KT – 483 – 021812 – Lãi suất Vietcombank vừa giảm, vừa… tăng

Minh Đức

          Theo: vneconomy
(Lời bình): – Những NH chúa tham nhũng như Vietcom bank lại được tiếp sức để….mặc tình tham nhũng.
Cơ chế lãi suất khác biệt với ngành nghề khác biệt là một ổ cho tham nhũng, vòi vĩnh, móc ngoặc, ăn chia.
Cuối cùng, khi cho vay thì cty A, B, C từ BĐS phù phép thành sản xuất thì có ai đâu mà “thanh tra” từng khoản vay.
Ngay cả cùng một ngành nghề, đổ thừa là thiếu thanh khoản, muốn có khoản vay phải “biết điều”.
Hệ thống nhà băng hay nói chung nền kinh tế này, vì có quá nhiều “vấn nạn” nên phát sinh ra nhiều thêm “vấn nạn”. Vấn nạn này tràn qua vấn nạn kia, từ từ cũng y chang như BĐS thôi, không bao giờ tháo gỡ được vì “vấn nạn” quá lớn mà NN không có đủ thanh khoản cho TTCK, BĐS, DNNN (mới cho Vinashin vay gần 300 tỉ với lãi suất 0%), Nhà Băng, DN nhỏ và vừa, thất nghiệp, mặt bằng v.v…

CXN_021612_1408_Bảo đảm thanh khoản, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên

 Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
18.02.2012

————————————————————————-

http://vneconomy.vn/20120218055144971P0C6/lai-suat-vietcombank-vua-giam-vua-tang.htm

Lãi suất Vietcombank vừa giảm, vừa… tăng

 MINH ĐỨC
18/02/2012 05:54 (GMT+7)

picture Vietcombank đã kẻ thẳng lãi suất 14%/năm các kỳ hạn từ 1 – 60 tháng.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có quyết định giảm lãi suất cho vay, song lãi suất huy động lại tăng lên khá mạnh.

Từ ngày 16/2/2012, Vietcombank thông báo hạ lãi suất cho vay, mức lãi suất cho vay thấp nhất chỉ còn 14,5%/năm.

Cụ thể, đối với đối tượng khách hàng xuất khẩu thanh toán qua Vietcombank được áp dụng mức lãi suất ưu đãi 14,5%/năm. Các đối tượng khách hàng thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, vốn lưu động cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn (bao gồm hộ gia đình), Vietcombank áp dụng mức lãi suất 15%/năm.

Riêng các khách hàng thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, vốn lưu động cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn (bao gồm hộ gia đình) hoạt động tại địa bàn Tp.HCM, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay 14,5%/năm.

Cùng với thông báo trên, biểu lãi suất huy động niêm yết của Vietcombank cũng có điều chỉnh đáng chú ý.

Cụ thể, lãi suất tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn bằng VND của ngân hàng này đã tăng khá mạnh ở các kỳ hạn dài. Trước đó, Vietcombank áp mức lãi suất huy động 14%/năm cho các kỳ hạn từ 1 – 12 tháng; các kỳ hạn 24, 36, 48, 60 tháng chỉ áp ở 12%/năm. Song hiện mức 14%/năm đã được kéo thẳng ở tất cả các kỳ hạn từ 1 – 60 tháng.

Nếu như trong năm 2011, việc áp tối đa 14%/năm cho các kỳ hạn dài hay quyết định tăng nói trên của Vietcombank không có nhiều ý nghĩa bởi thực tế các nguồn tiền gửi phổ biến chỉ là các kỳ hạn ngắn.

Cá nhân một lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nhà nước vào ngày 11/1/2012 cũng từng nói rằng: “Một thời gian dài hệ thống huy động chủ yếu là ngắn hạn, người gửi tiền hiếm khi gửi các kỳ hạn 3 – 5 năm. Nếu tôi đi gửi tiền thì cũng chỉ gửi 1 tháng, cùng lắm là 3 tháng. Nhiều năm vừa qua chủ yếu là vốn huy động ngắn hạn”.

Nhưng hiện nay, việc đẩy lãi suất các kỳ hạn dài như vậy lên 14%/năm có thể xem là để kích thích và thu hút các nguồn tiền gửi dài hạn, tăng thêm sự chủ động vốn cho ngân hàng. Điều này phù hợp với dự tính của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đưa ra vừa qua là với triển vọng kiềm chế lạm phát dưới một con số thì cuối năm 2012 lãi suất huy động có thể ở mức 10%/năm.

Ngược lại, nếu theo triển vọng trên thì ngân hàng có thể chịu rủi ro chi phí với mức lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài như vậy.

Qua sự điều chỉnh trên của Vietcombank, cũng như trên biểu niêm yết của một số ngân hàng khác thời gian qua, lãi suất huy động tiếp tục kẻ thẳng một đường 14%/năm qua tất cả các kỳ hạn, bất kể dài hay ngắn, ngoại trừ dưới 1 tháng tối đa 6%/năm mà Ngân hàng Nhà nước đã quy định.

One comment on “KT – 483 – 021812 – Lãi suất Vietcombank vừa giảm, vừa… tăng

 1. Phan Bảo Lâm đã bình luận
  “Với lãi suất cho vay cao ngất ngưởng, rõ ràng nền kinh tế VN đang thiếu vốn. Tuy nhiên, nhiều “chiên gia” vẫn nhận định là “không thiếu”. Thiếu vốn và thiếu tiền mặt là 2 khái niệm khác nhau. Thiếu tiền mặt là thiếu phương tiện thanh toán. Có vốn mà không có tiền mặt thì mọi thủ tục giao dịch không thực hiện được. Thiếu vốn là thiếu tiền ở dạng nhàn rỗi. Có thừa tiền mặt mà không có vốn thì tiền mặt ấy không đại diện cho bất cứ giá trị nào, nằm chết dí 1 chỗ và không lưu thông được. Từ đó suy ra, có thừa tiền mặt chất đống trong ngân hàng không có nghĩa là thừa vốn. Tiền mặt chẳng qua chỉ là tờ giấy đại diện cho 1 đại lượng giá trị được quy chuẩn chung. Khi in tiền ra, nó phải được đại diện cho 1 giá trị vật chất nào đó chớ không phải là muốn in bao nhiêu thì in.

  Ví dụ, toàn ngành chăn nuôi hàng năm có sản lượng ổn định là 5 triệu con gà, trị giá mỗi con gà là 1 đồng. Năm nay, đột nhiên sản lượng tăng lên 5 triệu 1 trăm nghìn con gà. Nếu Nhà nước in ra 100 nghìn đồng thì giá gà không đổi. Nhà nước in nhiều hơn 100 nghìn đồng thì giá gà tăng hơn 1 đồng, tức là lạm phát. Nhà nước không in tiền thì 100 nghìn con gà ấy không bán được vì thiếu tiền mặt. Nếu muốn bán được gà thì giá gà phải giảm xuống dưới 1 đồng, tình trạng này gọi là giảm phát. Nếu năm sau sản lượng quay về 5 triệu con gà thì 100 nghìn đồng được in ra năm trước phải được thu hồi về để giá gà không đổi, bằng không sẽ tạo ra tình trạng gọi là thừa tiền mặt. Số tiền mặt này nếu vẫn để trong lưu thông thì tạo ra lạm phát.

  Như vậy, chính sách tài khóa liên quan mật thiết đến sản lượng của mọi ngành sản xuất. Thống kê không chính xác vì bệnh thành tích dễ dàng tạo ra sản lượng ảo làm rối loạn giá trị nội tệ. Tương tự, vốn nước ngoài đổ vào VN Nhà nước cũng phải in ra tiền tương đương với số vốn đó. Khi người ta trả lãi hoặc rút vốn thì họ sẽ đổi ngược ra đô và chuyển về nước. Nhà nước đem số nội tệ mà nước ngoài đổi ra đô đó cất trữ không đưa vào lưu thông.

  Vâng, nếu như thế thì lạm phát sẽ không xảy ra dưới bất cứ tình huống nào, trừ nợ xấu. Nợ xấu là vay được vốn nhưng không trả được nợ, không trả nợ đúng hạn cũng gọi là nợ xấu. Tình trạng này rất phổ biến ở mọi cơ quan Nhà nước. Ai đã từng làm việc với các đối tác là cơ quan Nhà nước đều hiểu tình trạng này. Đó là hàng đã giao, dịch vụ đã hoàn tất nhưng thanh toán thì dây dưa kéo dài qua nhiều tầng nấc, nhiều khi cả năm vẫn chưa thanh toán xong. Nó dẫn đến người này nợ người kia, lòng vòng lẫn nhau tạo ra đủ thứ tiêu cực, làm cho nội tệ bị mất giá 1 cách giả tạo.

  Vàng, ngoại tệ, BĐS “bỏ hoang” chính là vốn nhàn rỗi. Để huy động được khoản vốn này thì có rất nhiều việc phải làm, không đơn giản chỉ là tạo thuận lợi cho người gửi tiền hoặc tái cơ cấu ngân hàng là xong. Việc thanh toán giao dịch, thanh lý hợp đồng trong mọi ngành kinh tế phải được thực hiện nghiêm túc. Bằng không thì, nợ lại dây dưa kéo dài vắt ngang từ ngành này sang ngành kia như 1 cuộn chỉ rối. “

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s