CXN_021512_1407_Những dị tật của nền KTTT định hướng XHCN lộ diện những sai lầm cơ bản dẫn đến sụp đổ kinh tế rồi đến chính trị

Châu Xuân Nguyễn
Trong một nền kinh tế vận hành đúng nghĩa, tự do, bình đẳng thì tất cả đều cân đối, dòng chảy vốn và thành phẩm cân bằng, không có tình trạng đặc biệt này nọ dễ sinh tiêu cực và như thế sẽ phóng đại đến những ngành ngh62 khác và lâu ngày, toàn hệ thống kinh tế sẽ không vận hành nỗi vì quá nhiều gút mắc, cản trở rồi người dân tham gia đâm ra nản thì tất cả sẽ sụp đổ và làm lại từ đầu, như Đông Âu, Liên Xô v.v…
Bắt đầu là những gói kích cầu, chỉ một số lượng DNNN được hưởng lãi suất ưu đãi, từ đó DNNN đút lót, tham nhũng để lấy được những khối tiền khổng lồ hàng ngàn tỉ mà không biết làm gì ngoài việc cho vay lại lấy chênh lệch.
Bài báo này cho thấy vì thanh khoản có hạn nên muốn có được khoản vay, phải đút lót, điều này làm doanh nghiệp vất vả hơn, tốn kém hơn, không sinh lời đâm ra chán nản hay dùng tiền không vào mục đích kinh doanh chính, gây ra nhiều rủi ro v.v…
Về BĐS thì kiệt quệ vì tôi đã viết rằng những nước văn minh, một người dân làm việc 5 hay 7 năm thì mua được một căn nhà, ở VN là 300 năm. Chính vì thế nên không có cân đối, không công bình nên khi có suy thoái, nhà cửa ứ đọng, thầu mất việc, nhà sản xuất sắt thép, xi măng, cửa, cửa sổ, gạch , ngói v.v.. đều bị thất nghiệp, họ ko có tiền mua xe gắn máy, thậm chí ăn uống tiện tặn, gia dụng điện v,.v..nên shop phá sản, đóng cửa, nhà sản xuất xe máy, TV, tủ lạnh đuổi việc nhân công, nạn thất nghiệp tràn lan. Thanh khoản NH ko có, lãi suất quá cao, lạm phát tăng cao làm người dân không nhìn thấy lối ra. TTCK, BDS, DNNN, NH, DN vừa và nhỏ, tất cả đều tê liệt dẫn đến bạo loạn vì người dân không nhìn thấy lối thoát, còn những người bất tài, không nhìn thấy những căn cơ của sụp đổ vỉ mô thì lại càng tệ hơn nếu vực dậy.
Vấn đề như thế này thì có đổ hằng triệu tỉ vào BDS với lãi suất 8% cũng không ai dám mua vì tiền làm ra không đủ trả lãi cho căn nhà vài tỉ vnd, lướt sóng thì không dc vì có ai mua đâu mà lướt sóng. Chính vì vậy nên tất cả đều bế tắc, nhà đất xuống 20%, thậm chí 50% cũng không ai mua. Lỗi của ai vậy ????
Melbourne
15.02.2012
Châu Xuân Nguyễn
 ——————————————————–
http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Cau-von-giua-doanh-nghiep-va-ngan-hang-Gay-do-dau/20122/191367.datviet

‘Cầu’ vốn giữa doanh nghiệp và ngân hàng: Gãy do đâu?
Cập nhật lúc :3:08 PM, 13/02/2012
(Đất Việt) Trong khi doanh nghiệp không thể vay vốn ngân hàng khiến tình trạng sản xuất đình trệ, thì ngân hàng giải thích, rất muốn cho doanh nghiệp vay nhưng không biết… tin vào đâu!

Số liệu thống kê của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chính sách tài chính hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN)”, do Viện Chiến lược và chính sách tài chính phối hợp với ĐH Tài chính – Marketing tổ chức ngày 11/2, riêng năm 2011, số DNVVN phá sản đã gần 50.000. Hiện nay, đối tượng doanh nghiệp này vẫn tiếp  tục “rơi rụng”, dù mỗi năm họ đóng góp 60% tăng trưởng GDP của cả nước.

Chính sách và ưu đãi chưa minh bạch

Khẳng định khoảng 40% DNVVN hiện nay không tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng, chuyên gia Nguyễn Thị Canh nói: “60% doanh nghiệp tiếp cận được vốn nhưng còn rất nhiều vấn đề đằng sau sự tiếp cận này”. Chẳng hạn để vay được vốn từ tín dụng ưu đãi, doanh nghiệp phải “đóng phí không chính thức” và “ăn chia với ngân hàng phần được ưu đãi”.

Nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại TP HCM nhưng phải lập chi nhánh tại Bình Dương, vì “vay vốn ưu đãi tại tỉnh này thì ăn chia ít hơn”. Hiện tượng này không chỉ tồn tại ở một tỉnh, thành mà có mặt khắp nơi như TP HCM, Bình Dương, một số tỉnh ĐBSCL. “Do không minh bạch nên rất ít doanh nghiệp được hỗ trợ từ chương trình tín dụng ưu đãi”, bà Canh nhấn mạnh.

Nguy cơ hàng loạt DN sẽ điêu đứng trong năm nay khi việc tiếp cận nguồn vốn vay vẫn chưa sáng sủa. Ảnh: N.Hữu.

Ngoài tín dụng ưu đãi, DNVVN hiện nay còn được hỗ trợ từ 12 loại quỹ, nhưng không biết các quỹ hoạt động ra sao, có hỗ trợ được gì không khi các DNVVN vẫn không tiếp cận được vốn. Theo bà Canh, Bộ Tài chính nên đánh giá lại hoạt động của các loại quỹ này, để có thể hỗ trợ thiết thực hơn cho doanh nghiệp.

Trong năm 2011 và đầu năm 2012, nhiều nhóm doanh nghiệp được xếp vào diện được ưu tiên hỗ trợ vay vốn, trong đó có doanh nghiệp xuất khẩu, sản xuất nông nghiệp… Nhưng theo ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển sản xuất thương mại Sài Gòn (SADACO), cho đến nay, chính sách cung vốn cho doanh nghiệp xuất khẩu để đẩy mạnh xuất khẩu vẫn chưa có gì cả nếu không muốn nói là… không thấy đâu. “Tất cả vẫn là tín dụng thắt chặt với doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp sản xuất để xuất khẩu. Vấn đề tài chính hiện vượt quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Cách điều hành nguồn tài chính thế này sẽ khiến doanh nghiệp không có lối thoát”, ông Mạnh lo lắng.

Thiếu… hiểu biết lẫn nhau!

Tự nhận doanh nghiệp mình là may mắn khi đến nay vẫn vay vốn được từ 3 ngân hàng lớn, ông Phạm Như Bách, Giám đốc điều hành Công ty CP Mai Lan (vốn điều lệ 56 tỷ đồng), cho biết đa phần vốn vay của công ty là vay ngắn hạn. Sở dĩ doanh nghiệp ông Bách vẫn vay được vốn từ ngân hàng là “do tương tác giữa công ty và ngân hàng rất tốt” vì “trước tiên doanh nghiệp phải biết giữ chữ tín và làm ăn đứng đắn”.

Song nhìn từ phía khác, ông Bách cũng cho rằng, nhiều DNVVN mới thành lập, vốn liếng chưa nhiều, đang củng cố chữ tín cũng không tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng, do “Ngân hàng không chấp nhận rủi ro, không chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, cộng đồng”.

Đồng tình với nhận xét này, ông Lê Đức Hải, Phó giám đốc BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn, cho biết, BIDV đang hướng đến DNVVN, giảm dần cung ứng vốn cho doanh nghiệp lớn và cá nhân, nhưng thực sự giữa DNVVN và ngân  hàng vẫn chưa gặp nhau. “Ngân hàng nhiều khi không biết làm gì, vì hiện nay các ngân hàng đều theo chuẩn ISO mà các DNVVN nhiều khi không đáp ứng các tiêu chí này”. Chẳng hạn, nhiều doanh nghiệp khi đi báo cáo thuế thì gửi báo cáo tài chính là lỗ, nhưng khi gửi báo cáo tài chính để vay vốn lại có lãi. “DNVVN không chuẩn mực trong báo cáo tài chính, điều này cũng tương ứng về chữ tín, một số còn sử dụng vốn sai mục đích, vay 10 đồng thì chỉ 2 đồng sử dụng vào mục đích vay,  8 đồng đi sử dụng mục đích khác”, ông Hải giãi bày.

Đây cũng là chia sẻ của ông Đỗ Lam Điền, Phó tổng giám đốc khách hàng doanh nghiệp, giám đốc vùng miền Nam, Ngân hàng Maritimebank: “Ngày xưa, ngân hàng chờ khách hàng nhưng nay ngân hàng phải đi tìm khách hàng. Ngân hàng luôn muốn cho vay nhưng cơ sở để duyệt vay không thể dựa vào ý nghĩa xã hội của khoản vay”. Để quan hệ cho vay giữa ngân hàng và DNVVN thuận hơn, ông Điền cho rằng “cần sự hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn”.

Quản lý vĩ mô phải quyết liệt hơn

Từ thực tế của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2, để vực dậy nền kinh tế, cung ứng vốn cho DNVVN, Nhật Bản đã yêu cầu 3 ngân hàng phải cho vay riêng về DNVVN. Ông Đỗ Lam Điền cho rằng, chính phủ nên có chính sách riêng về hỗ trợ DNVVN và quản lý vĩ mô về chính sách này phải quyết liệt hơn nữa.

Hà Phương

3 comments on “CXN_021512_1407_Những dị tật của nền KTTT định hướng XHCN lộ diện những sai lầm cơ bản dẫn đến sụp đổ kinh tế rồi đến chính trị

 1. Cảm ơn bác CXN đã nói hộ chúng tôi những điều chúng tôi chưa biết nói hoặc chưa dám nói… Bi quan qua rồi.. không biết mọi chuyện sẽ đi đâu về đâu cả… Bây giờ nhiều doanh nghiệp chưa mất hết vốn cũng dừng sản xuất để gửi vốn vào NH hưởng lãi cao hơn là tiếp tục đầu tư sản xuất thế mới chết.

 2. CXN : “ …những nước văn minh, một người dân làm việc 5 hay 7 năm thì mua được một căn nhà, ở VN là 300 năm.”
  Híc ! 300 năm = kiếp sau hay là kiếp sau của kiếp sau .

  Toàn nước VN có tất cả bao nhiêu công nhân lao động , bao nhiêu nông ngư dân khốn khổ vì chính sách ngu xuẩn của chính phủ ?
  Chỉ cần 1/3 số người nầy thôi , đọc và hiểu được các bài viết về kinh tế của anh Châu và của các blog , web tương tự khác , khi họ hiểu ra họ khổ là tại ai thì chắc chắn chế độ nầy không còn tồn tại .
  Rất tiếc …!

 3. Bác “Danvietcung” nói quá đúng:
  “Chỉ cần 1/3 số người nầy thôi , đọc và hiểu được các bài viết về kinh tế của anh Châu và của các blog , web tương tự khác , khi họ hiểu ra họ khổ là tại ai thì chắc chắn chế độ nầy không còn tồn tại”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s