KT – 464 – 021212 – Lãi suất ngân hàng: Cuộc chơi của các “ông lớn” ?

Đinh Bách

          Theo: báomoi

(Lời bình): – Theo giới báo chí thì hạ lãi suất hay không thì Thống Đốc NHNN đã được chỉ đạo đánh theo hướng của nhóm Mafia Exim bank, ACB bank bằng cách chặn thanh khoản, làm khô máu NH nhỏ để mấy Mafia này thâu tóm với giá rẻ.

Trong khi các ông lớn Mafia chơi trò thâu tóm thì 600 000 doanh nghiệp khát vốn từng ngày, hằng triệu dân lao động có nguy cơ mất việc hằng ngày, BĐS đói thanh khoản hằng ngày, TTCK trông chờ từng ngày để hạ lãi suất.
Nhưng đối với 3 Dũng và con gái Phượng (khi đưa Phượng vào lãnh vực thâu tóm nhà băng) thì tất cả đều không quan trọng bằng vơ vét những NH nhỏ với giá hời, và chỉ có giá hời khi NH nhỏ bị khô máu, bị mất thanh khoản mà NHNN cố tình từ chối cung cấp. Phượng bỏ 1400 tỉ (70 triệu usd) để mua lại Gia Định Bank với giá rẻ, bây giờ lại toan tính chuyện lớn.
Đất nước này mạnh thằng nào nấy lo chuyện tham nhũng riêng của nó, 3 Dũng lo chuyện 3 Dũng, Tiên Lãng lo chuyện Tiên Lãng nên 3 Dũng đâu dám đụng vào đường dây của HP.
Chỉ có 90 triệu dân VN là không ai lo, như là 90 triệu đứa con mồ côi nheo nhúc…Tội cho dân VN quá !!!!
 Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
12.02.2012

————————————————————————-

http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/www6.vnmedia.vn/Lai-suat-ngan-hang-Cuoc-choi-cua-cac-ong-lon/7849953.epi

Lãi suất ngân hàng: Cuộc chơi của các “ông lớn” ?

Cập nhật lúc 20h02″ , ngày 09/02/2012 –
(VnMedia) – Doanh nghiệp sản xuất đang “đói” vốn nhưng đến ngân hàng hiện cũng lâm cảnh thiếu tiền. Lúc này “rủng rỉnh” và cần cậy nhờ nhất vẫn là các ngân hàng lớn.

Năm mới doanh nghiệp vẫn đang lao đao vì vốn

“Tháng giêng là tháng ăn chơi” nhưng với nhiều doanh nghiệp sản xuất có lẽ khó có thể nói từ “chơi” được. Lý do đơn giản là đã qua 1 năm đầy khó khăn nhưng năm mới này còn khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Vốn của doanh nghiệp giống như máu nuôi một cơ thể. Nhiều doanh nghiệp hiện đang “chết héo” dần vì thiếu vốn. Yếu thanh khoản của các ngân hàng hiện là một trong những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận vốn.

Trao đổi với VnMedia, giám đốc một doanh nghiệp sản xuất than thở, hiện doanh nghiệp của họ đang vay với lãi suất ngân hàng là 20%. “Trước đây tôi có nói vay ngân hàng dễ, giờ thì khó rồi vì ngân hàng không có tiền cho vay. Con số gần 50 nghìn doanh nghiệp lao đao, phá sản chưa phải là con số cuối cùng, bởi tôi được biết hiện vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp đang sống dở, chết dở, lay lắt qua ngày”, vị giám đốc này tiết lộ.

Khổ nhất phải kể đến những doanh nghiệp bất động sản. Có công ty bất động sản trước đây nổi đình nổi đám trên thị trường, giờ cũng đang chết dở. Một giám đốc doanh nghiệp tiết lộ: “Hiện doanh nghiệp đang vay ngân hàng hàng nghìn tỷ, mới trả được khoảng 2/3, còn hơn nghìn tỷ nữa chưa trả được, vậy mà có tuần công ty không có nổi 1 đồng doanh thu…”.

Cũng theo một số doanh nghiệp, dù có tiền ngân hàng lớn cũng không dám cho vay lúc này, thà cho các ngân hàng nhỏ vay với lãi suất cao, kỳ hạn ngắn còn hơn cho doanh nghiệp. Bởi dù sao ngân hàng vẫn có độ an toàn cao hơn so với doanh nghiệp. Không những vậy Chính phủ cũng đã nhắc tới đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống ngân hàng.

Bước sang năm 2012, khó khăn vẫn còn đầy trước mắt. Chính sách thắt chặt tín dụng vẫn tiếp tục được áp dụng khiến nhiều doanh nghiệp không dám trông mong gì hơn ngoài việc đang phải tự cứu mình bằng nhiều cách.

Ông Trần Anh Vương – Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Bắc Việt cho biết, những dự án cũ công ty đóng lại và mở rộng dự án mới . Khó khăn về vốn nên công ty phải tìm hướng đi mới, trong đó công ty đã ký hợp tác đầu tư với một số đối tác nước ngoài trong việc sản xuất hàng xuất khẩu cho nhiều mặt hàng thép. Hiện công ty đang sản xuất 3 mảng là khuôn mẫu-nhựa, ống thép và kết cầu thép phi tiêu chuẩn. “Giờ không thể nghĩ đến chuyện ăn cho mình mà còn phải lo cho hàng trăm công nhân viên của công ty…” – ông Vương nói.

Ảnh minh họa

Ngân hàng nhỏ cũng đang chịu vay với mức “cắt cổ”.
Ngân hàng nhỏ cũng bị “đói”

Cũng theo vị giám đốc doanh nghiệp sản xuất, hiện giờ doanh nghiệp muốn có vốn chỉ còn cách đến cậy nhờ các ngân hàng lớn, bởi đến ngân hàng nhỏ bây giờ còn đi vay phải thế chấp.

Có thể hiểu mức trần lãi suất tiền gửi 14%/năm đang khiến nhiều ngân hàng nhỏ gặp khó khăn do không thể cạnh tranh nổi với các ngân hàng lớn. Tâm lý chung của phần đông những người có tiền là số tiền đi gửi cần có độ an toàn cao, bên cạnh đó còn nhiều ưu ái đi kèm của các ngân hàng lớn mỗi khi cần đến tiền.

“Nếu tôi có tiền tỷ và các ngân hàng có cùng một mức tiền gửi là 14%, thì tôi sẽ không gửi ngân hàng nhỏ mà sẽ gửi ngân hàng lớn…”, ông Trần Anh Vương, Giám đốc Công ty CP Thép Bắc Việt nói. Như vậy, khi yếu thanh khoản những ngân hàng nhỏ lại phải vay từ các “ông lớn” trên thị trường 2 với lãi suất “cắt cổ”…”. Đó là lý do một trong những lý do lớn vì sao lãi suất vay không thể hạ xuống.

Đại diện một ngân hàng cổ phần cho biết, thanh khoản kém nên thời gian vừa qua có lúc cao điểm nhất ngân hàng phải đi vay trên thị trường 2 với lãi suất lên tới 30-40%/năm. Hiện mức lãi suất này dao động từ 15-17%/năm.

Đề nghị một trần lãi suất liên ngân hàng đã từng được nhắc đến, tuy nhiên một số lãnh đạo ngân hàng lớn đã không đồng tình với đề nghị này. Yếu thế hơn, nhiều ngân hàng nhỏ đành “ngậm ngùi” tiếp tục cảnh trông chờ vào “lộc ban phát” từ những “ông lớn”.

Cần quyết liệt hơn để hạ lãi suất

Mới đây (ngày 6/2), Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài báo cáo về quan hệ cho vay, tiền gửi đầu tư trái phiếu của các tổ chức tín dụng khác để đánh giá hoạt động thi trường liên ngân hàng. Đây là một động thái tích cực để giám sát hoạt động vay, gửi giữa các tổ chức tín dụng.

Nguyên Thống đốc Cao Sỹ Kiêm đã nhiều lần phát biểu rằng, để hoàn thành mục tiêu đến cuối năm 2012 đưa lãi suất huy động về dưới 10%, cần phải giảm sát chặt chẽ hơn hoạt động của các ngân hàng và phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trần lãi suất.

Đồng tình với quan điểm này, nhiều doanh nghiệp cho rằng, một trong những giải pháp hạ nhiệt lãi suất là cần có một trần lãi suất vay. Phải loại bỏ lợi ích nhóm để cứu nền sản xuất, giúp thị trường lành mạnh hơn.

Đinh Bách

5 comments on “KT – 464 – 021212 – Lãi suất ngân hàng: Cuộc chơi của các “ông lớn” ?

 1. Tóm lại sân chơi này nó có bình đẳng và minh bạch đâu cơ chứ, rủi ro rất cao trong kinh doanh là rủi ro về mặt chính trị, các NH nhỏ không phải là sân sau của ông lớn thì cũng như DN dân doanh không có ông lớn bao kê thi trắng tay lúc nào không biết, nó cứ nuôi cho béo béo tý là nó thịt nên chết là phải bài học kinh nghiệm đớn đau nhưng khôn thì đã gia mất rồ.
  Bây giờ DNNN hết chỗ kiếm ăn thì quay ra chén tất cái gì có thể ăn được mà còn coi là đặc sản nữa đằng khác thế mới là “Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” đấy các bác ạ

 2. Tôi là chủ một DNTN trước đây 5 năm từng có 200 lao động nay tôi phải quyết định nghỉ vì không bán được hàng, không đủ tiền trả lương cho công nhân trong khi lạm phát ngày một cao, công nhân tự động xin nghỉ. xung quanh chỗ tôi có nhiều DN cũng giống DN của tôi. thử hỏi chủ DN là tư lệnh trong DN mà đầu hàng thì nền KT sẽ đi về đâu ? cũng may tôi không vay ngân hàng nên không phải nhẩy lầu.

 3. NHỮNG AI CÓ Ý ĐỊNH BỎ TIỀN TỶ RA MUA NHÀ Ở KHU CĂN HỘ CAO CẤP HẢY ĐỌC KỶ BÀI NẦY . COI CHỪNG MUA NHÀ “ TRÊN TRỜI ” CHỨ KHÔNG PHẢI DƯỚI ĐẤT ĐÂU NHÉ !

  Chuyện “người giàu cũng khóc” ở Phú Mỹ Hưng

  Nhiều người bỏ tiền tỷ để mua cuộc sống văn minh, tiện nghi ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng đã phải “vỡ mộng” vì phải đương đầu với muôn ngàn nỗi khổ khi dính vào những rắc rối ở đây.
  … thì mới té ngửa ra trước khoản tiền sử dụng đất quá lớn. Có người phải đóng từ 500 – 700 triệu đồng cho căn nhà của mình.
  Một cư dân tại PMH than: “Nếu thế là tự dưng chúng tôi mất toi phần đất. Vậy là chúng tôi mua nhà xây trên trời à?!”.
  http://www.hennhausaigon2015.com/?p=15232#more-15232

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s