CXN_021112_1399_Lý do tôi kêu gọi GM Châu Ngọc Trì phải lên tiếng xin lỗi vụ xâm hại tình dục Ngọc Quang.

Châu Xuân Nguyễn

Trước hết, những ai từng đọc blog của tôi đều biết quan điểm của tôi về Tôn Giáo và đặc biệt là Công Giáo (ĐCG) ở VN. Tôi luôn luôn ùng hộ công bằng ứng xử với các tôn giáo và ngay cả kêu gọi dân VN gia nhập Đạo Công Giáo vì tôi nghĩ rằng ĐCG có những nguyên tắc sống rất tốt như không nói dối, kính yêu gia đình, thân thể, Chúa, những người xung quanh.

Sống ớ Úc 37 năm, tôi biết những giới hạn của Đạo Công Giáo ở những xứ văn minh. Điều mà không ai không biết là vụ xâm hại tình dục trẻ em trong những trường Công Giáo và nội trú. Điều này Vatican phạm một lỗi lầm rất lớn là do dự và không hành động nhất quán ngay liền lúc đó, đợi đến mấy năm sau khi dư luận bùng nổ mới lên tiếng xin lỗi và đền bù. Đây là một lỗi lầm rất lớn (sự chậm trể xin lỗi) và hậu quả là một số rất đông những người ở xứ văn minh bỏ Đạo Công Giáo rất rất nhiều.

Lý do của sự chậm trể: Họ không muốn lên tiếng vì sợ rằng lời xin lỗi sẽ tiếp sức mở rộng dư luận. Đây là điều sai lầm lớn nhất trong bối cảnh tự do ngôn luận trong những nước văn minh, hậu quả là nó đi ngược lại những gì Vatican dự báo, dư luận ngày càng nhiều và càng gay gắt hơn đến khi Vatican cất tiếng thì sự thiệt hại không thể hàn gắn lại được nữa rồi.

Sự im lặng làm mất lòng tin Công Giáo ở 90 triệu dân VN. Không chấp nhận được. GM Giáo phận phải lên tiếng hay từ chức, một trong hai giải pháp.!

Trở lại vấn đề ĐCG VN, họ đã rao giảng sự thành thật, lòng tự thú (qua xưng tội) để được sự khoan hồng của Chúa vậy mà bây giờ họ dám tuyên bố là họ đang “cứu xét”. Cứu xét cái gì ??? Họ rao giảng, kêu gọi tự thú, thành thật và lương tâm mà bây giờ họ phải “cứu xét”, vậy là nguyên tắc của họ rao giảng là có thể bẻ cong nếu sau khi “cứu xét” họ thấy không thuận lợi cho họ khi đưa ra lời xin lỗi ??
Trích:”Trong một thư, đề ngày 4/1/2012, gởi trả lời cho đại diện gia đình, GM Châu Ngọc Tri viết, “Thời gian này, chúng tôi đang cứu xét việc đó. Mong Anh nhẫn nại và thông cảm.””hết trích.

Là người CG, họ biết rất rõ câu tiếng Anh này: “Practice what you preach” tức là hãy làm gương cho những lời rao giảng của chúng ta. Rõ ràng, khi họ chậm trễ trong việc xin lỗi tức là họ phá bỏ một nguyên tắc là nền tảng của ĐCG, là nền tảng để thu hút người trẻ gia nhập ĐCG, vậy họ làm thế có vì lợi ích của ĐCG VN hay không ??? Hay là phản lại lợi ích của ĐCG VN ????

Một lý do rất chính xác nữa là khi chính thức xin lỗi, ĐCG chính thức lên tiếng, lên án những hành động tương tự trong tương lai (condemn such similar actions in future) và cùng lúc đem vấn nạn này trong quần chúng để mọi người nhìn thấy sự thật thì từ đó những em bé gái đang bị xâm phạm bởi tu sĩ ĐCG ở những vùng miền khác ngoài Đà Nẵng biết rằng chuyện xâm hại tình dục này không được chấp nhận bởi ĐCG VN (The Catholic Churches of Vn are in noway condone such practices). Không lên tiếng tức là ủng hộ những trường hợp xâm hại tình dục ngoài Đà Nẵng.

Những tu sĩ của ĐCG VN có lẽ không có cái nhìn sâu rộng cho 20 triệu con chiên về những hành động của họ, thế họ có xứng đáng dẫn dắt một đàn chiên 20 triệu người VN hay không ????.

ĐCG phải hiểu cách hành xử này không khác gì cách hành xử kiểu bưng bít thông tin của ĐCS. Mặc dù ĐCS sở hửu 700 tờ báo và tất cả các đài TV, radio ở Vn mà họ vẫn thất bại não nề trong chiến tranh ngôn luận này thì ĐCG VN có hy vọng gì khi muốn theo cách hành xử của ĐCS về bưng bít hay chậm trể thông tin ????

Những lời lẽ như thế này trong công luận là không chấp nhận được, ĐCG phải lên tiếng ngay lập tức để không còn những tình trạng như thế này đầy dẫy trên mạng lề dân. Trích: “Thư DCVOnline gởi đến GM Châu Ngọc Tri bằng hai địa chỉ điện thư của Toà Giám mục và cùng gởi đén Lm. Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn, Chánh Văn phòng Tòa Giám mục, quản nhiệm giáo xứ Ngọc Quang bằng điện thư của riêng ông.” hết trích.

Cuối cùng, chỉ sau khi post bài lên được 10 phút, đây là một comment nhận được, nó không huy hoàng cho Đạo Công Giáo VN chút xíu nào. Trích:

tai Nong duc Can
Đăng ngày 2012/02/11 lúc 13:30

Thế là cách hành xủ của Công giáo giống mafia cộng sản Việtnam rồi!

hết trích.

Quan điểm hành xử của tôi: Khi biết mình sai, sớm nhất có thể là phải xin lỗi và tìm cách bồi thường thiệt hại. Đó là nguyên tắc sống cho dầu tôi là dân quèn hay Thủ Tướng.
Melbourne
11.02.2012
Châu Xuân Nguyễn

17 comments on “CXN_021112_1399_Lý do tôi kêu gọi GM Châu Ngọc Trì phải lên tiếng xin lỗi vụ xâm hại tình dục Ngọc Quang.

 1. Mình cũng tính xin gia nhập DCCT Kỳ Đồng lâu rồi,gia đinh mình tất cả 10 người già trẽ bé lớn nhưng cũng còn e dè nay biết chuyện này thì buồn lòng lắm nhưng cũng không dám nói với ai hết.Chắc mấy ông LM này cũng lây bệnh [Đứt dây thần kinh xấu hổ,mặt lì như Inox] rồi mà nghỉ buốn quá bạn CXN ơi

  • Chào bạn nguthuong,
   Là con chiên, bạn cũng có quyền gặp giáo xứ LM, nói phải trái, nói lên lý do tại sao bạn nghĩ họ phải xin lỗi vì chính họ là người kêu gọi phải thành thật, phải xưng tội thì họ phải làm đúng điều họ rao giảng, ko hơn ko kém,
   Thân ái,
   Châu Xuan Nguyen

 2. Theo đạo Công Giáo thì tin vào Thượng Đế thôi, tin vào những ông đó chỉ “bán thóc giống”. Thường con người ta có những cách hành xử khác nhau. Bản thân các giám mục, linh mục cũng là con người nên không tránh khỏi lỗi lầm. Ở SG còn có vị GM Khảm đứng lên nói về ” Cánh chung luận” nữa kìa. Đây là những thành phần bôi tro trát trấu vào đạo Công Giáo.

  • Chào bạn MP,
   Chuyện những cá nhân sai lầm là chuyện tôi ko nói ở đây, ở đây tôi nói đến những vị lãnh đạo tôn giáo phải hành xử cho đúng những gì các vị rao giảng, tức là thành thật nhận lỗi, xin lỗi và lên án hành động xâm phạm tình dục để những vụ tương tự như thế không bao giờ (hay ít, rất ít bao giờ xảy ra nữa). Đó sẽ là hành động tốt cho uy tín của ĐCG về lâu về dài.
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyễn

 3. Nhìn chung ĐCG họ rất đoàn kết với nhau như trong những vụ việc đã xãy ra ỡ Thái Hà, Tam Tòa trước 30/4/75 mình thường nghe đài phát thanh nói nhiều về vụ giáo dân Quỳnh Lưu nhưng mình tưỡng họ tiêu lâu rồi.Nhưng sau 30/4/75 và đến giờ,họ vẫn còn tồn tại nhờ tình doàn kết tương thân,tương trợ lẫn nhau.Chứ nếu theo như kiễu im lặng để che đậy cái tội lỗi,cái ác,thì họ xúm nhau bõ ĐCG là cầm chắc,còn những người ngoại đạo như mình chắc không bao giờ dám nhào vô theo lời khuyên của anh CXN trước đây,mình thấy lời khuyên của anh trước đây mình cũng tính mang cả gia đình vào núp bóng ĐCG là đúng đắn nhứt nhưng đọc được đoạn này mình tạm dừng “đỏi kê” “đỏi kê”

  • Chào bạn nguthuong,
   Tôi hy vọng sau lời kêu gọi chính đáng của tôi vì lợi ích của Đạo Công Giáo mà những lãnh đạo sẽ chính thức xin lỗi, làm gương những gì họ rao giảng thì ĐCG vẫn là nguồn tốt nhất để bám vào khi nguy cơ CS còn tồn tại.
   Tôi sẽ cổ võ cho ĐCS mạnh mẽ hơn nữa nếu các LM lên tiếng xin lỗi giáo dân, làm đúng công việc mà Chua giao phó cho họ,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Đạo chỉ phát xuất từ con tim thôi bạn à, núp bóng thì được ích gì chứ? nếu mọi việc mình làm không xuất phát từ trái tim thì sẽ vào con đường “Vật vờ” thôi bạn ạ.

 4. Ở địa phương tôi cũng có trường hợp nầy, của một LM chánh sở, và ngay cả có lời đồn là người nữ giáo dân ấy (là một người trí thức đối với địa phương) đã đi ra nước ngoài (hình như là Singapour) để phá thai. Nhưng đó chỉ là những rỉ tai với nhau.
  Cũng ở địa phương tôi, hiện đang có một giáo dân (cũng là người trí thức đối với địa phương) sinh sống bước vào tuổi lục thập, mà những người trí thức lớn tuổi có thể đã biết đó là con của linh mục chánh sở với một nữ giáo dân ngoan đạo. Người ta cũng có đánh giá về đức hạnh không được tốt lắm của nữ giáo dân ấy.
  Nhưng theo tôi biết, những làn sóng ngầm phản đối cũng ví như cơn bão trong ly trà đá mà thôi. Nhưng vẫn có những sóng ngầm ấy, sous-entendu (tự hiểu với nhau).
  Và thể hiện ra cho thấy : một nhân vật trí thức khá cao, được người dân biết nhiều và yêu mến, đã không chọn nhà thờ tại địa phương ấy để làm lễ hôn phối khi ông ta cưới vợ, mà phải lên tận Saigon. Không có một lời giải thích đối với người “sơ” , nhưng những người “thân” thì biết lý do (tôi là một trong những người “thân” ).
  Tôi chỉ nói ý kiến cá nhân, các bạn có chửi tôi cũng chịu. Tôi rất mến DCG, nhưng những việc xảy ra với tôi, như nêu trên, từ gần 40 năm qua, đã khiến tôi khựng lại và suy nghĩ mãi.
  Tâm trạng hao hao giống như NĐC :
  Xem qua sách sử mấy lần
  Nửa phần lại ghét (tiếc), nửa phần lại thương. (theo tôi là “tiếc” )

  Hình như đối với DTC cũng có đề tài “nhạy cảm” giống như nhà nước ta ( HCM – diễn biến hòa bình – biểu tình là những chủ đề nhạy cảm), người giáo dân không được đề cập tới, hoặc phải tránh né, để rồi cho mọi việc phôi phai đi theo thời gian ? (để lâu cứt trâu hóa bùn).

  Nhưng có khác so với nhà nước.
  Nhà nước thì cấm nói và có biện pháp trừng phạt.
  Nhưng đối với DCG, người giáo dân vì sùng đạo nên đã tự kiểm duyệt và thể hiện:
  1. Không nghe, không tin những lời nói xấu kẻ chăn chiên.
  2. Nếu vô tình họ biết là chuyện ấy có thật, thì họ cũng sẽ im lặng. (đức tin của họ ngăn chặn họ phản ứng).
  Nhưng qua biểu hiện của người giáo dân như vậy, thì tôi thấy rằng kẻ chăn chiên càng gánh trách nhiệm nặng nề hơn đối với đức tin của giáo dân, càng phải biết trân trọng yêu quí nó như những hạt kim cương lấp lánh.

  Vì vậy tôi đồng ý hoàn toàn với anh Châu : kẻ chăn chiên phải xử sự đúng với vai trò của mình thì mới xứng đáng thay mặt Chúa rao giảng đức tin, và mới thật sự có công trong việc vinh danh Chúa.

 5. Đạo Công Giáo đúng là đem ánh sáng tới cho mọi người, người chủ chăn chỉ là trung gian kết nối mọi người với Thiên Chúa, tiếc rằng có những vị chủ chăn khi đã sai lầm không dám nhìn thẳng vào sự thật mà xin lỗi mọi người. Người Công Giáo có điểm tựa chính là Thiên Chúa, một điểm tựa rất vững chắc để kết nối muôn người mà CS không bao giờ có được. Nếu 1 ngày nào đó mà người Công Giáo bị áp bức như vụ Thái Hà, các Giám Mục đồng lòng với nhau, cùng hội tụ tất cả mọi người về nhà thờ để cầu nguyện vào giờ nhất định tôi tin rằng CS sẽ mau chóng diệt vong, chỉ tiếc rằng ĐCG một lần nữa lại đi sau mọi người.

 6. Người ta chỉ thú lỗi và xin lỗi khi người ta có lỗi. Anh Châu Xuân Nguyễn có thú lỗi không khi anh bị người khác vu vạ?

  • Nhiều nhân chứng quá mà vu vạ sao được bạn ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen.
   Dĩ nhiên nếu tôi bị vu vạ thì tôi ko bao giờ xin lỗi, vậy sao không nói chuyện thẳng với ng vu vạ trc công chúng…cho biết những dấu vết kín đáo của GM trên thân thể, kể chuyện tường tận những gì diễn ra ngày đó v.v..? Nếu trong sáng thì ko bao giờ sợ đối chứng..

 7. Chào anh
  Theo ước đoán của tôi, có lẽ anh nằm ở độ tuổi “sang thu” rồi. Ở tuổi đó chắc anh cũng từng trải về chuyện đời: tốt, xấu, đúng, sai, điều có thể nói, điều không nên nói, thời điểm nói, … kể cả những khuất tất trong cuộc đời. Cũng như anh, tôi là người ngoài cuộc, song tôi vốn cẩn trọng trong việc phê phán, đánh giá người khác. Không biết có phải do tuổi già hay không. Tôi cứ nghĩ: nếu tôi bị người ta giăng bẫy, nếu muốn thoát được, tôi phải có thời gian để tìm mắc lưới đã chứ. Hơn nữa, đám đông đâu phải lúc nào cũng đúng.
  Chúng ta hãy nhẫn nại một chút, chớ vội vã khẳng định. Vậy thôi.

  • Chào bạn,
   Nếu người sống có chính nghĩa thì không bao giờ “bị giăng bẫy”.
   Người tự trọng là phải có đủ can đảm bước ra khỏi cái bẫy đã giăng.
   Bạn từ từ ngày càng thú nhận tội rồi đó…
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. DEAR SIR OR MADAMN,
  Người quản lý phải am tường tất cả các nghiệp vụ. Nếu ông là quản lý nhà hàng Phở mà ông chỉ biết có nấu ăn giỏi chỉ lo cắm cúi vô nấu ăn và lựa chọn gia vị mà bỏ qua các khâu như: tiếp đãi khách, quảng cáo, thu chi sổ sách…thì ông cũng sẽ “Tưng bừng khai trương và âm thầm dẹp tiệm mà thôi. Giống như giám đốc ngân hàng mà chỉ biết có kế toán nhưng toàn lo tham nhũng và dự tính sai bét, kết quả toàn sai số so với thực tế mà không biết cách quản lý con người, cách tổ chức vận hành bộ máy công ty, cách thu hút kêu gọi các nhà đầu tư…cứ lo ăn và tham nhũng hoài thì núi còn lở huống chi là ngân hàng? Ví dụ:
  Những kỷ lục như “Cú đấm thép,cú đá thép” (Vinashin) sau:
  Xây tàu thì tàu chìm ( Vinasink), xây cầu thì cầu sập (cầu Cần Thơ), đầu tư chứng khoán thì bị khùng (Những đại gia phải nhập viện tâm thần vì đầu tư chứng khoán- Vietnamnet), không bị “tái” và có khả năng bị nuốt chửng như Sacombank, không bị cháy nhà thiêu rụi mọi thứ vì lỗ như EVN…
  Người dân nghĩ rằng:”
  1. Vì tiền vay ODA là tiền “mồ hôi công sức” của các nhà đầu tư nước ngoài cho Việt Nam vay, không phải tiền “chùa”.
  2. Người dân Việt Nam phải trả tiền gốc + lãi cho họ = những giọt “mồ hôi + máu + nước mắt”…
  Vậy nếu mua vũ khí và điều hành kinh tế nên để cho người dân có quyền “đánh giá” và “chọn lựa” người lãnh đạo có uy tín, không tham nhũng và có ý thức đạo đức trách nhiệm đứng ra “quản lý vũ khí”=>để tránh “làm bừa”->
  có thể gây thương vong và chết chóc không đáng cho người dân vô tội!
  * Vì bây giờ không phải là thời đại phong kiến, không phải là tiền của riêng mình.
  Và phòng chống rửa tiền là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trên mỗi quốc gia.
  Vì Việt Nam đã gia nhập quốc tế, gia nhập WTO, APEC…nên phải tuân thủ theo đúng với nguyên tắc Luật pháp của quốc tế.
  Nên tôn trọng cộng đồng và quốc tế, không được tự tiện “thích làm gì thì làm” gây khổ cho dân oan ức!
  ĐÂY LÀ NHỮNG CHỨNG TỪ CŨ ĐÃ KIỂM TOÁN RỒI (2010 & THÁNG 6/2011) NHƯNG VẪN THIẾU…
  THESE ARE THE OLD DOCUMENTS HAVE OVER AUDIT (2010 & June / 2011) there is a lack …(assets)
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981
  Đây là danh sách những khách hàng thiếu hồ sơ do chị Trang Ngọc Yến phó phòng DVKH Eximbank Bạc Liêu gây ra:
  BÁO CÁO
  (V/v thực hiện rà soát hồ sơ mở thông tin cá nhân và doanh nghiệp còn thiếu)

  Thực hiện theo chỉ đạo của Trưởng Phòng dịch Vụ Khách Hàng ngày 09 tháng 12 năm 2010 đã tiến hành rà soát hồ sơ mở thông tin cá nhân và doanh nghiệp. Nay xin báo cáo như sau:

  I. Hồ sơ mở thông tin khách hàng cá nhân:

  – CIF Nguyễn Thị Tuỵết mở ngày 19/07/2010 : chưa bổ sung CIF & CMND
  – CIF Châu Hoàng Đỉnh mở ngày 16/08/2010 : chưa bổ sung CIF & CMND
  – CIF Hồ Diễm Thi mở ngày 09/09/2010 : Chưa bổ sung CMND.
  II.Hồ sơ mở thông tin khách hàng doanh nghiệp:

  1. Công Ty CP XD Và KD Địa Ốc Bạc Liêu : Thiếu giấy chứng nhận đăng ký thuế
  2. Công Ty Bảo Việt Bạc Liêu : Thiếu giấy quyết định thành lập công ty
  3.Công Ty CP Chế Biến Thực Phẩm Ngọc Trí: Thiếu Giấy quyết định bổ nhiệm
  Lâm Phạm Tú Thanh (Bản sao y)
  4. Công Ty CP Chế Biến & XNK TS Thanh Đoàn:
  + Giấy đề nghị mở tài khoản (2 bản)
  + Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế (Bản sao chứng thực)
  + Giấy quyết định Nguyễn Thị Đậm giữ chức vụ Kế Toán Trưởng (Bản sao y cty)
  + Giấy UQSD Tài Khoản Nguyễn Văn Tuấn (Bản chính)
  + Giấy UQSD Tài Khoản Nguyễn Ngọc Phương (Bản chính)
  + Giấy UQSD Tài Khoản Phạm Văn Luận (Bản chính)
  + Giấy UQSD Tài Khoản Võ Minh Hùng (Bản chính)
  + Giấy chứng nhận đăng ký thuế (Bản sao chứng thực)
  + Giấy chứng nhận đăng mã số XNK (nếu có)
  + Giấy CMND : Nguyễn Thanh Đoàn,Nguyễn Ngọc Phương, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Thị Đậm, Phạm Văn Luận, Võ Minh Hùng (Bản sao)
  5. Công Ty CP CBTS XNK Việt Cường:
  – Thiếu giấy UQSD Tài Khỏan Nguyễn Tường Long (bản chính)
  – Thiếu giấy UQSD Tài khỏan Phan Thanh Tâm (bản chính)
  – Thiếu giấy UQSD Tài khỏan Lâm Chí Cường ( bản chính)
  6. Công Ty TNHH Nhật Đức:
  – Giấy UQSD Tài khỏan ký thay kế tóan trưởng Ngô Hồng Hải
  (Ngày không hợp lệ 01/03/2010)
  7. Công Ty CP Chế Biến & DVTS Cà Mau:
  – Giấy quyết định bổ nhiệm Châu Thành Bỉnh (Kế Toán trưởng) (Bản chính)
  8. Ban QLDA XD Dân Dụng & Công Nghiệp Tỉnh Bạc Liêu:
  – Thiếu CMND : Nguyễn Văn Thăm (GĐ), Châu Hòang Đỉnh (KTT)
  9. Công Ty TNHH Tấn Phát I:
  – Thiếu giấy UQSD Tài khỏan của Nguyễn Thị Thùy Dương.
  10. Công Ty CP CBTS & XNK Phương Anh:
  – Thiếu Giấy chứng nhận đăng ký thuế (Bản chứng thực)
  – Thiếu Giấy UQSD Tài khỏan Nguyễn Văn Năm (Bản chính theo mẫu Eximbank)
  11. Công Ty CP XNK TH Gía Rai:
  – Thiếu giấy ủy quyền Dương Hữu Trung
  – Thiếu giấy ủy quyền Nguyễn Văn Beo
  12. Công Ty CP CBTS Xuất Khẩu Tấc Vân:
  – Thiếu giấy thành lập cty
  – Thiếu giấy UQ TK Huỳnh Hữu Khương
  – Thiếu giấy UQ kế tóan Huỳnh Hữu Nhân, Lý An Hòa.
  Bạc Liêu, ngày 09 tháng 12 năm 2010
  Nhân Viên
  Trần Ngọc Nhi

 9. huongqson :
  Chào anh
  Theo ước đoán của tôi, có lẽ anh nằm ở độ tuổi “sang thu” rồi. Ở tuổi đó chắc anh cũng từng trải về chuyện đời: tốt, xấu, đúng, sai, điều có thể nói, điều không nên nói, thời điểm nói, … kể cả những khuất tất trong cuộc đời. Cũng như anh, tôi là người ngoài cuộc, song tôi vốn cẩn trọng trong việc phê phán, đánh giá người khác. Không biết có phải do tuổi già hay không. Tôi cứ nghĩ: nếu tôi bị người ta giăng bẫy, nếu muốn thoát được, tôi phải có thời gian để tìm mắc lưới đã chứ. Hơn nữa, đám đông đâu phải lúc nào cũng đúng.
  Chúng ta hãy nhẫn nại một chút, chớ vội vã khẳng định. Vậy thôi.

  Tụi nó chia rẽ anh Châu và Kami thành công rồi chử anh Châu tâm thầm, coi anh không ra gì…Bây giờ còn muốn chia rẽ anh Châu và nhân viên để không còn ai làm việc cho anh Châu và anh sẽ thất bại nữa đó.
  DEAR SIR OR MADAMN,
  Người quản lý phải am tường tất cả các nghiệp vụ. Nếu ông là quản lý nhà hàng Phở mà ông chỉ biết có nấu ăn giỏi chỉ lo cắm cúi vô nấu ăn và lựa chọn gia vị mà bỏ qua các khâu như: tiếp đãi khách, quảng cáo, thu chi sổ sách…thì ông cũng sẽ “Tưng bừng khai trương và âm thầm dẹp tiệm mà thôi. Giống như giám đốc ngân hàng mà chỉ biết có kế toán nhưng toàn lo tham nhũng và dự tính sai bét, kết quả toàn sai số so với thực tế mà không biết cách quản lý con người, cách tổ chức vận hành bộ máy công ty, cách thu hút kêu gọi các nhà đầu tư…cứ lo ăn và tham nhũng hoài thì núi còn lở huống chi là ngân hàng? Ví dụ:
  Những kỷ lục như “Cú đấm thép,cú đá thép” (Vinashin) sau:
  Xây tàu thì tàu chìm ( Vinasink), xây cầu thì cầu sập (cầu Cần Thơ), đầu tư chứng khoán thì bị khùng (Những đại gia phải nhập viện tâm thần vì đầu tư chứng khoán- Vietnamnet), không bị “tái” và có khả năng bị nuốt chửng như Sacombank, không bị cháy nhà thiêu rụi mọi thứ vì lỗ như EVN…
  Người dân nghĩ rằng:”
  1. Vì tiền vay ODA là tiền “mồ hôi công sức” của các nhà đầu tư nước ngoài cho Việt Nam vay, không phải tiền “chùa”.
  2. Người dân Việt Nam phải trả tiền gốc + lãi cho họ = những giọt “mồ hôi + máu + nước mắt”…
  Vậy nếu mua vũ khí và điều hành kinh tế nên để cho người dân có quyền “đánh giá” và “chọn lựa” người lãnh đạo có uy tín, không tham nhũng và có ý thức đạo đức trách nhiệm đứng ra “quản lý vũ khí”=>để tránh “làm bừa”->
  có thể gây thương vong và chết chóc không đáng cho người dân vô tội!
  * Vì bây giờ không phải là thời đại phong kiến, không phải là tiền của riêng mình.
  Và phòng chống rửa tiền là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trên mỗi quốc gia.
  Vì Việt Nam đã gia nhập quốc tế, gia nhập WTO, APEC…nên phải tuân thủ theo đúng với nguyên tắc Luật pháp của quốc tế.
  Nên tôn trọng cộng đồng và quốc tế, không được tự tiện “thích làm gì thì làm” gây khổ cho dân oan ức! Bày đặt giả bộ ước đoán, giả bộ đánh cạnh sườn này nọ. Anh Châu đâu có ngu? Nếu anh Châu khùng thì tụi tui đâu có thích anh Châu? Bọn chuyên đi chia rẽ bè phái, đánh cạnh sườn, tung hỏa mù, đâm bị thóc chọc bị gạo là bọn VTTT đó anh Châu. Tụi nó đóng kịc, giả vờ giỏi lắm. Hôm ký thỉnh nguyện thư chắc do tụi nó phá?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s