Tập dân chủ

Written by truongduynhat on Time posted: 12:00 am30 January 2012-Total:4,122 views

giang dayTôi muốn nhìn thấy một sự thay chuyển lớn từ mỗi người dân, trong chính ý thức dân chủ của mình. Dân chủ không chỉ là tư tưởng, học thuyết, dân chủ là một nếp sống. Muốn có dân chủ thì phải tập, tập dân chủ trong từng việc nhỏ nhất thường ngày, cụ thể từng việc chứ không dẫn giải dài dòng, hô hào sáo rỗng.

          Tôi vẫn muốn thấy một sự thay đổi từ trên xuống, chứ không mong chờ sự thay chuyển từ dưới lên. Cách mạng, theo nghĩa nổi dậy lật đổ như Ai Cập, Tunisia… liệu có ổn định được tình hình hay làm loạn thêm?

          Tất nhiên, muốn có được sự thay chuyển từ trên, phải tạo ra những áp lực từ dưới lên (tôi không thích những áp lực từ bên ngoài). Áp lực từ bên dưới càng mạnh thì tác động càng nhanh đến sự thay chuyển trong ý thức từ bên trên.

          Để tạo nên những áp lực đó, như cụ Phan Chu Trinh: phải “khai dân trí”. “Chương trình vĩ đại dở dang” (chữ của Nguyên Ngọc) do Phan Chu Trinh khởi xướng với phương châm “khai dân trí” đến nay bắt đầu làm lại vẫn chưa muộn, thậm chí vẫn còn nguyên vẹn tính bức bách cho một nhu cầu thay chuyển lớn.

          Dân chủ không chỉ là tư tưởng- học thuyết, dân chủ là một nếp sống. Trong một khái niệm hẹp, tôi muốn cụ thể bằng một phong trào vận động dân chúng tập sống dân chủ, ý thức dân chủ ngay từ những việc nhỏ nhất thường ngày, cụ thể từng việc chứ không dẫn giải dài dòng, không hô hào sáo rỗng. Một người, hai người làm sẽ kéo theo hàng trăm, vạn, triệu triệu người làm theo. Hiệu ứng dân chủ, tôi tin nhờ vậy sẽ chóng thay chuyển.

          Loạt bài này tôi hướng theo nghĩa đó, và sẽ viết dần dần (hi vọng sẽ có nhiều bài viết, ý kiến bổ sung, hưởng ứng).

Thay đơn xin bằng giấy yêu cầu

          Trước hết, tôi muốn thấy mọi người dân từ nay bắt đầu tập cho mình thói quen thay những lá “đơn xin” bằng “giấy yêu cầu”.

          Bài thay đơn xin bằng giấy yêu cầu tôi viết đã lâu, đăng trên báo Đại Đoàn Kết từ năm 2000, xin bấm vào đây  để đọc lại.

          Trong khi chờ đợi sự thay đổi từ phía chính phủ, thì mỗi một người dân phải tự thay đổi trước từ suy nghĩ, ý thức của mình. Người dân đã đồng ý đóng thuế đầy đủ để nuôi bộ máy hành chính, thì bộ máy hành chính ấy phải phục vụ đúng theo yêu cầu của dân. Vì thế, khi có việc cần đến chính quyền thì chỉ viết giấy yêu cầu, chứ không phải đơn xin.

          Một hai người đầu tiên dám mạnh dạn “yêu cầu”, rồi hàng vạn, triệu triệu người dân làm theo, tôi tin cái nạn người dân phải đi “xin” sẽ không còn đất sống.

Bài viết liên quan:

3 comments on “Tập dân chủ

  1. Vừa rồi, dân chúng rất ngưỡng mộ sao chủ tịch nước TTS (đối nội) nhưng lại được mời đi đối ngoại dự APEC danh dự quá?
    Ở VN, có phải theo cấp bậc Tổng bí thư lớn nhất rồi tới CT QHội, chủ tịch nước (đối nội) và Thủ tướng (đối ngoại) không? Nhưng người dân xem báo đài chỉ thấy nói: “Thủ tướng quyền lực vô biên” (BBC) và xem VTV, SCTV…thấy thủ tướng ban hành quyết định (NQ21, ND11…), ra lệnh cho công an này nọ mà không ai dám không nghe theo, và ra quyết định đăng kí truyền hình cáp…ngay cả những quyền về đối nội cũng ít khi nghe nói đến chủ tịch nước hay TBT…? Thống trị trong nước thì gọi là vua như TBT, CT QH hay CTịch nước nhưng nay sao không thấy TT đoái hoài gì đến họ vì đi đâu 5 ngày Tết mà không ai biết? Làm dân hoang mang? Dùng hình phạt mà không kiêng kị gì cả (vì mình cũng có sui gia với ngụy và sanh 3 đứa con…). Như vậy quyền làm sao không nghiêng? Lệnh làm sao xuất phát từ vua (TBT) được? Kinh Thi có câu: Trái mà sai quá thì cành tất gãy toác ra thì ruột cây bị thương. Kinh Đô mà lớn quá thì nguy cho nước, bề tôi mà uy quá thì vua bị khinh rẻ…Nay ông đó chuyên quyền quá nhiều (BBC) thì rốt cuộc rồi không còn các ông cao hơn nữa (như Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Quốc Hội…). Nay người ta thấy ông Sang lẻ loi ở triều đình trong khi con gái ông D cổ phiếu quá nhiều, con trai lớn là thứ trưởng, con trai út quản lý 7,000 Đoàn viên bên Anh và I.T thì lo rằng người đời sau quản lý và làm vua nước Việt chắc không phải là con cháu Chủ Tịch nước đâu? Hiện tại, con cháu dây nhợ ông Dũng nắm ngân hàng quá mạnh, làm sai có bằng chứng rành rành cũng không ai dám đụng tới cọng lông chân tụi nó, tụi nó còn thách thức và lộng quyền mà còn không ai dám đụng đến huống chi là sau này càng mạnh hơn?
    Có sao nói vậy!
    Thắc mắc?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s