KT – 482 – 021712 – Chứng khoán: Lạc quan và… hụt hẫng

Bích Diệp

          Theo: dantri
(Lời bình): – Bài báo này đăng ngày 17.02.2012 @ 10.48am có cùng một suy nghĩ với tôi ở bài này

CXN_021612_1408_Bảo đảm thanh khoản, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên

Tôi đăng ngày 16.02.2012 @ 6.35 sáng. Trích:”Thêm một dấu hiệu cho thấy tập đoàn “nhí nhố” 3 Dũng lại tuyên bố bỏ rơi TTCK và BĐS rồi vì những “lãnh vực ưu tiên” khác.
Những tuyên bố của Vương Đình Huệ cứu CK, của 3 Dũng cứu CK và BĐS bây giờ tiêu tan hết rồi, sau khi một số không nhỏ nhà Đầu Tư đổ tiền trở vào TTCK và một số lớn DN BDS vẫn cố cầm cự, nghĩ rằng lãi suất 10% sẽ xuật hiện trong năm nay và những “giải pháp của Thủ Tướng” để cứu TTCK và BDS sẽ cứu vãn cuộc sống của họ. Một sự thất vọng tràn trề là ko những bất tài mà tập đoàn nhí nhố 3 Dũng bội tín loại siêu nữa.
Trích : “Cụ thể, NHNN sẽ triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn hỗ trợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích (chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng) ở mức 16% tổng dư nợ.”hết trích.”hết trích.
Như tôi từng viết trên trang này nhiều nhiều lần, tất cả những biên tập viên mượn ý của tôi viết lại tôi đều cám ơn họ một cách trịnh trọng (nếu tôi biết họ là ai thì còn tốt hơn nữa) vì chính họ tiếp tay tôi (vô tình hay hữu ý) vạch trần bộ mặt gian xảo của DCs cho 90 triệu dân VN (bài của họ được đọc hàng triệu người, bài của tôi vài ngàn và tôi đang ước muốn 90 triệu).
 Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
17.02.2012

————————————————————————-

http://dantri.com.vn/c728/s728-566344/chung-khoan-lac-quan-va-hut-hang.htm

Thứ Sáu, 17/02/2012 – 10:48
Chứng khoán: Lạc quan và… hụt hẫng
(Dân trí) – Chuỗi ngày “xanh” ngắn ngủi với mức tăng trưởng ấn tượng 20% của VN-Index trong tháng đầu năm chưa đủ thuyết phục nhà đầu tư khi chứng khoán vừa thoát bi kịch “phi sản xuất” lại bị đưa vào diện “không khuyến khích”.
 >> Những công ty chứng khoán bỏ trốn khỏi thị trường
 >> Bộ trưởng Huệ: “Chứng khoán sẽ khởi sắc trong năm 2012”!
 >> Thống đốc: “Bí kênh đầu tư, người dân sẽ chọn chứng khoán”
Là một thực thể quan trọng trong huy động vốn của nền kinh tế nhưng chứng khoán không nằm trong diện ưu tiên, vẫn phải chờ.

Năm 2012, khi người cầm tiền vẫn còn băn khoăn nên chọn kênh đầu tư nào để rót vốn thì bất động sản và chứng khoán vẫn nín thở chờ những tín hiệu của cơ quan điều hành trong việc tháo nút khó khăn.

Thấp thỏm hy vọng

Trong chương trình tái cơ cấu đồng bộ nền kinh tế của Chính phủ có nhấn mạnh đến việc phát triển thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán và thị trường mua bán nợ. Từ đó thúc đẩy cổ phần hóa và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận và huy động vốn từ thị trường tài chính phục vụ cho tái cơ cấu vốn của doanh nghiệp.

Vai trò của việc phục hồi thị trường này trong bài toán chung của nền kinh tế cũng được tái khẳng định nhiều lần từ những người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Tài chính…

Tại các cuộc tiếp xúc với báo chí gần đây cũng như trong phiên giao lưu trực tuyến với nhân dân nhân dịp đầu năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng sau một loạt những phân tích rằng khi người dân đã “bí” kênh đầu tư, “tắc” ở vàng, bất động sản, ngoại tệ thì họ sẽ đầu tư vào chứng khoán như một lời đinh ninh, chắc chắn.

Ông nhấn mạnh quan điểm của NHNN cũng như của Chính phủ là sẽ tìm giải pháp để phát triển thị trường vốn, thay vì hiện nay hầu như nguồn vốn xã hội đều dựa vào thị trường tiền tệ. Sự chuyển hướng này được kỳ vọng sẽ giảm gánh nặng cho hệ thống ngân hàng vốn đang “căng như dây đàn” vì thanh khoản.

Mặc dù không nói cụ “giải pháp cụ thể thời gian tới là những bước nào” song người đứng đầu cơ quan tiền tệ quốc gia cũng hé lộ rằng “ thời gian tới, để cải thiện thị trường chứng khoán, ngân hàng có thể sử dụng một lượng vốn nhất định trong tỷ lệ cho phép để cho vay chứng khoán”.

Tất nhiên, đúng như ông nhận định, “việc ngân hàng bơm vốn để cải thiện thị trường chứng khoán là biện pháp sai về bản chất” tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, việc hứa hẹn “ngân hàng cho vay một tỷ lệ nhất định” cũng sẽ tác động phần nào đến tâm lý đang “bế tắc” của nhà đầu tư.

Và như một động thái khích lệ tinh thần, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ ngay trong phiên giao dịch đầu tiên cũng đã lạc quan cho rằng, năm 2012, dù kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều rủi ro thì trong “cái khó sẽ ló cái khôn”, tình hình sẽ “tiền hung hậu cát”.

Ông khẳng định, cùng với các giải pháp quyết liệt về kỹ thuật, cơ quan quản lý sẽ đảm bảo cho thị trường ngày một thông suốt, hiện đại và minh bạch hơn. “Các nhà đầu tư yên tâm, tin vào Chính phủ, vào các chính sách tái cấu trúc thì thị trường chứng khoán sẽ vượt qua khó khăn, sẽ có tăng trưởng hơn so với năm 2011”, lãnh đạo Bộ Tài Chính nói như vậy.

Bên cạnh sự ra đời của bộ chỉ số VN30, việc ban hành thông tư về quỹ mở của Bộ Tài chính thì những tuyên bố của trên đã phần nào xoa dịu tâm lý nhà đầu tư. Kỳ vọng về mức giảm liên tục của lạm phát, sự ủng hộ của nhà chính sách, những khẳng định về tính ổn định trong thanh khoản của hệ thống ngân hàng… đã kích thích thị trường liên tục tăng điểm trong những phiên giao dịch đầu năm, đặc biệt là các cổ phiếu trong rổ VN30 tăng mạnh. Trong tháng cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng 20% của VN-Index.

Thậm chí, hai sở giao dịch chứng khoán còn dự báo, số lượng doanh nghiệp niêm yết mới sẽ vào khoảng con số 60 doanh nghiệp và sẽ tăng mạnh hơn vào cuối quý II.

Cùng với đó, quy định nâng tiêu chuẩn niêm yết đối với các doanh nghiệp dự kiến được ban hành và áp dụng ngay trong quý I/2012 sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp có quy mô vốn lớn và hiệu quả kinh doanh tốt lên sàn, đồng thời thanh lọc các công ty có chất lượng kém.

Cơ hồ, tương lai chứng khoán có vẻ sẽ không còn quá u ám như thời điểm năm 2011.

Tránh thị trường giảm sâu, nhà đầu tư thận trọng vẫn cần tăng giữ tiền mặt (ảnh minh họa).

“Hụt hẫng”

Tuy nhiên,  như một “gáo nước lạnh”, trong phiên họp báo ngày 14/2 về triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến tuyên bố, do vẫn tập trung vào nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ và kiềm lạm phát nên những lĩnh vực “không khuyến khích” như chứng khoán, bất động sản sẽ không được ưu tiên mặc dù thừa nhận chứng khoán vẫn là “một thực thể của nền kinh tế”.

Như vậy, trước quyết định “không cứu” của NHNN thì tỷ trọng cho vay chứng khoán so với tổng dư nợ năm 2012 của các ngân hàng tối đa là 16%, không đổi so với năm 2011. Nhà đầu tư cũng không hy vọng sẽ vay được ngân hàng với lãi suất thấp hơn trước khi vẫn nằm trong diện hạn chế của nhiều nhà băng vốn đang “đau đầu” về thanh khoản hiện nay.

Kết thúc năm 2011, có tới 63 công ty chứng khoán thông báo thua lỗ. Nhiều công ty còn sử dụng tiền nhà đầu vào mục đích riêng nên những nghi ngại trên thị trường càng gia tăng. Sang năm 2012, nhiều nghi ngại cho rằng, chứng khoán sẽ vẫn còn “ngủ đông” trong 6 tháng đầu, thậm chí thời gian đó vẫn có thể là chưa đủ để các công ty giải quyết được các vấn đề nội tại của mình.

Do không nằm trong diện ưu tiên nên ngoài việc tự tái cơ cấu, thanh lọc thị trường, giảm bớt những công ty không lành mạnh trong hơn 100 công ty hiện tại thì chỉ còn cách chờ các yếu tố vĩ mô trong nước ổn định dần, từ chỉ số lạm phát cho đến thanh khoản, lãi suất ngân hàng…

Thiết nghĩ, để tránh bi quan cho thị trường và giúp nhà đầu tư giải tỏa được vấn đề tâm lý, Ngân hàng Nhà nước cũng như đại diện các Bộ ngành trung ương, Chính phủ cần có những tuyên bố rõ ràng cụ thể hơn với lộ trình chính sách của mình.

Trong khi đó, nhà đầu tư, có lẽ vẫn phải chọn phương án cẩn trọng và quyết đoán, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất để ứng phó với khủng hoảng, với biến động của thị trường. Một khi những yếu tố vĩ mô vẫn chưa chắc chắn (lạm phát tháng 2 dự kiến 1,5%, cao hơn tháng 1; tín hiệu chính sách chưa cụ thể) thì nhà đầu tư nếu không muốn mạo hiểm nên tăng cường nắm giữ tiền mặt để tránh rủi ro thị trường giảm sâu.

Bích Diệp

3 comments on “KT – 482 – 021712 – Chứng khoán: Lạc quan và… hụt hẫng

 1. Đây xem bài này của Tiến Sỹ Alan Phan rồi bình luạn luôn một thể nhé:
  “TS. Alan Phan: Ngành nghề biến thể sau bão
  http://www.doanhtri.vn/article/kinh-te-kinh-doanh/nganh-nghe-bien-the-sau-con-bao-nam-thin.aspx
  Tôi hy vọng là tôi sai và nền kinh tế Việt sẽ chạy ngon ơ với tăng trưởng GDP hai số như chuyên gia chính phủ đã “nghị quyết”. Nếu quả vậy, đây là một phép lạ, ngược với mọi định luật thiên nhiên mà tôi đã học.
  Gần đây, một chuyên gia có giấy phép của chính phủ long trọng tiên đoán là những chính sách hiện nay của chính phủ sẽ giải quyết các khó khăn của kinh tế vĩ mô Việt Nam như lạm phát, tỷ giá, nợ xấu ngân hàng, bội chi, FDI… trễ lắm là trước Quý 2 năm 2012. Nhiều bạn bè tôi nghe xong, mở champagne, hát quốc ca và chờ đợi. Dù sao, 7,8 tháng chỉ là một khoảnh thời gian ngắn ngủi trong đời doanh nghiệp.
  Dĩ nhiên, tôi không kiếm được đồng nào trong các phân tích nhận định nên tôi chưa ca hát lạc quan như vậy. Tôi cứ nghĩ tháng 6 năm 2012 có thể là tâm điểm của trận bão kinh tế năm Thìn. Lý do đơn giản theo ước tính bình thường của một doanh nhân quê mùa là khi cung tiền tiếp tục tăng vì cần “kích cầu” để cứu ngân hàng và các dự án siêu khủng, khi thói quen cho rác rưởi xuống thảm để che đậy không thể bỏ được, và khi thế giới bên ngoài lại bấp bênh con tàu vì nợ công, tư… thì các vấn đề nói trên vẫn tồn tại và xấu đi.
  Nói tóm lại, nếu chúng ta cứ tiếp tục làm những gì chúng ta đang làm thì chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái những thành quả gì chúng ta đang nhận. Thực sự, nền kinh tế giống như một máy tính, cho rác đầu vào thì vẫn là rác ở đầu ra (garbage in, garbage out).
  Tôi cho rằng cơn bão năm Thìn đang tập trung cường độ và ảnh hưởng của trận bão chỉ có thể nhìn thấy được vào cuối 2012. Nếu cơn bão đến, thì đây là những ngành nghề sẽ phải thay đổi và biến dạng từ căn cơ.
  Bất động sản
  Giá cả sẽ phải xuống theo trọng lực của hai yếu tố thị trường: thu nhập của người dân và lượng tiền đầu cơ thứ cấp. Người dư dả tiền bạc đã mua nhà xong, người nghèo sẽ nghèo thêm với lạm phát, nhà đầu cơ với tiền nhàn rỗi không còn nhiều… kinh doanh bất động sản sẽ qua chu kỳ suy thoái giống như tại Âu Mỹ các năm vừa qua. Nhân công thất nghiệp sẽ quay về quê để mưu sinh hay tạm trú, nhu cầu nhà thuê cũng sẽ giảm sút trầm trọng. Phân khúc thương mại, văn phòng và nghĩ dưỡng cũng sẽ chịu áp lực xấu từ nền kinh tế khập khễnh.
  Thực tình, về mặt xã hội thì đây là một thay đổi tich cực. Người tiêu thụ sẽ có cơ hội mua căn nhà mong ước với giá phải chăng hơn và tình trạng đầu cơ, làm cò địa ốc để kiếm tiền nhanh sẽ giảm thiểu rất nhiều. Tiền nhàn rỗi sẽ đầu tư vào những phân khúc có hiệu quả hơn cho nền kinh tế.
  Ngân hàng
  Được sự chống lưng của nhà nước để tránh bất ổn xã hội, cổ đông các ngân hàng sẽ an toàn với vốn đầu tư. Nhiều sát nhập bằng súng (shotgun marriage) sẽ xảy ra, nhưng bức tranh toàn cảnh sẽ không thay đổi nhiều. Cho một vài anh bệnh ở chung với một anh mạnh khỏe thì virus có thể lan tràn tệ hơn, nhưng nợ xấu không thể biến mất như các trò ảo thuật.
  Quản trị địa phương sẽ gặp nhiều vấn đề không giải quyết nổi do thiếu kinh nghiệm và vốn liếng; do đó, các ngân hàng nước ngoài sẽ được mời chào làm cổ đông chiến lược cũng như được mua lại các đơn vị tư nhân làm bàn đạp cho chương trình phát triển thị trường.
  Về lâu dài, sự hợp tác với các đối tác nước ngoài sẽ đem lại những thay đổi lớn không những về mặt tiếp thị, hậu mãi cho khách hàng; nhưng qua các hoạt động hàng ngày, nhóm quản trị mới sẽ áp lực để thay đổi điều lệ và sự kiểm soát từ chính phủ; khiến bộ máy điều hành ngành tín dụng thiết yếu cho tài chính quốc gia trở nên hiện đại và hiệu quả hơn.
  Chứng khoán
  Với cơn bão, chứng khoán sẽ chạm đáy vào cuối năm 2012. Đây là thời điểm để các nhà đầu tư còn tiền gỡ gạc lại các mất mát mấy năm vừa qua. Nhưng sự hồi phục đúng nghĩa đề qua một chu kỳ mới phải kéo dài hơn 2 năm. Trong khi đó, những công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư sẽ phải trình làng nhiều sản phẩm tài chính sáng tạo và hiệu quả hơn. Chính phủ cũng phải cho phép những hoạt động mà từ trước đến giờ, họ vẫn coi là một hình thức cờ bạc. Tôi muốn nói đến các hợp đồng ngoại hối và nguyên liệu, cũng như phương thức bán khống (short).
  Với sự mở rộng từ căn bản điều hành, trái phiếu và hợp đồng tài chính của Việt Nam sẽ xuất hiện trở lại trên thị trường quốc tế, đem lại nguồn vốn mới cần thiết cho doanh nghiệp trong nước.
  Vàng bạc nữ trang
  Với chính sách “góp vốn từ dân” qua kênh vàng và dollar, chính phủ sẽ truy những người còn kinh doanh hay lưu trữ hai sản phẩm này. Nhiều tiệm vàng tư nhân sẽ bị đóng cửa vì chỉ giao dịch nữ trang thuần túy sẽ không đem đủ lợi nhuận và khách hàng. Tuy vậy, với giá thị trường quốc tế xấp xỉ $2,500 một ounce vào cuối 2012 theo tiên đoán của nhiều chuyên gia vàng, các hoạt động ngoài luồng sẽ gây nhiều biến động cho tỷ giá, lạm phát và nợ xấu. Cuối cùng, chính phủ sẽ phải đối diện với lựa chọn, hoặc trở lại nền kinh tế chỉ huy chặt chẽ kiểu Bắc Triều Tiên, hoặc mở cửa lại và để thị trường tự điều chỉnh.
  “Cò” quan hệ
  Đây là một ngành nghề làm ăn rất khả quan và chiếm một tỷ trọng lớn trong GDP ngầm. Vì tiền kiếm được khá dễ dàng, không cần đầu tư hay chịu rủi ro, các vị làm ăn theo mô hình kinh doanh này là những cư dân tiêu xài rộng rãi và khách xộp của các cơ sở giải trí, du lịch và hàng hiệu. Họ cũng là nhóm đầu tư có nhiều tiền nhàn rỗi và tạo nhiều đầu tư quan trọng trong các ngành nghề. Sự đóng góp của họ vào nền kinh tế thường lớn lao hơn ước định.
  Tuy nhiên, khi nguồn tài trợ từ các nước ngoài giảm thiểu, các dự án và ngân sách phải sụt giảm theo vì thiếu ngoại hối. Một co sụt chừng 20% sẽ khiến nhiều “cò” nhỏ bé thất nghiệp và gây khó khăn cho kỹ nghệ phục vụ đại gia. Những chương trình khuyến mãi liên tục hay “mua chung” sẽ biến Việt Nam thành một thiên đường cho du khách Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và Hàn Quốc.
  Trên cùng bình diện, các ngành nghề liên quan đến 5 lĩnh vực kinh doanh nói trên sẽ chịu ảnh hưởng xấu theo. Ngành xây dựng và vật liệu sẽ suy thoái theo bất động sản; các ngành nghề tài chính sẽ bớt đầu tư vào công nghệ thiết bị mới gây ảnh hưởng xấu cho IT nội địa; việc cấm vàng và dollar sẽ tạo một tâm lý bất ổn chung cho các cơ sở xuất nhập khẩu.
  Trong khi đó, những ngành nghề ít bị ảnh hưởng nhất là y tế, giáo dục, năng lượng, khoáng sản, nông hải sản và sản phẩm tiêu dùng cần yếu.
  Thực ra, trận bão năm Thìn sẽ không thay đổi nhiều mức sống của đại đa số người dân bao nhiêu. Phần lớn phải thắt lưng buộc bụng kỹ hơn vì suy thoái và lạm phát; nhưng sau bao cơn khủng hoảng và chiến tranh mấy chục năm qua, kỹ năng sinh tồn đã được tôi luyện để biến con người Việt thành siêu nhân về sức chịu đựng.
  Dù vậy, trong trường hợp này, tôi hy vọng là tôi sai và nền kinh tế Việt sẽ chạy ngon ơ với tăng trưởng GDP hai số như chuyên gia chính phủ đã “nghị quyết”. Nếu quả vậy, đây là một phép lạ, ngược với mọi định luật thiên nhiên mà tôi đã học. Bởi vì người Việt ta có lẽ cần cầu nguyện cho một phép lạ ở giờ thứ 25.”
  T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa tại Hong Kong và Shanghai

 2. Chứng khoán: Ngủ đông với chỉ thị 01, thắt chặt ngân hàng thì chứng và BDS đi viện
  http://baocaosu.cafechemgio.com/2012/02/chung-khoan-ngu-ong-voi-chi-thi-01-that.html
  Tiếp tục thắt chặt tín dụng thêm 6 tháng nữa, các nguy cơ khác vẫn còn nguyên
  Nền kinh tế tiếp tục đối mặt khó khăn
  bao cao su
  Tinh thần của Chỉ thị 01 thiên về sự kiểm soát chặt chẽ và ổn định cho hệ thống ngân hàng hàng. Còn đối với tín dụng, sẽ không có sự mở cửa nào đáng để nói cho chứng khoán.
  Sau hai phiên cổ phiếu blue-chips đồng loạt giảm sàn, sáng 14/2 TTCK đã tăng trở lại trong sự nghi ngờ bull-trap. Khá nhiều người tin đợt phục hồi kéo dài từ giáp Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục nhưng cũng có không ít nhà đầu tư tỏ ra thận trọng về khả năng thị trường sẽ gặp khó sau khi NHNN ra Chỉ thị 01 về việc kiểm soát hoạt động tín dụng năm 2012.
  Nhưng nghi ngại
  Sau hai phiên giảm mạnh ngày 10 và 13/2 khiến không ít nhà đầu tư vừa “vào hàng” trong đợt sóng kéo dài từ trước Tết Nguyên đán như ngồi trên lửa, TTCK đã hồi phục trở lại với việc chỉ số VN-Index lấy lại được mốc 400 điểm. Tâm lý chung trên các diễn đàn và một số sàn giao dịch tích cực lên trông thấy.
  Đa số các nhà đầu tư tin tưởng đợt tăng điểm sẽ tiếp tục kéo dài với khả năng lãi suất có thể sớm được hạ xuống khi đó các doanh nghiệp sẽ bớt khó khăn. Hơn nữa, một tín hiệu khá quan trọng là khối nhà đầu tư ngoại đang tích cực mua vào. Nó góp phần khiến hy vọng tăng điểm vững hơn.
  Nhiều nhà đầu tư cho rằng, với phiên hồi phục sáng 14/2, thị trường sẽ bước vào một đợt tăng mới và nhiều người sẽ không kịp trở tay bởi họ bị tâm lý khi thị trường lên thì sợ không dám “đu”, lúc xuống thì chờ đợi xuống nữa.
  Theo những nhà đầu tư lạc quan này, thị trường giảm chỉ là điều chỉnh kỹ thuật. Tin tốt cứ dần dần được tung ra, giống như một loạt các cú huých VN30, lạm phát ổn định hơn, thanh khoản ngân hàng được cải thiện rất nhiều và gần nhất là những tín hiệu đầu tiên về giảm lãi suất”, anh Chung – một nhà đầu tư ở Hà Nội nói.
  Theo anh Chung, giá cổ phiếu đã ở mức rất thấp trong khi các yếu tố vĩ mô dần cải thiện nên thị trường không có lý do gì để giảm sâu.
  Trong những ngày qua, TTCK còn được hâm nóng bởi một thông tin được làm mới lại là việc “Thủ tướng yêu cầu có giải pháp tín dụng hỗ trợ chứng khoán”. Đây là một phần trong gói giải pháp mà UBCK đã đề xuất từ tháng 11 năm ngoái để phát triển TTCK trong năm 2012. Cụ thể, tín dụng nên được nới lỏng theo cách thức loại bỏ tín dụng chứng khoán khỏi tín dụng phi sản xuất.
  Mặc dù không là mới nhưng sự lan tràn và phổ biến của thông tin này trên các diễn đàn đã tạo tâm lý tốt nhất định đối với thị trường.
  Chứng khoán chưa có cơ hội
  Ở chiều ngược lại, cũng có không ít nhà đầu tư tỏ ra thực sự lo ngại về khả năng TTCK sẽ rơi vào một đợt “ngủ đông” với giá giảm và thanh khoản thấp như trước Tết.
  Lo ngại này bắt đầu bùng lên sau khi NHNN ban hành Chỉ thị 01 về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2012. Trong đó, chính thức giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng nhóm ngân hàng.
  Cụ thể, NHNN giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 cho 4 nhóm tổ chức tín dụng: Nhóm 1 tăng trưởng tối đa 17%, nhóm 2 tăng trưởng tối đa 15%, nhóm 3 tăng trưởng tối đa 8% và nhóm 4 không được tăng trưởng.
  Trước đó, NHNN thực hiện phân loại 4 nhóm tổ chức tín dụng, gồm nhóm 1 – hoạt động lành mạnh, nhóm 2 – hoạt động trung bình, nhóm 3 – hoạt động dưới trung bình và nhóm 4 – hoạt động yếu kém.
  Cho đến thời điểm hiện tại, danh tính từng ngân hàng thuộc nhóm nào chưa được công bố. Do vậy, khả năng tính toán về thị phần và tăng trưởng tín dụng chung sẽ ở mức bao nhiều là không thể. Nhưng dù sao, có thể thấy với mức tăng tối đa là 17% và nhóm cuối 0% thì rõ ràng tốc độ tăng trưởng chung sẽ không thể ở mức cao được. Quyết định này thể hiện sự thận trọng và chủ trương kiềm chế lạm phát vẫn là cốt lõi.

  Chỉ thị 01 cũng nêu rõ, kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích so với tổng dư nợ cho vay của tổ chức tín dụng trong suốt năm 2012 tối đa là 16%. Trong đó, các lĩnh vực không khuyến khích bao gồm: cho vay để đầu tư kinh doanh chứng khoán (loại trừ dư nợ cho vay đối với người lao động mua cổ phần phát hành lần đầu khi chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần); cho vay tiêu dùng; đầu tư, kinh doanh bất động sản.
  Như vậy, có thể thấy, Chỉ thị này đã rất rõ. Sẽ không có chuyện “cứu” TTCK theo cách bơm tiền trực tiếp vào thị trường. Mà trên thực tế, để phục hồi và phát triển TTCK cần phải có cả gói giải pháp và phải đi sâu vào gốc rễ của vấn đề. Đó là chất lượng hàng hóa, sự minh bạch của các doanh nghiệp, của các CTCK, các công cụ phái sinh và một số biện pháp kỹ thuật như T+2, T+0…
  Lo thị trường lại ỉu
  Số người cho rằng thị trường có thể gặp khó sau Chỉ thị 01 là không nhiều nhưng nó cũng đại diện cho một bộ phận những người đánh xuống hoặc thực sự thận trọng với một nền kinh tế chưa thoát ra khỏi khủng hoảng.
  Các thành viên trên một diễn đàn chứng khoán tại Hà Nội đánh giá về Chỉ thị 01 cho biết. Hiện tại, ưu tiên của Chính phủ là lành mạnh hệ thống ngân hàng, muốn vậy phải đảm bảo thu hồi nợ xấu, không để phát sinh nợ xấu mới. Mà nợ xấu đa phần đều từ chứng khoán và bất động sản cả, còn nợ xấu cho vay sản xuất kinh doanh thì ngân hàng có thể cho vay lại để cơ cấu nợ.
  Cho nên, có thể đợt sóng vừa rồi họ đồng loạt đánh lên để xả hàng giá tốt, trả nợ ngân hàng. Vì thế, thanh khoản thị trường sẽ ngày càng giảm, nếu ai có cơ hội thì nên bán và chờ đợi, còn ai chưa có hàng thì tạm thời đứng im.
  Gần như toàn bộ các CTCK ngày 13/2 cũng đã đưa ra những nhận định khá bi quan về thị trường đại loại như: Việc giải ngân sẽ là khá rủi ro so với lợi nhuận kỳ vọng (BSC), Vẫn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường (VNDirect), Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn tiếp tục giữ tỷ trọng tiền mặt cao (SSI), Khả năng hồi phục mạnh của thị trường không được đánh giá cao (BVSC), Khả năng cao VN-Index sẽ dao động quanh ngưỡng 390 điểm (FPTS)…
  Tinh thần của Chỉ thị 01 về bề ngoài có vẻ là rất tốt. Nó vẫn cho phép các ngân hàng tham gia hoạt động cho vay đối với các lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, Chỉ thị này cũng cho thấy ý định kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình tín dụng.
  Riêng về lĩnh vực chứng khoán, NHNN cũng đã loại trừ dư nợ cho vay đối với người lao động mua cổ phần phát hành lần đầu khi chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần ra khỏi nhóm phi sản xuất.

  Mặc dù vậy, về sâu xa, Chỉ thị này vẫn mang hơi hướng của một quyết định thận trọng. Cốt lõi vẫn là nhằm vực dậy hệ thống ngân hàng hơn là cứu các doanh nghiệp sản xuất hay chứng khoán nhiều hơn.
  Việc cân đối giữa sự ổn định của hệ thống ngân hàng và sự phục hồi của các doanh nghiệp là rất khó khăn. Chính phủ cũng đã nhiều lần nhắc về vấn đề giảm lãi suất, vấn đề cho vay đối với các doanh nghiệp sản xuất, vực dậy bất động sản, chứng khoán…
  Nhưng xem ra, vấn đề của ngân hàng đang là nghiêm trọng hơn. “Cứu” doanh nghiệp, cứu bất động sản, chứng khoán… có thể phải từ từ. Hiện tại, quyết định mà được ráo riết triển khai nhất có lẽ là Chỉ thị 01 với nội dung chính là kiểm soát cho vay.

 3. Những CTCK bỏ trốn khỏi thị trường
  http://vef.vn/2012-02-16-nhung-ctck-bo-tron-khoi-thi-truong
  (VEF.VN) – Không hoạt động tại trụ sở chính, điện thoại không có người trả lời, website không hoạt động, một số công ty chứng khoán (CTCK) gần như biến mất khỏi thị trường.
  Không hoạt động tại trụ sở chính, điện thoại không có người trả lời, website không hoạt động, một số CTCK gần như biến mất khỏi thị trường. Chưa cần tới cơ quan chức năng, một làn sóng tự đào thải trong lĩnh vực này dường như đang xuất hiện.
  Mất bóng
  Vẫn còn biển hiệu ngoài trụ sở chính, một số người quan tâm tới tình hình sống-còn của các CTCK thật bất ngờ khi không thấy một bóng dáng nhân viên của CTCK Hà Nội (HSSC) tại tầng 3, Toà nhà Trung tâm Thương mại Opera – 60 Lý Thái Tổ – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.
  Văn phòng khóa chặt cho dù đây vốn dĩ vẫn đang là trụ sở chính của công ty này.
  Điện thoại tới hai số máy của công ty vẫn đổ chuông bình thường nhưng không có người trả lời. Website cũng không thể truy cập.
  Dò hỏi hồi lâu mới biết CTCK này đã chuyển đi được khoảng tháng nay, tới Tòa nhà 141 Lê Duẩn, Hà Nội – một sự di chuyển có vẻ rất âm thầm bởi cho tới thời điểm này chưa thấy thông tin về việc chuyển địa điểm của HSSC.
  Trên thực tế, hầu hết các nhà đầu tư đều biết Chứng khoán Hà Nội và một số CTCK khác đã ngừng giao dịch từ lâu khi đóng hầu hết các nghiệp vụ (bao gồm cả môi giới) và chuyển khách hàng cho đơn vị khác.
  Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, sau khi HSSC quyết định dừng nghiệp vụ môi giới (kể từ 9/12/2011), đa số khách hàng đã tới tất khoản tài khoản tại công ty. Những khách hàng không đến tất toán được chuyển tài khoản sáng CTCK Thiên Việt.
  Sở GDCK Hà Nội cũng đã ngừng hoạt động giao dịch của HSSC theo đề nghị của công ty này để hoàn tất thủ tục chấm dứt tư cách thành viên trên cả thị trường niêm yết và thị trường UPCoM kể từ ngày 17/02/2012.
  Mặc dù vậy, với nhiều nhà đầu tư, cho tới thời điểm này họ vẫn còn cảm thấy khá sốc khi mà một thời đã gửi cả trăm triệu, thậm chí vài tỉ tại các CTCK đang dần dần mất bóng trên thị trường.
  Tự đào thải
  Không chỉ HSSC, TTCK trong thời gian vừa qua đã chứng kiến sự khó khăn kiệt quệ của rất nhiều CTCK.
  Gần đây và điển hình nhất là trường hợp Công ty Chứng khoán SME với việc liên tiếp bị đình chỉ hoạt động giao dịch, đình chỉ hoạt động thanh toán bù trừ và mới nhất là bị thu hồi giấy chứng nhận hoạt động lưu ký và ngừng hoạt động giao dịch tại HOSE kể từ 10/2/2012 (để hoàn tất thủ tục chấm dứt tư cách thành viên) sau khi liên tục vi phạm các quy định và mất khả năng thanh toán.
  SME cũng đã thông qua việc tạm dừng nghiệp vụ môi giới và đóng cửa chi nhánh TP.HCM.
  Cũng trong khoảng thời gian này, HOSE thông báo ngừng hoạt động giao dịch của Công ty cổ phần chứng khoán Đông Dương (DDS) để hoàn tất các thủ tục chấm dứt tư cách thành viên.
  Trước đó, một số CTCK khác như Gia Anh và Trường Sơn cũng đã xin rút nghiệp vụ môi giới.
  Hiện tượng đóng cửa hàng loạt các chi nhánh, phòng giao dịch, sa thải nhân viên và chuyển trụ sở từ nơi hoành trang sang khu vực không trung tâm và nhỏ gọn hơn thì phổ biến, xảy ra đối với cả CTCK lớn và nhỏ và trong thời gian rất dài vừa qua.
  Trong một thông báo phát đi trước Tết, Công ty Chứng khoán Mê Kông đã thông báo chuyển trụ sở chính từ Quận 1, TP.HCM ra đóng tại chi nhánh tại Ngô Quyền, Hà Nội. Với quyết định này, Mê Kông đóng cửa cùng lúc 2 chi nhánh, một tại TP.HCM, một tại Hà Nội và một phòng giao dịch.
  Trên thực tế, sự suy sụp của một bộ phận không nhỏ các CTCK đã được dự báo từ trước.
  Trước hết, nó xuất phát từ việc cho ra đời quá nhiều CTCK (hơn 100) trong một thị trường được đánh giá là khá nhỏ bé, chưa có nhiều hàng hóa và dịch vụ chất lượng.
  Trong thời kỳ sôi động, các CTCK đã được khai sinh như nấm sau mưa. Một khoản tiền lớn đã được đưa ra để mua sắm thiết bị, phần mềm, thuê mặt bằng, nhân viên lương cao… Khi đó, nhiều công ty dù có rất ít khách hàng nhưng vẫn có thể tồn tại nhờ vào việc kinh doanh chứng khoán với giá cổ phiếu tăng lên từng ngày.
  Nhưng tới thời kỳ thị trường đi xuống kéo dài và thậm tệ như trong vài năm qua thì thua lỗ gần như là đương nhiên bởi khoản thu chưa bù đắp được chi, trong khi còn gánh một khoản lỗ do tự doanh, do cho vay cầm cố, margin…
  Liên tiếp trong nhiều quý và năm tài chính vừa qua, các CTCK đưa ra những bản báo cáo tài chính gây thất vọng rất lớn. Một điểm thường thấy trong báo cáo của các doanh nghiệp này gần đây là các khoản lỗ lên tới vài chục tỷ, thậm chí vài trăm tỷ, tùy theo mức độ lớn nhỏ của công ty.
  Riêng đối với trường hợp HSSC, dù số vốn góp vào ban đầu không nhiều với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng nhưng tỷ lệ thua lỗ cũng khá cao.
  Số liệu mới nhất chưa có, nhưng đến cuối năm 2010, HSSC thông báo vốn chủ sở hữu chỉ còn 15,7 tỷ đồng! Với việc lỗ liên tiếp 3 năm 2008-2009-2010 thì tổng lỗ lũy kế của công ty đã lên tới 34,4 tỷ đồng.
  Một số trường hợp khác có lẽ còn tồi tệ hơn.
  Thứ hai, trong suốt một thời gian dài vừa qua, nhiều CTCK đã không tạo được niềm tin trong con mắt của các nhà đầu tư.
  Nhiều nhà đầu tư cho biết, các CTCK đã làm mưa làm gió, chi phối thị trường trong một thời gian dài bằng những thủ đoạn như đội lái, đánh lên đánh xuống, hợp tác đầu tư… Chính những cái này đang quay lại làm hại các CTCK. Việc gieo gió ắt gặp bão.
  Trên thực tế, việc đánh lên, đánh xuống… tại các CTCK chỉ là tin truyền tai bởi hầu hết các trường hợp làm giá đều không được phát hiện. Vi phạm của các CTCK thường được phát hiện có chăng chỉ là những hành vi như vi phạm công thông tin và gần đây là hiện tượng nhập nhèm tiền gửi khách hàng.
  Hơn nữa, khoản phạt cho các hành vi này dường như cũng chưa có khả năng răn đe.
  Khi thị trường đi xuống, nhà đầu tư mất niềm tin vào cổ phiếu vào CTCK và rút tiền ra cũng là lúc các thành viên của thị trường không còn hoặc còn ít đất sống. Hiện tượng tự đào thải, theo đó giúp làm giảm bớt những CTCK yếu kém, có thể sớm xảy ra, đặc biệt trong bối cảnh nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trước góp vốn vào đây có thể phải rút ra

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s