Tập Cận Bình đánh giá chuyến đi Mỹ là “thành công mỹ mãn”


Phó tổng thống Mỹ Joe Biden gặp ông Tập Cận Bình tại trung tâm đào tạo Hoa ngữ ISC, California 17/02/2012. REUTERS

Thụy My RFI

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người sẽ là lãnh đạo đứng đầu Trung Quốc trong tương lai, hôm qua 17/02/2012 đã nhận xét chuyến công du Hoa Kỳ của ông là « thành công mỹ mãn ». Lời tuyên bố này được đưa ra tại Los Angeles vài giờ sau việc ký kết hợp tác giữa ba tập đoàn truyền thông Trung Quốc và hãng phim Mỹ Dream Works Animation.

Vào ngày cuối của chuyến viếng thăm bắt đầu từ hôm thứ Hai 13/2 tại Washington, tiếp đến là Iowa và cuối cùng tại California, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố như trên, và đánh giá các cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden là rất « hiệu quả ».

Còn ông Joe Biden cho rằng, tương lai của thế kỷ 21 phần lớn dựa vào quan hệ Mỹ – Trung, và cho biết giữa ông và ông Tập Cận Bình đã hình thành một mối quan hệ cá nhân, tuy có bất đồng trên nhiều chủ đề, như thương mại và chính sách ngoại giao. Nói về ông Tập Cận Bình, Phó tổng thống Mỹ nhận xét : « Ông ấy rất thẳng thắn và cởi mở. Cũng như tôi, ông ấy cố gắng hiểu người đối thoại ».

Ông Tập Cận Bình cũng đã tham gia một diễn đàn kinh tế tại Los Angeles, và loan báo việc liên doanh giữa ba tập đoàn truyền thông Trung Quốc và hãng phim Dream Works Animation của Hollywood để thành lập một hãng sản xuất phim tại Trung Quốc.

Hãng phim mới này mang tên Oriental Dream Works, sẽ tập trung vào việc triển khai và sản xuất các bộ phim Trung Quốc chất lượng cao, phim hoạt hình hay thu hình trực tiếp với cảnh thực, cho thị trường Trung Quốc lẫn thế giới. Bên cạnh đó còn hoạt động trong các lãnh vực khác như nghệ thuật sân khấu, âm nhạc, khu giải trí, điện thoại di động, internet, trò chơi video.

Ba tập đoàn quốc doanh Trung Quốc là China Media Capital (CMC), Shanghai Media Group (SMG), Shanghai Alliance Investment (SAI) sẽ nắm 55% vốn của Oriental Dream Works, số 45% còn lại là của Dream Works Animation. Vốn ban đầu của công ty liên doanh này là 330 triệu đô la, và sẽ đi vào hoạt động ngay trong năm nay.

Tổng giám đốc Dream Works Animation cho AFP biết, những bộ phim mang dấu ấn Trung Quốc sẽ được ra mắt kể từ 2016. Việc liên kết này sẽ giúp Dream Works Animation tiến vào được một thị trường rộng lớn mà các nhà sản xuất nước ngoài đang bị trói tay, trước quy định chỉ được đưa vào 20 phim ngoại quốc một năm. Ngược lại phía Trung Quốc được chuyển giao kỹ thuật, bí quyết để tự làm được các bộ phim hấp dẫn. Hãng phim nổi tiếng của Hollywood, với các siêu phẩm « Shrek », « Kungfu Panda », sẽ gởi các họa sĩ, kỹ thuật viên đến Thượng Hải để đào tạo người tại chỗ.

Sau khi rời Hoa Kỳ, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Ireland và Thổ Nhĩ Kỳ.

One comment on “Tập Cận Bình đánh giá chuyến đi Mỹ là “thành công mỹ mãn”


 1. TÂN Đại Cách mạng Văn hóa : Cuộc đấu đá quyền lực giữa hai Băng Thái tử Đỏ đang hồi sinh tử
  ======================================================

  Đấu đá quyền lực đang nóng bỏng
  Xung đột hai Băng Thái tử Đỏ lòng
  Cha chúng toàn Lão thành Kách miệng
  Trung quân với đồng chí Mao Trạch Đông
  Cả hai nạn nhân thanh trừng giam ngục
  Thượng Hải hay Trùng Khánh hả Bắc Kinh
  Nơi nào chọn « thành phố kiểu mẫu » ?
  Mô hình Thẩm Quyến hay Đại Liên ? ? ?

  *

  Thái tử Đỏ TẬP (1) vừa run vừa công du
  Mới « TẬP sự » nắm quyền chúng ‘gài’ dù
  Chuyên cơ không khéo « bom phần mềm » đặt khéo
  Dù lại không bung rơi chết bỏ bố bỏ bu !
  Du thuyết Hoa Kỳ ngoài tươi trong héo
  ‘Hắn’ LÀM GÌ (?!) nơi Trùng Khánh cái lu ?
  Tham vọng chính trị Thái tử Đỏ BẠC (1)
  Buổi tôn phong trường quốc tế : lão TẬP run … cả ‘cu’

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) Chuyến thăm HOA KỲ một nước chủ chốt đối với Trung Quốc sẽ giúp Tập Cận Bình nâng cao được danh tiếng trong dư luận quốc tế. Tuần giữa tháng hai này sẽ là thời điểm tôn phong trên trường quốc tế của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được cho là chắc chắn kế nhiệm ông Hồ cẩm Đào.

  Thái tử Đỏ TẬP Cận Bình thuộc băng Thượng Hải và Thái tử Đỏ BẠC Hy Lai thuộc băng Trùng Khánh

  Giữa Thái tử Đỏ Tập Cận Bình và Thái tử Đỏ Bạc Hy Lai có điểm chung:

  Là cả hai đều là con của hai nhà đại cách mạng lão thành từng phục vụ đồng chí Mao Trạch Đông.

  Cha của Tập Cận Bình là Phó Thủ tướng những năm 1950, bị cách chức năm 1962, bị cầm tù và được khôi phục danh dự vào cuối những năm 1970.
  Cha của Bạc Hy Lai cũng từng là Phó Thủ tướng và trở thành nạn nhân của các cuộc thanh trừng của đồng chí Mao Trạch Đông những năm 1960.

  Bạc Hy Lai bảo thủ biết cách vận động theo kiểu làm sống lại hình ảnh Mao Trạch Đông, chủ nghĩa Mao và các bài ca cách mạng để thăng tiến.

  Bạc Hy Lai đã tiến tới mức có tên trong danh sách những nhân vật được đưa vào ủy ban thường vụ Bộ chính trị gồm 9 người và đứng đầu sẽ là Tập Cận Bình.
  Việc Vương Lập Quân, cánh tay đắc lực của Bạc Hy Lai, Bí thư thành ủy Trùng Khánh, một nhân vật đang nổi lên tại Trung Quốc, được cho đi “điều dưỡng vì căng thẳng do làm việc quá sức” sau thông tin cho là đã đến Lãnh sự Mỹ tại Thành Đô xin tị nạn, cho thấy dấu hiệu đấu đá giữa các phe phái trong ban lãnh đạo Trung Quốc

  Nhằm khai trừ người phụ tá cánh tay mặt của Bạc Hy Lai, Bí thư thành ủy Trùng Khánh là Vương Lập Quân để làm hại một lãnh đạo như Bạc Hy Lai là chiến thuật không có gì lạ tại Trung Quốc, nhất là vào thời kỳ nước này phát động Đại cách mạng văn hóa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s