Thành phố Hoa Cải đỏ

Đào  Tuấn

“Hải Phòng đã phạm một sai lầm lớn trong việc bảo vệ hình ảnh của chính quyền trong mắt người dân khi huy động cả một đạo quân với đủ các sắc phục, với dao gậy, súng ống và cả chó, chỉ để thu hồi đất của một gia đình người dân.”

Sau vụ án Cống Rộc, trên mạng Internet, Hải Phòng được nói đến với biệt danh mới: Thành phố Hoa Cải đỏ. Nhưng cần phải nói ngay, đây là sự mỉa mai dành cho chính quyền, khởi nguồn từ sự cảm thông, quan tâm tới số phận người nông dân Đoàn Văn Vươn. Vài ngày trước, bị can Đoàn Văn Vươn xuất hiện trong một clip do CA Hải Phòng cung cấp, đầu bị cắt trọc. Nhưng không phải vì thế người dân thôi gọi là “ông Vươn”. Trong khi về phía chính quyền, vụ Tiên Lãng đang phơi bày một sự thật, quan chức giờ hoàn toàn không phải là phụ mẫu, lại càng không phải là công bộc của dân. Người dân chẳng bao giờ chĩa súng hoa cải vào cha mẹ hay công bộc của mình.

Hôm qua, hơn một tháng sau vụ chính quyền Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế, thu hồi khu đầm của người nông dân cùng quẫn Đoàn Văn Vươn, Hải Phòng mới có cuộc họp báo công bố quyết định tạm đình chỉ 2 quan chức cấp huyện và kiểm điểm 3 quan chức cấp xã. Một quyết định quá muộn, quá tạm bợ và chẳng có gì bất ngờ với dư luận. Đó cũng chỉ là một quyết định tạm đình chỉ, kiểm điểm, để tiếp tục làm rõ trách nhiệm, dù trách nhiệm của họ đã rõ như ban ngày, với ít nhất 5 điểm sai phạm mà ngay Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng đã thừa nhận.

“Không có phương án sử dụng đất sau thu hồi”- Vậy thì mục đích thu hồi là gì, nếu không chỉ nhằm tước đoạt?

Không thành lập Hội đồng đền bù- Đó là một lối thu hồi của kẻ cướp, bất chấp đó là toàn bộ tài sản, thậm chí là món nợ của người dân. Không tổ chức đối thoại- Kẻ cướp có bao giờ cho phép nạn nhân được quyền “được trình bày”.

“Để xảy ra” việc phá hủy tài sản của dân” Và “Thời điểm cưỡng chế “sát Tết cổ truyền”- một kiểu “sống chết mặc bay” kinh điển trong văn học!

Người nông dân cùng quẫn cần chĩa súng vào đâu, có lẽ tự họ biết, dù họ cũng biết trước được cái giá phải trả.

2 trong số cán bộ bị tạm đình chỉ, kiểm điểm là một cặp anh em ruột: Lê Văn Hiền, Chủ tịch Huyện Tiên Lãng và Lê Văn Liêm, chủ tịch UBND xã Vinh Quang. Có người đã nói đến vụ Tiên Lãng như một điển hình cho thấy khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân. Và, cũng không phải vô cớ mà có người cho đây là một điển hình cho sự hà hiếp: “Chính quyền anh” cấu kết với “Chính quyền em” để hà hiếp người dân.

Nhưng 5 cán bộ bị tạm đình chỉ có lẽ chưa phải là con số cuối cùng. Còn nhớ sau khi Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất, người nông dân Đoàn Văn Vươn đã khởi kiện ra tòa. Tại phiên hòa giải ở tòa phúc thẩm, đại diện UBND huyện Tiên Lãng là ông Phạm Văn Hoa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đã hứa Huyện sẽ tiếp tục cho ông Vươn thuê đất nếu ông rút đơn kiện. Người nông dân dù có bằng kỹ sư nông nghiệp, dù đã chiến thắng cả “thần biển” đã tin vào lời hứa của chính quyền. Nhưng ngay sau khi ông vừa rút đơn, chính quyền ra quyết định cưỡng chế thu hồi toàn bộ khu đầm mà ông đã đổ mồ hôi, đổ máu, đổ cả mạng sống của con mình mới có được.

Một sự lật lọng không hơn không kém.

Trong buổi họp báo chiều qua, đã có một câu hỏi được đặt ra: Vì sao cuộc họp báo do Thành ủy, mà không phải do UBND TP chủ trì. Việc Thành ủy chủ trì cuộc họp báo, và lớn hơn là việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong vụ cưỡng chế đất của dân, đang là một tín hiệu tốt để có thể coi Tiên Lãng là địa phương khởi đầu cho việc thực hiện nghị quyết TƯ 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Mà việc đầu tiên là khôi phục lòng tin của người dân vào chính quyền.

Nhưng lòng tin sẽ được khôi phục ra sao khi sau hơn 30 ngày, đến giờ, Hải Phòng vẫn trả lời nước đôi về vấn đề mà dư luận cả nước quan tâm nhất là số phận khu đầm mồ hôi nước mắt của người nông dân lấn biển.

Và dù có bộ máy công an, kiểm sát trong tay, đến giờ họ vẫn dùng từ “để xảy ra” việc tài sản của người dân bị phá hủy, thay vì thẳng thắn thừa nhận, chỉ rõ lực lượng đã phá hủy.

Hải Phòng đã phạm một sai lầm lớn trong việc bảo vệ hình ảnh của chính quyền trong mắt người dân khi huy động cả một đạo quân với đủ các sắc phục, với dao gậy, súng ống và cả chó, chỉ để thu hồi đất của một gia đình người dân.

Và việc tạm đình chỉ, yêu cầu kiểm điểm lần này cũng giống hơn với việc vỗ an dư luận. Nhưng nếu như thế, làm sao có thể lấy lại lòng tin của nhân dân vào sự công chính của chính quyền?

Bởi điều nguy hiểm nhất của một chính quyền là mất đi lòng tin của người dân

Nguồn: Blog Đào Tuấn

5 comments on “Thành phố Hoa Cải đỏ

 1. Đảng lãnh đạo toàn diện, cả hệ thống chính trị đảng bảo sao làm vậy, không có một tổ chức nào dám tự làm, làm xong phải báo cáo. Toàn bộ hoạt động xã Vinh quang làm theo nghị quyết của đảng uỷ xã, của Bí thư ( chủ trương thu hồi đất của anh Vươn), toàn bộ công việc huyện Yên Lãng làm theo nghị quyết của đảng uỷ huyện, bí thư huyện uỷ( chủ trưởng thu hồi đất nhà anh Vươn), toàn bộ hoạt động của Hải Phòng làm theo đảng uỷ Hải Phòng, bí thư thành uỷ Hải Phòng ( chủ trương thu hồi đất Yên Lãng). Toàn bộ hoạt động của Hải phòng ( chủ trương thu hồi đất của Hải Phòng), làm theo bộ chính trị, ban bí thư, thủ tướng. Trong khi đó xã làm theo nghị quyết của Huyện, huyện làm theo nghị quyết của thành uỷ , thành uỷ làm theo nghị quyết của trung ương, ban bí thư bộ chính trị. Nên việc cướp đất của anh Vươn, người dân xã Quang Vinh, người dân huyện Tiên Lãng, người dân Hải Phòng, người dân cả khắp cả nước đều thực hiện chủ trương của Bộ chính trị. Vụ anh Vươn bước đầu thắng lợi do nhân dân cả nước bức xúc, xót xa, căm hận cộng sản, không biết sợ cộng sản, nhờ hệ thống báo chí lề trái, lề phải, các nhà báo can đảm trung thực, yêu đồng bào, đã phản ánh trung thực sự viêc cướp đất tại Tiên lãng. Nên cộng sản cảm thấy bị đe doạ, bắt đầu run sợ nhân dân, bắt buộc phải xử quan lại Tiên Lãng, nhằm xoa dịu dư luận. Tất cả phản ứng của quan lại Đảng viên xã Quang vinh, của quan Đảng viên lại huyện Tiên Lãng, của quan lại Đảng viên thành phố Hải Phòng luôn phải báo cáo, làm theo chỉ đạo hàng ngày của Bộ chính trị. Việc kỷ luật quan lại Đảng viên Tiên Lãng, không thể ngăn chặn việc cướp đất, đang diễn ra như bệnh dịch trên toàn quốc, vì quan lại Đảng viên đã mua chức, chúng buộc phải thu hồi vốn, đất đai là nguồn lấy lại vốn, làm giàu siêu tốc nhất, hơn nữa chúng đã dự cảm thấy đây là chuyến tàu vét. Cái đ ược của nhân dân cả nước sau vụ Tiên Lãng là không biết sợ cộng sản, sẵn sang tặng cho chúng HOA C ẢI nếu chúng liều lĩnh cướp nhà đất của dân, cả nước thấu hiểu hoàn cảnh người bị cướp đất, bộ mặt thật ăn cướp của cộng sản VN, hôm nay đồng bào ở nơi khác bị cướp đất, ngay mai sẽ đến lượt gia đình mình, họ hàng bạn bè mình sẽ bị cướp, chỉ cần chính quyền cấu kết với doanh nghiệp cánh hẩu. Đất đai của nhân dân, lãnh thổ của Tổ tiên sẽ là mồ chôn Đảng cộng sản Việt Nam.


 2. TOURNESOL
  ==========

  Tous les jours de la semaine
  En hiver en automne
  Dans le ciel de Paris
  Les cheminées d’usine ne fument que du gris.

  Mais le printemps s’amène une fleur sur l’oreille
  Au bras une jolie fille
  Tournesol Tournesol
  C’est le nom de la fleur
  Le surnom de la fille
  Elle n’a pas de grand nom pas de nom de famille
  Et danse au coin des rues
  À Belleville à Séville.

  Tournesol Tournesol Tournesol
  Valse des coins de rues
  Et les beaux jours sont venus
  La belle vie avec eux.

  Le génie de la Bastille fume une gitane bleue
  Dans le ciel amoureux
  Dans le ciel de Séville dans le ciel de Belleville
  Et même de n’importe où.

  Tournesol Tournesol Tournesol
  C’est le nom de la fleur
  Le surnom de la fille.


  JACQUES PRÉVERT

  HOA CẢI LÃNG TIÊN
  ===================
  Thân tặng các Anh hùng ĐOÀN VĂN VƯƠN và ĐOÀN VĂN QUÝ ….của HẢI PHÒNG Thành phố HOA CẢI LÃNG TIÊN VÀNG ……của Phố Biển HẢI PHÒNG Thành phố HOA PHƯỢNG ĐỎ

  Mọi ngày trong tuần
  Vào Đông vào Thu
  Trong Vùng trời TIÊN LÃNG
  Ống khói nhà máy chỉ nhả khói chì xám

  Nhưng Mùa Xuân đang về với Hoa Xuân đeo bên tai
  Nắm tay một cô gái xinh đẹp
  HOA CẢI  ! HOA CẢI  !
  Đó là tên của Loài hoa
  Biệt danh của hai chàng nông dân
  Anh không tên không họ
  Và khiêu vũ góc phố phường
  Nơi CỐNG RỘC nơi TIÊN LÃNG

  HOA CẢI  ! HOA CẢI  !HOA CẢI  !
  Điệu luân vũ nơi những góc đường
  Và ngày đẹp trời đang đến
  Cùng với chúng là cuộc đời đẹp tươi.

  Thần giữ ngục HỎA LÒ hút điếu thuốc lá SÔNG CẦU xanh
  Trên bầu trời tình tứ trữ tình
  Trong Vùng trời CỐNG RỘC trong Vùng trời TIÊN LÃNG
  Và ngay cả bầu trời bất cứ nơi đâu.

  HOA CẢI  ! HOA CẢI  !HOA CẢI  !
  Đó là tên của Loài Hoa Anh hùng
  Biệt danh của hai chàng Áo vải Nông dân


  JACQUES PRÉVERT
  TRIỆU LƯƠNG DÂN phóng dịch tháng Giêng năm 2012


  The Daffodils
  ===========
  by William Wordsworth

  I wander’d lonely as a cloud
  That floats on high o’er vales and hills
  When all at once I saw a crowd,
  A host of golden daffodils,
  Beside the lake, beneath the trees
  Fluttering and dancing in the breeze.

  Continuous as the stars that shine
  And twinkle on the milky way,
  They stretched in never-ending line
  Along the margin of a bay:
  Ten thousand saw I at a glance
  Tossing their heads in sprightly dance.
  The waves beside them danced, but they
  Out-did the sparkling waves in glee:
  A poet could not but be gay
  In such a jocund company!
  I gazed – and gazed – but little thought
  What wealth the show to me had brought:
  For oft, when on my couch I lie
  In vacant or in pensive mood,
  They flash upon that inward eye
  Which is the bliss of solitude!
  And then my heart with pleasure fills,
  And dances with the daffodils.


  HOA CẢI LÃNG TIÊN
  ==============

  Thân tặng các Anh hùng ĐOÀN VĂN VƯƠN và ĐOÀN VĂN QUÝ ….của HẢI PHÒNG Thành phố HOA CẢI LÃNG TIÊN VÀNG ……của Phố Biển HẢI PHÒNG Thành phố HOA PHƯỢNG ĐỎ

  Tôi không như áng mây đơn độc phiêu bồng
  Trôi lênh đênh trên thung lũng núi đồi TIÊN LÃNG
  Ôi phía dưới đấy trải dài khắp muôn nơi
  HOA CẢI LÃNG TIÊN nở vàng rực rỡ
  Bên bờ hồ bên dưới tàng cây
  Cùng thổi sáo diều luân vũ với gió thoảng
  Và cứ thế như sao trời toả sáng mênh mang
  Lấp lánh trong dải Ngân hà ngút ngàn bạt ngàn
  HOA CẢI LÃNG TIÊN trải dài đến tận chân trời
  Và bất chợt bên đầm Tiên Lãng tôi thấy
  Vạn HOA CẢI LÃNG TIÊN vàng khoe sắc mầu
  Yểu điệu uốn mình theo vũ điệu sinh động
  Bên HOA CẢI LÃNG TIÊN sóng sáng luân vũ
  HOA CẢI LÃNG TIÊN càng toả sáng trong niềm hân hoan
  Ôi bài thơ không thể tả nổi nên lời
  Nhưng niềm vui bên bạn bè chiến hữu
  Tôi trầm tưởng ngắm nhìn và rồi chợt nghĩ đến
  Điều tuyệt vời bên trong Hồn HOA CẢI LÃNG TIÊN
  Mỗi tối Trời Viễn Tây ngồi bên trường kỷ trong phòng khách
  Mơ mòng lơ đãng trầm tư về góc trời TIÊN LÃNG
  HOA CẢI LÃNG TIÊN lại hiện về trong tâm tưởng
  Đó chính là Niềm vui trong HY VỌNG
  Và khoảnh khắc ấy Trái tim tôi ngập tràn cảm xúc
  Luân vũ cùng ngàn đoá HOA CẢI LÃNG TIÊN đẹp xinh

  William Wordsworth sáng tác năm 1804
  TRIỆU LƯƠNG DÂN phóng dịch tháng Giêng năm 2012


 3. Triệu đoá HOA CẢI * LÃNG TIÊN Ái Vân TIÊN LÃNG biểu diễn
  ==============================================
  Nhạc NGA – Lời Việt : TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Thân tặng các Anh hùng ĐOÀN VĂN VƯƠN và ĐOÀN VĂN QUÝ ….của HẢI PHÒNG Thành phố HOA CẢI LÃNG TIÊN VÀNG ……của Phố Biển HẢI PHÒNG Thành phố HOA PHƯỢNG ĐỎ

  Một cuộc đời đáng yêu Anh Nông dân
  Gợi trong Dân gian những vui buồn
  Lòng đồng hương mến yêu Chàng Dũng sĩ

  Chàng nông dân rất yêu bông HOA CẢI
  Tặng một tràng đạn Hoa Vàng thắm
  Cho quan tham đỏ anh uất hận
  Và ngôi nhà xinh anh giựt đổ
  Cuồn cuộn sôi dòng máu nóng Anh hùng

  Triệu đoá HOA CẢI * LÃNG TIÊN Ái Vân TIÊN LÃNG biểu diễn

  Triệu đoá HOA CẢI * LÃNG TIÊN Ái Vân TIÊN LÃNG biểu diễn

  Dưới ánh nắng xuân long lanh triệu cành HOA CẢI sắc thắm
  Bỗng sáng sớm bên song cửa anh nòng súng ngắm bắn
  Sẽ giữ xóm làng cho ai kia được yên bình sống vui say đắm
  Sẽ mãi mãi như pháo hoa kia trao tặng cho cuộc đời
  Và khi bình minh anh tỉnh giấc
  Tưởng không còn say giấc mơ vàng

  Ngoài tường nhà anh bom đạn nổ
  Ai đã mang chó săn đến bắt Chàng ?
  Thầm hỏi quan tham đỏ chiếu cố ?
  Ai người mang đến những tóc tang ?
  Một mình Chàng lẻ loi trong chống đỡ
  Chờ tin anh tôi đứng bồn chồn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s