“Tôi xin lỗi. Tôi đã sai. Xin tha lỗi cho tôi!”

20.02.2012

LTCG (20.02.2012)

“Tôi xin lỗi. Tôi đã sai. Xin tha lỗi cho tôi!”

Rất nhiều người dù nói năng lưu loát nhưng dường như để nói ra những từ này lại rất khó khăn. Họ lưỡng lự. Họ ngập ngừng. Họ lắp bắp. Và rồi họ nói ra những từ ấy một cách khó khăn. Nhưng mỗi một từ thốt ra đều rất quan trọng.

1. “Tôi xin lỗi”. Cảm thông chính là đặt bản thân vào trong vị thế của người khác để cảm nhận những gì họ đang cảm nhận. Đây chính là điều chúng ta cần phải duy trì và phát huy. Để làm được, tức là để cảm thông, cần đến sự khiêm tốn.

Thường thì chúng ta quá quan tâm đến những cảm nhận riêng của bản thân. Tuy nhiên, cảm thông chính là nhận ra rằng không phải bản thân chúng ta là tất cả. Những người khác cũng quan trọng. Họ cũng có những cảm nhận, và những cảm nhận ấy cũng quan trọng.

Nói lời xin lỗi – một cách chân thành cùng sự khiêm tốn – cũng có nghĩa là chúng ta nói: “Tôi biết bạn tổn thương, và tôi hiểu. Những cảm nhận của bạn đều chính đáng, và tôi xin lỗi vì đã làm bạn tổn thương. Tôi không xin lỗi chỉ bởi vì tôi bị bắt quả tang phạm lỗi hay vì bạn bắt tôi phải xin lỗi. Tôi xin lỗi vì tôi đã làm bạn tổn thương”.

2. “Tôi đã sai”. Đây là câu nói khó nhất. Có thể chúng ta có một suy nghĩ sai khi nghĩ rằng chúng ta không bao giờ làm sai bất cứ điều gì. Hoặc có thể chúng ta nghĩ người khác nên “bỏ qua cho chúng ta” bởi vì chúng ta đáng được như vậy.

Một trong những điều tuyệt vời đối với chúng ta với tư cách là những tín hữu, chính là chúng ta không cần phải giả vờ mình là người hoàn hảo. Tôi là người tội lỗi, và tôi cần sự tha thứ – từ Chúa và từ những người tôi xúc phạm.

3. “Xin tha lỗi cho tôi”. Đây là một trong những câu có tác động mạnh nếu chúng ta có thể thốt ra. Khi cầu xin sự tha thứ, chúng ta nhận biết rằng sự tha thứ không phải là một quyền. Không phải chúng ta đáng được tha thứ; mà chúng ta xin sự tha thứ nhờ lòng nhân từ của người khác.

Chúng ta cũng nhận biết rằng tha thứ là một lựa chọn do người khác quyết định. Họ có thể từ chối không tha thứ. Có thể họ vẫn chưa sẵn sàng để tha thứ. Có thể họ cần thời gian. Nhưng thường thì hầu hết mọi người người đều nói: “Tôi tha thứ cho bạn”. Chỉ với một câu nói đơn giản ấy, cả hai đều được chữa lành.

Thường thì chúng ta hay nói ngắn gọn: “Tôi xin lỗi”, hoặc “xin lỗi”. Nhưng hoàn toàn không có tác dụng như nói cả ba câu: “Tôi xin lỗi. Tôi đã sai. Xin tha lỗi cho tôi.” Có lẽ, ban đầu hơi khó khăn và gượng gạo, nhưng càng thực hành chúng ta sẽ nói càng dễ dàng hơn. Và nếu muốn, bạn có vô số cơ hội để thực hành.

Thiên Ân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s