CXN*_121811_1345_Các nước văn minh và những chế tài trong nền kinh tế thị trường

(Đăng lại, lần đầu 19.12.2011)

Châu Xuân Nguyễn
Ở những nước văn minh, nền kinh tế thị trường từ 200 năm trở lên, họ “đã qua rồi” những xảo trá, mánh mun” và trong quá trình kinh tế thị trường đó, họ đưa vào luật để chế tài những “xảo trá mánh mun” và làm cho thị trường cạnh tranh khốc liệt nhưng vẫn rất lành mạnh.

Cạnh tranh khốc liệt và lành mạnh là đem lợi ích tối hậu nhất cho người tiêu dùng, tức là cử tri chứ không là một nhóm cánh hẩu của bạo quyền.

VN thì trái lại, chỉ mới mở cửa thị trường từ 1986 và gia nhập WTO từ 2006, kinh nghiệm của quan chức về “xảo trá và mánh mun” là rất hạn chế. Nếu không hạn chế thì lợi ích nhóm được quan chức đặt cao hơn lợi ích của 90 triệu người dân. Phải có một chính phủ quyết tâm đập tan lợi ích nhóm (như nhóm DNNN hiện nay) thì người tiêu dùng (90 triệu dân VN) mới thật sự được bảo vệ.

Luật xử phạt Microsoft của Bill Gates 1 tỉ usd là luật “anti-trust” Law, dùng để chống độc quyền (trong khi đó chúng ta thấy rõ nhà nước VN dùng mọi cách để tạo ra và duy trì độc quyền như Petrolimex, lương thực, Điện, Nước, hàng không (loại bỏ Jetstar của Úc), khoáng sản, dầu khí v.v..), tất cả những trò độc quyền này chỉ dùng để vét túi dân VN để họ nghèo thêm và quan chức cùng cánh hẫu của 3 Dũng giàu thêm, quyền lực nhiều hơn để đàn áp những tiếng nói dân chủ như Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức v.v..Ủng hộ những tiếng nói dân chủ này tức là ủng hộ quyền lợi của các bạn, một công dân VN chống lại sự cai trị và đô hộ của một nhóm người nhỏ, lợi dụng danh xưng ĐCSVN để tiếm quyền cho quyền lợi cá nhân và phe nhóm của họ.

Luật anti-trust dùng để ngăn cản những cty lớn bỏ tiền ra thâu tóm những cty cạnh tranh nhỏ, bóp chết họ rồi tự ý tăng giá kiểu một mình một chợ. Mặc dù song song với luật này là luật tự do mua bán cổ phiếu “theo các luật khác chi phối” tức là được tự do mua cho đến một mức nào đó thì phải ngưng vì lợi ích người tiêu dùng hay lợi ích quốc gia.

Chúng ta hãy mạnh dạn kêu gọi bãi bỏ tập đoàn, tcty và DNNN vì bọn này chỉ tham nhũng, vay nợ thêm 30 tỉ usd mỗi năm mà không có khả năng trả, 90 triệu dân cuối cùng phải trả cho những phe nhóm cánh hẫu. Hội nghị 3 quyết định tái cấu trúc DNNN, đầu tư công và ngân hàng thì doanh nghiệp nhà nước vòi vĩnh là phải có 65 ngàn tỉ mới tái cấu trúc được.

Hãy hành động vì mỗi ngày qua đi, bọn DNNN này sẽ mang thêm nợ cho 90 triệu dân VN, hiện giờ mỗi đầu người VN nợ usd 2.150 rồi và cứ tăng dần, tăng mãi.

Melbourne
18.12.2011
Châu Xuân Nguyễn
Microsoft bị phạt 1 tỷ USD
Cập nhật lúc :9:33 PM, 18/12/2011
Theo các hãng thông tấn báo chí của Mỹ hôm thứ 6 (16/12) đưa tin, bồi thẩm đoàn ở Utah, Mỹ đang tiến sát tới phán quyết cuối cùng, rằng sẽ phạt tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft với số tiền bồi thường lên đến 1 tỷ USD.
Novell Inc, hãng công nghệ có trụ sở đặt tại bang Utah, đã kiện Microsoft vào năm 2004, cho rằng gã khổng lồ phần mềm đã vi phạm bộ luật chống độc quyền của nước Mỹ, thông qua những thỏa thuận mà Microsoft ký kết với nhiều công ty phần mềm khác vào thời điểm cho ra mắt hệ điều hành Windows 95.

Theo đơn kiện của Novell, vì sự xuất hiện của Windows 95 mà hãng này sau đó đã phải thua lỗ đến 1,2 tỉ USD do phải bán bộ phần mềm văn phòng WordPerfect. Hiện Novell là một pháp nhân thuộc sở hữu của Hãng The Attachmate Group, hai bên mới sáp nhập với nhau đầu năm nay.

Microsoft sẽ phải đối mặt với số tiền phạt lên đến 1 tỷ USD. (Ảnh minh họa)
Microsoft sẽ phải đối mặt với số tiền phạt lên đến 1 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Không chấp nhận cáo buộc đó, Microsoft cũng đã tố cáo phần mềm của Novell không đủ ổn định để tích hợp. Ngoài ra, Microsoft cũng đưa ra lý do rằng Novell đã không có đủ khả năng tạo ra phiên bản WordPerfect tương thích với Windows 95 cho kịp thời hạn hệ điều hành này được tung ra thị trường, do vậy Microsoft đã phải dùng sản phẩm khác của chính họ là Microsoft Word để thay thế.

Cũng vì vụ kiện tụng này mà Bill Gates, người đồng sáng lập kiêm cựu CEO của Microsoft đã phải ra trước tòa làm chứng.

Bill Gates dẫn chứng vào năm 1994, phần mềm Microsoft Word được giới chuyên môn đánh giá là số 1 trên thị trường lúc bấy giờ, hơn cả WordPerfect. “Đó là thắng lợi quan trọng của chúng tôi”, Gates phát biểu.

Tiếp tục, Gates trình bày trước tòa rằng Microsoft phải loại bỏ một tính năng hỗ trợ WordPerfect, do lo ngại nó sẽ gây ra sự mất ổn định cho hệ điều hành Windows 95. Còn Novell thì cáo buộc chính Bill Gates đã ra lệnh cho đội ngũ kỹ sư của Microsoft phải loại bỏ WordPerfect.

Đã từng có thời WordPerfect chiếm đến gần 50% thị phần cho toàn bộ thị trường ứng dụng soạn thảo văn bản, nhưng rồi con số này nhanh chóng sụt giảm, chỉ còn 10% sau khi Microsoft trình làng bộ phần mềm văn phòng của riêng hãng. Theo đội ngũ luật sư của Microsoft, việc ngừng cộng tác với Novell đơn giản chỉ là do chính sự hạn chế về mặt công nghệ của công ty này, do chậm trễ trong việc tung ra một phiên bản thích ứng với Windows 95.

Sau khi đã xem xét đầy đủ chứng cớ, tòa án đang tiến dần tới phán quyết xử phạt tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới.
Nếu thất bại, hẳn Microsoft sẽ phải đối mặt với khoản tiền bồi thường rất lớn, lên tới 1 tỷ USD. Vụ kiện này của Novell cũng là một trong những vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin thời gian gần đây.
Thu Trang (theo Physorg)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s