo đảm chất lượng của đầu tư công.

  Dự án thứ ba được WB cho vay 200 triệu đô la là dự án nước thải và cung cấp nước đô thị. Mục tiêu của dự án nhằm gia tăng mức cung ứng dịch vụ nước bền vững, vệ sinh môi trường tại một số khu vực đô thị cụ thể.
  Kiểu này thì Ngân hàng thế giới hà hơi tiếp sức cho chế độ cộng sản để làm khổ cho nhân dân Việt nam rồi.

  • Dân Thanh Hóa
   26/05/2011 lúc 16:55 | #48

   Ông đã đi vay ngân hàng chưa? bọn buôn tiền (NHTG) này nó không ngu gì mà giao cho A.ytá một mớ 1,1 tỷ USD để cầm về cứu thị trường CK hoặc muốn chi gì thì chi đâu! điều kiện giải ngân sẽ rất ngặt nghèo và phải đúng mục đích vay cơ!
   Hai nữa là VN lại vừa chót tuyên bố hết nghèo nên lãi xuất sẽ áp dụng cho vay đối với các nước có thu nhập trung bình (lãi xuất cao, ko ưu đãi ưu tư gì hết) lại khổ thằng dân è cổ trả lãi và gốc đến đời con cháu vẫn chưa hết nợ đâu!

 37. BCS
  26/05/2011 lúc 15:01 | #49

  Thằng 3 dũng cho đàn em xúc hết tiền trong ngân khố quốc gia vế nhà, mấy thằng già Bò CT được nó thả cho mỗi nhà vài bao bố vnd là nhắm mắt như heo ngủ…

  Ngân khố rỗng tuếch còn gì nữa đâu mà mua với bán TTCK…Ngân hàng, CTCK, nhà đầu tư đang ôm một mớ giấy lộn lấy gì mà thanh khoản ???

  Bán tháo ra may ra gỡ được phần nào hên phần đó.

  Sự rối loạn, sự hoảng loạn đang bắt đầu, thế giới đã thấy ghê tởm ngu dại ăn tạp dã thú của Nguyễn Tấn Dũng.

  Hiện còn sót lại VTTT LL…liệu còn những ai muốn nhập bầy với y tá rừng rú NTD ???

 38. ĐCSVN vô luân muôn năm
  26/05/2011 lúc 15:11 | #50

  Cũng nói luôn cho mọi người biết là ja đình tôi đã tích trữ ảnh ông Franklin hơi bị nhiều, còn ảnh Cụ Khỉ thì trao đổi cho thành fần “mẹ sề Ưỡn Ưỡn” !

  Con mẹ này có khi mồm hô hào tốt đẹp cho kinh tế CSVN nhưng có khi tài khoản ngân hàng của nó lại đầy ắp “ảnh Franklin” chưa biết chừng !

 39. Ném Đá
  26/05/2011 lúc 15:39 | #51

  Anh chi em ba con a, chanh phu cua 3 Dung van con co hai cai ban duoc de song qua ngay: Ban dao Phu Quoc cho Sing, Hongkhong, Maco hoac ban Truong Sa cho TQ ma… ba con chuan bi di mua do du tru di, chinh phu sap sup roai ;)

 40. Nguyen Xuan Chinh
  26/05/2011 lúc 15:42 | #52

  Trước hết cảm ơn A Châu Xuân Nguyễn vì tôi cũng đã theo anh là rút từ từ khỏi chứng khoán và mua mảnh đất mà Việt Nam hay gọi là ”cắm dùi”. Khi mua đất do thiếu chút chút có vay mượn đang tính bán ô tô đi để trả nợ (hàng tháng vẫn dùng lương để trả lãi theo lãi xuất ngân hàng). Nhưng cứ theo tình hình này thì chả biết thế nào. Theo A tôi nên bán ô tô để trả nợ hay bán đất để ôm tiền về gửi ngân hàng? Thực tình tôi cũng muốn như anh là thà sụp đổ rồi xây lại khéo khi lại hay. Cảm ơn Anh vì đã lời khuyên cách đây 2 năm.

 41. Võ Thị Thương Thương
  26/05/2011 lúc 16:22 | #53

  +Hôm nay, sau 9 h, thị trường chứng khoán đảo chiều tăng mạnh (xem:http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Choang-vi-chung-khoan-bat-tang/20115/147213.datviet).
  +Điều bất ngờ này cho thấy khả năng có kẻ, nhóm đầu cơ tìm cách đánh sập thị trường chứng khoán để tức tốc mua vào khi thị trường giảm tới đáy.
  +Cần theo dõi những ngày tiếp theo sẽ rõ…

 42. Trần Thanh Tiến
  26/05/2011 lúc 16:27 | #55

  Qủa thực, bài viết năm ngoái của Anh Châu, tôi có coi và suy nghĩ dữ lắm. Tôi không học kinh tế, cho nên kiến thức về kinh tế tôi rất nghèo . . . nhưng với các diễn biến trong xã hội VN, tôi cũng chắt lọc được một ít vốn “hiểu biết” về vận hành và phát triển KT-XH của chánh phủ nguễyn Tấn dũng. cuối năm 2009, tôi có một số chứng khóan đã bán hết, lời được một chút, mua ít vàng, khi vàng lên 32 triệu đã bán vội, khi nó lên 39 triệu, tiếc đứt ruột. Còn người thân tôi, cũng làm vệic nhà nước, trình độ chuyên môn trung cấp, tôi có khuyên bán chứng khoán, mà không chịu bán, tối hôm nọ lại than với tôi, vốn của em hơn tỷ bạc, nếu nghe Anh bán đi lúc đó em cũng còn kiếm được hơn trăm triệu, mua vàng thì bây giờ trúng mánh to. đúng là em ngu quá, không nghe anh, ngót hai tỷ bạc, bây giờ được không tới năm trăm triệu, nó rớt thê thảm qúa. nếu khi ấy bán hết, mua được ngót trăm lượng vàng, còn bây giờ, bán ra mua được hơn chục lượng.
  Đúng là một người lo bằng kho người làm, kinh tế thị từơng nó tuyệt vời với những người có tri thức và nó là cái tát trời giáng, cảnh cáo những kẻ “ngu dốt” mà tự cao mình.

 43. Võ Thị Thương Thương
  26/05/2011 lúc 16:41 | #56

  +Ở Mỹ thì sao nhỉ?
  Hai cuộc suy thoái kinh tế, hai cuộc khủng hoảng thị trường và tỷ lệ thất nghiệp cao không có dấu hiệu giảm đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống của tầng lớp trung lưu ở Mỹ.

  Sau khi thực hiện một cuộc khảo sát kèm theo phỏng vấn những người thuộc tầng lớp trung lưu ở Mỹ, Công ty The Daily Ticker đã đưa ra một báo cáo có tên “The Americam Middle Class Under Stress” (Tạm dịch “Giới trung lưu nước Mỹ đang căng thẳng”), trong đó nêu ra tình hình thực tế để nhấn mạnh về cuộc đấu tranh cam go trong đời sống của tầng lớp trung lưu Mỹ.

  Dưới đây là những con số phản ánh thực trạng hiện nay:

  – Có 8,5 triệu người Mỹ đang nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp và hơn 40 triệu người đang được cấp phát tem mua thức ăn.

  – Với tốc độ tạo việc làm hiện nay, nền kinh tế Mỹ sẽ không thể trở về tình trạng có đủ việc làm cho đến năm 2018.

  – Những công việc có thu nhập trung bình đang dần dần biến mất khỏi nền kinh tế Mỹ. Vào năm 1980, tỷ lệ việc làm có thu nhập trung bình là 52%, nay đã giảm còn 42% (2010).

  – Việc làm có thu nhập trung bình đã và đang bị thay thế bởi việc làm có thu nhập thấp mà hiện nay chiếm tới 41% tổng số việc làm ở Mỹ.

  – 17 triệu người Mỹ có bằng đại học và cao đẳng đang làm những công việc đòi hỏi mức độ kỹ năng thấp hơn so với bằng cấp của họ.

  – Trong hơn 1 năm qua, mức lương trên danh nghĩa chỉ tăng 1,7%, trong khi của tất cả các loại hàng hóa tiêu dùng như thực phẩm và năng lượng đều tăng 2,7%.

  – Năm 1980, tiền lương, tiền công chiếm 60% thu nhập cá nhân, nhưng năm 2010 tỷ lệ này giảm còn 51%.

  Tầng lớp trung lưu đang ngày càng bị thu hẹp, đe dọa phá vỡ kết cấu và sự ổn định xã hội của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhiều người lo ngại xã hội Mỹ sẽ rơi vào tình trạng chênh lệch quá lớn giữa các giới: Dân thượng lưu thì có nhiều tiền và quyền lực trong khi cuộc sống của tầng lớp trung lưu thì ngày càng đi xuống.
  +Kết luận: Ốc không cõng nỗi mình ốc, lại đòi cõng mình sên!

 44. ĐCSVN vô luân muôn năm
  26/05/2011 lúc 16:54 | #57

  Há há, Ưỡn Ưỡn lại đem mánh tuyên truyền cũ rích & rẻ tiền nhằm che đậy cái thối tha của mình. Đó là hễ cứ đuối lý vấn đề j đấy là lại lôi chuyện của Mẽo ra bình luận, nhằm bới cái thối của nó để che đậy cái thối của Nhà nước VN, há há ! Nhưng mọi người để ý kỹ mà xem, “con mẹ sề có trym” này lại điếu bao jờ dẫn link bằng chứng !

  Có trò mới nào của Cụ Khỉ truyền dạy nữa ko, hả “mẹ Ưỡn sề mọc trym” ?

 45. Dân Thanh Hóa
  26/05/2011 lúc 17:04 | #58

  Kỹ năng bình luận về kinh tế của VTTT:
  – Tháo dạ lại đổ vạ cho “phân”.. à quyên cho Mỹ chứ!!!!

 46. 26/05/2011 lúc 17:09 | #59

  Trần Thanh Tiến :

  Qủa thực, bài viết năm ngoái của Anh Châu, tôi có coi và suy nghĩ dữ lắm. Tôi không học kinh tế, cho nên kiến thức về kinh tế tôi rất nghèo . . . nhưng với các diễn biến trong xã hội VN, tôi cũng chắt lọc được một ít vốn “hiểu biết” về vận hành và phát triển KT-XH của chánh phủ nguễyn Tấn dũng. cuối năm 2009, tôi có một số chứng khóan đã bán hết, lời được một chút, mua ít vàng, khi vàng lên 32 triệu đã bán vội, khi nó lên 39 triệu, tiếc đứt ruột. Còn người thân tôi, cũng làm vệic nhà nước, trình độ chuyên môn trung cấp, tôi có khuyên bán chứng khoán, mà không chịu bán, tối hôm nọ lại than với tôi, vốn của em hơn tỷ bạc, nếu nghe Anh bán đi lúc đó em cũng còn kiếm được hơn trăm triệu, mua vàng thì bây giờ trúng mánh to. đúng là em ngu quá, không nghe anh, ngót hai tỷ bạc, bây giờ được không tới năm trăm triệu, nó rớt thê thảm qúa. nếu khi ấy bán hết, mua được ngót trăm lượng vàng, còn bây giờ, bán ra mua được hơn chục lượng.
  Đúng là một người lo bằng kho người làm, kinh tế thị từơng nó tuyệt vời với những người có tri thức và nó là cái tát trời giáng, cảnh cáo những kẻ “ngu dốt” mà tự cao mình.

  Chào bạn Trần Thanh Tiến,
  Vậy là anh nghèo ý tưởng kinh tế, khi theo tôi đọc bài thì anh học được nhiều. Anh nghe lời tôi bán cổ phiếu mua vàng (và có lời). Nhưng anh không nghe lời tôi nắm trc tôi bảo giử vàng, bởi vậy anh mới thua. Bây giờ anh rút kinh nghiệm, khi KS Châu phán về kinh tế thì chắc chắn đúng. Tôi chỉ muốn anh ủng hộ tôi và nói sự thật về tài năng và tầm nhìn về kinh tế vĩ mô của tôi (không cần anh phóng đại hay nói dối) khi hậu cộng sản, ủng hộ tôi và anh Cù Hà Huy Vũ hay anh Trần Huỳnh Duy Thức vì tôi sẽ làm cố vấn kinh tế cho họ để giúp dân tộc VN Hậu cộng sản,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 47. 26/05/2011 lúc 17:12 | #60

  ĐCSVN vô luân muôn năm :

  Há há, Ưỡn Ưỡn lại đem mánh tuyên truyền cũ rích & rẻ tiền nhằm che đậy cái thối tha của mình. Đó là hễ cứ đuối lý vấn đề j đấy là lại lôi chuyện của Mẽo ra bình luận, nhằm bới cái thối của nó để che đậy cái thối của Nhà nước VN, há há ! Nhưng mọi người để ý kỹ mà xem, “con mẹ sề có trym” này lại điếu bao jờ dẫn link bằng chứng !

  Có trò mới nào của Cụ Khỉ truyền dạy nữa ko, hả “mẹ Ưỡn sề mọc trym” ?

  Chào bạn DCSVNVLMN,
  Bạn chính xác đấy, nhưng tôi thì tôi biết VTTT và LL không có 1 tí đầu óc nào cả, chỉ copy & paste những gì DCS chỉ thị nên tôi coi như họ ko có trên trang này, nhưng tôi ko đếm xỉa gì tới họ, hoàn toàn làm lơ với họ. Với phong tục Tây Âu, đó là sự khinh bỉ lớn nhất,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 48. freeboy
  26/05/2011 lúc 17:43 | #61

  Thanks anh CXN nhé.Bài này hay và “hot” wá.Em nghĩ ntn ko biết là có đúng không anh:
  1/Nền KT Việt Nam chỉ có đi xuống chứ ko có đi lên
  2/Chỉ cần một biến động đột ngột là nền KT có thể sụp đổ nhanh chóng và rơi vào tình trạng “CHAOS”

 49. 26/05/2011 lúc 17:48 | #62

  Nguyen Xuan Chinh :

  Trước hết cảm ơn A Châu Xuân Nguyễn vì tôi cũng đã theo anh là rút từ từ khỏi chứng khoán và mua mảnh đất mà Việt Nam hay gọi là ”cắm dùi”. Khi mua đất do thiếu chút chút có vay mượn đang tính bán ô tô đi để trả nợ (hàng tháng vẫn dùng lương để trả lãi theo lãi xuất ngân hàng). Nhưng cứ theo tình hình này thì chả biết thế nào. Theo A tôi nên bán ô tô để trả nợ hay bán đất để ôm tiền về gửi ngân hàng? Thực tình tôi cũng muốn như anh là thà sụp đổ rồi xây lại khéo khi lại hay. Cảm ơn Anh vì đã lời khuyên cách đây 2 năm.

  Chào anh Nguyen Xuan Chính,
  Anh nên bán đất vì sẽ không có thanh khoản ngân hàng cho vay địa ốc, nhiều ng bán nhưng ko ai mua nên sẽ sụt thê thảm. Lấy tiền mua usd, nếu ko thì mua vàng, ko bao giờ giữ tiền Vn vì lạm phát 22%, lãi nhà băng huy động 18% thì tính ra còn lỗ thêm nữa. Vâng, DCS sẽ sụp đổ và CHHV hay THDT sẽ dựng lại với sự cố vấn của tôi. Bây giờ anh có kinh nghiệm theo lời chỉ dẫn của tôi
  , khi KS Châu phán về kinh tế thì chắc chắn đúng. Tôi chỉ muốn anh ủng hộ tôi và nói sự thật về tài năng và tầm nhìn về kinh tế vĩ mô của tôi (không cần anh phóng đại hay nói dối) khi hậu cộng sản, ủng hộ tôi và anh Cù Hà Huy Vũ hay anh Trần Huỳnh Duy Thức vì tôi sẽ làm cố vấn kinh tế cho họ để giúp dân tộc VN Hậu cộng sản,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 50. 26/05/2011 lúc 17:50 | #63

  freeboy :

  Thanks anh CXN nhé.Bài này hay và “hot” wá.Em nghĩ ntn ko biết là có đúng không anh:
  1/Nền KT Việt Nam chỉ có đi xuống chứ ko có đi lên
  2/Chỉ cần một biến động đột ngột là nền KT có thể sụp đổ nhanh chóng và rơi vào tình trạng “CHAOS”

  Chào bạn freeboy, Cả 2 điều em nói đều đúng và chính anh cũng đang tìm một biến động đột ngột cho dân tộc ta,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 51. 26/05/2011 lúc 17:52 | #64

  Ném Đá :

  Anh chi em ba con a, chanh phu cua 3 Dung van con co hai cai ban duoc de song qua ngay: Ban dao Phu Quoc cho Sing, Hongkhong, Maco hoac ban Truong Sa cho TQ ma… ba con chuan bi di mua do du tru di, chinh phu sap sup roai ;)

  Chào bạn ném đá,
  Vâng, tôi đang tìm sự suy sụp của bọn này để dân tộc ta thoát khỏi gông cùm cộng sản. Lúc đó tôi sẽ giúp anh TS Cù Hà Huy Vũ hay anh Trần Huỳnh Duy Thức vận hành VN hậu Cộng sản,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 52. 26/05/2011 lúc 17:54 | #65

  ĐCSVN vô luân muôn năm :

  Cũng nói luôn cho mọi người biết là ja đình tôi đã tích trữ ảnh ông Franklin hơi bị nhiều, còn ảnh Cụ Khỉ thì trao đổi cho thành fần “mẹ sề Ưỡn Ưỡn” !

  Con mẹ này có khi mồm hô hào tốt đẹp cho kinh tế CSVN nhưng có khi tài khoản ngân hàng của nó lại đầy ắp “ảnh Franklin” chưa biết chừng !

  Chào bạn DCSVNVLMN,
  Giữ usd, ko bán ra vì vnd lạm phát 22% là thấy trc mắt…
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 53. 26/05/2011 lúc 17:57 | #66

  BCS :

  Thằng 3 dũng cho đàn em xúc hết tiền trong ngân khố quốc gia vế nhà, mấy thằng già Bò CT được nó thả cho mỗi nhà vài bao bố vnd là nhắm mắt như heo ngủ…

  Ngân khố rỗng tuếch còn gì nữa đâu mà mua với bán TTCK…Ngân hàng, CTCK, nhà đầu tư đang ôm một mớ giấy lộn lấy gì mà thanh khoản ???

  Bán tháo ra may ra gỡ được phần nào hên phần đó.

  Sự rối loạn, sự hoảng loạn đang bắt đầu, thế giới đã thấy ghê tởm ngu dại ăn tạp dã thú của Nguyễn Tấn Dũng.

  Hiện còn sót lại VTTT LL…liệu còn những ai muốn nhập bầy với y tá rừng rú NTD ???

  Chào bạn BCS,
  Như bạn trẻ freeboy nói, chỉ chờ một biến động nhỏ thì nó sẽ trigger (kéo cò) hàng dây chuyền đổ vỡ mà sẽ không ai cứu. Lúc đó chỉ có tháo chạy hay thương lượng với TS CHHV hay anh THDT thôi,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 54. 26/05/2011 lúc 18:53 | #67

  Dân Thanh Hóa :

  Ông đã đi vay ngân hàng chưa? bọn buôn tiền (NHTG) này nó không ngu gì mà giao cho A.ytá một mớ 1,1 tỷ USD để cầm về cứu thị trường CK hoặc muốn chi gì thì chi đâu! điều kiện giải ngân sẽ rất ngặt nghèo và phải đúng mục đích vay cơ!
  Hai nữa là VN lại vừa chót tuyên bố hết nghèo nên lãi xuất sẽ áp dụng cho vay đối với các nước có thu nhập trung bình (lãi xuất cao, ko ưu đãi ưu tư gì hết) lại khổ thằng dân è cổ trả lãi và gốc đến đời con cháu vẫn chưa hết nợ đâu!

  Chào bạn DTH,
  Họ đã cho mượn rồi,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 55. 26/05/2011 lúc 18:54 | #68

  Anh Hung :

  Ngân hàng Thế giới cho VN vay hơn 1 tỷ đô la

  RFA 25.05.2011

  Ngân Hàng Thế giới, World Bank hôm ngày 24 tháng 5 vừa qua chuẩn thuận cho Việt Nam ba khoản vay lên đến hơn một tỷ đô la.

  Khoản vay dành cho dự án đuờng cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi tổng cộng 613 triệu 500 ngàn đô la. Mục tiêu của dự án này được nói nhằm giúp tăng cường hiệu quả và an toàn trên đoạn từ thành phố Đà Nẵng đến Quảng Ngãi.

  Khoản vay thứ hai tổng cộng 350 triệu đô la hỗ trợ hoạt động cải tổ chính sách để tăng cường tính hiệu quả của đầu tư công tại Việt Nam. Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwa Kwa phát biểu rằng vì trong những năm tới Việt Nam phải đối diện với nhu cầu lớn lao về phát triển cơ sở hạ tầng, nên việc củng cố chu kỳ dự án sẽ đóng vai trò thiết yếu bảo đảm chất lượng của đầu tư công.

  Dự án thứ ba được WB cho vay 200 triệu đô la là dự án nước thải và cung cấp nước đô thị. Mục tiêu của dự án nhằm gia tăng mức cung ứng dịch vụ nước bền vững, vệ sinh môi trường tại một số khu vực đô thị cụ thể.
  Kiểu này thì Ngân hàng thế giới hà hơi tiếp sức cho chế độ cộng sản để làm khổ cho nhân dân Việt nam rồi.

  Chào bạn AH,
  Vâng, đây là tin buồn cho tôi, với 1.1 tỉ usd này sẽ làm cho con bệnh ung thư này hấp hối thêm 6 tháng nữa,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 56. 26/05/2011 lúc 18:56 | #69

  vo san hay doan ket lai :

  Nguoi dan VN hien nay khg biet bon dau so Ba Dinh da tau tan tai san [do tham nhung]ra nuoc ngoai het roi.Bon chung goi con cai di hoc o My,Anh,UC,Canada va mua bat dong san co gia hang tram ngan dollar.Giai cap cong nhan chung ta hay rang ra suc tao ra cua cai vat chat cho be lu “Mafia Ba Dinh” nay nha!Bon chung dang thao chay do

  Chào bạn VSHDKL,
  Bọn nó đang tẩu tán tài sản chứ chưa tháo chạy đâu bạn,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 57. 26/05/2011 lúc 18:57 | #70

  giai cap vo san :

  Kinh te cua Vn lao dao,tap doan mafia nguy quyen cong san se cang le thuoc anh ban 4Tot,16 chu vang.Nguy quyen cong san se ban nuoc de giu dac quyen,dac loi cho ban than.

  Chào bạn GCVS,
  Nếu bán dc thì bọn nó đã bán rồi,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 58. Dân đen
  26/05/2011 lúc 19:01 | #71

  Khi nào ĐCS sẽ tháo chạy như thị trường chứng khoán này?

 59. người già vn buồn
  26/05/2011 lúc 20:01 | #72

  Cái nhà mình đang ở và sở hữu cũng như cái Nhà Nước mà đảng csVN đang sở hữu nó giống nhau về khoản Làm và Ăn.Cha mẹ chí thú làm,con cái đồng lòng dốc sức thì chẳng mấy chốc mà gia đình thịnh vượng và hạnh phúc,đáng sống và đáng chết để bảo vệ ngôi nhà,cả về vật chất và tinh thần.Nếu cha mẹ cầm cố nhà để Làm nhưng không làm mà chỉ vui thú riêng như bia ôm,em út,đánh bạc và con cái khi cấp cho đồng vốn cũng như thế THÌ BÁN NHÀ là điều chắc chắn.Hãy nhìn kỷ cái đảng csVN này thế chấp Nhà Nước để vay khắp thiên hạ từ 1986 đến nay thì sẽ rõ,chúng nó Làm như vậy đấy.Còn nói về ăn thì đảng ăn tất cả,ăn cả vào vốn vay thế chấp và còn ăn cả trên đồng vốn cấp cho các con,mà các con đảng thì là trời con nên cũng ăn hại đái nát như bố mẹ chúng.Vậy ai khổ,xin nói là đại khối Nhân Dân VN,trong đó giai cấp lao động và nông dân là tận cùng,công nhân viên thì khắc khoải,hưu trí Dân thì than thở,hưu trí đảng và quân đội,CA chỉ giảm sướng tý.Một đảng luôn mồm nói Vì Dân,do Dân là thế đấy.!!!Việc gì đến nó phải đến,ngày sụp đổ của đảng csVN không còn xa và đất nước VN chúng ta chắc chắn sẽ có Tự Do,Dân Chủ và Nhân Quyền,là những động lực chính cho Công Bằng,Hạnh Phúc cho muôn người và phát triển Đất Nước.

 60. dân xì gòn,
  26/05/2011 lúc 21:31 | #73

  Cái loại như VTTT củng là loại Beo TBT Báo Thể Theo chứ ai vào dây.Ngữ mất nhân cách như tụi nó,Đảng cho chút mồi thơm kêu làm gì mà chúng chẳng dám làm.Bảo về đào mã bố lên bán chúng củng chẳng từ.Đó là lổi của tạo hóa sinh ra những loại mất nhân cách như vậy,nên a CXN ko xóa còm của chúng,để chúng sủa thoải mái đi,đâu ai óc bò như chúng mà nghe tuyên truyền cộng sản.

 61. ĐCSVN vô luân muôn năm
  26/05/2011 lúc 21:33 | #74

  Về dán bùa SINH TỬ L vào L mẹ mày trước đi !

  • ĐCSVN vô luân muôn năm
   26/05/2011 lúc 22:37 | #75

   Biết tao là ai ko, Nguyễn Tất Trung này !

   Lại mở mồm đòi hỏi văn hóa, thế đi fá nhà fá cửa người khác là kiểu “văn hóa theo định hướng XHCN” nhể ? Hay văn hóa của Rừng Việt-Bắc, văn hóa của hang hốc Fắc-Bó ?

  • ĐCSVN vô luân muôn năm
   26/05/2011 lúc 23:19 | #76

   Mày viết cái điếu j thế ? Có fải là : “đánh rắm thủng bao tải” hay là “tỉu nà ma cái nỉ sực sọt” ? Mao-chủ-xỉ-hủ-lậu muôn năm ?

   Há há há há há !

 62. KENT
  26/05/2011 lúc 22:51 | #77

  SINH TỬ LỆNH,chúng ta hãy ra điều kiện với nhau,nếu như các ông đánh phá được mấy trang mạng TQ đang dọa đánh VN(nếu thấy có tiếng phản đối của phía TQ)thì chúng tôi sẽ làm theo yêu cầu của các ông-Còn nếu không làm được thì hãy lấy trang này mà xấu hổ ra chỗ khác chơi.OK?

 63. dancuden
  26/05/2011 lúc 23:00 | #78

  Sinh tử lệnh : việc các anh làm là phản văn hóa đó, các anh hack website và truyền virus là các anh làm việc sai, vô đạo đức. Tại sao các anh sợ người Việt nghĩ gì trong đầu và nói ra trên mạng? thời kỳ văn minh rồi mà các anh còn muốn dân Việt ta lạc hậu tới khi nào? các anh giỏi thì các hack vào account của những nhà lãnh đạo coi họ ăn tiền của người dân mình kìa. Chúng tôi là người VN, và chúng tôi muốn cái tốt nhất đến người VN.

 64. 26/05/2011 lúc 23:17 | #79

  Anh châu,vietnamnet có bài(TIỀN CHẢY VỀ ĐÂU)ko biết anh châu có xem ko?xin anh cho ý kiến phân tích về vấn đề này.cảm ơn anh nhiều!

 65. 27/05/2011 lúc 02:40 | #80

  lê phục hưng :

  Anh châu,vietnamnet có bài(TIỀN CHẢY VỀ ĐÂU)ko biết anh châu có xem ko?xin anh cho ý kiến phân tích về vấn đề này.cảm ơn anh nhiều!

  @LPH,
  Cho link đi, tôi sẽ đọc và nếu có thời gian, cho ý kiến
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 66. 27/05/2011 lúc 02:42 | #81

  dancuden :

  Sinh tử lệnh : việc các anh làm là phản văn hóa đó, các anh hack website và truyền virus là các anh làm việc sai, vô đạo đức. Tại sao các anh sợ người Việt nghĩ gì trong đầu và nói ra trên mạng? thời kỳ văn minh rồi mà các anh còn muốn dân Việt ta lạc hậu tới khi nào? các anh giỏi thì các hack vào account của những nhà lãnh đạo coi họ ăn tiền của người dân mình kìa. Chúng tôi là người VN, và chúng tôi muốn cái tốt nhất đến người VN.

  Chào bạn DCĐ,
  nhà cầm quyền VN là băng đảng mafia chứ ko phải chính danh như CP Úc, Mỹ, Anh, Pháp, hành xử đàng hoàng với dân họ mặc dầu khi dân chống đối, biểu tình…
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 67. 27/05/2011 lúc 02:44 | #82

  dân xì gòn, :

  Cái loại như VTTT củng là loại Beo TBT Báo Thể Theo chứ ai vào dây.Ngữ mất nhân cách như tụi nó,Đảng cho chút mồi thơm kêu làm gì mà chúng chẳng dám làm.Bảo về đào mã bố lên bán chúng củng chẳng từ.Đó là lổi của tạo hóa sinh ra những loại mất nhân cách như vậy,nên a CXN ko xóa còm của chúng,để chúng sủa thoải mái đi,đâu ai óc bò như chúng mà nghe tuyên truyền cộng sản.

  Chào bạn DSG,
  Vâng, khi chúng nó có vi phạm là tôi xóa để cho chúng nó ra đi. Tưởng là dẹp dc LL rồi chứ, chưa cúng con heo ăn mừng thì nó lại lò dò về..Ước gì trang Dân Làm Báo nhận nó lại…
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 68. 27/05/2011 lúc 02:48 | #83

  người già vn buồn :

  Cái nhà mình đang ở và sở hữu cũng như cái Nhà Nước mà đảng csVN đang sở hữu nó giống nhau về khoản Làm và Ăn.Cha mẹ chí thú làm,con cái đồng lòng dốc sức thì chẳng mấy chốc mà gia đình thịnh vượng và hạnh phúc,đáng sống và đáng chết để bảo vệ ngôi nhà,cả về vật chất và tinh thần.Nếu cha mẹ cầm cố nhà để Làm nhưng không làm mà chỉ vui thú riêng như bia ôm,em út,đánh bạc và con cái khi cấp cho đồng vốn cũng như thế THÌ BÁN NHÀ là điều chắc chắn.Hãy nhìn kỷ cái đảng csVN này thế chấp Nhà Nước để vay khắp thiên hạ từ 1986 đến nay thì sẽ rõ,chúng nó Làm như vậy đấy.Còn nói về ăn thì đảng ăn tất cả,ăn cả vào vốn vay thế chấp và còn ăn cả trên đồng vốn cấp cho các con,mà các con đảng thì là trời con nên cũng ăn hại đái nát như bố mẹ chúng.Vậy ai khổ,xin nói là đại khối Nhân Dân VN,trong đó giai cấp lao động và nông dân là tận cùng,công nhân viên thì khắc khoải,hưu trí Dân thì than thở,hưu trí đảng và quân đội,CA chỉ giảm sướng tý.Một đảng luôn mồm nói Vì Dân,do Dân là thế đấy.!!!Việc gì đến nó phải đến,ngày sụp đổ của đảng csVN không còn xa và đất nước VN chúng ta chắc chắn sẽ có Tự Do,Dân Chủ và Nhân Quyền,là những động lực chính cho Công Bằng,Hạnh Phúc cho muôn người và phát triển Đất Nước.

  Chào bạn người già vn buồn,
  Vâng, bọn này tham nhũng và bất tài..Lúc trc, tôi ko muốn tham gia chính trị, nhưng tình hình bây giờ là người dân đang nóng lòng giải thể DCS này, họ nhìn quanh tìm lãnh đạo thì TS CHHV và anh THDT đang ngồi trg tù, vì vậy nên tôi dấn thân, sẵn sàng phục vụ cho 2 anh ấy trg CP hậu Cs để ít ra người dân thấy lực lượng mạnh mà an tâm giải thể bọn này…
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 69. 27/05/2011 lúc 02:49 | #84

  Dân đen :

  Khi nào ĐCS sẽ tháo chạy như thị trường chứng khoán này?

  Chào bạn DĐ,
  Chuyện này khó ai đoán dc, đôi khi bọn nó đến bờ vực thẩm như hôm nay thì dc cứu 1.1 tỉ usd của WB, điều này cứu chúng nó thêm vài tháng nữa….
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 70. h.anh
  27/05/2011 lúc 07:04 | #85

  Đọc bài này thấy kinh tế Việt NAM thảm quá. Chúng nó làm ăn như thế chỉ chết dân thôi. Trông chờ chúng buông quyền lực thì hơi khó, vì kiểu gì sẽ lại có màn toàn dân , toàn quân chung tay vượt qua khó khăn. Chỉ tiếc cho cái dân mình nó vẫn còn cam chịu, ngu tối tin tưởng vào bọn này. Vẫn phải chờ thêm thời gian ..

 71. Hai Lúa saigon
  27/05/2011 lúc 10:01 | #86

  “Thị trường đã là đáy, anh nào bán thì thiệt, anh nào mua thì thắng. Chính phủ đảm bảo năm nay thị trường phải tăng trưởng”. Ngài nói vào tháng 3/2008, lúc này Vn-index khoảng 500 điểm, cuối năm nó chốt khoảng 300 điểm. “Tăng” 200 điểm theo đảm bảo của ngài Phó thủ tướng.
  Có ai nhớ “lời khuyên đỉnh cao trí tuệ” năm 2008 của ngài pho thu tuong- tien sy hoc không nhỉ? còn lúa giống không, mang ra mà xay đi!

 72. LeHung
  27/05/2011 lúc 11:03 | #87

  Thực ra tình hình hiện tại khá tồi tề, nhưng tôi tin là sẽ không có một cuộc khủng hoảng lớn dẫn tới sụp đổ chế độ.

  Vì sao: Vì ĐCS VN sẵn sàng ngửa tay xin USD của TQ ngay lập tức. Và để đổi lại VN sẽ phải bán đất hoặc bán biển đảo cho TQ.

  • ĐCSVN vô luân muôn năm
   27/05/2011 lúc 23:19 | #88

   LeHung :
   …Vì ĐCS VN sẵn sàng ngửa tay xin USD của TQ ngay lập tức. Và để đổi lại VN sẽ phải bán đất hoặc bán biển đảo cho TQ…

   Khả năng này cũng có thể xẩy ra nhưng với xác suất thấp !

   Nếu lãnh đạo CSVN mà làm chuyện này thì ngay chính con cháu ruột của họ sẽ bị người dân VN hỏi tội & jết chết ! Lịch sử sẽ đời đời nguyền rủa.

 73. @anonymous
  27/05/2011 lúc 12:13 | #89

  Gửi anh Kami, CXN & những người mong dân chủ cho VN,
  Trước hết, xin chân thành cảm ơn các anh & những người đóng góp cho quá trình tiến bộ về nhận thức của người dân VN về chế độ hiện nay, công khai hay âm thầm.
  Tôi xuất thân trong gia đình đảng viên, nhận thấy chế độ độc tài ko còn phù hợp với nc ta & mong muốn sớm có dân chủ trên mảnh đất nhiều đau thương này.
  Tôi có góp ý nhỏ với anh CXN, hiểu biết của anh là rất đáng nể nhưng cách thể hiện của anh khiến nhiều người mất cảm tình, mà con người nói chung có xu hướng bị ảnh hưởng bởi tình cảm. Vì vậy, anh nên viết cho người tiến bộ cũng như bảo thủ hoặc trung dung. Ví dụ như hình tượng HCM, chỉ cần 1 câu chửi nọ chửi kia của anh thì ng ta đánh giá & có khi ko muốn đọc bài của anh nữa, thay vào đó là các bằng chứng xác thực thì thuyết phục hơn. Dù sao chúng ta cũng phải thừa nhận HCM là một nhân tài kiệt xuất của VN, ít nhất ông đã khiến cho gần như tất cả ng dân VN tin rằng ông yêu nước nồng nàn, hy sinh tất cả cho độc lập, tự do.
  Nhân đây, tôi cũng nhờ các anh hoặc bất kỳ ai có khả năng viết một bài phản biện cho vấn đề:
  VN đa đảng có loạn?
  Tranh luận với bố tôi, một đảng viên về chuyện đa đảng, ông cho rằng VN đa đảng mất ổn định với lý do:
  + VN có truyền thống x000 năm theo chế độ phong kiến, văn hóa ko phù hợp đa đảng.
  + Dân trí VN chưa đủ chín để đa đảng.
  Có lẽ đây là lý do nhiều đảng viên & nhân dân ko ủng hộ quá trình dân chủ hóa. Khi nào Thái Lan có bất ổn là truyền thông VN khai thác tối đa.
  Cảm ơn các anh đã hy sinh rất nhiều!

  • ĐCSVN vô luân muôn năm
   27/05/2011 lúc 19:27 | #90

   @anonymous :
   …VN đa đảng có loạn ?…

   Chưa biết có loạn hay ko nhưng tình trạng thối nát, hủ bại, nghèo hèn, lạc hậu, lạm fát, nô lệ… của nước Việt-Nam bây jờ thì ai cũng thấy cả !

   @anonymous :
   …+ Dân trí VN chưa đủ chín để đa đảng…

   Cái này cũng đúng. Cần fải nâng cao dân trí. Xin nhớ ko fải là dân trí theo kiểu “Học tập, noi gương, làm theo đạo đức Cụ Khỉ” !

   @anonymous :
   …Khi nào Thái Lan có bất ổn là truyền thông VN khai thác tối đa…

   Và nhiệm vụ chúng ta là fải lật mặt bộ các cơ quan truyền thông CSVN dối trá & lừa bịp !

  • Su That
   27/05/2011 lúc 22:45 | #91

   Thái lan có “loạn” như chúng ta tưởng?
   Kami
   http://nguoiduatinkami.wordpress.com/2010/07/14/da-d%E1%BA%BFn-luc-chung-ta-ph%E1%BA%A3i-t%E1%BB%B1-l%E1%BB%B1a-ch%E1%BB%8Dn-cho-minh/

   “Gần đây báo chí của nhà nước vẫn hay dùng tình hình chính trị Thái lan để hù dọa nhân dân và cho rằng đó là sự hỗn loạn, mất ổn định xã hội nếu tiến hành dân chủ hóa đa nguyên đa đảng. Nhưng thực chất những cái gọi là hồn loạn ấy chỉ là các hành động bày tỏ nguyện vọng của người dân đối với chính quyền nhà nước để gây áp lực lên đảng cầm quyền mà luật pháp cho phép. Đó chính là lý do vì sao nhân dân Thái lan lại được hưởng một chế độ an sinh xã hội tốt đẹp như vậy”.

   Mùa hè năm nay ở tỉnh N quê tôi nóng quá, điện mất liên tục nhiều đêm không ngủ được, đã thế lại cộng với cái giải bóng đá World cup 2010 ở Nam phi đó là cái niềm vui và nỗi buồn của hàng tỷ người trên hành tinh này. Vốn là kẻ đam mê bóng đá, đêm nào tôi cũng cố thức để theo dõi các trận đấu qua TV. Tức mỗi một điều là lúc đang căng thẳng nhất của trận đấu, mắt đang dán vào xem truyền hình trực tiếp, thì lại rụp một cái, quý ông Sở điên.. nặng mang cái “cup” điện đến trao.

   Không chỉ một ngày hay một lần mà là cắt điện liên tục vô tội vạ bất kể giờ giấc, buồn vì cái nóng, bực vì cái điện đóm chập chờn, lúc có lúc mất, căng thẳng quá nhiều lúc muốn phát điên.

   Đúng lúc ấy chán chường ấy thì tôi nhận được điện thoại của anh bạn người Thái lan tên là Somsack sang Hà nội công tác, nghe tôi kể nỗi cơ cực mà tôi đang phải gánh chịu ở Việt nam, anh Somsack liền rủ tôi qua Thai lan trốn cái nóng và xem bóng đá cho thoải mái và lập tức chỉ sau đó hai hôm, sau khi anh Somsack họp xong chúng tôi đã cùng nhau lên đường sang Thái lan, xứ sở của bất ổn và bạo loạn như báo chí của đảng ở Việt nam thường tuyên truyền cho người dân với hàm ý mang tính dọa dẫm rằng đó là hậu quả của sự đa đảng và dân chủ.

   Với vốn tiếng Thái lan đủ dùng, tại Thái lan tôi có thể đi lại một mình và giao thiệp với người dân Thái lan một cách dễ dàng và thoải mái mà không cần bạn bè hướng dẫn. Với một chuyến đi miễn phí trong vòng hai tuần, tôi có suy nghĩ cần phải tìm hiểu và đầy đủ đời sống và sinh hoạt mọi mặt của người dân Thái lan, trong hoàn cảnh loạn lạc vô chính phủ như được biết qua sách báo của nhà nước. Được biết tôi có ý định đó, vốn là bạn bè rất thân thiết anh Somsack đã ủng hộ suy nghĩ của tôi và nói rằng cũng muốn qua tôi để bạn bè Việt nam hiểu về đất nước Thái lan và cuộc sống của người dân nước họ hôm nay ra sao.

   ” Nó (Thái lan) vẫn bình yên và ngày một tốt lên, những người biểu tình xuống đường tuy đôi lúc quá khích, nhưng đều có một cái đích chung là vì sự tiến bộ của đất nước Thái lan chúng tôi. Thái lan đã từng trải qua chế độ độc tài quân sự vài chục năm, cũng như Việt nam của các anh hôm nay. Chắc sau này khi Viêt nam hết chế độ độc tài thì mọi người mới thấy và hiểu hết giá trị của nền dân chủ trong việc xây dựng và phát triển đất nước” anh Somsack giải thích cho tôi nghe.

   Chúng tôi quyết định chỉ ở lại Bangkok hai ngày, sau đó quyết định đi về quê anh Somsack ở tỉnh Ayuthya vốn là cố đô cũ của Thái lan với lý do muốn cùng ăn, cùng ở và cùng sinh hoạt với người dân Thái lan để tránh cảnh cưỡi ngựa xem hoa mà phải mắt thấy tay sờ để hiểu được sự thật.

   Đã nhiều ngày nay, tuy bản thân tôi đang sống ở Thái lan nhưng tâm vẫn một nửa ở Việt nam, hàng ngày tôi vẫn biết rõ mọi tin tức Việt nam, qua trang Tin tức hàng ngàychuyên cập nhật tin tức Việt nam liên tục 24/7. Hôm trước đọc tin xã hội ở Việt nam thì tờ Vnexpress vừa đưa tin:”Một trong những nội dung bàn thảo ở kỳ họp HĐND giữa năm của Hà Nội vào tuần tới là nghị quyết thu, sử dụng học phí ở trường học phổ thông công lập. Trong đó, mức tăng đối với học sinh ở nội thành lên tới 4-5 lần…”. Đọc tin trên còn đang ngất ngây vì choáng, lại thêm cái cảnh trong tin Nhảy tường xin học cho con (trich) “Theo Hiệu trưởng trường mầm non Tuổi Hoa Nguyễn Thị Báu, năm nay, phường Láng Hạ có 620 cháu sinh năm 2007, bước vào lớp mẫu giáo bé. Trong khi đó, trường mầm non Tuổi Hoa, trường mầm non công lập duy nhất của phường chỉ tiếp nhận được 60 cháu vào học. Tỷ lệ chọi 1/10, còn cao hơn cả kỳ thi đại học!”

   Hôm sau 11/7 thì trang Vitinfo đưa tin Viện phí sẽ tăng 7 – 10 lần? ”Bộ Y tế vừa công bố dự thảo Hướng dẫn thanh toán theo viện phí mới, tăng rất cao so với hiện nay, chẳng hạn tiền khám tăng 10 lần, tiền giường bệnh tăng 8 lần… Theo bảng viện phí mới, giá khám bệnh lâm sàng từ 3.000 đồng lên 30.000 đồng; giường bệnh (chưa tính sử dụng máy thở) tăng từ 12.000 đồng (tối thiểu), 18.000 đồng (tối đa) lên 100.000 – 120.000 đồng mỗi ngày” .

   Chưa hết báo Dân trí còn cho biết Tăng viện phí, đừng quên người nghèo (trich) “Thông tin dự kiến tăng viện phí đã khiến không ít bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện (BV) lo lắng, bởi với họ, thêm chi phí là thêm gánh nặng, nhất là với người nghèo, mắc bệnh nặng, điều trị dài ngày“

   Những tin “tức” mình đó, đã làm tôi liên tưởng và so sánh về vấn đề giáo dục và y tế giữa một xứ sở loạn lạc và bất ổn như Thái lan với Việt nam của chúng ta. Về tình hình đời sống xã hội của người dân Thái lan có được hôm nay mà ít người còn chưa biết rõ sự thật, nó không phải một xã hội loạn lạc, vô chính phủ như người ta tuyên truyền, thật ra đất nước Thái lan của họ chưa thực sự hoàn hảo, nhưng những cái mà hôm nay người dân Thái lan đang được hưởng đã là cái quá tốt nếu chúng ta so với Việt nam. Những cái đó là những cái người Việt nam làm ăn lương thiện mong muốn vì nó thực sự thiết thân với cuộc sống của họ, đặc biệt là những người lao động.

   Chỉ một thời gian ngắn, qua tìm hiểu, trò chuyện và đi thực tế tôi mới biết rằng ở Thái lan không như những thông tin mà báo chí nhà nước tuyên truyền về sự loạn lạc và bất ổn chính trị. Mà ngược lại đất nước Thái lan ngày nay là một nền kinh tế khá phát triển, hơn nữa họ đã có một chế độ an sinh xã hội mà khi nói đến có lẽ những người đang sống các nước tư bản phát triển cũng phải thèm muốn và mong ước có được. Hôm nay xin chỉ nói về hai vấn đề thiết thực nhất đó là Giáo dục và Y tế của Thái lan.

   1.Về Giáo dục:

   Ở Thái lan có chế độ giáo dục phổ cập miễn phí 100% áp dụng cho 15 năm học, trong đó có 12 năm học phổ thông và ba năm học nghề cho mọi đối tượng không phân biệt giàu nghèo. Học sinh tại các trường ngoài việc miễn phí học phí, mỗi học kỳ nhà nước chi tiền cho mua sắm toàn bộ quần áo (4 bộ khác nhau cho 5 ngày hoc/tuần), giầy tất đồng phục, cặp sách, sách vở học tập v.v.. Chưa đủ, hàng ngày vào buổi sáng học trò được uống 150 ml sữa tươi trước khi vào lớp và ăn một bữa cơm trưa miễn phí. Chế độ này được áp dụng cho cả các đối tượng học sinh học trường dân lập nhưg nhà nước chỉ trả bằng 65 % so với học sinh trường công lập.

   Ở Thái lan, trẻ em từ lớp 1-6 gọi là Po 1 – Po 6, từ lớp 7-9 gọi là Mo 1-Mo 3 và 10-12 gọi là Mo 4-Mo 6. Học hết Mo 3, học trò không thích học cao hơn sẽ đi học tại các trường học nghề (trung cấp) kỹ thuật hoặc thương mại, sau ba năm có chứng chỉ để xin việc làm, Những học sinh học nghề nào có điều kiện kinh tế, sẽ chưa đi làm và muốn học tiếp thì sẽ học tiếp 3 năm và sẽ được cấp bằng tương đương với bằng Đại học với điều kiện trong ba năm đó phải tự túc toàn bộ chi phí. Số học sinh không đi học nghề, mà muốn học tiếp sẽ tiếp tục học chương trình Mo4-Mo6 (như PTTH của Việt nam), sau khi học tốt nghiệp Mo6 sẽ thi vào Đại học. Các trường học ở Thái lan nhiều vô kể, của cả nhà nước và tư nhân. Ở Thái lan hiệ nay đang có tình trạng thừa trường học và giáo viên. Các cơ sở giáo dục của Thái lan được trang bị đầy đủ mọi phương tiện hiện đại phục vụ học tập và giảng dạy, cái họ thiếu duy nhất là học sinh.

   Điều đó thể hiện các trường tiểu học công lập ở cấp xã, các thầy cô giáo phải đến từng nhà xin phụ huynh cho con em đi học ở trường của họ, bởi vì nếu số học trò không đủ buộc nhà nước sẽ phải giải thể, hoặc sát nhập. Chính vì lẽ đó theo quy định trẻ em tròn ba tuổi mới đủ tuổi đến đến lớp mẫu giáo, nhưng thực tế dù trẻ chưa đủ ba tuổi nhưng nhà trường vẫn tiếp nhận. Viết đến đây lại nhớ tới cảnh ở Việt nam phụ huynh học sinh phải ăn trực nằm chờ qua đêm để xếp hàng đăng ký cho con đi học các trường mẫu giáo mầm non. Mẫu giáo mầm non còn thế còn nói gì tới thi vào đại học.

   Chính vì trường học quá nhiều nên việc học sinh đi học rất thoải mái về tư tưởng, học giỏi học kém cũng không sợ vì đến hẹn lại lên lớp trên, hơn nữa thầy cô giáo rất có trách nhiệm với nghề nên buộc học sinh phải học. Tỷ lệ trúng tuyển vào các trường Đại học của học sinh tốt nghiệp phổ thông là 41-47%, nghĩa là tỷ lệ chỉ ở mức gần 2 chọi 1. Vì lý do đó học trò của họ đâu phải tranh giành thi thố, học đêm học ngày không đủ còn phải tranh thủ học thêm để đối phó với cảnh 1 chọi 10, 1 chọi 20 của con em chúng ta ở Việt nam.

   2. Về y tế:

   Ở Thái lan chế độ y tế miễn phí 100% cho mọi chi phí khám và chữa bệnh phục vụ nhân dân tất cả mọi đối tượng. Không có sổ y bạ, không có giấy giới thiệu mà duy nhất chỉ cần giấy chứng minh thư nhân dân (smart card), trường hợp cấp cứu thì đặc biệt hơn nếu không có giấy CMT do mất hay quên chỉ cần bệnh nhân khai đúng tên tuổi đúng như hồ sơ lưu trong máy tính là ổn. Bệnh nhân đến bệnh viện của cấp Huyện hay Tỉnh được điều trị tương đương với cán bộ trung cấp ở Việt nam, mỗi người một giường, nằm phòng máy lạnh.

   Người bệnh đến bệnh viện với tay không và khỏi bệnh về cũng không mất một xu và thêm một túi một lô thuốc men. Cũng như chuyện giáo dục, ở Thái lan người ta quá nhiều bệnh viện và trạm y tế. Các bệnh viện và hay các bệnh xá ở cấp xã của nhà nước được đầu tư đầy đủ trang thiết bị để phục vụ người bệnh ở mức tương đương với điều kiện phục vụ đối với cán bộ trung cấp ở Bệnh viện hữu nghi Việt xô hay Quân y viện 108 ở Việt nam. Tuy vậy các cơ sở y tế của nhà nước cũng không thu hút được người bệnh, bởi vì phần lớn dân có thu nhập cao và ổn định có mua bảo hiểm nhân mạng nên khi ốm đau họ có quyền chọn những bệnh viện tư nhân lớn hay bệnh viện danh tiếng chữa bệnh mất tiền, toàn bộ chi phí khám chữa bệnh đều được các công ty bảo hiểm trả toàn bộ tiền và ngoài ra người bệnh còn được nhận một khoản tiền bồi thường cho những ngày ốm đau(khoảng 30USSD/ ngày). Đó là lý do vì sao các bệnh viện công rất ế, đối tượng phục vụ chỉ là những người nghèo ít có khả năng về tiền bạc.

   Tôi thử ra một trạm xá y tế xã để khảo sát thực hư thì thấy các trạm y tế xã thiết kế chung một mẫu, đó là một tòa nhà 2 tầng với 16 phòng có kích thước 4x6m có đầy đủ thiết bị y tế cần thiết để sơ cứu và điều trị cho 10 giường bệnh có đủ bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác phục vụ. Người dân trong khu vực bị ốm đau thì đến đây xin thuốc và khám bệnh, do bệnh nhân ít nên họ “chiều” người bệnh lắm cũng vì sợ ít người bệnh thì giả thể. Muốn thuốc gì cho thuốc đó, không cần hay không thích thì người bệnh có quyền đổi các thứ thuốc khác tốt hơn theo ý mình.

   Chỉ qua hai vấn đề y tế và giáo dục mà người dân Thái lan đang được hưởng, tôi nghĩ lại cảnh phải dùng phong bì lót tay cho thầy cô giáo, bác sĩ, y tá và cả mấy nhân viên hộ lý nếu không muốn người ta gây khó dễ ở bệnh viện, trường học nói riêng hay ở các chốn quan quyền nói chung ở Việt nam mà sợ khiếp người. Những khi ấy tôi tự thầm hỏi những người bạn Thái lan mà hiểu rằng ở Việt nam có cái thứ văn hóa “phong bì” kỳ quặc ấy lại là chuyện đương nhiên được cả xã hội chấp nhận như một thứ thông lệ “Vấn đề đầu tiên là tiền đâu?” thì họ sẽ nghĩ ra sao?

   Ngoài ra , qua tìm hiểu tôi còn biết rằng còn rất nhiều vấn đề an sinh xã hội của Thái lan mà người dân đang được hưởng đó là:
   – Người trên 60 tuổi được nhà nước hỗ trợ 500 baht/tháng
   – Gia đình nghèo dùng điện dưới 90 số được miễn phí.
   – Gia đình nghèo dùng nước máy dưới 15 m3 được miễn phí.
   – Xe bus tại Bangkok không có máy lạnh được miễn phí cho mọi đối tượng
   – Xe lửa ghế cứng hạng 3 (kể cả tàu tốc hành) được miễn phí cho mọi đối tượng.
   v.v…

   Qua đó để cho thấy chính quyền nhà nước ở Thái lan hôm nay thực sự là một nhà nước của dân, do dân và vì dân. Người dân Thái lan đã và đang thực sự hưởng thành quả của một xã hội mà nhân dân thực sự làm chủ quyền lực nhà nước và được ăn những cái bánh thật chứ không phải là thứ bánh vẽ mà đảng CSVN và chính quyền nhà nước của họ đang dùng để “dử” nhân dân trong mấy chục năm qua.

   Những cái đó có được hôm nay chính là là kết quả của việc cạnh tranh quyết liệt của các đảng phái chính trị để lấy lòng dân chúng. Bởi một khi người dân là lực lượng duy nhất có quyền quyết định cho đảng chính trị nào lên nắm quyền lực thông qua các cuộc bầu cử dân chủ công bằng và đích thực.

   Đó chính là lý do vì sao các đảng chính trị ở Thái lan luôn luôn phải dựa vào dân, mọi chủ trương đường lối và việc tổ chức thực hiện của các đảng chính trị đều phải xuất phát từ ý nguyện của đa số dân chúng và thực sự phải đảm bảo là vì nhân dân. Do đó từ sự cạnh tranh lành mạnh này đã mang lại quyền lợi cho dân chúng quá nhiều, giá như người dân Việt nam có một phần cũng thành tiên, nhất là những gia dình sống bằng đồng lương không có thu nhập “lậu”.

   Điều này cũng cho thấy những nhà lãnh đạo chính quyền Việt nam đã quên trách nhiệm của họ là phải cải thiện đời sống nhân dân đặc biệt là vấn đề giáo dục và chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà bất kỳ chính quyền nhà nước nào cũng phải có trách nhiệm cố gắng hướng tới. Hình như chính quyền hiện tại họ chỉ chuyên chú vào mấy chuyện làm ăn của cá nhân họ, thông qua các dự án trời ơi không thực tế với số vốn bạc tỷ đô la, bởi chỉ có những dự án ấy mới mang lại cho họ những món lại quả khổng lồ. Và buồn cười hơn là khi thấy hơn 80 triệu người Việt nam, là chủ nhân của đất nước lại im như thóc và quên bẵng đi cái quyền lợi phải có của mình.

   Nếu bạn qua Thái lan, nếu bạn hỏi tất cả những người dân là đất nước họ đang đi theo chủ nghĩa gì thì ít có người biết, vì họ không hề quan tâm đến cái gọi là chủ nghĩa này nọ. Với họ điều quan tâm nhất chỉ đơn giản là sẽ dùng lá phiếu bầu của mình để ủng hộ chính quyền của nhà nước do đảng chính trị nào mang lại quyền lợi cho đất nước họ và bản thân họ nhiều nhất ở mức có thể.

   Ở Việt nam, hàng chục năm nay kể cả từ khi nhà nước tiến hành sửa sai (gọi là đổi mới cho đỡ ngượng) từ năm 1986 thì xem ra vấn đề giáo dục và y tế có chiều hường thụt lùi. Ngày xưa thời bao cấp trẻ em đi học cũng phải đóng học phí gía trị rất ít và phần lớn là được nhà nước miễn giảm học phí đối với các gia đình đông con. Tương tự như vậy về y tế khi đó tuy còn thiếu thốn, nhưng người dân vẫn được khám chữa bệnh hầu như miễn phí.

   Còn ngày nay thì sao? Dưới sự sáng suốt của đảng CSVN con em chúng ta hôm nay ngoài việc bắt buộc phải học thêm kể cả để thi vào lớp 1 (!?) và đóng vô số các khoản lệ phí ngoài tiền học phí. Thế cũng chưa đủ, còn cảnh phụ huynh học sinh phải dùng phong bì lót tay để chạy trường, chạy chỗ cho con em mình. Về y tế thì càng trầm trọng hơn, bệnh viện quá tải triền miên Tám bệnh nhân trên… một giường, nằm hành lang trong điều kiện vệ sinh rất kém. Những cái đó không khổ bằng thái độ phục vụ của các bác sỹ và nhân viên y tế mà y đức không còn. Ngoài tiền trả viện phí theo quy định người nhà bệnh nhân còn phải trả khoản phụ phí dưới dạng phong bì lót tay kiểu tiền trao cháo mới múc.

   Dân tình thì được hưởng các thành quả ưu việt như thế, nhưng ngược lại các quan cách mạng lại có các bệnh viện đặc biệt dành riêng cho cán bộ trung cấp và cao cấp như BV Việt-Xô và các Quân y Viện, như vậy thử hỏi vì dân và do dân ở chỗ nào?

   Gần đây báo chí của nhà nước vẫn hay dùng tình hình chính trị Thái lan để hù dọa nhân dân và cho rằng đó là sự hỗn loạn, mất ổn định xã hội nếu tiến hành dân chủ hóa đa nguyên đa đảng. Nhưng thực chất những cái gọi là hồn loạn ấy chỉ là các hành động bày tỏ nguyện vọng của người dân đối với chính quyền nhà nước để gây áp lực lên đảng cầm quyền mà luật pháp cho phép (tương tự như điều 69 của HP Việt nam). Bởi các áp lực đó của nhân dân mới chính là động lực buộc chính quyền nhà nước bằng mọi cách phải có sự cải thiện phù hợp với đòi hỏi của dân chúng để lấy lòng cử tri. Đó chính là lý do vì sao nhân dân Thái lan lại được hưởng một chế độ an sinh xã hội tốt đẹp như vậy.

   Mọi kết quả của cuộc sống đều phải được trả giá, không có chính quyền nào tốt với dân chúng tới mức tự họ mang đến các điều kiện sống và các chế độ an sinh xã hội cho người dân mà không có sự đòi hỏi của dân chúng. Đừng quên rằng một chế độ dân chủ, với một nhà nước pháp quyền và một xã hội dân sự chính là điều kiện duy nhất để nhân dân có được các lợi ích chính đáng phù hợp với nguyện vọng của mình.

   Đất nước Thái lan không theo Chủ nghĩa xã hội, không theo Chủ nghĩa Marx-Lênin, không theo Tư tưởng Hồ Chí Minh nhưng họ đã và đang có một chế độ an sinh xã hội tuyệt vời cho người dân, nhân dân Thái lan có một cuộc sống được đảm bảo về mọi phương diện, mà giáo dục và y tế nêu trên chỉ là hai trong hàng chục hàng trăm vấn đề của cuộc sống của họ. Họ đạt được những cái đó bởi người dân Thái lan đã biết sử dụng quyền làm chủ của họ để buộc các đảng cầm quyền (đầy tớ của dân)phải thỏa mãn yêu cầu, chứ họ không bao giờ (dù chỉ là suy nghĩ) phải ơn đảng, ơn ai như chúng ta.

   Việt nam ta cũng vậy, nếu bỏ đi mấy cái chủ nghĩa vớ vẩn, mấy cái tư tưởng linh tinh để đổi lại chúng ta có được đời sống nhân dân tốt hơn với giáo dục miễn phí 100%, y tế miễn phí 100% v.v.. thì mới là vì dân chứ? Biết thế tại sao chúng ta không vứt những cái đó vào sọt rác như hầu hết các quốc gia họ đã làm, hãy dũng cảm bước ra khỏi nhúm các nước cộng sản còn rơi rớt đếm không hết đầu ngón tay của một bàn tay như Trung quốc, Cu ba, Bắc Triều tiên và Lào.

   Nếu có quyền được lựa chọn, bạn sẽ chọn cái gì cho mình? Hãy suy nghĩ cho thật kỹ để quyết định tương lai của bạn trong cuộc trưng cầu dân ý “Sửa đổi Hiến pháp năm 1992″ sắp tới. Còn nếu như các bạn hỏi tôi giữa hai con đường ổn định của Việt nam và loạn của Thái lan, tôi sẽ chọn cái nào?

   Câu trả lời của tôi là “Tôi sẽ chọn cái “loạn” mà làm cho dân sung sướng, chứ chọn cái ổn định mà dân khổ quá anh Pha chị Dậu thời thuộc Pháp thì chọn làm chi cho mệt”

   Ayuthya 13/7/2010

   © Kami 2010
   http://nguoiduatinkami.wordpress.com/2010/07/14/da-d%E1%BA%BFn-luc-chung-ta-ph%E1%BA%A3i-t%E1%BB%B1-l%E1%BB%B1a-ch%E1%BB%8Dn-cho-minh/

   phản hồi

   + Posted by vt-ct on 16.07.2010 at 05:07
   tôi chưa có cơ hôị đi thái lan, tôi vẫn nghĩ nước ngoài có được nền dân chủ thì tốt đẹp hơn vn. Nhưng toi chưa hề nghĩ rằng họ có được cuộc sống tốt đến như vậy. Cứ ngỡ mình đang ở địa ngục còn họ ở thiên đường vậy.

   +Posted by kami on 19.07.2010 at 23:20
   Chắc chắn 100% những điều tôi viết là sự thực, cách đây hai hôm tôi có nói với người bạn Thái rằng những điều tôi viết trong bài này người VN họ không tin là sự thật.
   Không phải mình bạn, mà có rất nhiều người hoài nghi. Một anh bạn Kami là VK Canada khi biết sự thực cũng thốt lên “Nó còn tốt hơn ở Canadda xứ tôi định cư”. Tất nhiên những an sinh xã hội hiện có ở Thái lan chưa để đảm bảo cuộc sống công bằng và thỏa mãn cho mọi người, nhưng về cơ bản khi cuộc sống chúng ta kg phải bận tâm về chi phí học hành, chi phi bảo vệ sức khỏe thì với một cuộc sống vừa đủ để có hạnh phúc và yêu cuộc sống.
   Nếu bạn đã sống ở Mỹ thì bạn về sống ở Thái lan không khác gì từ mọi thứ đều là bản sao của nước Mỹ. Phim mới nhất của Mỹ chiếu tại rạp thì không quá 30 h đồng hồ nó đã được trình chiếu tại Thailand.
   Mến.

   + Posted by nguoi ham mo on 18.08.2010 at 02:14
   Thông tin của bác Kami đúng hết, ngoại trừ cái đi bus không điều hòa miễn phí ở BKK thôi. Vẫn mất tiền bác ạ, nhưng phục vụ tốt gấp ngàn lần VN. Xe buýt VN tuyển một đội ngũ lái xe không học hành, đầu trâu mặt ngựa vào làm loạn đường phố, đâm chết không biết bao nhiêu người và đóng sập cửa không cho khách lên mà không một lời giải thích bình thường (chưa cần nói đến mức lịch sự như ở Thái). Họ đả đảo Thái để cho những dân đen con đỏ của mình suốt ngày ngồi xem thời sự tin vào Đảng và nhà nước tồi tệ này.

   + Posted by Song cua luc on 01.11.2010 at 07:29
   May mà có internet, nếu không dân VN sẽ bị bênh thong manh hoặc điếc lòi vì nghe đọc nhiều báo đài.
   …………………

 74. truongle
  27/05/2011 lúc 21:43 | #92

  Gửi bác Châu,

  theo ý bác thì tình hình hiện tại chúng ta nên bán bất động sản, chứng khoán để trữ ngoại tệ và vàng. Nhưng trong khía cạnh khác, nếu là nhà xưởng sản xuất hoặc cơ sở kinh doanh thì chúng ta nên làm gì trong tình hình hiện nay tại Vietnam? Vẫn tiếp tục kinh doanh hay phải đi theo một phương án khác?? Mong được giải thích tường tận về việc này. Cảm ơn bác

 75. 28/05/2011 lúc 07:51 | #93

  truongle :

  Gửi bác Châu,

  theo ý bác thì tình hình hiện tại chúng ta nên bán bất động sản, chứng khoán để trữ ngoại tệ và vàng. Nhưng trong khía cạnh khác, nếu là nhà xưởng sản xuất hoặc cơ sở kinh doanh thì chúng ta nên làm gì trong tình hình hiện nay tại Vietnam? Vẫn tiếp tục kinh doanh hay phải đi theo một phương án khác?? Mong được giải thích tường tận về việc này. Cảm ơn bác

  Chào bạn truongle,
  Bán BĐS ngay và mua usd (dễ dấu), thừ nhì là vàng (vàng thì có lợi hơn những khó dấu vì luật cấm giao dịch vàng miếng).
  Còn chuyện sản xuất thì câu hỏi quá chung chung, bạn phải nghiên cứu những yếu tố sau đây: ngưng sx có tốn nhiều tiền hằng tháng hay ko ?? như mướn nhà xưởng, trả nợ định kỳ máy móc, rồi tiền lời 25 hay27% thì có nên bán nhà xưởng (vì khi CS sụp thì nhà xưởng, BDS sụt tức thì cho tới khi CP hậu CS chứng tỏ là ích nước lợi dân (1 hay 2 năm) và tạm thời đổi vnd bán nhà xưởng mua usd (ko trử vnd)..Đó là những điều tôi sẽ làm nếu tôi ở địa vị của bạn,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 76. 28/05/2011 lúc 07:57 | #94

  @anonymous :

  Gửi anh Kami, CXN & những người mong dân chủ cho VN,
  Trước hết, xin chân thành cảm ơn các anh & những người đóng góp cho quá trình tiến bộ về nhận thức của người dân VN về chế độ hiện nay, công khai hay âm thầm.
  Tôi xuất thân trong gia đình đảng viên, nhận thấy chế độ độc tài ko còn phù hợp với nc ta & mong muốn sớm có dân chủ trên mảnh đất nhiều đau thương này.
  Tôi có góp ý nhỏ với anh CXN, hiểu biết của anh là rất đáng nể nhưng cách thể hiện của anh khiến nhiều người mất cảm tình, mà con người nói chung có xu hướng bị ảnh hưởng bởi tình cảm. Vì vậy, anh nên viết cho người tiến bộ cũng như bảo thủ hoặc trung dung. Ví dụ như hình tượng HCM, chỉ cần 1 câu chửi nọ chửi kia của anh thì ng ta đánh giá & có khi ko muốn đọc bài của anh nữa, thay vào đó là các bằng chứng xác thực thì thuyết phục hơn. Dù sao chúng ta cũng phải thừa nhận HCM là một nhân tài kiệt xuất của VN, ít nhất ông đã khiến cho gần như tất cả ng dân VN tin rằng ông yêu nước nồng nàn, hy sinh tất cả cho độc lập, tự do.
  Nhân đây, tôi cũng nhờ các anh hoặc bất kỳ ai có khả năng viết một bài phản biện cho vấn đề:
  VN đa đảng có loạn?
  Tranh luận với bố tôi, một đảng viên về chuyện đa đảng, ông cho rằng VN đa đảng mất ổn định với lý do:
  + VN có truyền thống x000 năm theo chế độ phong kiến, văn hóa ko phù hợp đa đảng.
  + Dân trí VN chưa đủ chín để đa đảng.
  Có lẽ đây là lý do nhiều đảng viên & nhân dân ko ủng hộ quá trình dân chủ hóa. Khi nào Thái Lan có bất ổn là truyền thông VN khai thác tối đa.
  Cảm ơn các anh đã hy sinh rất nhiều!

  Chào bạn @anonymous,
  Cám ơn lời khuyên của bạn và tôi sẽ “tone down” chuyện chửi rủa hồ chí minh (giảm bớt cường điệu) chứ không từ bỏ chửi rủa hắn), còn về bài viết về Thailand thì Kami đã viết rời, có ai đó đăng vào những comment đây rồi,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 77. KENT
  28/05/2011 lúc 08:50 | #95

  Cám ơn sự thật,giờ tôi mới biết thông tin về Thái lan,như vậy nước này có đời sống bằng khoảng 70% của Canada-Úc rồi còn gì.Canada không có trạm y tế mà có BS gia đình riêng do mình tự chọn,trường hợp nào cần thiết lắm mới phải vào BV do BS đưa đi(tất cả đều miễn phí)-Trẻ con được cấp tiền sữa 300 đô/tháng cho đến năm 18 tuổi.Có tiền trợ cấp rất cao cho bà mẹ độc thân có con,còn ông bố độc thân có con còn cao hơn nữa,nếu kể ra các chính sách quyền lợi người dân được hưởng thì còn nhiều lắm…
  -Thái lan được như vậy thì VN khoảng 50 năm sau mới đuổi kịp,nhưng tôi áy náy sao ở đó tình trạng gái mại dâm rất nhiều không lẽ là do gái ở các nước sang?
  _Anh Châu-KAMI nên đăng nhiều bài như thế này nữa để người dân trong nước được so sánh với chế độ XHCN xác thực hơn.

 78. Nắng Sáng
  28/05/2011 lúc 09:08 | #96

  Nói tới việc so sánh cái tốt của xã hội, chăm lo đời sống con người của Việt Nam với Thái Lan, Úc… và rất nhiều nước tiên tiến thì các nhà comment đỉnh cao của ta im re. Đâu mất hết rồi nhỉ ?

 79. KENT
  28/05/2011 lúc 09:25 | #97

  Họ đang về úp mặt vào dòng sông “QUÊ” Nắng sáng ạ.

 80. quehuong
  01/06/2011 lúc 16:06 | #98

  tu tu roi kinh te cung on thoi, cac ban dung lo qua vay, bay gio nuoc nao cung kho khan het , dau phai chi co vn kho khan dau, hay tinh tuong vao chinh phu vn se vuot qua, va tang truong trong tuong lai .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s