Điểm Tin Thứ Hai 06.02.2012

(Tin tức mới được cập nhật liên tục trong ngày)

Bản tin Video

BREAKING NEWS

 • Bắc Triều Tiên: Học giả Mỹ dự báo chế độ họ Kim tiếp tục trụ vững (RFI) – Sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il từ trần, có nhiều quan điểm cho rằng chế độ nhà họ Kim sẽ gặp nguy bởi người kế vị Kim Jong Un chỉ là một thanh niên chưa đầy 30 tuổi, rất thiếu kinh nghiệm chính trường. Thế nhưng, giáo sư Bruce Cumings, trưởng khoa Lịch sử thuộc trường đại học Chicago, lại có quan điểm khác khi nhấn mạnh, nếu hiểu rõ về lịch sử chính trị và văn hóa của nước này, thì chế độ sẽ tiếp tục trụ vững. Nguyệt san Le Monde Diplomatique giới thiệu góc nhìn của nhà sử học này qua bài viết : « Triều đại nhà họ Kim và hai thể xác của một vì vua ».
 • Ai Cập: Bạo động và mất an ninh gia tăng (RFI) – Hôm nay 05/02/2012, các cuộc chạm trán mới lại xảy ra ở thủ đô Cairo, giữa lực lượng an ninh Ai Cập và những người phản đối phe quân sự cầm quyền.
 • Châu Âu: Tuyết rơi, giá lạnh kéo dài (RFI) – Đợt lạnh kéo dài từ cuối tuần trước đến nay tại châu Âu không hề có dấu hiệu giảm bớt, mà lại nghiêm trọng thêm khi tuyết bắt đầu rơi …

 • Nga-Trung bị chỉ trích về Syria (BBC) – Giới vận động nói việc Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo LHQ về Syria là tạo điều kiện cho chính quyền Damascus ‘tiếp tục giết chóc’.
 • Tàu chiến Nga thăm Philippines (BBC) – Chiến hạm chống tàu ngầm của Nga thăm Philippines lần đầu tiên trong gần một thế kỷ, cho thấy sự quan tâm của Moscow tới Biển Đông.
 • Ông Mitt Romney chiến thắng dễ dàng tại bang Nevada (VOA) – Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney đã đạt thắng lợi dễ dàng trong cuộc họp bầu ở bang Nevada hôm thứ Bảy, củng cố vị thế hàng đầu để được đảng Cộng hòa đề cử làm ứng cử viên của đảng ra tranh đua với đương kim Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới đây.
 • Sức mạnh thông tin của các trang blog (RFA) – Đã từ lâu chính quyền vẫn xem các trang blog là những nơi người viết dùng để chỉ trích hay ít ra cũng làm méo mó những thông tin mà dòng chính đưa ra.
 • Vì sao Ông Đào Văn Hưng thôi chức chủ tịch EVN (RFA) – Ông Đào Văn Hưng, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam còn được gọi là EVN đã nhận được quyết định ngưng công tác tại tập đoàn này để trở về Bộ Công thương làm việc.
 • Chính phủ trả lời báo giới về vụ Ông Đoàn Văn Vươn (RFA) – rong cuộc họp báo phiên thường kỳ đầu năm 2012 tuy Chính phủ không chuẩn bị trước về những vấn đề đang xảy ra tại Tiên Lãng nhưng ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng chính phủ đã trả lời báo giới về các câu hỏi liên quan.
 • Chính phủ họp báo phiên thường kỳ đầu năm 2012 (RFA) – Trong cuộc họp này chính phủ đã đưa ra đánh giá về các vấn đề tình hình kinh tế xã hội trong tháng 1 của năm 2012 để từ đó dự báo, triển khai những giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012.
 • Sự quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông (Tuần Việt Nam) – Cuộc hiện đại hóa quân sự cùng với sự gia tăng quyết liệt của Trung Quốc ở biển Đông đã khiến các thành viên ASEAN liên quan phải vận động Mỹ tham gia hơn nữa…
 • Phen này Ông quyết…cho “đi” hết! (Quê choa) – Đã có nhiều ý kiến không tin, không tin rằng vụ việc ở Tiên Lãng sẽ được giải quyết đến nơi, đến chốn. Nhiều người lo ngại “Phủ binh Phủ, Huyện binh Huyện”; hoặc biết sai đấy nhưng “kỷ luật hết lấy ai mà làm việc”; Đã có những lúc, nhiều người tỏ ra không tin do các động thái “vào cuộc” có vẻ hơi chậm của cấp cao…
 • ” ÔNG CỐ ” LÊ KHẢ PHIÊU ” NÂNG BI ” ÔNG CỐ ” ĐỖ MƯỜI ? (Blog PVĐ) – Nghe dân vỉa hè đồn: Sở dĩ ông Lê Khả Phiêu bị nửa đường đứt gánh không được tái cử chức “Tổng Bí ” là do bị đánh phá bởi mấy ” ông Cố “: Lê Đức Anh và Đỗ Mười; ông Lê Khả Phiêu đảm nhận cái ghế này được nửa nhiệm kỳ thì bay…Dân vỉa hè còn đồn ông Mười còn bỗ bã với chiến hữu: Nó ( Lê Khả Phiêu ) đánh ta thì ta đánh lại nó; Nhiệm kỳ ông Lê Khả Phiêu là nhiệm kỳ cho giải tỏa cái chức danh ” Cố vấn “ Ban chấp hành Trung ương nên làm mấy ông Cố tức…
 • Trưởng ban Tuyên giáo huyện uỷ Tiên Lãng Vũ Hồng Chuân “xỉa” blogger! (Culangcat) – Té ra Hồng Chuân vẫn đọc blog, ông trưởng ban nói “Xung quanh cái vụ việc này các cái blog và các cái trang mạng, tất nhiên là có bàn tay đạo diễn của các thế lực đứng đằng sau, không loại trừ các thế lực phản động bên ngoài, đã tung hết lên mạng. Các thông tin đó hoàn toàn không đúng bản chất sự việc”Be bét. Be bét. Be bét.

47 comments on “Điểm Tin Thứ Hai 06.02.2012


 1. Vai trò Phủ quyết Nga -Trung trong Chiến tranh Lạnh vẫn còn y nguyên đó !
  =================================

  “What happened yesterday (1) at the United Nations was a travesty ”
  Điều gì xảy ra ngày hôm qua tại Liên Hiệp Quốc là một trò hề
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu tại Bulgaria ngày 05/02/2012

  Dân chủ Việt Nam chớ có tin Nga -Trung :
  Bài học Sống Dân tộc SYRIA anh hùng
  Biểu tình hy sinh gần vạn Người anh dũng
  Nga – Trung phủ quyết đâm dao sau lưng !
  Lá phiếu trò hề chống dân Syria không tấc sắt
  Vết nhơ đạo đức không ủng hộ phạt trừng
  Liên Hiệp Quốc đa số cũng đành bất lực
  Hai lần Nga – Tàu sai lầm lớn quay lưng
  Chịu trách nhiệm trước leo thang bắn giết
  Phản bội bất nhân phủ quyết thẳng thừng
  Rõ ngày buồn thảm cho Hội Đồng Liên Hiệp Quốc !
  Thất vọng lớn mọi người yêu Dân chủ lệ rưng rưng
  Sử lịch phán xét kẻ trao quyền giết người tàn bạo
  Khuyến khích độc tài – bỏ rơi Dân tộc Syria Anh hùng ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1. Ám chỉ sự phủ quyết của Nga và Trung Quốc đối với nghị quyết lên án sự đàn áp những người biểu tình chống chính phủ của Syria

  Dự thảo nghị quyết về Syria – vốn đã được làm giảm nhẹ ̣đi để vượt qua được sự chống đối của Nga – được 13 trong tổng số 15 thành viên của Hội đồng bảo an ủng hộ khi nó được đưa ra biểu quyết hôm thứ Bảy 4/2.

  Lá phiếu phủ quyết của Nga và Trung Quốc đối với dự thảo nghị quyết về Syria tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Bảy ngày 4/2 tiếp tục là tâm điểm của cơn bão chỉ trích từ giới ngoại giao quốc tế.
  Đây là lần thứ hai trong vòng 4 tháng Nga và Trung Quốc cùng phong tỏa nghị quyết lên án Syria của Liên Hiệp Quốc.
  Clinton phát biểu với những lời lẽ nặng nề trong chuyến thăm đến Bulgaria ngày 05/02/2012

  “Trước một Hội đồng bảo an què quặt, chúng ta phải nỗ lực gấp bội bên ngoài Liên Hiệp Quốc với các đồng minh và đối tác ủng hộ quyền có được một tương lai tốt đẹp hơn của người dân Syria, Những gì xảy ra ngày hôm qua tại Liên Hiệp Quốc là một trò hề
  Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đánh vào những kẻ hiện vẫn còn tài trợ chế độ này và cung cấp vũ khí cho nó chống lại những người dân Syria không có tấc sắt trong tay, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em

  Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé gọi lá phiếu phủ quyết Nga-Trung là một ‘vết nhơ đạo đức’ của Liên Hiệp Quốc.
  Ngoại trưởng Anh William Hague nói hai nước này đang phạm phải một ‘sai lầm lớn’ và cáo buộc họ ‘quay lưng lại với thế giới Ả Rập’.

  Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon tuyên bố, việc phủ quyết của Nga và Trung Quốc “làm giảm vai trò” của tổ chức quốc tế này. Ông nói: “Đây là một thất vọng lớn cho dân tộc Syria và đối với tất cả những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền”. Amnesty International nhấn mạnh: “Quyết định của Nga và Trung Quốc là một sự phản bội bất nhân và gây sốc đối với người dân Syria. Matxcơva và Bắc Kinh đã sử dụng quyền phủ quyết một cách vô trách nhiệm”.

  Đại sứ Hoa Kỳ Susan Rice không còn sử dụng ngôn từ ngoại giao, tuyên bố rằng việc phủ quyết là “ghê tởm”. Bà cho là “những người chống lại nghị quyết đã từ chối cơ hội cuối cùng để chấm dứt bạo lực của chế độ Assad bằng phương pháp hòa bình”
  Thủ tướng Qatar nói Matxcơva và Bắc Kinh đã “trao quyền giết người” cho ông Assad.
  Trong khi đó Tunisia loan báo sẽ trục xuất đại sứ Syria
  Đại sứ quán Syria tại Canberra, Úc tại Athens, Berlin, Cairo, Koweit và Luân Đôn, sứ quán Syria cũng bị những người chống đối chế độ Damas tấn công ngay tối qua.

  Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo tại Jordani thì kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Nga và Trung Quốc.

 2. Ảnh lạ: Hồ Chí Minh ở kinh thành Huế 2012
  http://ttxva.org/ho-chi-minh-hue-2012/

  Không thành người thì thành gì?
  http://ttxva.org/khong-thanh-nguoi-thi-thanh-gi/

  Barack Obama: Tấm ảnh hơn ngàn lời nói
  http://ttxva.org/barack-obama-tam-anh-hon-ngan-loi-noi/

  Ảnh: An Ninh canh nhà kỹ sư Đỗ Nam Hải vì sao phải lấy ghế che mặt?
  http://ttxva.org/an-ninh-lay-ghe-che-mat/

  Trang web của công ty an ninh mạng bị tấn công
  http://ttxva.org/trang-web-cua-cong-ty-an-ninh-mang-bi-tan-cong/


 3. Viễn cảnh Biển Đông : Biển máu lửa Chiến tranh …
  ================================

  Biển Đông : Vùng biển dậy sóng và động mạnh ….

  Biển Đông bỗng nóng : Chiến tranh Lạnh ? 

  Nguy cơ xung đột chết triệu dân lành !

  Vùng biển (1) ngã tư đường giàu lượng cá

  Trọng tâm Trung-Mỹ tranh bá hùng tranh

  Biển Đông là Vịnh Ba Tư Mới dầu khí

  Mỹ chuyển chiến lược sang châu Á trông canh

  Tàu quyết tâm thử thách Ýchí Mỹ !

  Biển Đông thành biển máu lửa Chiến tranh …

  TỶ LƯƠNG DÂN

  1. Giá trị kinh tế của Biển Đông mà mỗi năm sản xuất tới 1/10 sản lượng cá của toàn thế giới, và trung chuyển tới một nửa khối lượng thương mại toàn cầu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s