KT – 443 – 020712 – Trông chờ giảm lãi suất

Linh Anh

Theo: nld
(Lời bình): – Một năm nay rồi, doanh nghiệp tư nhân đói vốn mà không dám vay vì lãi suất luôn luôn ở 22, 25%. Không một doanh nghiệp nào có thể vay nổi mà làm ăn có lời. Theo tôi biết thì rất nhiều doanh nghiệp dự định đóng cửa vĩnh viễn trước Tết nhưng vì có lời hứa hện của Thủ Tướng và TĐ NV Bình nên họ rắng đến tháng 2 này xem tình hình như thế nào. Thời điểm này thì ai cũng nhìn thấy dấu hiệu là rất xấu, đến cuối năm, lãi suất xuống được còn 17, 19% là quá may mắn. Áp lực giảm lãi suất từ những doanh nghiệp hấp hối là rất lớn.

NHNN phải có một tiếng trả lời ngay bây giờ, chính xác là ls cuối năm sẽ là bao nhiêu để doanh nghiệp quyết định.

KT –             437 – 020412       – Chật vật tìm ‘cửa’ vay tiền

CXN_012612_1382_So với hệ thống Ngân hàng, khó khăn của BDS, TTCK, DNNN cộng lại chỉ là một trò chơi con nít

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
07.02.2012

————————————————————————-
Trông chờ giảm lãi suất
http://nld.com.vn/20120205111762p0c1014/trong-cho-giam-lai-suat.htm
Chủ Nhật, 05/02/2012 23:17
Hàng ngàn doanh nghiệp đang kỳ vọng vào việc giảm lãi suất cho vay trong năm 2012. Tuy nhiên, kinh tế năm nay được dự báo sẽ khó khăn hơn và thực tế bản thân các ngân hàng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức

Đa số doanh nghiệp vẫn phải vay vốn với lãi suất cao trên 20%/năm. Trong ảnh: Vận hành dây chuyền sản xuất tạiNhà máy Tôn Hoa Sen. Ảnh: Tấn Thạnh
Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết tính đến cuối năm 2011, trên địa bàn TP đã có 8.992 doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động, 9.322 DN ngưng hoạt động có thời hạn và 3.412 DN bỏ giấy phép kinh doanh trên tổng số 144.614 DN đang hoạt động. Các yếu tố chi phí đầu vào như xăng dầu, giá điện, lãi suất ngân hàng (NH) tăng cao đã ảnh hưởng mạnh đến DN, lợi nhuận giảm sút. Số DN phá sản trên cả nước được thống kê lên tới gần 50.000.
Tiếp tục “đói” vốn

Báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư về tình hình kinh tế – xã hội tháng 1-2012 ngày 4-2 cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1-2012 ước giảm 12,9% so với tháng trước và giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2011. Nhìn chung, sản xuất kinh doanh của các DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, tiếp tục khó khăn do nhu cầu tiêu thụ giảm, lãi suất NH còn ở mức cao…

Theo Cục Thuế TPHCM, các DN bất động sản đã và sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm nay. Không ít đơn vị phải chấp nhận bán tháo dự án để gỡ vốn. Hiện 70% các dự án ngưng thi công do thiếu vốn. TS Lê Đăng Doanh dự báo ngành dệt may sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Những năm trước, thời điểm này khoảng 80% DN đã có đủ đơn đặt hàng cho đến hết năm nhưng năm nay chỉ mới nhận đơn hàng đến quý II/2012. Các mặt hàng đồ gỗ, hàng điện tử dân dụng, vật liệu xây dựng… cũng chịu nhiều sức ép lớn. Riêng xi măng, lượng tồn kho hiện lên đến 2 triệu tấn, trong khi mặt hàng này không thể để quá 3 tháng.

Thống kê của NH Nhà nước về tình hình hoạt động tuần qua cho thấy lãi suất cho vay tiền đồng tại các NH thương mại vẫn ở mức cao. Hiện lãi suất cho vay phổ biến ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu ở mức 14,5%-17%/năm, lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh khác từ 17%-20%/năm và lĩnh vực phi sản xuất lãi vay vẫn 22%-25%/năm.

Doanh nghiệp “tự cứu mình” trước

Theo NH Nhà nước, mức tăng 1% của lạm phát trong tháng 1 đã tạo tiền đề tốt để thực hiện chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, NH Nhà nước vẫn phải cân nhắc về thời điểm để tiến hành điều chỉnh, tránh gây ra tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô. TS Trần Du Lịch cho rằng mục tiêu đưa lạm phát về 1 con số phải được đặt lên hàng đầu. Nếu không kiểm soát được thì không có cơ sở để kéo giảm lãi suất cho vay, đây là yếu tố tiên quyết mà mọi biện pháp phải hướng đến. Chính sách của Nhà nước phải giống như hoa tiêu dẫn đường trên con tàu để DN đi theo. Đồng thời, ngay bản thân các NH cũng phải giải quyết những khó khăn, thách thức đang gặp phải. Đầu tiên là thị trường liên NH: Nhiều NH gặp khó khăn về thanh khoản phải vay mượn trên thị trường này nhưng lãi suất vẫn ở mức cao và phải có tài sản thế chấp. Theo thống kê của NH Nhà nước đến đầu tháng 2-2011, lãi suất giao dịch bình quân qua đêm vẫn đứng ở mức 14,18%/năm. Ở kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng, lãi suất giao dịch còn vượt trên 20%/năm…

Dù bức tranh lợi nhuận của các NH trong năm qua đều sáng với mức lợi nhuận công bố được xem là “khủng” nhưng “mảng tối” cũng không ít. Một phần lợi nhuận của các NH do hưởng chênh lệch lãi suất đầu vào – đầu ra rất cao trong những tháng cuối năm 2011 sẽ không còn tiếp tục trong năm nay nếu lạm phát giảm. Kể từ tháng 9-2011, khi các NH thương mại cam kết trần lãi suất huy động 14%/năm, mọi khách hàng gửi tiền đều không thể thỏa thuận lãi suất vượt trần. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn cao ngất ngưởng trên 20%/năm, thậm chí 22%-23%/năm khiến chênh lệch lên tới 6%-9% đem lại lợi nhuận lớn cho NH.
Không phải là thời kỳ bành trướng làm ăn

Tại hội thảo do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh tổ chức gần đây, ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc phụ trách nguồn vốn của NH HSBC Việt Nam, nhận xét năm 2012 sẽ là năm có nhiều bất ổn khi tình hình kinh tế thế giới còn nhiều vấn đề như cuộc khủng hoảng đồng tiền chung euro, sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế tại các thị trường mới nổi và việc tái cấu trúc ở Việt Nam… Vì vậy, các DN sẽ cần phải rất cẩn trọng trong việc phát triển kinh doanh. Còn ông Andy Hồ, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Vina Capital, cho rằng các DN cần chủ động hơn nữa tìm kiếm nguồn vốn thay vì trông chờ vào các NH như có thể huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu DN, trái phiếu chuyển đổi…

“Năm nay không phải thời kỳ của làm ăn bành trướng, phát triển mạnh mà là phát triển chất lượng và ưu tiên thanh khoản. Nếu DN không có thanh khoản sẽ khó tồn tại được. DN nào có thể tận dụng được những cơ hội của thị trường như việc mua bán, sáp nhập và vượt qua được những thách thức về nguồn vốn thanh khoản hạn chế sẽ thành công” – ông Phạm Hồng Hải nhận xét.

Linh Anh

One comment on “KT – 443 – 020712 – Trông chờ giảm lãi suất

  1. Một trong những giải pháp kiềm chế lạm phát trên thế giới là tăng lãi suất để hút tín dụng.
    Tuy nhiên, biện pháp này khó mà áp dụng thành công ở Việt Nam bởi lẽ trong hệ thống các ngân hàng ở nước ngoài, người gửi tiền tiết kiệm thường là doanh nghiệp, người đi vay lại là người dân. Chính vì thế, khi có dấu hiệu lạm phát, ngân hàng sẽ tăng lãi suất và khi ấy người dân sẽ hạn chế vay lại. Thế nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, gửi tiền đa số là người dân, người đi vay chủ yếu là doanh nghiệp. Bởi vậy biện pháp tăng lãi suất sẽ không khả thi trong bối cảnh của g VN.
    Cần tiến hành nhanh chóng hơn việc tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt là tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Bởi vì, một trong những gánh nặng lớn nhất cho nền kinh tế lúc này nằm ở lãi suất cho vay. Điều đó thể hiện hiệu quả trong hoạt động ngân hàng đang rất kém, nên họ mới dồn hết chi phí lên doanh nghiệp thông qua lãi suất này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s