Tổng hợp tin Tiên Lãng – Trung ương kéo màn, thành phố ra tay, ruồi muỗi huyện xã ăn đòn

08.02.2012

LTCG (08.02.2012)

Đại tướng Lê Đức Anh: “Uy tín Thủ tướng tiếp tục được nâng cao…” 

GDVN – Đại tướng Lê Đức Anh, Tướng Thước, ông Vũ Mão, GS.TS Đặng Hùng Võ, Luật sư Phạm Thanh Bình đều kỳ vọng Thủ tướng xử lý vụ Đoàn Văn Vươn.
Cùng với Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (Nguyên Tư lệnh Quân khu 4) ông Vũ Mão (Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội), GS.TS Đặng Hùng Võ (Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường), Luật sư Phạm Thanh Bình (Phó Giám đốc công ty Luật Hồng Hà) đều kỳ vọng ở việc vào cuộc kiên quyết của Thủ tướng trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng.
Đại tướng Lê Đức Anh trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam 
Trong cuộc giao lưu trực tuyến tại Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, khi được hỏi: Thưa các vị, các ông có kỳ vọng vào sự vào cuộc kiên quyết của thủ tướng, vụ việc sẽ được giải quyết rốt ráo?, các khách mời bày tỏ:
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tôi xin chuyển câu trả lời này cho Thủ tướng trực tiếp trả lời với dân.
Ông Vũ Mão: Tôi có niềm tin, bởi mấy lẽ: Thứ nhất, đây là một trong những vụ đầu tiên mà Thủ tướng trực tiếp xem xét, giải quyết. Thứ hai, dư luận đòi hỏi và rất ủng hộ việc giải quyết đúng đắn việc này. Thứ ba, nếu giải quyết tốt sẽ tạo được niềm tin trong nhân dân. Thứ tư, nếu xem xét một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ thì sẽ thấy được những khiếm khuyết của vi mô và vĩ mô để từ đấy có những giải pháp rõ ràng. Thứ năm, Thủ tướng là Đại biểu Quốc hội của Hải Phòng và của khu vực bầu cử, trong đó có huyện Tiên Lãng mà đượcnhân dân gửi gắm và kỳ vọng rất nhiều trong việc Thủ tướng giải quyết giải quyết vụ việc này.
Ông Đặng Hùng Võ: Mong Thủ tướng Chính phủ xử lý theo hướng thượng tôn pháp luật, đúng sai phân minh, ai sai xử sai.
Đại tướng Lê Đức Anh: Như tôi vừa chia sẻ ở trên, đất nước ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, trải qua nhiều năm tháng như vậy, niềm tin của nhân dân có ý nghĩa đặc biệt trong việc giữ gìn độc lập, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân và xây dựng, phát triển kinh tế đất nước.
Nếu lòng tin của nhân dân bị suy giảm thì không thể lường hết được chuyện gì xảy ra.
Đối với vụ việc này, tôi được biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ trực tiếp nghe báo cáo và chỉ đạo xử lý. Uy tín của Thủ tướng tiếp tục được nâng cao đối với nhân dân, vì phản ứng sớm trước vụ việc này. Tôi cũng đang chờ xem Thủ tướng sẽ xử lý vụ việc này thế nào?
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam
*
Thành ủy Hải Phòng: Lãnh đạo Tiên Lãng mắc hàng loạt sai phạm 
GDVN -Kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ huyện ủy và cá nhân đồng chí Bí thư huyện ủy về trách nhiệm do đơn giản, thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai.
Sau đây là toàn văn kết luận bước đầu của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về vụ cưỡng chế gây chấn động dư luận:
Sáng 7/2/2012, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, trú tại Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng, được giao đất tại bãi ngoài, Nam cống Rộc, xã Quang Vinh, Tiên Lãng.
Ông Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên ban chấp hàn TW ĐảngBí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ Thành ủy, Ban cán sự Uỷ ban nhân dân thành phố, đại diện các sở ban, ngành thành phố liên quan và đại diện Huyện ủy Tiên Lãng.
Sau khi nghe Ban Cán sự Đảng ủy nhân dân thành phố báo cáo, ý kiến giải trình và báo cáo của Thường trực huyện Uỷ Tiên Lãng, và các sở Tài nguyên Môi trường, Tư pháp, Công an thành phố và các ngành có liên quan, ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng bước đầu lết luận.

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng gây chấn động dư luận 
1. Tóm tắt diễn biến
Ông Đoàn Văn Vươn trú tại Bắc Hưng, Tiên Lãng được Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi ngoài đê quốc gia thuộc địa bàn xã Vinh Quang, tại Quyết định số 447/ QĐ- UB ngày 4/10/1993 để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản với thời hạn sử dụng 14 năm kể từ ngày quyết định giao đất. Sau đó ông Đoàn Văn Vươn tự ý đắp bờ bao phá rừng ngập mặn để lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao 19,3 ha. Ủy ban nhân dân huyện đã xử phạt hành chính vi phạm hành vi lấn chiếm đất đai của ông Vươn.
Sau khi nộp phạt, ông Đoàn Văn Vươn có làm đơn xin giao đất. Ngày 4/9/1997, UBND huyện có Quyết định số 220/QĐ-UB giao bổ sung cho ông Đoàn Văn Vươn phần diện tích đất lấn chiếm này, thời hạn 14 năm tính từ 4/10/1993. Hết thời hạn giao đất UBND đã làm thủ tục để thu hồi toàn bộ 40,3 ha đất nói trên. Đối với 19,3 ha đất bổ sung, UBND huyện ban hành Quyết định số 461 QĐ-UBND ngày 7/4/2009 thu hồi giao cho UBND huyện Vinh Quang quản lý.
Không đồng ý với quyết định khiếu nại của Ủy ban nhân dân huyện, ông Vươn khởi kiện tại Tòa án. Ngày 27/01/2010, Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng đã xét xử sơ thẩm tại Bản án số 01/2010/HCST, bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn, giữ nguyên quyết định thu hồi đất 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009 của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng. Ông Vươn tiếp tục có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lên Tòa án nhân dân thành phố. Do trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, sau khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử người kháng cáo rút toàn bộ yêu cầu kháng cáo nên Tòa án nhân dân Thành phố đã có quyết định số 02/2010/HCPT-QĐ ngày 22/4/2010 đình chỉ xét xử vụ án hành chính. Tại quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố nêu rõ: “Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2010/HCST ngày 27/01/2010 của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định này”.
Căn cứ bản án sơ thẩm và quyết định đình chỉ của tòa phúc thẩm, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng đã nhiều lần vận động, thuyết phục ông Vươn thực hiện quyết định thu hồi đất của huyện bàn giao đất theo quy định, nếu có nhu cầu cần phải làm thủ tục để Ủy ban nhân dân huyện cho thuê đất theo quy định, nếu có nhu cầu cần phải làm thủ tục để Ủy ban nhân dân huyện cho thuê đất theo quy định. Tuy nhiên ông Vươn không chấp hành; yêu cầu huyện tiếp tục giao đất cho ông sử dụng theo hình thức “giao đất” chứ không chấp nhận hình thức thuê đất.
Do không tự giác chấp hành nên Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 về việc cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn.
Ngày 5-1-2012, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi 19,3 ha đất bãi bồi ven biển được sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản tại khu vực Nam cống Rộc thuộc địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn, công dân xã Bắc Hưng huyện Tiên Lãng. Do không đồng ý việc thu hồi đất và quyết định cưỡng chế của Ủy ban nhân dân huyện, ông Đoàn Văn Vươn cùng những người trong gia đình đã tổ chức chống đối quyết liệt lực lượng cưỡng chế làm 6 cán bộ công an huyện và huyện đội Tiên Lãng bị thương.
2. Về chỉ đạo của Thường trực Thành ủy
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thường trực Thành ủy đã có báo cáo nhanh gửi Thường trực Ban bí thư và chỉ đạo các cơ quan chức năm của thành phố khẩn trương rà soát, kết luận 3 vấn đề là:
(1) Việc tổ chức giao đất, cho thuê đất của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng với các hộ sử dựng đất nuôi trồng thủy sản ven biển và gia đình ông Đoàn Văn Vươn theo các quy định của Luật đất đai và các Luật khác có liên quan.
(2) Tổ chức rà soát về trình tự, thủ tục tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích đất nuôi trồng thủy sản đã hết hạn sử dụng của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
Tại bãi ngoài Nam cống Rộc, xã Quang Vinh huyện Tiên Lãng, việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của Ông Đoàn Văn Vươn bị phá. Kiểm tra làm rõ đúng, sai, trách nhiệm của tổ chức và cá nhân theo quy định của pháp luật báo cáo Ban thường trực thành ủy.
(3) Yêu cầu các cơ quan tư pháp điều tra kết luận và xử lý việc tổ chức mua bán vũ khí, kíp mìn, súng bắn đạn hoa cải, bình gas và lập hàng rào chống người thi hành công vụ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của Luật hình sự và Luật tố tụng hình sự.
Khi Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố đang tổ chức triển khai các nội dung trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đoàn kiểm tra kết luận nội dung thứ nhất và thứ hai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc chống người thi hành công vụ, các cơ quan tố tụng, công an, viện kiểm sát đang điều tra kết luận xử lý theo quy định của pháp luật.
3. Một số kết luận bước đầu
(1) Về việc giao đất và thu hồi đất
Đất bãi bồi ven biển là nguồn tài nguyên của các địa phương ven biển. không chỉ của riêng thành phố Hải Phòng mà còn của 28 tỉnh, thành phố ven biển. Đây là vùng đất giàu tiềm năng để khai thác nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế biển; do đó còn phải được quy hoạch, quản lý và khai thách có hiệu quả, nhằm phát huy nguồn tài nguyên của đất nước. Đối với huyện Tiên Lãng hàng năm được bồi đắp ra phía biển khoảng 100m, đây là thuận lợi và tiềm năng lớn, từ những năm 70 và 80 của thế kỷ thứ 20, Tiên Lãng đã lấn biển và thành lập nông trường Vinh Quang. Nhờ quai đê, lấn biển và năm 1986, huyện Tiên Lãng đã thành lập được 3 xã mới là Đông Hưng, Tây Hưng và Tiên Hưng. Những năm 1991-1992, huyện Tiên Lãng đã xây dựng dự án Vinh Quang 2, nhằm tiếp tục quai đê, lấn biển, phát triển kinh tế ở vùng đất mới bồi đắp. Dự án đã được UBND thành phố phê duyệt năm 1993 và triển khai thực hiện đạt hiệu quả tốt.
Từ năm 1992 đến 2000, huyện đã đưa được 1.431ha đất này vào sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản; trong đó Ủy ban nhân dân huyện giao 515ha đất cho 56 hộ gia đình cá nhân; Ủy ban nhân dân các xã hợp đồng cho 219 hộ thuê 583 ha; Ủy ban nhân dân thành phố giao cho tổ chức thuê 333ha.
Việc giao đất cho các hộ sử dụng nuôi trồng thủy sản bước đầu đã thu được kết quả tích cực. Nhiều hộ đã tổ chức đầu tư, lập dự án nuôi trồng thủy sản tạo nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập, tạo sản phẩm cho xã hội, áp dụng công nghệ mới trong thâm canh tăng năng suất, đảm bảo sử dụng đất đúng pháp luật, bảo vệ nguồn lợi thủ sản và đã tạo ra sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện.
Tuy nhiên việc quản lý, khai thác sử dụng đất của huyện Tiên Lãng còn buông lỏng, hiệu quả thấp; một số chủ sử dụng đất nuôi trồng thủy sản….nhiều biểu hiện sai phạm như: Phá rừng phòng hộ (trong điều kiện biến…bảo vệ đê biển trước tác động của nước biển dâng); Tự lấn chiếm đất…. ngoài phạm vi diện tích được giao; tự ý chuyển nhượng, cho thuê lại đất kiếm lời; xây dựng các công trình không theo quy hoạch; cư trú bất hợp pháp trên diện tích đất nuôi trồng thủy sản không quy hoạch khu dân cư, nhưng chậm và không được xử lý dứt điểm.
Đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, năm 1993, ông Đoàn Văn Vươn là công dân xã Bắc Hưng huyện Tiên Lãng, được Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi ngoài đê quốc gia thuộc địa bàn xã Vinh Quang tại quyết định số 447/QĐ-UB ngày 4/10/1993 để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản với thời hạn sử dụng 14 năm kể từ ngày quyết định giao đất. Sau đó, ông Đoàn Văn Vươn tự ý đắp bờ bao để lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao 19,3 ha. Ủy ban nhân dân huyện đã xử phạt 1 triệu đồng. Sau khi chấp hành nộp phạt, ông Đoàn Văn Vươn có đơn xin giao đất.
Ngày 09/4/1997. Ủy ban nhân dân huyện ban hành Quyết định số 220/QĐ-UB giao bổ sung cho ông Đoàn Văn Vươn để hợp thức hóa phần diện tích đất lấn chiếm này, thời hạn giao 14 năm tính từ ngày 04/10/1993. Với 2 quyết định trên, ông Vươn được giao 40,3 ha đất bãi bồi ven biển để nuôi trông thủy sản.

Trong quá trình sử dụng đất, ông Đoàn Văn Vươn đã có các hành vi: Phá rừng chắn sóng và đã bị Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng xử phạt hành chính; tự ý cho thuê lại đất để kiếm lời; còn nợ đọng nghĩa vụ nộp thuế theo qui định. Khi Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế đã chủ động chuẩn bị và chống lại người thi hành công vụ với tính chất manh động, đặc biệt nguy hiểm.
Việc giao đất và thu hồi đất. Đoàn Thanh tra của Bộ tài nguyên và Môi trường sẽ có kết luận, Ban thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo theo quy định; chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có sai phạm.
(2) Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất
Theo quy định của luật, việc tổ chức cưỡng chế và bảo vệ các nhà thầu thi công ở các địa phương trong cả nước đối với các dự án khi có quyết định thu hồi đất, sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất nhưng chủ sử dụng đất cố tình không chấp hành và có hành vi chống đối là cần thiết. Tuy nhiên, qua kiểm tra bước đầu cho thấy huyện Tiên Lãng đã chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy đinh của Luật Đất đai nên để xẩy ra chống đối người thi hành công vụ như sau:

– Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi.

– Không thành lập hội đồng đền bù trước khi thu hồi.

– Không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi của người ký quyết định thu hồi.

– Sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy.

– Việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm không hợp lý sát Tết cổ truyền của dân tộc, đã gây phản ứng trong dư luận nhân dân về đạo lý và mối quan hệ giữa chính quyền huyện Tiên Lãng với dân.
4. Chủ trương và những biện pháp xử lý của Ban Thường vụ Thành ủy
(1) Đối với Ủy ban nhân dân thành phố mặc dù việc cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ nhà thầu thi công nói chung đã phân cấp cho cấp huyện, song nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra chỉ đạo để xảy ra vụ việc trên.
(2) Đối với huyện ủy Tiên Lãng, mặc dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng sự việc đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương:
– Kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ huyện ủy và cá nhân đồng chí Bí thư huyện ủy về trách nhiệm do đơn giản, thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai.
– Đình chỉ công tác của đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiềnvà Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh trực tiếp chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.
– Kiểm điểm các đồng chí: Lê Văn Mải, trưởng công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng HoanBí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang và xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.
(3) Giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy căn cứ quy định Điều lệ Đảng, kiểm tra đôn đốc quy trình kiểm điểm, tổ chức và cá nhân theo quy định; Ban Tổ chức Thành ủy chuẩn bị phương án cán bộ thay thế theo phân cấp.
(4) Giao Công an Thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm, xử lý theo quy định của pháp luật.
(5) Công bố công khai kết luận của cơ quan có thẩm quyền, khẩn trương khắc phục những thiếu sót, sớm ổn định tình hình tư tưởng cho nhân dân thành phố và huyện Tiên Lãng.
Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư; trước Đảng bộ và nhân dân thành phố để sự việc xảy ra gây dư luận không tốt trong nhân dân.
Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
*
Ông Đoàn Văn Vươn trần tình trong trại tạm giam
(GDVN) -Trong clip do công an TP. Hải Phòng cung cấp tại một cuộc họp báo, Đoàn Văn Vươn đã thể hiện mong muốn được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.
Trong clip ghi lời khai do Công an TP. Hải Phòng cung cấp, lần đầu tiên kể từ ngày bị bắt giam và khởi tố vì tội giết người, Đoàn Văn Vươn đã xuất hiện trước công chúng. Nhiều người cho rằng, video này đã được “cắt cúp” nên nhiều cầu nói của điều tra viên và ông Vươn bị ngắt quãng.
Tại đây, điều tra viên của công an Tp. Hải Phòng nói: “Cơ quan điều tra hỏi anh các câu hỏi xung quanh vụ việc xảy ra trong vụ cưỡng chế. … Anh xác định thái độ khai báo trước cơ quan điều tra?”.
Đoàn Văn Vươn đáp: “Em sẽ khai thành khẩn, em nhận thức việc đó là sai”. Đồng thời, ông này cũng bày tỏ mong muốn được “Đảng và nhà nước khoan hồng cho em và người thân của em.”
Trong clip này, ông Vươn cũng không quên chia sẻ về nguyên nhân dẫn tới sự việc chống trả người thi hành công vụ của gia đình ông: “Báo cáo cán bộ là do hoàn cảnh bần cùng”.
Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, Đoàn Văn Vươn, sinh năm 1963, trú tại Thúy Nẻo, Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng cùng em trai của mình là Đoàn Văn Quý đã bị công an thành phố Hải Phòng bắt và khởi tố về tội danh giết người vào ngày 6/1/2012.
Trước đó 1 ngày, tại buổi cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản tại Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng, những người nhà ông Vươn đã dung súng hoa cả bắn làm bị thương 6 cán bộ, chiến sĩ công an và bộ đội đang tiến hành nhiệm vụ.
Được biết, hiện nay, ông Vươn đã mời luật sư Nguyễn Việt Hùng, văn phòng Luật sư Đông Đô (Hà Nội) bào chữa cho mình. Mọi thông tin về vụ án sẽ được báo điện tử Giáo dục Việt Nam cập nhật và đăng tải liên tục.
*
Công an làm việc với 4 “quan” huyện, xã về vụ cưỡng chế 
(Dân trí) – Tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết, CQĐT đã tiến hành mời các đối tượng gồm Chủ tịch, Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng và 2 lãnh đạo xã Vinh Quang lên làm việc để làm rõ các vấn đề liên quan theo nội dung “tố cáo” của nguyên đơn.
Theo nguồn tin riêng của Dân trí vào chiều tối 7/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã xác định rõ tên tuổi người lái chiếc xe ủi và một số người có liên quan đến việc hủy hoại tài sản, nhà cửa của Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý. Theo đó, Các điều tra viên cũng đã tiến hành thu thập chứng cứ, tài liệu và ghi lời khai của các đối tượng này.
Khai nhận tại CQĐT, Vũ Văn Kết, sinh 1972, ở thôn Tân Thắng (Tiên Hưng, Tiên Lãng): “Vào khoảng 14 giờ ngày 5/1, anh Hoan (Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang – PV) đã điện thoại cho tôi nói ra Tổng đội TNXP (cạnh khu đất NTTS của ông Vươn) gặp Ban cưỡng chế có việc nhờ. Sau đó 30 phút, tôi có mặt gặp anh Khanh (Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng – PV), anh Hoan và anh Liêm (Chủ tịch xã Vinh Quang – PV) cùng toàn bộ Ban cưỡng chế thì được nhờ gọi hộ 1 máy cẩu để Ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng. Tôi đã nhận lời…”.

Hiện trường ngôi nhà và tài sản của Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị phá hủy sau cưỡng chế ngày 05/1.
Ông Đỗ Văn Đoàn (sinh năm 1968, Thôn Tân quang – Tiên Hưng – Tiên Lãng) khai rằng: “Sáng 6/1, tôi nhận được thông tin của anh Kết, nói ban cưỡng chế thuê một cái máy cẩu, ra đầm anh Vươn. Công việc chúng tôi làm 500 ngàn đồng/ tiếng. Tôi có điều 1 nhân viên lái máy cẩu, tên là Đặng Văn Tài nhà ở thôn Tân Quang, xã Tiên Hưng là cháu của tôi ra đó gặp Ban cưỡng chế cụ thể là các ông Khanh, Hoa, Liêm để làm theo yêu cầu của các anh ấy và ban cưỡng chế”.
Còn Đặng Văn Tài, sinh 1987 ở thôn Toàn Thắng (Tiên Hưng – Tiên Lãng) cũng thừa nhận tại CQĐT đã làm theo lệnh của cán bộ địa phương trong việc góp sức phá nhà của ông Vươn và ông Quý.
Dấu vết bánh xe chiếc xe ủi tại hiện trường khu vực đầm tôm Đoàn Văn Vươn. (Ảnh chụp ngày 02/2).
Cùng ngày, CQĐT Công an TP Hải Phòng đã tiến hành làm thủ tục mời các cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang có liên quan đến vụ việc gồm: ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông Nguyễn Văn Khanh – Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông Phạm Đăng Hoan – Bí thư Đảng ủy và ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Vinh Quang đến CQĐT để làm rõ việc ngôi nhà của ông Vươn, ông Quý bị phá hủy và nhiều tài sản thủy hải sản gồm tôm, cua, cá… trong đầm ông Vươn bị mất theo tố cáo của 2 nguyên đơn là vợ ông Vươn là Nguyễn Thị Thương và ông Quý là Phạm Thị Hiền (Báu).
CQĐT Công an TP Hải Phòng cũng tiến hành trưng cầu giám định, đánh giá số tài sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy, mất trộm để tiến hành khởi tố vụ án và quy trách nhiệm cụ thể cho các đối tượng liên quan khi đã có đủ căn cứ xác định đúng người, đúng tội.

Bà Nguyễn Thị Thương (áo xanh, vợ Đoàn Văn Vươn) đề nghị cơ quan chức năng TP Hải Phòng sớm làm sáng tỏ sự việc liên quan đến việc thu hồi đất NTTS được huyện Tiên Lãng giao cho chồng bà.
Trước đó, vào ngày 5/1/2012, lực lượng cưỡng chế UBND huyện Tiên Lãng dưới sự điều hành trực tiếp của ông Nguyễn Văn Khanh (Phó chủ tịch) đã tiến hành cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản mà Đoàn Văn Vươn được giao sử dụng tại xã Vinh Quang.
Khi lực lượng cưỡng chế tiến vào khu vực cưỡng chế thì bị Đoàn Văn Vươn và các đối tượng liên quan chống đối bằng mìn, súng tự chế và cho nổ “bom ga” khiến 6 cán bộ, chiến sĩ công an bị trọng thương (Trong đó có Thượng tá Trưởng Công an huyện Tiên Lãng Lê Văn Mải).
Tiếp đến, lực lượng chức năng huyện Tiên Lãng đã thu hồi diện tích 19,3 ha đất có quyết định cưỡng chế của UBND huyện để giao lại cho UBND xã Vinh Quang tiếp nhận, quản lý.

Ông Lê Văn Hiền sẽ phải làm việc với CQĐT liên quan đến việc nhà, tài sản của Đoàn Văn Vươn bị phá hủy
Tuy nhiên, 2 ngôi nhà của ông Vươn và ông Quý cùng một số tài sản tại khu đầm đã bị phá hủy. Đáng chú ý, ngôi nhà của vợ chồng Đoàn Văn Quý không nằm trong diện tích 19,3 ha bị cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng.
Giải thích việc ngôi nhà và tài sản bị phá hủy tại buổi họp báo ngày 12/1, ông Lê Văn Hiền cho rằng: “ Vì phát hiện có đối tượng ẩn nấp bên trong nên lực lượng làm nhiệm vụ đã phá hủy”. Sau đó, ông Đỗ Trung Thoại – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng lại nói rằng: “ Theo báo cáo UBND huyện Tiên Lãng báo lên rằng có một số người dân bức xúc đã phá hủy”. Còn ông Ngô Ngọc Khánh – Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng lại khẳng định với PV Dân trí: “ Không có ai ra lệnh và không có cán bộ huyện tham gia phá nhà của Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý. Nếu có thì là do dân, lý do này đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ” (!?).
Các đối tượng chống đối lực lượng cưỡng chế gồm: Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh “giết người”. Phạm Thị Hiền (tức Báu, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố tội danh “ Chống người thi hành công vụ”, cả 2 đang được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.
Hiện CQĐT Công an TP Hải Phòng đang tiến hành làm rõ.
Quốc Đô – Anh Thế
*
‘Chúng tôi được thuê lái máy xúc phá nhà ông Vươn’ 
Trong khi chính quyền địa phương khẳng định không biết ai phá nhà ông Vươn thì chiều 7/2, một số người dân đã tố cáo chính lãnh đạo huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang đã thuê họ lái máy xúc phá nhà với giá 1,5 triệu đồng.
Ngôi nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Vươn (cho em trai là Đoàn Văn Quý ở) nằm ngoài diện tích bị cưỡng chế thu hồi đất. Nhưng sáng 6/1, một ngày sau vụ nổ súng chống đối cưỡng chế, ngôi nhà 2 tầng này đã bị máy xúc san phẳng. Vết bánh xích xe còn hằn trên con đường dẫn vào ngôi nhà một tuần sau đó.
Chiều 7/2, một tháng sau vụ phá sập nhà ông Vươn, ông Vũ Văn Kết (42 tuổi), ông Đỗ Văn Đoàn (44 tuổi) và anh Đặng Văn Tài đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Những thông tin họ đưa ra hoàn toàn trái ngược với phát ngôn của lãnh đạo địa phương.
Theo ông Kết, 14h ngày 5/1, ông Phạm Đình Hoan Bí thư xã Vinh Quang đã điện thoại, nói ra Tổng hội Thanh niên xung phong gặp Ban cưỡng chế. Khoảng 14h30 ông Kết có mặt và gặp ông Nguyễn Văn Khanh Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Trưởng ban cưỡng chế, ông Phạm Đăng Hoan Bí thư xã Vinh Quang và ông Lê Thanh Liêm Chủ tịch xã Vinh Quang cùng nhiều người trong Ban cưỡng chế.
“Anh Khanh, anh Hoan và anh Liêm nhờ tôi gọi hộ một máy xúc để cho ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng. Tôi nhận lời và điện thoại cho anh Thái (chủ máy xúc ở xã Hồng Thắng) nhưng do anh Thái bận nên tôi gọi cho chủ máy xúc khác là anh Vũ Văn Đoàn (xã Tiên Hưng)”, ông Kết kể.
Ông Kết (thứ hai từ trái sang) trả lời báo chí. Ảnh: Hà Anh.
Theo ông Đỗ Văn Đoàn, sáng 6/1, ông nhận được thông tin của ông Kết, nói ban cưỡng chế thuê một máy cẩu ra đầm ông Vươn. “Chúng tôi đồng ý làm với giá 500.000 đồng một giờ. Tôi có điều cháu ruột là Đặng Văn Tài (lái máy cẩu) ra gặp anh Khanh, Hoa, Liêm và chỉ làm theo yêu cầu của các anh ấy”, ông Đoàn nói.
Theo anh Đặng Văn Tài, sáng 6/1, anh được ông Đoàn ủy quyền, giao lái xe xúc cưỡng chế khu vực đầm nhà ông Vươn. Khoảng 7h sáng, anh lái xe xúc đến. 8h ông Hoan, ông Liêm và nhiều người trong ban cưỡng chế có mặt tại khu vực đầm nhà ông Vươn.
“Tôi làm theo sự chỉ đạo của ban cưỡng chế mà trực tiếp là ông Hoan, ông Liêm. Đến 11h thì xong, tôi đưa đề nghị thanh toán cho ông Hoan, với tiền công 1,5 triệu đồng cho 3 giờ”, anh Tài kể.
Theo thanh niên này, khi được lệnh ủi căn nhà hai tầng, anh thấy nó đã bị phá nham nhở, phần bờ tường vỡ hết, chỉ còn lại những phần bằng bê tông khó phá dỡ bằng thủ công.
Trước đó, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm khẳng định, nhà ông Đoàn Văn Vươn nằm ngoài diện tích cưỡng chế và việc ngôi nhà 2 tầng bị phá sập thì “phải hỏi huyện, xã không nắm được”. Còn Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh khẳng định, đoàn cưỡng chế không có lệnh nào và không có ai tham gia phá nhà dân.
Hiện, Thành ủy Hải Phòng đã giao công an thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm của ông Đoàn Văn Vươn để xử lý theo quy định của pháp luật.
Hà Anh ghi
Dân Làm Báo tổng hợp

4 comments on “Tổng hợp tin Tiên Lãng – Trung ương kéo màn, thành phố ra tay, ruồi muỗi huyện xã ăn đòn

  1. Nhét băng vệ sinh “có cánh” vào mồm Ngô Ngọc Khánh , nếu tôi là Thủ Tướng.

  2. Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói :
    “ Bộ đội, thì nhiệm vụ trước tiên, hàng đầu của anh là CHỐNG GIẶC NGOẠI XÂM , thứ hai mới là GIÚP DÂN và thứ ba là tham gia sản xuất. Đây anh lại không bảo vệ cho dân làm ăn lại tham gia cưỡng chế dân. Đây là một sai lầm mà trong lịch sử đất nước ta chưa từng có.”
    http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/sgtt.vn/Quan-doi-phai-bao-ve-dan-giup-dan-chu-khong-phai-di-tham-gia-cuong-che/7836508.epi

    Ông tướng chột mắt ơi ! Ông nói thì nghe hay lắm nhưng bao năm qua giặc Tàu lấn chiếm vùng biển Đông của ta , ngăn chận uy hiếp , đánh đập , bắt giử đòi tiền chuộc , phá tàu , tịch thu ngư cụ , ra lệnh cấm không cho ngư dân VN đánh bắt cá ngay trong vùng biển của mình , thì sao ông không nói câu nầy giùm cho dân nhờ ? Sao ông không nói thẳng với đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của ông đi ? Nói đi ông ! Lở can đảm lần nầy rồi , can đảm thêm một chút nữa đi ông .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s