Washington dồn Việt cộng vào chân tường – Tầu muốn gia tăng sự tin tưởng với Mỹ

Bách Việt ♦ 09.02.2012 ♦
Lý Đại Nguyên
Thứ trưởng ngoại giao Hoa kỳ đặc trách Châu Á – Thái Bình Dương Kurt Campbell nói tại Hà nội hôm 02/02/12 rằng: “Hoa kỳ và Việt nam tiến lên cấp độ mới, sẽ đòi hỏi Việtnam phải có bước tiến đáng kể để giải quyết các trường hợp cá nhân gây quan ngại, các quan ngại về nhân quyền, cũng như các thách thức mang tính hệ thống liên quan tới tự do ngôn luận và tự do lập hội”.”

Chúng tôi tin rằng tiến bộ trong những lãnh vực nói trên là tối quan trọng để thu được sự ủng hộ cần thiết trong nước Mỹ cho quan hệ gắn chặt hơn giữa hai quốc gia”. Trong các cuộc tiếp xúc với chính giới Việtcộng, ông thứ trưởng Mỹ đã đề cập tới một số trường hợp cá nhân cụ thể về chính trị và tôn giáo. Ông khẳng định: “Chúng tôi cũng nói rõ việc chúng tôi tin là vẫn còn tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và những người bị giam giữ trái phép”.
Từ lâu nay, các tổ chức nhân quyền tại Hoa kỳ và trên Thế giới đã thường xuyên lên án Việt cộng đàn áp những người đòi hỏi nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do lập hội và dân chủ hóa chế độ, ngay Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa kỳ cũng đòi bộ ngoại giao Mỹ phải đưa Việt nam trở lại danh sác CPC.
Tuyệt đại đa số Hạ Viện Hoakỳ đã 2 lần bỏ phiếu tán thành Đạo Luật về Nhân Quyền Việt Nam, đều bị Thượng Viện Hoakỳ dìm lại. Hàng năm tại Quốc Hội Mỹ thường có các cuộc hội thảo mở rộng để cho các dân biểu, nghị sĩ và những hội đoàn người Việt tỵ nạn cộng sản lên án Việtcộng vi phạm nhân quyền, kêu gọi bộ ngoại giao và tổng thống Mỹ phải có biện pháp cụ thể đối với nhà cầm quyền Hànội, nhưng chính phủ Mỹ vẫn không đáp ứng.
Đầu năm nay, ngày 20/01/12 một phái đoàn 4 thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain, Joseph Lieberman, Sheldon Whitehouse và Kelly Ayotte đại diện cho cả 3 khuynh hướng Cộng Hoà, Độc Lập, Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ đã tới Hànội để thẩm định về tình trạng nhân quyền tại Việtnam. Theo thượng nghị sĩ McCain thì: “Tôi không thấy Việtnam có tiến bộ nhân quyền, mà ngược lại còn có sự tụt hậu về vấn đề này”. TNS Lieberman phát biểu: “Có một số võ khí mà Việtnam muốn mua của Mỹ, và chúng tôi muốn chuyển giao cho họ. Nhưng chuyện đó không thể xẩy ra cho tới khi nào Việtnam cải thiện nhân quyền”. Và đây là tiếng nói quyết định của chính phủ Mỹ, qua lời phát biểu của nhân vật đặc trách Á châu-Thái Bình Dương, Kurt Campbell, được hãng thông tấn AP nhắc lại rằng: “Lập trường của Việtnam về vấn đề nhân quyền đối nghịch với mối quan hệ kinh tế và quân sự đang ngày càng nồng ấm giữa hai nước”. Đúng là Mỹ đang đẩy Việtcộng vào chân tường, ông Campbell, người có thẩm quyền của chính phủ Mỹ vế vấn đề Việtnam, đã nói thẳng với giới cầm quyền Hànội về những đòi hỏi rất cụ thể của Mỹ với Việtcộng là: “Việtnam phải có các bước tiến đáng kể để giải quyết các trường hợp cá nhân gây quan ngại, các quan ngại về nhân quyền, cũng như các thách thức mang tính hệ thống liên quan tới quyền tự do ngôn luận và lập hội”. Có nghĩa là phải loại bỏ các cá nhân gây trở ngại về nhân quyền, và phải thay cả hệ thống có liên quan tới các quyền Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Lập Hội. Chỉ có như vậy Hoakỳ mới có thể thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việtnam kể cả về kinh tế lẫn chiến lược quốc phòng.
Khi các thượng nghị sĩ Mỹ công khai hóa vấn đề Việtcộng đã đưa ra danh sách dài các loại võ khí muốn được Mỹ cung cấp cho Việtnam, vô tình hay cố ý đã cho Trungcộng nhìn thấu tim đen của Việtcộng, muốn nhờ vào vũ khí của Mỹ để ngăn sự bành trướng của Bắckinh. Đồng thời ông thứ trưởng ngoại giao Mỹ, Kurt Campbell, người thực thi chính sách Mỹ tại Việtnam lại nhân danh vấn đề Nhân Quyền để dồn Hànội vào chân tường. Đúng là hai mặt giáp công, dí Việtcộng vào đường cùng, buộc phải ‘tự diễn biến hay là chết’. Lẽ nào các chính khách Hoakỳ không tiên liệu rằng, Việtcộng vẫn có thể quay lại theo Tầu để chống Mỹ hay sao? Phải chăng Hoakỳ đã nắm được yếu tố then chốt nào đó mới làm như vậy? Gống như thời Richard Nixon gặp Mao Trạch Đông ngày 21/02/1972 tại Bắckinh và ký Hiệp Ước Thượng Hải “Mỹ- Hoa Đề Huề” vớí Chu Ân Lai ngày 28/02/1972, đưa đến việc chấm dứt chiến tranh Việtnam và bức tử Việt Nam Cộng Hòa ngày 30/04/1975. Nhưng lần này, phải chăng đã đến lượt Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải trả quả???
Mặc dù ngày 04/02/12, Trungcộng theo Nga đã sử dụng quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An LHQ, để bác bỏ dự thảo nghị quyết do Tây Phương và các nước ẢRập, nhằm lên án Syria đàn áp đẫm máu phong trào phản kháng, khiến cho Hoakỳ và thế giới phản ứng dữ dội. Cũng như các cuộc Tự Thiêu tại Tây Tạng là mối bất đồng lớn giữa Mỹ và Tầu…Nhưng các giới chức Trungcộng đã bày tỏ hy vọng chuyến đi của Tập Cận Bình, người thay thế Hồ Cẩm Đào lãnh đạo Hoalục trong nhiệm kỳ tới sẽ đến Washington để gặp tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/02//12 sẽ giúp cải thiện các mối quan hệ giữa Bắckinh vớí Washington.
Phát ngôn viên bộ Ngoaigiao Trungcộng, Lưu Vị Dân ngày 07/02/12 nói về chuyến viếng thăm Hoakỳ của ông Tập Cận Bình, rằng: “Trungquốc hy vọng chuyến đi này sẽ tăng cường niềm tin chiến lược giữa đôi bên, nới rộng những chương trình hợp tác có tính chất thực tế, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, và quan trọng hơn cả là duy trì sự phát triển ổn định và lành mạnh của mối quan hệ Mỹ-Trung”. Lưu Vị Dân thêm rằng: “Những bất đồng ý kiến giữa nước lớn nhất trong thế giới đã phát triển (Mỹ), với nước lớn nhất trong thế giới đang phát triển (Tầu) là chuyện bình thường. Vấn đề then chốt là khi trao đổi quan điểm, hai nước nên tôn trọng lẫn nhau và đối xử với nhau một cách bình đẳng”. Thực ra các cuộc gặp giữa các lãnh tụ 2 nước lớn, vừa là ‘đối tác kinh tế’, vừa là ‘đối lực chính trị’, và rất dể xẩy ra ‘đối chiến quân sự’, như trường hợp hai nước Mỹ và Tầu hiện nay, thì phải có những cuộc thương thảo chìm, nổi gay go trước đó khá lâu, để tìm được sự đồng thuận nào đó, mới mong tăng cường niềm tin chiến lược giữa đôi bên. Thực tế thì giới lãnh đạo Hoalục hiện nay phải tự hiểu, về nội lực Kinh Tế, Chính Trị, Quân Sự của họ, chỉ mới là loại cường quốc cấp vùng, mà còn rất nhiều mối họa tự hủy, chưa phải là Siêu Cường Toàn Diện Quốc Tế Bền Vững sánh ngang tầm với Hoakỳ. Chính vì vậy về mặt tuyên truyền thì Tầu vẫn phải giữ thế cách lớn họng hung hăng, nhưng trong thực tế lại phải nương theo chính sách siêu cường Mỹ để phát triển, nên việc Hoalục đành bỏ Miến Điện và nay nếu có bỏ Việtcộng thì vẫn còn vớt vát được vấn đề đối tác kinh tế với Việtnam và với toàn khối Asean, hơn là lúc nào đó sẽ bị mất trắng cả quyền lực bên ngoài lẫn bên trong.
LÝ ĐẠI NGUYÊN – Little Saigon ngày 07/02/2012.
Nguồn:http://hientinhvn.wordpress.com/

9 comments on “Washington dồn Việt cộng vào chân tường – Tầu muốn gia tăng sự tin tưởng với Mỹ

 1. Theo MỶ Như HÀN QUỐC.THÁI LAN..NHẬT..MIỀN NAM VIỆT NAM…PHILIPPIN không mất tấc đất nào lại giàu có ngang tầm với các nước phát triển…Trái lại theo tàu như Bắc triều Tiên Cái bang thế giới. Mièn bắc Việt nam Chí phèo và cải cách ruộng đất . Cambuchia có 2 triệu đầu lâu của POLPOT chưa kể chúng liếm dần đất..rừng…Biển…Đảo !!!!!

  • Thì thằng Hồ và thằng Duẫn cũng đã tàn sát trực tiếp và gián tiếp 6 triệu dân lành. Lủ CSVN đâu có thua đàn em Pol Pot ở tội ác và tội ngu bao giờ đâu?

 2. Trong tình thế hiện tại của Việt Cộng ….Nếu”Hoa kỳ Cấm Vận và đưa trở lại Danh Sách CPC
  thì thế nào nhỉ Các cụ?Liệu rằng có nói “đánh cho Mỹ cút”nữa không??Ngụy nhào từ năm 75 và Mỹ cút từ năm 73(HĐ Paris)….Thế mà sao đất nước Việt ngày nay thảm hại thế??Hệ thống kinh tế tan hoang,tiêu điều nếu không muốn nói là “xuống vực thẳm”….!!Vì Mỹ ư?hay vì Ngụy?Hay vì thế lực phản động nào đó??Đảng nghĩ gì khi ngày càng có nhiều quan chức
  suy đồi Đạo Đức khiến cho ông hồ nằm không an trong lăng??!Từ bán nước cho đến Tham nhũng người ta đều chửi Đảng tha hóa và tiếp tay cho Tham nhũng….!!Từ đàn áp cho đến cướp của,giết người có tổ chức,có hệ thống người ta cũng phê phán,nguyền rủa cái Đảng do ông hồ rước tận đâu đâu về Việt Nam….??Đảng cần phải Đốn chứ không chỉnh được vì Sâu bọ lên tới cả Bầy….!!9/2/2012.

  • Chào bạn CT,
   Rất khó đưa vào CPC, chỉ cần 1 Thượng Nghị Sĩ chống lại là kể như thua, hiện giờ có 4 TNS đang chóng. Cám ơn bạn.
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Phải đốn bỏ cái Đảng CS này chứ không còn cách nào khác.Càng cầm quyền lâu đất nước càng nợ nước ngoài nhiều.Mỗi thằng lên cầm quyền là hốt một mớ để dành về hưu.Dân è cổ trả nợ.Chi phí bảo quản cái xác ướp của thằng gián điệp Tàu Hồ Chí Minh mỗi ngày cả tỷ đồng.Nghe các chuyên gia nước ngoài nói là xác thật mục nát rồi.Giờ chỉ còn xác giả để lừa bịp dân.

 4. PHÉP TẮC CỦA LOÀI SÓI
  (La Vũ)
  Khi Bill Gate, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Microsoft nói: “Công ty chỉ còn cách bờ vực phá sản 180 ngày”. Đây không phải là lời nói thất thiệt vì chỉ có người thật sự nhìn thấy mối nguy hiểm của doanh nghiệp mới có thể tồn tại.
  Là 1 nhân viên của doanh nghiệp, bạn cần ý thức được sự tồn tại của nguy cơ. Nếu doanh nghiệp chỉ bằng lòng với thực tại lợi ích cá nhân trước mắt mà mất đi sức trẻ…sẽ trở nên trì trệ, sớm muộn gì cũng sẽ bị lịch sử đào thải.
  1 quốc gia nếu không nhận biết được nguy cơ thì sớm muộn gì cũng nảy sinh vấn đề. 1 công ty nếu không nhận biết được nguy cơ thì sớm muộn gì cũng phá sản. 1 cá nhân nếu không nhận biết được nguy cơ, chắc chắn sẽ gặp tai họa khôn lường.
  Có 1 câu chuyện ngụ ngôn:
  1 chú heo đang mài nanh vào 1 cành cây khô, 1 con cáo trông thấy hỏi nó sao không nằm nghỉ ngơi hưởng thụ, vì lúc này không có thợ săn. Chú heo trả lời rằng: Đợi khi thợ săn và chó săn xuất hiện mới mài răng thì không còn kịp nữa!

  The rules of the wolves
  (La Vu)
  When Bill Gates, the chairman of the board of Microsoft company said: “The company is only near the brink of bankruptcy for 180 days.” These are not damage words because only people who can really see the danger of businesse can survive.
  As an employee of the company, you should be aware of the existence of risks. If the company only enjoys with its immediate benefits of individuals that it will waste their youth health … will become stagnant, sooner or later will be eliminated by history .
  If a country does not recognize the risks sooner or later, the issue arises. A company if the risks cannot be recognized it sooner or later bankrupt. If an individual does not recognize the risks, he will surely meet immeasurable woes.
  There is a folk story:
  A boar is sharpening teeth at a dried branchs, a fox sees and asks him: “why are you not lying to enjoy, because there are no any hunters. The boar answered that: Wait until the hunters and the hunting dogs appear, I am no longer sharpening teeth!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s