Thư chị Bùi Thị Minh Hằng viết từ trại giam Thanh Hà

Tết Nhâm Thìn 2012 – TTGD Thanh Hà

Thư gửi các con yêu thương!
Cái tết đầu tiên mẹ phải xa các con, xa mái ấm của chúng ta, nơi 20 năm qua mỗi mùa xuân về mẹ con mình sum họp đón tết, rồi mẹ lì xì căn dặn các con trong thời khác đầu năm…Với bé Nhân thì đây là lần đầu tiên con phải đón một giao thừa vắng mẹ, Mẹ thương con nhiều lắm, xong mặc dù mẹ ở đâu, trong hoàn cảnh nào mẹ luôn hướng về với các con, với những gì thân thương của mẹ mà bao năm qua Mẹ phải vật lộn hi sinh mới có được và hơn tất cả dù mẹ phải xa các con, phải chịu cảnh giam cầm bất công thì mẹ thấy chúng ta cũng nên tự hào, kiêu hãnh trong cuộc đời làm người, khi ta sống biết tự trọng và xứng đáng ngửng cao đầu các con ạ.

Tết này vắng mẹ, không biết bé Nhân đã lo và đón tết ra sao? Mẹ tin là con sẽ chu đáo bàn thờ gia tiên cho mẹ. Con đã làm những gì? Đi những đâu và ai đến với con? Có anh Thủy con cũng không quá cô quạnh giây phút giao thừa. Còn mẹ ở đây trong bốn bức tường trại, mẹ: Một người mang thân phận của “người tù” không hề có bản án, không hề phạm tội theo một điều khoản quy định pháp luật nào. Mẹ đau xót nhớ đến các con, nhớ bạn bè bằng hữu với nỗi nhớ cháy lòng. Song giờ phút này mẹ phải kiêu hãnh, phải vui lên, phải có niềm tin vào những điều tốt đẹp mà chính bản thân mẹ và bao nhiêu người khác phải hy sinh mới có thể đem lại, đó là sự công bằng, đấy là chính nghĩa.

Sự thật đang bị bao kẻ xấu xa, bao thế lực đen tối phi pháp cố tình chà đạp, cố tình đổi trắng thay đen, bưng bít sự thật, bị đặt vu khống, hành xử bất chấp chính nghĩa nhằm tiêu diệt tinh thần dám đấu tranh phanh phui tố cáo sai phạm những kẻ xấu đó luôn đi ngược lại lợi ích của số đông nhân dân và những người chân chính biết tự trọng vì lẽ đó mà mẹ và bao người khác dù công khai hay âm thầm đều muốn vạch trần những xấu xa vi phạm hôm nay – ngăn chặn tội ác mai sau mong ước một xã hội công bằng văn minh tốt đẹp cho con cháu mình, khao khát một xã hội có tôn ty luật pháp, người tốt được bảo vệ và cái xấu, cái ác phải bị trừng trị, tiêu diệt. Chính vì những điều này mà mẹ thấy kiêu hãnh, tự hào.

Mẹ của các con cả quãng đời làm người chưa bao giờ làm gì đê tiện xấu xa, chưa bao giờ thỏa hiệp với cái ác cái xấu và giờ đây dù bị giam cầm oan khuất, nhưng không làm các con phải xấu hổ vì mẹ, không đi tù vì trộm cắp, cướp bóc, mẹ không đi tù vì bất cứ tội trạng hay hành vi phạm pháp luật đê tiện bỉ ổi như nhiều kẻ đúng ra phải đi tù và phải xấu hổ. Như vậy các con hãy yên lòng và ngảng cao đầu vì mẹ đã một thân một mình nuôi dạy ba chị em con, gây dựng chăm lo một gia đình không có người cha làm trụ cột mà không để các con phải thiếu đói, thất học, dù mẹ của các con không là quan chức hay ông nọ bà kia. Song các con đã nhìn thấy mẹ đã làm những gì để có được sự trân trọng của xã hội của những người hàng xóm láng giềng nơi đất khách quê người trong hơn 20 năm qua, tất cả những gì mẹ làm đều để lại sự tôn kính yêu quý của nhiều người, đó là nhân dân.

Mẹ thấy mãn nguyện về điều này và đấy cũng là tài sản vô giá mà mẹ muốn để dành cho các con như một chút phúc đức ở đời, theo qui luật nhân quả đấy cũng là tình yêu nguyện ước các con của mẹ thật sự phải làm người, phải có được tình yêu thương con người, đồng loại.

Mẹ sinh được ba chị em các con, đứa nào cũng là máu thịt của mẹ, cho dù nhiều khi mẹ rất đau buồn khi có đứa không nghe lời mẹ, hay có đứa không biết phân biệt đúng sai. Song giờ đây, các con đều đã lớn, đã đủ tuổi chịu trách nhiệm trước cuộc đời nên mẹ sẽ tôn trọng những lựa chọn, suy nghĩ của các con.

Càng tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, nhiều số phận cuộc đời mẹ càng thấy mẹ đã làm đúng, làm đủ bổn phận của một người mẹ. Con đường và tương lai tiếp theo các con tự định đoạt và chịu trách nhiệm với chính mình. Mẹ chỉ hướng phần nào khi các con còn nhỏ dại trong vòng tay mẹ. Chúng ta cảnh mẹ góa con côi bao năm nay nên mẹ khao khát các con của mẹ sớm trưởng thành và phải biết đứng lên.

Riêng với bé Nhân, con trai út bé bỏng và đáng thương của mẹ, mẹ sinh ra con trong đau khổ mất mát. Cả cuộc đời mẹ luôn muốn bù đắp cho con, mẹ muốn con suy nghĩ thật kỹ những gì xảy ra với chúng ta kể từ khi con ra đời, con hãy suy nghĩ những gì mẹ từng dạy con, từng khao khát mong muốn con hãy nhìn nhận, phân tích mọi việc mẹ làm cho gia đình, cho các con, cho những người thân, cho cộng đồng xã hội mà con đã nhìn thấy và mẹ luôn tin tưởng vào con. Mẹ có một niềm tin kiêu hãnh khi mẹ sinh con ra vào cái ngày 26/4 đau thương của cuộc đời mẹ và đặt cho con cái tên TRUNG NHÂN. Con trai mẹ sẽ là một con người trung hiếu, một chàng trai chung chính con nhé. Mẹ tin và tự hào về con trai út của mẹ, con đừng làm mẹ thất vọng.

Cho mẹ gửi muôn lời yêu thương và nỗi nhớ tới những người thân yêu mà mẹ quý trọng, tôn kính. Mẹ luôn cầu chúc những điều tốt đẹp tin yêu tới tất cả. Mẹ đã và sẽ sống xứng đáng với tình cảm của mọi người và không bao giờ để những đứa con mẹ sinh ra nuôi dưỡng đến trưởng thành qua bao khốn khó phải hổ thẹn. Danh dự của cuộc đời này mẹ để cho các con dù mẹ là “người tù” không bản án. Các con và bạn bè sẽ không xấu hổ khi mẹ không ở tù vì: lừa đảo – trộm cướp – giết người – tham ô – hủ hóa. Mẹ nhớ và yêu thương các con thật nhiều.

Mẹ Hằng
Kẻ thù muốn đốt ta thành tro bụi
Ta nguyện làm sen thơm ngát đầm

Nguồn : Facebook Nguyễn Lân Thắng

2 comments on “Thư chị Bùi Thị Minh Hằng viết từ trại giam Thanh Hà

 1. NẦY BỌN CON CÁI MẤT DẠY ĐANG NGỒI XỔM TRÊN ĐẦU DÂN TỘC KIA , HẢY NGHE LỜI MẸ HẰNG CỦA CHÚNG BÂY NÓI

  Lẽ ra câu nói này của chị Hằng kính mến nên gởi đến những kẽ đê tiện bỉ ổi đang khoác chiếc áo lãnh đạo nhân dân :
  “ Mẹ thấy chúng ta cũng nên tự hào, kiêu hãnh trong cuộc đời làm người, khi ta sống biết tự trọng và xứng đáng ngửng cao đầu các con ạ. mẹ không đi tù vì bất cứ tội trạng hay hành vi phạm pháp luật đê tiện bỉ ổi như nhiều kẻ đúng ra phải đi tù và phải xấu hổ.”

  “ …tất cả những gì mẹ làm đều để lại sự tôn kính yêu quý của nhiều người, đó là nhân dân” .
  Đó là phần thưởng cao quý mà không phải bất cứ ai cũng có được : Tất cả những người tử tế , có lương tâm , có đầu óc đều tôn kính và yêu quý chị . Còn vô số những kẽ quyền cao chức trọng , tự nhận mình là trí thức , sỉ phu đang xênh xang đứng ngồi kia chỉ đáng nhận sự khinh bỉ , ghê tởm của nhân dân .

 2. LÁ THƯ thật cảm động của NỮ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM gởi cho các con Bà nhân dịp Tết Nguyên Đán ……dù có muộn màng đến với bạn đọc trong và ngoài Tỏ Quốc Việt Nam NHƯNG VẪN là TẤM THIỆP CHÚC TẾT Xuân Nhâm Thìn 2012 TRÂN TRỌNG NHẤT về Tình Người, về Trách nhiệm và Nghĩa vụ của MỘT NGƯỜI MẸ VIỆT NAM đặt TÌNH NHÀ sau NỢ NƯỚC

  RỒI ĐÂY Lá Thư tha thiết đầy tính Nhân bản Nhân văn của NỮ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM gởi cho các con Bà nhân dịp Tết Nguyên Đán …..sẽ là tài liệu văn chương trong Chương trình Giáo dục Quốc gia….

  Nội dung của Lá Thư tha thiết đầy tính Nhân bản Nhân văn của NỮ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM gởi cho các con Bà nhân dịp Tết Nguyên Đán ….. có sức mạnh truyền cảm và có tính cách giáo dục về Nhân cách rất cao NHƯ SO VỚI nếu bạn đọc bao dung VÌ NẾU KHÔNG QUÁ SO SÁNH …tương đương với sức quyến luyến tha thiết trong Lá thư nổi tiếng thế giới của NGƯỜI CHA Tổng thống Abraham Lincoln VĨ NHÂN gởi cho Thầy giáo của con trai của NGƯỜI ….


  Abraham Lincoln’s World Famous Letter to his Son’s Teacher

  Lá thư nổi tiếng thế giới của Tổng thống Abraham Lincoln gởi Thầy giáo của con trai của NGƯỜI ….
  =====================================================


  Tôi biết con tôi sẽ phải học điều này
  không phải tất cả mọi người đều công bằng,
  chẳng phải tất cả mọi người đều chân thật.

  He will have to learn, I know,
  that all men are not just,
  all men are not true.
  Nhưng xin thầy cũng dạy cho cháu biết rằng
  cứ mỗi một kẻ vô lại thì đâu đó đền bù người khí phách hào hùng
  cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ,
  ta có một nhà lãnh đạo tận tâm
  Xin thầy dạy cháu biết cứ mỗi người thù ghét ta thì ta lại có thêm một người bạn.

  But teach him also that
  for every scoundrel there is a hero;
  that for every selfish Politician,
  there is a dedicated leader…
  Teach him for every enemy there is a friend,
  Xin thầy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ,
  nếu Thầy có thể,
  Xin Thầy dạy cháu bí quyết của niềm vui thầm lặng.

  Steer him away from envy,
  if you can,
  teach him the secret of
  quiet laughter.
  Xin Thầy dạy cháu học sớm điều này
  Những kẻ bắt nạt người khác lại là kẻ dễ xu nịnh nhất …

  Let him learn early that
  the bullies are the easiest to lick…
  Xin thầy dạy cháu nếu có thể
  điều kỳ diệu của sách vở…
  Nhưng cũng cho cháu thời gian lặng lẽ suy tư
  trầm tưởng về bí ẩn muôn thuở của đàn chim trong bầu trời,
  đàn ong bay lượn trong hoa nắng mặt trời
  và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh bạt ngàn

  Teach him, if you can,
  the wonder of books…
  But also give him quiet time
  to ponder the eternal mystery of birds in the sky,
  bees in the sun,
  and the flowers on a green hillside.
  Ở nhà trường xin Thầy dạy cháu
  Thà rằng thi hỏng không vinh dự gì
  vẫn còn hơn là gian lận trong thi cử

  In the school teach him
  it is far honourable to fail
  than to cheat…
  Xin Thầy dạy cháu niềm tin
  vào ý kiến riêng của bản thân cháu
  ngay dù mọi người bảo cháu rằng
  các ý kiến ấy sai lầm.

  Teach him to have faith
  in his own ideas,
  even if everyone tells him
  they are wrong…
  Xin Thầy dạy cháu biết cách đối xử dịu dàng
  với những người hòa nhã
  và cứng rắn với những kẻ thô bạo

  Teach him to be gentle
  with gentle people,
  and tough with the tough.
  Xin cố đào tạo cháu
  sức mạnh để không chạy theo đám đông
  khi mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế thời thượng …

  Try to give my son
  the strength not to follow the crowd
  when everyone is getting on the band wagon…
  Xin Thầy dạy cháu biết lắng nghe mọi người
  nhưng cũng xin thầy dạy cháu biết cần phải sàng lọc
  tất cả những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý,
  để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp
  qua đấy lọc sàng

  Teach him to listen to all men…
  but teach him also to filter
  all he hears on a screen of truth,
  and take only the good
  that comes through.
  Xin Thầy dạy cháu nếu được
  thế nào biết cách mỉm cười ngay khi buồn phiền …
  Xin Thầy dạy cháu không có xấu hổ trong giọt lệ,
  Xin Thầy dạy cháu biết chế giễu kẻ yếm thế chán đời
  và cẩn trọng trước cạm bẫy đầy ngọt ngào….

  Teach him if you can,
  how to laugh when he is sad…
  Teach him there is no shame in tears,
  Teach him to scoff at cynics
  and to beware of too much sweetness…
  Xin Thầy dạy cháu bán bắp thịt
  và trí tuệ bằng giá cao nhất
  nhưng không bao giờ bán rẻ
  trái tim và tâm hồn mình.

  Teach him to sell his brawn
  and brain to the highest bidders
  but never to put a price-tag
  on his heart and soul.
  Xin Thầy dạy cháu ngoảnh tai không nghe
  trước đám đông đang thét gào
  và vùng dậy và chiến đấu
  nếu cháu cho là đúng.

  Teach him to close his ears
  to a howling mob
  and to stand and fight
  if he thinks he’s right.
  Xin ứng xử dịu dàng với cháu
  nhưng đừng nuông chiều cháu
  bởi chỉ có thử thách của lửa
  mới tôi luyện nên con người sắt thép

  Treat him gently,
  but do not cuddle him,
  because only the test
  of fire makes fine steel.
  Xin giúp cháu có lòng dũng cảm
  để không dung thứ sự sai trái và giúp
  cho cháu bền chí kiên tâm…
  Xin Thầy dạy cháu kiên nhẫn làm người dũng cảm.
  Xin Thầy dạy cháu biết rằng
  cháu luôn luôn có niềm tin tuyệt vời vào chính mình,
  bởi khi cháu sẽ luôn vững tin tuyệt đối vào nhân loại.

  Let him have the courage
  to be impatient…
  let him have the patience to be brave.
  Teach him always
  to have sublime faith in himself,
  because then he will have
  sublime faith in mankind.

  Tôi biết thưa thầy đây quả là thỉnh cầu rất lớn,
  nhưng xin thầy cố gắng cho hết sức mình….
  Con trai tôi đúng thật được vậy quả là cậu bé may mắn

  This is a big order,
  but see what you can do…
  He is such a fine little fellow,
  my son!

  Nguyễn Hữu Viện chuyển ngữ

  Hè 1994

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s