NAY LÀ LÚC “SỬA SAI TOÀN BỘ” VỀ ĐẤT ĐAI

Căn nhà bị phá của gia đình ông Đoàn Văn Vươn

Theo BBC

Cựu Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Trần Quốc Thuận nói với BBC rằng với sự kiện Tiên Lãng, Hải Phòng, nay là “thời điểm tốt nhất” để xét lại toàn bộ các việc làm sai trái của chính quyền các cấp “trước hết là trong luật đất đai” để trả lại “quyền của người đang sử dụng đất.”

Bình luận với BBC hôm 11/02/2012 về xử lý và kết luận của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, đưa ra hôm 10 tháng Hai về biến cố tranh chấp đất mang tính bạo lực giữa Chính quyền huyện Tiên Lãng và Thành phố Hải Phòng với ông Đoàn Văn Vươn hồi đầu năm, luật sư Thuận nhấn mạnh:

“Đây là lúc phải sửa triệt để và sửa thật lòng. Chứ còn ở đây người ta làm việc như là để đối phó, không phải thực lòng. Đó là một điều đáng buồn trong thực tế của Việt Nam.”

Luật sư Thuận cho rằng vụ Tiên Lãng đã “cho một bài học” về xử lý tham nhũng, chỉnh đốn đảng. Ông phát biểu: “Nếu quả thực mấy ông lãnh đạo Đảng này muốn chống tham nhũng, thì phải nên mở cửa để người dân, báo chí tham gia vào.

“Đặc biệt nên công khai tài sản của các vị lên công luận, báo chí, chứ không phải chỉ ‘công khai’ ở cơ quan và nơi cư trú. Đó là một việc làm buồn cười.”

Luật sư đề nghị có thể viết lại Hiến Pháp, trong đó quy định quyền sở hữu về đất đai, bao gồm quyền tư hữu của người dân trong một câu như sau: “Đất đai thuộc về sở hữu của người dân, các thành phần kinh tế khác, trong đó có nhà nước.”

Vị cựu quan chức Văn phòng Quốc hội cho rằng đã tới lúc Việt Nam tiến hành một cải cách toàn diện, chứ không chỉ dừng ở một cuộc cải cách ruộng đất. Ông khẳng định: “Tôi cho rằng ở Việt Nam phải làm một cuộc cải cách toàn diện chứ không phải chỉ là cải cách ruộng đất hay là các cuộc cải cách nửa vời.”

“Từ năm 1975 tới nay (có) rất nhiều cuộc cải cách nửa vời. Và những cuộc cải cách nửa vời đó đưa đất nước, dân tộc này không biết đi về đâu, mà như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, sẽ là nguy cơ của sự tồn vong của Đảng này, chế độ này,” ông nói với Quốc Phương của BBC.

7 comments on “NAY LÀ LÚC “SỬA SAI TOÀN BỘ” VỀ ĐẤT ĐAI

 1. Luật pháp thì phải sửa tất cả chứ chẳng riêng gì “luật đất đai”. Nếu không tự soạn thảo được thì cứ mượn bê nguyên của các nước tư bản phát triển hàng mấy trăm năm về mà áp dụng (Coppy paste) cho nhanh, chẳng cần viết lách sáng tạo, cải tiến cải lùi gì cho mất thời gian tốn tiên của của nhân dân, Luật gì mà càng sửa càng sai, càng đọc càng chẳng hiểu như “trận đồ bát quái” thì áp dụng với thực thi pháp luật cái lỗi chi chi…

 2. HẠ CÁNH AN TOÀN , TỰ DO PHẢN BIỆN

  Có góp ý , có đề nghị sửa sai chổ nầy chổ nọ cũng toàn là mấy ông bà “ cựu ” hay “nguyên” , có thấy ông bà nào đương chức đương quyền mà dám nói rằng cái sai lầm hiện nay là từ hệ thống sinh ra . Không lẽ lúc về hưu rồi , hạ cánh an toàn rồi mấy vị đó mới nhận ra cái gốc sai lầm rồi mới kêu gọi sửa sai ? Không lẽ suốt mấy chục năm làm “đầy tớ công bộc” cho nhân dân , leo , trườn , bò , lết từ chức vụ thấp đến chức vụ cao các vị KHÔNG NHÌN THẤY , KHÔNG NGHE THẤY gì hết sao ? Vậy suốt mấy chục năm đó quý ông bà đã làm được những gì gọi là có lợi cho nước cho dân ?
  Tôi tin là mấy ông bà “cựu hay nguyên ” gì đó biết hết , thấy hết , nghe hết từ lâu rồi chứ không phải nhờ có bùng nổ vụ nầy vụ kia mới thức tỉnh ra đâu .
  Trích : “Từ năm 1975 tới nay (có) rất nhiều cuộc cải cách nửa vời. Và những cuộc cải cách nửa vời đó đưa đất nước, dân tộc này không biết đi về đâu, mà như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, sẽ là nguy cơ của sự tồn vong của Đảng này, chế độ này,”.hết trích

  Vậy CÁI GÌ đã khiến cho mấy ông bà phải NGẬM CHẶT MIỆNG mình lại suốt mấy chục năm nay ?

  • Đó cũng là quan điểm không bao giờ thay đổi của tôi , theo câu nói nổi tiếng của Boris Yeltsin : “Cộng sản không bao giờ thay đổi. Chúng chỉ có thể bị thay thế”.

 3. Đất đai thuộc về sở hữu của người dân, các thành phần kinh tế khác, trong đó có nhà nước.
  như vậy chưa đủ nếu có quyền sở hữu mà không có quyền định đoạt thì còn tệ hơn như không có quyền gì
  có quyền sử sở hữu đất nhưng lại không được đào ao, trồng cây , cất nhà ở , bán … mà chỉ được canh giữ , chờ quy hoạch treo…….quyền sở hữu như vậy chỉ làm cho người sở hữu thêm trách nhiệm ( ví dụ trẻ em chết đuối trên đất của người sở hữu… ) thì càng tệ hơn là không có quyền sở hữu

 4. Còn thời gian nữa đâu mà sửa ! Đảng đang gia tăng cường độ vơ vét để tháo chạy khi các hiện tượng tan rã trong nền kinh tế VN đang hối thúc Đảng từng ngày …. Đảng kiếm đâu ra ” số tiền trả lương KHỦNG cho toàn bộ công chức nhà nước hiện nay theo tháng ” vị chi 150 tỉ /tháng đối với TpHCM vì tôi sống ở thành phố HCM …. còn các thành phố khác thì sao !! thử hỏi toàn quốc là bao nhiêu ? Thu ngân sách nhà nước bó hẹp từ các khoản như : Doanh nghiệp tư nhân đã gần như chết lâm sàng , xuất khẩu xuống thê thảm , nhập khẩu gia tăng do đất nước mất dần sản xuất nội tại , thất nghiệp gia tăng , nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài như FDI suy giảm quá nặng …. Thời gian chờ chết của Đảng và chính phủ VN chỉ cìn tính hàng ngày mà thôi …

 5. Đúng… Bác DAIS nói lúc nào cũng đúng, nền kinh tế suy sụp từng ngày nó đang đuổi ĐCS vắt chân lên cổ rồi còn thời gian đâu mà sửa với chả chữa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s