Biên giới tháng hai năm 1979

Huy Đức – Tháng Hai, những cây đào cổ thụ trước cổng đồn biên phòng Lũng Cú, Hà Giang, vẫn chưa có đủ hơi ấm để đâm hoa; những khúc quanh trên đèo Tài Hồ Sìn, Cao Bằng, vẫn mịt mù trong sương núi. Sáng 7-2 nắng lạnh, vợ chồng ông Nguyễn Văn Quế, 82 tuổi, nhà ở khối Trần Quang Khải 1, thị xã Lạng Sơn, ngồi co ro kể lại cái chết 30 năm trước của con trai mình, anh Nguyễn Văn Đài. Năm ấy, Đài 22 tuổi. Ông Quế nói: “Để ghi nhớ ngày ấy, chúng tôi lấy Dương lịch, 17-2, làm đám giỗ cho con”. Năm 1979, vào lúc 5giờ 25 phút sáng ngày 17-2, Trung Quốc nổ súng trên toàn tuyến biên giới Việt Nam, đánh chiếm từ Phong Thổ, Lai Châu, tới địa đầu Móng Cái.

“Những đôi mắt”

Hôm ấy, ông Quế không có nhà, vợ ông, bà Dự, bị dựng dậy khi bên ngoài trời hãy còn rất tối. Bà nghe tiếng pháo chát chúa ở hướng Đồng Đăng và phía dốc Chóp Chài, Lạng Sơn. Bà Dự đánh thức các con dậy, rồi 4 mẹ con dắt díu nhau chạy về xuôi. Tới ki-lô-mét số 10, đã quá trưa, bà rụng rời khi hay tin, anh Đài đã bị quân Trung Quốc giết chết. Anh Đài là công nhân đường sắt, thời điểm ấy, các anh đương nhiên trở thành tự vệ bảo vệ đoạn đường sắt ở Hữu Nghị Quan. Anh em công nhân trong đội của Đài bị giết gần hết ngay từ sáng sớm. Đài thuộc trong số 3 người kịp chạy về phía sau, nhưng tới địa bàn xã Thanh Hòa thì lại gặp Trung Quốc, thêm 2 người bị giết. Người sống sót duy nhất đã báo tin cho bà Dự, mẹ Đài.

Cùng thời gian ấy, ở bên núi Trà Lĩnh, Cao Bằng, chị Vương Thị Mai Hoa, một giáo viên cấp II, người Tày, mới ra trường, cũng bị giật dậy lúc nửa đêm rồi theo bà con chạy vào hang Phịa Khóa. Hàng trăm dân làng trú trong hang khi pháo Trung Quốc gầm rú ở bên ngoài, rồi lại gồng gánh theo nhau vào phía Lũng Pùa, chạy giặc. Chị Hoa không bao giờ có thể quên “từng đôi mắt” của dòng người gồng gánh ấy. Giờ đây, ngồi trong một cửa hàng bán băng đĩa trên phố Kim Đồng, thị xã Cao Bằng, chị Hoa nhớ lại: “Năm ấy, tôi 20 tuổi. Tôi nghĩ, tại sao mình lại chạy!”. Chị quay lại, sau khi thay quần áo giáo viên bằng bộ đồ chàm vì được những người chạy sau cho biết, rất nhiều người dân ăn mặc như cán bộ đã bị quân Trung Quốc giết chết. Từ trên đồi, chị Hoa thấy quân Trung Quốc gọi nhau ý ới và tiến vào từng đoàn.

“Cuộc Chiến 16 Ngày”

Ngày 15-2-1979, Đại tá Hà Tám, năm ấy là trung đoàn trưởng trung đoàn 12, thuộc lực lượng Biên phòng, trấn ở Lạng Sơn, được triệu tập. Cấp trên của ông nhận định: “Ngày 22 tháng 2, địch sẽ đánh ở cấp sư đoàn”. Ngay trong ngày 15, ông ra lệnh cấm trại, “Cấp chiến thuật phải sẵn sàng từ bây giờ”, ông nói với cấp dưới. Tuy nhiên, ông vẫn chưa nghĩ là địch sẽ tấn công ngay. Đêm 16-2, chấp hành ý kiến của Tỉnh, ông sang trại an dưỡng bên cạnh nằm dưỡng sức một đêm bởi vì ông bị mất ngủ vì căng thẳng sau nhiều tháng trời chuẩn bị. Đêm ấy, Trung Quốc đánh.

Ở Cao Bằng, sáng 16 tháng 2, tất cả các đồn trưởng Biên phòng đều được triệu tập về thị xã Cao Bằng nhận lệnh, sáng hôm sau họ tìm về đơn vị triển khai chiến đấu khi Trung Quốc đã tấn công rồi. Sáng 17-2, Tỉnh Cao Bằng ra lệnh “sơ tán triệt để khỏi thị xã”; đại đội 22 của thị xã Cao Bằng được trang bị thêm 17 khẩu súng chống tăng B41. Ngày 18-2, một chiếc tăng Trung Quốc có “Việt gian” dẫn đường lọt tới Cao Bằng và bị tiêu diệt. Nhiều nơi, chỉ khi nhìn thấy chữ “Bát Nhất”, người dân mới nhận ra đấy là tăng Trung Quốc. Đại tá Hà Tám công nhận: “Về chiến lược ta đánh giá đúng nhưng về chiến thuật có bất ngờ”. Tuy nhiên, Đại tá Hoàng Cao Ngôn, Tỉnh đội trưởng Cao Bằng thời kỳ 17-2, nói rằng, cho dù không có bất ngờ thì tương quan lực lượng là một vấn đề rất lớn. Phần lớn quân chủ lực của Việt Nam đang ở chiến trường Campuchia. Sư đoàn 346 đóng tại Cao Bằng nhiều năm chủ yếu làm nhiệm vụ kinh tế, thời gian huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trở lại chưa nhiều. Lực lượng cầm chân Trung Quốc ở tuyến một, hướng Cao Bằng, chủ yếu là địa phương quân, chỉ có khoảng hơn 2 trung đoàn.

Trong khi, theo tài liệu từ Trung Quốc, chỉ riêng ở Cao Bằng trong ngày 17-2, Trung Quốc sử dụng tới 6 sư đoàn; ở Lạng Sơn 3 sư và Lào Cai 3 sư. Hôm sau, 18-2, Trung Quốc tăng cường cho hướng Cao Bằng 1 sư đoàn và 40 tăng; Lạng Sơn, một sư và 40 tăng; Lào Cai, 2 trung đoàn và 40 tăng. Lực lượng Trung Quốc áp sát Biên giới vào ngày 17-2 lên tới 9 quân đoàn chủ lực. Ngày 17-2, Trung quốc tiến vào Bát xát, Lao Cai; chiều 23-2, Trung Quốc chiếm Đồng Đăng; 24-2, Trung Quốc chiếm thị xã Cao Bằng; ngày 27-2, ở Lạng Sơn, Trung Quốc đánh vào thị xã.

Thế nhưng, bằng một lực lượng nhỏ hơn rất nhiều, các đơn vị Biên giới đã nhanh chóng tổ chức chiến đấu. Theo cuốn “10 Năm Chiến Tranh Trung Việt”, xuất bản lần đầu năm 1993 của NXB Đại học Tứ Xuyên, quân Trung Quốc đã gọi con đường tiến vào thị xã Cao Bằng của họ là những “khe núi đẫm máu”. Đặc biệt, tiểu đoàn Đặc công 45, được điều lên sau ngày 17-2, chỉ cần đánh trận đầu ở kilomet số 3, đường từ Cao Bằng đi về xuôi qua đèo Tài Hồ Sìn, cũng đã khiến cho quân Trung Quốc khiếp vía. Những người dân Biên giới cho đến hôm nay vẫn nhớ mãi hình ảnh “biển người” quân Trung Quốc bị những cánh quân của ta cơ động liên tục, đánh cho tan tác. Đầu tháng 3-1979, trong khi hai sư đoàn 346, Cao Bằng và 338, Lạng Sơn, thọc sâu đánh những đòn vu hồi. Từ Campuchia, sau khi đuổi Pol Pốt khỏi Phnompênh, hai quân đoàn tinh nhuệ của Việt Nam được điều ra phía Bắc. Ngay sau khi Quân đoàn II đặt những bước chân đầu tiên lên Đồng Mỏ, Lạng Sơn; Quân Đoàn III tới Na Rì; Chủ tịch Nước ra lệnh “Tổng Động viên”… ngày 5-3-1979, Trung Quốc tuyên bố rút quân về nước.

Lào Cai, Sapa, Đồng Đăng, Lạng Sơn… bị phá tan hoang. Tại Cao Bằng, quân Trung Quốc phá sạch sẽ từng ngôi nhà, từng công trình, ốp mìn cho nổ tung từng cột điện. Nếu như, ở Bát Xát, Lao Cai, hàng trăm phụ nữ trẻ em bị hãm hiếp, bị giết một cách dã man ngay trong ngày đầu tiên quân Trung Quốc tiến sang. Thì, tại thôn Tổng Chúp, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, Cao Bằng, trong ngày 9-3, trước khi rút lui, quân Trung Quốc đã giết 43 người, gồm 21 phụ nữ, 20 trẻ em, trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai. Tất cả đều bị giết bằng dao như Pol Pốt. Mười người bị ném xuống giếng, hơn 30 người khác, xác bị chặt ra nhiều khúc, vứt hai bên bờ suối.

Lặng Lẽ Hoa Đào

Ngồi đợi ông Nguyễn Thanh Loan, người trông giữ nghĩa trang Vị Xuyên, Hà Giang, chúng tôi nhìn ra xa. Tháng Hai ở đây mới là mùa hoa đào nở. Nghĩa trang có 1680 ngôi mộ. Trong đó, 1600 mộ là của các liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh từ ngày 17-2. Ở Vị Xuyên, tiếng súng chỉ thật sự yên vào đầu năm 1990. Năm 1984, khi Trung Quốc nổ súng trở lại hòng đánh chiếm hơn 20 cao điểm ở Thanh Thủy, Vị Xuyên, bộ đội đã phải đổ máu ở đây để giành giật lấy từng tấc đất. Rất nhiều chiến sỹ đã hy sinh, đặc biệt là hy sinh khi tái chiếm đỉnh cao 1509. Ông Loan nhớ lại, cứ nửa đêm về sáng, xe GAT 69 lại chở về, từng túi tử sỹ xếp chồng lên nhau. Trong số 1600 liệt sỹ ấy, chủ yếu chết trong giai đoạn 1984, 1985, có người chết 1988, còn có 200 ngôi mộ chưa xác định được là của ai. Sau khi hoàn thành việc phân giới cắm mốc, cái pháo đài trên đỉnh 1509 mà Trung Quốc dành được và xây dựng trong những năm 80, vẫn còn. Họ nói là để làm du lịch. Từ 1509, có thể nhìn thấu xuống thị xã Hà Giang. Năm 1984, từ 1509 pháo Trung Quốc đã bắn vào thị xã.

Trên đường lên Mèo Vạc, sương đặc quánh ngoài cửa xe. Từng tốp, từng tốp trai gái H’mông thong thả cất bước du xuân. Có những chàng trai đã tìm được cho mình cô gái để cầm tay. Một biên giới hữu nghị và hòa bình là vô cùng quý giá. Năm 1986, vẫn có nhiều người chết vì đạn pháo Trung Quốc nơi đoạn đường mà chúng tôi vừa đi, nơi các cô gái, hôm nay, để cho các chàng trai cầm tay kéo đi với gương mặt tràn trề hạnh phúc.

Quá khứ, rất cần khép lại để cho những hình ảnh như vậy đâm chồi. Nhưng cũng phải trân trọng những năm tháng đã thuộc về quá khứ. Tháng Hai, đứng ở bên này cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, nhìn sang bên kia, thấy lừng lững một tượng đài đỏ rực mà theo các sỹ quan Biên phòng, Trung Quốc gọi là “ đài chiến thắng”. Trở lại Lạng Sơn, những chiếc xe tăng Trung Quốc bị quân và dân ta bắn cháy hôm 17-2 vốn vẫn nằm bên bờ sông Kỳ Cùng, giờ đã được bán sắt vụn cho các khu gang thép. Ở Cao Bằng, chúng tôi đã cố nhờ mấy người dân địa phương chở ra kilomet số 3, theo hướng đèo Tài Hồ Sìn, tìm tấm bia ghi lại trận đánh diệt 18 xe Trung Quốc của tiểu đoàn đặc công 45, nhưng không thấy. Trở lại Tổng Chúp, phải nhờ đến ông Lương Đức Tấn, Bí thư Chi bộ, nguyên huyện đội phó Hòa An, đưa ra cái giếng mà hôm 9-3-1979, quân Trung Quốc giết 43 thường dân Việt Nam. Ông Tấn cũng chính là một trong những người đầu tiên trở về làng, trực tiếp đỡ từng xác phụ nữ, trẻ em, bị chặt bằng búa, bằng dao rồi quăng xuống giếng. Cái giếng ấy bây giờ nằm sâu trong vườn riêng của một gia đình, không có đường đi vào. Hôm ấy, anh Tấn phải kêu mấy thanh niên đi theo chặt bớt cành tre cho chúng tôi chụp hình bia ghi lại sự kiện mà giờ đây đã chìm trong gai tre và lau lách.

Huy Đức

Bài đăng trên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 9-2-2009, bản đưa lên báo online bị rút xuống ngay trong buổi sáng.

Nguồn : Blog Hãy Dành Thời Gian

3 comments on “Biên giới tháng hai năm 1979


 1. 60 Năm Tái sinh gã con Giời có ba Cuộc chiến Biên giới lớn !
  ========================================

  Nhân Kỷ niệm 60 Năm thành lập Nhà nước Trung Cộng …

  Tàu dù đất rộng lớn thứ tư trên thế giới

  Biên giới giáp với 14 láng giềng

  Nhưng cư xử như gã hàng xóm tồi

  Tàu đang sướng thật kêu rên :

  « ‘ Ngộ ‘ là nước bị mất nhiều lãnh thổ nhất thế giới ! »

  Phía biên giới nào cũng mất đất

  Chưa hết Tàu còn rên la mất biển

  Dù lãnh hải Tàu có tới hơn 2 triệu km2

  Nhưng kêu than vẫn còn mất hơn 1,2 triệu km2 biển nữa !

  Đúng là Bốn biển thuộc quyền sở hữu gã con giời !

  *

  Chưa đầy 20 năm

  Gã con Giời đất rộng người đông

  Đã gây ra ba cuộc chiến tranh biên giới lớn

  Lần nào Tàu cũng chủ động đánh trước phủ đầu

  Ba nước Ấn – Xô – Việt

  Nhưng lại vừa tấn công vừa la làng

  Là nạn nhân bị người ta hại !

  Năm 1962 Chiến tranh Trung-Ấn

  Tàu khai chiến biên giới Hy Mã Lạp Sơn

  Chiếm tuyến đường chiến lược hầu quản lý Tây Tạng Tân Cương.

  Cuộc chiến tranh đã kết thúc

  Tàu chiếm cả hai khu vực tranh chấp

  Rồi đơn phương tuyên bố đình chiến

  Hậu quả từ đây Ấn Độ thay đổi toàn diện quân đội

  Hầu chuẩn bị cho xung đột Tương lai

  Năm 1969 Chiến tranh Trung-Xô

  Tàu dùng chiến thuật biển người khai hỏa trước

  Dọc biên giới dài hơn 4.380 km

  810.000 quân Tàu đối đầu với 650.000 hồng quân

  Năm 1979 Chiến tranh Việt – Trung

  Tàu dùng chiến thuật biển người khai hỏa trước

  Tung ra 60 vạn quân chủ lực

  Mở cuộc tấn công trên suốt sáu tỉnh biên giới Bắc

  Giết hại dã man người Việt

  Lại rêu rao « dạy cho Việt Nam bài học »

  Lại rêu rao « đánh trả tự vệ«

  Cuộc chiến Biên giới 1979 cũng là “tại lỗi Việt Nam ! “?

  *

  Bây giờ chuyện biên giới lại đang trăm hoa đua nở rộ lên !

  Chuyện biên giới Trung – Ấn căng thẳng,

  Chuyện biên giới Miến-Trung kỳ kèo bớt một thêm hai

  Chuyện tầu Tàu quấy nhiễu tầu Mỹ

  Ngoài Biển Đông lãnh hải Việt Nam

  Thế giới sẽ đi về đâu ?

  Khi có gã khổng lồ không biết điều !

  Nghĩ cho cùng ai cũng kết án phát xít Đức quân phiệt Nhật

  Nhưng Thế hệ Trẻ và Chính phủ Đức và Nhật

  Thành khẩn thừa nhận tội ác của mình

  Như Thủ tướng Đức Willy Brandt quỳ gối ăn năn nhận tội

  Khiến dân tộc nạn nhân lượng thứ

  Nước Mỹ nước Nga lớn mạnh

  Cũng can đảm nhìn vào Sự Thật

  Thừa nhận phần sai lầm

  Biết đến bao giờ gã quân tử Tàu nhận sai về phần mình đây ? ? ?

  TỶ LƯƠNG DÂN


 2. Nhân Kỷ niệm 32 năm chiến tranh biên giới Trung-Việt
  ========================================

  1974 : MAO chỉ huy tấn công Hòang Sa
  1979 : ĐẶNG chỉ đạo biển người tràn qua
  1988 : Trường Sa lại dưới mưa đạn họ Đặng !
  1991 : Qua THÀNH ĐÔ quỳ dâng Nước lũ MA

  1999 : Việt gian Lê Khả Phiêu hạ bút ký ! (1)
  Ải Nam quan – thác Bản Giốc – Lão Sơn
  2001 : Việt gian Nông Đức Mạnh ký tắt (2)
  Bauxit Tây Nguyên thảm họa trên Nước nhà !

  1. Cuối thế kỷ thứ 20, Lê Khả Phiêu, Tổng Bí Thư đời thứ 6
  của đảng CSVN cùng bày tôi các cấp như Lê Công Phụng, Vũ
  Khoan….., vì sợ hải bị mất quyền lực, vì đặt quyền lợi Ðảng lên
  trên quyền lợi Dân Tộc và Ðất Nước, đã cam tâm ký Hiệp Ðịnh
  Về Biên Giới với Trung Quốc 1999.

  Hiệp Ðịnh này nhường đứt hơn 720 cây số đường biên giới phía
  Bắc, nhường mất nhiều di tích lịch sử, đất đai, làng mạc và cả
  dân cư Việt cho người Trung Quốc. Trong số di tích lịch sử bị
  mất, có Ải Nam Quan.

  Ðây là nơi Nguyễn Trãi đã từ biệt cha Nguyễn Phi Khanh, trở về
  phò Lê Lợi diệt Minh, nơi tướng nước Tàu Liễu Thăng đã bị
  quân Nam phục binh chém rơi đầu, nơi Mạc Ðăng Dung từng lê
  lết trói mình, qùy lạy xin dâng đất. Ải Nam Quan của Nước Nam
  đã chính thức xoá tên từ tháng 12 năm 1999

  2. Vấn đề cộng tác với Trung Quốc để khai thác Bauxite đã
  được đảng Cộng sản Việt Nam thảo luận từ đại hội đảng kỳ IX
  (2001) và kỳ X (2006), tức là kéo dài trong 8 năm dưới thời
  Nông Đức Mạnh làm Tổng bí thư đảng. Để tiến hành việc thảo
  luận này, Nông Đức Mạnh đã cùng với ông Hồ Cẩm São – lúc
  đó là Phó chủ tịch nước Trung Quốc – ký tắt vào bản Tuyên bố
  hợp tác khai thác chung vào năm 2001.

  Dư luận chỉ mới biết đến dự án khai thác Bauxite từ tháng 6 năm
  2008 khi vấn đề này được chính thức nêu ra trong bản Tuyên bố
  chung giữa Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, nhân chuyến
  thăm Bắc Kinh hồi cuối tháng 5 năm 2008 của Nông Đức
  Mạnh. Nói cách khác, dự án khai thác Bauxite đã được lãnh đạo
  cao cấp nhất của đảng Cộng sản Việt Nam bàn thảo và tính toán
  với Bắc Kinh cả 8 năm nay; nhưng hoàn toàn được giữ bí mật,
  không ai hay biết.

  TRIỆU LƯƠNG DÂN
  17/02/2011

 3. Một Anh hùng trong hàng trăm ngàn Anh hùng của Chiến tranh Vệ Quốc 1979 chống TÀU KHỰA …

  Hơn thế nữa Anh hùng TRẦN KIM ANH lại dũng cảm DẤN THÂN vào CON ĐƯỜNG DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC …

  Đau lòng thay Anh hùng TRẦN KIM ANH đang bị giam cầm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s