KT – 475 – 021612 – Doanh nghiệp địa ốc thoi thóp vì đói vốn

Ngọc Tuyên – Hoàng Lan

          Theo: vnexpress
(Lời bình): – Đọc những bài báo này về thực trạng tài chính của DN BDS, thầu xây dựng, NV sàn giao dịch thì thấy rõ cả một mãng kinh tế BDS thoi thóp từ 4 tháng nay và lần lượt lìa khỏi cõi trần.
Những hy vọng cuối cùng từ những lời nói có cánh của tập đoàn nhí nhố 3 Dũng như 3 dũng, Thống đốc NH Nguyễn văn Bình , Vương đình Huệ đều chấp cánh bay đi hết rồi, những tuyên bố như “sẽ phục hồi thị trường BDS và chứng khoán năm 2012, lãi suất năm 2012 sẽ là 10%, lạm phát 2012 sẽ dưới 10%”.
Những lời nói không thành sự thật chỉ chứng minh 1 trong 2 điểm sau đây hay cả 2:
1. Quá ngu dốt đến nỗi ko biết thực trạng thê thảm như thế nào và cứu vãn là vô phương
2. Lừa gạt, nói láo với đại đa số 90 triệu người dân là tình hình sẽ khá lên. Khá lên hay ko là nhờ tài điều hành kinh tế vĩ mô chứ không nhờ những lời hô hào không thực chất. Những lời hô hào ko thực chất sẽ nhanh chóng nhường cho thực tế của KTThi Trường, hãy nhìn TTCK được bơm trg 2 tuần rồi xẹp lép còn hơn trước khi bơm lên.

 Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
15.02.2012

————————————————————————-

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2012/02/doanh-nghiep-dia-oc-thoi-thop-vi-doi-von/

Doanh nghiệp địa ốc thoi thóp vì đói vốn

Ra Tết, đến công ty không thấy lãnh đạo chúc Tết, nhân viên một công ty bất động sản hơi lo lắng. Vài ngày sau, họ được giám đốc gọi điện báo là công ty giải thể vì cạn vốn.
Công ty bất động sản sợ họp cổ đông
Biệt thự bán lỗ hàng tỷ đồng vẫn ế

Chị Đỗ Thị Huyền, nhân viên một công ty xây dựng nhỏ có trụ sở trên đường Lê Văn Thiêm (Hà Nội) cho biết, ra Tết, hơn chục nhân viên văn phòng của công ty quay lại làm việc thì không thấy lãnh đạo đến chúc Tết như mọi năm. Chị tâm sự, tưởng đầu năm doanh nghiệp chưa có việc nên vẫn được nghỉ, ai ngờ, ngày hôm sau giám đốc gọi điện, báo công ty giải thể do không đủ khả năng để thi công. “Chỉ có một nhân viên kế toán được giữ lại để hoàn thiện nốt các thủ tục về thuế để giải thể công ty”, chị Huyền ngao ngán.

Ảnh: Ngọc Tuyên
Thị trường địa ốc ảm đảm khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Ảnh: Ngọc Tuyên

Chị tâm sự, từ vài tháng trước Tết, công ty đã liên tục nợ lương nhân viên. Ngân hàng không cho vay thêm, trong khi vẫn thúc khoản nợ cũ lên đến hàng chục tỷ đồng. Đói vốn, chủ đầu tư lại không thanh toán nên doanh nghiệp thi công rất chậm. “Từ giữa năm, công ty chị chỉ còn 3 công trình nhỏ nhưng mãi không xong. Đợt cuối năm, một chủ đầu tư còn thu hồi lại công trình do thi công chậm”, chị Huyền kể.

Đến sát Tết, chị mới được thanh toán hết tiền lương nhưng “không một đồng tiền thưởng”. Chị Huyền còn bị cắt giảm khoản phụ cấp mấy tháng đi công trình.

Cùng chung tình cảnh trên, anh Nguyễn Đào, nhân viên một sàn bất động sản ở Lê Văn Lương cho biết, trước dịp nghỉ Tết, giám đốc sàn đã thông báo cắt giảm 5 trong số 10 nhân viên, những người còn lại thì bị giảm khoảng 30% lương cứng trong năm mới. Thời hoàng kim của địa ốc, những người môi giới như  anh có thể sống khỏe thì nay phải lay lắt. Thời điểm địa ốc lên cơn sốt năm 2010, với phí môi giới cho mỗi giao dịch thành công khoảng 1%, mỗi tuần 5-6 vụ thành công thì hằng tháng anh thu trên dưới 200 triệu đồng.

“Nhưng nay chờ dài cũng chẳng có khách mua, bán nên thu nhập thêm từ môi giới hầu như không có. Mặc dù không thuộc diện cắt giảm nhưng nếu tình trạng này kéo dài, tôi phải chuyển nghề sớm”, anh than.

Ảnh: Hoàng Lan
Hiện tại cũng chính là thời điểm địa ốc lâm vào tình cảnh bi đát nhất trong gần 1 thập kỷ qua. Ảnh: Hoàng Lan.

Chị Hường, nhân viên kinh doanh một doanh nghiệp bất động sản thuộc Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) cho biết, công ty không phải cắt nhân sự nhưng thu nhập của nhân viên giảm chỉ bằng một phần tư so với đầu năm. Trong năm 2010 đến đầu năm 2011, thu nhập của chị Hường mỗi tháng không dưới 12 triệu đồng. Tuy nhiên, từ khoảng giữa năm trở lại đây, hằng tháng chủ yếu chị Hường chỉ nhận được lương cứng gần 4 triệu đồng do thị trường không có giao dịch.

“Tổng công ty còn cho biết năm nay sẽ hạn chế tối đa việc đầu tư các lĩnh vực ngoài ngành, trong đó có bất động sản. Vì thế, tình hình chắc chắn còn ảm đạm hơn”, chị Hường cho biết.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Cen Group cho rằng, trong bối cảnh địa ốc ảm đạm, nhiều dự án buộc phải giảm giá 15-35%, ế ẩm thì chuyện doanh nghiệp địa ốc bị lỗ thậm chí đi đến phá sản là điều dễ hiểu. Song chính trong cơn bĩ cực, theo ông Hưng, cũng là lúc, doanh nghiệp đều phải tự tìm chiến lược riêng. “Các doanh nghiệp nhỏ không bán được hàng, không nuôi sống được nhân viên sẽ buộc phải giải thể. Trường hợp khá hơn có thể sáp nhập để tìm hướng đi mới, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, từ nay đến hết năm địa ốc sẽ giảm giá nữa và doanh nghiệp sẽ còn khó khăn. “Phải ít nhất đến hết quý 3, địa ốc mới có thể sáng sủa và doanh nghiệp sẽ bớt lay lắt hơn”, ông Hưng dự đoán.

Ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên Môi trường thì cho rằng, trong năm nay, xu hướng giảm giá sẽ diễn ra hàng loạt, nhất là những nhà đầu tư đói vốn. Bi kịch là dù đã giảm song giá nhà vẫn cao khiến cung cầu không gặp nhau. Hiện tại cũng chính là thời điểm địa ốc lâm vào tình cảnh bi đát nhất trong gần 1 thập kỷ qua.

Ông Võ nhấn mạnh, không bán được hàng, nhiều doanh nghiệp phải cơ cấu lại bằng cách sát nhập thậm chí phá sản để tìm hướng đi mới. “Đây cũng là một cách làm thanh lọc thị trường, tránh việc doanh nghiệp đầu tư bát nháo theo dạng a dua”, ông Võ chia sẻ.

Ngọc Tuyên – Hoàng Lan

5 comments on “KT – 475 – 021612 – Doanh nghiệp địa ốc thoi thóp vì đói vốn

 1. Bơm tiền nuôi những cục cưng ốm yếu

  Con dao phải đủ sắc để cắt những cục cưng lỗi thời | Vĩ mô – Đầu tư | Vietstock

  “…Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng nợ phải trả của các tập đoàn, tổng công ty là trên 1 triệu tỷ đồng, bình quân bằng 1,67 lần vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, có tới 30 tập đoàn, tổng công ty nợ phải trả lớn hơn mức quy định (ba lần vốn điều lệ). Trong đó, có 7 đơn vị nợ trên 10 lần vốn, 9 tổng công ty nợ 5-10 lần vốn và 14 công ty nợ phải trả gấp 3-5 lần vốn. Sự hoang tàng của những đứa “con cưng” này đã khiến cho Chính phủ phải đau đầu để tính chuyện ứng phó…”

  Theo chính con số trên, các tập đoàn, tổng cty quốc doanh nợ TRÊN 1 TRIỆU TỈ ĐỒNG.

  Tức là có thể 1 triệu tỉ lẻ 1 đồng, có thể 2, 3 triệu tỉ đồng. Chúng ta hãy tạm lấy con số tối thiểu: nợ 1 triệu tỉ đồng, tức 47,6 tỉ USD, theo giá USD = 21000 VND.

  Theo đó, số vốn chủ sở hữu là 1/1,67, tức là 28,5 tỉ USD.

  Vốn chủ sở hữu khác xa giá trị công ty. Theo tình hình hiện tại, có phần chắc là vốn chủ sở hữu cao hơn giá trị cty nhiều, do chính ông Huệ công nhận, rất nhiều cty, tập đoàn bị lỗ nhiều năm.

  Như vậy, cho dù đem bán hết các cty, tập đoàn quốc doanh này, cũng khó đem lại 28,5 tỉ USD, mà có thể chỉ 20, 15, hoặc chỉ vài tỉ USD.

  Không thể trả nợ
  Trong khi đó, số nợ 1 triệu tỉ VND còn đó, quy ra 47,6 tỉ USD còn đó, làm sao giải quyết?

  Nhiều ngân hàng “lời khủng” trong năm ngoái, là vì họ tin chắc sẽ thu hồi lại tất cả tiền họ cho vay.

  Đang khi, chính họ cũng biết, là đa số dư nợ họ cho vay sẽ không thể nào đòi lại được.

  Như trên, chỉ tính cty, tập đoàn quốc doanh, số cho vay là “hơn 1 triệu tỉ đồng”, nếu lấy tiền lời giá rẻ là 20%, thì hàng năm tiền lời lên tới 200 ngàn tỉ đồng, tức khoảng 9,52 tỉ USD.

  Trong khi đó, cùng trong bài trên, họ nói: “Mặc dù vậy, hiệu quả đầu tư từ nhóm DN này quá thấp, chỉ đóng góp vào GDP khoảng 38%”.

  Mà toàn bộ nền KT VN, theo chính phủ VN công bố, chỉ khoảng 90-106 tỉ USD mà thôi, tùy bản báo cáo.

  Cho là cao nhất, theo họ nói, là 106 tỉ USD, như vậy, các cty, tập đoàn này có doanh số hàng năm khoảng 38% của 90-106 tỉ USD, tức là khoảng 34,2 – 40,28 tỉ USD.

  Như vậy, cho là các cty, tập đoàn có doanh số hàng năm 38 tỉ USD, làm sao họ trả tiền lời ngân hàng 9,52 tỉ USD, tức là 25%.

  Nói khác đi, 1/4 doanh số họ có phải dùng để trả tiền lời.

  Xin nhắc lại, KHÔNG PHẢI LỢI NHUẬN, mà là tổng doanh số họ thu vào, chưa trừ vốn (lương công nhân, nguyên nhiên vật liệu, thuế, v.v…), cứ 4 đồng thì phải trả nợ 1 đồng.

  Chưa hết, bài trên cũng thú nhận: “Tỷ suất lợi nhuận trên vốn của DNNN chưa bao giờ qua được 6% trong suốt hơn 10 năm qua.”

  Hiện nay đang lỗ nặng, nhưng chúng ta hãy rộng lượng, lấy con số vào năm lời nhiều nhất, đó là 6%.

  Đây là con số CHƯA trừ lạm phát, trả nợ ngân hàng vì 2 món này là khoảng 15% + 25% tức 40%, không thể lời 46%.

  Như vậy, chưa tính bị lạm phát, họ phải trả tiền lời 25% doanh số, do đó cho dù “lời 6%” thì vẫn lỗ 19% doanh số, cho dù là trong năm thuận lợi nhất.

  Và 19% doanh số tức là 19% của 38% GDP tức là 7,22% GDP, là con số CP VN phải bù lỗ hàng năm cho các cty này, trong năm thuận lợi nhất, lời 6% trên doanh số.

  Trong năm như năm nay, tổng cộng các cty, tập đoàn quốc doanh cho dù là huế vốn, thì vẫn lỗ tiền lời 25% doanh số, tức 25% của 38% GDP, = 9,5% GDP = 8,55 đến 10,1 tỉ USD.

  Tính ra tiền VN là vào khoảng 180 ngàn tỉ đến 210 ngàn tỉ đồng, chỉ để phụ cấp cho các cty, tập đoàn quốc doanh khỏi lỗ mất vốn trong năm rồi, cho dù họ kinh doanh huề vốn. Thực tế, họ có thể lỗ hàng mấy chục % vốn.

  CP VN không còn cách nào khác, ngoài việc in ra ít nhất 200 ngàn tỉ đồng năm nay cho các cty, tập đoàn quốc doanh để họ trả TIỀN LỜI cho các ngân hàng, để tránh việc sụp đổ HỆ THỐNG ngân hàng.

  Hệ lụy này chưa dừng ở đó mà còn tác động tới toàn bộ hệ thống ngân hàng Việt Nam mà chúng tôi sẽ đăng trong bài kế tiếp. Mong các bạn đón đọc.
  http://dudoankinhte.wordpress.com/2012/02/16/bom-tien-nuoi-nhung-cuc-cung-om-yeu/

  • Chào bạn Hoàng Nguyên,
   DDKT lại sai nữa rồi, 1 triệu tỉ vnd là cuối năm 2009 với 81/91 TĐ, còn 10 TĐ còn lại ko dám nêu vì nợ cao ngất ngưỡng. Năm 2010, 2011 là 2 năm bét nhè nhất…
   Trích:”Hiện nay, cả nước có trên 1.200 DNNN là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Trong năm 2009, theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội ngày 1-11-2010 thì nợ của 81/91 tập đoàn, tổng công ty nhà nước (chưa tính Vinashin) là 813.435 tỷ đồng. Nếu tính cả nợ của Vinashin, theo báo cáo của Bộ Tài chính là 86.000 tỷ đồng thì nợ của khu vực DNNN đến 2009 không kể 9 tập đoàn, tổng công ty chưa có số liệu đã lên tới 54,2% GDP năm 2009.” hết trích.
   Xem bài này của tôi thì sẽ thấy rõ, rất rõ.

   https://chauxuannguyen.wordpress.com/2011/12/02/kt-243-120211-doanh-nghi%E1%BB%87p-nha-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-thua-l%E1%BB%97-nh%E1%BB%AFng-con-s%E1%BB%91-kinh-hoang/

 2. STL: Sốc vì dự án căn hộ cao cấp ven biển đại hạ giá
  Ngày 14.2, dư luận Nha Trang nóng ran với thông tin CTCP Sông Đà – Thăng Long (viết tắt Sông Đà – Thăng Long – STL) gấp gáp rao bán 30 căn hộ cao cấp ven biển thuộc dự án chung cư Bãi Dương – Uplaza với mức giá chỉ 10 triệu đồng/m2…

  Mức giá này giảm hơn 50% so với giá gốc mà chủ đầu tư đã và đang chào bán trên các sàn giao dịch bất động sản.
  http://ndhmoney.vn/web/guest/s15/-/journal_content/soc-vi-du-an-can-ho-cao-cap-ven-bien-đai-ha-gia

 3. 3 dũng, Thống đốc NH Nguyễn văn Bình , Vương đình Huệ … 3 thằng này ăn no rồi tìm cách kiếm thêm cho gia đình thân hữu của họ … bọn chúng chỉ có biết chút đỉnh về học thuyết ” kinh tế vi mô ” và VĨ MÔ thì quá xa lạ … từ khi còn ở trong trường ĐHKT quốc dân Hà nội khi đó môn học là kinh tế vi mô của nền kinh tế XHCN lúc đó bọn chúng không chấp nhận nền kinh tế tư bản chủ nghĩa cũng như nền kinh tế thị trường chánh gốc của nó … sau 1986 có dịp ” hé cửa ” ra bên ngoài mới thấy được ” TA VÀ ĐỊCH ” hơn nhau chỗ nào !..? ..
  Tóm lại cả 3 lão trên có thể lão Huệ có dáng vẻ học hành nghiêm túc còn 2 tay kia thì “dốt như chuyên tu mà lại ngu như tại chức ” … cứ ngẫm nghĩ xem sinh viên học mệt mỏi sáng chiều cả năm nghỉ hè 3 tuần còn các quan “học ại chức thì tập chung học 3 tháng thì hết chương trình một năm của sinh viên hơn nữa mấy lão học tại chức ” già cú đế ” nhồi kiến thức vào đầu với tốc độ như thế thì chỉ có è ra quán nhậu với thầy dạy mà thôi … chính vì thế A Châu cho là 3 lão này chọn 1 trong 2 vấn đề anh châu nói trên … bạn đọc ĐA PHẦN xác định 3 LÃO NÀY ÔM HẾT … 2 TRONG 1 …. nghĩa là vừa dốt vừa ngu vừa tham vừa vô liêm sỉ nói láo không ngượng miệng … giới sinh viên ngày nay có ma nào tôn trọng và nghe thầy giảng môn kinh tế vi mô và vĩ mô đâu mà chủ yếu học để đối phó cho xong nhiệm vụ cha mẹ giao bọn chúng thừa biết tốt nghiệp xong là bỏ tiền mua việc sau đó tập tành anh nhậu để NỊNH XẾP … cho mau lên chức bởi vì ” cùng kiến thức ” của Đảng giao phó cho bộ giáo dục soạn giáo án mà … có câu ” THẦY NÀO THÌ TRÒ ĐÓ ” … VÌ THẾ CÙNG MỘT LŨ NGU DỐT CẢ THÌ TẤT YẾU DẪN ĐẾN XÃ HỘI CẤU XÉ LẪN NHAU NHƯ CON VẬT … THÌ LÒI RA CÁI TỪ mà người việt Hải ngoại hay nói ” XÃ HỘI VÔ CẢM ” đang gia tăng trong XHVN ngày nay ….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s