KT – 485 – 021912 – Bộ máy Chính phủ: “Tôi tin là họ đang tạo được niềm tin”

Lê Hường

          Theo: baomoi
(Lời bình): – Những thằng già, đi du học Mỹ trước 75, cái đầu rỗng tuếch về Kinh Tế Thị Trường hậu 1980’s với những ý tưởng về toàn cầu hóa, dùng lãi suất để kiểm soát lạm phát thay vì dùng tỉ gia như trước 1980’s v.v….Nói chung là mấy tay này quá lạc hậu về kinh tế thị trường thế giới mà không lo trao dồi kiến thức, lại đi bưng bô cho 3 Dũng quá trơ trẻn.
Trước 1980’s là kinh tế thế giới khép kín, với tất cả những hàng rào thuế quan (taxes and tariff) nhưng từ 1980’s trở về sau, tất cả là chuổi toàn cầu hóa (globalization). Tay này trước 1975 làm cho AIG ở Mỹ chắc là bán bảo hiểm chứ kinh tế vĩ mo thì mù trất, tay này còn dám tuyên bố tăng lãi suất là tăng lạm phát. Tôi nghe từ lâu rồi nhưng tha cho hắn, hắn có tuổi rồi…Nhưng bây giờ nịnh hót trơ trẽn như thế này thì tôi sẽ phản biện tận tình để ảnh hết lên mặt báo bù lu bù loa không gì ra gì, cũng như Lê xuân Nghĩa, bây giờ lặn mất hút rồi.
Trích:”Niềm tin về một nền kinh tế khởi sắc được gửi gắm không chỉ ở những phát ngôn “độc và lạ” mà còn kỳ vọng vào các chiến lược “thoát hiểm” cho nền kinh tế một cách căn cơ, vì lợi ích của gần 90 triệu người dân Việt Nam” hết trích. Nghe muốn ói quá.
Trích:” Đội ngũ lãnh đạo mới được trẻ hóa khá tốt. Chính phủ mới thể hiện lòng quyết tâm tạo chuyển biến cho đất nước. Từ luồng gió mới của nhân sự trong Chính phủ có thể cảm nhận sẽ có một luồng gió mới thổi vào nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có những lời nói thể hiện quyết tâm mạnh mẽ” hết trích. Trẻ thì làm sao có kinh nghiệm để biến tình hình sẽ triển khai ra sao mà hành động, hay là vừa làm vừa học ???? Còn 3 Dũng thì phát biểu rất quyết tâm, nhưng không biết cách bắt tay vào việc như thế nào để thực hiện quyết tâm đó (điều này thấy rõ, rất rõ)
Trích:”Bộ máy lãnh đạo của Chính phủ mới cũng đã nhận thức rõ vấn đề quan trọng của nền kinh tế hiện nay là các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn vì lãi suất cao, từ đó, các giải pháp chính sách đã bắt đầu được thực thi. “hết trích. Khó khăn vì LS cao mà chúng chỉ lo phong bì của Mafia banks cho tới khi tôi lên tiếng mới dẹp chuyện sát nhập và giảm lãi suất ngay.
Trích:”Một tư lệnh ngành khác là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Thống đốc đã có một số động thái chính sách tích cực mang lại hiệu quả nhất định. Rõ ràng, anh Bình có cách tư duy khá mới, những chính sách ban đầu đã được thực thi khá tốt nhưng có lẽ vẫn chưa đạt được mong muốn, chưa kéo được lãi suất xuống mức thấp phù hợp để doanh nghiệp hoạt động. Theo tôi, anh Bình vẫn chưa thật sự nắm vững hết các vấn đề của ngân hàng trung ương. Trong tập thể lãnh đạo, tôi chưa thấy anh Bình là một đại tướng xông pha chiến trận về vấn đề tiền tệ. Mong là anh Bình sẽ quyết liệt và kiên trì trên mặt trận tiền tệ, rút kinh nghiệm từ trận trước để đánh tiếp trận sau. ” hết trích. Dầu cho cố nịnh hót như thế nào cũng phải nói sự thật về NV Binh…tư duy mới (từ Liên Xô), hiệu quả nhất định (tức là điếu có hiệu quả như lãi suất âm), vẫn chưa đạt được mong muốn (theo lời lẽ của kẻ nịnh bợ, tô son trét phấn cho lời nói thì nghĩa đen của câu này là anh Bình cố gắng hết sức nhưng điếu đi tới đâu, đơn giản vì anh Bình ko có một khái niệm gì cả về NHNN), chưa nắm vững hết các vấn đề của NH TW (nghĩa đen của thằng nịnh bợ là Bình điếu biết gì về NHNN hay cách vận hành của nó), momg anh Bình quyết liệt và học hỏi (nghỉa đen là mong anh Bình cứ ko biết thì thử, thất bại chính sách này thì đưa chính sách khác chữa lửa, như lãi suất âm thất bại nên thanh khoản cực kỳ khó khăn từ tháng 9.2011 đến tận tháng 2 .2012, hãy học hỏi và đưa ra chính sách chửa lữa khi hậu quả của hàng trăm ngàn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người mất việc không là gì cả, hãy quyết tâm với các chính sách của anh Bình và sai đâu sửa đấy, sai đấy sửa đâu v.v..)
Trích:”……….anh Vinh – cũng có những kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Có lẽ, anh ấy đang đo lường các rào cản để tìm cách vượt qua được khó khăn.”hết trích. Còn anh này thì điếu biết gì để nói, sợ nói sai rồi CXN sẽ đem lên blog chửi rồi cả nước VN thấy cái dốt của mình.
Trích:”Anh Huệ thể hiện là một người quyết liệt, dám nói, dám làm, có kiến thức và hiểu rõ về chuyên môn.” hết trích. Anh này hứa cứu vãn TTCK bằng cách bơm tiền, nới lõng tín dụng thì 3 tuần sau, Phó TĐ Vũ Đồng Tiến nói phải ưu tiên xuất khảu, sản suất chứ ko phi sản suất như TTCK và BDS. Anh này tuyên bố vi vút về tái cấu trúc DNNN, sau này mới biết ra là phải cần 65 ngàn tỉ, 3.3 tỉ usd để trả nợ cho DNNN rồi mới nói chuyện tái cấu trúc.
——————————————-
Những thằng bưng bô như Bùi kiến Thành, Lê xuân Nghĩa và những BT bất tài như Nguyen Văn Bình, Bùi Quang Vinh, Vương đình Huệ, Vũ văn Ninh, Vũ viết Ngoạn , 3 Dũng bị tôi lật tẩy nên bây giờ lặn mất tiêu, có thằng nào dám lên báo tuyên bố vung vít nữa đâu.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
19.02.2012

————————————————————————-

Bộ máy Chính phủ: “Tôi tin là họ đang tạo được niềm tin”

LÊ HƯỜNG

26/01/2012 10:48 (GMT+7)

pictureÔng Bùi Kiến Thành: Tôi nhìn thấy “bánh xe” minh bạch đã chuyển, và cần được thúc để chạy nhanh hơn.
Nhiệm kỳ Chính phủ mới đã vận hành với nhiều động thái chính sách mạnh mẽ và quyết liệt. Niềm tin về một nền kinh tế khởi sắc được gửi gắm không chỉ ở những phát ngôn “độc và lạ” mà còn kỳ vọng vào các chiến lược “thoát hiểm” cho nền kinh tế một cách căn cơ, vì lợi ích của gần 90 triệu người dân Việt Nam.Nhân dịp xuân về, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành bày tỏ một số quan điểm về cách điều hành chính sách của bộ máy Chính phủ mới.Có ý kiến cho rằng một “luồng gió mới” đang thổi vào nền kinh tế Việt Nam kể từ khi Chính phủ mới bắt đầu nhiệm kỳ, ông có bình luận gì?Đội ngũ lãnh đạo mới được trẻ hóa khá tốt. Chính phủ mới thể hiện lòng quyết tâm tạo chuyển biến cho đất nước. Từ luồng gió mới của nhân sự trong Chính phủ có thể cảm nhận sẽ có một luồng gió mới thổi vào nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có những lời nói thể hiện quyết tâm mạnh mẽ.

Tôi còn nhớ, trong cuộc họp với các chuyên gia kinh tế ngày 20/8/2011, cùng với thái độ cầu thị, sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, Thủ tướng cũng đã có một số phát ngôn rất quyết liệt.

Đó là, quyết tâm tái cơ cấu đầu tư công, xử lý những tập đoàn kinh tế yếu kém theo hướng chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh chính, nhanh chóng thoái vốn và cổ phần hóa các công ty con. Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc thay đổi thể chế phân cấp phân quyền, xem xét lại tổ chức thể chế của nhà nước.

Bộ máy lãnh đạo của Chính phủ mới cũng đã nhận thức rõ vấn đề quan trọng của nền kinh tế hiện nay là các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn vì lãi suất cao, từ đó, các giải pháp chính sách đã bắt đầu được thực thi.

Quan điểm chú trọng đến doanh nghiệp là hoàn toàn đúng đắn, bởi lẽ, doanh nghiệp gặp khó thì đất nước cũng gặp khó. Mặc dù hiệu quả của các chính sách này vẫn cần được xem xét và đánh giá, tuy nhiên, tinh thần quyết tâm của Chính phủ tạo niềm tin về một vận hội mới của nền kinh tế đất nước.

Trong đội ngũ lãnh đạo mới, xuất hiện một số chính khách “sao” với những phát ngôn “bạo” hơn so với trước đây. Theo ông, liệu có quá lạc quan khi đặt niềm tin vào một thế hệ chính khách dám nói dám làm?

Có thể nói, trong đội ngũ lãnh đạo mới đã xuất hiện một số phát ngôn khá mạnh mẽ, thẳng thắn hơn so với trước đây.

Anh Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã có một số tuyên bố sắc sảo, đáng ghi nhận, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra vẫn là “Liệu có dám làm?”. Làm chính khách khác với nghệ sĩ, mỗi một phát ngôn sẽ bị soi xét kỹ hơn, mỗi lời tuyên bố phải tính đến khả năng thực thi, phải nói được làm được mới tạo được sức nặng cho những lời nói sau đó.

Khác với anh Thăng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ thể hiện những quan điểm rõ ràng về các vấn đề liên quan đến tài chính. Trong đó, tôi thích nhất khi anh ấy nói rằng “nếu Petrolimex không làm được thì sẽ để người khác làm” trong cuộc họp về điều hành giá xăng dầu gần đây nhất. Anh Huệ thể hiện là một người quyết liệt, dám nói, dám làm, có kiến thức và hiểu rõ về chuyên môn.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là phải tạo cơ hội để chữ “dám” của hai bộ trưởng này được chín muồi. Bên cạnh đó, làm chính khách không chỉ đòi hỏi khả năng dám làm mà còn phải biết cách tiến thoái phù hợp.

Một tư lệnh ngành khác là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Thống đốc đã có một số động thái chính sách tích cực mang lại hiệu quả nhất định. Rõ ràng, anh Bình có cách tư duy khá mới, những chính sách ban đầu đã được thực thi khá tốt nhưng có lẽ vẫn chưa đạt được mong muốn, chưa kéo được lãi suất xuống mức thấp phù hợp để doanh nghiệp hoạt động. Theo tôi, anh Bình vẫn chưa thật sự nắm vững hết các vấn đề của ngân hàng trung ương. Trong tập thể lãnh đạo, tôi chưa thấy anh Bình là một đại tướng xông pha chiến trận về vấn đề tiền tệ. Mong là anh Bình sẽ quyết liệt và kiên trì trên mặt trận tiền tệ, rút kinh nghiệm từ trận trước để đánh tiếp trận sau.

Trong khi đó, một số chính khách khác có phần lặng lẽ hơn, phải chăng họ e ngại không làm được nên không dám nói?

Trong khi các tư lệnh ngành khác đã bắt đầu thể hiện khả năng điều hành nền kinh tế, thì Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại có phần trầm tĩnh hơn.

Đây là một vị thế then chốt của nền kinh tế. Vì nắm trong tay Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nên thủ lĩnh của ngành – anh Vinh – cũng có những kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Có lẽ, anh ấy đang đo lường các rào cản để tìm cách vượt qua được khó khăn.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam vừa qua, Bộ trưởng Vinh đã đưa ra những phân tích, đánh giá khá sát với tình hình hiện nay, thể hiện lập trường rõ ràng và quyết liệt. Cũng tại diễn đàn này, các đại diện Chính phủ đã thể hiện tinh thần tiến bộ hơn nhiều những kỳ trước về lập trường và tư duy.

Mỗi chính khách một vẻ, nhưng điều dễ nhận ra rất là tinh thần quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo mới và tôi tin là họ đang tạo được niềm tin về một vận hội mới của đất nước.

Rào cản của các công cuộc cải cách kinh tế thường xuất phát từ mâu thuẫn lợi ích nhóm, sự thiếu minh bạch cũng một phần do ngại đụng chạm đến mâu thuẫn này. Theo ông, khó khăn này sẽ tiếp tục là trở lực của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế?

Quả thật lợi ích nhóm là vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên, lợi ích nhóm cũng từ lợi ích quốc gia mà ra. Quốc gia phải hưởng lợi thì từng nhóm và các cá nhân mới có lợi.

Chuyện thiếu minh bạch dẫn đến tham nhũng cũng là một nguyên nhân làm đất nước tụt lùi. Vấn đề này đã được đặt ra từ mười mấy năm nay nhưng mới dừng ở chữ “nói” còn hành động cụ thể thì chưa được bao nhiêu.

Bây giờ không còn là lúc để nói nữa mà phải bắt tay vào làm. Cải thiện tính minh bạch cũng phải cần lộ trình và chiến lược cụ thể. Điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay của Chính phủ. Cần có sự trao đổi thường xuyên và cởi mở với các chuyên gia trong và ngoài nước với tinh thần cầu thị.

Tôi nhìn thấy “bánh xe” minh bạch đã chuyển, và cần được thúc để chạy nhanh hơn.

Một khó khăn nữa của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế là thiếu kinh nghiệm, ông có tin là đội ngũ lãnh đạo mới có đủ khả năng chèo lái con tàu kinh tế Việt Nam vượt qua các thách thức hiện tại không?

Chính phủ mới chưa hoàn toàn đủ kinh nghiệm vì những biến đổi của đất nước và nền kinh tế nói riêng là rất nhanh trước các tác động từ bên ngoài. Nhưng những gì chưa biết thì hoàn toàn có thể học hỏi.

Điều quan trọng là Chính phủ cần có ban cố vấn tốt. Nguồn nhân lực trong nước hoàn toàn không hiếm, nguồn nhân lực từ bên ngoài cũng không phải quá khó, quan trọng là phải biết cách tìm người và dùng người. Thực tế, chúng ta cũng đang có một bộ máy tương đối tốt.

Nhiệm kỳ trước của Chính phủ đã để lại một số ấn tượng không tốt, “Vinashin” là một cái tên mà nhiều người không muốn nhắc đến. Theo ông, hết nhiệm kỳ này, người ta sẽ nhắc đến điều gì?

Tôi phải nhắc lại là đội ngũ nhân sự của nhiệm kỳ Chính phủ này là khá tốt với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ nhiều phía.

Một trong những cái “hỏng” của nhiệm kỳ trước là “ung nhọt” Vinashin, và nhiệm kỳ này cần giải quyết được để lấy lại niềm tin với người dân trong nước và uy tín trong mắt bạn bè quốc tế.

Khó nói trước câu chuyện của mấy năm nữa sau khi nhiệm kỳ này kết thúc, nhưng tôi vẫn đặt niềm tin vào Chính phủ mới
.

10 comments on “KT – 485 – 021912 – Bộ máy Chính phủ: “Tôi tin là họ đang tạo được niềm tin”

 1. anh Châu làm việc nhanh và hiệu quả lắm!
  Những bóc trần này của anh rất cần cho độc giả khi bọn VC ba đình ra sức bịp dân trong giai đoạn hoảng loạn này của chúng, bịp thêm bao nhiêu thì bịp, còn bịp được ai cũng ráng bịp…bằng cách tộng phân vào mõm những tên bưng bô anh vừa kể ra trong bài. Đây là lĩnh vực chuyên môn của anh, anh không nói ra thì ít bạn đọc dám khẳng định lắm!

  • Chào bạn LTC,
   Cám ơn bạn. Khi có uy tín thì những bài viết của tôi rất quan trọng, nếu tôi có nói sai 1 chuyện nhỏ thôi về kinh tế thì kể như xong,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Hãy xem bài viết của Tiến sĩ Alan Phan này để phản biện bài của ông Bùi Kiến Thành nhé:
  “TS. Alan Phan: Ngành nghề biến thể sau bão
  http://www.doanhtri.vn/article/kinh-te-kinh-doanh/nganh-nghe-bien-the-sau-con-bao-nam-thin.aspx

  “Tôi hy vọng là tôi sai và nền kinh tế Việt sẽ chạy ngon ơ với tăng trưởng GDP hai số như chuyên gia chính phủ đã “nghị quyết”. Nếu quả vậy, đây là một phép lạ, ngược với mọi định luật thiên nhiên mà tôi đã học.
  Gần đây, một chuyên gia có giấy phép của chính phủ long trọng tiên đoán là những chính sách hiện nay của chính phủ sẽ giải quyết các khó khăn của kinh tế vĩ mô Việt Nam như lạm phát, tỷ giá, nợ xấu ngân hàng, bội chi, FDI… trễ lắm là trước Quý 2 năm 2012. Nhiều bạn bè tôi nghe xong, mở champagne, hát quốc ca và chờ đợi. Dù sao, 7,8 tháng chỉ là một khoảnh thời gian ngắn ngủi trong đời doanh nghiệp.
  Dĩ nhiên, tôi không kiếm được đồng nào trong các phân tích nhận định nên tôi chưa ca hát lạc quan như vậy. Tôi cứ nghĩ tháng 6 năm 2012 có thể là tâm điểm của trận bão kinh tế năm Thìn. Lý do đơn giản theo ước tính bình thường của một doanh nhân quê mùa là khi cung tiền tiếp tục tăng vì cần “kích cầu” để cứu ngân hàng và các dự án siêu khủng, khi thói quen cho rác rưởi xuống thảm để che đậy không thể bỏ được, và khi thế giới bên ngoài lại bấp bênh con tàu vì nợ công, tư… thì các vấn đề nói trên vẫn tồn tại và xấu đi.
  Nói tóm lại, nếu chúng ta cứ tiếp tục làm những gì chúng ta đang làm thì chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái những thành quả gì chúng ta đang nhận. Thực sự, nền kinh tế giống như một máy tính, cho rác đầu vào thì vẫn là rác ở đầu ra (garbage in, garbage out).
  Tôi cho rằng cơn bão năm Thìn đang tập trung cường độ và ảnh hưởng của trận bão chỉ có thể nhìn thấy được vào cuối 2012. Nếu cơn bão đến, thì đây là những ngành nghề sẽ phải thay đổi và biến dạng từ căn cơ.
  Bất động sản
  Giá cả sẽ phải xuống theo trọng lực của hai yếu tố thị trường: thu nhập của người dân và lượng tiền đầu cơ thứ cấp. Người dư dả tiền bạc đã mua nhà xong, người nghèo sẽ nghèo thêm với lạm phát, nhà đầu cơ với tiền nhàn rỗi không còn nhiều… kinh doanh bất động sản sẽ qua chu kỳ suy thoái giống như tại Âu Mỹ các năm vừa qua. Nhân công thất nghiệp sẽ quay về quê để mưu sinh hay tạm trú, nhu cầu nhà thuê cũng sẽ giảm sút trầm trọng. Phân khúc thương mại, văn phòng và nghĩ dưỡng cũng sẽ chịu áp lực xấu từ nền kinh tế khập khễnh.
  Thực tình, về mặt xã hội thì đây là một thay đổi tich cực. Người tiêu thụ sẽ có cơ hội mua căn nhà mong ước với giá phải chăng hơn và tình trạng đầu cơ, làm cò địa ốc để kiếm tiền nhanh sẽ giảm thiểu rất nhiều. Tiền nhàn rỗi sẽ đầu tư vào những phân khúc có hiệu quả hơn cho nền kinh tế.
  Ngân hàng
  Được sự chống lưng của nhà nước để tránh bất ổn xã hội, cổ đông các ngân hàng sẽ an toàn với vốn đầu tư. Nhiều sát nhập bằng súng (shotgun marriage) sẽ xảy ra, nhưng bức tranh toàn cảnh sẽ không thay đổi nhiều. Cho một vài anh bệnh ở chung với một anh mạnh khỏe thì virus có thể lan tràn tệ hơn, nhưng nợ xấu không thể biến mất như các trò ảo thuật.
  Quản trị địa phương sẽ gặp nhiều vấn đề không giải quyết nổi do thiếu kinh nghiệm và vốn liếng; do đó, các ngân hàng nước ngoài sẽ được mời chào làm cổ đông chiến lược cũng như được mua lại các đơn vị tư nhân làm bàn đạp cho chương trình phát triển thị trường.
  Về lâu dài, sự hợp tác với các đối tác nước ngoài sẽ đem lại những thay đổi lớn không những về mặt tiếp thị, hậu mãi cho khách hàng; nhưng qua các hoạt động hàng ngày, nhóm quản trị mới sẽ áp lực để thay đổi điều lệ và sự kiểm soát từ chính phủ; khiến bộ máy điều hành ngành tín dụng thiết yếu cho tài chính quốc gia trở nên hiện đại và hiệu quả hơn.
  Chứng khoán
  Với cơn bão, chứng khoán sẽ chạm đáy vào cuối năm 2012. Đây là thời điểm để các nhà đầu tư còn tiền gỡ gạc lại các mất mát mấy năm vừa qua. Nhưng sự hồi phục đúng nghĩa đề qua một chu kỳ mới phải kéo dài hơn 2 năm. Trong khi đó, những công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư sẽ phải trình làng nhiều sản phẩm tài chính sáng tạo và hiệu quả hơn. Chính phủ cũng phải cho phép những hoạt động mà từ trước đến giờ, họ vẫn coi là một hình thức cờ bạc. Tôi muốn nói đến các hợp đồng ngoại hối và nguyên liệu, cũng như phương thức bán khống (short).
  Với sự mở rộng từ căn bản điều hành, trái phiếu và hợp đồng tài chính của Việt Nam sẽ xuất hiện trở lại trên thị trường quốc tế, đem lại nguồn vốn mới cần thiết cho doanh nghiệp trong nước.
  Vàng bạc nữ trang
  Với chính sách “góp vốn từ dân” qua kênh vàng và dollar, chính phủ sẽ truy những người còn kinh doanh hay lưu trữ hai sản phẩm này. Nhiều tiệm vàng tư nhân sẽ bị đóng cửa vì chỉ giao dịch nữ trang thuần túy sẽ không đem đủ lợi nhuận và khách hàng. Tuy vậy, với giá thị trường quốc tế xấp xỉ $2,500 một ounce vào cuối 2012 theo tiên đoán của nhiều chuyên gia vàng, các hoạt động ngoài luồng sẽ gây nhiều biến động cho tỷ giá, lạm phát và nợ xấu. Cuối cùng, chính phủ sẽ phải đối diện với lựa chọn, hoặc trở lại nền kinh tế chỉ huy chặt chẽ kiểu Bắc Triều Tiên, hoặc mở cửa lại và để thị trường tự điều chỉnh.
  “Cò” quan hệ
  Đây là một ngành nghề làm ăn rất khả quan và chiếm một tỷ trọng lớn trong GDP ngầm. Vì tiền kiếm được khá dễ dàng, không cần đầu tư hay chịu rủi ro, các vị làm ăn theo mô hình kinh doanh này là những cư dân tiêu xài rộng rãi và khách xộp của các cơ sở giải trí, du lịch và hàng hiệu. Họ cũng là nhóm đầu tư có nhiều tiền nhàn rỗi và tạo nhiều đầu tư quan trọng trong các ngành nghề. Sự đóng góp của họ vào nền kinh tế thường lớn lao hơn ước định.
  Tuy nhiên, khi nguồn tài trợ từ các nước ngoài giảm thiểu, các dự án và ngân sách phải sụt giảm theo vì thiếu ngoại hối. Một co sụt chừng 20% sẽ khiến nhiều “cò” nhỏ bé thất nghiệp và gây khó khăn cho kỹ nghệ phục vụ đại gia. Những chương trình khuyến mãi liên tục hay “mua chung” sẽ biến Việt Nam thành một thiên đường cho du khách Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và Hàn Quốc.
  Trên cùng bình diện, các ngành nghề liên quan đến 5 lĩnh vực kinh doanh nói trên sẽ chịu ảnh hưởng xấu theo. Ngành xây dựng và vật liệu sẽ suy thoái theo bất động sản; các ngành nghề tài chính sẽ bớt đầu tư vào công nghệ thiết bị mới gây ảnh hưởng xấu cho IT nội địa; việc cấm vàng và dollar sẽ tạo một tâm lý bất ổn chung cho các cơ sở xuất nhập khẩu.
  Trong khi đó, những ngành nghề ít bị ảnh hưởng nhất là y tế, giáo dục, năng lượng, khoáng sản, nông hải sản và sản phẩm tiêu dùng cần yếu.
  Thực ra, trận bão năm Thìn sẽ không thay đổi nhiều mức sống của đại đa số người dân bao nhiêu. Phần lớn phải thắt lưng buộc bụng kỹ hơn vì suy thoái và lạm phát; nhưng sau bao cơn khủng hoảng và chiến tranh mấy chục năm qua, kỹ năng sinh tồn đã được tôi luyện để biến con người Việt thành siêu nhân về sức chịu đựng.
  Dù vậy, trong trường hợp này, tôi hy vọng là tôi sai và nền kinh tế Việt sẽ chạy ngon ơ với tăng trưởng GDP hai số như chuyên gia chính phủ đã “nghị quyết”. Nếu quả vậy, đây là một phép lạ, ngược với mọi định luật thiên nhiên mà tôi đã học. Bởi vì người Việt ta có lẽ cần cầu nguyện cho một phép lạ ở giờ thứ 25.
  T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa tại Hong Kong và Shanghai”

 3. Lũ CHIÊN GIA và đám BỒI BÚT được hưởng chút cơm thừa canh cặn của lũ tham nhũng độc tài nên phát ngôn nhằm lừa đảo người lương thiện đó mà!

  • Bạn ơi, cũng phải thông cảm là nếu trong bài viết ko có những đoạn “bưng bô” rồi “giả ngố” như thế thì đừng hòng được lên mặt báo để đến với người đọc.
   Những bài chỉ trích mạnh mẽ và trần trụi sự thật thường chỉ được đăng ở các trang “lề trái”, trong khi chỉ khoảng 20% độc giả VN có thể tiếp cận với “lề trái” thôi, còn lại vẫn chỉ được nghe và đọc báo chí chính thống.
   Chính vì thế mà ngay cả Chi Lan, Lê Đăng Doanh đều phải “lựa lời” mỗi khi phát biểu, mà nếu ko thì phóng viên thực hiện cũng sẽ cắt gọt sao đó để êm tai “lãnh đạo” thì bài mới có cơ hội lên khuôn.
   Vậy nên, cả bài báo giọng “bưng bô” chỉ ẩn giấu một hay vài sự thật cũng đáng để cảm ơn tác giả rồi. Người đọc cũng cần có “kiến thức” và gạn đục khơi trong là vì thế.

 4. Cần vạch rõ bộ mặt xảo trá của bọn này, bọn chúng sợ nhất là sự thật, rồi cứ đưa bọn này cho 90Tr dân VN chiêm ngưỡng là có kết quả à.

 5. Đọc lời bình của cụ CXN rồi so sánh phát biểu của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành mà buồn cười quá.

  Chuyên gia kinh tế kiêm kinh tế gia Bùi Kiến Thành ơi!, Làm kinh tế khác với làm chính trị đấy. Bưng bô lãnh đạo có thể làm cho sự nghiệp chính trị của ông nở hoa nhưng bưng bô kinh tế không làm cho nền kinh tế phát triển và khá lên được đâu ông chuyên gia ơi.

  Nó đòi hỏi nhiều thứ lắm, đơn giản như “thế nào là quy luật thị trường?”, kinh tế nó đòi hỏi khách quan chứ không duy ý chí ông ạ. Nhưng đọc hết bài viết, không thấy ông nói sáng kiến KT gì hết trong những lời phát biểu của mình mà toàn là lời bưng bô, có cánh với lãnh đạo thôi.

  Ông là trí thức XHCN điển hình đấy! mà trí thức XHCN như thế nào thì bác Hồ đã nói rồi đấy. Chậc! chậc!!!

  Lặn đi cho nước nó trong, cho dân nó nhờ ông kinh tế gia ạ.

 6. Mấy cha chiên da này nói nghe thấy ham. Hỏi các bà nội trợ là biết tất tần tật
  Ăn sáng bậy giờ không còn tiền uống cafe như xưa – GIÁ LEO TRÊN TRỜI sau TẾT
  Tết ơi là Tết tao sợ mi!

 7. Bọn cộng sản Việt Nam vốn trơ trẽn ,trâng tráo từ lâu rồi. Chúng nó luôn kẻ tung người hứng và đều không biết xấu hổ. Chính vì vậy chúng mới tồn tại đến ngày hôm nay. Cho nên dân gian có câu:” Mất mùa thì tại thiên tai, được mùa thì tại thiên tài Đảng ta”. Trăng liên Xô tròng hơn trăng nước Mỹ- Đồng hồ bôn zôt tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ.Bọn bậu sậu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s