Xin hãy bớt lý luận suông

clip_image001

 

Biệt thự công 12 Nguyễn Chế Nghĩa

Trần Huy Thuận

“Thì ra, thu hồi nhà Quan khó đến vậy! Thì ra, pháp luật cho Quan và pháp luật cho Dân có sự khác nhau đấy chứ! Ít nhất thì điều đó cũng đúng trong hai trường hợp cụ thể nóng hổi này.”

Chúng ta được dạy bảo rất nhiều về vấn đề bình đẳng, đặc biệt là bình đẳng về pháp luật. Nào là “Thượng tôn pháp luật”, nào là “Trước pháp luật mọi người đều bình đẳng”, nào là “Không có vùng cấm trong thực thi pháp luật ”, v.v. Nhưng thực tế thế nào? Xin hãy chỉ xem xét hai vụ việc sau:

Thứ nhất: Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng Hải Phòng – tạm gọi là “Thu hồi đất đai của Dân”: Chính quyền cấp Xã, Huyện và Thành phố đã kiên quyết (dùng cả công an, bộ đội, dân phòng…), khẩn cấp, kịp thời bất kể đạo lý (triển khai ở thời điểm giáp Tết cổ truyền dân tộc), đồng lòng, đồng chí (từ cấp Xã, Huyện đến cấp Thành phố…) và bạo liệt (phá nhà, phá thành quả lao động của các “đối tượng”).

Thứ hai: Vụ thu hồi nhà (biệt thự) số 12 Nguyễn Chế Nghĩa Hà Nội – tạm gọi là “thu hồi nhà Quan”: Xin hãy cùng xem lại thông tin trên các trang báo cũ:

a/ Phát hiện việc cư trú tại ngôi nhà không đúng chính sách – Ông cựu chủ tịch Hà Nội định “mua” hẳn ngôi biệt thự công 12 Nguyễn Chế Nghĩa: Báo Tuổi Trẻ ngày 29/9/2006: Hà Nội không bán nhà công vụ cho ông Hoàng Văn Nghiên, cựu chủ tịch Hà Nội: “… Theo cách lý giải của ông Lê Quý Đôn, ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa là công thự do TP quản lý và hộ ông Hoàng Văn Nghiên cũng như các hộ quan chức khác chỉ được bố trí sử dụng trong thời gian công tác tại TP mà chưa có nhà. Theo qui định tại điều 5 của nghị định 61/CP, ngôi biệt thự này không thuộc diện có thể bán cho người đang thuê ở…”.

b/ Rất chu đáo lắng nghe dương sự trình bày lý do – Ông cựu chủ tịch Hà Nội thanh minh với báo giới:TIN 247.com ngày 03/10/2006: Ông H.V.NGHIÊN nói gì với phóng viên?

“PV– Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa là nhà công vụ và ông chỉ được ở đó trong thời gian còn đương chức. Vậy quan điểm của ông như thế nào về việc này?

HVNG: – Tôi nói đây là nhà của Nhà nước. Nhà nước quyết như thế nào là mình thực hiện chứ mình đâu có quyền muốn như thế này, muốn thế kia. Người ta nói giá mua như thế này, thế nọ nhưng giá đâu có phải là do tôi đặt ra”.

c/ Rất từ tốn, thận trọng trong biện pháp thu hồi – Lãnh đạo Hà Nội đưa ra hai phương án: “Chiều 2/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn cho biết, lãnh đạo thành phố đã có ý kiến chỉ đạo Văn phòng Ủy ban đôn đốc Sở Tài nguyên Môi trường & Nhà đất nhanh chóng thực hiện việc bố trí nơi ở mới cho các ông Hoàng Văn Nghiên, Phan Văn Vượng – nguyên lãnh đạo thành phố”.

d/ Ngôi nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa có gì quan trọng mà khó thu hồi đến vậy?: “Một cán bộ trực tiếp thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho biết, đầu những năm 90, Hà Nội có chủ trương thu hồi 30 biệt thự trên địa bàn thành phố để cho người nước ngoài thuê.

Chủ trương này xuất phát từ việc Hà Nội khi đó chưa có khách sạn cao cấp đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài. Hơn thế, việc cho thuê các ngôi biệt thự sẽ giúp tăng nguồn thu ngoại tệ cho Thủ đô.

Khi đó biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có 12 hộ dân sinh sống theo diện thuê lại của thành phố. Ban đầu, nhiều hộ dân phản đối gay gắt việc thu hồi biệt thự. Tuy nhiên, khi được tuyên truyền, vì lợi ích chung các hộ dân đã đồng tình di chuyển. Tất nhiên, những hộ phải di dời đã được thành phố bồi thường mỗi hộ 50-60 m2 đất.

Sau khi được thu hồi, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được Sở Nhà đất cho một người Nhật thuê với giá 5.000 USD/tháng. Họ đã đầu tư khá nhiều tiền để cải tạo ngôi biệt thự. Được vài năm, hợp đồng hết hạn, ngôi biệt thự được cho một cơ quan của thành phố mượn tạm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên và gia đình về ở”.

đ/ Báo chí cách đây 5 năm đưa tin ông cựu Chủ tịch Hà Nội đã trả lại công thự: Ông HVNG trả lại biệt thự công: “Ông Nghiên đã trả lại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho cơ quan quản lý nhà của thành phố theo quyết định thu hồi của UBND thành phố Hà Nội. Hiện ngôi nhà này được vẫn khóa kín cửa. Theo một số hàng xóm, gia đình ông Nghiên đã dọn đi.

Một cán bộ thuộc Công ty quản lý và kinh doanh nhà HN cho biết, đơn vị này đã trình các phương án bố trí nhà ở cho các cựu lãnh đạo thành phố là ông Hoàng Văn Nghiên và ông Phan Văn Vượng. Đó là căn hộ tại chung cư Kim Liên hoặc nhà chia lô tại khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính”.

e/ Gần 5 năm sau, báo cho biết: Ông cựu Chủ tịch vẫn ở nguyên công thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa: Báo dantri.com.vn ngày 07/9/2011: 5 năm chưa tìm ra nhà cho cựu chủ tịch Hà Nội:Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết như vậy khi đề cập hướng xử lý đối với biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm), do ông Hoàng Văn Nghiên – cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội – hiện đang thuê ở”.

Thì ra, thu hồi nhà Quan khó đến vậy!

Thì ra, pháp luật cho Quan và pháp luật cho Dân có sự khác nhau đấy chứ! Ít nhất thì điều đó cũng đúng trong hai trường hợp cụ thể nóng hổi này.

T. H. T.

Nguồntamnhin.net

3 comments on “Xin hãy bớt lý luận suông

 1. Lò xo đã nén đủ, áp xuất cũng đã mạnh đủ để nổ rồi, vấn đề bây giờ là làm cách nào để châm ngòi nổ cho phát nổ thôi mà, cần thêm một hoặc hai vụ Tiên Lãng nưã là đủ, bọn cs đang rối lên với sụp đổ kinh tế, không còn đủ sức để giải quyết vụ Tiên Lãng, sẽ là nguyên nhân dẫn đến những Tiên Lãng khác cho mà xem !


 2. Tháp Bút đã điểm ! Tháp Rùa đang điểm !
  ==============================

  Tháp Bút đã điểm !
  Đã đến lúc ! Hỡi Toàn Dân Việt !
  Thời gian đã điểm !
  Đã đến lúc nhập cuộc !
  Tổ quốc Đại Việt là của Tất cả chúng ta
  Thăng Long đây là Trái tim của chính Sơn Hà
  Tổ tiên ta đã Tất cả trùng trùng điệp điệp
  Tiến về Hoàng thành Thăng Long : Ngọc Hồi – Đống Đa

  Tháp Rùa đang điểm !
  Đang đến lúc ! Hỡi Toàn Dân Việt !
  Thời gian đang điểm !
  Đang đến lúc xuống đường !
  Tổ quốc Việt Nam là của Tất cả chúng ta
  Hà Nội đây là Trái tim của chính Nước Nhà
  Cha anh ta đang Tất cả hàng hàng lớp lớp
  Tiến về Hồ Gươm : Hoàng Sa – Trường Sa !

  *

  Thời gian đang điểm !
  Tháp Rùa đang điểm !
  Như Tháp Bút đã điểm !
  Đang đến lúc ! Hỡi Toàn Dân Việt !
  Đang đến lúc !
  Đang đến lúc ! Hỡi tất cả Người Hà Nội  !
  Đang đến lúc !
  Hồ Gươm đây là của Người Việt Nam chúng ta
  Phố Cổ đây là của Người Hà Nội ta
  Quảng trường Ba Đình đây là của chúng ta
  Triệu bước chân đây là của chính mình
  Đang đến lúc hãy xuống đường bên Hồ Gươm !
  Đang đến lúc biểu tình mong thực hiện Khát vọng :
  Giấc mơ Việt Nam : Dân chủ – Tự do – Hòa giải – Tình thương – … – …

  Thời gian đang điểm !
  Tháp Rùa đang điểm !
  Như Tháp Bút đã điểm !
  Đang đến lúc ! Hỡi Toàn Dân Việt !
  Đang đến lúc !
  Đang đến lúc ! Hỡi tất cả Người Sài Gòn !
  Đang đến lúc !
  Chợ Bến Thành đây là của Người Sài Gòn  ta
  Phố Tư do xinh đẹp đây là của Người Sài Gòn  ta
  Quảng trường Quách Thị Trang đây là của chúng ta
  Triệu bước chân đây là của chính mình
  Đang đến lúc hãy xuống đường trước Chợ Bến Thành !
  Đang đến lúc biểu tình mong thực hiện Khát vọng :
  Giấc mơ Việt Nam : Dân chủ – Tự do – Hòa giải – Thân thương – … – …

  Tháp Rùa đang điểm !
  Như Tháp Bút đã điểm !
  Thời gian đang điểm !
  Đang đến lúc ! Hỡi Toàn Dân Việt !
  Đang đến lúc !
  Khúc Anh hùng ca đây là của Tất cả chúng ta
  Khúc hát Tự do Thanh xuân đây là của Tất cả mọi nhà

  Tháp Rùa đang điểm !
  Như Tháp Bút đã điểm !
  Thời gian đang điểm !
  Đang đến lúc ! Hỡi Toàn Dân Việt !
  Đang đến lúc !
  Bài hát Đại Ziên Hồng đây là của Tất cả chúng ta
  Triệu thanh quản đây là của chính mình
  Đang đến lúc hãy cất giọng ca hát lên bài ca Dân chủ
  Như đã tới lúc Tổ tiên ta cùng đồng ca Hội nghị Diên Hồng
  « Nên hòa hay nên chiến ? »
  « Quyết chiến ! Quyết chiến ! Quyết chiến ! »

  Đang đến lúc ! Hỡi Toàn Dân Việt !
  Đang đến lúc hãy cùng nhau thực hiện Giấc mơ chung Việt Nam :
  Dân chủ – Tự do – Hòa giải – Thân thương – … – …

  Đang đến lúc ! Hỡi Toàn Dân Việt !
  Đang đến lúc !
  Việt Nam đây là của Tất cả chúng ta
  Chọn lựa Dân chủ đây là của chính mình
  Đang đến lúc Tất cả vùng lên quyết định Việt Nam Ngày mai Tương lai …

  Nguyễn Hữu Viện

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s