NVDT_021512_00046_Tương quan mật thiết giữa sự Trung Thực và Tham Nhũng (thư gửi thành viên)

Thưa các Thành Viên,

Từ ngày thành lập Nhóm, có lẽ một điều chúng ta đồng thuận nhất là tôn chỉ Trung Thực và Không Tham Nhũng.
Tôi cám ơn các bạn đã ủng hộ nồng nhiệt 2 nguyên tắc này mà Nhóm chúng ta đề ra với sự đồng thuận 100%.
Sự đồng thuận tuyệt đối này đưa chúng ta với một đồng thuận quan trọng nữa là trong lời tuyên thệ nhậm chức (như Úc, Mỹ, và những nước văn minh) chúng ta sẽ đem 2 điều này vào lời tuyên thệ. Và dĩ nhiên chế tài khi vi phạm lời tuyên thệ là phải từ chức, nếu không sẽ bị Lãnh đạo cách chức.
Tôi muốn nói sơ qua về sự tương quan mật thiết giữa 2 tôn chỉ này. Nó mật thiết đến nỗi một tôn chỉ không thể tồn tại nếu không có tôn chỉ kia.
Nếu ai đó hay đảng nào đó (xin dấu tên) tham nhũng thì họ bắt buộc phải nói láo.
Khi họ không tham nhũng thì có thể họ nói láo, có thể không về những vấn đề khác.
Khi họ nói láo thì chắc chắn rằng họ có tham nhũng.
Cũng vậy, khi họ nói thật hoàn toàn thì họ không thể nào tham nhũng được.
Qua những cuộc tiếp xúc 2 tháng nay (có nhiều thành viên là bạn tôi mấy năm nay) thì tôi biết rằng không những ủng hộ 2 tôn chỉ này mà các bạn còn hiểu rõ những điều tôi vừa nêu.
Hơn nữa, tôi nghĩ rằng nếu chúng ta mong muốn một đất nước phát triển tốt thì tất yếu chúng ta phải huy động tất cả nhân tài trong và ngoài nước, những bộ óc siêu việt nhất để cùng đưa đất nước và dân tộc Vn đến chỗ phồn thịnh về kinh tế, văn hóa, giáo dục, Quốc Phòng, an ninh, y tế v.v…..
Để tập hợp được và làm việc hữu hiệu chúng ta phải hoàn toàn có sự tin tưởng lẫn nhau, từ sự trung thực sẽ dẫn đến sự minh bạch, chúng ta không có gì để dấu diếm nhau, để dấu diếm thuộc cấp, đồng nghiệp, dân tộc, giám sát thì chúng ta sẽ rất cởi mở đưa những giải pháp tốt nhất cho lợi ích của 90 triệu dân tộc VN (chứ không đưa ra những quyết định có lợi ích cho Nhóm chúng ta, đảng chúng ta, bản thân chúng ta, người thân và bạn bè chúng ta. Làm như thế tức là chúng ta đi ngược lại lợi ích của 90 triệu dân VN).
Trong chúng ta, có những bạn từng học và làm việc ở những môi trường Mỹ, Úc và những nước văn minh khác. Chúng ta rất thoải mái vì đây là những môi trường thật sự dân chủ, cởi mở và minh bạch, những Sếp của chúng ta không bao giờ lấm le, lấm lét, không bao giờ có những quyết định buộc chúng ta tuân thủ mà không giải thích cặn kẽ cho chúng ta lý do. Dĩ nhiên, nếu Sếp quyết định khác với lợi ích của cty (hay của CP Mỹ, Úc) thì chúng ta sẵn sàng phản biện mà không sợ bị trù dập.
Tôi cam kết với các bạn rằng nếu chúng ta được giao việc lớn (rất lớn) thì chúng ta sẽ chắc chắn là chúng ta có một môi trường làm việc tương tự.
Nói về phản biện, tôi nghĩ rằng cty IDS bị giải thể bởi Luật vì họ biết quá nhiều về Tập Đoàn và TCTY, họ từng có những phản biện trên mặt báo rất bất lợi cho nhà cầm quyền. Hôm nay, nhìn vào tình trạng DNNN và tập đoàn hôm nay, chúng ta thấy rất rõ lý do IDS bị giải thể .
Dĩ nhiên chúng ta sẽ có một bộ phận cố vấn tương tự như IDS mặc dù trong tất cả chúng ta, tôi tin tưởng rằng có đủ khả năng, tâm và tầm, kinh nghiệm về Dân chủ, nhân quyền, kinh tế thị trường, ngoại giao, Quốc Phòng, an ninh .. để trở thành những nhà điều hành lỗi lạc (Public Administrators).
Tôi phỏng vấn các bạn khá cặn kẻ và với kinh nghiệm phổ quát của tôi, tôi đã chọn các bạn vì tài năng, kinh nghiệm và tâm thiện để đồng hành cùng tôi trong việc lớn (nếu chúng ta được giao việc lớn)
Mỗi Bộ trong tương lai sẽ có một đội ngũ 2 hay 4 người gồm 50% trong nước và 50% hải ngoại vì chúng ta quan niệm rằng đất nước tụt hậu quá sâu so với Đông Nam Á và bước phát triển của Lý Quang Diệu cho Singapore ở những năm 1950’s là những gương sáng để chúng ta noi theo. Lý Quang Diệu là người địa phương Singapore nhưng ông đã cải tổ tất cả những suy nghĩ, hành xử, ngay cả ngôn ngữ tiếng Anh (dể dàng tham khảo những bộ sách mới nhất, tân tiến nhất về kỹ thuật, công nghệ, tài chính, kinh tế, y tế, giáo dục, quốc phòng v.v..mà tiếng Tàu hay tiếng Mã lai thua rất xa) để đem Singapore đến GDP/đầu người là hơn 50.000 usd, VN hiện nay là 1.000usd/đầu người (gấp 50 lần VN).
Những cải cách của ông LQ Diệu từ những chuyện nhỏ như khạc nhổ ngoài đường (người Tàu nguyên thủy) cho đến những bộ Luật copied 90% từ Anh Quốc từ TTCK, Banking, Liên doanh, BĐS đến những cách hành xử theo Tây Âu (không Á Châu).
Những thay đổi đó gồm (vài thí dụ)…sẵn sàng giúp đở nhau, vệ sinh an toàn thực phẩm, say rượu lái xe, hút thuốc trong nhà, xe, công sở, dùng bao cao su với người lạ (không hẵn là Trung Quốc), không tàn ác với đồng loại, súc vật, không tham ô, tham nhũng, trung thực, tôn trọng danh dự, phong cách làm việc nghiêm túc, chú trọng thành quả (lương cũng rất cao), đạo đức kinh doanh, không lấy cắp những thứ không phải của mình, không lừa gạt, phản bội, không vô cảm, có lòng tin nơi pháp luật, không khinh thường người nghèo, giữ gìn môi trường đến nỗi cấm nhai kẹo cao su, không xã rác, đái bậy v.v…Còn nhiều, nhiều nữa.
Và những điều tối quan trọng nhất mà chúng ta phải theo thế giới, đó là tam quyền phân lập, phổ thông bầu cử (xóa điều 4 Hiến pháp), đảng đối lập, tự do báo chí nhưng luật mạ lỵ và xuyên tạc sẽ bị truy tố dân sự (không xử hành sự) rất nặng, triệu usd phạt.
Vài hàng cám ơn các bạn,
Châu Xuân Nguyễn,
Nhóm Trưởng

11 comments on “NVDT_021512_00046_Tương quan mật thiết giữa sự Trung Thực và Tham Nhũng (thư gửi thành viên)

 1. Hoàn toàn đồng ý, anh Châu!
  Không nói láo, không tham nhũng, tư túi, tư vị.

  Nhưng trên tất cả, CP VN hậu CS sẽ tuân thủ Hiến Pháp và điều hành quốc gia trong định chế Tam quyền phân lập.

  Bầu cử hành pháp (CP) và lập pháp (Quốc Hội) theo thể thức phổ thông đầu phiếu, bỏ phiếu kín. Nhiệm kỳ của hành pháp hay lập pháp chỉ 4 năm. Riêng hành pháp, chức vị Tổng Thống chỉ được tại vị tối đa 2 nhiệm kỳ (nghĩa là được tái tranh cử duy chỉ 1 lần).

  Ngoài ra, quốc gia lấy Luật Pháp (bộ Luật sẽ do quốc hội lưỡng viện soạn thảo và trình hành pháp duyệt theo đúng thủ tục Hiến định) làm chân lý hành xử tối thượng. Pháp bất vị thân.
  Cho dù đảng phái nào, nhóm nào, cá nhân nào giữ chức vụ trọng yếu trong hành pháp hay lập pháp (ngôn ngữ của Việt cộng là “lãnh đạo”) thì sự câu thúc người đó nhóm đó phải tuân thủ Pháp Luật là hàng đầu. Do đó, nếu bất cứ ai đương chức đương quyền mà phạm pháp thì kẻ đó sẽ bị xử nặng gấp 5 gấp mười thường dân bởi một tòa án quốc gia (nằm trong hệ thống Tư Pháp độc lập và chịu sự điều hành của Tối Cao Pháp Viện).

  Tóm lại, CP VN hậu CS chỉ gồm những người tài, có tâm huyết phụng sự xứ sở và tuyệt nhiên không tham chính vì tư lợi cá nhân.

  Kẻ cơ hội dương biểu ngữ “vì dân” mà khi hành động lại “vì thân” thì sẽ bị vạch trần, phanh phui cho đại chúng biết qua một đội ngũ tư nhân báo chí đệ tứ quyền hùng hậu, như chúng ta thường thấy nơi các quốc gia dân chủ tự do vậy. Lúc ấy, người ký giả của các báo tư nhân sẽ là những cộng sự đắc lực với CP VN hậu CS với tư cách hiên ngang đầy trách nhiệm của trí thức thời đại, họ là phó thường dân nhưng lại cùng bước với “các quan” trong những nhịp điệu có khi thuận có khi chỏi. Họ là những nhà phản biện xã hội không thể thiếu trong một xứ sở tự do vậy.

  Dù có kẻ đọc còm này sẽ cho đây là “mơ”, là “lý thuyết”, nhưng Tôi tin chắc VN sẽ hùng cường chỉ sau 20 năm đất nước chúng ta đi theo lộ trình trên đây.
  Dù ngay giờ này, khi thế cục và vận nước của Việt Nam đi xuống tận cùng những nấc chót tệ hại chưa từng có trong sử Việt đi nữa, thì trong mai đây con đường VN muốn tiến tới đi lên để làm “người” chân chính tử tế (và khả dĩ giàu có nữa) bắt buộc phải đi y như vậy, không còn cách nào khác, và không cần phải mê tín cầu trời khấn Phật nào hết!

 2. Anh Châu kính mến,
  Càng có dịp sinh hoạt với anh tôi càng kính trọng anh nhiều hơn. Tôi thực sự thấy nơi anh cái “tâm và tầm” của một nhà lãnh đạo. Tôi tuy tuổi đời còn trẻ nhưng tôi may mắn cũng có chút kinh nghiệm trong chính trị trong đó có cả chính trị VN. Tôi nhận thấy người VN mình nói chung còn rất nhiều người hẹp hòi, thiển cận và tinh thần bè đảng. Có một số người luôn miệng thao thao bất tuyệt tự do, dân chủ và nhân quyền nhưng thực chất qua cung cách làm việc chẳng có gì là tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền cả! Tôi hy vọng qua những bài viết kiểu này sẽ làm một số người thức tỉnh để nhận thức đâu là “chính trị vương đạo thực sự” và đâu là “chính trị bá đạo và giả hiệu”, cái loại chính trị mà người Pháp thường châm biếm là “politique policienne!” Trong danh từ chính trị nó có từ “chính” đó, và nghĩa của từ này vừa là “chính nghĩa” vừa là “chân chính, trung thực”! Cái mà xã hội VN đang cần nhất chính là sự “trung thực” đó anh Châu!
  Vài hàng kính anh và quý bạn để tường. Vũ Đức Khanh

  • Đồng ý với anh Khanh, anh Khanh nói rất hay và đúng. Hiện tại, toàn giống như anh nói “politique policienne!” đó là những tên “Nhạc Bất Quần” (ngụy quân tử, đạo đức giả) trong film “Tiếu Ngạo Giang Hồ”. Và cũng còn đại đa số phục vụ chúng vì quyền lợi cá nhân mà sẵn sàng dối trá, người dân hay gọi là “chó hùa” đó anh!

 3. Tui rất khâm phục anh CXN nếu anh kêu gọi người Việt trên khắp năm châu trở về quê hương để xây dựng đất nước.

  • Chào bạn HN9,
   Cám ơn lời khen và sự ủng hộ của bạn, chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để thu phục càng nhiều ng tài với tâm trg sáng càng tốt,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. Qua bài viết này, em có thể thấy rằng anh Châu đang rất được lòng của mọi người do anh nói rất đúng và rất trúng. Quan trọng hơn nữa là anh Châu không có nói láo, anh luôn nói và sẵn sàng làm đúng theo những gì mình cam kết. Thật vậy, kết quả đã chứng minh qua những nhận định sắc bén của anh về thị trường nhà Bank, BĐS, chứng khoán…
  Cầu chúc anh và all mọi người VN và hải ngoại luôn có thật nhiều nhiều sức khỏe, hạnh phúc, giàu có…để giúp đỡ và lãnh đạo người dân tụi em vượt qua những khó khăn, trở ngại trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau này!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s