Trung ương cần có ý kiến

Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành

Thế Dũng thực hiện

Đó là quan điểm của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh về bản “Báo cáo – Kiến nghị” của 3 hội viên CLB Bạch Đằng (TP Hải Phòng) gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước phản ứng việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành phát ngôn trái với kết luận của Thủ tướng Chính phủ

* Phóng viên: Ông nhìn nhận thế nào về bản “Báo cáo – Kiến nghị” của 3 hội viên CLB Bạch Đằng (TP Hải Phòng)?

– Ông Lê Đức Anh: Sai thì phải nhận chứ không thể đổ lỗi cho ai được. Cụ thể, huyện Tiên Lãng sai thì phải có trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền TP Hải Phòng.

* Như ông nói thì dẫn đến sai phạm ở huyện Tiên Lãng có phần trách nhiệm của bí thư, chủ tịch và các lãnh đạo TP Hải Phòng?

– Đây là trách nhiệm rất lớn chứ không phải nhỏ. Chuyện thu hồi, cưỡng chế đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng không phải ngày một ngày hai. Với trách nhiệm của mình, lãnh đạo TP Hải Phòng phải biết rõ vụ việc sai trái này.

 
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đọc “Báo cáo – Kiến nghị” của 3 hội viên CLB Bạch Đằng (TP Hải Phòng) gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

* Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận về vụ việc thì TP Hải Phòng nên tập trung vào thực hiện thay vì công khai đưa ra những phát ngôn trái ngược, thưa ông?

– Tôi đồng tình với kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này. Chính phủ cũng dưới sự lãnh đạo của Đảng và đã có kết luận rõ ràng trong xử lý sai phạm của huyện Tiên Lãng. Tôi đang chờ ý kiến của Trung ương và Đảng bộ, chính quyền TP Hải Phòng trong việc xử lý vụ việc ở Tiên Lãng.

* Theo ông, TP Hải Phòng nên tập trung vào việc rút kinh nghiệm, sửa sai theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ chứ không phải sa đà vào việc khác?

– Việc này các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước cần có ý kiến rõ ràng đối với lãnh đạo TP Hải Phòng. Tôi và nhân dân đang chờ đợi ý kiến của Trung ương bởi trách nhiệm của Trung ương là quản lý các Ủy viên Trung ương, cụ thể là Bí thư Thành ủy Hải Phòng – một TP rất quan trọng. Hơn nữa, 3 vị lão thành cách mạnh của CLB Bạch Đằng đã có kiến nghị gửi đích danh các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước thì cần phải có trả lời.

Thu hồi các quyết định sai trái

Ngày 20-2, Văn phòng UBND TP Hải Phòng đã ra thông báo về kết quả bước đầu triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Đáng chú ý trong thông báo này là việc UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định về việc thành lập hội đồng thẩm định giá tài sản nhà của ông Đoàn Văn Vươn theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng. UBND huyện Tiên Lãng cũng ban hành các quyết định thu hồi các quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 23-4-2008, số 461/QĐ-UBND ngày 7-4-2009 và quyết định cưỡng chế, thu hồi đất số 3307/QĐ-UBND ngày 24-11-2011 của UBND huyện này.
M.Phương

Viết đơn kiến nghị là nóng vội (!?)

Trao đổi với báo chí chiều 20-2, ông Phạm Văn Vương, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hải Phòng, xác nhận việc một số cán bộ lão thành tại CLB Bạch Đằng đã phản ứng trước phát biểu của ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, trong cuộc nói chuyện về vụ cưỡng chế ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng vào ngày 17-2.

Ông Vương cho rằng trong cuộc nói chuyện có hàng trăm cán bộ trung và cao cấp (đã nghỉ hưu, đang sinh hoạt tại CLB Bạch Đằng) thì một số người phản ứng cũng là tự nhiên vì mỗi người sẽ hiểu theo cách khác nhau. Theo ông Vương, ông Hoàng Châu (83 tuổi, nguyên cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng) đã “hơi quá” khi cho rằng Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành nói ngược lại kết luận của Thủ tướng Chính phủ, sai về báo chí và coi thường những cán bộ cao cấp. “Ba cán bộ lão thành viết đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước là nóng vội” – ông Vương nói.

Trước đó, ngày 18-2, các ông Nguyễn Cục (đại tá, 84 tuổi, nguyên trưởng Phòng Tổ chức Đảng, Quân khu 3), Nguyễn Viết Phúc (84 tuổi, nguyên bí thư Huyện ủy Kiến An) và Lê Văn Thinh (đại tá, 78 tuổi, nguyên phó chỉ huy trưởng Sư đoàn 350, Quân khu 3) đã có báo cáo – kiến nghị gửi tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội phản ứng về việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành có những phát ngôn trái với kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng – Hải Phòng.
K.Nga
Theo: Báo NLĐ.

One comment on “Trung ương cần có ý kiến

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s