KT – 479 – 021612 – Lãi suất sẽ giảm vào quý 3?

Thảo Nguyên

          Theo: vpbs
(Lời bình): – Bài báo này chỉ có 3 ngày nay thôi, và họ nói theo những nguồn NH thì lãi suất chỉ “hy vọng” bắt đầu hạ vào bắt đầu của quý 3, lãi suất cho vay từ 22 ~ 25% thì bao giờ lãi suất huy động xuống còn 10% như tập đoàn nhí nhố 3 Dũng, NV Bình nói dối và láo, lòi cái ngu xuẩn đặc biệt của chúng.
Đất nước này mà không suy sụp và tan rả bởi bọn này thì mới là lạ.
Để chấm dứt chuổi ngày 7 năm suy thoái thì 90 triệu dân VN phải biết mình phải làm gì để chấm dứt chế độ này, dành lại quyền tự quyết cho cuộc sống kinh tế của mình, tại sao phải bị lệ thuộc bởi một nhóm tập đoàn nhí nhố 3 Dũng thế này ??? Thật không hiểu nổi ???

 Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
16.02.2012

————————————————————————- 

http://www.vpbs.com.vn/News/2012/2/13/183420.aspx

Lãi suất sẽ giảm vào quý 3?
Tamnhin.net – 13/02/2012 8:28:51 SA        –

Những ngày đầu tháng 2/2011, hàng loạt ngân hàng tuyên bố hạ lãi suất cho vay. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây đang là thời điểm thích hợp để bàn về việc hạ lãi suất vốn đã được các doanh nghiệp kỳ vọng từ lâu.

Ngày 10/2, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã giảm lãi suất cho vay bằng VNĐ.  Lãi suất lãi suất cho vay bằng VND đồng loạt giảm 2%/năm so với trước đây. Theo đó, lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh, xuất khẩu ngắn hạn từ 16 % – 16,5% /năm, lãi suất cho vay tiêu dùng còn 18-19%/năm. Lãi suất cho vay chứng khoán và bất động sản 20%/năm.

Trước Vietcombank, BIDV là ngân hàng tiên phong trong việc giảm lãi suất cho vay. Hiện, lãi cho vay tại BIDV thấp nhất dành cho đối tượng ưu tiên nông nghiệp, nông thôn và xuất nhập khẩu là 14,5%/năm. Lãi suất cao nhất khoảng 17 – 17,5%/năm. Trao đổi với Tamnhin.net, một vị lãnh đạo ngân hàng có trụ sở tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, ngân hàng ông cũng đang bàn bạc những phương án hạ lãi suất cho vay. Cụ thể hạ như thế nào? Thời gian nào thì ông không dám nói ngay nhưng chắc chắn trong một vài tháng tới, việc ngân hàng ông giảm lãi suất là việc có thể thực hiện được. Nhân tiện, vị lãnh đạo ngân hàng này cũng cho biết, theo thông tin ông được biết, một vài ngân hàng khác cũng có khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới.

Trao đổi với Tamnhin.net, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc Vietcombank và một số ngân hàng khác đi đầu trong việc giảm lãi suất thời điểm này cũng là ông khá bất ngờ. Bởi thời điểm này, tính thanh khoản trên toàn hệ thống vẫn còn khá “căng”. Theo ông Hiếu, có thể tính thanh thoản của các ngân hàng này tốt hơn và lưu chuyển dòng vốn điều hòa, quản lý được nguồn vốn tốt nên có điều kiện giảm lãi suất.

Ngành ngân hàng sẽ giảm lãi suất trong thời gian tới và thời điểm hiện tại thì đã có những ngân hàng có động thái giảm lãi suất. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, tính thanh khoản vẫn còn khá “căng” trên thị trường, cho nên trước khi giảm đồng loạt hơn, tính thanh khoản vẫn cần được cải thiện hơn nữa. Nghĩa là các ngân hàng trong thời điểm này vẫn cần giữ lãi suất để thu hút tiền gửi của khách hàng. Mà tiền gửi cao thì không thể đẩy lãi suất cho vay xuống ngay được.

Vấn đề thứ hai nữa là tính cạnh tranh lành mạnh của toàn hệ thống ngân hàng. Nếu tất cả ngân hàng đang đồng loạt giảm, chỉ cần một vài ngân hàng khác vì tính thanh khoản mà đẩy lãi suất lên thì buộc các ngân hàng khác cũng phải đẩy lên vì sợ mất khách hàng.

Chuyên gia này cũng cho rằng, với việc một vài ngân hàng hạ lãi suất thì cũng không giúp ích được nhiều cho các đại bộ phận doanh nghiệp. Lý do bởi để tiếp cận được nguồn vốn thấp thường là những doanh nghiệp thân thiết, có quan hệ tốt, được ưu đãi… Còn một nghịch lý khác nữa là các ngân hàng thường ưu tiên vốn cho các doanh nghiệp mà “sức khỏe” tài chính đã có rồi, không thực sự cần vốn như các doanh nghiệp đang lao đao khốn khó. Trong khi đó, các doanh nghiệp khó khăn lại bị xếp hạng cuối cùng, rất khó có được nguồn vốn. Cho nên ông Hiếu kỳ vọng rằng giảm lãi suất sẽ được thực hiện đồng bộ để toàn nền kinh tế được hưởng chứ không chỉ là một vài ngân hàng được lợi.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, việc một số ngân hàng bắt đầu hạ lãi suất cũng sẽ mở đầu cho những ngân hàng khác trong năm nay sẽ hạ lãi suất. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, phải đợi đến qua tháng 6 năm 2012 thì mới hy vọng các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất. Bởi hiện nay NHNN đang có những phương án giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Theo dõi sát tình hình để có phương án giảm lãi suất tín dụng ở mức hợp lý vào thời điểm phù hợp. Thời điểm sau tháng 6, khi NHNN có thể kiểm soát được lạm phát thì sẽ tập trung vào vấn đề giảm lãi suất. Bên cạnh đó, năm nay, lạm phát cũng đang có dấu hiệu giảm hơn mọi năm, đó là điều kiện, cơ sở để hạ lãi suất xuống.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong khi dự báo về việc lãi suất giảm trong năm 2012 cũng cho  rằng, khả năng hạ lãi suất là có. Vị chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, đó chỉ là quyết định chờ thời gian.
Thảo Nguyên

3 comments on “KT – 479 – 021612 – Lãi suất sẽ giảm vào quý 3?

 1. Chúng nó gương củ cà rốt để dử những người lương thiện nhằm vét nốt nhữnh đồng cuối cùng!

 2. Có 10 ngân hàng đổ vỡ thôi sao???
  http://baocaosu.cafechemgio.com/2012/02/co-10-ngan-hang-o-vo-thoi-sao.html
  bao cao su Media lề phải tiếp tục bơm vá để thâu tóm ít nhất 10 ngân hàng. hô kg tăng giá xăng than điên nc thì đúng phát tăng ngay. hô lạm phát 12% thì bùm cái 20%. giờ nó phát biểu gì đừng nghe
  Có ít nhất là mươi tổ chức yếu kém, vi phạm, có nguy cơ đổ vỡ”. Tuy nhiên, danh sách các ngân hàng này thì không thể công bố.
  Phát biểu tại cuộc họp báo về Triển khai thực hiện Nghị Quyết số 01 của Chính phủ mà tâm điểm là Chị thị 01 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới ban hành, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trong nhóm 4 (các ngân hàng không được tăng trưởng tín dung) có ít nhất là mươi tổ chức yếu kém, vi phạm, có nguy cơ đổ vỡ”. Tuy nhiên, danh sách các ngân hàng này thì không thể công bố.
  Giải thích về việc phân nhóm các ngân hàng để giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, ông Tiến cho biết, có nhiều tiêu chí để phân loại như: về vốn, quản lý điều hành, quản lý rủi ro, tài sản, năng lực người đứng đầu, vi phạm trong các chỉ đạo và quy định của Ngân hàng Nhà nước.
  Trong đó, nhóm 1 là các ngân hàng hoạt động tương đối lành mạnh, an toàn được tăng cỉ tiêu tín dụng với mức cáo nhất. các nhóm khác ở mức thấp hơn dần. Đối với nhóm 4 là các ngân hàng mất khả năng thanh toán, nguy cơ đổ vỡ, đang phải cơ cấu lại sẽ không cho tăng trưởng tín dụng. Các ngân hàng này tập trung thu hồi nợ cụ và cho vay một số khoản mới nhưng không làm tăng tín dụng.
  Tuy nhiên, danh sách này Ngân hàng nhà nước không thể công bố mà sẽ làm việc riêng với từng ngân hàng.
  Liên quan đến việc tái cơ cấu, sáp nhập các ngân hàng như Ngân hàng Nhà nước đã từng công bố, ông Tiến khẳng định, mọi việc đang được tiến hành. Tuy nhiên, thời điểm đề ra như trước đây là một mục tiêu để thực hiện còn trong quá trình thực thi còn nhiều việc phải làm.
  Theo ông Tiến, tăng trưởng tín dụng được giao cho từng nhóm ngân hàng, nhưng tổng hợp lại thì tăng trưởng tín dụng chung vẫn ở khoảng 15 – 17%. Sau 6 tháng sẽ có rà soát, phân loại và điều chỉnh. Những ngân hàng nào tốt sẽ nới lên và ngân hàng nào xấu có thể sẽ thắt chặt. Cách làm sẽ rất thận trọng nhưng đảm bảo linh hoạt phù hợp với thực tế.
  Ông Tiến cũng khẳng định, năm 2012, điều hành của Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục tập trung vốn cho sản xuất, xuất khẩu, DNNVV… không ưu tiên cho các lĩnh vực không khuyến khích (cũng có thể coi là nhóm phi sản xuất như trước đây) như chứng khoán, bất động sản. Tuy nhiên, sẽ có điều chỉnh thích hợp đối với một số nhóm đối tượng ưu tiên phù hợp với các mục tiêu xã hội, tạo việc làm….
  Được biết, tỷ trọng cho vay phi sản xuất đến cuối 2011 là 11,3%. Năm 2012, các nhóm không ưu tiên chỉ chiếm tối đa 16% trong tổng tín dụng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s