KT – 462 – 021012 – TTCK: Cái bẫy tăng giá

Nguyễn Tuấn

          Theo: tinmoi

(Lời bình): – Đây là bài báo của một Trưởn Phòng giao dịch đầy can đảm để nói lên sự thật của bull trap (hay là bẫy tăng giá). Ai ngu xách tiền đi mua CK từ sau Tết đến thứ 5 này thì mất tiền ráng chịu. Còn ngu hơn nữa mua thêm ngày thứ hai 13.02.2012 thì cũng tốt cho người đó thôi.

KT –                         459 – 021012             – Mua bán trầm lắng

KT –             461 – 021012       – Chứng khoán “đỏ” sàn

KT –             460 – 021012       – Chứng khoán tăng trong nghi ngờ

 Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
08.02.2012

————————————————————————-

TTCK: Cái bẫy tăng giá

3:42 PM Thứ hai, ngày 06 tháng hai năm 2012- Chuyên mụcKinh Doanh|Thị trường|
– Thực chất thị trường chứng khoán không tự nhiên tăng hoặc giảm, mà luôn có tác động của những luồng tiền lớn và chuyên nghiệp. Việc thị trường tăng tuần qua đương nhiên có tác động của những nhóm đầu cơ này.

Khi một xu hướng lên bắt đầu, giống như đàn cừu, hầu hết các nhà đầu tư sẽ có khuynh hướng mua vào theo. Hành động này thông thường liên quan đến “bản năng bầy đàn” (hay tâm lý đám đông).

Thông thường, chúng ta thường hành động theo việc mà cho chúng ta cho là đúng đắn, đồng thời rất độc lập và tỉnh táo khi đưa ra quyết định. Tuy vậy, khi đứng trước nguy hiểm hoặc cơ hội, hầu hết mọi người đều có phản ứng như nhau và có thể đoán trước được. Đây chính là kiến thức về tâm lý đám đông và chính điều này có thể giúp các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp lựa chọn cách thức đầu tư để có lợi nhuận lớn nhất. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp “chính xác đến từng chi tiết” là những “thú săn mồi” và những nhà giao dịch lớn mà ít người biết đến tượng trưng cho biểu tượng “cỗ máy nghiền thịt cừu”.

Sau khi thị trường đã tăng một cách đáng kể, ‘tâm lý bầy đàn’ sẽ thấy rất bực bội vì bỏ lỡ cơ hội tăng giá và sẽ vội vã mua vào, thông thường là khi có tin tốt. Việc mua này có bao gồm cả những người đã mua rồi và muốn mua thêm. Tại điểm này, bạn phải tự hỏi mình, “Có phải các tổ chức chuyên nghiệp đang bán cho những người mua không?”, nếu câu trẻ lời là “Có” thì đây là tín hiệu quan trọng cho sự giảm giá trở lại.

Những nhà đầu cơ chuyên nghiệp tách biệt họ ra khỏi “Bầy đàn” và có khuynh hướng trở thành “thú săn mồi” hơn là trở thành nạn nhân, họ hiểu và nhận ra các nguyên tắc chi phối thị trường và từ chối bị đi sai đường bởi tin tức, mánh khóe, lời khuyên…. Khi “Bầy đàn” đang mua vào và tin tức tốt được đưa ra, họ sẽ tìm kiếm cơ hội bán.

Quay trở lại thị trường hiện nay, trong đợt tăng giá trước và sau tết âm lịch vừa qua, cả 2 chỉ số VnIndex và HNX Index đã tăng khoảng 20% so với đáy và đây là một mức tăng khá tốt trong bối cảnh luồng tiền rất hạn chế, vĩ mô, vi mô đều không mấy sáng sủa. Do vậy khi tham gia vào lúc thị trường đã tăng khá nhiều rồi thì mức độ an toàn không còn cao như trước đây, mặt khác cả 2 sàn đều tăng rất nhanh và mạnh dẫn đến tiềm ẩn rủi ro khi điều chỉnh giảm giá sẽ rất cao.

Bên cạnh đó khi thấy thị trường tăng trong bối cảnh vĩ mô, vi mô yếu, ta cần đặt ngay ra câu hỏi: Tại sao thị trường tăng?, tăng để làm gì?  Và câu trả lời rất đơn giản, thị trường tăng vì “có người” muốn nó tăng, và tăng là để bán được nhiều cổ phiếu ở mức giá cao hơn. Và tại sao họ muốn bán?, đơn giản vì họ thấy 3 tháng đến 6 tháng nữa thị trường có thể giảm sâu hơn mức đáy gần nhất trước đợt đầu cơ giá tăng ngắn hạn này.

Để nhìn nhận đâu là đỉnh hay đáy trong trung hạn của thị trường, ta có thể nhìn nhận thông qua tính chất cơ bản: thị trường thường tạo đỉnh khi trong trạng thái giao định rất sôi động và tạo đáy trong trạng thái rất ảm đạm. Trạng thái sôi động hay ảm đạm ở đây bao gồm cả mức độ biến động giá cũng như khối lượng giao dịch.

Tại sàn Hà nội, sau một giai đoạn tăng giá với tốc độ vừa phải trước tết, ngay tuần sau tết, tốc độ tăng giá đã trở nên mạnh mẽ và đột biến. Bên cạnh đó cả hai sàn cũng đã có ngày giao dịch thứ 6 (3/2) với một khối lượng rất lớn, đạt mức kỷ lục trong vòng hơn hai tháng qua. Như vậy ta thấy thị trường hội tụ cả yếu tố về biên độ biến động giá mạnh và giao dịch rất nhiều và sôi động.

Những phân tích sơ bộ trên chỉ ra khả năng vùng đỉnh giá trong ngắn hạn có thể đã xuất hiện hoặc đã rất gần, do vậy việc tiếp tục mua vào nhiều khả năng sẽ có rủi ro lớn.

Nguyễn Tuấn – Trưởng phòng đầu tư, Công ty Chứng khoán FLC

10 comments on “KT – 462 – 021012 – TTCK: Cái bẫy tăng giá

 1. Chứng khoán VN đang bị nó lừa đấy, tinh hình kinh tế như vậy mà CK lên liên tục thô thiển như vậy mà nhiều đứa vẫn bị nó lừa thế mới ngu

 2. Không chỉ có cái bẫy ở thị trường chứng khoán, có rất nhiều cái bẫy khác đang giương lên chờ các con lừa chui vào với sự bơm thổi của cả một loạt 700 tờ báo viết và hệ thống báo nói tuyên truyền. Vàng, bất động sản, tiết kiệm, sản xuất, kinh doanh… Rất khó làm một việc gì đó trong thời buổi này!

 3. Ai mong chứng khoán tăng để thoát hàng?
  5:29 PM Thứ tư, ngày 08 tháng hai năm 2012-

  TTCK đã có nhiều phiên tăng điểm dù kinh tế vẫn chưa xuất hiện triển vọng tích cực. Phải chăng “quả bom” mà nhiều “ông lớn” đang ôm đến thời điểm sắp kích nổ và không còn cách nào khác là phải tìm cách đẩy thị trường lên để thoát hàng ?
  Một giả thiết có thể đã và đang xảy ra là là các “ông lớn” cần phải bắt tay nhau để giải phóng lượng hàng tồn kho lâu ngày. Vì nếu không, thị trường sẽ tiếp tục trượt dốc với hoạt động thanh khoản có xu hướng OTC hóa. Khi đó, không những giá trị khối cổ phiếu nắm giữ sẽ bị giảm đến mức khó tưởng tượng, mà những “ông lớn” này không còn cơ may đẩy được gánh nặng đó đi. Có vẻ như, họ đang đứng giữa lằn ranh của nguy cơ không thể gượng dậy được nữa và tình thế đã đạt đến điểm “kích nổ” thị trường kích thích thanh khoản.
  http://www.tinmoi.vn/ai-mong-chung-khoan-tang-de-thoat-hang-02753633.html

 4. Anh Châu ah,

  Anh đã kêu gọi nhiều rồi, ai không nghe ôm đầu máu ráng chịu.

  Mà theo em, sau Tết chứng khóan tăng giá là do lượng tiền các quan chức thu gom (phong bì) cuối năm, không đầu tư gì, mấy bà vợ đem đi mua Cổ Phiếu. Dân đầu tư thứ thiệt thì còn tiền đâu hoặc sợ vãi đái ra rồi.

  Tiền chùa mà, mất cũng chẳng sao.

  Một thằng cỡ TGĐ hay Ủy viên TW, Tết này kiếm 2 – 5 tỷ là bình thường.

 5. thằng bạn em có nhỏ bạn làm bên giao dịch viên ngân hàng mà tết rồi được thưởng 200tr. Không biết có thật không? Nếu ngân hàng lỗ thì sao thưởng khiếp thế? Nếu ngân hàng lời thì sao lãi suất vẫn quá cao thế? anh Châu có kiểm chứng được tin này không?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s